GIÁO SƯ NGUYỄN MINH THUYẾT “GIẢI TRÌNH” VIỆC KÝ TUYÊN CÁO

 Đồng lòng ký tên

Bản thông cáo chung do một số nhân sĩ, trí thức khởi xướng cụ thể là do nhà nghiên cứu sử địa học Nguyễn Đình Đầu cùng soạn thảo với ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch UB MTTQ TP.HCM. Từ khi xuất hiện đầu tiên từ ngày 25 tháng 6, bản thông cáo đã được hàng trăm người tham gia ký tên từ giới trí thức cho đến thường dân trong và ngoài nước. 

Trong danh sách 100 người ký tên đầu tiên, người ta thấy xuất hiện nhiều cái tên quen thuộc như thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Nguyễn Huệ Chi, TS Nguyễn Quang A, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội)…. Phát biểu với đài RFA, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho biết:

 
“Việc nhà cầm quyền Trung Quốc xâm hại lãnh hải của Việt Nam, phá hoại công ăn việc làm của ngư dân, đe dọa tính mạng ngư dân và thậm chí phá hoại các hoạt động thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam…đã làm cho người dân hết sức phẫn nộ. Cho nên tôi cho rằng việc chúng tôi ký tên vào bản thông cáo chung ấy là một việc làm bình thường.”

Điểm đặc biệt của bản tuyên cáo này là đề cao vai trò của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Trong  4 điều tuyên bố của bản thông cáo, có đến 3 điều đề cao sức ý chí, nguyện vọng, sức mạnh của dân chúng. GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho biết:
 

“Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và mong muốn được sống, lao động yên ổn. Tôi cho rằng đây là trách nhiệm của chính phủ. Tôi nghĩ rằng việc thứ trưởng Hồ Xuân Sơn thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đàm phán với Trung Quốc để giải quyết vấn đề biển Đông trong hòa bình là đáng hoan nghênh. Nhưng điều đó không có nghĩa là  người dân không được quyền tiếp tục thể hiện thái độ của mình”. 



 
 Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết ký tên vào Bản Tuyên cáo
PGS. TS Hoàng Hòa Bình, phu nhân Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết ký tên vào bản Tuyên Cáo
Thực đúng là “đồng lòng ký tên” như RFA nhận định
Chữ ký của Ông Bà Nguyễn Minh Thuyết trong Bản Tuyên Cáo đặc biệt

Theo Nguỹenuandien

‘Không tỏ thái độ, TQ sẽ lấn tới’

<– Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết phát biểu trong một kỳ họp ở Quốc hội.

Một đại biểu Quốc hội Việt Nam nói với BBC rằng theo ông Việt Nam cần “rút kinh nghiệm” sau việc báo chí nhà nước “không đưa tin kịp thời” về những cuộc biểu tình của người dân chống Trung Quốc mấy tuần qua.

Trả lời Quốc Phương của BBC Việt ngữ, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, đại biểu quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Thanh thiếu niên của Quốc hội, cũng cho rằng “Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như trên thế giới, không tỏ thái độ thì Trung Quốc chắc là sẽ lấn tới”.

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Suốt từ hôm 5 tháng Sáu tới nay, ở cả Hà Nội lẫn TP Hồ Chí Minh đã diễn ra các cuộc biểu tình của thanh niên, trí thức và nhiều giới xã hội, để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, để phản đối các hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Chúng tôi thấy đây là những cuộc biểu tình ôn hòa của những người trong nước và đặc biệt ở Hà Nội, gần như Chủ Nhật nào cũng có các cuộc biểu tình như vậy. Đồng bào trong nước, theo tôi đánh giá, theo dõi cuộc biểu tình ấy với sự ủng hộ, với sự thiện cảm. Cũng có những người có điều kiện tham gia và cũng có những người không có điều kiện tham gia.

Hành động không thích đáng

BBC: Theo Giáo sư, phản ứng vừa qua của Chính phủ Việt Nam cũng như của giới truyền thông trước các diễn biến được cho là gây căng thẳng của Trung Quốc, đã đủ mạnh mẽ và kịp thời chưa?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Theo tôi hiểu, về phía chính phủ, do quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và cũng do những phương sách đối ngoại, để đảm bảo vừa giữ được chủ quyền lãnh thổ, vừa tránh gây thêm căng thẳng, nên trong ứng xử, cũng không thể nào ủng hộ các cuộc biểu tình một cách rõ ràng được. Tuy nhiên, trong lúc thi hành công vụ cũng đã diễn ra một số hành động không thích đáng, nhất là ở TP. Hồ Chí Minh và tôi cho những hành động đó cần phải được chấm dứt.

Còn về truyền thông trong nước, thì lần này truyền thông cũng có đưa tin dựa trên một bản tin của Thông tấn xã Việt Nam, nhưng tôi cho rằng lời lẽ ở trong bản tin đó là không thích đáng. Và việc các báo không đưa tin kịp thời, tôi cho cũng là một việc rất phải đáng rút kinh nghiệm. Vì trong lòng, các nhà báo cũng như người dân Việt Nam tôi tin là đều hết sức phẫn nộ trước những hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc. Nhưng vì những lý do tế nhị nào đó mà các báo ngại đưa tin, hoặc chưa đưa tin một cách thực sự đúng mức. Điều này có thể làm cho người nước ngoài hiểu lầm về thái độ của người dân Việt Nam đối với những hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc.

BBC:Liệu một thỏa thuận ngoại giao trong chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần qua của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn và các quan chức đảng, chính quyền phía Trung Quốc, theo đó có sự nhất trí về việc điều chỉnh định hướng dư luận quần chúng, có sẽ dẫn tới việc làm chấm dứt các cuộc biểu tình, tuần hành chống Trung Quốc của người dân Việt Nam ở trong nước, như đã thấy trong bốn tuần qua?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tôi rất hoan nghênh những thỏa thuận giữa Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn với các ông Đới Bỉnh Quốc, và tôi cho là hai nước cần tiếp tục đàm phán để giải quyết các vấn đề hòa bình ở trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trên Biển Đông. Tuy nhiên, có một điều thực tế cho thấy là nhà cầm quyền Trung Quốc thường là “nói một đằng, làm một nẻo”, cho nên người dân của mình vẫn phải tiếp tục theo dõi.

Ít người tham gia

BBC: Các cuộc biểu tình ở trong nước bốn tuần qua có vẻ có ít người tham gia, Giáo sư có nghĩ như vậy không và tại sao lại có ít người tham gia như vậy?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Thực ra cũng có lần đã lên tới cả nghìn người, nhưng vài lần khác thì nó chỉ có độ khoảng vài trăm, hoặc có cuộc xấp xỉ một trăm, như tôi theo dõi. Việc không có đông người lắm cũng có nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân trước hết là không được sự ủng hộ của Chính quyền. Thậm chí nhiều trường đại học còn có công văn, hoặc có email đưa ra, nói rằng không đồng ý cho sinh viên tham gia biểu tình. Và thậm chí có trường nói là sẽ có hình thức kỷ luật sinh viên. Tôi cho những việc làm như thế đã làm hạn chế số lượng người tham gia.

Một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc xảy ra ở Việt Nam thời gian qua

Nhưng tôi cho rằng đó là do tình hình như ở hiện nay thôi, còn nếu tình hình căng thẳng hơn nữa thì tôi chắc là không có gì có thể ngăn cản được người ta thể hiện thái độ của mình.

BBC: Nhìn lại các hành vi gần nhất của Trung Quốc mới đây, từ việc cắt cáp tàu Bình Minh 2 cho tới các hoạt động phô trương hải quân, tăng cường hải giám…, bên cạnh các phát ngôn khác khẳng định chủ quyền của TQ trên Biển Đông, xâu chuỗi lại, theo Giáo sư, Trung Quốc thực sự có chủ ý gì?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tham vọng của Trung Quốc đối với các đảo của Việt Nam, như các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, như đã rõ, thì đã có từ lâu rồi. Năm 1974, Trung Quốc đã đưa quân đánh các lực lượng của chế độ cũ bảo vệ quần đảo Hoàng Sa ấy với một lực lượng rất áp đảo và chiếm quần đảo Hoàng Sa từ bấy đến giờ.

Nhưng trong hành động khiêu khích của Trung Quốc lần này, thì nó nhằm mấy mục đích như sau. Trước hết là biến vùng thuộc lãnh hải Việt Nam, thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành một vùng tranh chấp. Tức là một vùng vốn không phải là tranh chấp, nhưng vì các hành động này, thì thế giới coi đây như là vùng tranh chấp. Và thứ hai là để áp đặt đường “lưỡi bò” vốn rất vô lý của Trung Quốc. Và hành động của Trung Quốc cũng là nhằm thử phản ứng của Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như của các nước khác trên thế giới.

Nếu như Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như trên thế giới, nhất là các cường quốc, mà không tỏ thái độ thì Trung Quốc chắc là sẽ lấn tới.

Một bước xoa dịu

BBC: Liệu thỏa thuận vừa mới đây nhất trong cuộc tiếp thứ trưởng Hồ Xuân Sơn chỉ là một bước đi có tính chất xoa dịu, câu giờ của phía Trung Quốc, và lấy gì làm chắc rằng, sau đó một thời gian, Trung Quốc lại sẽ không lặp lại kịch bản thôn tính hoặc đe dọa thôn tính lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Nhìn chung các diễn biến xảy ra theo chiều hướng “căng rồi chùng, căng rồi chùng” và đặc biệt người Trung Quốc có sách lược rất rõ trong câu chuyện này. Nhưng tương lai diễn biến như thế nào sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Trung Quốc, mà nó phụ thuộc vào thái độ của Việt Nam, của các nước trong khu vực và của các cường quốc ở trên thế giới.

Nếu tất cả các bên đều phản đối hành động bá quyền của Trung Quốc, thì chắc chắn người Trung Quốc cũng phải lùi bước. Vì theo tôi, nếu họ gây ra căng thẳng và chiến tranh ở đây, thì họ có thể thắng cục bộ, nhưng về chiến lược họ sẽ thất bại.

‘Nước nhỏ nhưng mạnh’

BBC: Liệu đây chính là thời điểm để Việt Nam tìm cho mình một đồng minh chiến lược thực sự, đặc biệt về mặt an ninh, quân sự, quốc phòng, để giúp bảo đảm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Trước hết, muốn bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc, thì bản thân Việt Nam phải mạnh. Việt Nam phải có một đường lối phát triển kinh tế, đường lối quốc phòng, tập hợp được nhân dân để có thể xây dựng được đất nước mạnh. Một nước tuy nhỏ, nhưng mạnh, thì không ai có thể dễ dàng làm gì được. Nước nhỏ mà mạnh thì các nước khác trên thế giới có thể bày tỏ sự nể, trọng. Người ta cũng dễ giúp đỡ hơn. Và muốn có một xã hội mạnh như vậy thì nhân dân cần tin vào lãnh đạo, nhưng đồng thời lãnh đạo cũng phải tin vào nhân dân. Phải kết nối thành một khối thì mới có được sức mạnh.

Điểm thứ hai, Việt Nam là một nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, cần phải đoàn kết chặt chẽ với các nước Đông Nam Á, để tất cả tạo thành một ý chí thống nhất nào đấy, thì đó cũng là một sức mạnh đáng nể trọng.

Thứ ba, Việt Nam cần thi hành chính sách đa phương hóa trong quan hệ quốc tế, tranh thủ sự đồng tình cao nhất của các nước trên thế giới, để nhờ đó tăng thêm sức mạnh, bảo vệ độc lập chủ quyền.

BBC: Liệu căng thẳng Biển Đông cũng làm người Việt Nam giảm đi sự chú ý tới một số khó khăn kinh tế, xã hội ở trong nước, mà tân Chính phủ sắp thành lập tới đây sẽ phải tìm lời giải đáp, thưa Giáo sư?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tôi cho rằng việc căng thẳng trên Biển Đông vừa rồi không phải do Việt Nam chủ động gây ra, nên khó có thể nói là ai đó ở VN chủ động gây ra sự căng thẳng ấy để lôi kéo sự quan tâm của người trong nước quên đi những khó khăn, vấp váp về kinh tế hiện nay. Tôi không nghĩ như vậy. Nhưng ở Việt Nam, chuyện nào cũng ra chuyện nấy, chuyện những khó khăn, vấp váp, yếu kém về kinh tế cũng cần phải khắc phục. Mà nếu không khắc phục được thì đất nước không thể mạnh được và chắc chắn đấy là những điều người dân và lãnh đạo cũng phải quan tâm đến.

Còn ở Việt Nam, mỗi khi có một sự đe dọa nào đó đối với nền độc lập và chủ quyền lãnh thổ, thì người dân đều đoàn kết một lòng để bảo vệ độc lập, chủ quyền của mình và đó là một đặc điểm của Việt Nam. Cho nên những phản ứng sôi nổi của người dân, đặc biệt của giới trẻ vừa qua, không có gì là lạ.

Theo BBC

About these ads
This entry was posted in Bài vở liên quan and tagged . Bookmark the permalink.

20 Responses to GIÁO SƯ NGUYỄN MINH THUYẾT “GIẢI TRÌNH” VIỆC KÝ TUYÊN CÁO

  1. Phạm Ngọc Linh says:

    GS-TS: NGUYỄN MINH THUYẾT là 1 nhân sĩ trí thức tuyệt vời. Bác là thần tượng của tôi và của thế hệ trẻ Việt Nam.

  2. Chậm Hiểu says:

    Xin vui lòng cho biết GS Nguyễn Minh Thuyết có là ĐVS9CSVN không ạ ?
    Cám ơn quí bà con.

  3. 1nxx says:

    Các bạn chú ý, đảng giả danh cộng sản đang tìm cách lẩn trốn hành vi bán nước của mình trên các diễn đàn, chúng ngụy biện bản chất các cuộc biểu tình là đấu tranh đòi dân chủ chứ không phải là biểu tình chống bè lũ bành trướng Bắc kinh và bè lũ 14 tên tay sai bán nước. Cần phải vạch mặt chúng trước dư luận.

  4. Trần Định says:

    Không tìm được bất cứ lỗi lầm nào của GS N.M.Thuyết trong câu chữ và quan điểm về sự kiện Trung quốc gây hấn ở biển Đông cũng như trong bình luận của GS về phản ứng của Việt Nam. Cho tôi được bổ sung thêm một số sai lầm của Ta ở mấy điểm sau đây:
    1- Đã đa phương là đa phương. Tại sao lại cử thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đến Bắc kinh làm gì, hóa ra là tuyên bố đa phương mà hành động lại song phương à? Thế rồi lại không tường minh trước đòi hỏi của Nhân dân.
    2- Trong nhiều thuật ngoại giao còn có thuật trả đũa. Tại sao ta không trả đũa trên phương diện ngoại giao?
    3- An ninh Ta sai sót và phạm luật quá nhiều trong 6 cuộc biểu tình tự giác và tự phát của quần chúng. Nó chẳng khác nào con dao hai lưỡi, một lưỡi lạy ông tôi ở bụi này, lưỡi kia là góp phần làm cho dân chúng quay lưng lại với công cụ chuyên chính vô sản-một trong những công cụ cốt lõi của cuộc đấu tranh bảo vệ Chính quyền và xây dựng Đất Nước- làm cho quần chúng yêu nước đi đến một nhận định hết sức bất lợi về hành động của một số CSCĐ trong giữ gìn trật tự là hành động của Ta hay của địch (?). Vì thế, những cuộc biểu thị lòng yêu nước tự phát và tự giác đáng lẽ rất ôn hòa, góp thêm tiếng nói quan trọng cho các VIP trên mặt trận ngoại giao bị đẩy lên thành căng thẳng, đối đầu giữa Ta với Ta; đưa Ta vào thế bất lợi trên dự luận quốc tế thông qua xa lộ thông tin hoàn cầu.

  5. Nguoi Hai Phong says:

    Bác Thuyết hãy lên tiếng mạnh mẽ vấn đề Trung Quốc tại diễn đàn quốc hội, cả nước trông chờ những người như bác thay mặt nhân dân nói lên nguyện vọng chính đáng của mình là được YÊU NƯỚC CÔNG KHAI. Hãy chất vấn các vị trong chính phủ, các vị thay mặt Đảng CSVN về chủ chương chính sách đối phó với Trung Cộng vì rõ ràng họ có chiến lược rất rõ ràng, bài bản, thống nhất từ Đảng CS Trung Quốc (Thời báo Hoàn Cầu) về dã tâm xâm lược biển đảo Việt Nam. Họ vu khống Việt Nam gây sự để mỵ dân và tìm sự đồng thuận từ nhân dân Trung Quốc nhằm có lợi cho luận điểm của họ thậm chí lấy cớ để gây chiến với Việt Nam. Quốc hội Việt Nam cần có thái độ rõ ràng và tiếng nói mạnh mẽ, cần phải có chiến lược đối phó với Trung Quốc, không thể cứ bị động rồi sẽ dẫn đến thất bại chiến lược. Chúng là cần có Luật biển đảo hoàn thiện, xây dựng lực lượng đủ mạnh để đấu tranh với kẻ thù hiểm ác.
    Kính chúc bác sức khỏe dồi dào, nhân dân vô cùng tin yêu và mong chờ,hy vọng những người con ưu tú như bác sẽ giúp đất nước này dân chủ, văn minh. Vua Trần Nhân Tông có nói ‎” Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác. Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu.” Mong các bác hãy hết lòng vì nước vì dân.

  6. danv says:

    Tôi xin gửi lời cảm phục tới GSư Nguyễn Minh Thuyết và Phu nhân.
    Ước gì Việt nam chúng ta có nhiều người có tấm lòng và học thức như Ngài.

  7. người Việt says:

    Tôi sẽ đóng góp tài lực cho Bác Thuyết thành lập hội “NHÂN SỸ TRÍ THỨC”

  8. Dân đen Nam bộ says:

    Chúng tôi là những người dân Nam bộ cũng rất muốn ký tên vào BẢN TUYÊN CÁO nhưng không biết làm như thế nào? Các Anh, chị nào biết có thể chỉ giúp cho để được bày tỏ lòng yêu nước như những bậc cha chú ( Nguyễn Trọng Vĩnh; Nguyễn Minh Thuyết…) đã và đang làm. Cám ơn rất nhiều.

  9. bacumy says:

    toi yeu giao su.chuc gs suc khoe de chi duong dan loi cho the he tre lach sao cho dung

    • Khách says:

      Uhm, mình cũng giống bạn. Phận dân đen cũng chỉ biết cảm ơn và ủng hộ cho những người có lương tri bất kể thuộc thành phần nào, hệ tư tưởng nào mà dám dũng cảm đứng về phía nhân dân và cất cao tiếng nói bảo vệ lợi ích dài lâu của dân tộc.

      Kính chúc bác Thuyết (nói riêng cũng như các vị có tư tưởng dân tộc nói chung) cùng gia quyến sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc, hưởng phúc muôn đời!

  10. nguthuong54 says:

    Sao không thấy chổ nào để ký tên phãn đối TQ xâm lược lãnh hãi trên net vậy các bạn,Chuyện TQ xâm lăng VN lòa xưa như trái đất rồi mình còn nhớ Mấy câu thơ của ông Lý Thường Kiệt
    Nam quốc sơn hà,nam Đế cư
    Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
    Nhữ hà nghịch Lỗ lai xâm phạm
    Nhữ đằng hành khiễn thủ bại thư

  11. GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tham vọng của Trung Quốc đối với các đảo của Việt Nam, như các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, như đã rõ, thì đã có từ lâu rồi. Năm 1974, Trung Quốc đã đưa quân đánh các lực lượng của chế độ cũ bảo vệ quần đảo Hoàng Sa ấy với một lực lượng rất áp đảo và chiếm quần đảo Hoàng Sa từ bấy đến giờ.

    Nhưng trong hành động khiêu khích của Trung Quốc lần này, thì nó nhằm mấy mục đích như sau. Trước hết là biến vùng thuộc lãnh hải Việt Nam, thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành một vùng tranh chấp. Tức là một vùng vốn không phải là tranh chấp, nhưng vì các hành động này, thì thế giới coi đây như là vùng tranh chấp. Và thứ hai là để áp đặt đường “lưỡi bò” vốn rất vô lý của Trung Quốc. Và hành động của Trung Quốc cũng là nhằm thử phản ứng của Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như của các nước khác trên thế giới.

    Nếu như Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như trên thế giới, nhất là các cường quốc, mà không tỏ thái độ thì Trung Quốc chắc là sẽ lấn tới.

    • Khách says:

      Bác mới phản ánh đúng bề nổi của hiện tượng tức là: TQ biến vùng biển không tranh chấp thành vùng biển tranh chấp để gây áp lực lên các nước trong khu vực.
      Mục đích của hành động ấy là biến cái không phải của nó thành cái của nó bằng chính sách lấn vừa đàm để rồi các bên cùng đạt được thắng lợi bức đầu là quốc gia nào cũng khẳng định chủ quyền trong vùng đặc quyền kinh tế( thậm trí vùng thềm lục địa nếu đấu tranh cương quyết) còn phần của TQ là phần còn lại trên biển Đông…
      Đến trẻ con Vn giờ nó cũng gọi đích danh cái mưu đồ đằng sau ấy bằng cụm từ” Cái gì của anh là của anh( hoặc chúng ta chia tôi), cái gì không phải của anh thì là của tôi”

      Đồng ý với bác sai lầm của Vn là không tỏ thái độ từ sớm nhưng cũng cần phải khách quan rằng: Vn từ thời NPT đã và đang tỏ thái độ đấy thôi, còn chuyện tỏ thái độ như vậy đúng và đủ hay chưa thì phụ thuộc vào quan điểm của từng người.
      Cái mọi người ở pic này đang bàn tới là vai trò của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Cụ thể nhân dân phải có quyền tỏ thái độ và có tiếng nói, có quyền biểu tình chống Khựa ….

  12. Cụ nông says:

    Đồng vợ đồng chồng tác Biển Đông cũng cạn…

  13. Tôi bầu GS.TS Nguyễn Minh Thuyết làm chủ tịch hội “NHÂN SỸ TRÍ THỨC” . Kính mời Bác Thuyết hãy sáng lập hội, phải nhanh chóng Bác nhé!
    Khi khởi xướng, Bác hãy hướng dẫn cho trí thức, nhân sỹ tham gia như thế nào, kèm theo điều kiện để được tham gia.
    HỘI sẽ là TỔ CHỨC lãnh đạo nhân dân hành động.
    Nếu một GS.TS nào khác sáng lập hội (như TS Nguyễn Xuân Diện chẳng hạn) cũng tốt.
    Mọi việc phải khẩn trương, chúng ta đã có chính nghĩa.
    http://www.giaiphapdanchu.com

    • 1nxx says:

      Mục đích của hội là gì?
      Thành phần của hội gồm những ai ?
      Ban lãnh đạo ra sao?
      Tài chính ở đâu ra?
      Các tổ chức khác trong và ngoài nước có được đứng dưới cờ của hội không?
      Cương lĩnh của hội như thế nào?
      Tại sao là hội nhân sỹ trí thức mà không là mật trận dân chủ VN?
      Hội, đảng và các tổ chức tôn giáo có nhiều rồi, bây giờ chỉ cần họ ngồi chung vào 1 bàn, ra tuyên bố chung thành lập 1 mặt trận dân chủ VN là xong. Lập hội mới làm gì khi hiện nay có nhiều hội đảng mà chưa thống nhất được với nhau?

      • Khách says:

        - Mục đích: đoàn kết toàn dân tộc để chấn hưng VN.
        - Thành phần: là tất cả những người- thuộc mọi thành phần, tôn giáo, hệ tư tưởng- quan tâm và có tự cảm thấy có trách nhiệm với vấn đề dân tộc, dân chủ và phồn vinh của dân tộc VN
        - Tạm thời không nên có ban lãnh đạo cụ thể vì như thế ngoài trách nhiệm rất nặng của những người đứng đầu còn tiềm ẩn mối nguy hại của phong trào nếu Cp đàn áp và dập tắt sự phản kháng của những người đứng đầu => phong trào sẽ đi xuống như rắn mất đầu.
        Tôi nghĩ tốt nhất hiện nay cứ duy trì ở hình thức tự phát. Những người có uy tín xin hãy tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt của mình.
        - Tài chính: bắt đầu bằng sự tự túc sau đó sẽ huy động từ sự đóng góp từ mọi nguồn có thể.
        - Tất cả các tổ chức trong và ngoài nước nếu tự xét thấy tiêu chí của mặt trận dân tộc dân chủ mới phù hợp với tổ chức mình đều hoan ngênh chở thành thành viên của mặt trận .

        - Cương lĩnh là phần cốt lõi và không thể thiếu vì nó quyết định đến sự tiến bộ và thành bại của mặt mặt trân. Cương lĩnh trước tiên cần do người có uy tín và học thức uyên bác viết nháp sau đó phổ biến để sửa chữa cho phù hợp với nguyện vọng của số đông … Nói thật cương lĩnh mà do giáo sư Trần Phương hay nguyên chủ tịch nước Nguyễn văn An viết thì với tôi là no.1

        Nhưng cái quan trọng nhất với tôi vẫn là làm sao thì làm đừng để be bét ra nên phải:
        * Đấu tranh bất bạo động.
        *Một nước VN toàn vẹn lãnh thổ.
        * Một bản Hiến Pháp dân chủ, tiến bộ để duy trì thành quả đấu tranh lâu dài.
        * Phổ biến rộng rãi tư tưởng dân chủ dân quyền tới mọi tầng lớp nhân dân. Khi họ biết quyền lợi của họ đến đâu thì họ biết cách làm việc lắm.
        Không thể làm dân chủ từ ngọn như hiện nay đâu các bác ạh.
        * Hãy thật sự là dân chủ, tiến bộ thì phong trào mới có tính lan tỏa. Không có gì chia rẽ và phản dân chủ hơn tư tưởng ý thức hệ và tôn giáo … ai cũng biết vậy nhưng phần lớn bị cuốn vào cuộc tranh cãi ý thức hệ 36 năm qua rất vô ích trong khi dân tộc Vn ngày một chia rẽ và suy yếu => Tôi khẩn xin mọi người hãy vì hai tiếng Việt Nam trên quốc tịch của mọi người, đấy là cái thế giới nhìn nhận các bạn chứ họ không quan tâm các vị thuộc người của quốc gia hay cộng sản.
        Cần tránh tư tưởng thù hằn, cực đoan …

        ( Vài ý kiến cá nhân về những câu hỏi bác đề ra mong các bác góp ý thêm.)

    • Pham Thanh Hai. says:

      Bac Thuyet oi ! Chu viet cua Bac dep qua,Ly luan Chinh tri cua Bac hay,Tu duy va Thuc tien cung tot,Bac da nam duoc Chu Nghia Duy vat va Nhan sinh quan The gioi cua the gioi nay.Vay Bac nen tim cach nao nhanh chong nhat de dua xa hoi Viet nam di den Da phat trien,nen Van minh,su tien bo nhat cung voi su tien bo cua loai nguoi di. Toi tin vao nhung Hanh dong va nhung viec lam cua Bac !!!

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s