HAI NGƯỜI PHỤ NỮ VÀ TIẾN SĨ LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Đó là 2 nữ luật sư: Chị Nguyễn Thị Dương Hà và chị Hồ Lê Như Quỳnh. Chị Hà 52 tuổi (sinh 1958, vợ anh Vũ, kém chồng 1 tuổi), chị Quỳnh được CA cho biết là 36 tuổi.

Chị Quỳnh đến phòng anh Vũ ở khách sạn lúc nửa đêm và lập tức bị CA kiểm tra phòng và bị đưa về đồn CA cùng anh Vũ với lý do “mãi dâm” chưa được khẳng định.

Chị Hà bị CA khám nhà khẩn cấp và đã cho công bố “Đơn tố cáo khẩn cấp” cho rằng CA đang vi phạm pháp luật trong khi tiến hành bắt chồng mình.

Khi được báo chí hỏi chị Hà đã “đón nhận” tin chồng chị bị bắt như thế nào, chị nói: Tôi chỉ nhận thôi, chứ tôi không đón. Tôi cũng đã cảm giác rằng, sẽ có một ngày như thế, nên mặc dù có bị sốc nhưng tôi không thật bất ngờ”.

Lúc đầu chị Hà không biết rõ chị Quỳnh là ai. Mấy ngày sau chị Hà mới khám phá ra trong trí nhớ là chị Quỳnh đã từng ăn cơm với chị. Và chị Hà cho biết:

Ls. Hồ Lê Như Quỳnh (Vnn) 

“Cô Quỳnh có nhắn tin cho tôi, nguyên văn lời nhắn rất đơn giản và dễ hiểu. Tiện đây tôi cũng cho quý đài báo biết nội dung tin nhắn: “Chị Hà, trong tim anh Vũ chỉ có chị. Ý ngoài lời. Chị cho em số điện thoại của luật sư Triển”.

Tôi cũng đã liên lạc với cô Quỳnh, được biết suốt 5 ngày đêm cô ấy không ăn uống gì hết, kiệt sức và đang có việc nhờ luật sư. Tôi có nói với cô ấy là tôi sẵn sàng làm luật sư cho cô ấy, nếu cần.

Tôi cũng nghĩ việc của cô ấy chắc liên quan tới chồng tôi”.

Nói về tâm trạng và công việc của mình trong khi chồng bị bắt, chị Hà cho biết:

Theo tôi được biết từ một nguồn tin tương đối chính xác thì cô Quỳnh đó, gọi điện cho chồng tôi để gửi một món quà cho người nhà. Cô ta vào phòng chồng tôi có đúng 1 phút thì công an đẩy cửa bước vào vì cửa sau khi cô Quỳnh vào không chốt.

Tôi rất tin tưởng vào chồng tôi. Nên những cái gì người ta đưa ra mà tôi không nhìn thấy tận mắt thì tôi không bao giờ tin. Tôi không tin là chồng tôi có thể làm cái điều mà một số người gọi là ‘vi phạm đạo đức’ ấy. Chúng tôi luôn tin tưởng nhau, 2 vợ chồng luôn chia sẻ chung một hộp thư điện tử, mọi mối quan hệ bạn bè của nhau, chúng tôi đều biết rõ. Với tư cách một người vợ thì là như vậy.

Còn với tư cách một luật sư, tôi nhìn vào sự việc thì thấy không phải như những gì họ (CA) nói. Bản thân tôi cũng không được khỏe, bị cao huyết áp. Nhưng tôi nhắc mình phải cố gắng, dũng cảm, làm tất cả những gì một người vợ cần phải làm để bảo vệ danh dự và uy tín cho gia đình mình, cho chồng mình.

Là luật sư, tôi cũng có nghĩa vụ là làm sáng tỏ vụ việc và đưa những kẻ vu oan sớm ra xử lý trước pháp luật”.

Về việc liên lạc với chồng, chị Hà nói:  “Tôi có gọi cho chồng tôi mỗi ngày vài lần nhưng lúc thì chuông đổ mà không có người nhấc máy, lúc thì ai đó tắt luôn đi, nên tôi cũng không liên lạc được gì với anh ấy và cũng không biết ai đang cầm cái điện thoại của anh ấy”.

Ngày 7/11, chị Hà đã tới cơ quan điều tra tại số 7 Nguyễn Đình Chiểu để nộp đơn xin làm luật sư bào chữa cho chồng, và cũng mời luật sư Triển tham gia bào chữa.

Và chị đã viết “Đơn tố cáo khẩn cấp” gửi tới Ủy ban Tư pháp Quốc Hội và Bộ trưởng CA Lê Hồng Anh. Chị cho rằng, việc làm của CA đã “xâm phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân” và vi phạm Bộ Luật Hình sự, như các tội Làm nhục người khác và Vu khống…

Vâng, hai người phụ nữ luật sư, nếu đúng như thông tin của CA cho biết trong cuộc họp báo về vụ khám bắt Ts. Cù Huy Hà Vũ, thị chị Quỳnh sẽ mang tiếng “mãi dâm” hay “quan hệ bất chính” còn chị Hà sẽ mang tiếng là có chồng “dâm ô đồi trụy” và phản động (chống nhà nước).

Vẫn biết “ai làm nấy chịu”, nhưng trong câu chuyện này nỗi đau lòng còn rơi vào nhiều người khác chứ không riêng gì hai người phụ nữ trí thức này.

Tôi hy vọng mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp hơn với hai chị. Và cầu mong hai chị luôn mạnh khỏe để thoát khỏi cơn bão đau thương đang ập tới cuộc đời mình.

Hà Nội, 10.11.2010

 

Vợ chồng Cù Huy Hà Vũ và “Đơn tố cáo…”

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to HAI NGƯỜI PHỤ NỮ VÀ TIẾN SĨ LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ

  1. phan thi mo nói:

    con chuc gd co hay manh me len,ta ca nhung nguoi yeu nuoc dang huong ve co chu .phap quyen vn dang danh mat niem tin o nhan dan.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s