Chị Dương Hà

(nguoibuongio) Hôm qua được tin chị Hà vợ anh Vũ tuyệt thực.

Thiên hạ biết nhiều về anh Vũ qua những gì anh đã làm cho xã hội, nhưng chị Hà thì ít. Bởi chị phải lo kiếm tiền, nuôi dạy hai đứa con, trông nom nhà cửa, văn phòng, công việc. Có lần mình đến chỗ chị, thấy chị bận rộn tíu tít, điện thoại , khách khứa mấy đám. Chị nhìn thấy mình than vãn luôn.

– Đấy em xem chị bận bao việc, cái ông kia có làm gì giúp đâu, bây giờ chỉ suốt ngày đơn khiếu nại với chính phủ, giờ lại đang viết đơn đấy.

Hôm mình được về, nghe vợ kể lúc mình trong đó, vợ mình chạy ngược xuôi tìm nơi giúp đỡ, sau cùng tìm thông tin trên mạng chỉ thấy văn phòng luật CHHV là có thể nhận giúp. Vợ mình đến đó gặp chị Hà trình bày xin giúp. Anh Vũ và chị Hà nghe xong, quay ra trao đổi bằng tiếng Pháp, tưởng vợ mình không biết, nhưng  vợ mình nghe loáng thoáng cũng hiểu. Chị Hà nói anh Vũ là chuyện ai còn có thể từ chối, nhưng chuyện mấy đứa thanh niên này ( ý nói mình, cái Trang, mẹ Nấm) thì kiểu gì cũng phải nhận không tội nghiệp chúng nó. Hai người nói chuyện nhất trí xong, mới quay sang bảo vợ mình là phải làm hợp đồng theo đúng luật, văn phòng sẽ lấy mức giá thấp nhất, còn chuyện tiền bạc nếu vợ mình chưa có thì cứ để đó tính sau cũng được. Vợ mình khóc, nói còn con nhỏ, lại còn phải đi làm, giờ không biết thời gian sắp xếp thế nào để qua lại lo việc. Chị Hà nói riêng với em thì cứ gọi cửa nhà chị , kể cả nửa đêm chị cũng tiếp em. Trường hợp của em chị sẽ ưu tiên đặc biệt.

Hôm sau vợ mình chưa kịp đến làm hợp đồng bào chữa thì mình được về. Cảm cái tình nghĩa của chị Hà, mình đến cảm ơn. Khi nghe mình xưng tên, chị sững sờ ngắm mình, mắt chị rơm rớm , chị kéo vào nhà  rót nước rồi hỏi han mấy ngày trong đó người ta cho ăn uống, đối xử thế nào. Vừa nghe chuyện mình chị vừa thở dài xót xa. Đúng là phụ nữ cảm tính, không như anh Vũ cứ oang oang luật thế này, luật thế kia.

Có hôm mình qua chơi, chị Hà bận rối rít, chị chỉ mấy người nông thôn đang ở văn phòng chị nói

– Chị nhiều việc lắm, em nhìn kìa, dân người ta bị lấy đất không còn gì để sống, khổ ơi là khổ.

Mình nhìn theo thấy mấy mấy người nông dân ăn mặc tồi tàn, chân họ đi đôi dép nhựa lê còn rách, quần áo sờn cũ. Họ lơ ngơ còn không biết mở cái cửa kính như thế nào. Chị nói

– Đấy dân còn bao nơi oan trái kêu cứu, cái ông kia toàn chuyện lớn đâu đâu, bảo phụ cùng để làm những cái thiết thực trước mắt đây này, cho dân đây này thì không làm, đơn từ với chúng nó ăn thua gì đâu mà cứ mải mê.

Đang nói thì đứa con vào bảo chuyện học hành gì gì nữa, chị quay sang nói cách giải quyết với con. Mình thấy chị bận quá bèn chào chị, chị có vẻ muốn giữ mình nói chuyện nhưng lại bận quá nên cứ ngập ngừng, mình ra cửa chị đi theo nói

– A dạo này còn viết gì không, chị thích đọc Đại Vệ của em lắm đấy. Dạo này chị bận quá cũng chả có thời gian xem mạng.

Chào chị xong, nghĩ nhân tiện sang phòng anh Vũ chơi. Phòng anh Vũ cách phòng chị Hà một phòng. Anh Vũ thấy mình vào nói một thôi một hồi .

– Đm tao nói cho mày nghe, đã là vì đất nước thì phải nói, chứ nếu có sao tao mất nhiều chứ, đm tao có công việc, có tiền, có danh dự của gia đình. Tao có phải thằng lông bông ngoài đường đâu. Có đứa bảo tao làm chính trị, đm nó chứ, làm chính trị ở cái nước này thì chỉ có vào Đảng. Còn ở ngoài mà nói thì làm đéo có thằng nào làm được đâu, toàn bị cho là chống phá bỏ tù hết. Cái ở đây là mình đứng trên địa vị người dân yêu nước, mình phải nói những gì mà thấy nguy hại cho đất nước. Tao đéo đảng phái nào hết, thằng nào làm sai là mình phải nói cho nó chừa đi, thế dân mới đỡ khổ, nước mới mạnh được.

Gia đình nhà Hà Vũ mang chút hơi hướng cái nếp sống thưở xưa của những ông đồ, ông tú. Chồng thì mải mê bàn chuyện thế sự đao to búa lớn, vợ thì tần tảo ruộng vườn, con gà con lợn. Tất nhiên thời nay thì chị Hà không nuôi gà hay làm ruộng, nhưng kiểu chị chăm lo việc gia đình, thu nhập thì cũng tương tự như thế.

Hôm nào vợ mình đến nhờ chị giúp , hôm nay lại đến lượt chị, không biết chị nhờ ai để giúp cho chồng mình, người ta có hết lòng như chị đã hết lòng giúp cho người vợ khác không ?. Mình chẳng là gì để giúp được chị, nghe thấy chị đang tuyệt thực vì chuyện của chồng chị mà buồn ê chề.

Lại nghe chuyện thiên hạ đồn thổi, nào là anh Vũ là dây của ông Tổng, ông nọ, ông kia. Thật là thiên hạ vô cùng, chỉ nhìn mấy cái ảnh mà luận đủ kiểu. Nếu anh Vũ có dây như thế thì bây giờ anh ý đã là bộ trưởng văn hóa rồi chứ chả cần ra tổ dân phố lấy ý kiến. Mà thực chất chuyện anh ý ra ứng cử bộ trưởng anh ý đâu có hoang tưởng đến mức sẽ được chấp nhận. Có điều anh Vũ làm thế để thực tập cho thiên hạ biết về luật pháp, hiến pháp công dân có quyền được làm thế.

Thôi thì kệ thiên hạ, mỗi người đưa ý kiến có động cơ riêng, yêu mến, thù ghét, ganh tị mỗi người một kiểu. Mình chỉ quý anh Vũ thẳng tính và chị Hà sống rất tình cảm, một người vợ chiều chồng, một người mẹ yêu thương con và một người phụ nữ sẵn sàng chia sẻ tình cảm, giúp đỡ với những người phụ nữ khác như vợ mình hay mấy chị nông dân nghèo khổ.

Cầu mong cho chị được bình an, lúc nào cũng nhớ tấm lòng của chị với gia đình em lúc em hoạn nạn.

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to Chị Dương Hà

 1. Nguyễn Hùng nói:

  Tuy chưa được tiếp xúc nhưng qua những tin tức bài vở gần đây, tôi rất cảm phục anh chị Hà Vũ.
  Đát nước ta tuy có phát triển chút ít về kinh tế trong những năm gần đây nhưng về công bằng xã hội thì còn vướng nhiều lắm. Những việc làm của anh Vũ là hết sức cần thiết. Đáng tiếc là ban lãnh đạo đã không nhìn nhận sự việc như vậy.
  Chúc anh chị Hà Vũ nhiều sức khỏe để vượt qua những ngày tháng khó khăn này!

 2. Anh Vũ vô cùng yêu nước thương dân! Giáo dân Cồn Dầu làm càn chống người thi hành công vụ nên anh Vũ đã nhận lời bào chữa mà thực ra là để giáo dục ý thức pháp luật cho giáo dân, biến đối tượng của cách mạng trở thành đối tác của nhân dân ta. Chứ anh Vũ đâu có cấu kết với bọn phản động để chống lại chính quyền nhân dân như người ta suy diễn! Đồng chí Tổng Bí Thư đã dạy như vậy chẳng nhẽ mọi người lại bỏ qua được sao? Lại kết án theo kiểu suy diễn rất phi khoa học! Để chống diễn biến hòa bình thì cần rất nhiều trí tuệ. Để xay dựng Tổ Quốc hùng cường càng không thể duy ý chí! Đã ngồi cạnh đồng chí Tổng Bí Thư sao lại có thể chống lại Đảng được! Đảng ta do Bác Hồ sáng lập sao lại có thể dễ dàng kết án sai lầm được! Nhất định Đảng ta sẽ tìm ra con đường hạnh phúc cho dân ta! Mà anh Vũ đang ra công tìm tòi để đưa đất nước ta đi lên! Bào chữa cho giáo dân Cồn dầu là yêu nước là thương dân là giáo dục người có đạo đồng hành cùng dân tộc! Chứ không phải là cấu kết bọn phản động chống lại chính quyền nhân dân như người ta suy diễn kết luận. Giáo dân càn rỡ mà anh Vũ thì thượng tôn pháp luật, dễ gì mà người càn rỡ lôi kéo được người có học. Vì vậy không có lý do gì để kết tội anh Vũ! Cứ để anh Vũ tiếp xúc với giáo dân, người ta sẽ hiểu ra sẽ đồng hành cùng dân tộc như bao nhiêu người trí thức tài hoa xuất phát từ giai cấp công nông và cũng mang trên mình dấu ấn của Thiên Chúa như họ thôi!

 3. Gươm thần trao Đấng Minh Quân
  Anh hùng chiến đấu vì dân đời đời
  Nhân dân sung sướng vui cười
  Tung hô minh Chúa ngời ngời thiên uy!

 4. Chị Hà anh Vũ cứ bình tĩnh, cứ ăn uống bình thường, không ai có thể nhân danh Nhà Nước ta để kết án người yêu nước thương dân. Cứ làm thơ như Bác Hồ
  Gạo đem vào giã bao đau đớn
  Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
  Sống ở trên đời người cũng vậy
  Gian nan rèn luyện ắt thành công
  Công chức viên chức luôn ở bên cạnh gia đình anh chị! Không thể đình công bãi khóa như ở phương tây nhưng chúng tôi ngày đêm cầu nguyện và đưa đơn tới cơ quan chức năng để thanh minh cho anh Vũ! Lý lẽ xác đáng nhất định sẽ thuyết phục được cơ quan chức năng. Họ trung thành với Đảng nên đã nhìn nhầm người của ta!

  • phan vu to tam nói:

   Gửi Đặng Vũ Giang,1/” Đồng chí Tổng bí thư đã DẠY”.Xin lỗi! chắc ĐVGiang chịu sự DẠY này ngoan ngoãn lắm nhỉ?Chúc ĐVG là học trò NGOAN,TRUNG THÀNH,LỖI LẠC của Đ/c Tổng!!!.2/”Lý lẽ xác đáng nhất định sẽ thuyết phục được cơ quan chức năng”.Đến giờ phút này mà ĐVG vẫn viết ra được như vậy thì nhiều người cho ĐVG là CAM cũng không oan lắm.Bao nhiêu ý kiến,đề nghị,yêu cầu rồi cả thư chân tình,khuyên chân tình và cả lời THỈNH CẦU của ai ĐVG có biết không?Thế mà vẫn chưa đủ “LÝ LẼ XÁC ĐÁNG” hay sao???”Không ai có thể nhân danh nhà nước ta để kết án người yêu nước thương dân” Hay quá,tôi và nhiều người dân khác chỉ MUỐN có vậy thôi;nhưng….TẤT CẢ ..HÃY ĐỢI ĐẤY!!!!3/”Họ trung thành với Đảng nên nhìn nhầm người của ta”.Nên cấp thêm bằng tiến sĩ LUẬT cho ĐVG được đấy,vì ĐVG bắt đầu bào chữa cho”những cơ quan chức năng” rồi.Tòa đã kết tội,Vịên KS chưa tố cơ quan chức năng cơ mà.Rõ khéo mị dân!!!4/”Công chức,viên chức luôn ở bên gia đình anh chị”.Làm như chỉ có “công chức” như ĐVG mới ở bên anh chị,còn chúng tôi dân đen chắc ngu xi,đần độn,nghèo,hèn,không vai vế….. nên “KHÔNG Ở BÊN ANH CHỊ ” được hả???.Bỏ cái thói TRỊCH THƯỢNG,NGẠO MẠN coi dân đen không ra cái gì ấy đi!Tuy nhiên ,điều này thì tôi đánh giá là ĐÚNG.Không phải chỉ có “công chức, viên chức “mà là 100% NHỮNG NGƯỜI CÓ,CÒN(dù là còn tí ty thôi)LƯƠNG TÂM LÀM NGƯỜI,BIẾT YÊU LẼ PHẢI,CÔNG LÝ,DÂN CHỦ,TỰ DO đều LO LẮNG cho CHHV và chị HÀ(nhất là sức khỏe của HV như vậy) đang nóng lòng chờ đến ngày ra tòa của HV,xem ra sao đây?Đều CÔNG PHẪN với trò hề của”cơ quan chức năng” đấy!Đang chờ đợi xem tòa xử theo kiểu gì đây,Luật RỪNG hay đúng là LUẬT? (vẫn còn chút xíu lòng tin đấy chứ,cầu mong chút xíu này sẽ nhen thành ngọn lửa!).Thế đấy ĐVG à.

  • lowi nói:

   Tu hoi 1930 den gio co bao nhieu vu “ho trung thanh voi dang nen da nhin nham nguoi cua ta” vay ong? Neu ong quen de toi ke cho nghe: vai tram ngan nguoi trong “Cai cach ruong dat”, Nhan van giai pham, vu an xet lai chong dang, v.v… Ai cho may ong cai quyen “nham” va cai quyen “tiep tuc nham” de giet bao nhieu nguoi va kem ham su tien bo cua dat nuoc nhu vay. Nhung nguoi nhu ong khong co toi truc tiep giet nguoi nhung co cai toi xui giuc ke khac tin vao ke giet nguoi.
   [Posted by 69.226.226.56 via http://webwarper.net This is added while posting a message to avoid misuse.
   Try: http://webwarper.net/webwarper.exe Example of viewing: http://www.webwarper.net/ww/~av/chhv.wordpress.com/2011/02/02/t%e1%ba%bft-trong-tu-v%e1%bb%9bi-cac-anh/ ]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s