USCIRF: Việt Nam nên trả tự do cho Luật gia Cù Huy Hà Vũ tức khắc

(VOA) Hoài Hương & Thăng Trương Thứ Năm, 18 tháng 11 2010

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ nổi tiếng từng kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những vấn đề môi trường  

Hình: Cù Huy Hà Vũ

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ là người mới nhất trong một danh sách dài các nhà bênh vực nhân quyền tại Việt Nam đã bị chính quyền đàn áp

Ông Leonard Leo, Chủ tịch USCIRF, nói “Vụ bắt giữ Luật gia Cù Huy Hà Vũ là một hành động xúc phạm nặng nề đối với các nỗ lực của chính phủ Tổng Thống Obama nhằm cải thiện các quan hệ với Việt Nam”.

Ông Leo nói thêm rằng Ngoại trưởng Clinton đã hành động đúng đắn khi lên án những vụ bạo động chống các cộng đồng tôn giáo và những nhà bênh vực nhân quyền, tuy nhiên “đã đến lúc chính phủ của Tổng Thống Obama dùng hành động để hậu thuẫn cho lời nói, bằng cách đặt Việt Nam trở lại vào danh sách CPC, trong tư cách là một nước đáng quan tâm về tự do tôn giáo.”

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đại diện cho các giáo dân làng Cồn Dầu gần thành phố Đà Nẵng, nơi một số cư dân bị nhà nước quấy nhiễu, bắt bớ, tra tấn và bắt giữ vì đã từ chối, không bán đất, không chịu rời các khu đất trong làng, kể cả một khu nghĩa trang trong giáo xứ Cồn Dầu từ 135 năm nay, để xây dựng một khu nghỉ mát sinh thái.

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị buộc tội “tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam”, chiếu theo điều 88 Bộ luật Hình sự, là điều luật vẫn được viện ra để bắt giữ các nhân vật bất đồng chính kiến, như Linh mục Nguyễn Văn Lý và nhiều người khác.

Ông là người mới nhất trong một danh sách dài các nhà bênh vực nhân quyền tại Việt Nam đã bị chính quyền đàn áp vì đã đứng ra đại diện cho các cộng đồng thấp cổ bé miệng, dù là các nhóm tôn giáo, hay là những cá nhân.

Cũng được nêu tên trong phúc trình thường niên của Ủy Ban Hoa kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, còn có các luật sư: Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài, Lê thị Công Nhân, Lê Trần Luật và Lê Quốc Quân.

Hồi tháng 8 vừa qua, USCIRF ra điều trần trước Ủy ban Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ viện Mỹ về những cố gắng của chính quyền Việt Nam nhằm chiếm tài sản của cư dân Cồn Dầu, và về tình trạng tự do tôn giáo nói chung ở Việt Nam. Phúc trình năm 2010, có thể được truy cập trên trang web http://www.uscirf.gov.

Những cố gắng của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ mới đây, bênh vực cho giáo dân Cồn Dầu là động lực khiến giới hữu trách Việt Nam bắt giam nhà bênh vực nhân quyền được nhiều người biết tiếng này.

Ủy ban của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đã phỏng vấn cư dân Cồn Dầu và phát hiện những chứng cớ đáng tin cậy về các hành động đe dọa, sách nhiễu, hạn chế các hoạt động tôn giáo ôn hòa, và những vụ tra tấn trong khi bị giam giữ.

Khoảng 60 người đã bị bắt giam sau khi dân làng Cồn Dầu tham dự một lễ tang hôm 4 tháng 5 năm 2010 bị chính phủ  Việt Nam nghiêm cấm.

Những người bị bắt kể rằng họ đã bị đánh đập, không cho ngủ và bị cưỡng ép phải nhận tội.

Các nhân chứng cũng nói rằng ông Nguyễn Nam, một cư dân Cồn Dầu đã chết sau khi bị cảnh sát câu lưu. Ông Nam được mô tả là một người khỏe mạnh và vẫn lao động, chỉ một ngày trước khi thiệt mạng.

Theo lời các nhân chứng, thì tại đám tang, ông Nam mang nhiều vết bầm trên người.

Sáu người đã bị xét xử tại Việt Nam trong tuần lễ trước khi Ngoại trưởng Clinton đến dự hội nghị thượng đỉnh Cận Đông ở Hà Nội. Trong số này, 4 người lãnh án 9 tháng tù treo, một người bị tuyên án tù 9 tháng và người còn lại bị phạt một năm tù.

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ không được phép đại diện cho những người này tại phiên tòa.

Chủ tịch Ủy Ban của Hoa Kỳ về Tự Do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) nói: “Luật gia Cù Huy Hà Vũ phải được trả tự do tức khắc và vô điều kiện”.

Ông Leonard Leo nói tiếp: “Việt Nam từng được gọi là ‘người bạn tốt mới của Hoa Kỳ tại châu Á’, thế mà nước này tiếp tục chà đạp các quyền tự do cá nhân và pháp quyền, mà không phải lãnh nhận hậu quả. Chúng ta không nên tiếp tục giúp Việt Nam tăng tiến về kinh tế và những lợi ích an ninh, mà không mưu tìm những tiến bộ tại Việt Nam, liên quan tới các quyền lợi  của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo và pháp quyền.”

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan, Diễn biến vụ án và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to USCIRF: Việt Nam nên trả tự do cho Luật gia Cù Huy Hà Vũ tức khắc

 1. Trở về cát bụi nói:

  Một điều mà người ta cũng phân tích ra ở Miến Điện là những vị tướng ấy cũng lo sợ rằng tương lai của chính họ và gia đình họ, con cháu họ, sau này cũng sẽ không yên ổn, nếu quốc gia vẫn nằm tiếp tục trong chế độ độc tài. Bởi vì chế độ độc tài không tôn trọng pháp luật, không có gì bảo đảm cho sinh mạng, tài sản của người dân, cho nên biết đâu về sau này, chính con cái của những tướng lãnh đó sẽ bị những viên tướng khác lên cầm quyền sát hại hoặc là cướp của.
  Thành ra, muốn bảo đảm được sinh mạng cũng như tài sản của con cháu, họ thấy rằng chỉ có một đường duy nhất là Miến Điện phải trở thành một nước có dân chủ, có tự do, và tôn trọng quyền làm người, tôn trọng luật pháp của quốc gia. Đó có lẽ là một lý do khác khiến cho những vị tướng lãnh ở Miến Điện thấy rằng cải tổ để dân chủ hóa thì có lợi cho chính gia đình họ, chứ không chỉ đơn thuần là đáp ứng nguyên vọng của người dân
  Thật vậy, chính phủ Thein Sein đang càng lúc càng thay đổi hình ảnh của họ trong mắt dân chúng qua thái độ “thà mất ghế chứ không mất nước” đối với các áp lực của Bắc Kinh.
  Vậy Đảng Cộng Sản Việt Nam muốn gì? Muốn đi vào lịch sử như là một đảng đã có công đóng góp vào việc dân chủ hoá và phát triển đất nước hay là một đảng chỉ vì quyền lợi của mình đã thần phục Trung Quốc tới cùng

 2. TRƯƠNG VĂN HIẾU nói:

  cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam
  độc lập tự do hạnh phúc
  nếu nước vn la 1 nước dân chủ, mọi người dân đều có quyền nói len tiếng nói dân chủ của mình thi sao ts cù huy hà vũ lại không được

 3. ok nói:

  du vi pham hay khong vi pham
  thi cung gay tam y hoang mang cho ngoi dan
  de bon phan dong loi dung
  chong doi , lat doi nha nuoc
  theo choa thi chem luon
  phat tu lam qua gi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s