Vẫn vắng tiếng nói của công chính

Lê Duy Nhân

Cùng với cơn bão phản đối “bauxite”, cảnh báo nguy cơ mất nước, mất biển là bản lên tiếng có “trọng lượng” của hàng chục đảng viên kỳ cựu, từng nắm chức vụ quan trọng như các ông Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng, Vũ Khoan, nguyên Phó thủ tướng, Phan Văn Tiệm, nguyên thứ trướng Bộ Tài Chính, Việt Phương, Phạm Chi Lan, nguyên Cố vấn của Thủ tướng… và các tiến sĩ hàng đầu của thủ đô Hà Nội như Lê Đăng Doanh, Nguyễn Mại, Lưu Bích Hổ, giáo sư Lê Du Phong, Vũ Huy Từ, … Tất cả đều đồng lòng gạt bỏ chủ nghĩa Mác-Lê vì chủ nghĩa này “sai lầm, giả dối”, đã hòan tòan phá sản ngay trên chính cái nôi của nó. Hai mươi cựu đảng viên cao cấp và trí thức kêu gọi đổi mới chính trị vì đường lối cai trị hiện tại không hợp lý, bất hợp pháp, bởi một tập đòan lãnh đạo không có trình độ.

Nhưng tại sao luồng phản biện từ giới đảng viên kỳ cựu không vượt qua tuyến chiến chống “bauxite”, chống âm mưu xâm lược Tàu để xung kích vào cốt lõi của vấn nạn đất nước: thiếu dân chủ.

Chúng ta vẫn chờ đợi họ cất lên tiếng nói của CÔNG LÝ. Từ cựu Phó Chủ Tịch nước Nguyễn Thị Bình tới các ông Trần Phương, Vũ Khoan không một ai lên tiếng bênh vực các nhà Dân Chủ, như Lê Thị Công Nhân, Trần Khải Thanh Thủy, Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, Phạm Tòan,… Cũng không thấy các nhà trí thức “hàng đầu” ở trong nước kiến nghị Đảng trả tự do cho những người bị Đảng cầm tù chỉ vì họ cũng yêu Dân Chủ, nhưng khác ở chỗ là không sợ cường quyền.

Không phải người dân nào cũng không dám “dây” với Dân Chủ. Ngày 20/11, hai bó hoa được người dân bí mật đặt trước nhà Luật Sư Cù Huy Hà Vũ để bày tỏ lòng cảm phục và tri ân người chiến sĩ Dân Chủ. Những người tặng hoa cho Luật Sư Cù Huy Hà Vũ chính là các kẻ sĩ thời đại. Họ có thể là những người có “bằng cấp cao”, họ cũng có thể là người “bình dân” nhưng hành động của họ đã nâng họ lên hàng kẻ sĩ. Chắc chắn họ sẽ bị công an truy tầm và ghép cho cái tội “mua dâm” giống như cái trò đê tiện đã quàng vào Luật Sư Cù Huy Hà Vũ để diệt Dân Chủ.

Nếu bà Nguyễn Thị Bình, ông Phạm Khiêm lên tiếng “xin” Đảng trả tự do cho các nhà Dân Chủ thì tiếng nói của họ sẽ làm nức lòng cả nước. Chắc chắn Đảng không dám bỏ tù các vị.

Nếu các nhà khoa học danh tiếng như giáo sư Hoàng Tụy, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan… lên tiếng về những vụ đàn áp dân chủ thì giới trẻ Việt Nam sẽ “lớn nhanh như Phù Đổng”.

Nếu Giáo Sư Ngô Bảo Châu kêu gọi các lãnh đạo đang ôm hôn “uy tín” của giáo sư để làm đẹp cho chế độ sắt máu của họ, trả tự do cho các nhà Dân Chủ thì tiếng nói của giáo sư sẽ đưa giới trẻ ra khỏi bóng tối của chán nản và tuyệt vọng. Một con én không thể mang lại mùa Xuân cho đất nước. Cho dù giáo sư có đào tạo được hàng trăm nhà toán học giỏi như giáo sư mà đất nước không có dân chủ thì dân tộc này vẫn không có nhân quyền để được sống đàng hoàng như các dân tộc mà giáo sư đã và đang chứng kiến. Không người Việt Nam nào không tự hào về thành tích toán học của giáo sư nhưng cũng không có người Việt Nam nào không cảm thấy tủi nhục vì cả dân tộc thúc thủ trước cảnh đất nước bị tàn phá bởi guồng máy cai trị độc tài, vô năng nhưng tham nhũng và lạm quyền thì “ưu việt” nhất thế giới.

Đất nước ta không thiếu nhân tài về nhiều lĩnh vực nhưng tiếc thay kẻ sĩ thì hiếm như sao buổi sáng. Hay guồng máy công an của chế dộ tòan trị này khủng khiếp quá khiến “sĩ khí rụt rè gà phải cáo”.

Không có cuộc cách mạng nào thành công được nếu không được giới trí thức khởi xướng và lãnh đạo, kể cả cái gọi là “cách mạng vô sản”.

Một nhà tư tưởng phương Tây đã đặt trọn vẹn sư nghiệp cứu quốc vào giai cấp trí thức nên nói mới rằng: “Sức mạnh cứu quốc nằm trong tay giai cấp trí thức, trong những nhà trí thức có tư duy nghiêm túc, biết cảm xúc trước thời cuộc và dám hành động”.
Xin mượn câu nói bất hủ của Martin Luther King để “kiến nghị” lên giai cấp trí thức Việt Nam:

“I have a dream!”

Cái giấc mơ cả dân tộc ta đang ấp ủ là giấc mơ gì thì chả cần nói ai cũng rõ.

Lê Duy Nhân

© Thông Luận 2010

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Vẫn vắng tiếng nói của công chính

  1. Chính sẽ thắng tà, ác trả ác báo, nhân dân ta chưa bao giờ cam tâm làm nô lệ! Đồng bào ơi cứ mừng vui lên, Nguyễn Ái Quốc đã phục sinh! Hôn thiêng sông núi đã âm vang sấm truyền, thần thánh đã hiển linh! Cố tinh hiểu nhầm vu oan cho người công chính sẽ bị quả báo! Nhân dân ta đã rất tin tương dòng họ Cù Huy! Anh Vũ đã rất ham học rất xứng danh con dòng cháu giống! Nếu bắt giam trái pháp luật ngụy tạo ra bằng chứng giả dối, sẽ bị nghiêm trị theo pháp luật hiện hành! Không phải lo nghĩ gì cả đứa nào làm trái pháp luật sẽ bị truy tố theo pháp luật!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s