Yếu tố phong thủy trong vụ Cù Huy Hà Vũ

Nom qua các tin tức về vụ bắt ông Cù Huy Hà Vũ từ hôm xảy ra đến nay, thấy mọi chuyện người ta nói nát cả ra, đến cả chuyện ông Vũ làm việc ở học viện Quan hệ Quốc tế từ năm 1979, chuyện ông được đi du học… cũng nói cả rồi. Chỉ có mỗi chuyện phong thủy có liên quan đến vụ việc này, lại không thấy ai nói. Đây cũng là việc tế nhị, mặc dù phong thủy đã được giới xuất bản công nhận và khai thác rất nhiều, ngành giáo dục cũng gần xa đề cập, nhưng báo chí vẫn chưa tường minh lắm về lĩnh vực này. Thôi thì đành nói chút ít trên FB này vậy.

Khi ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt, báo Vietnamnet trong bản tin ngày 5-11 đưa tên khách sạn là Mạch Lâm, có ghi rõ địa chỉ (28 đường số 10, P.11, Q.6): http://vietnamnet.vn/xahoi/201011/Bat-giu-ong-Cu-Huy-Ha-Vu-946128/

Cùng lúc vụ việc xảy ra, nhiều báo đưa tin cũng cho biết tên khách sạn là Mạch Lâm, như Tuổi Trẻ (http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/409570/Tam-giu-ong-Cu-Huy-Ha-Vu.html), Pháp Luật Việt Nam (đưa theo TTXVN: http://www.phapluatvn.vn/phapdinh/201011/Bat-Cu-Huy-Ha-Vu-vi-hanh-vi-chong-pha-Nha-nuoc-2013913/)

Tuy nhiên, đến bản tin ngày cũng trên Vietnamnet, thì khách sạn nơi bắt ông Cù Huy Hà Vũ (được Vietnamnet đưa theo nguồn cuộc họp báo của Bộ Công An) lại có tên là Mặc Lâm: http://vietnamnet.vn/xahoi/201011/Bat-Cu-Huy-Ha-Vu-vi-toi-Tuyen-truyen-chong-Nha-nuoc-946234/.

Cũng lấy nguồn từ cuộc họp báo – do trung tướng Hoàng Kông Tư thông báo – ấy, báo Sài Gòn Giải Phóng lại ghi tên khách sạn là Mạch Lâm: http://www.sggp.org.vn/phapluat/2010/11/242387/

Và đến bản tin trên VTC đăng ngày 11-11, thì tên khách sạn nêu ngay chapeau lại là Mai Lâm: http://www.vtc.vn/2-268394/xa-hoi/dien-bien-bat-ngo-vu-cu-huy-ha-vu.htm

 

Như vậy, có ít nhất ba cái tên khách sạn được đề cập trong vụ này: Mạch Lâm, Mặc Lâm, Mai Lâm. Kỳ thực thì bản Um không biết cái khách sạn nọ viết tên khách sạn bằng loại chữ gì. Nhưng cho dù cho tên khách sạn được viết bằng chữ Việt hay chữ Trung Quốc (đọc theo âm Hán Việt), thì Mạch, Mặc, và Mai là những chữ khác nhau rất xa, không thể là vấn đề thử thách khả năng đánh vần đọc chữ của giới báo chí.

Thế mà, cho đến nay, dù được [hay bị] nêu lên trên rất nhiều báo, cái khách sạn nọ vẫn không hiện rõ tên thực sự là gì.

Điều này không có lợi cho thông tin, cho người đọc (vì thông tin thì cần chính xác, và người đọc cũng muốn [và chỉ muốn] biết thông tin chính xác).

Nhưng, nó lại có lợi cho cái khách sạn ấy [và ông chủ đang kinh doanh tại đó].

Vì, bỗng dưng dính vào một vụ bê bối tầm cỡ khiến dư luận chú ý đến mức độ trong nước ngoài nước đều nhất loạt đăng tin vụ việc đính kèm tên khách sạn như thế, thật là không hay ho lắm.

Ấy thế mà, cho dù các báo đăng tin ồn ào như thế, cá khách sạn vẫn “ẩn tàng” trong một lượt ba cái tên như thế kia.

Thế mới biết, thiết kế xây dựng một cái khách sạn đã khó, định năm tháng ngày giờ (TUỔI) để khách sạn ra đời càng khó, việc chọn TÊN cho khách sạn lại càng khó hơn. Chọn một cái tên mà khi có việc không hay, người ta cứ nhầm lẫn rối rít cả lên, quả là việc không đơn giản. Trong nghề phong thủy có câu “Nhất tên nhì tuổi”, những người mới học ti toe thường chỉ chăm chăm vào mấy cái thông tin năm tháng ngày giờ để coi tuổi, tưởng đấy mới là quan trọng, nhưng cứ xem cái người đã chọn TÊN cho ngôi khách sạn kia, mới biết “nhất tên” hoàn toàn có lý.

Đại khái vậy,

15-11-2010

Theo umahum

Xem thêm

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s