Hà Đình Sơn – Thư gửi các vị “xưa nay hiếm”

Đầu xuân Tân Mão tôi xin thành tâm gửi lời chúc tới các vị và gia đình một năm mới Sức khỏe dồi dào và đóng góp thêm Ích lợi cho đất nước!

Như các vị đã từng dạy chúng tôi “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”. Tôi cũng xin được thưa ngay vào việc, mùa xuân này các vị lại thêm một Xuân mới yên ấm với gia đình bên con cháu. Nhưng có một người mà có vị trong các vị đã từng nói rằng người đã nói thay suy nghĩ và tâm tư của các vị là anh Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ con trai nhà thơ Huy Cận. Thôi thì thây mặc kệ đời có kẻ khôn, có kẻ dại anh Cù Huy Hà Vũ đã chọn con đường hay thân phận của anh ta là như vậy, nếu có vinh thì anh ấy hưởng mà gặp nhục thì anh ấy phải chịu.

Nhưng lẽ đời đâu có đơn giản vậy, nếp xưa nay vẫn truyền “Trẻ thì xông pha Già thì mẫu mực” anh Cù Huy Hà Vũ vì xông pha mà đang nằm trong ngục tối của Trại giam B14, Bộ Công an Xã hội chủ nghĩa. Còn “Già mẫu mực” thì sao? Sòng phẳng ở đâu, khôn dại ở đâu? Trời có mắt không? Trả lời là Có. Trời tối mãi sao? Xin thưa trời sẽ Sáng. Kẻ khôn vặt, mưu mẹo, ươn hèn lẽ nào cứ 100 tuổi, cứ chật đất Việt này sao.

Cũng nhân đọc bài “Thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về vụ án Cù Huy Hà Vũ” trên trang mạng, tôi không bàn là bức thư này là thật hay hư, Nhưng theo lẽ nếu ông Giáp còn sống theo nghĩa còn đủ minh mẫn về tinh thần có bức thư này là phải đạo. Nói về diễn tiến vụ án thì đã có cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố ông Cù Huy Hà Vũ ra tòa và đang chờ ngày tòa xét xử. Chắc không cần phải nói về các lý do thì mọi người cũng đều hiểu đây là vụ án rất đặc biệt và rất quan trọng đối với cả hai phía chính quyền và phía nhân dân Việt Nam.

Vụ án này có đình chỉ, hay đem ra xét xử, kết cục vụ án thế nào? nếu không “thấu tình, đạt lý” thì ắt đem đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho phía chính quyền và phía nhân dân. Vế sau “đạt lý” là thuộc về trách nhiệm của các bên tham gia tố tụng đó là: Phía buộc tội, phía luật sư bào chữa, phía quan tòa phán quyết. Nếu phiên tòa được xét xử một cách khách quan, đúng pháp luật thì “lý, tình” đều khỏi phải lo, nhưng ở một đất nước mà Đảng đang toàn trị thì vấn đề “công lý” là vấn đề mà các nước Đông Âu đã mỏi mắt tìm kiếm 70 năm trong thế kỷ 20 mà không thấy.

Theo logic thì đạt lý thì sẽ đạt tình. Nhưng ở những thời khắc, giai đoạn lịch sử về nhận thức, tình cảm có những lúc tuy thấu tình nhưng không đạt lý. Tình ắt phải theo cái lý đúng, nhưng cái tình nhất thời đã từng không ít lần lấn lướt cái lý. Đó là một trong lý do mà lịch sử dân tộc Việt Nam đã đầy dãy cái sai, phải sửa sai phải che dấu… đã dẫn đến đầy dãy cái man dợ, oan khiên, dối trá, đau thương. Nhưng cuối cùng thì lịch sử vẫn phải trả lại lịch sử dù cho bia đá, lăng tẩm, điện thờ… cũng không thể che khất được.

Xin được nói ngắn gọn là chính quyền muốn xử lý vụ án Cù Huy Hà Vũ cho “thấu tình” dư luận. Chính quyền phải lắng nghe, dù tiếp thu hay không là việc khác cái tình, cái ý, cái thiện, cái dũng ở nơi các vị “xưa nay hiếm”. Đã đến phút cuối của vụ án rồi mà xã hội và chính quyền hình như chưa thấy cái “sóng” nào trên mặt hồ công luận từ các vị. Lứa tuổi chúng tôi cũng như các vị mấy chục năm trước có lý do không bày tỏ thái độ trực diện trước các vấn đề xã hội được lượng thưa bởi: Quan điểm của tôi còn ảnh hưởng đến lợi ích gia đình tôi; Tôi còn mai phục để chui vào vị trí có quyền lực trong hệ thống để giúp ích có hiệu quả hơn cho đời; hay tôi không có khả năng diễn đạt tư duy… Vậy còn các vị thì sao? Quan điểm các vị vẫn còn ảnh hưởng đến lợi ích của con, cháu các vị sao? Các vị có còn vào đâu nữa trong cái hệ thống này? Các vị đã từng “dạy dỗ” chúng tôi rất nhiều không lẽ các vị không đủ khả năng diễn đạt tư duy?… Phải chăng là vì “cái danh, cái lợi”. Cái lợi thì đã rõ bởi lọt lòng các vị cũng như chúng tôi được dạy dỗ cái lối sống: “lựa theo chiều gió”, “lời nói không mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, “ ăn thì đi trước, lội nước theo sau”… Còn cái danh thì sao? Chắc các vị lựa chọn cái ngày “ấy” để đi gặp các cụ Mác, Lê Nin của mình chứ không phải về với tổ tiên, nguồn cội dân tộc Việt của mình. Các vị muốn được phủ nên mình lá cờ của “đồng chí” mình, nằm trong nghĩa trang của “đồng chí” mình vĩnh hằng, thay cho lá cờ “Dân tộc” thay cho nghĩa trang “Nhân dân”. Các vị đã giúp cho các nhà sử học tương lai không nhọc công phải phân định kẻ nào là kẻ đã hại dân, ích nước.

Tâm tư của kẻ hậu sinh với các vị đã rõ mong các vị hãy tỏ thái độ để giúp cho chính quyền xử lý vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã vì xông pha nói lời thay cho các vị được “thấu tình”. Không lẽ vì “cái lợi”, “cái danh” đã ăn sâu như cái gông ăn vào thịt vào da mà quên đi cái nghĩa ở đời; thế hệ chúng tôi luôn khắc tâm ghi nhớ tấm gương những anh hùng vì cách mạng dân tộc đã không quản hy sinh, không khuất phục nhục hình trong các lao tù đế quốc. Không lẽ đó lại là phương kế độc ác của đế quốc di họa cho dân tộc Việt Nam “kẻ anh hùng thì không trường thọ, kẻ đui, hèn thì thọ đến trăm năm”.

Kính mong các vị nên tiếng để lại cho đời!

Thăng Long – Hà Nội, 28 Tết Tân Mão.
Hà Đình Sơn

Theo X-Cafevn

Xem thêm

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s