Việt Nam sắp trả tự do cho LS Cù Huy Hà Vũ?

Theo nhiều nguồn tin, nhận định, phân tích thì chính quyền Việt Nam có thể sẽ thả LS Cù Huy Hà Vũ vào những ngày sắp tới, thậm chí ngay sau kỉ niệm 17/ 2- ngày Bắc Kinh xua quân tràn qua  các tỉnh biên giới phía Bắc.

Có nhiều lí do có thể tin điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Một số phân tích cho rằng, nay đã là thời điểm sau Đại hội Đảng, việc bầu bán chức quyền đã xong, giam giữ và tuyên án tù ông Vũ dễ gây nên những phản ứng xã hội không cần thiết.

Vẻ như chính quyền đang đi tìm một giải pháp trong danh dự, có lý, có tình… trước toàn thể nhân dân Việt Nam.

Gần đây xuất hiện bài báo của Nguyễn Ngọc Bích viết về những sinh hoạt lặt vặt cá nhân của Cù Huy Hà Vũ mà không liên quan, cũng như không phải là nguyên nhân của việc bắt giữ ông Vũ phần nào nói lên sự bối rối của chính quyền, khi có lẽ không còn muốn kết tội ông vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự.

Mặt khác, bố của LS Cù Huy Hà Vũ là cụ Cù Huy Cận, một trong 11 thành viên trong ban soạn thảo Hiến Pháp 1946, một trong những bậc khai quốc công thần sinh ra chế độ hôm nay. Không có lý do nào, chế độ hiện nay lại đối xử bất nghĩa với cụ Cù Huy Cận như vậy,  qua việc bỏ tù con trai là Cù Huy Hà Vũ. Hơn ai hết những người đứng đầu nhà nước Việt Nam hôm nay cũng hiểu đó là „đạo lý dân tộc, đạo lý ở đời” mà bất kỳ một người nào còn đầu óc minh mẫn sẽ không dám phủ nhận, không dám bước qua ranh giới này.

Ngay ngày đầu Xuân Tân Mão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người chưa bao giờ có nhận xét về nội tình xã hội Việt Nam; người thường chỉ lên tiếng cảnh báo về âm mưu của Trung Quốc cũng đã bất ngờ có những lời nhận xét tốt về ông Vũ, điều mà ắt hẳn như là dọn đường cho ông Vũ ra khỏi trại giam.

Trong bối cảnh khác, Trung Quốc không ngừng gây sức ép ở Biển Đông khiến đặt chính quyền Việt Nam vào tình thế khó khi bắt buộc phải bắt tay với Mỹ. Những nhận định, ý tưởng của ông Vũ về quan hệ Việt- Mỹ cũng phù hợp với bước đi bắt buộc của Việt Nam.

Ở một sự kiện khác, vẻ như để “trả đũa” hành động lấn lướt của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ, Việt Nam cũng vừa cho phép tổ chức rầm rộ kỉ niệm 222 năm Quang Trung đại phá quân Thanh với lời lẽ mạnh dạn hơn mà lâu lắm rồi mới lại được nghe lại, đại loại như “vùi chôn quân thù phương Bắc”. Chống lại nguy cơ xâm lấn từ phương Bắc, đương nhiên cũng phù hợp với suy nghĩ của ông Vũ.

Ngoài ra, sau một loạt các sự kiện xảy ra chính quyền Việt Nam hiện đang đối diện với nguy cơ nhiều tổ chức, dư luận đòi Mỹ đưa lại Việt Nam vào danh sách đen tôn giáo (CPC), điều mà chính quyền Việt Nam chẳng thích thú gì.

Đồng thời, quốc gia có thể nói bạn bè lâu năm nhất, đó là Thụy Điển đã đóng cửa Đại sứ quán ở Hà Nội trong năm qua, đẩy Việt Nam vào tình thế không thể làm hoen ố thêm hình ảnh của mình dù chủ quan hay khách quan.

Có thế dự đoán, Việt Nam trong năm 2011 sẽ nỗ lực thể hiện bộ mặt mới. Bằng mọi giá, Việt Nam sẽ không thể để cho Mỹ đưa trở lại vào danh sách CPC. Việc trả tự do Cù Huy Hà Vũ trong một khía cạnh hẹp của quan hệ quốc tế gần như là một cuộc trao đổi tù binh.

Từ đây ngắn gọn có thể nhận định, chính quyền Việt Nam sẽ thả tự do LS Cù Huy Hà Vũ, thể hiện nước cờ cao của họ. Nếu làm như vậy, chính quyền không chỉ khẳng định bản chất “uống nước nhớ nguồn” của chế độ, mà còn qua đó có thể giảm thiểu được những sức ép từ dư luận cũng như ngoại giao từ bên ngoài.

Vũ Đồng Sác (Gửi đến Vietinfo.eu)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!

Theo Vietinfo

____________________________

Xem thêm

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan, Diễn biến vụ án và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Việt Nam sắp trả tự do cho LS Cù Huy Hà Vũ?

 1. Tội phản quốc, bán nước, hại dân nói:

  Ông CHHV yêu nước, đúng pháp luật, chúng giám bỏ tù. Tội phản quốc, bán nước, hại dân chủ chúng, bản án dành cho chúng, tội Tử hình, bắn, chết không toàn thây. Khi thay đổi chính thể

 2. Lý Công Trần nói:

  Việc nhà cầm quyên bắt giữ TS luật CHHV phi lý sẽ có lợi cho cho việc tranh giành quyền lực của một phe nhóm nào đó ở chốn cung đình, nhưng lại có hại khó lường cho sự tồn tại của một chế độ độc tài toàn tri mà sự bât công , oan trái trong XH đang tịnh tiến đến đỉnh điểm làm thay đổi nhận thức của những người có lương tri trong bộ máy nhà nước CSVN và sự bức xúc của đa số của nhân dân. Có lẽ chính vì vậy mà ông Tô Huy Rứa đã từng cảnh báo về ” nguy cơ tự diễn biến “, ông Triết đã từng cảnh báo ở tổng cục chính trị” Liên xô thành trì của phe XHCN, quân đội mạnh như thế, công an mạnh như thế, vũ khí tối tân như thế mà sụp đổ không một tiếng súng”. Ông Triết cho rằng nguyên nhân sụp đổ là do mất cảnh giác, nhưng người dân lại khẳng định nguyên nhân là do sự sụp đổ lòng người. Bởi cơ chế biến quân đội và công an thành công cụ bảo vệ những kẻ độc tài, nhưng chính đa số họ cũng chịu sự bất công của cơ chế ấy. Mặt khác họ là con người, là con dân mà ra họ chắc chắn sẽ có nhận thức bảo vệ dân hay bảo vệ kẻ độc quyền độc tài vơ vét. Vậy nguyên nhân của nguy cơ ” tự diễn biến” chính là nguyên nhân bất thiện của cơ chế, nguyên nhân của sự” sụp đổ không tiếng súng” là nguyên nhân của sự sụp đổ lòng người. Nên việc nhà cầm quyền CSVN bắt giữ TS luật CHHV sẽ rất bất lợi cho việc đối nội, chưa nói đến việc đôi ngoại. Không xử cùng khó, xử lại càng khó khăn hơn.

 3. Anh Vũ không giống các nhà dân chủ bất đồng chính kiến khác! Anh mang chân mệnh thiên tử huyết mạch của giống nòi! Cộng sản tuy vô thần nhưng cũng hiểu biết về giống nòi và lòng dân! Người khôn chưa đắn đã đo, chưa đi đã lội đã dò sông sâu! Thăm dò dư luận thăm dò ý tứ của nhân dân! Truy tố mà không ra tuyên cáo, gửi cáo trạng không có dấu đỏ cho nhân dân bình phẩm! Khôn ngoan đáo để, mà lại luôn luôn mua chuộc lòng dân! Nhân dân ta rất anh hùng rất yêu nước, và rất cần giành lại Hoàng Sa Trường Sa! Chỉ cần có biển có đảo thì đa nguyên hay một đảng cũng được. Đã mất Hoàng Sa rồi thì miễn bàn chính trị, quân đội ta phi chính trị cũng được, cứ miễn là anh dũng chiến đấu và chiến thắng! Dân chủ đa nguyên mà lại hèn hạ theo tàu phù theo đế quốc thì không thèm! Đứa nào hèn hạ sợ giặc sợ đánh nhau thì trả ngay mũ sao cho nhân dân!

 4. Thả ts CHHV, lợi cho ai nói:

  Thả CHHV, đó là giải pháp tốt cho cộng sản Việt nam, còn CHHV bị đưa ra xử, đồng nghĩa ngày tàn, của cộng sản bất ngờ không thể tính được. Để cho nhân dân sớm được hưởng dân chủ, dù chỉ 1 giây, Tiến sĩ CHHV dám dấn thân, không sợ cộng sản, không sợ Trung quốc, không sợ tù đầy, không sợ chết. Nhân dân Việt nam, mọi người con yêu nước của đất Việt luôn không sợ bọn phản quốc, bán nước, hại dân. Đất nước này của tổ tiên để lại cho nhân dân, không phải để dâng cho nước ngoài, chúng luôn nên nhớ như vậy

 5. Cũng có lý nhưng không chắc lắm vì việt cộng rất liều lĩnh và cầm đằng chuôi! Thả anh Vũ ra thì Hổ về rừng sẽ ăn tươi nuốt sống cả đàn dê! Giữ anh Vũ thì cũng chưa làm sao, dân chúng có đình công bãi khóa gì đâu! Cứ theo cách giữ gìn an ninh chính trị truyền thống thì Mỹ có dội bom b52 xuống việt cộng cũng cóc sợ! Anh Vũ bị tù, tinh thần ý chí đã vô cùng gang thép, đúng là đấng minh quân sẽ gây nền quân chủ pháp quyền cho dân tộc ta! Thả anh Vũ ra là tự sát! Tuyên cáo lập tòa phán xét đấng minh quân cũng vậy!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s