24-3 xét xử Cù Huy Hà Vũ- bình luận và phán đoán.

Chiều nay ngày 10-3, tin từ văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ cho biết. Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ và các luật sư đã nhận được giấy báo xử của tòa án Hà Nội, phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ được diễn ra vào sáng ngày 24-3 tại tòa án Hà Nội.

Ông Cù Huy Hà Vũ hết hạn tạm giam lần thứ nhất với thời hạn là 4 tháng vào hồi cuối tháng 2 -2011. Mới đây VKS Hà Nội đã thông báo tạm gian ông Vũ thêm một lần nữa với thời gian là 4 tháng. Tức là đến ngày xét xử, ông Cù Huy Hà Vũ đã bị giam đúng 5 tháng.

Tất cả những tin tức xoay quanh vụ án tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ liên tục được cập nhật trên nhiều tờ báo mạng, ngay từ lúc bị bắt đến nay, những bài viết về Cù Huy Hà vũ liên tục xuất hiện với mức độ dày dặc để bảo vệ ông. Có lẽ ông Vũ là trường hợp được dư luận quan tâm nhiều nhất trong số những người bị kêu án tuyên truyền, chống phá chính quyền nhân dân.

Không những các nhóm mà nhà nước CHXHCN VN gọi là ” các thế lực thù địch” lên tiếng bênh vực ông Vũ, mà ngay cả trong nước cũng rất nhiều tầng lớp nhân dân cảm thông và muốn bênh vực cho ông. Rất nhiều người dân trong nước, là đảng viên, quan chức đã gọi điện, gửi thư, đơn đến văn phòng luật CHHV để xin được bênh vực ông, khẳng định ông vô tội hoàn toàn.

Khái quát tổng thể về hành động, phát ngôn của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ có thể thấy rõ hành động của ông mang đậm một tinh thần yêu nước,xuất phát từ một công dân có trách nhiệm với dân tộc và tổ quốc.

Khác biệt với những người có cùng tội danh như ông. Đến nay tiến sĩ CHHV chưa hề khẳng định ông làm gì trái với pháp luật Việt Nam. Một điểm nữa là cơ quan điều tra không tìm thấy ông Vũ có quan hệ với các tổ chức, đảng phái nào. Thậm chí Đảng Cộng Sản mà thân phụ ông từng sát cánh trong những ngày đầu đến khi giữ chức bộ trưởng trong chính phủ Việt Nam lâm thời, Cù Huy Hà Vũ cũng không tham gia. Điều đó cho thấy ở ông Vũ, việc toan tính làm chính trị, chính khách là hoàn toàn không có. Bởi nếu muốn làm quan, ông đã có sẵn một con đường rất thuận lợi. Con đường mà người ta hay thấy đó là con đường quan lộ có tính con ông cháu cha. Một tiến sĩ luật thuộc loại khá tốt nghiệp nước Pháp, con của một cựu bộ trưởng, gia đình, dòng tộc có nhiều người đóng góp cho kháng chiến, cách mạng và xây dựng Việt Nam như ông CHHV thì chuyện làm cán bộ cấp cao cũng chẳng khiến ai phải thấy ngạc nhiên.

Xin đừng lầm lẫn việc ông Vũ ra ứng cử đại biểu quốc hội là tham vọng chính trị, đó là sự quy chụp thiếu nhân cách của những kẻ hèn hạ sống bằng cách vùi dập người này để lấy lòng kẻ khác. Ứng cử đại biểu quốc hội là ông Vũ muốn gửi tới thông điệp cho người dân Việt Nam vốn chưa ý thức, hay còn sợ hãi trước những quyền công dân mà hiến pháp, pháp luật đã quy định cho họ.

Ngay như việc ông Vũ đòi xóa bỏ điều 4 hiến pháp, không phải là xóa bỏ chế độ hiện hành, đòi lật đổ hay thay thế bằng chế độ khác. Bỏ điều 4 hiến pháp bởi ông Vũ muốn hiến pháp của một đất nước phải khách quan. Nếu như điều 4 được loại bỏ khỏi hiến pháp mà ĐCSVN ở vai trò lãnh đạo hiên nay vẫn duy trì tốt những việc làm có lợi cho nhân dân, đất nước thì dù không được hiếp pháp bảo vệ, họ vẫn giữ được vai trò đấy như thường.

Những việc ông Vũ đòi hỏi về chủ quyền, môi trường, hòa giải dân tộc đương nhiên là những nguyện vọng chính đáng mà bất cứ người dân Việt Nam nào, dù có thù oán với ai đi nữa  cũng mong mỏi điều ấy. Những nguyện vọng chính đáng ấy không thể nào âm mưu, là toan tính….để kết thành tội.

Kiện các vị lãnh đạo cao cấp? Điều này không hề có điều luật nào cấm kiện kể cả kiện chủ tịch nước hay thủ tướng. Kiện và vu cáo là hai khái niệm khác biệt nhau, những lá đơn kiện của ông Vũ không được thụ lý với lý do nơi thụ lý không đủ thẩm quyền, Chứ không phải bị trả lại vì không đúng sự thật, hay sai lệch.

Nhìn chung hành động của tiến sĩ CHHV có tính ầm ĩ, khác biệt so với những suy nghĩ sợ hãi, an phận của người Việt Nam. Từ những suy nghĩ an phận này một số người lầm lẫn một cách cảm tính là tiến sĩ CHHV có tội. Thiếu hiểu biết pháp luật, suy đoán theo cảm tính là đặc trưng của người Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Việc tìm được nguyên nhân, động cơ để khẳng định cho Cù Huy Hà Vũ là có tội một cách thuyết phục tại tòa án tới đây là điều không tưởng. Mà một phiên tòa có quá nhiều sự quan tâm của đông đảo mọi giai tầng nhân dân cũng như dư luận quốc tế, nếu xử không thuyết phục có tính cưỡng ép sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, vị thế của Việt Nam trong lòng nhân dân cũng như quốc tế. Và nếu như không thuyết phục được bằng tranh luận với ông Vũ, hoặc ông Vũ không chịu tiếp tay giúp tòa bằng cách cúi đầu nhận tội ( hai điều này có mà mơ cũng không thấy ) thì cách thuyết phục dư luận tốt nhất bằng bản án được tuyên thế nào.

Để xét xử khách quan, xem xét, cân nhắc , tranh luận từng điểm để làm rõ tội của ông Cù Huy Hà Vũ như cáo trạng nêu, e rằng phiên tòa có kéo đến một tuần cũng chưa xong. Mà kéo dài đến những một tuần trong thời điểm này để xử một nhân vật như CHHV vì tội tuyên truyền chống phá là điều không ai dám làm.

Mà xử một ngày rõ là chỉ có xử ép. Nếu CHHV nhận bản án nhiều năm, thì  đây là những hạt giống cho một cuộc thay đổi thực sự trong thời gian không xa, mà chính những người tuyên án đã gieo mầm. Không những thế, sự bất bình với lẽ công bằng của xã hội sẽ còn lan rộng tới ngay cả những hàng ngũ những người mà ta quen gọi là gia đình cách mạng hay những người ít nhiều đã đóng góp cho chế độ này.

Bởi những ảnh hưởng của nhiều phía tác động qua lại khó lường được. Tôi tin chắc trong phiên tòa tới đây, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ sẽ được mức án thấp nhất là án treo chẳng hạn, ông sẽ được thả tự do tại tòa.

Việc nại ra một tội danh nào đó để xử nhẹ, thả người tại phiên tòa, sau khi trừ thời hạn tam giam dễ thuyết phục được lòng ngươi. Với tuyên bố là đã được thả về bởi chính sách khoan hồng, xem xét, cân nhắc này nọ của Đảng và nhà nước sẽ khiến sự quan tâm,bức xúc của người dân giảm đi đột ngột. Và thả về với xã hội có đi đâu mà thoát, bất kỳ một lúc nào đó có thể bắt lại với tội danh khác, với tuyên truyền mặc dù nhà nước đã nhân đạo những bị cáo vẫn ngựa theo đường cũ….cố ý , hòng này nọ.

Có lẽ nhiều người sẽ mang ví dụ về Lê Công Định, Vi Đức Hồi…. và nhiều nhân vật khác để bác bỏ phán đoán của tôi là tiến sĩ luật CHHV sẽ được tha. Điều này đúng là phải đến lúc tòa tuyên án mới rõ được.

Nhưng xin nhìn cho kỹ, Cù Huy Hà Vũ khác biệt nhiều so với rất nhiều người trong số họ. Ông Vũ có thể giống họ ở tính can đảm, dấn thân, vì dân tộc, đất nước. Nhưng ông khác họ ở vị thế, ở hướng đi, ở hành động và nhiều điều khác nữa nếu chúng ta theo dõi kỹ về ông.

Và bởi những điều khác biệt ấy, chính là điểm cốt lõi để quyết định bản án phiên tòa 24-3 tới đây.

Sở dĩ tôi dám phán đoán rằng CHHV sẽ được thả tự do tại phiên tòa, hay bị tuyên án mức án nhẹ vì tôi tin rằng nhà nước VN xem xét những hành động của ông CHHV xuất phát từ động cơ yêu nước. Còn nếu như ông Vũ bị kết án tù, thì nhà tù Việt Nam ngày nay không còn là nơi đáng sợ nữa, bởi trong đó đang chứa những người yêu nước, con em cán bộ lão thành cách mạng, nhân sĩ, trí thức…

Mà một nơi đã chứa những người như thế cũng là một nơi đáng để đến.

Nếu đến đó rồi, chẳng còn ngồi đây xem thiên hạ chê mình phán đoán sai. Ai đâm người ngã ngựa cơ chứ.?

Theo Nguoibuongio

____________________________

Xem thêm (hoặc bấm vào đây để xem các bài viết mới)

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

14 Responses to 24-3 xét xử Cù Huy Hà Vũ- bình luận và phán đoán.

 1. Ẩn danh nói:

  Hixx….TS.Cù Huy Hà Vũ sử sách ghi tên ông nhưng giờ thì nhà lao cũng có ghi tên ông nữa. Người thấp cổ bé họng như chúng tôi không thể giúp gì cho ông, mong ông được bình yên. Ranh giới giữa yêu nước và phản quốc cũng mong manh quá…

 2. yeuvietnamnhat nói:

  Cu : Cu Huy Can that dau long co nguoi con nhu Cu Huy Ha Vu. That dang xau ho cho ca mot dong ho Cu

 3. thuan nói:

  bỏ tù mọt gông nó đi, đồ phản động, bán nước! Thật xấu hổ cho người được xưng danh là con cháu của Cù Huy Cận và Xuân Diệu, thật đúng là không phải người

 4. hên xui nói:

  Tui đọc bài anh Đỗ Việt khoa mà thật sự tui thấy giống câu hỏi trong đầu tui quá.” hết ông định giờ tới ông vũ”toàn là luật sư không vậy trời. tôi đang học luật năm đầu nè. thấy mà sợ wa.hihih tôi thấy mình biết khi nào mới được như ông Đinh, ông vũ vậy trời.” về trình độ” chứ không phải về ” ở tù” hihih.
  tôi không cần “bình loạn” gì thêm về vấn đề ông Vũ.vì tôi ngĩ nó ” hên xui” lắm.tui nghĩ ông Vũ khó có thể được án “nhẹ” đâu. “nguoi buon gio oi !” mình cá nhé. Tôi sẽ thắng nhưng tôi hy vong anh thắng tôi.
  NHƯNG HÊN XUI LẮM.

 5. SPM nói:

  @Dang Hy says:
  “Tháng Ba 14, 2011 lúc 12:36 chiều
  Cu Huy Ha Vu oi,ong da di sai duong roi day,54 nam qua ong da lam gi co loi cho que huong va To quoc.Noi theo giac,lam theo giac la tu phan boi voi cha ong roi do.Cu Huy Can,Xuan Dieu da de lai nhung ang tho van hay bat hu cho dan toc cho nhan loai,sao ong Vu xung con chau khong lam duoc nhu vay.That ho then cho nguoi Ha Tinh nhu ong dang boi nho truyen thong que huong.Ong nen di dau cho khuat,ba con thay mat ong chan ghet lam roi”

  TL: Sao bạn không hỏi câu này dành cho các nhà lãnh đạo bây giờ? Họ làm gì mà dân mình phải kêu thế? Lương của tôi bằng bộ trưởng rồi, nhưng vẫn đi xe đạp, thế đấy. 😀

 6. SPM nói:

  Phán đoán về vụ xử Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ:
  1. Vụ xét xử sẽ dừng lại vì tháng 5 sẽ là ngày bầu cử Quốc Hội, việc xét sử có thể thực hiện vào tháng 4 nếu dùng để răn đe toàn dân trước kỳ bầu cử này. Hoặc có thể sau bầu cử.
  2. Việc xét sử vẫn diễn ra bình thường vì bản án đã an bài, sẽ có nhiều người đến tập trung, rất nhiều phóng viên tác nghiệp (nhưng không có bài phaan tích nào được đăng trên báo cả, chỉ có bản án tóm tắt số năm tù là được đăng).
  @Bạn Vũ Ninh về: “Xử công khai và truyền hình trực tiếp cho toàn dân được biết”. Cậu ở việt nam đã lâu chưa??? mà hỏi câu như thế?

 7. LĐmanh nói:

  Cù Huy Hà Vũ không những là ánh gươm công lý, Cù Huy Hà Vũ không chỉ là tiếng thét của lòng dân .Cù huy hà Vũ không những thế ông còn là thiên địa đặc phái sống trên trần gian ,để vạch mặt bọn độc quyền tham nhũng hủ bại và chuyên dùng mưu mô thủ đoạn cướp đoạt đất của dân; đồng thời để vạch mặt bọn vì kiếm ăn mà phải sống hèn hạ, liếm đít ,rối rít vẩy đuôi theo mấy thằng độc quyền lừa đảo nhân dân .Ông Vũ là anh hùng dân tộc ,người dám vì nhân dân đấu tranh để vạch mặt bọn cường quyền ngồi trên luật ,bám đit tàu ,bán đất cho tàu ,làm giàu bất chính .Ông Vũ đã dám mất tất cả để mở đường cho dân tộc được phát triển đi lên , chúng tôi những người dân chân chính xin kính cẩn cảm ơn ông

  • yeuvietnamnhat nói:

   Bo tu CU Huy Ha Vu la xung dang. Muon theo My thi sang My ma o sao con man quoc tich Vietnam, mang dong mau Viet Nam. Co gioi thi thay doi dong mau de thanh nguoi My di xem sang den nuoc My roi co bi goi la nguoi Viet ko.Gia roi ma ko phan biet trang den.Tien si ‘rom’.

 8. Quê Choa nói:

  Dang Hy này chắc là công an mạng. Cũng có thể vì chút lòng ghen tỵ vì sự ngưỡng mộ và quan tâm của mọi người đối với TS Vũ. Tôi và bà con Hà Tĩnh luôn ủng hộ ông Vũ hết mình. Đừng lấy dân Hà Tỉnh ra mà nói nhảm nhé Dang Hy.

 9. Vũ Ninh nói:

  Xử công khai và truyền hình trực tiếp cho toàn dân được biết

 10. Dang Hy nói:

  Cu Huy Ha Vu oi,ong da di sai duong roi day,54 nam qua ong da lam gi co loi cho que huong va To quoc.Noi theo giac,lam theo giac la tu phan boi voi cha ong roi do.Cu Huy Can,Xuan Dieu da de lai nhung ang tho van hay bat hu cho dan toc cho nhan loai,sao ong Vu xung con chau khong lam duoc nhu vay.That ho then cho nguoi Ha Tinh nhu ong dang boi nho truyen thong que huong.Ong nen di dau cho khuat,ba con thay mat ong chan ghet lam roi.

 11. xyz-dangviencs nói:

  Hoan nghenh MIEM TIN cua Nguoi Buon Gio,NBG con tin dang the ma dang cung moi NBG “di lam viec” nhieu lan.Toi 20 nam tuoi dang ma bay gio cung HET NIEM TIN vao dang roi.Toi dam khang dinh la KHONG CO CHUYEN NHU NBG TIN DAU!Ho tu cao,tu dai,cua quyen..lam nen ho so bi be mat,ho KHONG DU DUNG KHI nhan sai lam dau,nen cai “an viet san” la cai chac !Kinh thua Chu Tich nuwoc CHXHCNVN Nguyen Minh Triet,Ong hay chung minh dieu Ong noi la:” O VN khong co chuyen bat bo,xet xu vi ly do bat dong chinh kien” di thi dan chung toi moi TIN Onh va QUY Ong duoc,con neu khong thi……Oi cac Ong “lanh dao” CS oi !!!!!

 12. dalat nói:

  Đề nghị tòa Hà Nội công bố toàn bộ bài viết, nói, trả lời phỏng vấn của TS Vũ cho mọi người dân VN biết trước khi xử vụ án này.

 13. Ẩn danh nói:

  Hy vọng như 2 cháu trong vụ Sầm hà giang, nhằm mở lối thoát cho các bên trong danh dự !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s