Hồ Như Hiển – Gửi anh!

HNH: “Mình sẽ gặp rắc rối vì viết ra những suy nghĩ và tình cảm về anh? Có thể lắm chứ. Nhưng hề chi. Con người chỉ khác con vật ở chỗ biết suy nghĩ và được bày tỏ suy nghĩ của bản thân. Anh đã cho mình bài học về quyền làm người. Không dám bày tỏ một câu cảm ơn anh, bày tỏ lòng yêu mến đối với anh thì mình cũng chỉ  là giống vô ơn mà thôi.”

Sáng hôm qua mình định viết một entry về việc, gần một tuần kể từ ngày hết hạn tạm giam 4 tháng mà chẳng có tin tức gì về anh thì đến chiều biết tin, 24/3 toà án Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử anh về tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Đã có rất nhiều bài phân tích, bình luận, nhận định… của đủ mọi tầng lớp trong xã hội, những người trong nước cũng như ở nước ngoài viết về anh, về vụ án của anh. Lí và tình mọi người phân tích thật thấu đáo, đầy sức thuyết phục. Mình chẳng có khả năng như mọi người. Nhưng kệ, nghĩ gì viết đấy.

Lần đầu tiên mình biết đến tên anh là qua vụ anh kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Từ đó, mình luôn theo dõi các hoạt động của anh với sự yêu mến và khâm phục. Rồi khi anh rơi vào vòng lao lí, không ngày nào là mình không lên mạng xem tin tức về anh. Và những gì anh làm ngay khi ở trong chốn lao tù càng tỏ rõ anh là con người yêu nước thương dân.

Anh có công hay có tội? Anh thích chơi trội hay thực sự vì dân, vì quyền cơ bản của con người? Anh yêu nước hay phản động? Anh vĩ cuồng hay quả cảm?… “Toà án nhân dân” nào đủ sức kết tội anh? Chỉ nhân dân. Chỉ lịch sử.

Mình sẽ gặp rắc rối vì viết ra những suy nghĩ và tình cảm về anh? Có thể lắm chứ. Nhưng hề chi. Con người chỉ khác con vật ở chỗ biết suy nghĩ và được bày tỏ suy nghĩ của bản thân. Anh đã cho mình bài học về quyền làm người. Không dám bày tỏ một câu cảm ơn anh, bày tỏ lòng yêu mến đối với anh thì mình cũng chỉ  là giống vô ơn mà thôi.

Vâng, cám ơn anh, Cù Huy Hà Vũ!

Theo Hồ Như Hiển

____________________________

Xem thêm (hoặc bấm vào đây để xem các bài viết mới)

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

13 Responses to Hồ Như Hiển – Gửi anh!

 1. Hồ Thị Hồng Nhung nói:

  Lá thư thứ nhất: Thư gửi muộn
  Kính gửi Anh Chị Cù Huy Hà Vũ,
  Thật ra tôi không biết trang web này có từ khi nào, bây giờ thì biết rồi nên tôi muốn gửi đến anh chị một vài điều có thể nói thành lời tấm lòng của riêng tôi, sau đó là của một số bạn thân thiết của tôi. Kính chúc anh chị luôn có được sức khỏe, gia đình an lành, trí tuệ minh mẫn làm chim đầu đàn cho những người như bọn tôi, cũng mang danh là có học mà chưa làm được gì và cũng chưa nghĩ ra được gì …
  Trân tọng
  ——-
  Trời chiều thành phố khóc
  Chiều qua, ngày 04 tháng tư năm 2011 tôi thấy tp khóc lúc Trời chiều.

  Suốt mấy ngày nay, tp không nắng như thường thấy vào mùa này hàng năm. Nghe đài báo, ngoài Bắc trời liên tục trở rét. Mấy ngày về thăm ba ốm ở Nha Trang trời cũng không hửng nắng, mong có lấy chút ít nắng ấm để đẩy xe lăn cụ ra ngoài trời, có thể ánh nắng chan hòa tỏa xuống mang theo những năng lượng thần kỳ…

  Nhưng mà Trời buồn.

  Thế rồi chập tối qua, trời khóc.
  Mưa thánh thót từng giọt ban đầu vọng qua cửa sổ
  Rồi dày hạt mà không ào ạt lốc như thường bắt đầu cơn mưa ở tp.

  Nhiều người chiều tối qua như tôi, chắc cũng khóc trong lòng thương xót một ngày tháng 4.

  ——-

  • Ẩn danh nói:

   suy nghi dau tien khi xem phong su ve Cu Huy Ha Vu:la` 1 con nguoi dung cam.nhung cau hoi dau tien dat ra :hay la anh ta lam cho to chuc nao`?va` vi` muc dich’ j? nhung du vi muc dich j thi anh ta cung noi ra nhung dieu dung dan boi toi cung la mot nguoi bat man voi xa hoi ngay nay.tai sao mot nguoi co tien tai sang lang nhu vay lai san sang chap nhan moi thu khi noi ra dieu nay?chi co the noi anh la mot nguoi yeu dan yeu nuoc,dam noi ra nhung dieu ma it ai dam noi.anh bi bat vi lo cho nuoc,vi dam len an nhung thu sai trai.mot vu an bat cong nhu the ma nguoi nhieu nguoi lai to ra tho o.biet dau ngay mai se den luot chung ta????????????????????????????????????????????????????????????????????

  • angle_roly nói:

   chung toi cam on anh vi nhung dieu anh dang lam.neu mot ngay nao` do can thiet thi toi cung se nlam the

   • bopby nói:

    bi bat vi “noi ra nhung dieu minh ngi u?” vo li nhi?mot viec bat cong nhu the ma co nguoi lai to ra tho o,lanh lung.Lam sao biet duoc mot ngay nao` nhung dieu tuong tu se khong den voi chung ta

 2. mot ban tre nói:

  ANH VIẾT HAY VÀ CHÂN THÀNH LẮM, ANH HỒ NHƯ HIỂN À! TÔI RẤT THÍCH!
  KỆ CÁC COMMENTS TÀO LAO VÀ THIẾU HIỂU HIỂU BIẾT, THÔNG CẢM VÌ CHÚNG BỊ NHỒI SỌ QUÁ NHIỀU RỒI! BỆNH NẶNG LÂU NGÀY MÀ HỔNG BIẾT, HE HE!


 3. Một kẻ thù đáng sợ
  ==========

  Một kẻ thù đáng sợ

  Kẻ bảo thủ ngoan cố

  Cố tình không nhận ra

  Bất chấp mọi đạo lý

  Thực hiện ý đồ mình

  Bảo vệ điều lạc hậu

  Phản động phi nhân tính

  Loại này không khoan nhuợng

  Chúng ta quyết đấu tranh

  Vạch trần ý đồ xấu

  Bày âm mưu đen tối

  Loại trừ khỏi Dân tộc

  Loại trừ khỏi cộng đồng

  Cùng chung điều tâm huyết

  Xóa hiềm khích cá nhân

  Biết vuợt qua chính mình

  Cùng nhau đoàn kết lại

  Lực mới giành thắng lợi

  Cờ Tự do Dân chủ

  Lộng bay trên Tổ Quốc

  Tương lai gần không xa

  Nguyễn Hữu Viện

 4. "mấy thằng ngu" ngu quá nói:

  “mấy thằng ngu” đúng là ngu quá. Người ta sợ thì đã không nói. Đọc mà chẳng hiểu ý của bài viết thì đúng là đại ngu!

 5. "mấy thằng ngu" ngu quá nói:

  “mấy thằng ngu ” đúng là ngu thật. Nếu sợ thì người ta đã không nói. Đọc mà không hiểu ý của bài viết là cái đíu gì thì quá ngu!

 6. Hiền Như Hổ sao mà nhát thế “Mình sẽ gặp rắc rối vì viết ra những suy nghĩ và tình cảm về anh? Có thể lắm chứ” mà có cái đíu gì mà sợ sệt bày tỏ quan điểm về ông Vũ thôi mà. tay nay nếu gặp công an chăc tè ra quần mất( trước đây tao cũng vậy nhưng bị bắt mãi quen rồi ). thôi yên tâm đi chú em không ai làm gì chú em cả đâu.

 7. sao ma lai co nguoi cam on ten cu huy ha vu nay nhi ? Chac la đong bon cua no ma thoi . The nay nhe , thang nay ma no vi dan , vi nuoc thi no lai ko lam nhung đieu ngu dot nhu vay , neu vi dan thi phai lam viec , phai giup đo nguoi dan ngheo , đoi vuot len , nhung đau co thay thang vu giup ai , va ko chiu lam viec , an choi , viet bai leu lao , ngoi cho may đong đo la cua bon VNCH gui ve an , thu hoi đo la vi dan ha ? Hay nhin guong mot nguoi nong dan nuoi 3 con vao đai hoc , nay đang giup ND nuoi ca basa , phat trien kinh te o đong bang song cuu long kia kia , đo moi la vi dan . Sao may ko cam on nhung nguoi đo chu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s