Truyền thông quốc tế đưa tin về vụ xử Cù Huy Hà Vũ

Tờ Financial Times : bản án nặng nề nhắm vào ông Cù Huy Hà Vũ là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Việt Nam không chấp nhận bất kỳ một tiếng nói phê phán nào vào lúc mô hình kinh tế của Việt Nam đang phải đối phó với những khó khăn nghiêm trọng.

Nhật báo Anh, The Guardian chú ý đến chi tiết trong phiên xử hôm nay : một luật sư bảo vệ ông Cù Huy Hà Vũ đã bị trục xuất và ba luật sư còn lại đã rời khỏi phòng xử. Ông Vũ đã một mình đương đầu với chánh án Tòa Án Nhân Dân Nguyễn Hữu Chính.

Tiến sĩ luật họ Cù bị truy tố về tội « tuyên truyền chống nhà nước » do ông chủ trương một chế độ đa đảng. The Guardian ghi nhận : « Việt Nam không chấp nhận bất kỳ một thách thức nào đối với hệ thống độc đảng ».
Tờ báo nhắc lại là vào tuần trước tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York đã yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho « nhà đấu tranh bảo vệ văn hóa, môi trường và nhân quyền nổi tiếng nhất của Việt Nam » này.

Phó giám đốc đặc trách khi vực châu Á của Human Rights Watch khuyến cáo Việt Nam nên « sửa đổi hoặc hủy bỏ những điều luật chung chung về an ninh quốc gia thay vì sử dụng những điều luật đó để bịt miệng nhưng người phê phán chính phủ một cách ôn hòa. Làm sao Việt Nam có thể trở thành một nhà nước pháp trị khi chính phủ tiếp tục trừng phạt các nhà vận động pháp luật ? »

Trong bài viết mang tựa đề : bản án nặng nề cho nhà đấu tranh trong bối cảnh trấn áp tại Việt Nam, nhật báo tài chính Mỹ Financial Times trích dẫn lời một số các nhà ngoại giao và giới phân tích. Theo đó bản án nặng nề nhắm vào ông Cù Huy Hà Vũ hôm nay là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Việt Nam không chấp nhận bất kỳ một tiếng nói phê phán nào vào lúc mô hình kinh tế của Việt Nam đang phải đối phó với những khó khăn nghiêm trọng.

Một người dân từ miền Nam ra Hà Nội để theo dõi phiên tòa nói với Financial Times là lẽ ra chính quyền nên biết ơn ông Vũ vì ông đã bảo vệ các quyền của người dân, thay vì đưa ông vào tù.

Tờ báo còn trích đăng một nhà báo làm việc cho một tờ báo của Nhà nước, « người dân rất bất bình về chuyện này. Vấn đề không phải là ông Vũ đúng hay sai. Thật là tồi tệ khi hạn chế thảo luận vào thời điểm đất nước chúng tôi đang đối mặt với những thách thức kinh tế nghiêm trọng ».

Theo RFI

____________________________

Kêu gọi ký tên vào Thỉnh nguyện thư gửi lãnh đạo VN về Luật sư Cù Huy Hà Vũ
Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại
Bấm vào đây để trở về trang chủ

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

8 Responses to Truyền thông quốc tế đưa tin về vụ xử Cù Huy Hà Vũ

 1. xuân diệu nói:

  NTD hãy nghĩ cho kỹ trước khi xử CHHV , Nều CHHV có bị làm sao thì dân việt nam quyết không tha cho ông

 2. Cù Huy Hà Vũ fan nói:

  Dù tiến sĩ Vũ có bị xử ra sao đi nữa thì chúng tôi vẫn luôn kính phục ông. Việt Nam cần những người như ông chứ không cần những dạng trí thức chỉ biết nghĩ tới quyền lợi bản thân, chấp nhận sống hèn, còn thua cả cục p…

 3. Nguyễn Văn Thành nói:

  Ai cũng như ông Ls Phan Thông Anh thì cái họa nghèo đói, bất công, trộm cướp, tham nhũng, trẻ em phải đi lao động sớm, phải đi bán vé số để kiếm sống sẽ không bao giờ giảm trên đất nước Việt Nam. Ts Cù Huy Hà Vũ đã thành công khi ông đã thay đổi được biết bao trái tim người Việt, biến những người hèn nhát, thờ ơ với đất nước trở nên can đảm và quan tâm tới vận mệnh của đất nước hơn. Nói như ông Anh thì anh bồi Nguyễn Tất Thành, Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu đấu tranh cho dân tộc Việt Nam làm gì cho mệt thân. Một luật sư mà có ý nghĩ như ông thì thật hổ thẹn:

  Sống tủi làm chi đứng chật trời?
  Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
  Sống làm nô lệ cho người khiến?
  Sống chịu ngu si để chúng cười?
  Sống tưởng công danh, không tưởng nước.
  Sống lo phú quý chẳng lo đời,
  Sống mà như thế đừng nên sống!
  Sống tủi làm chi đứng chật trời?

 4. Mr Phan hoi nói:

  Nen bo chu Ls truoc ten, vi kem hieu biet ve lich su. Moi cuoc cach mang deu bat nguon tu nhung qua trung non not…

 5. Tôi không đứng về phía nào, tôi cũng không nói ai đúng ai sai, tôi muốn nói ra cái chân lý không bao giờ thay đổi đó là : ” Có áp bức thì có đấu tranh, có đối tranh thì có đàn áp”. Câu này được hiểu như sau : Ông CHHV cho rằng CSVN độc tài, vi phạm tự do nhân quyền, dân chủ và cần phải lật đổ và thay đổi một chế độ mới. Ngược lại, đối với chính quyền CSVN, sự đấu tranh của ông CHHV chính là mối nguy hiểm cho sự sống còn của chế độ và dĩ nhiên các bạn biết đấy. Không một chính thể hay chế độ nào muốn mình bị thay thế, và dĩ nhiên cái hậu quả của người chống đối chính là sự nhận lấy những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật của chế độ đó làm ra.
  Sự đấu đầu giữa ông CHHV với chính quyền CSVN có tương quan lực lượng không? Ông CHHV giống như hạt cát trong sa mạc. Muốn CSVN sụp đổ hay thay đổi không ai khác chính là họ tự thay đổi hoặc có sự nhúng tay của liên minh bằng sức mạnh quân sự gây ra chiến tranh để lật đổ chế độ CSVN. Ý thứ hai khó thành hiện thực, bởi vì ngay từ khi còn trứng nước vào những năm 1975 đến năm 2000, CSVN trụ vững trước sự áp lực của phương tây và Mỹ. Ngày nay, một mặt nào đó quan hệ đối ngoại của VN đã rộng khắp, quân sự, kinh tế của VN tương đối vững mạnh, vai trò của VN trong khu vực được đề cao, không vì một chút quyền lợi nhân quyền mà phương tậy hay Mỹ gây thù oán với CSVN. Đó không phải yêu sách mà phương tây áp dụng với VN lúc này.
  Từ những nhận xét của tôi vừa nói ra ở trên. Tôi xin kết luận rằng. Vụ án ông CHHV chẳng làm thay đổi được gì đối với chế độ CSVN, không khác gì trứng mà chọi với đá. Xin quý vị đừng đề cao vai trò của ông CHHV và cũng đừng mong ông CHHV làm thay đổi được chính thể ở VN.

  • Ẩn danh nói:

   Ai cũng như ông Phan Thông Anh thì cái họa nghèo đói, bất công, trộm cướp, tham nhũng sẽ không bao giờ giảm đối với dân tộc Việt Nam. Ts Cù Huy Hà Vũ đấu tranh cho công lý không đơn độc, những người yêu nước luôn đồng hành cùng ông ấy. Ts Cù Huy Hà Vũ đã thành công khi ông đã tác động đến nhiều trái tim người Việt, làm cho những người hèn nhát và bàng quan với vận mệnh đất nước (như ông Phan Thông Anh) trở thành những người dũng cảm và quan tâm với đất nước hơn. Ts Cù Huy Hà Vũ đã làm thay đổi được biết bao trái tim người Việt đối với vận mệnh đất nước. Nói như ông Anh thì anh bồi Nguyễn Tất Thành, Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc ta làm gì?

   Sống tủi làm chi đứng chật trời?
   Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
   Sống làm nô lệ cho người khiến?
   Sống chịu ngu si để chúng cười?
   Sống tưởng công danh, không tưởng nước.
   Sống lo phú quý chẳng lo đời,
   Sống mà như thế đừng nên sống!
   Sống tủi làm chi đứng chật trời?

  • CONCAC nói:

   Thằng Phan Thông Anh nó mua bằng LUẬT SƯ HOĂC LÀ NÚP LÙM đó. Nó co hiểu concac gì về CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI, LỊCH SỬ,… đâu

  • 1nxx nói:

   Ls PHAN THÔNG ANH says:” Sự đấu đầu giữa ông CHHV với chính quyền CSVN có tương quan lực lượng không? Ông CHHV giống như hạt cát trong sa mạc. ”
   Trả lời : CHHV hòan tòan không phải là 1 hạt cát trong sa mạc mà là ngọn đuốc châm vào thùng thuốc nổ đang chờ ngòi nổ.
   Ls PHAN THÔNG ANH says:” Muốn CSVN sụp đổ hay thay đổi không ai khác chính là họ tự thay đổi hoặc có sự nhúng tay của liên minh bằng sức mạnh quân sự gây ra chiến tranh để lật đổ chế độ CSVN”
   Trả lời : nhận định rất thiếu hiểu biết, CSVN sụp đổ do dân tộc VN lật chúng đổ chứ không bao giờ chúng tự đổi hoặc liên minh quân sự nào nhúng tay vào. Chứng minh cách mạng đông Âu và bắc Phi do nhân dân lật đổ chính thể độc tài chứ không ai giúp họ hết. Đừng ngủ mê giữa ban ngày.
   Bánh xe lịch sử vẫn quay, CHHV là người thúc đẩy bánh xe đó quay nhanh hơn thôi. Mặc dù CHHV đang bị bè lũ bán nước giam giữ trái phép nhưng hàng triệu người đang nối tiếp bước chân anh. Không ai hoặc bất cứ lực lượng nào có thể ngăn cản để bánh xe lịch sử phải ngừng quay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s