GS Ngô Bảo Châu – Về sự sợ hãi

BS: Xin các sếp trên sau khi đọc bài nầy, chớ có đòi lại cái căn hộ Vincom, và cả cái “vinh danh công tác Đoàn“, nha! Ha ha! Cũng đừng rủa … “Nuôi ong tay áo”. Thời nay, với một số người, rất cần có những con ong như vậy, để đôi khi, nó chích cho mình tỉnh cơn u mê.

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường.  Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trương hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

Theo Thichhoctoan

____________________________

Kêu gọi ký tên vào Thỉnh nguyện thư gửi lãnh đạo VN về Luật sư Cù Huy Hà Vũ
Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại
Bấm vào đây để trở về trang chủ

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

408 Responses to GS Ngô Bảo Châu – Về sự sợ hãi

 1. ong gia nói:

  Ngu dot . Thu han. lao toet . loi van cua bon luu vong.

  • Hum Gia nói:

   Những đặc điểm trong Chế độ Việt Nam hiện nay:
   1. VN ĐANG THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH NGU DÂN CỦA PHONG KIẾN TRUNG QUỐC
   Hiện nay VN đang dùng chiêu thức hủ hóa tư tưởng trong xã hội, đó là việc dương cao ngọn cờ làm viec và học tập đến mọi nhà. Tư tưởng lạc haatu ngày càng được thổi mạnh qua các phương tiện truyền thông.
   Bằng cách tuyên truyền mạnh mẽ để làm mất phương hướng trong tư tưởng của người dân, làm mất dần khẩ năng tự nhận thức để lầm tưởng về một xh đang dần hoàn thiện mà thực chất là để tìm cách duy trì quyền lực của nó.
   HIện nay tư tưởng chính của giai cấp lãnh đạo VN là nhằm tạo ra một mô hình xã hội tự túc, tự phục vụ mà không đi theo một lý tưởng xưa nay là phục vụ nhân dân. Vì tư tưởng cá nhân nằm sâu thẳm trong tâm thức người VN lâu nay đã làm thay đổi quan niệm và nhận thức của tầng lớp trí thức hay là tầng lớp lãnh đạo của VN hiện nay rằng tính ích kỷ sẽ chi phối đến mọi người dân và mọi tầng lớp trong xã hội. Nên chọn cho nó một chức năng vừa đủ để không phải phục vụ cho một các nhân nào hay một tầng lớp nào.
   VN đang lộ rõ bản chất là một nhà nước tư lợi và vị bản rõ nét. Từ trong chính sách cũng như trong tư tưởng. Tinh thần cầu toàn và tranh đua chức vị, hưởng lợi từ chính sách, cô lập các tư tưởng cải tiến và chống đối, cách mạng, dám nghĩ dám làm.
   Chính sách Ngu dân hay đồng hóa tư tưởng trong xh là chính sách hàng đầu để nhà nước VN có thể duy trì được quyền lực của mình. Tuy nhiên điều đó thực chất là đi ngược hoàn toàn với tư tưởng tiến bộ cách mạng của những nhà cách mạng tiền bối khai sinh ra nó. VN đã và đang dùng hệ tư tưởng cực kỳ bảo thủ và thâm độc nhằm hủ bại nhận thức trong xã hội, đánh lạc hướng nhằm xóa bỏ những điểm cốt yếu căn bản của hệ tư tưởng cách mạng đã khai sinh ra nó, đó là hệ tư tưởng tiến bộ từ rất sớm và có tính cách mạng rất cao.

   2. VN ĐANG …CÔ LẬP VÀ BẦN CÙNG HÓA QUÂN ĐỘI CHÍNH QUY:
   Đó là việc kìm nén quân đội tham gia vào các cơ quan quyền lực của TW như BCT, giảm vai trò rõ rệt của Quân ủy TƯ, không chú trọng vai trò trong các hoạt động nhà nước và có chính sách tách rời quân đội ra khỏi các hoạt động xã hội.
   Quân đội VN bị hạn chế trong cả kinh tế và tư tưởng. Bị hạn chế rất nhiều trong hoạt động kinh doanh. VN không bao giờ đầu tư đúng mức vào các Quân khu, chi phí cho BQP nhỏ hẹp là cách để kìm nén sự lớn mmanh của các BInh chủng. Không những thế quân đội sẽ phải thực thi cách quản lý rất khắc nghiệt mà từ lâu Đảng đã muốn áp dụng để bần cùng hóa, biến qđ thành tổ chưc trung thành tuyệt đối mù quáng và vô điều kiện.
   VN bản chất là đang xem quân đội như một lực lượng phải tiêu diệt hoặc chí ít thì phải bỏ đói hoặc thu hẹp sức khỏe của nó, Cơ sở vật chất của các QK thì hầu như không thay đổi lớn mạnh là mấy so với thời sau giải phóng, đời sống cán bộ quân đội cũng như chiến sỹ luôn trong tình trạng đủ ăn đủ mặc đủ sống, họ biến quân đội thành đội quân thuần khiết phục tùng không điều kiện. Đây cũng là chính sách cực kỳ hiểm độc của nhà Minh trị vì(cũng vì thế mà dẫn đến sự xâm lấn của ngoại bang) Với tinh thần đó sự hủ hóa về tư tưởng cũng như hạn chế văn minh xã hội đến với quân đội.
   TÓm lại mục đích chính của quân đội theo chính sách của VN(ĐCS) là tự tiêu diệt, đó là chính sách cực kỳ ích kỷ và thâm độc, giả tạo của VN.
   Chính sách ngoại giao luôn được đặt lên trên trong các vấn đề xung đột để một mặt loai bỏ vai trò của quân đội trong các sự kiện lớn của dân tộc, mặt khác là để mài mòn dần uy tín của quân đội trong lòng dân.
   Còn nữa…(Hùm Già)

   • Gia Ho nói:

    i xin đặt mấy câu hỏi:

    – Đâu là nguyên nhân của lạm phát?
    –> + nền kinh tế nhạy cảm với thông tin? (tiền lương, giá nhiêu liệu, tăng trưởng)
    + hệ thống kinh tế thị trường là một khốii có sức ảnh hưởng tác động lẫn nhau chặt chẽ, phức tạp? (chỉ một thay đổi ở một bộ phận, lĩnh vực sẽ tác động đến hệ thống có tính hiệu ứng)
    + hệ thống quản lí, điều hành, dự báo, phản ứng của cấp lãnh đạo?

    – Lạm phát có phải biểu hiện ban đầu của khủng hoảng kinh tế lâu dài?

    –> + Năng lực lãnh đạo hiện nay có chèo lái được nền kinh tế thị trường luôn biến động?
    + Đâu là giải pháp mang tính triệt để cốt lõi?
    + Kinh tế tư nhân sẽ phải thể hiện vai trò lớn hơn trong nền kt?
    + Đâu là giải pháp của các nước trong khu vực? (TQ có lâm vào hoàn cảnh tương tự, có phải Mỹ đang là 1 điển hình của khủng hoảng nền kinh tế thị trường)

    CỔ PHẦN HÓA-NHÀ NƯỚC NẮM 51% CÓ LÀM MẤT Ý NGHĨA CPH HAY KNG? VÌ CHỈ CÓ CỔ Đ.G MỚI LỰA CHỌN RA NGƯỜI LÃNH ĐẠO TỐT NHẤT – KỂ NHƯ TQ NNUOC CHỈ NẮM TỐI ĐA LÀ 40% VÌ ĐỂ ĐẢM BẢO HIỆU QUẢ TRONG CHIẾN LƯỢC NHÂN SỰ,CẠNH TRANH CỦA CUỘC CM CPH.
    CAN LÀM NGAY BẦU CỬ TRỰC TIEP NHÂN SỰ CẤP CAOO VỀ HÀNH, LAP, TƯ PHÁP- VÀI NĂM MỘT LẦN. AI LÀM KHONG TỐT PHẢI XỬ LÝ NGAY, KHÔNG KIÊNG NỂ, KHOANH VÙNG BẤT CỨ CẤP NÀO, ĐÓ HOÀN TOANF VII LỢI ÍCH NWỚC NHÀ. KO ĐỂ DAN CHỊU ĐỰNG THÊM NỮA.
    BàI TOÁN KINH TẾ – ĐI TÌM LÝ THUYẾT,THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ,KINH TẾ PHÙ HỢP TÍNH CÁCH CON NGƯỜI VN
    VĂN PHÒNG CÔNG – SỐNG BẨN MỚI TRỤ VỮNG
    BỎ THI ĐẠI HỌC – ĐƯỜNG TIỂU NHÂN RỘNG THÊNH THANG
    ĐẠI HỌC CÔNG LẬP – CÓ PHẢI BẢN CHẤT THÂM ĐỘC CUẢ NÓ LÀ ĐỂ LÀM NGU MUỘI VÀ KIỀM HÃM NHÂN TÀI HAY LÀ ĐỒNG HOÁ TRÍ TUỆ VIỆT.

    THỦ ĐÔ – ĐÃ KHÔNG CÒN ĐẤT SỐNG CHO NGƯỜI HIỀN
    LÃNH ĐẠO – CÀNG “SÁN GTẠO” NHIỀU DỰ ÁN CÀNG TỐT-CŨNG KHÔNG Q.TRỌNG VẤN ĐỀ L.ÍCH ĐÂU -CHỈ CẦN NGHE HỢP LÝ ĐỂ BỊT DÂN LÀ ĐƯƠC
    ĐỪNG KHI NÀO TRÔNG ĐỢI VÀO SỰ THAY ĐỔI,ĐÓ LÀ SAI LẦM TRONG PHÂN TÍCH

    THẾ GIỚI ĐANG DẦN BỎ VÌ ĐANG DẦN NHẬN THỨC RA, CÁI KÉM, PHẢN CM CỦA CH. ĐỘ ĐCS, XHCN(KHÁCH CŨNG ÍT DẦN), LÀM MẤT HÌNH ẢNH DÂN TỘC VN ANH HÙNG NHÂN NGHĨA.
    (MÀ CŨNG CHẲNG PHẢI LÀ ĐCS, LÀ CNXH . HI HI)

    PHONG TRÀO HỌC TẬP BÁC HỒ – LÀ ĐỂ MỊ DÂN LÀ MUỐN NÓI RẰNG CHÓP BU “ĐCS” LÀ CÓ ĐẠO ĐỨC. KE KE – BÁC HỒ CÓ NÓI BẦU CỬ DÂN CHỦ ĐÓ…?

    ĐẢNG CỘNG SẢN HAY CNXH- THỰC RA KO TỒN TẠI Ở BẤT CỨ QUỐC GIA NÀO Ở THỜI ĐIỂM NÀY, VÌ AI CŨNG BIK RĂGN NÓ QUÁ CỰC ĐOAN, LÝ TƯỞNG VÀ MÂU THUẪN – KỂ CẢ TRUNG QUỐC CŨNG GỌI LÀ “CNXH MÀU SẮC TQ” NÓI THẾ VÌ KINH TẾ LÀ CỦA TƯ BẢN , CÒN CS LÀ ĐỂ CẦM QUYỀN THUI. TUI NÓI THẾ OKE CUH. KE KE
    MỊ DÂN VÀ THEM LEM

    CÓ PHẢI BẢN CHẤT CUẢ TIỂU NHÂN BẮC HÀ LÀ MỊ DÂN, GIẢ NHÂN NGHĨA, CƠ HỘI, THAM DANH LỢI VÀ ĐẶC BIỆT CỤC BỘ VÀ HUỶ DIỆT GIAI CẤP.
    “CỘNG SẢN VN” ĐÚNG LÀ MẢNH ĐẤT MÀU MỠ NUÔI DƯỠNG TÍNH CÁCH BỌN BẮC VIỆT.CỎ THỂ NÓI CS = DÂN BẮC

    [U]:[/U]

    – THẬT RA MÀ NÓI, KẺ THÙ LỚN NHẤT CỦA MỌI NGƯỜI DÂN CHÍNH LÀ PHẦN ÂM, LÀ THỔ ĐỊA, LÀ CÁC VỊ THẦN THÁNH, PHẬT PHÁP… ĐẶC BIỆT ĐỐI VỚI MỌI NHÀ THÌ ĐÓ LÀ THỔ ĐỊA, VÌ THỔ ĐỊA KHÔNG PHẢI THÂN THÍCH VỚI NHÀ MÌNH, MÀ NGƯỜI VN THÌ CHẲNG AI GIÚP AI VÌ ĐẦY LÒNG GHEN GHÉT, THỔ ĐỊA CÓ QUYỀN BAN PHÁT LOOC, CÓ QUYỀN CHO CÁC VONG NÀO VÀO NHÀ…

    CÒN PHẬT GIA, HỌ TU LUYỆN KHOO KHỔ HẠNH LÀ DO THÙ VỚI ĐỜI, LÀ DO GHEN TỊ GHEN GHÉT CON NGƯỜI GIỎI HƠN MÌNH NÊN BỎ ĐỜI ĐI TU, KHI TU ĐẾN PHẬT(THẬT RA THÌ K AI CÓ QUYỀN NĂNG TẠO HÓA CẢ, KỂ CẢ PHẬT,
    VÌ NHƯ LÃO TỬ NÓI LÀ ĐỜI TỒN TẠI ĐẠO, ĐẠO CHI PHỐI TẤT CẢ,

    CÒN LẠI PHẬT CHỈ LÀ NGƯỜI TRUYỀN DẠY ĐẠO NHƯ CHÚA THÔI CHỨ KHÔNG CÓ QUYỀN NĂNG VÔ BIÊN GÌ NHƯ PHẬT ĐÃ NÓI, TẤT CẢ ĐỀU LÀ MỊ DÂN) THÌ HỌ CÓ QUYỀN LỰC, Q NĂNG LỚN NÊN HỌ MỚI DÙNG ĐẠO ĐỂ QUAY LẠI HẠI NGƯỜI, VÌ KHUYÊN NGƯỜI PHẢI THEO ĐẠO, PHẢI QUÂN TỬ… (NHƯNG THỰC TẾ LÀM NGƯỜI CÓ AI LÀ QUÂN TỬ MÀ SỐNG ĐC DÂU)
    NÊN PHẬT GIA DÙNG ĐẠO + QUYỀN NĂNG CỦA MÌNH ĐỂ TRỊ NGƯỜI. CHO NÊN ĐẤT NƯỚC CÀNG ĐIÊN ĐẢO, THAM NHŨNG, THAM DÂM TRÀN LAN THÌ THỰC TẾ KHÔNG BỊ TRỪNG TRỊ LÀ DO CÕI ÂM CŨNG MUỐN CÕI DƯƠNG PHẢI ĐIÊU TÀN VẬY, DO ĐÓ ĐẤT NUOC NGÀY CÀNG ĐẢO ĐIÊN, CƯỚP CỦA GIÊT NGƯỜI.

    Ở PHẦN ÂM THÌ BỌN PHÁ HOẠI CON NGƯỜI GHÊ GỚM NHẤT CÓ LẺ LÀ BỌN QUAN XÃ, QUAN ĐỊA PHƯƠNG(PHẦN ÂM), VÌ CŨNG GIỐNG TRÊN DƯƠNG TRẦN, BỌN QUAN PHƯỜNG QUAN HUYỆN LÀ CƯỚP BÓC THAM NHŨNG, TÀN HẠI DÂN GHÊ NHẤT, DO BỌN CHÚNG XUẤT THÂN VÔ HỌC, CHỈ TỐT NGHIỆP PHO THÔNG LÀ VÀO LÀM Ở PHƯỜNG, Ở XÃ. SAU NÀY ĐƯỢC CƠ CÁU LÊN THẬT NGUY CHO DÂN.
    NÊN Ở PHẦN ÂM THÌ BỌN NÀY CHUYÊN QUYỀN, HẠI NGƯỜI DƯƠNG RẤT LỚN VÌ CHÚNG QUẢN LÝ TẤT CẢ DÂN ĐỊA PHƯƠNG, KHU VỰC TẠI ĐÓ(TÔI CŨNG NGHE QUA MỘT SỐ VONG Ở NGOÀI BẮC KỂ CHUYỆN RẤT KHỔ CỰC SAU KHI CHẾT VÌ BỊ ÂM BINH HÀNH HẠ, HÃM HIẾP)
    VÌ Ở CÕI DƯƠNG KẺ CÓ HỌC ĐƯỢC ĐỨNG ĐẦU NHƯNG CÕI ÂM CHỈ BỌN QUAN THỔ ĐỊA THỔ CÔNG TÀN ÁC LÀ CAI QUẢN HẾT.
    NHƯ BỌN BẮC HÀ CHỦ YẾU LÀ CÓ TUONG XẤU, TƯỚNG THAM ĐỂU, NÊN KHÔNG NÊN ĐỂ THỦ ĐÔ.
    NGƯỜI VIỆT NAM NÊN MANG HẾT THÀNH HỌ NGUYỄN SẼ PHÁT ĐẠT VÌ SẼ ỨNG LỜI SẤM CỦA VUA HÙNG KHI DẶN CÁC CON,(TRONG TRUYỆN TRIỆU ĐÀ(LÀ HẬU DUE CỦA VUA HÙNG HAY LÀ NGUYỄN ĐÀ – TƯ MÃ THIÊN)).
    NẾU SỐNG Ở ĐẤT VN MANG MÀ KHÔNG PHẢI HỌ NGUYỄN LÀ KO PHẢI CON CHÁU VUA HÙNG VÀ CŨNG KHÔNG THỂ THỊNH VƯỢNG ĐƯỢC VÌ TẢN VIÊN SƠN THÁNH SƠN TINH SAU KHI CÓ CON VỚI MỴ NƯƠNG ĐÃ DÙNG LỜI NGUYỀN ĐỂ YỂM CHO CON CHÁU CỦA ÔNG.

    CÒN ĐIỀU NỮA NGƯỜI VIÊT NAM KHÔNG BIẾT LÀ DÂN TỘC ĐAU KHỔ MẤY NGHÌN NĂM VẪN CHƯA DỨT LÀ DO THỦ ĐÔ CÓ DÒNG SÔNG MÁU CHẢY QUA, E CŨNG LÀ NGHIỆP CHƯỚNG VẬY. DO VẬY MÀ NGƯỜI VIỆT VÀO NAM THƯỜNG GIÀU CÓ , ĐẤT MIỀN NAM TRÙ PHÚ NO ĐỦ.

    NÊN HỌ THƯỜNG ĐỘ TRÌ CHO NGƯỜI NGHÈO MÀ HẠI NGƯỜI GIÀU, HỌ CHẲNG QUA

    –AI NÊN XEM “CS MANG MÀU SẮC VIỆT NAM” LÀ KẺ THÙ CUẢ MÌNH:::

    1. ĐẶC BIỆT. LÀ TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI KHÔNG MANG HỌ NGUYỄN.
    KHAM KHẢO CÁC TÀI LIỆU CHO THẤY HỌ NGUYỄN VỚI NGUỒN GỐC TỪ QUAN LẠI SƠN ĐÔNG – TQ. BỊ ĐÀY XUỐNG NƯỚC TA TRƯỚC THỜI VUA HÙNG VƯƠNG. TRONG GIA PHẢ HỌ NGUYỄN CÓ TUYÊN TRUYỀN MỘT ÂM MƯU MUỐN ĐỘC CHIẾM MIỀN BẮC VIỆT NAM LÀM NƯỚC RIÊNG CUẢ HỌ MÌNH. ĐÂY CŨNG LÀ QUAN NIỆM RẤT PHỔ BIẾN TRONG CÁC DÒNG HỌ Ở TRUNG QUỐC THỜI CỔ XƯA. VÀ QUẢ THẬT ĐIỀU NÀY PHẦN NÀO ĐÃ LÀM GIA TĂNG DÂN SỐ CUẢ MÌNH Ở MIỀN BẮC. – MẶC DÙ HỌ NGUYỄN SAU NÀY MỚI DỰNG NGHIỆP NHƯNG Ở MIỀN BẮC LƯỢNG ĐÃ RẤT ĐÔNG BỞI VÌ TÍNH CÁCH ĐẶC TRƯNG CUẢ HỌ NÀY LÀ RẤT BỈ ỔI VÀ THÂM ĐỘC.
    SAU NÀY NÊN ĐỔI HỌ CHO TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI HỌ NGUYỄN SANG HỌ KHÁC ĐỂ ĐỒNG HOÁ HỌ NÀY.

    2. THÀNH PHẦN TRÍ THỨC – NÓI CHUNG TỪ TIẾN SỸ TRỞ LÊN. VÌ TẤT CẢ CÁC CƠ QUAN – ĐẶC BIỆT LÀ CHÍNH QUYỀN CƠ SỞ KO BAO GIỜ DÙNG TRÍ THỨC ĐÚNG KIỂU NẮM QUYỀN(TRỪ TH LÀ BỔ NHIỆM TỪ TRUNG ƯƠNG)

    3. DOANH NHÂN, TƯ NHÂN LÀ THÀNH PHẦN BỊ CSVN ĐANG TÌM CÁCH ĐỂ TIÊU DIỆT QUY MÔ LỚN

    3. NHỮNG NGƯỜI CÓ TƯ DUY RỘNG RÃI KHOÁNG ĐẠT – HAY ĐÂY LÀ TÍNH CÁCH CUẢ NGƯỜI MIỀN NAM.

    4. NHỮNG NGƯỜI CÓ TƯỚNG MẠO – KỂ CẢ CÁC LÃNH TỤ ĐƯƠNG THỜI CUẢ CSVN LÚC NÀY (NHƯ ÔNG TRỌNG, O SANG, O DŨNG, Ô RỨA…) VÌ CÁC ÔNG NÊN NHỚ RẰNG ĐA PHẦN CÁC ÔNG ĐỀU KO PHẢI Ở MIỀN BẮC – TRỪ ÔNG TRỌNG, (Ô RỨA NGƯỜI THANH HOÁ CŨNG KO PHẢI Ở MIỀN BẮC). VÌ DÂN BẮC CÓ TÍNH BÀI TRỪ NÊN CS LÀ NƠI CHÚNG DÙNG ĐỂ CÔ LẬP NHỮNG NGƯỜI CÓ TƯỚNG ĐẸP, ĐỂ ĐẨY ĐI.
    VÀ NẾU CÁC ÔNG CÓ CỐ GẮNG KÉO NHỮNG NGƯỜI QUÊ CÁC ÔNG RA HN THÌ THEO NĂM THÁNG SẼ BỊ LOẠI HẾT NẾU CHẾ ĐỘ “CS” VẪN TỒN TẠI.
    CHO NÊN CÁC ÔNG NÊN NGHĨ CHO CON CHÁU HỌ HÀNG CUẢ CÁC ÔNG HƠN LÀ CHO CÁI CHẾ ĐỘ

    TỪ BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG – TẤT CẢ QUAN CHỨC TRUNG ƯƠNG VÀ CHÍNH PHỦ NÊN THẬN TRỌNG VÌ HỌ KHÔNG BIẾT RẰNG MỘT NGƯỜI CÓ TRI THỨC VÀ TƯỚNG MẠO NHƯ HỌ ĐƯỢC LÀM VIỆC Ở ĐÓ THÌ ĐÃ CÓ HÀNG TRĂM HÀNG NGHÌN NGƯỜI NHƯ HỌ BỊ TRÙ DẬP Ở CÁC CẤP CƠ QUAN NHỎ HƠN.

    5. TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI KO PHẢI XUẤT XỨ TỪ MIỀN BẮC.(TỪ NAM ĐỊNH TRỞ VÀO)
    ĐƠN GIẢN LÀ NẾU ĐỂ CHẾ ĐỘ NHƯ “CSVN” TỒN TẠI VỚI HÀNG LOẠT TIÊU CỰC, KO CÓ VĂN MINH, KO CẠNH TRANH, BÈ PHÁI LẤN LƯỚT, KO DÂN CHỦ THÌ CŨNG QUAY LẠI THỜI KỲ PHONG KIẾN – NƠI MÀ CHA ÔNG HỌ PHẢI BỎ XỨ MÀ CHẠY VÀO MIỀN XA HƠN. THÌ CON CHÁU CUẢ HỌ CƠ HỘI ĐỂ SỐNG CHUNG VỚI DÂN BẮC LÂU DÀI CŨNG LÀ = 0

    6. QUÂN ĐỘI VIỆT NAM.
    HỌ NÊN BIẾT RẰNG QUÂN ĐỘI THƯỜNG XUẤT PHÁT TỪ TẦNG LỚP THẤP CUẢ XÃ HỘI (CHẲNG HẠN TRƯỜNG HỌC VIỆN QUÂN SỰ LÀ NƠI NHỮNG NGƯỜI XUẤT THÂN NGHÈO), NƠI XUẤT THÂN CUẢ HỌ THƯỜNG LÀ THÀNH PHẦN DO SỰ BẤT BÌNH ĐẲNG CUẢ XH MANG ĐẾN. TRONG CHẾ ĐỘ CSVN NHIỀU THỊ PHI , THAM NHŨNG BÈ PHÁI THÌ NHỮNG NGƯỜI XUẤT THÂN TỪ QUÂN ĐỘI THƯỜNG LÀ CON CHÁU CUẢ NHỮNG NGƯỜI BỊ BẤT CÔNG NGHÈO HÈN MANG LẠI. NẾU KHÔNG PHẢI LÀ HỌ MUỐN MỘT XH VĂN MINH HƠN, DÂN CHỦ HƠN, CÔNG BẰNG HƠN THÌ CÒN LÀ AI NỮA NHỈ ???
    tui co y kien; MÀ 6 ÔNG TRÊN KO LÀM NGAY ĐI, ĐỢI BỌN DÂN BẮC NÓ NGỬI THẤY THÌ NÓ TRÙ DẬP CÔ LẬP NGAY NHỮNG THÀNH PHẦN KHÔNG THUẬN VỚI NÓ ĐẤY
    bai viet rat gia tri

    Đa số doanh nghiệp bây giờ đều có môi trường làm việc căng thẳng, nó không hẳn xuất phát từ công việc mà lại từ những đồng nghiệp không mấy lễ nghĩa, không biết cư xử.
    Hãy tham khảo bài viết này.
    Click here
    Ta có thể nhận thấy những công việc mang tính đơn lẻ thì thường dễ được chấp nhận.
    Vậy thật ra cái làm cho chúng ta hay nhảy việc đó là do môi trường làm việc.
    Đó là điều mà chúng ta cần chú ý khi tuyển nhân sự, thường không mấy xét đến thời gian thử việc hay không quan tâm của nhà tuyển dụng.
    Ở đây có bài viết có thể làm cho bạn dễ hiểu hơn, tôi xin trích dẫn ra đây:

    MỘT CUỘC KHỦNG HOẢNG:

    Vậy lịch sử thế giới cho đến bây giờ với những cuộc đấu tranh đã loại bỏ được những gì?

    Về chính trị: nó đã tạo nên một nền chính trị đa đảng, đưa quyền từ một từng lớp, một nhóm người được đảm bằng chế độ thành quyền lực cho một đại diện cho nhân dân lựa chọn. Nếu trước đây chế độ quân chủ mang bảo thủ phục vụ cho lợi ích của giai cấp thống trị thì chế độ dân chủ cũng mang tính bảo thủ của nó là “phục vụ nguyện vọng của nhân dân”, mà không triệt để phụcvụ cho phát triển của đất nước và cho lợi ích của nhân dân.

    Về kinh tế: nó chôn vùi kém phát triển, cạnh tranh của chế độ cũ. Tuy nhiên nó tạo ra sự khủng hoảng lực lượng lãnh đạo, sự tiêu cực, đầu cơ thâu tóm, lập quỹ đen ủng hộ ứng viên, hối lộ đầu cơ chính trị, ám sát…, sự bất công bất mãn của đa số nhưn dân lao động diễn ra cho đến y nay, rõ ràng chúng ta vẫn đang sống trong một cuộc khủng hoảng kinh tế.

    Về con người, xã hội: Còn trong thời nay thì hầu như tất cả các họ vua chúa trên đều không còn nghe tiếng(các bạn để ý xem có đúng thế không!). .Và đương nhiên ai đã làm nên lịch sử sớm thì kẻ đó cũng bị lịch sử xóa tên sớm, chẳng vậy mà bây giờ chỉ nghe những họ như Nguyễn Văn, Trần Văn.. chứ không thấy ( ha huy,lê bá,trần trọng,lê xuân,đào duy,ngo thi, nguyen đức, quang,tan,ngoc…) hay là ngô đình(diệm),nguyễn cao và…, chính là do dân thủ đô cục bộ ghen ghét tiểu nhân là vậy, bây giờ người ta hây nói ông này là con cháu ông nầy mới đực lên đó đó, là con ông nầy thời hđộng ở vùng đó, đó là để lừa bịp xh thôi,để là có tiếng nhớ ơn,uống nước nhớ ngùn, nhưng thực ra thì chẳng có con cháu thực sự của ông nào được ngóc đầu lên được đâu,mà ngực lại bị vùi dập hết tận gốc dòng dõi lđ đấy thôi,vì làm gì mà chẩng biết lý lịch rõ của từng người. Cho nên những nhà lãnh đạo cả thời xưa lững thời n đều luôn muốn gieo vào công chúng hình ảnh đẹp, ghi vào sử xanh nng trang sử đẹp (mà cũng có thời không có chép sử hay chép sử rất chung chung, cách sử cũng rất khác ngày xưa đó là cách kể tích, sự là triều phong kiến, chép sự kiện của các nhân v là chủ yếu, đó là cách chép đúng vì lịch sử là dùng để đối chiếu, dùng làm gương cho thế hệ sau)về mình nhưng họ đâu có biết cái điều đó đâu quan trọng bằng cái tôi, cái đố kị,tham lâm,ghen ghét của con người, của bọn tiểu nhân. Điều mà người ta sợ nhất là bị nêu tên, bị bia miệng thế gian đồn thổi, nếu thế thì công danh tạo ra làm gì để con cháu sau này chẳng bao giờ ngóc đầu lên được, trong khi những hiền tài còn để lại ấn tuợng xấu, đố kị của dân chúng, thì cái quyền danh mà họ có được sẽ chỉ là cái họa sau này cho con cháu họ gánh chịu,những tham nhũng lãng phí thất thoát, hối lộ tham ô, sai lầm về đường ối, chính sách, tiêu cực tràn lan…thì là khó xóa được. Và hầu như người dân thì chưa từng hayrất, rất khó để tôn thờ vị lãnh đạo nào(chỉ là hình thức), đa số lãnh đạo họ đều ..”khắc cốt ghi tâm”(ghi nhớ trong lòng), mà cũng giản chí ít thì theo họ kẻ lãnh đạo là kẻ đã biết đấu đá để làm lãnh đạo. Lại nói vì ở triều đại trước người ta còn dùng quan lại tài giỏi, trung hiền, biết cư xử, có lễ,có tâm có tình có nghĩa để bảo vệ xã tắc, ni vàng của họ,(còn tiến sĩ thì mot khóa lấy rat đông nhưng chỉ môt ít là đuợc dùgn!!! nên đâu phải ở giỏi hay dốt đâu) còn khi là quyền lực là của chung, không phải phục vụ cho dòng họ của mình thì họ cũng chẳng muốn nghe những người giỏi hơn mình làm gì, điều đó chắc dễ hiểu, kẻ tiểu nhân bắc hà chỉ có thể sống chung với những kẻ dốt hơn họ nhưng nó ko bik rằng đó là nó đẩy người quân tử mà thu nạp tỉu nhân. Do đó mà những nơi như xa lánh cơ quan quyền lực lại thường có nhiều người tài, người hiền nhân nghĩa, bị đẩy đi, vì ở chốn kinh kỳ tiểu nhân,ám muội bao giờ cũng nhiều mặc dù thời phong kiến có sự chọn lọc quan lại rất kỹ lưỡng, thường là theo những dòng họ có đạo đức có nhân nghĩa…chắc chỉ có công ty nước ngoài là đất sống cuối cùng của hiền tài(vì bọn nhà nước kinh đô sẽ ko bao giờ dùng người quân tử mà chỉ có bọn tiểu nhân để cùng nhau đớp)vì sao Hà nội bây giừ khó sống hơn là vậy(còn chưa nói đến con trai Bắc hà có tướng ..quỷ, tướng cục bộ,tướng đỉu,tướng vô tâm vô tình, câu này nói nhà MInh đi sứ để anh Vương Trí Nhàn ta thán mãi) nên muốn tốt đẹp tốt nhất là hãy ghi tên, lý lịch.. tất cả những quan lại và những việc làm của họ trong thời gian làm quan, công khai cho người dân, sĩ tốt đều biết . Và đương nhiên một khi những người hiền tài, quân tử “đều ra đi hết”(đặc biệt với lối sống kiểu chung củi thổi cơm, người tốt kẻ xấu vào một thùng..) thì những người còn lại trong xã hội(chắc chỉ là bọn tiểu nhưn vô tình nghĩa,giả nhưn nghĩa,bừn tiện những người không thấy có tên trong thời phong kiến(thực ra giỏi thì chẳng ai hơn ai vì zậy mà ngày xưa tiến sĩ cử nhân tuy nhìu nhưng chỉ vài người là được dùng là do có đức, có nghĩa, là quân tử đó) không được tin dùng) cũng khó có thể sống với nhau một cách vui vẻ được, cho nên tiêu cực từ đây mà phát sinh, tràn lan, là cái lò dung dưỡng cái xấu, tiểu nhân,hãm hại, ám sát ám muội,âm mưu, thích thủ đoạn’, dày mặt, trì trệ, cực đoan,tham lam,vô tâm,vô nghia, phản bội,tiểu nhân, ám muội,phá hoia là cỗ máy nghiền nát, CỤC BỘ GANH TỊ, VÔ ĐỐI, trù dập, choi khăm,sĩ nhục,cô lap người giỏi, người hiền. người tài… đó cũng là một khủng hoảng trong cuộc sống,ở đây tiêu cực = loại người + thể chế.

    RÕ ràng đây là một cuộc khủng hoảng xã hội. – nó thực sự cũng ko cùng dân tộc đâu mặc dù mang tiếng là dân tộc kinh. Vì tộc Kinh ở miền Bắc vN theo sử TQ có nói là sự hình thành từ 9 nguồn dân di cư khác nhau từ các vùng Châu Á thời tiền cổ – Hạ, Thương . Tui chỉ nhớ có nói họ Nguyễn có tổ từ San Đông -tq bị đày sang, một phần nhỏ từ các quan lại phạm tội ác bị bắt phải đổi

    Về văn hóa:rõ ràng văn hóa chỉ thay đổi khi thể chế chính trị thay đổi, có tính bài bác tư tưởng của hình thái văn hóa cũ. Chính vì vậy mà ở người Mỹ, người phương Tây đã nhanh chóng xuất hiện văn hóa thực dụng sau cuộc cách mạng tư bản. Văn hóa theo nghĩa của nó không gì khác là sinh ra trong cuộc sống, từ cách nghĩ thói quen của con người, không thể có thể chế nếu không có con người thể chế đó. Và để phục vụ cho thể chế chính trị gì hay hơn là tạo ra văn hóa, cho nên mỗi thể chế đều tôn thờ (những danh nhân) chính trị tư tưởng của nó. Chính thể chế lại thể hiện ngay trong văn hóa của nó, như ở Mỹ và các nước phương Tây thì bầu cử được coi như một nét rất đặc trưng, cái gì cũng hỏi ý kiến, lấy số phiếu người dân. Vậy văn hóa này rõ ràng đã đáp ứng t lớn làm giải phóng tinh thần cho con người rất lớn, nhu cầu của họ được thõa mãn xem như tối đa. Nhưng nguy hiểm là nó đã tạo ra một xã hội mỵ dân,cải lưông,sợ bị đối lập chjir trích,bao che cai xau,tảng băng hối lộ tham nhũng ngầm để tô cái vẻ bình thường ,tốt đẹp giả doi mà dân đen khó biet. Hầu hết các cuộc bầu cử ở Mỹ đều đem ý nguyện, mong muốn của người dân, họ thậm chí dùng nhiều thủ đoạn để lấy lòng dân, bêu xấu, công kích.. kể cả nó đi ngược lại lợi-ích-tích-cực cho đất nước. Rồi kết quả của những cuộc bầu cử đó là những kẻ thống trị bất tài, những thần chiến tranh, những xicangdan…Ở đây chúng ta thấy rằng tầng lớp thống trị bao g muốn dùng văn hóa, lý luận để dụ dỗ dẫn dắt người dân, và văn hóa chính là thứ độc hại nhất, sức mạnh của chúng là đáng sợ, nguy hiểm nhất. Và văn hóa khi đã khủng hoảng là sự chấm dứt của chế độ.

    Vậy cái gì đang làm nên cuộc khủng hoảng này hay là tiến trình lịch sử thế giới sẽ đi về đâu và đâu là phải pháp, đâu là biểu hiện khi một chế độ tốt đẹp xuất hiện?
    Chỉ đơn giản câu này nên hỏi anh Khựa, cái mà mấy anh Khựa muốn tạo ra là một xã hội hài hòa, mà ở đó mọi tầng lớp, mọi loại người đều thở được, lấy tập trung quyền lực làm giai đoạn đảm bảo phát triển xã hội hài hòa, tạo hành lang pháp lý cho phát triển kinh tế tư nhân, không can thiệp kinh tế, mọi thành phần đều có cơ hội phát triển của mình, chỉ đảm bảo an ninh quốc gia, âm mưu chia rẽ lật đổ

    Lại nói thêm một điều quan trọng ảnh hưởng đến lịch sử nhân loại nữa!!
    Đó chính là “cơ trời”, ví dụ ta thường nghe “lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều”, hay”mệnh trời số trời”, “lộc dòng họ một đời sáng sẽ hết phần con cháu”,đúng vặy thực ra thì mọi điều sau đấy đều có sự giúp đỡ của các thần,vậy mà tại sao ngày xưa Cao biền sang miền Bắc việt nam đã nhìn thấy “nước nam có rất nhiều thần(chưa nói đến long mạch)”, chính thì đấy mà họ Cao đã dùng các phép bùa chú ví dụ như giết con gái để dẫn dụ các thần đến muốn hành lạc sẽ chém cả đôi, hay làm phép để phá núi tản viên là nơi trú của thần Long Đỗ… Thế đấy mà sau này Cao Biền đã chết trên đường về, hiện còn miếu thờ ở gần biên giới là do thần Long Đỗ trả thù, điều này đã được nói trong Lĩnh nam chích quái. Có thể nói Bắc Việt mấy nghìn năm người tàu không đánh được đó chẳng phải là do sao chiếu mệnh hay tính cách quật cường mà là sự hỗ trợ của các vị thần, linh, do đấy mà Nguyễn Trãi cũng nhắc đến trong cáo Bình ngô, do đấy chỉ cần dân ta nổi lên thì hầu hết đều thắng ròn rã. Thực ra thì không có “thiên cơ” mà chỉ có “thần cơ” vì lịch sử thế giới hay lịch sử nước ta đều phát triển các triều đại cũng nối tiếp nhau theo nguyên lý hạ dân thay quan lại, nào được thần linh phù trợ thì thắng(như ngn ánh thờ bà trời) Lý Thường kiệt có Trương Bẩy,Trương Ba(tướng b triệu),đó những tích có sách vở ghi lại.Kẻ mạnh,kẻ sang,giàu co lại khó lấy lòng thần linh , phái âm, ma quỷ, thế lực âm thường bị ghen ghét với cõi duong là vậy, do đấy Hà nội được gọi là đất thiêng,tướng ngu sau này sang miền Bắc thường dùng sức mà đánh nên thường đại bại,cũng may là chỉ có một Cao Biền.!!! Thần linh, ma quỷ do tính duy chí nên cũng có lúc phò tá nhầm người là vậy, cho nên lịch sử việt nam tuy thắng ngoại bang nhưng các triều đại kéo nhau nắm quyền cũng chỉ là những mục nát,sách nhiễu dân,đục khoét của nhân dưn mà thôi.Cũng may mỗi lần thối nát đến cũng do tính bức bách cùng cực mà nhưn dân đứng lên nhưng cũng chưa tìm thấy ánh sáng là vậy, nó chứng tỏ là không hề có “thiên cơ”, cái mà người ta nói số mệnh chỉ trong một giai đoạn lịch sử ngắn mà thôi vậy.

 2. VIỆN ToÁN HỌC lại là một DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC VINASHIN ??????

  Bệnh hoang tưởng kinh niên ác bệnh của con cháu bác HỒ Trần DÂN TIÊN & HCMeo đưuợc MAO XẾNH XÁNG bơm lên như 16 CHỮ DZÀNG + 4 DỐT

  trong thời chiến tranh chống Mỹ DÙNG HÀNG TRIỆU XƯƠNG MÁU của MẸ VIỆT NAM mà bác HỒ Trần DÂN TIÊN & HCMeo đã thi hành sách lược THÂM HIỂM đánh không cho TÀU KHỰA giữ vành đai phía Nam cho CHỆT nay hậu quả là lưỡi bò ….nhờ ĐIỆN BIÊN PHỦ, Trung Cộng vào Hội nghị Genève quốc tế dù RẤT NGHÈO SAU 1949 , chiến tranh chống Mỹ để TÀU KHỰA thương lượng HIỆN ĐẠI HÓA qua ván bài của mưu sĩ ĐẶNG TIỂU BÌNH sau khi dâng MỸ dánh cho bọn du côn côn đồ Việt Nam và dạy chúng 1 BÀI HỌC, …..

  ANH hùng nhân cách cao như Trung tá QĐNH Anh hùng

  Trung tá TRẦN KIM ANH trong chiến tranh VỆ QUỐC 1979 ..lại dấn thân dũng cảm vào SỰ NGHIỆP DÂN CHỦ … thì chúng bắt tù

  Bệnh hoang tưởng kinh niên ác bệnh của con cháu bác HỒ Trần DÂN TIÊN & HCMeo đưuợc MAO XẾNH XÁNG bơm lên như 16 CHỮ DZÀNG + 4 DỐT trong thời chiến tranh chống Mỹ
  Việt Nam được coi là “tiền đồn của phe XHCN”, “lương tâm của thời đại” … NAY LẠI ăn mày quá khứ với

  Viện Toán học Việt Nam do Phó Tể tướng Nước VỆ NGUYỄN ÁC NHÂN ký thành lập dành tới 650 tỷ đồng để hoạt động do Ngô Bảo Châu làm Viện CHưởng
  Ôi trời, Ngài Phó Thủ Tướng HOANG TƯỞNG thân mến, bỏ 650,000,000,000 đồng VN KHỔNG LỒ = 36111 111 đô la ! ! ! để xây dựng toán cao cấp … chứ đâu có phải 650 Đồng VN đâu.

  Lại một TITANIC TOÁN HỌC sau vụ tham nhũng VINASHIN nuốt rọn trên sưu cao thuế nặng trên lưng còng Dân lành mà tôi đặt tên là VinaMathSink LẠI SẮP MẤT TOI sô tiền KHỔNG LỒ 80 000 tỉ của VinaSink

  Từ Ngô Bảo Châu đoạt giải Field mà đổ tiền KHỔNG LỒ vào cho viện Toán cao cấp mà không rõ LỘ TRÌNH road map ĐI VỀ ĐÂU thì thật là vô duyên kỳ quặc.

  Trong khi Việt Nam đang ngửa tay vay tiền Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Á châu
  để cải cách giáo dục mà bỏ 650,000,000,000 đồng VN KHỔNG LỒ = 36111 111 đô la ! ! ! để xây dựng toán cao cấp …
  NGUYỄN VIỆT TIÊN PMU 18 chơi cá cược bóng đá hàng triệu đô la mỗi đêm *
  Nhưng chẳng một ai muốn đặt cược vào Viện Toán học Việt Nam do Phó Tể tướng Nước VỆ NGUYỄN ÁC NHÂN ký thành lập dành tới 650 tỷ đồng để hoạt động do Ngô Bảo Châu làm Viện CHưởng …. mà không có tương lai hiệu năng kinh tế ….Mỗi dự án đầu tư thì bản thân mỗi thằng bố già quan tham quan đỏ

  được bao nhiêu phần trăm cái đã, mặc kệ đồng bào nghèo khổ có còng lưng như hình con tôm nhảy lùi, dân tình sinh viên trẻ vừa ra trường đã thất nghiệp…

  Chỉ trừ thiếu Lương tri và Lương tâm với tư duy và suy luận Toán học, CHÍNH RA Ngô Bảo Châu phải là người tiên phong PHẢN BIỆN cái Bệnh hoang tưởng kinh niên ác bệnh

  đang TỰ SƯỚNG tạo ra Viễn cảnh ảo của chuyện đầu tư vô tội vạ 650,000,000,000 đồng VN KHỔNG LỒ = 36111 111 đô la ! ! ! để xây dựng toán cao cấp … Đầu tư 650 tỉ đồng quyết tâm giành cái vị trí ToÁn (tán phét!!!) học 40 trên thế giới nghe mà nghe nó mơ hồ sao đâu như THIÊN ĐƯỜNG MÙ bê kia bờ ảo vọng ĐÂU ĐÂU !!
  Để nhanh chóng đưa nền toán học Việt Nam vào VỊ TRÍ thứ 40 trên thế giới, thì quan niệm BỆNH HOẠN TỰ SƯỚNG đó vẫn là cách tư duy chính trị lâu nay. Còn nếu tính về hiệu quả cho sự phát triển xã hội thì thật xa vời. ĐẠI HÀN hay SINGAPORE họ có cần đâu MÀ DÂN HỌ vẫn sung túc ? ? ?

  TRỪ KHI CHÍNH Ngô Bảo Châu MƠ HÃO cái chức Viện CHưởng để đấm đá chiêu kiếm hiệp HÁI RA TIỀN như các bố già quan tham quan đỏ xử dụng tiền đầu tư kém hiệu quả chẳng khác nào rót nước vào cái rỏ thủng trôn ! ! ! !

  Cái Bệnh hoang tưởng kinh niên ác bệnh đang TỰ SƯỚNG tạo ra Viễn cảnh ảo của chuyện đầu tư vô tội vạ 650,000,000,000 đồng VN KHỔNG LỒ = 36111 111 đô la ! ! ! để xây dựng toán cao cấp …như đã từng nghe rao giảng ra rả về công nghiệp hoá XHCN lâu lắm rồi cơ, nhưng rồi sau 67 năm thực hiện XHCN ở Miền Bắc và hơn 37 năm định hướng CNXH ở Miền Nam và cả Nước thì Việt Nam có nền nông nghiệp LẠC HẬU NHẤT THẾ GIỚI vẫn con trâu đi trước cái cày đi sau không nhìn thấy bất cứ một thứ ánh sáng nào, ngay cả cái ánh sáng le lói mờ nhạt ở cuối đường hầm.


 3. Nịnh thần THI NÔ Hữu Thỉnh nói về tam nông TAM VÔ !

  =============================================

  Gởi lũ báo nô thi nô văn nô nuôi béo ị đầy trong Hội Nhà Văn nơi Quê nhà

  =============================================

  Tiềm lực ngủ mãi như dầu đáy Biển Đông

  Tiềm năng gáy mãi trong tiềm thức …

  Báo nô thi nô văn nô béo ị đầy đồng

  Bầy céc phú ông nuôi cho kêu cẹc kẹc ! ! !

  Sai điệu lạc vần lão ác nhổ lông

  Cóc hát “bóng đè…cánh đồng bất tận”

  “Tướng CHỬA về hưu… Thiên đường mù” đầy lũ chột đông …

  THI NÔ Hữu Thỉnh phát biểu về nông nghiệp, nông thôn, nông dân
  Anh hùng ĐOÀN VĂN VƯƠN ơi !
  Thiện xạ ĐOÀN VĂN VƯƠN ơi ! NHẰM THẲNG mặt nịnh thần THI NÔ Hữu Thỉnh MÀ BẮN

  Hội Nhà Văn : tòan vực lương tâm đỉnh cao thời đại !

  Tòan lọai người máy nhạy cảm kỹ sư tâm hồn chí dị liêu trai

  Một thời cũ đã qua giao thời mới chưa đến….

  Vẫn còn đầy đồng kền kền kéc kéc kên kên

  Lập ngôn phản biện cóc kêu đáy giếng

  Văn chương phản kháng phản tỉnh tuc tác lá giềng !

  Đâu xã hội dân sự ? ? Vô cảm – vô thức – vô tình ? !

  Giữa Đất Mẹ là “Thiên đường mù” lưu đày trong “Miền hoang tưởng” …!

  Mô hình kách mệnh văn hóa Mao Xếnh Xáng ! ! !

  Đề cương văn chương Giang Thanh văn hóa Diên An !

  Cơn hồng thuỷ vùi dập bao dị thảo tuyệt tác kỳ hoa

  Bằng tuyên truyền dối trá lên ngôi bạo chúa qua chiếc loa ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Những kẻ phản bội lại Sứ mệnh Nhà Văn
  =========================

  Sống tủi làm chi đứng chật trời!
  Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
  Sống làm nô lệ cho người khiến,
  Sống chịu ngu si để chúng cười.
  Sống tưởng công danh, không tưởng Nước,
  Sống lo phú quý, chẳng lo đời.
  Sống mà như thế, đừng nên sống !
  Sống tủi làm chi, đứng chật trời.

  ( Sống – Phan Bội Châu )

  THẰNG Hữu Thỉnh nói về ĂN xin ĂN MÀY kinh phí cho Hội văn NÔ Việt Nam


  Đại Hội thành công tốt cũng qua !

  Phản ánh được gì cho Dân ta ?

  Hay chỉ độc diễn ngâm tự hưởng !

  Sinh mệnh Tổ Quốc về đâu xa ?

  Thân phận Dân lành đành quên lãng !

  Hỡi ôi ! Người cầm bút sa chết gà ! ! !

  Thi nô chỉ chim lồng cá chậu

  Quan đỏ tham nhếch mép khinh qua

  THI NÔ Hữu Thỉnh nói về Liên chi Hội nhà văn đồng bằng sông Cửu Long

  Bọn nhếch nhác há mõm chờ sung

  Hồng ân chúng nhỏ giọt thạch sùng

  Thí chút bổng lộc giở giọng cảm tạ

  Còn đâu thi văn nhân anh hùng ! ?

  Quên bút đòn bẫy nghiêng trời lệch đất !

  Tự trọng hãy khí phách giây cuối cùng ….

  Thách thức Thời gian bằng tuyệt tác

  Văn mạch tích hợp Khát vọng chung ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 4. Nhan nói:

  Người tài có thể chỉ là trên một phương diện nhất định. Thật tiếc cho Ngô Bảo Châu chỉ là một người tài mà thôi!

 5. Hà Tĩnh nói:

  Vụ nổ khí ga ở Tạ Quang Bửu, Hà nội sáng nay mùng 3/11/2011. Lực lượng cứu hộ và phản ứng nhanh thì quá chậm chạp và không chuyên nghiệp, người dân được nhà đài phỏng vấn và truyền hình khắp cả nước thì vừa nói, vừa cười mặt tỉnh bơ thể hiện sự vô cảm trước một sự việc đau lòng như vậy. Thật buồn và xấu hổ cho Đài truyền hình Việt Nam và Lực lượng cứu hộ Việt Nam. Xin mượn lại lời của GS “Muốn làm mất thể diện dân tộc và quốc gia, chắc không ai có thể làm tốt hơn mấy ông bà này”.

 6. Nỗi sợ là di sản xấu trong máu mủ ta !
  ==================


  Vùng đất méo mó lắm quỷ nhiều ma này

  Vùng đất bầm dập ít người nhiều ma này

  Chúng ta yêu tha thiết thiết tha thay

  Những đặc quyền đặc lợi thông dâm giao dâm

  Những quyền Tự do thiêng liêng bị cướp mất

  Dân quyền Nhân quyền quý báu bị cưỡng đoạt

  Hay Dân trí thấp quên đòi hỏi lãng quên

  Tất cả trở thành thói quen hàng ngày

  Tất cả trở thành tập tục mòn ruỗng

  Tất cả đều đáng nguyền rủa

  Hãy tin vào những chân tin bình thường

  Đừng mặc kệ vô cảm không tiếc thương

  Hãy coi chừng Đảng kề dao bầu dưới cổ sau lưng

  Hãy vùng dậy trước khi quá muộn màng

  Hãy nhìn mắt chưa đui

  Hãy nghe tai chưa điếc

  Hãy nói miệng chưa câm

  *

  Nỗi sợ là di sản xấu trong máu mủ chúng ta !

  Nỗi sợ thành di thể trong não trạng yếu hèn chúng ta !

  Vươn lên khỏi cái thân phận đàn cừu trắng non !

  Bước qua Lề Trái làm Người Việt Nam

  Bỏ lê lết Lề Phải thành đứa con yêu quí của Mẹ Việt Nam

  Vươn lên khỏi cái thân phận đàn cừu trắng non !

  Thách thức với Định mệnh

  Đối diện với Hướng đi Tương lai

  Quả quyết nhận Nghĩa vụ Chung

  Chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra lối thoát

  Ra khỏi mê cung tử lộ này !

  Tự vấn lòng mình

  Quy nghĩ riêng bằng chính óc mình

  Hay khôn thôi sẽ trả giá đắt vô cùng

  Tự tìm kiếm cho ra Sự Thật

  Sự Thật quả rất gần nơi quá nhiều xạo ngữ ngụy ngôn

  Sự Thật quả rất gần nơi Đỉnh cao trí tuệ của Loài Người !

  Tự vấn lòng mình

  Quy nghĩ riêng bằng chính óc mình

  Tắt đi cái hộp ngu kênh truyền hình tuyên truyền của Đảng

  Động não vận óc ngôn hành

  Cho đổi mới canh tân có cơ may vận hội

  *

  Nỗi sợ là di sản xấu trong máu mủ chúng ta !

  Nỗi sợ thành di thể trong não trạng yếu hèn chúng ta !

  Vươn lên khỏi cái thân phận đàn cừu trắng non !

  Bước qua Lề Trái làm Người Việt Nam

  Bỏ lê lết Lề Phải thành đứa con yêu quí của Mẹ Việt Nam

  Vươn lên khỏi cái thân phận đàn cừu trắng non !

  Thách thức với Định mệnh

  Đối diện với Hướng đi Tương lai

  Quả quyết nhận Nghĩa vụ Chung

  Chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra lối thoát

  Ra khỏi mê cung tử lộ này !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 7. Dennis Ritchie không tỉ phú như Bill Gates hay Steve Jobs

  Như Edgar Codd cha đẻ cơ sở dữ liệu

  Edgar Codd không trọc tỉ phú như Larry Ellison chủ hãng Oracle giàu thứ Ba Hoa Kỳ ! .. .

  BUỒN THẬT CHO Dennis Ritchie và Edgar Codd (CHA ĐẺ ra DB2 và cả ORACLE ! …)


  Cha đẻ Unix và C vừa vĩnh viễn âm thầm ra đi !
  ===========================

  Tháng Mười năm nay là Tháng Tang cho các Nhà Tin học.. ..

  Rõ ràng đây là một ngày buồn của toàn bộ thế giới công nghệ Thông tin

  Sau sự ra đi của Steve Jobs

  Cha đẻ hệ điều hành mã nguồn mở Unix vừa vĩnh viễn âm thầm ra đi !

  Cha đẻ ngôn ngữ lập trình C vừa vĩnh viễn yên lặng ra đi !

  Dennis Ritchie vừa thầm lặng ra đi vào Vĩnh hằng !

  Chỉ có chuyên gia Tin học mới biết Cống hiến Dennis Ritchie vô cùng vĩ đại

  Không có nhiều sáng kiến phát minh kỳ vĩ của Dennis Ritchie

  Không có unix

  Không có linux

  Không có hệ điều hành Windows của MicroSoft

  Không có hệ điều hành Macintosh của Apple

  Không có Android

  Không có iOS

  Không có hệ thống máy tính hiện đại

  Không có máy chủ web

  Không có ngôn ngữ lập trình C

  Không có hậu bối” của C như C++ và Java

  Và chắc còn không có nhiều thứ nữa !….

  Thật khó kể hết các ảnh hưởng của Dennis Ritchie

  Vì bên cạnh Dennis Ritchie, Bill Gates hay Steve Jobs chỉ là những cậu bé con

  Giỡn chơi cái hộp cát (1) trong công viên công nghệ

  Nếu Steve Jobs như kiến trúc sư chuyên xây tòa nhà chọc trời

  Dennis Ritchie là người phát minh sắt thép để xây dựng công trình ấy

  *

  Dennis Ritchie không tỉ phú như Bill Gates hay Steve Jobs

  Như Edgar Codd cha đẻ cơ sở dữ liệu

  Edgar Codd không trọc tỉ phú như Larry Ellison chủ hãng Oracle giàu thứ Ba Hoa Kỳ ! .. .

  Dennis Ritchie nhận Huân chương Quốc gia công nghệ từ Tổng thống Mỹ Bill Clinton

  #include
  #include
  #define _RIP 1
  int main(void)
  {
  printf(« Vĩnh biệt Thiên tài Dennis Ritchie yên nghỉ Miên viễn và xin cảm ơn Dennis !… »);
  return _RIP;
  }

  TỶ LƯƠNG DÂN
  Viết nhân ngày 09/10/2011 Thiên tài Dennis Ritchie vừa ra đi Hôm nay ….

  1. Sand box hay le bac à sable

 8. Báo “An Ninh Thế Giới cuối tháng” LÁ CẢI bốc thơm thơ Trần Gia Thái

  BẮC KINH bốc thối Giải Khổng Tử Hòa Bình …..

  Chuyện dài Giải Khổng Tử Hòa Bình đối trọng với Giải Nobel Hòa Bình
  ===============================

  Giải Khổng Tử Hòa Bình đối trọng Giải Nobel

  Vừa mới lập ra .. .. đã chóng tắt đèn !

  Thương thay Nhà Hiền triết Tàu cổ đại

  Chúng vừa vực dậy lại cho vào sổ đen

  Tông Tông Đài Loan bác Liên Chiến

  Nguyên khôi Giải Lão Khổng cũng chối liền !

  Giải Nobel Hòa Bình Tàu đang nằm ngục

  Lưu Hiểu Ba – Tù nhân Lương tâm cũng không yên

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Giải thưởng do một tổ chức thuộc Bộ Văn hóa Trung Quốc được lập ra năm 2010 nhằm chống lại giải Nobel cho nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba có thể bị xóa dù một số nhân vật đã được chọn để trao.
  Trong làn sóng dọn bớt hàng vạn huân huy chương, danh hiệu và giải thưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, giải mang tên Khổng Phu Tử, triết gia Trung Quốc cổ đại (551 – 479 trước Công lịch), nay có nguy cơ bị bỏ.

  Lễ trao giải đầu tiên, công bố vào ngày 9 tháng 12/2010, một ngày trước khi Na Uy trao Nobel Hòa Bình vắng mặt cho ông Lưu Hiểu Ba, một tù nhân lương tâm tại Trung Quốc, đã gây sự bất ngờ với người được giải.

  Bản thân cựu phó tổng thống Đài Loan, ông Liên Chiến, người được trao giải Khổng Tử lần I, đã nói ông không hề biết và cũng không có ý định sang Trung Quốc nhận giải.


 9. Hòa thượng Thích Học Toán chỉ còn một mắt !
  ==================================

  “Thà đui mà giữ đạo nhà
  Còn hơn sáng mắt ông cha không thờ.
  Thà đui mà khỏi danh nhơ
  Còn hơn có mắt ăn dơ tanh rình…”

  Nguyễn Đình Chiểu

  Giải Toán Quốc tế về khúm núm vòng tay

  (BẤM VÀO XEM ẢNH :
  http://img.tintuc.vietgiaitri.com/2010/8/5/VietGiaiTri.Com-b44c4ef1.jpg )

  Cái lão hoạn lợn thiến heo thế mà hay !

  Thần đồng Toán sợ ngón đòn quen … « thiến » d..ái óc

  Giải Cánh Đồng úa về Nước bơm « chim » ống đu đủ này !

  Giữa xứ ít Người lắm quỷ đỏ nhiều ma đen đều mù mắt

  Hòa thượng Thích Toán Tử chột bỗng thành Vua “nịnh hót” đáng thương thay !

  Viết nhân đọc DANH NGÔN sau :

  “Cách đây một năm, khi tôi được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp, ông có nói với tôi, khi ông được nhắn tin về giải thưởng Fields của tôi, điều đầu tiên ông làm là đến một góc toà nhà của Chính phủ thắp nén hương cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Điều đó với tôi rất cảm động

  Không có những người như các ông Phạm Văn Đồng và Tạ Quang Bửu, chúng ta không có các ngành khoa học, sự nghiệp nghiên cứu khoa học như hôm nay, cũng như không có khối chuyên Toán. Ta luôn nhớ đến điều đó”

  (Ngô Bảo Châu – Báo Tuổi Trẻ )

 10. Ẩn danh nói:

  Ong Vu lam vay la rat dung.Nhung chi dung ve tu tuong thoi.Ve hanh dong la ngay tho ,mong muoi.Viet Nam chi co duy nhat mot Dang lanh dao.

 11. Ẩn danh nói:

  Viet nam muon nam!moi thu chi la tuong doi.khong nen triet chung ,nguy bien.su vat luon co tinh 2 mat.cac ban noi vay bao la dung cung duoc ma sai cung xong.hay tin tuong vao su lanh dao sang suot cua dang.su nghiep chinh tri la vay.dat nuoc ta muon nam.


 12. Sau cái hèn nỗi sợ của tớ chẳng còn gì nữa ! …
  =============================

  Ôi, tớ phải cố gắng tiếp tục hết mình
  Con ốc không thể đập vỡ vỏ ốc nó
  Ôi, tớ phải cố gắng tiếp tục hết mình
  Tớ chẳng còn là tớ nữa
  Tha hóa vong thân mất mình
  Tự biện hộ ngụy biện :
  « Đây không phải là sự chọn lựa của tớ đâu nhé ! »
  Nỗi sợ vì miếng cơm manh áo
  Nỗi sợ vì « sự nghiệp công danh »
  Nỗi sợ vì vinh thân phì gia
  Các nỗi sợ này bám vào não trạng tủy xương của tớ
  Nỗi sợ cái nhà tù nhỏ này
  Nỗi sợ cái nhà tù lớn bất hạnh này
  Bám chặt sâu vào tâm hồn bệnh hoạn của tớ
  Nỗi sợ cái Bác cái Đảng cái Đỉnh cao Trí tuệ
  Bám chặt sâu vào mỗi tế bào thần kinh nơ rôn
  Bám chặt sâu vào mỗi hồng huyết cầu bạch huyết cầu của tớ

  *

  Sau cái hèn nỗi sợ của bọn tụi tớ chẳng còn gì nữa ! …
  Chỉ còn lại Thời Đồ đá
  Sau cái hèn nỗi sợ của bọn tụi tớ chẳng còn gì nữa ! …
  Chỉ còn lại Thời Đồ đểu
  Sau cái hèn nỗi sợ của bọn tụi tớ chẳng còn gì nữa ! …
  Chỉ còn lại Thời Hồng Hoang Trống đồng Đông Sơn
  Sau cái hèn nỗi sợ của bọn tụi tớ chẳng còn gì nữa ! …
  Chỉ còn lại là Đại Hồng Thủy
  Sau cái hèn nỗi sợ của tụi tớ chẳng còn gì nữa ! …
  Chỉ còn lại Tây Nguyên Bô xít Hồng thủy
  Chỉ còn lại Trụ đồng Mã Viện

  *

  Ôi, tớ phải cố gắng tiếp tục hết mình
  Con ốc không thể đập vỡ vỏ ốc nó
  Ôi, tớ phải cố gắng tiếp tục hết mình
  Tớ chẳng còn là tớ nữa
  Tha hóa vong thân mất mình
  Tự biện hộ ngụy biện :
  « Đây không phải là sự chọn lựa của tớ đâu nhé ! »

  *

  Nỗi sợ xiềng xích gông cùm của công an của Đảng
  Hư ảo tự gắn mang trên vai trên tay trên chân !
  Nỗi sợ xiềng xích gông cùm của công an của Đảng
  Hư ảo tự gắn chặt vào tâm hồn hèn nhát bệnh hoạn
  Nỗi sợ xiềng xích gông cùm của công an của Đảng
  Thế là sau cái hèn nỗi sợ của tớ chẳng còn gì nữa ! …
  NHƯNG NHÌN XEM THẾ GIỚI ĐANG THAY ĐỔI DIỆU KỲ :
  MÙA XUÂN Ả RẬP !

  *

  CÁCH MẠNG HOA NHÀI !
  Tên độc tài Ai Cập Mu-Bà-Rắc và hai con trong chuồng sắt ra Tòa !
  Giá chưa đến 2.000 Người biểu tình thiệt mạng
  Chưa bằng 1/2.000 Người Việt mất trong Chiến tranh qua
  Cho tính toán thâm hiểm của Tàu Khựa !
  CÁCH MẠNG HOA NHÀI !
  Tên độc tài Tunisia Ben Ali chạy trốn
  MÙA XUÂN Ả RẬP !
  Tên độc tài Lybia Kadagfi chạy trốn
  MÙA XUÂN Ả RẬP !
  Tên độc tài Syria đang khốn đốn

  *

  Nỗi sợ xiềng xích gông cùm của công an của Đảng
  Chẳng đáng gì khi hàng triệu người vùng lên
  Bác và Đảng lấy công an đâu ra lấy ngục tối đâu ra bắt giam hết !


 13. Ôi Mùa Hoa Thuốc phiện Đỏ yêu dấu cuối cùng của em ! … Ôi Mùa Hoa Sen đầu tiên dấu yêu của em ! …
  ====================
  Cảm tác nhân đọc “Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng” của Nhà Văn Nguyên Ngọc và kính tặng Bà
  Vàng Thị Mỹ .. ..

  Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng….
  Trên đỉnh gió hú mây phủ không trung
  Dân tộc Mèo đói nghèo trong làng bản
  Lão Chúa đất Vạn dạ Đế vương khói Phù dung
  Người con gái Mèo rất xinh đẹp
  Như cô gái bất hạnh Nông Thị Xuân
  Cô gái làng Mèo Vàng Thị Mỹ
  Theo Kụ Hồ theo Đảng lại không theo Mỹ !
  Ôi Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng ơi !
  Văn chương mật ngọt như Hoa Phù Dung …
  Một dòng thi ca rất da diết :
  – “Ôi Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng ơi !”
  – ” Người với người mới tin nhau giúp nhau
  Như thể anh em một nhà vậy !
  Đó là bản chất của Chủ nghĩa xã hội đấy !…”
  Sau Mùa Hoa Thuốc phiện Đỏ cuối cùng là Mùa Xuân Hoa Sen ? ? ?

  *
  Ôi Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng ơi !
  Chàng trai Thời ly lọan chẳng biết còn sống hay đã chết ?
  Nơi chiến trường mù mịt khói lửa đạn bom
  Lên miền ngược xuống miền xuôi …

  *
  Rồi Kách mệnh thành công !
  Rồi Hòa Bình lập lại !
  Vào những năm Thời Cửa mở mở cửa ! ! !
  Gặp lại nàng Vàng Thị Mỹ nay đã nghỉ hưu
  Giờ đây ngồi bán hàng xén chợ Mèo Vạc có tuyết có sương
  Người con gái Mèo rất xinh đẹp thầm yêu
  Người con gái Mèo rất xinh đẹp nặng lòng thật nhiều
  “Ôi Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng ơi ! …”
  Ôi Mùa Hoa Thuốc phiện Đỏ đã hết Thời rồi ! …
  Sau Mùa Hoa Thuốc phiện Đỏ cuối cùng là Mùa Xuân Hoa Sen ? ? ?

  *
  Người con gái Mèo năm xưa rất xinh đẹp nặng lòng thật nhiều
  Đêm Chủ nhật yêu Nước xem phóng sự kênh truyền hình Hà Nội
  Thấy Chàng tuổi trẻ năm xưa đi hàng đầu biểu tình
  Ôi Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng dấu yêu của em ! …
  Ôi Mùa Hoa Sen đầu tiên dũng cảm tiền vệ của em ! …
  Đêm Chủ nhật yêu Nước xem truyền hình Hà Nội
  Đảng kết án kết tội Anh hùng NÚP năm xưa
  Đảng kết án kết tội phản động Anh hùng HIỆN hôm nay bây giờ
  Đảng kết án kết tội Anh hùng HIỆN đang cùng Đất Nước lại đứng lên…
  *
  Ôi Mùa Hoa thuốc phiện yêu dấu cuối cùng của em ! …
  Ôi Mùa Hoa Sen đầu tiên dấu yêu của em ! …
  Sau Mùa Hoa Thuốc phiện Đỏ cuối cùng là Mùa Xuân Hoa Sen ? ? ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 14. Ẩn danh nói:

  Đúng là không biết gì, tại sao lại bênh vực cho người có hành vi chống đối lại người Việt Nam, nếu có tranh chấp thì ai sẽ là người bị thiệt thòi đây??? có phải người dân đen không? Tôi không tán thành cho hành vi chống đối lại Nước Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam nay giống như CHHV. Đặc biệt lên án !!!


 15. ĐỀ NGHỊ GS NGÔ BẢO CHÂU gởi bài VỀ NỖI SỢ HÈN NHÁT BẠC NHƯỢC

  cho CÁC CHÚ BÉ trong Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam Vietnam United Sciences and Technologies Associations (VUSTA)

  THEO ĐỊA CHỈ SAU :
  http://www.ong-ngo.org/-Contact-us-?lang=en

  Hê hê hi hi ! Hê hê hi hi !

  BẤM VÀO XEM HÌNH CÁC BÁC VUSTA ĐANG Ở ĐÂU ? ?

  GS TSKH Đặng Vũ Minh (cầm hoa) chụp ảnh cùng Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam Vietnam United Sciences and Technologies Associations (VUSTA). Ngày 28/4/2010 . Ảnh: Tiến Dũng.

  Hê hê hi hi !
  XIN XEM chúng tôi LÀ AI talawas ? ?

  http://www.ong-ngo.org/-Who-are-we-?lang=en

  Cám ơn Nhà Văn PHẠM THỊ HÒAI !

  Khí phách còn Tổ Quốc còn !
  Nhân tâm còn Nước Nhà còn ! !
  Sĩ khí còn Nước Việt còn ! ! !

  NHV

  VUSTA CÁC BÁC ĐANG Ở ĐÂU ? ?
  ======================

  Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam CÁC BÁC ĐANG Ở ĐÂU ? ?

  DẠ THƯA VUSTA vừa tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc

  Tham gia hơn 700 đại biểu là nhà khoa học đầu bầy trí thức đầu đàn ! ! !

  *

  Gáo sư Vện sĩ Tến sĩ Hoa học Chủ tịt VUSTA CHÚ ĐANG Ở ĐÂU ? ? ?

  DẠ THƯA GS TSKH họ ĐẶNG CẦM HOA chụp ảnh cùng Đoàn Chủ tịch VUSTA rất ngầu !

  Vũ Minh có phải con cháu Chí sĩ ĐẶNG DUNG ?

  «  Thù Nước chưa xong đầu đã bạc !

  Gươm mài dưới nguyệt đã bao ngày …. »

  Hay NGÀI lại nặc máu tanh Đại HÁN ĐẶNG TIỂU BÌNH ? ? ?

  *

  Các ngài Phó chủ tịch Liên hiệp VUSTA các CHÚ ĐANG Ở ĐÂU ? ? ?

  DẠ THƯA các GS TS đang ngủ gật nhìn mà phát rầu ! ! !

  Chưa làm 4 TỐT : vận động – tập hợp trí thức trẻ + trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

  Chưa làm 4 TỐT : chưa chủ động LÀM SAO sáng tạo trong ứng dụng tiến bộ KHCN

  Chưa làm 4 TỐT : tham gia giải quyết Vấn đề Lớn của TỔ QUỐC như cắt cái LƯỠI BÒ lưỡi trâu !

  TẠI SAO VUSTA chưa lên tiếng ??

  Khi các nhà khoa học KHỰA công bố sai luật bản đồ TÀU

  Kèm theo đường lưỡi bò chiếm đoạt trái phép 80% biển Đông

  *

  VUSTA CÁC BÁC ĐANG Ở ĐÂU ? ?

  TẠI SAO VUSTA chưa lên tiếng ??

  Khi các nhà khoa học Việt kiều đã đồng loạt lên tiếng phản đối

  Hiệp Hội khoa học VUSTA đại diện cho khoa học gần 90 triệu dân Việt

  đang Ở ĐÂU RỒI ? ? ?

  *

  VUSTA CÁC BÁC ĐANG Ở ĐÂU ? ?

  Đừng để bây giờ Thế hệ Trẻ chê trách là hạng người có mắt mà không thấy

  Đừng để bây giờ Tòan Dân chê trách là hạng người có tai mà chẳng nghe

  Đừng để bây giờ Con Trẻ chê trách là hạng người có miệng mà không nói

  Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam CÁC BÁC ĐANG Ở ĐÂU ? ?

  DẠ THƯA các chú Gáo sư Vện sĩ Tến sĩ Hoa học đang ngủ gật nhìn mà phát rầu ! ! !

  VUSTA CÁC BÁC ĐANG Ở ĐÂU ? ?

  DẠ THƯA các chú Gáo sư Vện sĩ Tến sĩ Hoa học đang ngủ gật nhìn mà phát rầu ! ! !

  VUSTA CÁC BÁC ĐANG Ở ĐÂU ? ?

  DẠ THƯA các chú Gáo sư Vện sĩ Tến sĩ Hoa học đang ngủ gật nhìn mà phát rầu ! ! !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 16. Triet Le nói:

  Gửi Nguyễn Nam Tường,
  Căn bệnh trầm trọng của VN phải cần gấp một liều trụ sinh thật mạnh thì họa may mới có thể mong khỏi bệnh.
  “chửa bệnh” theo cách của bạn là cách làm “nuôi bệnh” khiến cho vi khuẩn ngày càng lờn với thuốc mà thôi. Không biết bạn vô tình hay cố ý để nói lên cách “chửa bệnh” chết người kiểu này!!!
  Gửi bạn Nguyễn thị Mai,
  Rất đồng ý với bạn rằng những trang báo mạng như: VnExpress, tuổi trẻ, thanh niên….”lành mạnh, trong sáng” hơn những tờ báo mạng khác. Nhưng nó “trong sáng” theo “chỉ định” và có sự “gạn lọc” kỷ càng theo hướng có lợi cho một nhóm, cá nhân nào đó. Thế thì sự “trong sáng” đó tôi thấy mình không có khả năng theo đuổi. Tôi thà là ở trong nhóm theo chị nói là “thiếu lịch sự”, nhưng ít ra nó công tâm và tôn trọng mọi ý kiến của đọc giả hơn là chỉ một chiều.
  Câu này có vẻ không thích hợp 100% nhưng tôi vẫn muốn dùng tạm, vì chắc chắn chị sẽ hiểu ý tôi: “Thà làm quỷ nước nam còn hơn làm vương đất bắc…”. Tôi thà ở trong “cái đám lộn xộn” như chị nói còn hơn ở trong nhóm người chỉ biết tung hô một cách máy móc.
  Thân chào

 17. Triet Le nói:

  Chào bạn GÉ QUA,
  Theo tôi nghĩ, cái nick GÉ QUA của bạn đã nói lên khá nhiều tính cách con người bạn. Đó là bất bình thường, lúc nào cũng muốn khác thiên hạ (cái mà bạn và chính quyền VN mô tả LS CHHV). Đấy là tôi hiểu một cách tích cực dùm cho bạn, còn nếu hiểu theo một cách tiêu cực thì phải dùng là: Một công cụ tay sai thiếu hay không cần hiểu biết vì quyền lợi thấp hèn của mình. Chấp nhận sẳn sàng đánh đổi mọi cái nếu có thể, để dành quyền lợi cho bản thân là đặc tính con người bạn.

 18. Ẩn danh nói:

  Khâm phục cái cách “chỉ chó mắng mèo” của GS. Ngô Bảo Châu.

 19. Cường nói:

  Tôi lại thấy CHHV giống Galileo Galilei

 20. Toi la nguoi da lon tuoi, toi buon vi cac ban tre chua hieu sau ve chinh tri. Rieng ban “Ghe qua”, basn da hieru sau thuc chat ve dang cong san chua ma da voi ban luan van de ?

 21. Ẩn danh nói:

  khong co gi la tuyet doi ca. che do minh chua han la tot nhung cai gi cung can hoan thien.toi ghet su chuyen che nhung doi khi trong hoan canh hien tailai tot thi sao chu.. biet phu hop o nuoc khac nhung khong o viet nam thi sao.co nhung nguoi dam dung len len tieng la tot nhung dung di qua gioi han, Toi yeu Viet nam, kinh trong nhung con nguoi nhu bac ho.hi vong sau nay nuoc ta co nhung con nguoi nhu bac. Yeu nuoc nhung phai lam cach khac chu khong noi nhu chhv

 22. Tôi đang trông chừng cho con ngủ để mong qua cơn bệnh và thực sự buồn khi được chứng kiến rất nhiều lời lẽ thô tục, bẩn thỉu xuất phát từ một số người.
  Tôi thấy bình luận về vụ án cũng có nhưng khá nhiều trong đó dùng để phản kích “ghé qua” với lời lẽ hằn học và thiếu lịch sự. Tôi không bao giờ trở lại các diễn đàn với những bài viết như thế này. Nếu bạn quan tâm, bạn thử vào các diễn đàn của VNexpress, Tuổi trẻ, Thanh Niên… và rất nhiều diễn đàn của thanh niên Việt Nam, bạn sẽ thấy sự trong sáng và lành mạnh.
  Tôi không có khuynh hướng chính trị nhưng tôi ủng hộ “ghé qua” vì tôi thấy những tâm sự thật tình và lịch sự.
  Hy vọng không bị cắt?

  • 1nxx nói:

   Chúng tôi cũng hàng ngày ghé qua VNexpress, Tuổi trẻ, Thanh Niên…để xem dự báo thời tiết và giá cả leo thang đấy Nguyễn Thị Mai ạ. Còn tin tức thời sự VN và quốc tế thì chúng tôi phải vào đây để không bị chúng lừa.

   • Ẩn danh nói:

    ban 1nxx noi dung lam, toi cung vao may trang day hang ngay de xem gia ca leo thang va tam su ngoai tinh va bao nhieu nam qua toi bi lua khi vao nhung trang trong sang nhu the day.

 23. Nguyên Nam tường nói:

  Huy Cận sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919, trong một gia đình nhà nho nghèo gốc nông dân dưới chân núi Mồng Gà, bên bờ sông Ngàn Sâu (thượng nguồn sông La) ở làng Ân Phú, huyện Hương Sơn sau đó thuộc huyện Đức Thọ (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang), tỉnh Hà Tĩnh. Ngày sinh hiện nay là do ông cậu của ông khai khi vào học ở Huế, còn ngày sinh chính xác là ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thìn (dương lịch là ngày 22 tháng 1 năm 1917)[1].

  Ông lúc nhỏ học ở quê, sau vào Huế học trung học, đậu tú tài Pháp; rồi ra Hà Nội học trường Cao đẳng Canh nông. Trong thời gian học Cao đẳng, ông ở phố Hàng Than cùng với Xuân Diệu. Từ năm 1942, ông tham gia phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh, Huy Cận đã tham dự Quốc dân đại hội ở Tân Trào (tháng 8 năm 1945) và được bầu vào Ủy ban Giải phóng (tức Chính phủ Cách mạng lâm thời sau đó). Huy Cận cũng từng cộng tác với nhóm Tự Lực Văn Đoàn.

  Tháng 8 năm 1945, Cù Huy Cận là một trong ba thành viên của phái đoàn Chính phủ Lâm thời (gồm Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu và Cù Huy Cận) đi vào Huế để tiếp nhận lễ thoái vị của Vua Bảo Đại.

  Sau Cách mạng tháng Tám thành công, khi mới 26 tuổi, ông đã là Bộ trưởng Bộ Canh nông trong Chính phủ liên hiệp lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Hồ Chí Minh đứng đầu Chính phủ. Trong những năm 1945 – 1946 ông là Ủy viên Ban thanh tra đặc biệt của Chính phủ.

  Sau này ông làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, rồi Bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng trong chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phụ trách các công tác văn hóa và văn nghệ. Từ 1984, ông là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I, II và VII.

  Tháng 6 năm 2001, Huy Cận được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Thơ Thế giới.

  Huy Cận mất ngày 19 tháng 2 năm 2005 tại Hà Nội.[2]
  Một người chống lại cha mình cho dù đúng hay sai người đó chẳng bao giờ là anh hùng cả

  • 1nxx nói:

   CHHV nối tiếp truyền thống của gia đình chống bè lũ bán nước và bè lũ cướp nước. Bác Cù Huy Cận là khai quốc công thần, CHHV là anh hùng dân tộc. Bác Cù Huy Cận là hổ phụ sinh hổ tử, CHHV còn giỏi hơn cha gấp nhiều lần vì CHHV bây giờ là linh hồn của cả phong trào đấu tranh chống bè lũ bán nước và bè lũ cướp nước của cả dân tộc VN.

 24. Nguyên Nam tường nói:

  (“GS Ngô Bảo Châu – Về sự sợ hãi ” trò trẻ con. Bịa đặt vô căn cứ. Không có gì để chứng minh đây là ý kiến của GS. )

  Đa đảng bây giờ chỉ có loạn, bất kì “người Việt nam biết chữ” đều hiểu điều này, Đảng cộng sản VN tuy còn nhiều thiếu sót nhưng nó không thể bị thay thế trong thời gian gần và không thể để nó bị thay thế nếu muốn dân tộc có dược sự bình yên và phát triển.Nếu Vn có một cuộc CM mới đi chăng nữa và có một đảng khác lên thay chắc gì đã tốt bằng ĐcsVN hiện nay. Nếu ĐCS không nắm quyền trong thời điểm hiện nay tất sẽ có nội chiến và bạo loạn.(chỉ có những người việt hải ngoại mới không hiểu được điều này hoặc cố tình không muốn hiểu). Dân chủ kiểu mỹ là xu thế phát triển của thế giới hiện nay( theo suy nghĩ của tôi là vậy), và tất nhiên quốc gia nào đi ngược với bánh xe của thời đại ,tất sẽ bi nghiền nát , VN muốn phát triển thì phải đi theo xu thế của thế giới nhưng việc đó vẫn ở thì tương lai xa và phải mất rất nhiều năm chuẩn bị đẻ có cuộc chuyển tiếp trong yên bình

 25. Bao cao su nói:

  Tôi là “Bao cao su”. Lâu nay tôi đã rất tự hào vì đã làm tốt sứ mạng thiêng liêng là đem lại sự “sung sướng” cho mọi người mà không để lại hậu quả và giải quyết tốt vấn đề ” liên quan đến sự sinh sản” của con người, đã có lúc tôi đã tự hào nghĩ rằng: Loài người sẽ ghi nhận tên tuổi chúng tôi cho sự phát triển của loài người và sẽ rất biết ơn đối với bao thế hệ của họ hàng chúng tôi. Nhưng kể từ ngày cái ông Cù Huy Hà Vũ sử dụng “02 đồng loại” của tôi, khiến cho cả “dòng tộc” của tôi bị mang tiếng xấu, họ hàng của tôi đã trở thành “cái nguyên nhân” , “một cái cớ”… dẫn đến việc Cù Huy Hà Vũ, một người dũng cảm đấu tranh cho quyền tự do cho người dân và lợi ích của dân tộc,.. bị tước mất tự do. Và kể từ đó ” tên tuổi” của tôi trở thành một thứ như “tội đồ”, danh tiếng của tôi được biết đến như một thứ công cụ để ĐCSVN đàn áp những người trí thức, những người dám đâu tranh cho sự phát triển của đất nước.Và không dừng ở đó, ngày mai sẽ có người dự định xuất bản tác phẩm “vụ án bao cao su” khiến cho tên tuổi của tôi được đánh đồng với bạn tội phạm, giang hồ thảo khấu…
  Oan cho chúng tôi quá!

 26. guess nói:

  cu huy ha vu yeu nuoc chung toi tin tuong ong va ung ho ong

 27. xuthicuxu nói:

  gé qua says:
  là một thằng ngu!
  phân tích chẳng logic, bản chất sự việc đéo hiểu, Việt nam có mày thẩn nào … làm tao ngán

 28. ZUI nói:

  Sống chỉ biết có riêng mình mà không quan tâm đến người xung quanh là thiếu giáo dục. Xã hội này có rất nhiều ông quan như vậy. Chỉ biết tiền, chẳng nghĩ đến tình, miễn sao đầy túi. Người dân vất vã lắm mới kiếm được chút ít, trong khi chúng nó ( đặc biệt như công an giao thông, lãnh đạo các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương…) ra sức nhận hối lộ, tham ô. Có thằng đầy tớ nào nghèo đâu trong khi lương tháng chỉ vài ba triệu đồng, suốt ngày ăn nhậ̣u, chơi bời.

 29. nguoi dien nói:

  Các pác bàn luận gì nhiều vậy. Sống ở chế độ này là chúng ta phải thực hiện sống theo châm ngôn:”Không biết, không nghe, không thấy, không làm” chứ các pác cứ nói nhăng nói cuội thì có ngày “được” cho di bóc lịch đấy. Tôi đây đã cố sống theo châm ngôn vậy mà vẫn còn bị trừ các khoản vớ vẩn vào lương tháng rồi thông báo gửi sau hoặc không gởi thông báo ma tôi cũng có dám phản kháng đâu.

 30. kim nói:

  Giáo sư ngô bảo châu nhờ sự biết trọng nhân tài của những nước như pháp nên ông đã phát hiện ra những điều giúp ích cho tri thức của nhân loại. đảng cộng sản vn đã xem thường người tài, để những người con việt phải tha phương cầu thực còn đảng chỉ lo cho thân mình ăn xung mặc sướng. Đến khi Những người như giáo sư Ngô Bảo Châu thành danh thì hô hào trên các đài báo ca ngợi là anh người việt nam v..v…, cũng giống như: vì là con mình mà không quan tâm lại chỉ lo cho cái thân mình, mặt kệ con sống chết, buồn vui ở đất khách quê người như thế nào, khi con thành danh thì bù lu bù loa bảo là no là con tao đó…..như là muốn thơm lây ấy….Đúng là nhục cho cái đảng mafia cộng sản việt nam quá đi

  • Giáo dân ngu nói:

   Đúng vậy !! Nếu cho là con đi nước tiên tiến thì sướng hơn khỏi lo cho nó thì sao Đảng CSVN không lo cho hơn 40 triệu con dân trong nước no như vậy nữa đi mà đến đi biểu tình chống TQ cũng còn đàn áp thì lấy đâu ra lòng thành để làm cho con dân (40 triệu) khỏi nghèo đói !!

  • Tôn Hoàng Bảo Lan nói:

   Tớ xin đồng tình với câu nói của bạn, mỗi người suy nghĩ, làm việc đều có mục đích. Và tớ nghĩ những nhà tri thức, những người yêu nước đều có một cái nhìn riêng về Đảng Cộng Sản.

 31. kim nói:

  Cái xấu phải bị đánh tang, cái nào mà chính quyền đã làm, không đem lợi lộc gì cho hơn 80 triệu dân thì một đứa lớp5 cũng thấy được. Không cần phải tranh cải nhiều, những gì mà đảng cộng sản đã làm cho dân chúng là: đầu hàng trước cái xấu, truớc kẻ thù của chân, thiện, mỹ, trước sự dã dối. Chính quyền công sản có nguỵ biện và cố che dấu như thế nào đi nửa, thì cũng không thể che dấu được trước cải chuẩn đạo đức của chân, thiện, mỹ. Việc để cho Việt Nam vẫn còn là một nước nghèo đã chứng tỏ Chính quyền không đủ năng lực để lãnh đạo đất nước. Người dân Việt Nam sống không hạnh phúc và dã dối, đó cũng là lỗi của chính quyền, vì không cho phép họ nói ra những gì họ nghĩ, hơn 80 triệu người mà chỉ có một đảng đại diện cho quyền lợi của một nhóm người nhỏ trong xã hội là một bất công, là độc tài, hơn 80 triệu người dân ấy cần có những đảng riêng của họ để bảo vệ va đại diện cho tiếng nói, suy nghĩ , lập trường cũng như quyền lợi của họ, trong khuôn khổ của hiến pháp và pháp luật văn minh, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.Người dân Việt Nam phải hiểu rỏ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà đấu tranh thì cuộc sống của con cháu mình mới không chịu khổ được, cứ sợ hải, không chịu đấu tranh thi đất nước sẽ cứ mải nghèo đói hoài thôi. Giờ không cần bàn cải đảng công sản việt nam tốt hay xấu nuă, mà sự thật nó quá rỏ ràng rồi, chỉ đặt ra câu hỏi là: Phải đấu tranh như thế nào cho quyền tự do của mỗi cá nhân, va làm gi để chứng hưng dân trí, dân khí, dân sinh, cũng như đấu tranh với giặc nội xâm công sản, đẩy nhanh đến ngày chấm dứt sự cầm quyền của bọn chúng. Cái cốt lõi hơn nửa là phải xây dựng được những con người việt nam sống có trách nhiệm, đấu tranh cho sự công bằng, cũng như sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật một cách tự giác nhất có thể, Điều kiện cần cho điều này là sự giáo dục của gia đình, điều kiện đủ là đường lối lãnh đạo cũng như nhưng tấm gương đạo đức của những người lãnh đạo chính quyền tuơng lai….

 32. Giáo dân ngu nói:

  1- Hôm 1/11/2010 thì lực lượng lập pháp của chính quyền tam quyền nhất lập VN hiện nay thể hiện sự sợ hãi thông qua việc không lập ủy ban lâm thời điều tra vinashin và không truy trách nhiệm cá nhân vụ này qua đường link sau : http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/408770/De-nghi-lap-uy-ban-lam-thoi-dieu-tra-vu-Vinashin.html
  2- Hôm 4/4/20111 thì lưc lượng tư pháp của chính quyền tam quyền nhất lập VN hiện nay thể hiện sự sợ hãi thông qua việc phiên tòa “nửa kín, nửa công khai” mà bỏ qua nhiều giai đoạn xét xử để xử ẩu TS Vũ.
  3- Hôm 12/6/2011 thì lực lượng hành pháp của chính quyền tam quyền nhất lập VN hiện nay thể hiện sự sợ hãi thông qua việc đàn áp, khủng bố người dân đi biểu tình yêu nước chống TQ qua đường link sau :
  https://chhv.wordpress.com/2011/06/18/ten-cho-ch%E1%BA%BFt-may-la-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-nao/
  Vậy cả ba bộ phận hành pháp, tư pháp, lập pháp ở VN hiện nay đều thể hiện sự sợ hãi như vậy thì chẳng ra thể thống gì nữa, phải không bà con nhỉ ?? Vậy nhất thiết phải có ĐA ĐẢNG (tam quyền phân lập) thì mới không tồn tại sự sợ hãi kiểu này được !!

 33. huy nói:

  that su toi rat that vong ve giao su ngo bao chau. tat ca nguoi dan viet nam da tu hao ve GS ngung phat bieu cua ong da lam cho hinh tuong cua ong da dan sup do trong nguoi dan viet nam. dat nuoc ta dang trong qua trong xay dung van con nhieu thieu sot nhung toi van that su cam on dang va nha nuoc da xay duong nen dat nuoc viet nam ngay hom nay. do chi la nhung phan tu chong doi , pha hoai dat nuoc viet nam chung ta. tat ca nhan dan viet nam hay doan ket chong lai nhung ke pha hoai dat nuoc ta.do chi la nhung am muu chia re nguoi dan viet nam cua nguoc ngoai. con nhung nguoi co hoc thuc da sinh ra va lon len o viet nam ma quay lung lai noi xau dang va nha nuoc thi do la nhung ke vong on boi nghia, nhung ke dang khinh bi. ho chi la tay sai cua nuoc ngoai. nguoi dan viet nam ta phai tin vao dang vao nha nuoc de chong lai moi am muu cua ke thu.

  • kim nói:

   Bạn đang nhầm lẩn giửa một đảng nhỏ bé, và tổ quốc đấy bạn ah, có thể đảng đó đại diện cho quyền lợi của bạn thì bạn bênh vực, nhưng dân tộc việt nam có hơn 80 triệu dân có nhiều nhóm tư tưởng, quyền lợi… khác nhau. Một đảng nhỏ bé đại diện cho quyền lợi của một nhóm nhỏ người và đè bẹp lên tư tưởng, quyền lợi, tiếng nói của hơn 80 triệu dân thì không cần cái đa số dân chúng kia phải biết ơn cái đảng nhỏ bé ấy đâu bạn ah

  • kim nói:

   bạn đã nhầm lẫn giửa một đảng nhỏ bé và tổ quốc, có thể đảng cộng sản vn bảo vệ cho quyền lợi của bạn, thì bạn bênh vực nó, nhưng dân tộc vn có hơn 80 triệu dân, tất nhiên có những nhóm tư tưởng, quyền lợi khác nhau….nên cái đa số người dân ấy không phải biết ơn một đảng nhỏ bé không đại diện cho tư tưởng, tiếng nói, và quyền lợi của họ. Cái cách nói của bạn tôi thấy như bạn đang sống trong thời phong kiến ấy, nơi mà số phận của toàn bố dân tộc được quyết định bởi một người. Và người dân chỉ cần biết ơn mà không cần phân biệt đúng sai, để đấu tranh cho quyền bình đẳng của mình. Chẳng trách đài phim nào của việt nam cũng toàn chiếu phim cổ trang của tàu khựa….ha….ha…

  • 1nxx nói:

   Tôi hòan tòan tin tưởng vào các đồng chí lãnh đạo của đảng và nhà nước sẽ mang lại đói, nghèo và bệnh nặng không thuốc chữa cho nhân dân. Và Tổ quốc thành thuộc địa cho Trung quốc.
   Tôi hòan tòan tin tưởng vào các đồng chí lãnh đạo của đảng và nhà nước sẻ tạo ra những tài sản khổng lồ cho bản thân và dòng họ của mình.
   Tôi hòan tòan tin tưởng vào các đồng chí lãnh đạo của đảng và nhà nước sẽ phá tan tành gia tài ông cha ta để lại cho con cháu ta để chúng vác bị đi ăn mày vĩnh viễn khắp thế giới sau 30-50 năm nữa.

 34. ... nói:

  “Khác biệt” hay chỉ “tầm thường”?
  Đúng-Sai thì chưa biết được..

 35. Pingback: Phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ làm mất thể diện quốc gia. | ĐỖ VIỆT KHOA XIN CHÀO.

 36. Hoang Giao nói:

  Sao phan hoi cua toi lai khong duoc dang??? Neu da la tranh luan thi nen cong khai moi y kien phan hoi. Toi se dua loi binh cua minh len trang web khac, dong thoi se co noi dung comment ve cach lam an cua trang web nay. Chao than ai va quyet thang nhung thang hen

 37. WIDEBOY nói:

  Ông Luật sư này ngu thật , nhưng phải công nhận rất dủng cảm. Tôi hòan toàn nể phục ông

 38. Vu Hoang nói:

  Bat cu ai doc het cac bai viet tren deu thay ro : khong ai co the cha dap len chan ly. Ai cung hieu, chi co vai ke co tinh khong hieu nhu tac gia ‘ge qua ‘. Tac gia ‘ ge qua ‘ da tu boc lo ban chat dot nat, de tien cua minh. Khong can phai phan tich cung biet ‘ ge qua ‘ la CA. Hy vong rang ‘ ge qua ‘ se song het cuoc doi cua mot con cho san

 39. Rồng Đất nói:

  Rồng Đất: Thế theo bạn, cách mạng là gì?
  Gé qua: Thế mà cũng cho mình là người có học, buồn cười quá đi mất. Cách mạng là cách mẹ cái mạng đi!

 40. Cù Hà Huy vũ nói:

  AI NÓI CŨNG HAY ĐỌC HOÀI THẤY CŨNG HAY . NÓI GÌ NGÔ BẢO CHÂU CŨNG CỰC KỲ GIỎI. ÔNG NÓI GÌ TUI NGHE CŨNG ĐÚNG

 41. Nguyễn Ngọc Lam nói:

  Quá thất vọng về giáo sư Ngô Bảo Châu… Việt Nam là quê hương, nước Pháp cũng là quê hương vì giúp ông thành tài, nhưng… Nước Mỹ vẫn hơn vì tiền nhiều… Quá thất vọng về bài viết và suy nghĩ của ông. Giới trẻ chúng tôi đã lâfm khi ‘ tung hô ” ông

 42. caicach nói:

  Mình thất vọng về Ngô Bảo Châu …

 43. Minh Hoàng nói:

  Treo chuông vào cổ mèo (to bell the cat – đứng mũi chịu sào)
  Câu chuyện về một đàn chuột đang thảo luận bàn kế hoạch chống lại chú mèo, rất nhiều ý kiến đưa ra biện pháp để phòng vệ và chống lại con mèo hung dữ. Nhưng cuối cùng có một ý kiến hay nhất, được mọi người ủng hộ và chấp nhận thực hiện: đó là treo một quả chuông vào cổ con mèo, hễ mèo đi đến đâu thì tiếng chuông báo động cho chuột biết mà tránh né. Phần bàn luận kế hoạch đã nhất trí, đến phần thực hiện: Ai là người đứng ra làm việc nầy??? “ Eo ơi, sợ chết khiếp!” và rồi chẳng ai dám làm cả, lũi đi hết. Lũ chuột là thế, nhưng riêng con người VN thì khác, trước CHHV đã có nhiều anh hùng dám xả thân đứng ra treo chuông rồi. Và lại một lần nữa, anh hùng CHHV lại dám “đứng mũi chịu sào” để treo chuông lần nữa. Kế tiếp anh CHHV sẽ còn nhiều người VN tiếp tục đấu tranh cho lẻ phải và công lý.
  Câu chuyện khác nói về một kẻ trộm đã “Bịt tai, trộm chuông” mà Lã Bất Vy đã dùng để giáo huấn Tần Thủy Hoàng: Có một tên trộm vào nhà kia để ăn trộm chuông vàng, không may cho nó là gặp phải chủ nhà đó quá khôn ngoan, hễ tên trộm đụng vào là chuông lại rung lên báo động dù tên trộm có biện pháp gì ngăn ngừa đi chăng nữa, và sự việc ăn trộm lại bất thành. Bí quá, Trộm đành nghĩ ra một cách “sáng suốt” là bịt tai lại để khỏi nghe tiếng chuông khi vào trộm. Lần này, Trộm thực hiện một cách ung dung và trôi chảy, nhưng Trộm đâu ngờ rằng “chuông vẫn cứ rung” ngoài ý muốn của Trộm, và Trộm bị bắt. Lã Bất Vy muốn khuyên Tần Thủy Hoàng phải dừng ngay những việc làm sai trái, cực đoan và tàn bạo của ông, đừng có cố tình làm ngơ trước công luận thì cũng có ngày cũng bị hủy diệt. Thiết nghĩ CQCS VN cũng vậy!

 44. Pingback: Ngô Bảo Châu là ai ? | phamdinhtan

 45. Phong nói:

  @ gé qua . Hy vọng một ngày nào đó DCS sẽ ” tổn hại ” đến bạn . Lúc đó bạn sẽ phải suy nghĩ lại những gì bạn nói hôm nay . Bạn sống rất ích kỉ , chỉ biết lợi cho mình . Bạn nói hoa mỹ , nói một cách giả tạo , chốt để bênh vực DCS . Cứ giữ tư cách đó mà sống ( nói theo cách đường phố ) , kiếp sau không ai cho đầu thai đâu . Hy vọng tiếp .

 46. nang am nói:

  “Không thể phủ nhận rằng Đảng Cộng sản Việt Nam là hoàn hảo, vẫn còn tồn tại những sai sót” ban Duong oi, ban co hieu ban viet gi khong? toi thi khong hieu noi nguoi nhu ban ma lai dam “ni nuan” o dien dan nay! da dot ma con hay hoc theo bat chuoc su dung cau menh de “phu dinh cua phu dinh” —–> de nghi chinh sua lai. he he!!!!!!

 47. ngoc lan nói:

  ong Duong oi !!!!! ong lam on ve nha rua chen cho vo con ong no nho di nhe vao day an noi lung tung lam ban cai lo tai cua bon nay qua di mat . dung la khong hieu biet cai con me gi sat .

 48. congbinh nói:

  Xl ban thuong dan vi doc bai viet cau ban khong ki nen da co nhung nhan dinh sai lam.

 49. congbinh nói:

  Thu nhat bai viet nay neu y kien cua gs Ngo Bao Chau nguoi Viet Nam thanh cong nhat trong toan hoc-theo toi- binh luan ve vu viec cua ong Cu Huy Ha Vu. Mot nguoi nhu vay ro rang phat ngon se dang nghe hon cua ghe qua hay ai do hang ngan lan
  Chung ta biet den Gs Ngo Bao Chau nho thanh cong ruc ro cua ong. Biet den Cu Huy Ha Vu qua nhung hanh dong ngu ngoc nhung day dung cam cua ong trong hoan canh quoc gia hien nay
  Va GS Ngo Bao Chau don thuan noi len cach nghi cua minh. Vay ma cac ban dung nhung tu ngu nang ne nu di nha xi, nghe thoi. Cac ban nen tu xem lai minh. Toi nghi vay. Chung ta co nhung cach nghi khac nhau nhung xin ban ton trong nguoi vi do la cach tot nhat de chung to ta co tu trong
  Ban ve hanh vi cua ong Cu Huy Ha Vu neu nhu ong co vi pham phap luat hinh su thi ong bi xu toi. Duoc thoi boi do la phap luat. Tuy nhien Gs NBC chi phan tich tinh hinh phien toa. Hoan toan ko nhan dinh CHHV co toi hay ko? Vay loi GS co dieu gi sai su that ko. KO. Hoan toan khong.
  Nhu vay ban lay li do j de chui Gs. That vong. Nhung neu mot nguoi lich su co tu trong se ko lam nhu ban
  A ma chung ta cung ko he de cap toi Nguy SG hay cong san ca. Cho nen neu ra tinh hinh kinh te cua mot che do thoi “dai bac dem dem vong ve thanh pho” lam j da. Da su wa’.
  Va cuoi cung tu phap Viet Nam qua yeu ot. Tu phap nhu vay kho co the co nhan quyen. Con ve ong CHHV con van kinh ne chu. Cam on nhung nguoi nhu chu rat nhieu, mong rang nhung nguoi ghe qua xu long nhim ai dong minh la can lien ko can biet dung sai it bot di.

 50. BẤM VÀO XEM THÊM CHI TIẾT « Đơn tự thú của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn«


  Tuấn ơi ! Chàng trai Nước Đại Việt !
  ========================

  Thân tặng Người bạn Trẻ Nguyễn Anh Tuấn – sinh viên Học Viện Hành Chính, Hà Nội với trọn Niềm cảm mến và Hy vọng của người viết .. ..

  NHV

  Nếu Tất cả cùng nhau tự thú :

  Chúng ta bước khỏi vòng ngục tù !

  Nhà tù lớn lẫn nhà tù nhỏ

  Đáng sợ nhất nhà tù riêng thiên thu

  Tự giam mình trong yếu hèn vỏ ốc

  Như chúng lừa Dân xem ngu đen khu !

  Đơn tự thú của Tuấn – Chàng trai Việt

  Thức Lương tâm trước Đại nghĩa trùng tu

  *

  Đơn Tự thú Tuấn gieo Hy vọng

  Gởi Niềm tin đến triệu Trái tim mong

  Hòa cùng chung nhịp thở với Tổ Quốc

  Vai trò giới Trẻ : Ý chí phục tòng !

  Phải chăng Vận Nước gặp Thời đại ?

  Sang trang Sử mới : Tòan Dân mơ mòng

  Ngẫn đầu tự hào cất cao tiếng !

  Theo bước Gương Dấn thân sáng trong .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 51. aichavay nói:

  Gs ngô bảo châu nói mỉa mai rằng “không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi để bảo vệ chế độ” điều này gs nói đúng nhưng gs lại không thấy là “Họ” đang lấy dùi cui, nhà tù và đàn áp để bảo vệ đấy thôi.

 52. Ẩn danh nói:

  bạn Phan Giác có biết phiên toà hôm ấy diễn ra như thế nào ko? Bên trong & bên ngoài phiên xử nó thể hiện sự sợ hãi. Xử 1 con người tuyên bố là công khai mà phải chặn đường, ngăn cấm. Tôi rất tâm đắc với câu nói của LS Trần Đình Triển ” Nếu anh Vũ có tội xử anh Vũ có tôi, nếu anh Vũ không có tội xử anh Vũ không có tội”. Sống trên đời phải có chính kiến, không cổ suý cho cái sai và phải biết tiếp thu. Tôi nghĩ cái nhận thức của bạn nó cũng chỉ như lời nói mà bạn thốt ra thôi. Đồ tri thức dởm!

  • 1nxx nói:

   Yêu nước bây giờ là có tội chống chính quyền và muốn lật đổ chính quyền, Yêu nước mà không yêu đảng, nghe theo sự sai khiến của đảng là đảng không cho yêu nước. Bảo vệ quyền lợi của đảng là ưu tiên số 1, Tổ quốc, đất, biển, đảo có thể mất – Dân tộc có thể yếu hèn, đói khát – Nhưng đảng thì phải luôn luôn quang vinh và muôn năm. Không làm gì lợi cho ĐCS thì là phản động. Chừng nào còn ĐCS thì còn phản động. Chừng nào còn người dân yêu nước thì còn phản động.

 53. Phan Giác nói:

  Bài viết của ThuongDan quá dài, có lẽ chẳng ai quan tâm. Xin nói thêm: Nhiều sinh viên trường Đại học Quốc gia đã ngán hình ảnh của Ngô Bảo Châu. Họ nói mới từ năm ngoái đến nay, hình ảnh của “giáo sư” vẫn còn được giữ trong lòng họ. Nhưng sau khi đọc bài của “giáo sư” thì bỗng họ đau quặn bụng, đành phải vào nhà vệ sinh để tống cái hình ảnh “giáo sư” ấy ra ngoài qua hậu môn !

  • Sinh viên VN nói:

   Ngô Bảo Châu là nhà toán học, cả thế giới tôn vinh, VN ta tự hào, chỉ có người không muốn VN sánh vai cường quốc 5 châu, muốn dân tộc ta trở lại thời kì ĐỒ ĐÁ, sống nô lệ mới sỉ nhục trí thức như vậy! GS nói những điều nhiều người dân VN yêu nước nghĩ mà không dám nói. Tôi cũng là sinh viên, tôi hiểu những trăn trở của GS, tự hổ thẹn đã không dũng cảm được như mọi người…VN mình có nhiều PHAN GIÁC chắc là còn KHỔ lâu…

 54. Thuong Dan nói:

  Toi co thu thap thong tin ve Kinh tế Việt Nam Cộng hòa truoc nam 1975 de moi nguoi nghien cuu. Neu Cong San ma khong chi Pheo danh mien Nam cong hoa thi VN khong nhu Han, nhu Hong Kong, Sing thi cung la?

  ——————————————————————————–

  Nền kinh tế Việt Nam Cộng hòa cho đến năm 1975 là một nền kinh tế thị trường, đang phát triển, và mở cửa. Mức độ tự do của nền kinh tế khá cao trong những năm 1963 đến 1973. Tuy nhiên, phát triển kinh tế vẫn được triển khai dựa trên các kế hoạch kinh tế 5 năm hoặc kế hoạch bốn năm. Nền kinh tế ổn định trong gần 10 năm đầu tiên, sau đó do tác động của chiến tranh leo thang trở nên mất ổn định với những đặc trưng như tốc độ tăng trưởng kinh tế không đều, tỷ lệ lạm phát cao, thâm hụt ngân sách nhà nước và thâm hụt thương mại. Chính quyền đã phải tiến hành cải cách ruộng đất tới hai lần. Mỹ đóng vai trò to lớn đối với phát triển kinh tế của Việt Nam Cộng hòa thông qua viện trợ kinh tế cũng như hỗ trợ kỹ thuật.

  Giai đoạn trước 1965

  Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam Cộng hòa.Đây là giai đoạn mà kinh tế của Việt Nam Cộng hòa tăng trưởng tương đối nhanh, song vẫn giữ được mức độ tăng giá vừa phải. Ngân sách Nhà nước thời gian đầu cân đối thậm chí có thặng dư, song từ năm 1961 trở đi bắt đầu chuyển sang thâm hụt. Mức độ đầu tư lớn, nông và công nghiệp nói chung đều phát triển mạnh.

  Năm 1955, chính quyền Ngô Đình Diệm quyết định thành lập Ngân hàng Quốc gia, Viện Hối đoái, phát hành đơn vị tiền tệ mới thay cho tiền Đông Dương, ấn định tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam Cộng hòa và dollar Mỹ là 35:1. Cải cách ruộng đất (lúc đó gọi là “Cải cách điền địa”) bắt đầu được triển khai và kéo dài tới cuối năm 1960. Những ruộng đất của địa chủ bỏ hoang sẽ bị thu hồi và cấp cho tá điền. Địa chủ không được phép sở hữu quá 100 hecta đất (riêng các đồn điền dù hơn 100 ha vẫn được phép). Số dư ngoài 100 ha sẽ bị buộc phải bán cho chính quyền để bán lại cho tá điền. Tá điền được yêu cầu lập hợp đồng khai thác ruộng đất với địa chủ, gọi là khế ước tá điền trong đó có ghi mức địa tô mà tá điền phải trả cho địa chủ. Đường lối cải cách ruộng đất này đã để lại hai phần ba diện tích đất canh tác của Việt Nam Cộng hòa trong tay tầng lớp địa chủ.[1] Do đó, chính quyền Nguyễn Văn Thiệu sau này phải làm lại cải cách ruộng đất.

  Năm 1956, Việt Nam Cộng hòa ban hành hiến pháp trong đó có nêu rõ việc thành lập và vai trò của Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Phó Tổng thống sẽ làm chủ tịch hội đồng này. Cũng năm 1956, Việt Nam Cộng hòa gia nhập Quỹ Tiền tệ Quốc tế.[2]

  Tháng 3 năm 1957, Ngô Đình Diệm đọc Tuyên ngôn của Tổng thống Đệ nhất Cộng hòa trong đó có kêu gọi đầu tư của tư nhân trong và ngoài nước, cam kết về những quyền lợi họ và những khuyến khích đầu tư (ưu đãi về thuế thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh, thuế lợi tức).

  Để khuyến khích phát triển doanh nghiệp, chính phủ đã thành lập Trung tâm Khuếch trương Kỹ nghệ để giúp đỡ các doanh nhân khởi nghiệp, giúp đỡ các doanh nghiệp về công nghệ và tín dụng, bồi dưỡng công nghệ và hướng dẫn đầu tư cho doanh nghiệp.

  Chính quyền Ngô Đình Điệm đã tích cực triển khai chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu. Các hàng rào thuế quan và phi thuế quan được dựng lên để bảo hộ một loạt ngành công nghiệp nhẹ. Kết quả phải kể đến nhà máy giấy đầu tiên ở Việt Nam: nhà máy giấy An Hảo (1961) ở Biên hòa, thỏa mãn 30-40% nhu cầu tiêu thụ giấy trong nước[3] Đồng thời, các loại máy móc, kim loại – những đầu vào cho các ngành được bảo hộ – được ưu tiên nhập khẩu. Trong khi hạn chế nhập khẩu, xuất khẩu được khuyến khích. Một số mặt hàng xuất khẩu còn được chính quyền trợ cấp. Ngay cả tỷ giá hối đoái cũng được điều chỉnh thuận lợi cho xuất khẩu (thông qua trừ đi một mức phụ đảm). Thời kỳ 1955-1965 là thời kỳ tốt đẹp nhất của xuất khẩu của Việt Nam Cộng hòa.

  Vai trò của chính phủ trong phát triển kinh tế còn thể hiện rõ qua việc triển khai kế hoạch kinh tế 5 năm (Việt Nam Cộng hòa gọi là Ngũ niên Kinh tế Kế hoạch do Tổng nha Kế hoạch thiết kế) từ năm 1957 tới 1962 (Kế hoạch Ngũ niên I) và từ năm 1962 tới 1966 (Kế hoạch Ngũ niên II). Chính phủ VNCH còn thành lập khu công nghiệp (hay khu kỹ nghệ theo cách gọi tại VNCH lúc đó) để tạo thuận lợi cho đầu tư vào lĩnh vực chế tạo. Cụ thể, Khu kỹ nghệ Biên Hòa được thành lập vào tháng 5 năm 1963, và Công ty quốc gia khuếch trương khu kỹ nghệ (SONADAZI – Société nationale du Dévelopment dé zones industrielles) được thành lập vào tháng 12 năm 1963 để quản lý và phát triển các khu công nghiệp, Khu kỹ nghệ Phong Đình được thành lập vào năm 1967, chưa kể đến Khu kỹ nghệ An Hòa được thành lập từ trước đó.[4] Bên cạnh đó, để khuyến khích đầu tư tư nhân, chính quyền VNCH đã có các biện pháp hỗ trợ về tín dụng, chẳng hạn như thành lập Quốc gia Doanh Tế Cuộc vào năm 1955 mà sau đó được thay thế bằng Trung Tâm Khuếch Trương Kỹ Nghệ vào năm 1958, đễ hỗ trợ các doanh nghiệp mới (theo cách gọi ngày nay là ươm tạo doanh nghiệp), hướng dẫn cho các doanh nghiệp về mặt công nghệ và tài chính, cho doanh nghiệp vay với lãi suất thấp.[5]

  Những chính sách phát triển kinh tế của chính quyền Việt Nam Cộng hòa giai đoạn này có thể coi là tiến bộ, song bất ổn định chính trị (xung đột vũ trang giữa các phe phái, đảo chính, sự nổi dậy của Mặt trận Dân tộc Giải phòng Miền Nam Việt Nam) đã hạn chế các chính sách nói trên phát huy hiệu quả.

  [sửa] Giai đoạn 1965 – 1969

  Xu hướng phát triển công, nông nghiệp của Việt Nam Cộng hòaĐây là thời kỳ mà nền kinh tế không chính thức (kinh tế ngầm) phát triển rất mạnh, thâm hụt ngân sách gia tăng, giá cả tăng nhanh ở tốc độ phi mã, tiền đồng Việt Nam Cộng hòa liên tục bị phá giá, kinh tế suy thoái. Chiến tranh ngày càng tác động tiêu cực tới phát triển kinh tế, nhất là Sự kiện Tết Mậu Thân.

  Năm 1965, Việt Nam Cộng hòa đang từ xuất khẩu lúa gạo chuyển sang nhập khẩu lúa gạo. Nhập khẩu gạo tiếp tục đến tận năm 1975. Sản lượng giảm sút trong các năm từ 1965 đến 1968 là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đảo chiều này. Tuy nhiên, sản lượng đã tăng liên tục từ sau đó do diện tích canh tác lúa lẫn năng suất ngày càng tăng. Sản xuất lúa gạo ở Việt Nam Cộng hòa đạt được nhiều tiến bộ nhờ sử dụng phân bón hóa học, cơ giới hóa, sử dụng giống mới. Vì vậy, nguyên nhân chính của việc Việt Nam Cộng hòa phải nhập khẩu gạo là do nhu cầu gạo từ vùng do Việt Cộng kiểm soát tăng lên cùng với sự thâm nhập ngày càng nhiều của lực lượng từ miền Bắc Việt Nam.[6]

  Từ năm 1965, đường lối sản xuất thay thế nhập khẩu bị gác lại. Một số ngành công nghiệp non trẻ như dệt, sản xuất đường bỗng dưng không được bảo hộ nữa nên gặp khó khăn. Nhưng một số ngành khác lại có cơ hội phát triển, Nhìn chung, công nghiệp vẫn tăng trưởng, trừ năm 1968 và sau đó là năm 1972 bị giảm sút là do tác động của chiến tranh.

  Một sự kiện kinh tế đáng chú ý trong giai đoạn này là Chiến dịch Bông Lan. Đây là mật danh của chiến dịch cải cách tiền tệ do chính quyền Nguyễn Văn Thiệu thực hiện từ ngày 18 tháng 6 năm 1966. Loạt tiền đồng Việt Nam Cộng hòa mới được phát hành. Loạt này còn được gọi là “giấy bạc đệ nhị cộng hòa”.

  [sửa] Giai đoạn 1969-1975
  Kinh tế trở nên khó khăn do tổng cầu giảm sút đột ngột (hậu quả của việc quân đội Mỹ và đồng minh rút dần). Thâm hụt ngân sách thêm gia tăng bất chấp việc thu ngân sách nội địa và viện trợ kinh tế của Mỹ nhiều hơn mà lý do là chính quyền phải tự đảm đương nhiều hoạt động quân sự hơn. Lạm phát tiếp tục ở mức phi mã. Năm 1970, tỷ lệ lạm phát (tính toán dựa trên chỉ số giá tiêu dùng tại Sài Gòn áp dụng cho tầng lớp lao động) lên tới 36,8%. Năm 1973, tỷ lệ lạm phát là 44,5%. Những năm cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa, 1973-1975, các chính sách hạn chế nhập khẩu, khuyến khích xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu dùng trong nước được triển khai. Kim ngạch xuất khẩu gia tăng, nhưng kim ngạch nhập khẩu không giảm, thậm chí còn tăng.

  Nhằm khôi phục sản xuất sau Sự kiện Tết Mậu Thân, chính quyền VNCH đã thành lập “Quỹ Tái Thiết Cơ Sở Sản Xuất” vào ngày 19 tháng 4 năm 1968 nhằm cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp bị tàn phá.[7] Để khuyến khích nông nghiệp phát triển và xoa dịu bộ phận dân cư ở nông thôn, chính quyền đã triển khai lại cải cách ruộng đất dưới cái tên chương trình Người cày có ruộng vào năm 1970 với mục tiêu cấp không 1,5 triệu hecta ruộng lúa cho 80 vạn hộ nông dân, đồng thời cấp giấy chứng nhận sở hữu ruộng đất cho nông dân. Ba năm sau khi triển khai chương trình này, tổng cộng có 75 vạn hộ gia đình, gồm khoảng 5 triệu người, đã được cấp đất. Chương trình này đã tạo ra một tầng lớp tiểu nông đông đảo, thúc đẩy kinh tế hàng hóa trong nông nghiệp phát triển. Nông dân hăng hái sản xuất và năng suất lao động trong sản xuất lúa gạo tăng lên nhanh chóng. Đời sống của nông dân được cải thiện.[8] Năm 1972, chính quyền thành lập “Quỹ Phát Triển Kinh tế Quốc gia” nhằm “tài trợ tất cả dự án có tánh cách khuếch trương, canh tân hay tân tạo thuộc các ngành canh nông, kỹ nghệ và dịch vụ”.[9] Từ năm 1972, một kế hoạch kinh tế 4 năm được triển khai.

  [sửa] Cơ cấu kinh tế

  Tỷ trọng của các phân ngành công nghiệp trong tổng giá trị sản lượng công nghiệp năm 1973.[10]Trong vòng 20 năm, xét theo giá trị sản lượng tuyệt đối, công nghiệp tăng khoảng 2,5 đến 3 lần, nhưng xét theo tỷ trọng trong GDP thì hầu như không tăng, thậm chí có những năm giảm nghiêm trọng xuống 6%. Nông-lâm-ngư luôn chiếm tỷ trọng khoảng 30% GDP. Còn tỷ trọng của khu vực dịch vụ đã tăng nhanh chóng từ 45% lên 60%.

  Quá trình phát triển của nền công nghiệp Việt Nam Cộng hòa trải qua một số giai đoạn.

  Giai đoạn 1954-1956: Công nghiệp khá nghèo nàn với số lượng nhà máy ít ỏi có từ thời Pháp thuộc.
  Giai đoạn 1957-1967: là giai đoạn bùng nổ của công nghiệp nhờ chính sách công nghiệp tích cực của chính quyền và nhờ các biện pháp bảo hộ nền công nghiệp trong nước.
  Giai đoạn 1967-1972: có sự phân hóa rõ rệt giữa các phân ngành. Những phân ngành như sản xuất đường và dệt không được bảo vệ nữa nên bị hàng ngoại tràn ngập bóp chết. Trong khí đó, những ngành như chế biến thực phẩm phục vụ quân nhu, chế biến gỗ, vật liệu xây dựng lại phát triển mạnh. Đặc biệt, ngành luyện kim phát triển rất nhanh mặc dù miền Nam Việt Nam không có những mỏ kim loại. Chính phế thải kim loại của chiến tranh mới là nguồn nguyên liệu rồi rào và rẻ cho ngành luyện kim. Trên cơ sở sự phát triển của ngành luyện kim, ngành gia công kim loại cũng phát triển vượt bậc.
  Giai đoạn sau 1972: là giai đoạn suy thoái của nền công nghiệp nói chung. Nguyên nhân là thị trường tiêu thụ hàng công nghiệp dân dụng bị thu hẹp do quân đội Mỹ và đồng minh rút khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, các ngành luyện kim và điện vẫn phát triển với nhiều nhà máy mới được xây dựng. Còn các ngành sản xuất vật liệu xây dựng là những ngành suy giảm mạnh.
  Cơ cấu công nghiệp của Việt Nam Cộng hòa tại thời điểm 1973 cho thấy công nghiệp của Việt Nam Cộng hòa chủ yếu là công nghiệp nhẹ. Công nghiệp nặng và hóa chất mới ở trình độ sơ khai. Nguyên liệu cho ngành chế tạo chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài.

  Về địa lý công nghiệp, hầu hết các cơ sở công nghiệp của Việt Nam Cộng hòa tập trung ở Sài Gòn, Gia Định, Biên Hòa. Ba địa phương này chiếm khoảng 85% tổng số xí nghiệp, 90% tổng sản lượng khu vực chế tạo.

  [sửa] Xuất nhập khẩu

  Kim ngạch xuất, nhập khẩu và cán cân thương mại (triệu USD).[11]Các nguồn nhập khẩu quan trọng đối với kinh tế Việt Nam Cộng hòa là Mỹ, Pháp và Nhật Bản. Các mặt hàng nhập khẩu quan trọng trong thời kỳ trước năm 1965 là dầu hỏa, dược phẩm, sắt thép, máy móc, phân bón. Điều này phản ánh thực tế là Việt Nam Cộng hòa đang trong quá trình công nghiệp hóa. Các mặt hàng nhập khẩu quan trọng của thời kỳ sau 1965 là gạo, hàng tiêu dùng, nhiên liệu và vật tư. Sự thay đổi về cơ cấu nhập khẩu trước và sau năm 1965 chính là do tác động của chiến tranh tới sản xuất và nhu cầu trong nước. Sản xuất cầm chừng, nên nhập khẩu hàng tiêu dùng tăng lên. Trong khi đó quân nhu gia tăng dẫn tới nhập khẩu vật tư, nguyên liệu tăng cao.

  Xuất khẩu của Việt Nam Cộng hòa chủ yếu là hàng thủy sản và nông-lâm nghiệp (gạo trước năm 1965, cao su). Hàng chế tạo xuất khẩu chỉ chiếm tỷ trọng rất khiêm tốn phản ánh quá trình công nghiệp hóa ở Việt Nam Cộng hòa chưa vượt qua giai đoạn thay thế nhập khẩu hàng công nghiệp nhẹ để chuyển sang xuất khẩu các sản phẩm này.

  Suốt 20 năm tồn tại, Việt Nam Cộng hòa luôn nhập siêu. Thâm hụt cán cân thương mại khuếch đại từ năm 1965 vừa do kim ngạch nhập khẩu tăng, vừa do kim ngạch xuất khẩu giảm. Xuất khẩu giảm có thể là do chiến tranh khiến sản xuất nông nghiệp và thủy sản – hai nguồn hàng xuất khẩu chính – giảm đi. Còn nhập khẩu tăng cùng với viện trợ thương mại tăng khi chiến tranh leo thang và do nhu cầu hàng nhập khẩu tăng vọt cùng với sự hiện diện của quân đội Mỹ và đồng mình.

  Trước năm 1959, giữa Việt Nam Cộng hòa và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có trao đổi thương mại. Từ năm 1959, trao đổi này chấm dứt khi quan hệ chính trị giữa hai bên trở nên căng thẳng hơn.[12]

  [sửa] Xuất nhập cảng gạo
  Mặc dù trong thời chiến tranh, miền Nam vẫn còn xuất cảng được gạo. Năm 1960 đánh dấu mức cao nhất trong lịch sử kinh tế Việt Nam Cộng hoà, với tổng xuất là 340.000 tấn. Từ năm đó, nông thôn bắt đầu thiếu an ninh, xuất cảng gạo xuống dần, và tới năm 1962, còn 85 ngàn tấn. Từ năm 1965, đã có lúc phải nhập cảng gạo. Nhờ những chính sách phát triển nông thôn, từ năm 1970, sản xuất lúa gạo tại miền Nam đã tăng trưởng. Thêm vào đó là nhờ tiến bộ kỹ thuật: loại lúa giống IR-3 phát xuất ở Philippines được đem vào đồng bằng Cửu Long, nhờ phát triển nhanh và tốt, còn được gọi là lúa Thần Nông. Đến năm 1971 thì lúa Thần Nông đã phủ được trên 2,6 triệu mẫu ruộng, bằng 42% diện tích canh tác[13].

  [sửa] Tài chính công
  Ngân sách của chính quyền Việt Nam Cộng hòa luôn ở trong tình trạng thâm hụt mà nguyên nhân chính là các khoản chi cho quân sự luôn lớn hơn cho chi dân sự và càng ngày càng tăng. Mức thâm hụt đã tăng từ mức trên 50% một chút trong nửa cuối thập niên 1950 lên gần 70% đầu thập niên 1960 và đến 78,9% vào năm 1968.[14] Để bù đắp thâm hụt ngân sách, chính quyền đã nỗ lực cải cách hệ thống thuế nhằm tăng nguồn thu, bán dự trữ ngoại tệ (và kim loại quý) đồng thời phá giá nội tệ nhằm tăng thu từ thuế nhập khẩu và tăng mức thu tính bằng nội tệ từ bán ngoại tệ. Tuy nhiên, các biện pháp khẩn cấp để bù đắp thâm hụt ngân sách đã được áp dụng là vay của Ngân hàng Quốc gia, vay của các ngân hàng thương mại và bán công trái.

  Trong cơ cấu chi ngân sách, chi tiêu quân sự luôn chiếm tỷ trọng lớn. Năm thấp nhất, 1959, là 41%. Năm cao nhất, 1968-1969, là 66%. Chi tiêu dân sự có tới 89% là chi trả lương cho đội ngũ công chức và quân nhân.[15]

  Trong cơ cấu thu ngân sách từ nguồn nội địa, thu từ thuế chiếm một tỷ trọng lớn, từ 70% tới 85%. Nhờ cải cách hệ thống thuế, từ năm 1966, số thu từ thuế tăng nhanh, và đặc biệt nhanh trong các năm 1973-1974. Các sắc thuế cho số thu lớn là thuế thu nhập, thuế sản xuất và thuế rượu-bia, thuế thuốc lá.

  Chi ngân sách chính phủ của VNCH thời kỳ 1956-1974 (Đơn vị: tỷ đồng).[16]
  Thu ngân sách từ nguồn nội địa của VNCH thời kỳ 1956-1974 (Đơn vị: tỷ đồng).[17]

  [sửa] Chính sách tiền tệ

  Diễn biến lạm phát ở VNCH căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng (áp dụng riêng cho tầng lớp trung lưu và tầng lớp lao động).[18]Mức giá chung của nền kinh tế Việt Nam Cộng hòa tương đối ổn định trong thời kỳ trước 1965. Những năm 1957-1958 và 1960, mức giá chung không những không tăng mà còn giảm (hiện tượng giảm phát). Sang thời kỳ chiến tranh leo thang, mức giá chung của nền kinh tế cũng leo thang mà nguyên nhân là chính quyền phải phát hành tiền nhiều hơn để chi tiêu cho chiến tranh và để đổi cho quân đội Mỹ và đồng minh chiến đấu tại Việt Nam Cộng hòa. Trước xu hướng lạm phát tăng tốc, chính quyền đã triển khai một số biện pháp kìm chế, trong đó có biện pháp phá giá tiền tệ đồng thời đẩy mạnh bán ngoại tệ trong dự trữ ngoại hối nhà nước để có thể thu hồi được nhiều hơn số tiền trong lưu thông về ngân khố quốc gia (biện pháp ngày 17-6-1966), tăng thuế (biện pháp ngày 23-10-1969), tăng lãi suất ngân hàng và áp dụng chế độ tỷ giá song song (biện pháp ngày 5-10-1970).[19]

  Do mức giá chung tăng lên, chính quyền cũng đã có những thay đổi trong phát hành tiền. Nếu như trong thời kỳ giá cả ổn định trước năm 1965, tờ tiền giấy có mệnh giá cao nhất là tờ 1.000 đồng, thì năm 1975, các tờ mệnh giá 5.000 đồng và 10.000 đồng đã được phát hành.

  Tiền giấy mệnh giá 1000 đồng phát hành 1955.Trong suốt hai mươi năm tồn tại, trong nền kinh tế Việt Nam Cộng hòa luôn tồn tại đồng thời nhiều loại tỷ giá hối đoái giữa nội tệ với ngoại tệ bao gồm một số loại tỷ giá chính thức và một loại tỷ giá không chính thức (tỷ giá chợ đen). Đây là điều thường thấy ở các nền kinh tế đang phát triển. Các loại tỷ giá hối đoái chính thức gồm tỷ giá để tính toán của Ngân hàng Quốc gia và Viện Thống kê Quốc gia, tỷ giá áp dụng cho xuất khẩu, tỷ giá áp dụng cho nhập khẩu, tỷ giá áp dụng cho nhập khẩu bằng ngoại tệ từ dự trữ của nhà nước. Hai loại tỷ giá thứ hai và thứ ba bằng tỷ giá thứ nhất cộng hoặc trừ một mức theo quy định của chính quyền. Hệ thống nhiều tỷ giá này cho phép chính quyền linh hoạt trong điều tiết xuất nhập khẩu. Trong những năm 1972-1973, chính quyền đã điều chỉnh tỷ giá chính thức áp dụng cho xuất khẩu lên cao hơn cả tỷ giá thị trường chợ đen nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Cùng lúc đó, tỷ giá áp dụng cho nhập khẩu lại được điều chỉnh xuống thấp hơn cả tỷ giá chính thức để tính toán và thống kê nhằm mục đích hạn chế nhập khẩu. Tháng 1 năm 1955, tỷ giá chính thức loại dùng để thống kê giữa Đồng và Dollar Mỹ là 35:1, trong khi tỷ giá ngoài thị trường là 180:1. Tháng 12 năm 1974, giá trị tương ứng của hai loại tỷ giá đó lần lượt là 685:1 và 721:1.

  [sửa] Vai trò của Hoa Kỳ

  [sửa] Hỗ trợ tài chính
  Hỗ trợ tài chính của Hoa Kỳ cho Việt Nam Cộng hòa chính là các khoản viện trợ kinh tế bao gồm viện trợ thương mại (nhằm hỗ trợ nhập khẩu và hỗ trợ ngân sách nhà nước), viện trợ nông phẩm (dưới hình thưc hiện vật là các lương thực và thực phẩm), viện trợ theo dự án (có thể bằng tiền hoặc hiện vật cho từng dự án cụ thể trong các lĩnh vực hành chính, xã hội, kinh tế-văn hóa).

  Nếu xét theo tính chất cho vay hoặc cho không, thì phần lớn viện trợ kinh tế của Mỹ cho Việt Nam Cộng hòa là viện trợ cho không (không hoàn lại), viện trợ cho vay trong 20 năm từ 1955 đến 1975 chỉ chưa đến 200 triệu USD. Các khoản cho vay lớn của Mỹ giúp Việt Nam Cộng hòa đóng tiền gia nhập Quỹ Tiền tệ Quốc tế (4 triệu USD năm 1956), đổi mới hệ thống viễn thông (6,8 triệu USD năm 1958-1959), phát triển đội tàu hỏa (9,7 triệu USD năm 1959, 9,7 triệu USD năm 1961), mở rộng hệ thống dẫn nước từ sông Đồng Nai về Sài Gòn (17,5 triệu USD năm 1960), xây dựng một nhà máy nhiệt điện ở Thủ Đức (12,7 triệu USD năm 1961), hỗ trợ chương trình Người cày có ruộng (5 triệu USD năm 1970)[20][21].

  Hỗ trợ kỹ thuật
  Hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực kinh tế là các hoạt động tư vấn về thiết kế và thực thi những chính sách, biện pháp quản lý, phát triển kinh tế. Từ 1963, sau khi lật đổ Ngô Đình Diệm và có thể tham gia sâu hơn vào các quyết định của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, Mỹ đã chú trọng giúp Việt Nam Cộng hòa phát triển kinh tế, coi đó là một điều kiện quan trọng hậu thuẫn cho thắng lợi về quân sự. Mỹ đã cử nhà kinh tế David Lilienthal tới Việt Nam Cộng hòa giúp thiết kế Kế hoạch kinh tế hậu chiến.

  Giai đoạn 1965-1969, nhiều cơ chế, chính sách kinh tế của Việt Nam Cộng hòa là Phái bộ viện trợ Mỹ (USAID-VM) thiết kế. Thí dụ, chương trình Người cày có ruộng mà chính quyền Nguyễn Văn Thiệu đã tiến hành do đoàn cố vấn Mỹ đấu thầu để xin hỗ trợ tài chính, thiết kế nội dung và lộ trình sau khi trúng thầu.

  Nhiều dự án kinh tế với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Mỹ đã có tác dụng rõ rệt trong việc nâng cao năng lực sản xuất nông-lâm-ngư.

  [sửa] Khu vực kinh tế không chính thức

  [sửa] Trong vùng chính quyền kiểm soát
  Trong khu vực chính quyền Việt Nam Cộng hòa kiểm soát được, kinh tế không chính thức (hay kinh tế ngầm) rất phát triển. Một bộ phận không nhỏ dân chúng ở nông thôn di cư tới thành phố để tránh chiến tranh đã tham gia vào các hoạt động thương nghiệp không đăng ký.

  Nhiều quân nhân của Mỹ và lực lượng đồng minh tại Việt Nam, vợ con người Việt của họ, được phép mua hàng tại các cửa hàng dành riêng cho họ (các Post Exchange – PX) với giá rẻ bằng nửa giá ngoài thị trường. Họ mua hàng trong các PX và đem bán lại trên thị trường. Việc mua bán lại này nhiều khi diễn ra ngay bên cạnh các PX. Những quân nhân Mỹ còn tranh thủ các kỳ nghỉ tại Thái Lan, Hong Kong, Philippines để mua vàng, đá quý đem về Việt Nam bán kiếm lời.[22] Nhiều mặt hàng quân dụng như xăng dầu, thuốc lá, quân phục, giầy nhà binh, đồng hồ, ống nhòm, thậm chí cả xe Jeep, được binh lính Việt Nam Cộng hòa, Mỹ và đồng minh đem bán cho dân thường.

  Báo chí Việt Nam Cộng hòa nhận xét: “Chợ đen chợ đỏ lan tràn. Từ xi măng, sữa đến xe gắn máy, vật gì cũng có thể bán chợ đen được,…”[23]

  [sửa] Trong vùng Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam kiểm soát

  Tiền giấy mệnh giá 50 đồng do Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam phát hành năm 1963.Ở vùng do mình kiểm soát, Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam đã thành lập một bộ máy quản lý kinh tế riêng tới mức phát hành cả đơn vị tiền tệ riêng. Tuy nhiên, sản xuất ở những vùng này kém phát triển do thiếu lao động, công cụ sản xuất và nhất là do chiến tranh triền miên. Nhiều lương thực, thực phẩm do chính lực lượng vũ trang ở đây tự làm ra và tự tiêu dùng.[24] Lương thực không đủ cung cấp cho quân đội của mình, nên Mặt trận đã phải tiến hành thu mua lúa gạo từ vùng do chính quyền Việt Nam Cộng hòa kiểm soát. Không chỉ lương thực, nhiều hàng hóa khác cũng được thu mua về từ các chợ ở vùng giáp ranh.

  Vi.wikipedia.org

 55. Phan Giác nói:

  Một người đã có danh và thành danh thì điều nhục nhã nhất là tự làm ô danh. Họ Ngô có Ngô Đình Diệm, lại có Ngô Quang Kiệt đã tự làm ô danh và bị nhục nhã. Thế mà nay Ngô Bảo Châu không biết giữ DANH DỰ cho hậu thế họ Ngô lại làm ô danh nữa sao ?
  Miễn bàn đến anh hùng thành Tơ-roa. Còn Kinh Kha, họ Ngô muốn tỏ mình là Yên Đan chăng ? Nhưng Yên Đan dám chặt tay người mình yêu quý chỉ vì Kinh Kha thấy bàn tay người ngọc mà khen, còn họ Ngô cũng định chặt tay vợ con mình để chiều lòng họ Cù chăng ? Khi qua sông Dịch Thủy, Kinh Kha thở một hơi dài mà thành cầu vồng trắng, đã biết một đi không trở về. Còn họ Cù thì sao ? Cù là loại người nhận xằng làm con nuôi để tranh chấp thừa kế, nếu Ngô Bảo Châu ví Cù như tráng sỹ quan sông Dịch Thủy, thì Ngô Bảo Châu là họ Ngô thứ ba (Ngô Đình Diệm, Ngô Quang Kiệt, Ngô Bảo Châu) lại như tiền nhân của mình tự làm ô danh, dù cái danh ấy mới được thành danh !

  • amo-vietgian nói:

   Phan Giác này, theo you thì cái vụ hai bao cao su thì ô danh ai nhỉ ? Lực lượng CAND tiền bối thời kháng pháp nổi tiếng với những vụ xuất quỷ nhập thần nội đô làm cho thực dân Pháp bao phen thất kinh, rồi sau này thì lực lượng SBC lừng danh ở tp HCM… Vậy mà lại đi dùng kế bẩn hèn hạ đề hại người thì có làm ô danh các bậc tiền bố cũng như vị cha già kính yêu đã dạy cho các chú 6 điều vàng ngọc không hử Phân Giác ?!!!

  • Chung Toi Muon Song nói:

   Phan Giac a,
   Biet thi thua thot, khong biet thi dua cot ma nghe.
   Da vay con bia ra chuyen SV DH “ngan” hinh anh NBC…Sao ba co !
   Suyt, suyt ! Di cho khac ! Toto cam

  • Hổ giấy nói:

   Bình luận kiểu này thì nên sửa lại tên là: Phân Rác

  • Ẩn danh nói:

   Toi vo tinh doc nhung loi cua Phan giac, toi khong hieu ban tri thuc tam co nao ma ko hieu noi y ma giao su Ngo Bao Chau so sanh ong CHHV voi nhung con nguoi cua lich su. Xin loi, ban moi chinh la nguoi lam o danh chinh minh, dong ho minh neu co. Them nua, toi cho rang ban la con doi trong dong phan.

  • Người VIET NAM nói:

   Đọc những điều PHAN GIÁC viết mà thấy đau đớn lòng! chứng tỏ chẳng hiểu biết gì cả. CHÁN toàn tập!

  • love H2O nói:

   cung con hon nhung ke chiu lam no le…..ca ve the xac va suy nghi

 56. hatrangxd nói:

  Thật buồn khi nghe lời ban ghé qua nói !
  Cũng chẳng trách xã hội ta vẫn tồn tại như thế này cũng phải !
  Đọc qua những lời như thế tôi chợt thấy sao giống trong truyện ” Dược ” của Lỗ Tấn thế không biết. Hèn nhát và nhu nhược !!

 57. Thai Hoàng nói:

  Chủ nghĩa xã hội là một chuyện mơ hồ không có thực.
  Đảng vô sản mà tài sản thì có khắp nơi – còn dân thì đói rách là sao …

  • 1nxx nói:

   ” Đảng vô sản mà tài sản thì có khắp nơi – còn dân thì đói rách là sao …” Đó là chuyện có thật 100%.
   ” Chủ nghĩa xã hội là một chuyện mơ hồ không có thực.” .CNXH có trong các thư viện quốc gia, nếu chịu khó tìm sẽ thấy.

 58. Duong nói:

  Ông cha ta xưa đến nay đều đấu tranh cho một lẽ duy nhất: độc lập, thống nhất. Tôi xin nhấn mạnh rằng thống nhất ở đây chính là thống nhất về mặt nhà nước, chính quyền và cả lãnh thổ. Các anh, các chị, các chú, các bác ở đây giờ lại đi ngược lại những gì mà chính ông bà ta đã đổ máu hi sinh để có được. Ta đánh Mỹ, đánh Pháp để giành độc lập. Đó là những nước đa nguyên đa đảng đấy. Giờ mọi người lại muốn biến chính mình thành bọn đã từng xâm lược mình à.
  Tôi không phủ nhận những gì các nước tư bản ấy đem đến cho Việt Nam, nhưng mục đích là gì? Chỉ phục vụ mục đích duy nhất là dễ dàng bóc lột và bòn rút nước ta.
  Quý vị ở đây muốn đa nguyên đa đảng à? Xin thưa, ở các nước đa nguyên đa đảng ấy họ cũng có làm được hết những gì khi hứa hẹn trong các cuộc bầu cử đâu.
  Sao mọi người cứ chỉ trích cái sai mà không bắt tay vào sửa chữa cái sai, sao lại phải đưa chính quyền khác lên nắm quyền trong khi Đảng và Chính phủ ta đang từng bước thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Tôi sống trong một nước tự do, tôi làm nhiều thì được trả nhiều, làm ít thì phải chịu hưởng ít. Đó là đương nhiên ở bất cứ xã hội nào.Ngay cả người cổ đại vẫn phải săn bắt hái lượm mới có ăn đấy thôi. Còn ai vẫn than phiền sao Nhà nước cho tôi ít quá thì xin thưa một lần nữa, bạn cứ đến nơi nào mà người ta còn cung phụng vua chúa. Đấy, cứ làm vua đi, nhưng đã làm vua rồi thì xin làm một minh quân, người hiền tài mới phò trợ, còn nếu một hôn quân thì bọn cung phung cũng chỉ là bọn nịnh thần. Bạn không làm gì, đóng góp gì thì không lẽ người ta cho không cơm áo cho bạn à?
  Không thể phủ nhận rằng Đảng Cộng sản Việt Nam là hoàn hảo, vẫn còn tồn tại những sai sót. Sao ta không cố gắng phấn đấu, biết đâu ngày nào đó trở thành lãnh đạo, những đièu mà người dân bức xúc thì chính ta sẽ là người giải quyết. Còn việc đưa đảng khác lên trong khi ta vẫn chưa biết tương lai đảng đó sẽ thế nào hay đây cũng chỉ là hứa suông, hứa hẹn như bao nước đa đảng khác. Cứ nhìn vào thực tế, hiện tại để rồi chính mình làm mọi thứ tốt đẹp hơn. Điều đó tốt hơn nhiều so với việc cứ trông chờ vào một điều gì đó mơ hồ, không thực.

  • Ẩn danh nói:

   may noi chuyen ngu qua- mot la may la cong an “chim” noi nang ba lang nhang. Hai la may co mat cung nhu mu. Khong biet the nao la tu do, doc lap, thi dung noi chuyen tu do doc lap.

 59. Duong nói:

  Ông cha ta xưa đến nay đều đấu tranh cho một lẽ duy nhất: độc lập, thống nhất. Tôi xin nhấn mạnh rằng thống nhất ở đây chính là thống nhất về mặt nhà nước, chính quyền và cả lãnh thổ. Các anh, các chị, các chú, các bác ở đây giờ lại đi ngược lại những gì mà chính ông bà ta đã đổ máu hi sinh để có được. Ta đánh Mỹ, đánh Pháp để giành độc lập. Đó là những nước đa nguyên đa đảng đấy. Giờ mọi người lại muốn biến chính mình thành bọn đã từng xâm lược mình à.
  Tôi không phủ nhận những gì các nước tư bản ấy đem đến cho Việt Nam, nhưng mục đích là gì? Chỉ phục vụ mục đích duy nhất là dễ dàng bóc lột và bòn rút nước ta.
  Quý vị ở đây muốn đa nguyên đa đảng à? Xin thưa, ở các nước đa nguyên đa đảng ấy họ cũng có làm được hết những gì khi hứa hẹn trong các cuộc bầu cử đâu.
  Sao mọi người cứ chỉ trích cái sai mà không bắt tay vào sửa chữa cái sai, sao lại phải đưa chính quyền khác lên nắm quyền trong khi Đảng và Chính phủ ta đang từng bước thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Tôi sống trong một nước tự do, tôi làm nhiều thì được trả nhiều, làm ít thì phải chịu hưởng ít. Đó là đương nhiên ở bất cứ xã hội nào.Ngay cả người cổ đại vẫn phải săn bắt hái lượm mới có ăn đấy thôi. Còn ai vẫn than phiền sao Nhà nước cho tôi ít quá thì xin thưa một lần nữa, bạn cứ đến nơi nào mà người ta còn cung phụng vua chúa. Đấy, cứ làm vua đi, nhưng đã làm vua rồi thì xin làm một minh quân, người hiền tài mới phò trợ, còn nếu một hôn quân thì bọn cung phung cũng chỉ là bọn nịnh thần. Bạn khôgn
  Không thể phủ nhận rằng Đảng Cộng sản Việt Nam là hoàn hảo, vẫn còn tồn tại những sai sót. Sao ta không cố gắng phấn đấu, biết đâu ngày nào đó trở thành lãnh đạo, những đièu mà người dân bức xúc thì chính ta sẽ là người giải quyết. Còn việc đưa đảng khác lên trong khi ta vẫn chưa biết tương lai đảng đó sẽ thế nào hay đây cũng chỉ là hứa suông, hứa hẹn như bao nước đa đảng khác. Cứ nhìn vào thực tế, hiện tại để rồi chính mình làm mọi thứ tốt đẹp hơn. Điều đó tốt hơn nhiều so với việc cứ trông chờ vào một điều gì đó mơ hồ, xa xôi.

  • amo-vietgian nói:

   Cái tên Duong này ăn nói như củ C ấy ! You không biết hay cố tình không biết ? You nói Việt Nam hiện nay là độc lập à ? Độc lập gì mà dân chài ta bước ra khởi cửa là cứ bị tàu LẠ nó đâm cho chết ? Đánh cá thì nó bắt giam đòi $ chuộc với lý do đểu :” lưới sai kích cỡ, đánh bắt trái mùa…” Thế thử hỏi nếu có thằng khốn nào đó nó cấm không cho you bước ra con lộ cái trước nhà, rồi nó còn cấm you không đc…”phang” vợ you với lý do giả nhân giả nghĩa : vợ you đang có bầu, cần đc bảo vệ ?! thế thì you có vui vẻ với sự độc lập đó không ? ( Cá ở biển mình nó có tiệt giống thì mình chịu, cũng như vợ mình có làm sao thì đâu cần gã sở khanh lo hộ! ). Thứ độc lập you nói có lẽ là Đảng độc lập cho TQ khai thác bauxite, độc lập cắt đất biên giới phái bắc cho TQ, các dự án nước thải+kênh Nhiêu Lộc ở tpHCM, cho thuê rừng đầu nguồn…Mà chẳng cần đến ý kiến QH, ý kiến dân, cũng như ý kiến các bậc lão thành CM đã đổ xương máu mới có cái chế độ này, cũng vì cái lý tưởng lầm lỡ : ” Theo cộng sản để cótự do, độc lập, dân chủ…” Để rồi nay chính đàn con cháu các cụ lại đi dâng đất cho ông hàng xóm “tốt bụng”. Vậy ai mới là người đi ngược lại cái lý tưởng dân tộc cao cả kia ? Thế gọi là tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa, uổng công sức người sức của cho hai cuộc chiến đằng đẵng để rồi tự chui đầu vào tròng bọn Tàu khựa thì nó mới nhục làm sao ! Các bậc tiền nhân hẳn cũng thấy xấu hổ khi mình đã giao trứng cho ác, một lũ bất tài hèn nhát, tham lam, vô liêm sỉ, sẵn sàng chà đạp lên lợi ích quốc gia chỉ vì tư lợi. you nói là mình đc sống trong đất nc tự do ?! Thế cái quyền tự do cơ bản của một con người là gì you có biết ? và xem xem mình đã có nó chưa? Hay là chỉ nói trạng như con vẹt ấy?!
   Cuối cùng : You có thích cái xã hội này chỉ mặc toàn một màu xám Đại Cán thời Mao ? Hay You có thích đi chợ thời chỉ toàn tem phiếu độc thị ? Đó là hình ảnh của độc Đảng và tại sao ngừoi ta lại cần đa đảng !
   @: Duong này, you đã sống Hà Nội một thời đan bom chưa ? Có biết văn hóa xếp hàng cục gạch không ? Nếu là chưa, xin hãy thôi gáy đi, vì you chả có biết cái con mẹ gì sất, nói ra người ta cười cho !.

  • 1nxx nói:

   To Duong:
   Duong says:
   ” Tôi sống trong một nước tự do, tôi làm nhiều thì được trả nhiều, làm ít thì phải chịu hưởng ít”
   Hỏi:
   Tại sao Duong không về nước sửa sai cho đảng mà cứ bám vào thế giới tự do đầy rẫy những sự bất công như vậy?
   Duong says:
   ” Còn việc đưa đảng khác lên trong khi ta vẫn chưa biết tương lai đảng đó sẽ thế nào hay đây cũng chỉ là hứa suông, hứa hẹn như bao nước đa đảng khác.”
   Hỏi:
   Còn đảng nào có thể hứa xuông hơn đcsvn : ” độc lập-tự do-hạnh phúc” sau 66 năm tồn tại của đảng dân tộc ta chưa có 1 ngày nào độc lập, chưa có 1 ngày nào tự do và chưa có 1 ngày nào hạnh phúc?
   Duong says:
   ” Không thể phủ nhận rằng Đảng Cộng sản Việt Nam là hoàn hảo, vẫn còn tồn tại những sai sót”
   Hỏi:
   Đảng Cộng sản Việt Nam hòan hảo chỗ nào : tham nhũng hòan hảo? hiếp dâm trẻ con hòan hảo?giết dân lành vô tội hòan hảo?cướp đất hòan hảo?bán nước hòan hảo?lạm phát hòan hảo?đàn áp những người yêu nước hòan hảo?ngồi xổm trên hiến pháp và pháp luật do mình làm ra hòan hảo?cấm internet bằng tường lửa và đánh sập 300 Blog hòan hảo?nhân dân đói khát khổ cực đến cùng cực hòan hảo?công nhân bị chủ và công đòan bóc lột đến tận xương tủy hòan hảo?dân chài lưới đắp chiếu che thuyền đói run người mấy tháng trời vì bá quyền TQ cấm mình đánh cá trên biển của mình hòan hảo?lương cho cán bộ công nhân viên không đủ sống 10 ngày trong tháng khiến cả bộ máy nhà nước trở thành 1 bộ máy tham nhũng nhân dân hòan hảo?quân đội VN là quân đội duy nhất trên thế giới làm kinh tế vì chi phí cho quốc phòng quá ít hòan hảo?đàn áp tôn giáo hòan hảo?coi dư luận thế giới không ra gì hòan hảo?để ngư dân mình cho bá quyền bắn, cướp thuyền và lưới đánh cá, bắt nộp phạt vì tội ngư dân mình đánh cá trên biển của mình mà không dám phản kháng hòan hảo?bắt giam và kết án tù tất cả những người con ưu tú nhất của dân tộc chỉ vì chúng phạm 1 tội duy nhất: tội yêu nước thương dân hòan hảo?…danh sách còn dài lắm.
   Duong says:
   “…,vẫn còn tồn tại những sai sót” .
   Hỏi:
   ĐCSVN đã bao giờ làm đúng được điều gì chưa?
   Giải phóng dân tộc khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp là nhân dân làm nếu dân không làm thì không có 1 nước VN độc lập.
   Khi nước VN ta được độc lập thì dân tộc ta lại trở thành nô lệ vĩnh viễn cho đảng, bây giờ sự khác biệt là chủ nô mắt xanh mũi lõ thay bằng chủ nô mũi tẹt da vàng và thằng chủ nô sau còn ác bằng trăm lần thằng trước. Indochine thay bằng VN và khổ cực kéo dài suốt 66 năm. Cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm, đổi tiền, đánh tư sản mại bản…danh sách dài vô cùng và mắu chẩy thành sông, xương chất thành núi, biển đông đổi mầu vì máu của kiều bào.
   Duong says:
   ” Ta đánh Mỹ, đánh Pháp để giành độc lập. Đó là những nước đa nguyên đa đảng đấy. Giờ mọi người lại muốn biến chính mình thành bọn đã từng xâm lược mình à.”
   Nhân dân ta đánh Pháp giành độc lập để làm nô lệ cho đảng là đúng sự thật. Đảng xúi dại và cưỡng bức nhân dân miền bắc đánh Mỹ và nền dân chủ non trẻ VNCH ở miền nam để tiêu diệt dân chủ và cho đảng làm độc quyền làm chủ nô như bây giờ. Bây giờ ta phải vùng lên chứ nhất định không để con cháu ta phải mãi mãi làm nô lệ cho đảng nữa.
   Tran Phong

   • minh nói:

    dm noi nhieu, noi khong lam duoc c gi het ma cu noi, nuoc VN co bao nhieu nguoi ung ho DCS nao ? Co bao nhieu dang vien nao ? Cho la khoang 10 trieu dang vien di ha ? OK con lai la khong fai dang vien dung hong ? vay thi so nguoi khong thuoc dcs thi qua nhieu , neu chung do nguoi ma dam dung len lat do dcs, de lap 1 cai dang khac di , thi dang cong san lam gi chong noi, cho nen moi noi cac bac chi noi cho co noi, neu xet thuc te thi cac bac du luc de lam dieu do, nhung co ai dam lam nao, trong 90 trieu nguoi chi co 1 -2 nguoi lam , con nhieu chi biet hua theo ma sua, sua cho da cai mieng deo lam duoc cai con cat gi het …. lo ma lam an lo cho vo con di ….Xin loi may bac nha ….tai may bac noi nhieu qua em buc xuc cho mui vo dai mot cai noi cho vui … nhung ma noi thiet may bac ma co len lam thu Tuong ma ai noi voi may bac vay may bac cung choi lai thoi, lam nguoi chu dau phai la thanh, noi thiet em noi vay neu may bac thay mat em may bac cung dap cho chet me chu huong chi Ong Nguyen Tan Dung tra thu ca nhan ong luat su Cu … gi do … ha ha … con nguoi von tham lam va it ki …xin loi may bac em ngu dot nen em khong biet danh may bang tieng viet co dau thong cam

  • Lan Chi nói:

   Pạn Dương này chắc bị nhồi sọ rồi bà con ơi.
   “Tôi sống trong một nước tự do, tôi làm nhiều thì được trả nhiều, làm ít thì phải chịu hưởng ít. Đó là đương nhiên ở bất cứ xã hội nào”. Tự do thế sao CHHV lại bị bắt và quy án?? Nếu tự do ngôn luận thì ông ấy phải được thả ra hoặc là nếu quy kết tội thì phải chưng bằng chứng ra chứ, ko có bằng chứng thì nói ai tin??? Ai cũng có cái đầu trên vai để mà suy nghĩ cả pạn ơi. Bạn đừng nghĩ ai cũng ngây thơ như pạn thế. Và có thật là làm nhiều hưởng nhìu làm ít hưởng ít ko? Từ trước đến nay xảy ra biết bao nhiêu vụ đình công của công nhân chỉ vì ko được hưởng lương xứng đáng với sức lao động của họ đấy. Rồi vụ mua bằng cấp lên làm cấp cao, tiến sĩ giấy í.. chỉ cần 1 chữ ký mà ra bạc tỷ đấy pạn tin ko, người dân người ta biết hết rồi pạn ạ, đừng nói làm nhiều hưởng nhiều làm ít hưởng ít nữa nhé. Trích them câu nữa của pạn “…Sao ta không cố gắng phấn đấu, biết đâu ngày nào đó trở thành lãnh đạo, những đièu mà người dân bức xúc thì chính ta sẽ là người giải quyết…” Tôi đang hình dung cảnh pạn nhắm mắt lại ở trên mây thao thao bất tuyệt cái câu này. Trong khi lạm phát càng ngày càng gia tăng, và Người khổ nhất vưỡn là dân đen pạn ạ, thế ai giải quyết cái ăn cái mặc cho họ khi lạm phát ngày càng tăng đây? Người dân đánh bắt cá trong địa phận Việt Nam thì bị bắt, thậm chí bị bắn giết… ai giải quyết cho họ đây, ai đòi lại quyền lợi, và bảo vệ quyền lợi cho họ?? Sự việc đâu phải chỉ lần 1 lần 2. Và ai có tai thì nghe. Còn nếu như pạn là người đã đi tẩy nảo rồi thì tôi cũng chẳng them đôi co với pạn mà làm giề>>

 60. dantan nói:

  Hãy nhìn lại tất cả hỡi đồng bào, một chế độ bảo vệ quyền lợi của họ, đàn áp qua nhiều năm. Sau giải phóng ( Giả bộ ) đưa ra nền kinh tế hợp tác xã. Chiếm đất, chiếm đai của nhân dân, đuổi người dân ra bụi tre ở, gia đình tôi sống mấy đời trước giải phóng, bị mất đất, mất đai, may cón miếng đất nhỏ, làm nhà sống đến tận bây giờ, mảnh đất của nhà tôi ( khoảng 2 sào) bây giờ là mặt đường, cái biệt thư to tướng của ông chủ tịch ủy ban .
  Thực hiện chính sách nghu dân, trước đây chỉ có con ông cháu cha mới được học đại học, cấp 3. Bây giờ cũng vậy, chuẩn hóa đội nghũ cán bộ bằng tại chức, bằng dỏm, thạc sỹ, tiến sỹ dỏm….Cứ như ông giám đốc vinaxin xem lại cái bằng của ông ta.
  tôi cũng làm cơ quan nhà nước, đã chứng kiến nhiều kẻ kém cỏi( đảng viên) lên chức vù vù ( ko biết gì cả chỉ kí tên vào thôi). Còn người giỏi đang làm việc , họ là ai ( Họ ko có đảng) phải làm toi, tay sai cho các kẻ bất tài trong xã hội này….

 61. Nam Tien nói:

  Rat mong moi nguoi Vuot qua su so hay de chien dau. Tat ca cac tieu cuc cua chung ta dang pham phai nguyen nhan sau xa la do doc dang, hay dau tranh bat bao dong de da dang nhu LS CHHV, Le Cong Dinh da lam. Toi rat phuc va kinh trong cac tam guong nhu LCD, CHHV, THDT, NBC, LCN,NTT………….

 62. Quang nói:

  Toi rat mong thay doi che do, da dang, nhu tu ban, se thuc day duoc su sang tao va su thong minh cua nguoi Viet. Khi do Vn se nhu Han quoc bay gio. Hay dau tranh de co da dang, vi ban than va vi moi nguoi. Trong kinh doanh khong co canh tranh thi se khong phat trien duoc, chinh tri cung vay. Canh tranh la phat trien. Hay ung ho CHHV, Le Quang Dinh, NBC….

 63. moi moi nói:

  toi thay co quan toi co viec bau to truong to pho phat moi nguoi to giay ghi ai lam to truong ai lam to pho den khi cong bo thi no lai nguoc lai voi so phieu moi nguoi da ung ho . vay hoi tai sao. cai nho nhat oh tren doi do

 64. ơn Đảng bảo kê nói:

  Xin chào tất cả mọi người !

  Ở đây có ai là “người quen” của tôi bên DLB ko nhỉ ? Hình như bạn @ngứa… toàn thây jọng văn có vẻ đã từng có thâm niên bên DLB ?

 65. truong nói:

  Thưa mọi người! Sao cứ bàn cãi xa xôi thế. Đơn giản là Việt Nam không đưa vụ án ra một cách rõ ràng = > có lý do. Lý do đó ta phải dùng rất nhiều thời gian để hiểu biết tình hình một cách chính xác, đầy đủ sau đó phải đủ khôn ngoan để hiểu được sự thật khách quan và nhận ra chính xác hậu quả của việc mình làm mà chọn lựa. Cái hậu quả tôi nghĩ phải xem xét đầy đủ về sự thay đổi chế độ, không công bằng, sự tồn vong của đất nước… vô số và tùy thuộc vào đảng có tự tin rằng việc dấm diếm đó sẽ tốt hơn và nếu ko tốt lắm thì đảng có thể làm việc gì đó để bù đắp lại, cái tốt hơn phải rất khó và đủ tài năng để có chọn lựa đúng. Do vậy! Việc làm đó là sự sợ hãi như GS NBC nói là đúng hay sai phụ thuộc vào khả năng hiểu vấn đề của GS. Ta không thể có kết luận gì khi ta chưa hiểu được sự thật giáo sư có thể hiểu được bao nhiêu. Tôi tin rằng điều này là đúng “Giáo sư là người giỏi toán ta ko thể kết luận hoàn toàn được giáo sư là đại cao thủ để hiểu hết cái nội tình.” và điều này có thể đúng “Về vấn đề đất nước những người lãnh đạo đất nước cực giỏi, giỏi hơn ta, giỏi hơn GS NBC vì họ được chọn lọc và sau đó được học nhiều về những vấn đề quản lý đất nước hơn ta, hơn gáo sư, họ hiểu hơn cả và họ thật sự mong đất nước phát triển”

 66. HÀNH KHẤT ĐAI HIÊP nói:

  Nghe cái đứa(Ge qua) lên lớp lảo phu muốn đi rửa lỗ tai wá… có mắt mà ko thấy thái sơn!

 67. hocsinh nói:

  nếu xã hội VN cũng tự do ngôn luận như trang web này thì sao ta …….cũng kha khá người pháp ngôn quá là thấp kém trên trang web này….!! đất nước dân chủ khi ý thức của người dân cao …..ko hiểu rõ nữa chắc có nhiều nguyên nhân khác tạo nên …tôi nghĩ là vậy ….!!!

  học sinh VN

 68. Phan Nguyen nói:

  ” Biet thi thua thot , khong biet thi dua cot ma nghe ‘. Cau ngan ngu nay cua nguoi Vn xem ra rta dung trong thoi buoi bay goi . Trong xa hoi Vn hien nay van ton tai cau noi ” Chan ly la cai ly co chan ” soa ma dung the phai khong cac vi ? Hay ” im lang ” la tot nhat” vi nhung cai ” toi chong chinh quyen ” cua Ong LS CHHV den nay chua ai biet tru may ong co latop cua Ong Vu ? ” dan biet thia dan moi ban ” Vay dan khong biet thi ban lam gi ?

 69. Phan Nguyen nói:

  “Biet thi thua thot, khong biet thi dua cot ma nghe”. Cau ngan ngu ay cua nguoi VN da noi ne tat ca. Trong thoi buoi hien nay ” im lang la vang” cac ban oi !?

 70. ngot xit nói:

  tôi không đồng ý với ý kiến với bạn ghequa nhưng tôi vẫn thấy tự hào vì là người việt nam vì du trong thòi đại hay hoàn cảnh nào chúng ta vẫn có những anh hùng, nhunã con người vĩ đại như NBC hay CHHV

 71. Người Sài Gòn nói:

  Gửi bạn “gé qua” nói: “…Nếu có một ai đó tổn hại đến bạn thi bạn sẽ làm gì trong khi bạn có thừa khả năng phản kháng…” Nếu bạn làm 1 việc xấu vd: đang móc túi 1 người trên xe bus, người bên cạnh thấy được ngăn cản bạn, nghĩa là làm “tổn hại” đến bạn, bạn phản kháng thế nào đây!. Còn nếu 1 người vô cớ chỉ vào bạn bảo rằng: ông này vừa mới móc túi (nhưng bạn thật sự vô can) thì đương nhiên bạn có thừa khả năng phản kháng. bạn nên nằm suy nghĩ lại cái từ “tổn hại” nó thế nào? nó xẩy ra trong trường hợp nào? cho chặc chẽ rồi mới có ý kiến. Kết luận: bạn là người yêu bản thân mình nhất.

 72. VIVA FREEDOM nói:

  Bạn “ge-qua” an nói đúng là nhảm nhí , thiển cận và quá tầm thường …
  Người ta thường nói ” cuộc sống muôn màu muôn vẻ ” … thứ màu sắc mà anh Vũ cho ta thấy chỉ là một giọt vương vãi trong cái ” muôn màu ” của sự sống đích thực mà thôi …
  ” hãy tự hào vì là người VN và là chính mình ” … tôi thấy chả có gì để tự hào là người VN … bạn gặp một ngươiv VN va nói tôi tự hào la người VN và rồi ngưỡi kia cũng đáp lại như vậy thì đúng là 2 cái sọ người mà như 2 cái sọ khoai … còn gặp người nước ngoài thi bạn sẽ nói tự hao la ngươi VN vì hơn người ta cái gì . ?
  Tiếp nữa laf tôi cũng thấy tôi chả phải là chính tôi khi không được nói ra điều mình muốn , vì nói ra tôi sẽ bị bỏ tù … mà cái thằng bổ tù tôi cũng chỉ la một con người như tôi … thật kỳ cục
  ” hãy nên tranh luận những vấn đề có lợi cho mình và mọi người ” … bạn biết cái gì là lợi cho bạn và cho mọi người … miếng ăn , quần áo mặc … cứ cho rằng bạn cần những thư đó lên bạn sẽ tranh luận để đảng và nhà nước Công Sản cung cấp cho bạn miếng ăn và quần áo mặc … còn tôi thì không cần …. tôi cần tự do trước hết là cho cá nhân tôi sau đó là cho mọi công dân mọi con người trên khắp thế giới , còn với chính trị VN tôi cần đa đảng .. bạn nghĩ sao ?

 73. Tự sự nói:

  Gé qua thân mến ơi! Ở đây chúng ta đang nói đến những người xử sự bằng lý trí, bằng lẽ phải chứ không phải bằng “bản năng động vật”, tức là cứ ai xâm phạm mình thì mình lập tức chống trả.

 74. rolove78 nói:

  “Ghe qua” da nghe Amo-vietgian noi chua, da ngooj ra chua?

 75. nguoi yeu nuoc nói:

  trong cuoc song nay con rat nhieu dieu phai noi. noi ra de thay doi nhung cai con ton tai nhu vay la tot cho dan cho nuoc.

 76. treetalk nói:

  “Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trương hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. ”

  neu noi nhu vay nghia la neu nha cam quyen hien tai khong the doi mat voi nhung ly le ma nhan dan Viet Nam dua ra, vay nha cam quyen Vietnam cung nen chuyen sang cong tac khac, phu hop hon.

 77. amo-vietgian nói:

  Bạn Ghé qua thân mến ! Câu hỏi của bạn thật khiên cưỡng và chả có ăn nhặp với cái gì cả. “…,Nếu có một ai đó tổn hại đến bạn thi bạn sẽ làm gì trong khi bạn có thừa khả năng phản kháng.”. Vấn đề bạn nêu ra đây là một trường hợp quá cụ thể và chỉ là riêng biệt giữa hai cá nhân có xung đột với nhau, nó không thể là ví dụ điển hình, là khuôn mẫu cho tất cả mọi trường hợp đc. Tôi hiểu ý bạn là trong trường hợp đó sẽ là vũ lực để đáp lại đúng chưa ? Xin thưa với bạn là có rất nhiều ngừơi sẽ không xử sự như vậy.
  Còn Cù Huy Hà Vũ có thật sự làm tổn hại tới nhà nước không ? Ông ta làm có sai luật hiện hành của nhà nước XHCNVN không ? Khi ông ta chỉ thực hiện tốt cái quyền tự do cửa công dân đc hiến pháp CHXHCNVN đã ban hành và bảo vệ ! Đúng hay sai, khi ” Nhà nước là của dân, do dân và vì dân ” mà lại đi bỏ tù những ý kiến tâm huyết của công dân đóng góp mang tính xây dựng cho nhà nước ?…
  Cái câu : ” Ý Đảng, lòng dân ” đã nói lên tất cả, Đảng là ngừoi cầm… mưc nẩy cân !!! Tức là cái gì Đảng cho là đúng thì nó phải đúng, dân thì chỉ có biết nghe thôi !!! Thế thì dân chủ ở chỗ nào, do dân, vì dân cái nỗi gì ? Đáng ra phải là : ” Ý DÂN lòng đảng” mới đúng ! Đảng lẽ ra phải thực thi tất cả mọi mong muốn của dân tộc VN !
  Vậy thì xin thưa với bạn rằng : Nếu sống ở một đất nước pháp quyền thực sự thì bên bị tổn hại sẽ kiện ra tòa và chỉ có tòa án là cơ quan có thẩm quyền phán xét một cách công khai với đầy đủ các thành phần các bên hữu quan và phải tuân thủ đúng luật tố tụng mà pháp luật đã quy định. Còn hễ cứ hơi một tí mà thượng cẳng tay hạ cảng chân thì chỉ có loại côn đồ, du thủ du thực mới xài thôi. Không biết ý Đảng như thế nào ?
  Tôi cũng khà đồng ý với bạn câu : ” Mọi việc đều có nguyên nhân của nó ko ai làm việc gì mà ko nhận lại thứ gì đó đâu.” Thế thì phải biết thêm rằng : ” BẠO LỰC SẼ NỐI TIẾP BẠO LỰC !” Chỉ có ” LẤY CHÍ NHÂN ĐỂ THẮNG HUNG TÀN” Mà thôi !
  Còn tại sao một con người hiểu rõ luật, biết chắc hậu quả là tù tội mà vẫn cứ làm ?
  Với bạn hoặc ai đó mà cho là dở hơi, chơi ngông thì phải khẳng định thế này : Đảng CSVN mà tiền thân là đảng Cần Lao (ĐLĐVN) do Hồ Chí Minh và các cộng sự suất sắc như : Trần Phú, Lê Hồng Phong, Lý tự Trọng…Hay như Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Ng Giáp…Đều là dở hơi, chôi ngông cả ! Vì gần như tất cả bọn họ đều ở tù vì sự nghiệp tự do, độc lập cho dân tộc cả(!?).
  Còn một chế độ, một chính quyền mà sẵn sàng làm sai trái để bảo vệ mình thì đó là sự hèn nhát, yếu kém và là hồi cáo chung cho sự suy tàn đã đến !
  Cưối cùng, nếu bạn cho là người VN nên tự hào với chính mình, những cái mình đang có hiện tại thì bạn đang tự lừa dối chính mình hoặc bạn bị người ta lừa dối mà chả biết gì ! Vì Chả có gì ở VN hiện nay đáng để tự hào cả, không có tự do, phụ thuộc vào người ta ( Bắc thuộc hiện đại), vay nợ như chúa Chổm, tham nhũng, lạm phát…Và chả có gì đớn hèn hơn khi mà cửa nhà mình mà không dám bước ra lộ cái vì có thằng du côn đầu gấu nó chấn ngữ mất rồi. Tự hào thay dân tôi là dân tộc VN !!!.

  • hana nói:

   Baì viết chí lí, rất trầm tĩnh và chính xác. cảm ơn bạn đã nói lên những ý nghĩ nhiều người nghĩ mà không nói hoặc không dám nói. Mình cũng thấy xấu hổ vì chưa được dũng cảm như vậy…

 78. gé qua nói:

  Xin lỗi mọi người trước nhé,mình thấy thật buồn cười khi mọi người tự cho mình là có học,người này nói người kia bằng ngôn từ ngoài hành tinh(thất vọng).Mình có chút ý kiến muốn đóng góp chứ không phải khuyên ai cả,hãy nên tranh luận những vấn đề có lợi cho mình và mọi người,đừng làm việc mà 2 vị GS và LS trên đã làm.Mọi việc đều có nguyên nhân của nó ko ai làm việc gì mà ko nhận lại thứ gì đó đâu.Còn vị giáo sư họ Cù thì tù là tất yếu,điều này ông ta cũng đoán được là chắc vì ông ấy là LS mà nhưng để đạt điều gì đó nên ông ấy vẫn làm.Còn nói về chế độ cũng vậy thôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì kể cả sai trái để bảo vệ quyền lợi của mình ko có gì là lạ.Cho tôi hỏi các bạn một câu trả lời thật lòng nhé,Nếu có một ai đó tổn hại đến bạn thi bạn sẽ làm gì trong khi bạn có thừa khả năng phản kháng.Thế nên hãy sống tốt với những gì thuộc về mình không nên như vị GS toán học kia, giỏi toán ko có nghĩa là giỏi tất cả.Mình đọc thấy có bạn sùng bái vị GS toán hơi thái quá vô tình tự coi mình là rác.Còn về vấn đề quân đội nước ngoài mà lấy (nhật và hàn quốc) ra làm mẫu thì thật sai lầm đơn giản là Việt Nam chứ không phải là Nhật hay Hàn.Hãy tự hào vì mình là người Việt Nam và mình là chính mình.Chút ý kiến riêng đóng góp,Nếu sai xin mọi người chỉ giáo.Thank nhiều

  • 9xvietnam nói:

   cháu thấy chiến đấu vì lý tưởng thì có gì là không tốt, chú nói : “Cho tôi hỏi các bạn một câu trả lời thật lòng nhé,Nếu có một ai đó tổn hại đến bạn thi bạn sẽ làm gì trong khi bạn có thừa khả năng phản kháng.” vậy sao chúng ta ko nghĩ lại là họ có thật sự muốn tổn hại bạn hay không, quan điểm của họ là gì hay từ “tổn hại” chỉ là cách bạn nói lên khi điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của bạn, cách nhìn về từ “tổn hại” của bạn như thế nào ??

  • Tuannguyen nói:

   nếu bạn nói vậy thì tôi xin hỏi bạn một câu này nhé.
   Nếu một người thấy bất công xảy ra ngay trước mắt mình mà người đó vẫn làm ngơ thì bạn sẽ nghĩ người đó thế nào? bạn có cho rằng đó là một người hèn kém, nhu nhược hay là người đó đã quyết định đúng.
   nếu là bạn, khi thấy bất công xảy ra trước mắt mình bạn có can thiệp không?
   Ls CHHV làm như vậy thì bản thân ông ta được lợi gì? hãy sống vì người khác, đừng chỉ sống cho riêng mình. nếu chỉ sống cho riêng mình là một người ích kỷ.

  • ncphuong nói:

   gé qua kính mến,

   Ở đây, có ai “Tự cho mình là có học” đâu nhỉ ? Cho nên, chắc bạn buồn cười vì cái khác đấy thôi. Ví dụ: mò cắn chẳng hạn …
   “Từ bụng ta suy ra bụng người” là dấu hiệu của một căn bệnh – “bệnh dốt” khi bệnh này “biến chứng” sẽ làm cho “bệnh nhân” thiếu tôn trọng người khác, cho dù họ cố gắng sử dụng những lời lẽ lịch thiệp nhất mà họ sẵn có trong đầu.

   Loại bệnh này không thể chữa trị nhanh được mà cần điều trị dài ngày = lắng nghe, học hỏi và trải nghiệm thêm …

  • dạo chơi nói:

   lâu lắm rồi mới thấy một người đang hạnh phúc. Hạnh phúc là hài lòng với những gì mình đang có. Thế bạn có hạnh phúc với quyền lợi còn lại của mình sau khi bị người khác lấy đi một phần lớn không?

  • Hao Con nói:

   NGày nào tôi cũng phải nhìn thấy những điều bất công, bất bình. Cũng như “Ghe qua” tôi không đủ dũng cảm để chiến đấu để đối diện trực tiếp với nó, tôi sợ rằng chiến đấu có thể tôi thắng nhưng kết quả (trước mắt) nhận được vẫn là thiệt hại (như anh Cù Huy Hà Vũ); Rồi gia đình tôi thiếu đi một trụ cột, vợ, con tôi sẽ không được no đủ nữa; Mặc dù tôi vẫn có thể biết chắc rằng: Khi con tôi lớn lên nó còn phải nhìn thấy nhiều bất công hơn nữa và nó lại giống Bố (làm ngơ) để rồi cháu tôi lại vẫn như thế… Sự dũng cảm quên mình của Anh Cù Huy Hà Vũ và nhiều trí thức tên tuổi khác làm tôi cảm thấy xấu hổ (tôi như vật ký sinh vậy). Tôi biết ơn những đóng góp cho sự phát triển xã hội của các Anh, và từ tận đáy lòng tôi cũng đang nung nấu một bầu nhiệt huyết mà các Anh những trí thức dũng cảm đã thắp lên trong tôi

  • Quang nói:

   “Nếu có một ai đó tổn hại đến bạn thi bạn sẽ làm gì trong khi bạn có thừa khả năng phản kháng”
   minh khong dong tinh voi y kien cua ban vi ban la mot nguoi ” gio theo chieu nao thi nghieng theo chieu do “, khong thien theo mot le phai.

  • nantochan nói:

   bạn ghét qua thân mến,

   bạn làm mình khá thất vọng khi đọc đến đoạn “hãy sống tốt với những gì thuộc về mình không nên như vị GS toán học kia, giỏi toán ko có nghĩa là giỏi tất cả.”, vì mình cảm thấy bạn tự nhiên nói chuyện hơi đuối lý và lạc đề. Có sẵn bài blog của GS NBC ngay phía trên, bạn có thể chỉ ra những dẫn chứng cho thấy GS làm gì mà không sống tốt với những gì thuộc về mình? Bài blog này nêu rõ là GS NBC cảm thấy phục CHHV vì những gì nhân vật này đang trải qua, và đã nói là không hề hâm mô CHHV. Nếu bây giờ tôi thấy một người trải qua một điều gì đó mà đối với tôi là kinh khủng, thì tôi nghĩ tôi có quyền được khen chứ? Cho dù bạn có không thấy vậy, thì bạn có thể nói ra ý kiến của bạn, nhưng bạn làm gì có cái quyền bác bỏ quyền được bình luận của GS NBC? Tôi không có ý kiến bình luận gì về cách xét xử CHHV, nhưng bất cứ công dân VN hay bạn bè QT nào cũng được quyền bình luận và nói ra những suy nghĩ của mình về vấn đề này, nên bạn cũng cần phải xem lại thái độ và cách bình luận của bạn với bài blog này của GS NBC. Tôi ko phải là người ủng hộ GS NBC, hay CHHV, mà đơn giản là tôi muốn đọc comment để biết xem người đọc có biết cách đưa ra nhận xét của mình khôn ngoan hay ko. Còn bài blog của GS NBC, tôi cho là hoàn toàn trung lập, và ngay cả những nhận xét về CHHV, hay phiên tòa xét xử, đều được giữ rất mực tôn trọng.

   Bạn bảo nếu bạn sai thì xin mọi người chỉ giáo. Tôi sẽ nói luôn để kết, bạn không sai, vì bạn cũng có quyền được nêu ý kiến như bất kì ai ở đây, nhưng bạn bình luận hơi bị lạc đề. Comment của tôi chỉ để nói về sự lạc đề đó, và nêu luôn nhận xét của tôi về bài blog được đăng. Thế nhé.

   🙂 cảm ơn bạn đã “ghé qua”.

  • Rồng Đất nói:

   Xin chào độc giả “gé qua”, “mình thấy thật buồn cười khi mọi người tự cho mình là có học…” Không đâu, riêng tớ thì lại cho rằng bạn là người rất có học đấy, lý sự cùn rất là sắc sảo đấy. Chỉ mỗi tội là bạn chưa được học cách đánh máy và ngữ pháp Tiếng Việt đến nơi đến chốn, hoặc có thể đây là một kiểu “style” chăng. Kính

  • Ẩn danh nói:

   Bài viết rất hay ạ !

  • Ẩn danh nói:

   chào bạn mình đọc phản hồi của bạn mà thấy thật buồn. ờ đây chúng ta phải biết phân biệt điều tốt và điều xấu , phải và trái , nếu chúng ta không phân biệt nổi thì làm sao chúng ta có khả năng làm người được . loài vật còn có khả năng nhận biết cái gì có thể ăn được và không ăn được nếu không nó sẽ chết ở đây không phải là sùng bái ai hết mà là biết tôn trọng sự thật và yêu công lý hòng mới tiến bộ được . mong bạn dành nhiều thời gian suy tư về đời sống và đạo đức làm người vì đây là thế kỷ 21 chúc bạn khẻo và hạnh phúc

  • yêu hòa Bình nói:

   Hìhì Bạn ” ge qua ” có lẽ bạn nên tìm đọc thêm nhiều bài viết đã phân tích các câu nói của GS Châu , bạn sẽ hiểu đc điều mà GS Châu đã nói , và mình nhận thấy ở đây không ai tự cho mình là có học đâu bạn ơi , lắng nghe & tìm hiểu là điều mà bạn nên làm bây giờ . Cám Ơn

  • yeuquehuong nói:

   Thật là hổ thẹn …kg hiểu GÉ QUA là con người bằng xương bằng thịt…như mọi người hay là RÔBỐT của đảng CS VN chế tạo ra .???
   Nếu là con RÔBỐT thì tôi kg cần phải tranh luận….vì một ngày nào đó kg còn năng lượng của bọn CSVN thì nó sẻ chết…!!! kg cần phải bận tâm..

   • Người VIET NAM nói:

    Bạn có thấy rất nhiều hiện tượng đau lòng xảy ra ngày nay không? ví dụ như: người quẹt xe phải bạn(sơ sơ thôi)- bị đâm chết, vào quán uống nước nhìn bâng quơ ai đó bị cho là nhìn đểu – bị đánh tới chết, người bị cướp túi tiền tự giựt lại được nhưng túi tiền chẳng may rách thì bị mấy chục khách đi đường bu vào giựt sạch và tự nhiên đi qua…Bạn GHÉ QUA ơi, đọc những dòng bạn viết tui mới hiểu: vì có nhiều những người nghĩ như bạn mà xã hội ta đã và còn gặp nhiều điều đau lòng như bây giờ. Quá buồn vì bạn là người VIỆT NAM!

  • Ẩn danh nói:

   bạn thật là dốt khi nói câu này “Còn nói về chế độ cũng vậy thôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì kể cả sai trái để bảo vệ quyền lợi của mình ko có gì là lạ” vậy pháp luật của vn là thế à, quyền lợi của ai, một nhóm hay của một dân tộc. hiến pháp và bộ luật tths có cần thiết ko.

  • VIET TRAN nói:

   Toi cung thay that buon cuoi khi GE QUA phe phan bai viet cua GS NGO BAO CHAU viet ve TS CU HUY HA VU.
   Toi co gang tim mai nhung ” ngon tu ngoai hanh tinh” ma` ong da gan ghep cho TS NGO BAO CHAU nhung tuyet nhien khong thay.
   Nguoc lai dieu ong noi, loi’ viet’ cua GS NGO BAO CHAU co’ ve nhu khong ca ngoi TS CU HUY HA VU nhung thuc su con` hon ca? ca ngoi
   Tat nhien nhan xet 1 bai viet tuy theo hieu biet cua moi nguoi,nhung nhan xet cua ong toi cam thay co 2 dieu khong on? :
   Thu nhat:Hieu biet’ cua ong qua’ gioi han,o day toi khong muon’ noi’ nhan xet’ cua ong qua’ au’ tri?.
   Thu nhi`: Ong dang dung` chien’ thuat tao mat doan ket cho phong trao mang tinh’ tuyen truyen kieu cong san.
   Nhung tiec’ thay cho che do cua ong, dan tri’ cua dong bao minh` hien nay khong con ngu ngo voi’ 700 to` bao’ le` phai?ma` cac’ ong da tra tan’ thi giac’ cua doc gia trong thoi gian rat dai`,noi nhu GS NGO BAO CHAU ” DO’ LA VIEC LAM CUA CAC CON CUU”,
   De cap nhat, moi nguoi thich’ di tim thong tin LE TRAI’ hon,vi o do’ no’ co’ tinh’ trung thuc va nhan ban hon LE PHAI cua ong rat nhieu.
   Nhung luan dieu xuyen tac gay chia re cua ong voi cong dong hien nay khong con thich hop nua xin ong vui long ve` vuon` ”VUI THU’ DIEN` VIEN ”
   BYE

  • Ngô Long nói:

   Bạn này ko hiểu gì cả về cuộc sống

   Dân VN nghèo đói , hiện tại là nô lệ , trong vòng nô lệ xiềng xích

   lấy đâu ra hạnh phúc,

   Gs châu 1 tháng lương mấy trăm nghìn đô la là do tri thức của gs Châu hơn người

   Ls Vũ thì là người có tấm lòng yêu nước mong muốn VN giàu có, nhân dân VN không hèn trước thế giới đi đứng ngẩng cao đầu …

   Đằng này phải sang Trung Quốc bán thận kiếm sống vì ko có cách gì để kiếm money trên mảnh đất quê hương bị cướp mất rồi còn đâu

   Ha Ha

  • hoang nói:

   Những suy nghĩ của mày thật nhẫn tâm

  • tôi yêu XHCN but nói:

   Ông này tào lao quá! Ngôn từ thì muốn văng tục, nhưng cố kìm nén trong lời lẽ. Nhu nhược yếu hèn là bệnh chung của nhiều thành phần trong xã hội bây giờ. Ông không biết đứng ở vị trí nào, nhưng mà cho dù từ cu li đến bậc cao sang thì chung thuỷ trước sau như một ông cố bám chân cây cổ thụ để được sống tốt hơn, bất kể là cây cổ thụ đang bị sâu bọ đục khoét và có thể một ngày sập đổ vào đầu ông. Cuộc sống luôn có những bất công, nhưng có những người có học vị có địa vị đứng ra đấu tranh cho xã hội thì thật đáng quý. Tôi không giám lên tiếng, bạn không giám lên tiếng, xã hội không giám lên tiếng…trước những điều mắt thấy tai nghe cực kỳ huyễn hoặc (?)..,Xã hội này đi về đâu?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s