Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm – Ý nghĩa của một chữ ký

Từ dễ chịu đến dễ chịu

Năm nay ở Sài Gòn mùa mưa bắt đầu khá sớm, lại vào lúc ai cũng bị ám ảnh bởi con ma cúp điện. Không khí đang oi bức, ngột ngạt, bỗng trở nên dễ chịu hẳn ra. Trước đó không bao lâu, lại xảy ra một chuyện “dễ chịu” khác. Đó là ngày 18-04 trang mạng Nữ Vương Công Lý đưa tin : đức cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp, giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Uỷ Ban Công Lý – Hoà Bình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã ký tên vào kiến nghị trả lại tự do cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Bản tin ghi rõ là tên đức cha Hợp ở trong danh sách đợt 2 (chứ không phải đợt 1), chắc hẳn là trước khi đặt bút ký, ngài đã phải đắn đo, suy nghĩ, thậm chí hỏi ý kiến. Điều đáng chú ý là các lời bình tiếp theo sau bản tin : Chỉ trong 3 ngày đã có tới 48 lời bình, tất cả đều cho thấy những người đọc đã mừng vui, phấn khởi đến mức nào : “Tin vui trong tuần thánh”, “Thật là tuyệt vời”, “Chớ gì các giám mục đều ký”, “Vô cùng khâm phục”, “Thật là kỳ diệu”…

Sức mạnh của tập thể

Tuy những người chủ trương kiến nghị là các nhà khoa học của mạng bauxite, đứng đầu là giáo sư Nguyễn Huệ Chi, và đức cha Hợp cũng như bao người khác, chỉ “ăn theo” thôi (lại vào đợt 2), nhưng chỉ một chữ ký của ngài cũng khiến cho bao nhiêu người nức lòng phấn khởi ! Bản thân đức cha Hợp hẳn không quên rằng chỉ cách đây mấy tháng, hồi nổ ra vụ Cồn Dầu, ngài đã gửi văn thư cho Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng, nhưng không được hồi âm, cho dù ngài gửi với tư cách Chủ tịch Uỷ Ban Công Lý – Hoà Bình của HĐGM/VN. Kinh nghiệm đó cho thấy chức danh tự nó chẳng có gì ghê gớm cả. Và chuyện này, các chức sắc của HĐGM/VN biết rõ hơn ai hết : suốt bao nhiêu năm trường, bao nhiêu văn thư, bao nhiêu kiến nghị được gửi đến các cơ quan nhà nước, đã bị đối xử như thế nào ! Nay chấp nhận cùng đứng với một tập thể, tiếng nói chung có một sức mạnh khác. Có người đã nói rất đúng : phải chi không chỉ một mình đức giám mục Vinh, nhưng tất cả các giám mục cùng ký tên, cùng lên tiếng, thì tiếng nói chung còn mạnh tới mức nào, vì đằng sau các ngài là bảy tám triệu dân Công Giáo.

Đằng sau bản kiến nghị

Bản kiến nghị đòi huỷ bỏ bán án cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một hành động đấu tranh cho công lý. Bất cứ người có lương tri nào cũng thấy : đó là một bản án bất công. Khác với luật sư Lê Quốc Quân, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không phải là một tín hữu Công Giáo, càng không phải là một thành viên của Uỷ Ban Công Lý – Hoà Bình của HĐGM/VN do đức cha Nguyễn Thái Hợp làm Chủ tịch. Thế nhưng đức cha Hợp vẫn ký vào bản kiến nghị ủng hộ tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là vì đằng sau tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là cả một cuộc đấu tranh

– cho người nghèo qua việc văn phòng mang tên ông sẵn sàng đứng ra bênh vực các giáo dân Cồn Dầu, cho dù sau đó nhà nước không chấp nhận,

– cho tự do dân chủ qua yêu cầu xoá bỏ điều 4 hiến pháp,

cho môi sinh, cho toàn vẹn lãnh thổ qua việc kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho phép Trung Quốc vào khai thác quặng bauxite Tây Nguyên…

Ý nghĩa lớn của một việc nhỏ

Thế thì ký vào kiến nghị yêu cầu trả tự do cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tuy chỉ là một hành vi nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa lớn. Từ bao nhiêu năm nay, nguyên tắc “không làm chính trị” vẫn ám ảnh các giám mục Việt Nam, cộng thêm với nỗi sợ hãi đã ăn vào máu thịt của bất cứ ai sống dưới một chế độ độc tài, tàn ác. Hậu quả là các ngài đã ngậm miệng làm thinh trước những vấn đề xã hội như áp bức, bất công, hay ngay đến sự tồn vong của dân tộc. Nay nếu đã đến lúc khám phá ra rằng cái tự do tôn giáo mà các ngài có bổn phận phải kiếm tìm (chưa nói đến đấu tranh) không thể nằm khơi khơi một mình, tách biệt với mọi thứ tự do khác, thì việc chung tiếng nói, chung sức chung lòng với bất cứ ai thành tâm thiện chí, để đấu tranh cho công lý, cho tự do dân chủ, cho môi sinh, cho toàn vẹn lãnh thổ là một việc làm thích đáng, cho dù chậm trễ. Và qua việc luật sư Lê Quốc Quân và bác sĩ Phạm Hồng Sơn được trả tự do, đức cha Hợp cũng như bất cứ ai, đều hiểu ra rằng nếu không có các buổi cầu nguyện tại nhiều nơi và đang lan rộng ra khắp nước, thì bao nhiêu văn thư, bao nhiêu cuộc đối thoại với chính quyền, cũng chẳng đi tới đâu.

Một luồng gió mới

Điều không thể chối cãi là trong cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ, phiên xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã tạo nên một bầu khí mới, đánh dấu một giai đoạn mới, liên kết nhiều thành phần xã hội khác nhau. Và việc bắt giữ trái phép một số người, trong đó có luật sư Lê Quốc Quân và bác sĩ Phạm Hồng  Sơn đã đưa đến chỗ “già néo đứt dây”, đưa đến các buổi tổ chức cầu nguyện hàng loạt khắp nơi để cuối cùng hai “phạm nhân” được thả ra không kèn không trống. Trong thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Thái Hà, hình ảnh các gia đình tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, luật sư Lê Quốc Quân và bác sĩ Phạm  Hồng Sơn như một lời mời gọi tha thiết : đã đến lúc mọi công dân Việt Nam, thuộc mọi giai tầng xã hội, thuộc mọi tôn giáo phải cùng nhau đấu tranh ôn hoà cho nhân quyền, cho tự do dân chủ, cho toàn vẹn lãnh thổ. Hoạ mất nước đang lù lù trước mắt. Người dân Việt  Nam đang trở thành xa lạ ngay trên đất nước của mình. Thế thì kiến nghị trả tự do cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ chính là cơ hội cho mọi người Việt Nam cùng cất tiếng nói : Luật pháp không thể tiếp tục bị coi thường, công lý không thể bị chà đạp cách thô bạo. Tiếng nói của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không chỉ là tiếng nói của một nhà trí thức, của một luật gia, một công dân yêu nước, nhưng là tiếng nói của mọi người Việt nam yêu tự do, yêu độc lập, yêu hoà bình.

Kết luận

Đã có biết bao nhiêu lời kêu gọi, bao nhiêu lời tuyên bố chẳng có bao nhiêu tác dụng, nhưng chỉ một chữ ký thôi cũng đã gây phấn khởi cho bao người, đúng như lời Đức Giáo Hoàng Phao-lô VI : “Con người thời nay không cần thầy dạy, nhưng cần nhân chứng”. Xin được kết thúc với lời bình của ai đó sau khi đọc thông tin về việc đức cha Hợp ký tên vào kiến nghị trả tự do cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ : “Chớ gì các giám mục đều ký !

Sài Gòn, ngày 21 tháng 04 năm 2011

Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm    pascaltinh@gmail.com

Theo Conggiaovietnam

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

17 Responses to Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm – Ý nghĩa của một chữ ký

 1. Nguyễn văn công tân định bến cát bin dương nói:

  Cù huy hà vũ là biểu tượng cho bao triệu người việt nam yêu chuộng tự do công lí. Ngài gíám mục NGUYỄN THÁI HỢP chủ tịch uỷ ban công lí và hoà bình của HDGMVNW kí vào đơn thỉnh nguyện không phải là đi sâu vào làm chính trị . Mà là lên tiếng để chia sẻ cùng những người bị áp bức. Trù đập . Sự tham gia của ngài là một tín hiệu chia sẻ lớn lao, đồng hành . Ước gì hơn sáu triệu người kitô hữu cùng đồng hành . Chủ chăn và đàn chiên cùng sát cánh bên nhau dấn thân chia sẻ bằng lời cầu nguyện . Bằng tình thựơng thật sự.chúng ta mới đánh bại được kẻ thù . Tội lỗi , tội ác mà hàng ngày ma qủy giăng bẩy để hại ta . Tất cả hãy tựa vào nhau mỗi người một chữ ký chúng ta sẽ phá tan được xiềng xích . Đừng vô cảm ,thờ ơ . Để rồi phải luôn nguyền rủa cái bóng ma luôn ám ảnh quanh mình che lấp con đường tự do đi tới sự hạnh phúc của đời ta và của mai sau con cháu ta . Đoàn kết các tôn gíao ánh sáng con đường hầm dân chủ và tự đo sẽ bừng sáng ở phía trước . Chúc bình an đến mọi người .

 2. Pingback: Anh Ba Sàm Điểm Tin thứ Sáu, 22-04-2011 | bahaidao

 3. Anthony Nguyen nói:

  Có lẽ đây là thời đểm đã chín muồi cho những ai yêu chuộng sự thật, công lý, tự do và dân chủ. Thiết nghĩ mỗi người dân Việt Nam chúng ta trong nước cũng như ở hải ngoại hãy hành động vì xương máu các tiền nhân đã đổ ra vì độc lập tự do cho tổ quốc. Một cây làm chẳng nên non, một con én không thể làm nên mùa xuân, hãy quét sạch giặc dốt, giặc bảo thủ, giặc tham quyền cố vị mà coi rẻ máu xương của ông cha, đồng đội của mình vì mối tư lợi. SINH RA TA KHÓC NGƯỜI CƯỜI – SỐNG SAO KHI CHẾT TA VUI NGƯỜI SẦU mới đem lại cho đời ta ý nghĩa dù là nghĩa cử nhỏ nhoi nhất nhưng ý và cao thượng.

 4. Pingback: Anh Ba Sàm Điểm Tin thứ Sáu, 22-04-2011 « webdoithoai.wordpress.com

 5. Đỗ Quân nói:

  Ký đơn xin hủy bản án xử Cù Huy Hà Vũ, đã có 500 người ký? Một ngàn người ký ? Mười ngàn người ký ? Còn e dè gì mà không ký ? Chữ ký của những Bác sĩ, học giả, giáo sư, kỹ sư…những chức sắc các tôn giáo, những người như Giám Mục Nguyễn Thái Hợp là tốt, rất tốt. Nhưng giờ phút này ,anh nông dân, chị công nhân, bác đạp xích lô vẫn cần ký vào cũng như cần chữ ký của bất kỳ ai đang khao khát cho dân chủ ,cho công lý cho nhân quyền được thực hiện trên quê hương. Nếu cả triệu người cùng ký thì Trọng Lú hay Dũng y ta miệt vườn cũng phải trùn tay, run sợ. Liệu Trọng, Dũng, Lê Hồng Anh, Phùng quang Thanh có dám thúc lâu la ra bắn giết như Tầu công ở Thiên An Môn không. Sức mạnh của toàn dân thì không tập đoàn CS bạo ngược nào chống lại được.

 6. Trọng Thức nói:

  Tôi là một Phật tử nhưng cũng xin gởi nơi đây lời cám ơn đối với cha Phao – lo Nguyễn Thái Hợp. Công lý và dân chủ không phân biệt màu da, không phân biệt tôn giáo, không phân biệt dân tộc, không phân biệt ngôn ngữ,… Tôi cùng cha và các tín đồ Công giáo hãy cùng cầu nguyện cho TS CHHV, cầu mong một ngày tươi đẹp, ở đó có dân chủ và công bằng sẽ đến với VN.

 7. Sài Gòn 1 nói:

  Cảm ơn đức cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp, giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Uỷ Ban Công Lý – Hoà Bình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã ký tên vào kiến nghị trả lại tự do cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nói riêng và cho cả dân tộc VN nói chung đang bị chế độ ĐCS VN toàn trị chà đạp một cách mất nhân tính mà điển hình là “tư thù ” Nguyễn Tấn Dũng.

 8. Pingback: Tin mới hôm nay (cập nhật liên tục) « TIN TỨC HÀNG NGÀY

 9. canlộc nói:

  ANH VŨ
  nhìn thẳng, hiên ngang ,đàng hoàng ,chững chạc
  tự tin, tự hào,tự đáy lòng yêu tổ quốc
  anh đi giữa thủ đô mùa xuân vừa khoe sắc
  không muộn đâu bông hoa CÙ HUY HÀ VŨmới là mùa xuân
  ai cũng biết TỰ DO ,ĐA ĐẢNG,LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỌN VẸN NON SÔNG
  ước muốn thiết tha của muôn triệu tấm lòng
  nhưng chỉ mình anh dám nói lên sư thật

 10. Ngô Long nói:

  TÔI HOÀN TOÀN NHẤT TRÍ VỚI Ý KIẾN CỦA BÀI NÀY:

  CÁC NGÀI KHÔNG THỂ ĐƠN ĐỘC ĐƯỢC !

  BÀI HỌC :

  1 BÓ ĐŨA VÀ KIỀNG 3 CHÂN

  TẬP THỂ VÀ SỨC MẠNH TẬP THỂ

 11. Pingback: Tin thứ Sáu, 22-4-2011 « BA SÀM

 12. Ngô Long nói:

  Bây giờ mà 2 bên công giáo và phật giáo xuống đường biểu tình ôn hòa hàng vạn người thì thế nào nhỉ ?

 13. GIÁO DÂN- CÔNG DÂN nói:

  GIÁO DÂN, CÓ ĐẦY ĐỦ CÁC QUYỀN CÔNG DÂN, BÀY TỎ THÁI ĐỘ YÊU NƯỚC, THAM GIA MỌI HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI, TRONG ĐÓ CÓ QUYỀN THAM GIA GÓP Ý VÀ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC, NHƯ CÁC CÔNG DÂN KHÁC, ĐÃ ĐƯỢC HIẾN PHÁP QUI ĐỊNH

 14. mai anh đào nói:

  Để bày tỏ tấm lòng với những người bị oan ức vì lẽ phải tôi thiết nghĩ các Đức cha các Tổng giám mục, Linh mục và nhưng những người yêu chuộng công lý, tự do, dân chủ và hòa bình trong cả nước hãy thể hiện tấm lòng với TS Cù Huy Hà Vũ bằng cách ký tên kiến nghị trả tự do ông Cù Huy Hà Vũ. Kẻ ngoại đạo.

 15. Pingback: Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm – Ý nghĩa của một chữ ký | Dinhtan's Blog

 16. tuan nói:

  Cam on duc Cha Nguyen Thái Hop da ký vao to don xin huy ban án cho tien si luat Cu Huy Ha Vu,sau Cha,co le se con nhieu nguoi nua noi theo tam guong cua Cha ma ký vao to don xin tha tien si luat Cu Huy Ha Vu.Thua cha,voi con,chuyen chính tri khong an nham gi,vi con khong lam chính tri,nhung,nhung gi ma con hang ngay nghe thay,nhin thay,do la su don dau cho que huong,cho to quoc Viet Nam.Tat ca nhung giá tri va nhan pham cua con nguoi deu da bi cha dap mot cách tan nhan,duoi cái che do bat luong cua cong san Viet Nam.Neu nhu tat ca nhung chu ký deu la xuat phát tu nhung con nguoi co an,co hoc,co dia vi trong xa hoi ti tot quá.Boi vi nhung tieng noi cua nhung nguoi dan den nhu chúng con chang co nghia lý gi doi voi ho”DCSVN”. Thanh that cam on Cha.Kính chúc Cha doi dao suc kheo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s