Báo An ninh Thế giới tiếp tục hạ gục Cù Huy Hà Vũ !

Về sự ngộ nhận của Giáo sư Ngô Bảo Châu

Lời dẫn của Anhbasam:

Đôi lời: Bài viết này được lên trang Công an Nhân dân, mục Sự kiện-Bình luận hơn 1 giờ trước. Nhưng độc giả của BS đã loan tin từ bữa qua, khi đọc trên báo giấy An ninh Thế giới Giữa tuần.  Thật thú vị khi thấy bài viết này, lại trên một tờ báo của Bộ Công an. Bởi nhiều lẽ:

1-     Sau hơn 1 tháng, hầu như báo chí quốc doanh im hơi lặng tiếng, nhường “sân chơi” cho cư dân mạng áp đảo tuyệt đối bằng những lời ngợi khen lần lượt với ba con người cùng ba sự kiện đình đám hiếm thấy, có liên quan với nhau: TS Cù Huy Hà Vũ trước tòa án, GS Ngô Bảo Châu với đôi bình luận về vụ này, và SV Nguyễn Anh Tuấn với Đơn tự thú “tàng trữ” tài liệu của TSCHHV, nay cũng đã có được một bài … tàm tạm.

2-     Một trong những lý do để “im hơi” là tính hai mặt của tuyên truyền. Không nói ra thì thôi, nói ra thì những gì cần che đậy kỹ lại phơi bày ra nơi thiên hạ, điều mà dân gian gọi bằng “bới thối”, là “vạch áo cho người xem lưng”. Ngàn vạn người vốn không biết bài viết của GS Ngô Bảo Châu, nay lại lao lên mạng tìm kiếm, nhất là lại về những con người mà họ vốn ngưỡng mộ. Và họ sẽ biết không chỉ có vậy. Niềm tin nơi họ khó mà đặt được vào một tay viết vô danh tiểu tốt chưa bao giờ nghe trên làng báo, mà chắc chắn sẽ ở GS Ngô Bảo Châu, vẫn đang được bộ máy tuyên truyền của nhà nước ca ngợi hết lời, các vị lãnh đạo muốn gắn cả tên tuổi mình vào.

Tính hai mặt còn ở chỗ người đọc, khi được bài báo này kích thích trí tò mò, sẽ biết được nội dung còn lại trong bài viết của GS NBC, thì chút giá trị nếu có từ bài báo trên ANTG sẽ mất hết. Bởi vì dấu hỏi quá lớn là giả sử nếu tin vào những gì bài báo đánh giá TS CHHV, bằng những lối bôi lem vu vơ, thì đâu cần phải “bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng” và bày ra “phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật” với “ ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ”, mà hệ quả là “cố tình làm mất thể diện quốc gia”?

Cái sự “bới thối” còn được tiếp tục khi một sự việc đã bắt đầu qua đi, ít được trao đổi nữa, thì giờ đây lại sẽ tiếp tục được bình luận, mà “trận địa” vẫn nghiêng tuyệt đối về phía “phi chính thống”. Chưa hết! Người ta sẽ soi xét kỹ hơn, nhiều hơn tới lối hành xử của chính quyền với GS NBC trong thời gian tới, trong khi đó lại đang là một nan đề.

3-     Sai lầm to nghiêm trọng nhất của bài báo này là ở chỗ đã không sử dụng tội trạng tày đình của TS CHHV do quan tòa tuyên để phản bác đánh giá cao của GS NBC đối với ông – như một người anh hùng, mà lại quanh quẩn dựa vào mấy chuyện đời tư cho tới nay hiếm ai được biết. Như vậy lại mặc nhiên công nhận những nhận xét của GS NBC đối với ông quan tòa là đúng đắn, tức giá trị của những lời buộc tội quá yếu, nay “ta” phải lôi mấy chuyện đời tư ra để phủ nhận hình ảnh người anh hùng thôi.

Dại nữa là người viết còn dựa vào cả việc cố tình thể hiện sai lệch hành động tự ứng cử chức Bộ trưởng của TS CHHV, từng được chính báo chí quốc doanh đưa đậm nét, và lờ đi hành động đẹp của ông khi quyết liệt bảo vệ Đồi Vọng Cảnh nhiều năm trước. Cái này trong quyền Anh kêu bằng “uýnh dưới thắt lưng”, nó chỉ làm hại ngay chính người viết và tờ báo.

4-     Còn rất nhiều điều để góp cho bài báo này, nhưng xin được nhuờng lời cho độc giả. Chỉ một lần nữa mong các “cơ quan chức năng” nên có bài bản trong công tác tuyên truyền, tránh lối chụp giựt, “đau đâu chích đó” kiểu như trong quản lý kinh tế, phát triển giáo dục, văn hóa, xã hội, … để khỏi lặp lại cách tranh đấu này ít ra là với vụ Đơn tự thú của SV Nguyễn Anh Tuấn (lúc này đã có tới 413 phản hồi riêng trên trang BS).

***

Lời dẫn của Nguyễn Xuân Diện:

Vậy là sau một thời gian rất dài, báo chí chính thống bắt đầu “tấn công” bài viết của Giáo sư Ngô Bảo Châu viết trên Blog Thích Học Toán của mình. Bài viết ngắn cô đọng, hàm xúc, tinh diệu của Giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng gây ra một hiệu ứng lớn trên khắp các trang mạng xã hội tiếng Việt trên tòan cầu từ hôm 5.4.2011 đến nay tuởng chừng đã rơi vào trạng thái bão hòa, rồi lặng lẽ như chốn thiền môn của Hòa thượng Thích Học Tóan, thì hôm nay, bỗng lại xáo trộn trở lại.

Bài viết của Giáo sư Ngô Bảo Châu chỉ lưu hành trên mạng internet (blog, website cá nhân, báo điện tử…), nay lại được hiện diện trên báo giấy của tờ báo bán chạy nhất và có tia-ra phát hành lớn nhất Việt Nam – báo An Ninh thế giới. Người đã đọc bài của Giáo sư Châu thì đọc lại, nguời nào chưa đọc thì sai con cái, nhắn bạn bè tìm về và in ra để cùng đọc.

Và người ta lại tiếp tục tìm hiểu về Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ để xem ông này là ai mà một người danh giá như Giáo sư Ngô Bảo Châu lại viết về ông như vậy! (Xin nhắc thêm, ba chữ “Ngô Bảo Châu” đuợc người đọc tìm kiếm nhiều nhất trên Google, đứng đầu trong cả năm 2010).

***

Lời dẫn của Mai Thanh Hải Blog– Đó là nhan đề của một bộ phim trong nước nổi tiếng vừa qua. Mình rất thích cái tít này bởi cái tít đó nói lên nhiều điều, cả trong quá khứ và hiện tại. Hôm nay, nhờ mẩu 3G của Vịt teo mà ở nơi miền núi xa xôi này, mình đọc được bài viết mà rất nhiều người gọi là “cú phản đòn muộn màng và… ngu xuẩn” về những dòng ngắn gọn nhưng súc tích của GS. Ngô Bảo Châu. Mình cứ vẩn vơ: Người tiếp nhận thông tin (cũng được gọi là bạn đọc) bây giờ không phải là những “con cừu” như trước đây, nên viết lách theo kiểu “phản đòn” cũng đừng viết cho… cừu đọc. Đừng đốt những lời nói thật, góp ý chân thành của những con người nhiệt huyết. Đến bếp cồn thân thiện với môi trường, đốt cháy rồi vẫn còn cặn ở đáy, màu rất đen.

Chẳng biết nói gì hơn, xin trân trọng giới thiệu  Bài viết trên trang Anh Ba Sàm  bàn về câu chuyện này. Chỉ muốn nói: Việc bảo vệ văn hóa – tư tưởng là cần thiết, nhưng phải có phương pháp bảo vệ thế nào để người ta “tâm phục, khẩu phục”, chứ bảo vệ theo kiểu “đốt đuốc lao vào kho xăng” như bài viết đăng trên Báo Công an nhân dân thế này, chỉ gây tác dụng ngược mà thôi…

***

Báo CAND mới đăng bài viết chỉ trích Gs Ngô Bảo Châu và Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Tôi không bàn đến nội dung bài viết, chỉ muốn chỉ ra một trích dẫn sai, nhưng có ý nghĩa không nhỏ.
Trong đoạn cuối của bài viết, tác giả viết: “Ngạn ngữ Hy Lạp nói: ‘Nếu Thượng đế muốn hủy hoại ai đó, thì trước hết, ngài sẽ biến người ấy thành một vị thần’.” Trích dẫn này sai. Không có câu ngạn ngữ Hi Lạp nào nói như thế cả.
Ngạn ngữ Hi Lạp nói rằng “When the gods seek to destroy someone, first they make him mad”.  Cũng có phiên bản viết “Those whom the gods wish to destroy they first make mad/angry”, “He whom the Gods wish to destroy, first makes angry”.  Tạm dịch là “Khi các thần linh muốn tiêu diệt một ai, họ sẽ làm cho người đó điên lên”. Gods ở đây nên hiểu là thần linh, chứ không phải Thượng đế (một số đạo chỉ tin có 1 Thượng đế, chứ không có nhiều thượng đế). Làm cho điên khùng, chứ không biến thành một vị thần như tác giả viết/hiểu.
Câu này được trích dẫn nhiều lần trong quá khứ, nhưng hình như nghĩa của nó vẫn còn trong vòng tranh cãi. Ngày xưa, người ta nghĩ thần thánh rất ác ôn, nên mới có chữ “destroy” (tiêu hủy, tiêu diệt). Theo câu ngạn ngữ, thì để diệt ai đó, các thần linh sẽ trước hết làm cho người đó nổi giận, nổi điên lên. Còn sau đó, thần linh làm gì thì chúng ta không biết, nhưng chắc là hành động không tốt mấy. Đặt trong bối cảnh, câu ngạn ngữ có tính cách cảnh báo. Ngày nay, chúng ta biết rằng không có thần linh hay thượng đế nào cả (ít ra là tôi nghĩ thế, vì không có bằng chứng). Do đó, câu nói trên cho biết nếu chúng ta đang thấy ai nổi nóng, thì người đó đang tự hủy diệt mình. Câu này xem ra ứng nghiệm với những ai đang nổi nóng với Ngô Bảo Châu và Cù Huy Hà Vũ. :-)
Hình như Khổng Tử cũng từng nói đại khái rằng một người nóng giận thì trong người đầy độc tố.  Nên tránh xa người đó!
***
Bauxite Việt Nam: Chỉ có điều đáng tiếc, ý kiến của GS Ngô Bảo Châu đã vô tình trở thành một luận cứ tâm lý có lợi cho những kẻ ngu dốt hoặc cơ hội… GS là niềm tự hào của Việt Nam. Trong bối cảnh hiện tại, GS là biểu tượng về mặt trí thông minh cho một dân tộc” (Quý Thanh). Vâng, chính vỉ GS Châu là một biểu tượng của trí thông minh Việt Nam trong thời đoạn hiện nay nên ông đã không thể làm một con cừu ngoan ngoãn đi theo lề đường mà những kẻ ngu dốt, cơ hội muốn dẫn dắt ông. Ông buộc phải tự mình nhìn thẳng vào những ung nhọt đang diễn ra trên khắp đất nước: nào công an giết người như cơm bữa; nào hàng vạn dân oan mất đất bị đẩy vào tình cảnh sống dở chết dở, khiếu kiện đâu cũng bị từ chối; nào bao nhiêu tài nguyên của Tổ quốc bị khai thác cạn kiệt, bao nhiêu cảnh quan thiên nhiên kỳ thú bị phá hủy không thương tiếc chỉ cốt làm béo bở một số ít những kẻ đang lo “gánh vàng đi đổ sông Ngô” nhằm ních chặt tiền của vào túi mình; nào kẻ thù phương Bắc đang thừa cơ lấn chiếm gặm nhấm đất đai biển đảo nước ta từng ngày từng giờ, trong khi người cầm chịch vận mạng non sông thì bám víu vào mấy khẩu hiệu rất kêu “16 chữ” và “4 tốt” như những cái phao cứu mạng…
Rồi còn nào là những vụ án hiếp dâm tập thể mà “chính danh thủ phạm” rốt cuộc lại được tha bổng, vụ khác thì kẻ đầu sỏ tham nhũng sau một thời gian vào nhà tù nằm chơi lấy lệ đã được tháo cũi sổ lồng như chơi, hoặc vừa rục rịch thấy nguy đã cho “hạ cánh an toàn” rồi. Còn người ngay thì… thử điểm lại đi nào, có một ai không rơi vào những “trò diễn” đại loại vài cái bao cao su, ít hòn đá ném vào đầu, một tội danh trốn thuế… để rồi cuối cùng là dăm câu kết luận búa bổ – viết sẵn – của các ngài Thẩm phán, bất chấp nguyên tắc sơ đẳng của luật pháp dân chủ, đã phải chui thẳng vào nhà đá không hẹn ngày gặp lại vợ chồng con cái?
Còn gì nữa đây mà lên giọng bêu riếu đời tư một người đang chịu án 7 năm tù giam và 3 năm quản thúc chỉ vì người ấy muốn đem ra công lý những việc làm khuất tất nguy hại cho quốc gia dân tộc? Những dẫn chứng nhai đi nhai lại cũ mèm ông viện dẫn đó hỏi còn hiệu lực gì cho luận cứ bác bỏ Cù Huy Hà Vũ là người vì nước vì dân mà một hai cứ rêu rao? Hãy nghĩ ra một cách nào khác, hoặc nếu có gan, xin ông tác giả bài báo can đảm vạch mặt những kẻ đang đứng sau hậu trường làm đủ mọi việc đi ngược lại lợi ích nhân dân và chỉ cốt vinh thân phì gia xem thử! Chỉ có như thế may ra mới thuyết phục được người nghe cũng như GS Ngô Bảo Châu thôi.

***

X-cafevn – Báo An ninh Thế giới chuyên đề giữa tháng, số 40, tháng 5 – 2011 có bài viết “Về sự ngộ nhận của Giáo sư Ngô Bảo Châu” đã tiếp tục bình luận lại bài viết cũ của GS Ngô Bảo Châu dưới con mắt của lực lượng bảo vệ chế độ, lực lượng “còn Đảng còn mình”. Người viết Quý Thanh.

***

Khoảnh khắc Hector ngã xuống dưới ngọn lao của Achilles dưới chân thành Troy cũng là khoảnh khắc chàng dũng sỹ đi vào tâm thức của nhân loại như biểu tượng về một phẩm giá cá nhân và tài năng mang tính thời đại. Đó là nhân vật hiếm hoi trong thần thoại Hy Lạp chiến đấu không phải cho danh vọng, oán thù hay khát khao quyền lực mà chàng chiến đấu để bảo vệ chính quê hương mình, gia đình mình, nhân dân mình. Hector với trí tuệ và hiểu biết của mình đã phản đối chiến tranh. Nhưng khi chiến tranh xảy ra, chính Hector không do dự khi đối đầu với một Achilles mình đồng da sắt, một việc không khác gì tìm đến cái chết trong khi chàng có thể có những lựa chọn khác. Nhân cách ấy, tài năng ấy và tinh thần ấy đã đưa Hector vào bất tử. Chàng trở thành 1 trong số 9 Hiệp sĩ được kính trọng để sánh vai cùng Alexander Đại đế, Julius Caesar, vua Arthur, hoàng đế Chralemagne…

Trong blog cá nhân của mình (Thích học toán – emtry ngày 13.4.2011) GS Ngô bảo Châu đã so sánh : “Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như 1 con người không tầm thường. Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này”. Phát biểu ấy, dù vô tình hay cố ý, đã đặt ngang Cù Huy Hà Vũ với những người anh hùng trong lịch sử nhân loại.

So sánh ấy thật sự là 1 điều đáng tiếc cho hình tượng của Hector, hoàng tử thành Troy, vua Turnus của người Rutuli hay tráng sĩ Kinh Kha người nước Vệ. Những con người ấy trong tất cả những điều kiện tương ứng của thời đại đã đạt tới tầm vóc của anh hùng nhờ vượt lên những cám dỗ tầm thường của cuộc sống. Kể cả ham muốn sống, với họ cũng trờ thành nhỏ bé khi đi đến cùng những giá trị tinh thần của mình.

Cù Huy Hà Vũ sống trong 1 thời đại khác. Dù sức mạnh bạo lực không còn được tôn vinh nhưng giá trị của nhân cách & trí tuệ vẫn là những yếu tố bất biến để tạo nên 1 anh hùng. Cù Huy Hà Vũ đã làm gì để đạt tới 1 tầm vóc như vậy ?

Đây là 1 câu hỏi không khó trả lời. Từ trước đến nay, không ai biết đến Cù Huy Hà Vũ trong các lĩnh vực học thuật hay tư cách cá nhân. Có 2 con đường để mọi người biết đến Vũ. Thứ nhất là cái bóng của thế hệ đi trước. Thứ 2 là cách gây ra những sự vụ chẳng giống ai qua những lá đơn kiện. Nó hao hao như cách những ngôi sao đánh bóng tên tuổi bằng những scandal. Khi chạm tới những giá trị cá nhân, Vũ chỉ là 1 kẻ nhỏ bé với những cư xử tầm thường. Bỏ qua những mưu đồ chiếm dụng nhà đất, bỏ qua những cách ứng xử đoạn tuyệt tình nghĩa gia đình, bỏ qua quá khứ học hành & làm việc không rõ ràng, chỉ cần vài chi tiết nhỏ cũng đủ nói lên bản chất của Vũ. Đơn cử như năm 2006, Vũ tự ứng cử mình vào vị trí Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin. Khi trả lời về khả năng để có thể đảm đương chức vụ, Vũ nói : “Bố của tôi là nhà thơ, nhà Cách mạng Cù Huy Cận. Tôi được học ở ông rất nhiều điều, nhất là nhiệt huyết. Còn nếu nói về đức & tài, tôi xin khẳng định là tôi thừa đủ. Đảng đã nói là cần phải lựa chọn cán bộ có đức có tài cơ mà, vậy tôi có những điều đó tại sao lại không được lựa chọn ?” Với 1 người có khả năng trả lời 1 cách kiêu ngạo & tùy tiện như vậy, hẳn cũng không phải nói thêm nhiều. Nhiệt huyết thì do bố truyền lại, đức tài thì tự mình phong cho mình. Hơn nữa với cách trả lời trên thì gần như duy nhất Vũ là người có đức có tài hoặc cái đức cái tài của Vũ hơn hẳn thiên hạ. Ứng cử vào 1 chức vụ liên quan nhiều đến văn hóa, ngay từ vốn văn hóa ứng xử cơ bản Vũ đã hiểu hết chưa ?

GS Ngô Bảo Châu đã quá tùy tiện khi đặt Cù Huy Hà Vũ ngang với những biểu tượng anh hùng. Dù những anh hùng đó thuộc về những thời đại đã qua nhưng mang 1 sự trân trọng trong tâm thức mỗi người. Nó dễ gây sự lầm lẫn biến Cù Huy Hà Vũ từ 1 kẻ vô giá trị thành 1 biểu tượng.

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra là mục đích của tất cả những hành động trên của Cù Huy Hà Vũ là gì ? Liệu nó có phải vì đất nước, vì dân tộc như 1 số người vẫn thổi phồng hay không ?

Nhìn lại cả quá trình, Vũ chưa bao giờ biết hy sinh cho xã hội. Vũ kiên quyết giữ căn nhà 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội như 1 tài sản cá nhân thay vì chấp nhận để Nhà nước xây dựng 1 thành phần bảo tàng Xuân Diệu, 1 công trình mang tính cộng đồng. Những đơn kiện chẳng giống ai chỉ là những scandal nhằm đánh bóng tên tuổi Vũ. Chỉ khác với giới nghệ sỹ đánh bóng mình trên sân khấu, Vũ đánh bóng mình trên vũ đài chính trị. Và chi tiết thể hiện ham muốn quyền lực mang tính chất cá nhân lớn nhất của Vũ chính là việc tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ VH – TT năm 2006. Cứ giả sử Vũ muốn cống hiến thật thì đó cũng là 1 cống hiến có điều kiện, 1 điều kiện không hề khiêm tốn.

Có những kẻ muốn biến Vũ thành anh hùng. Bằng những tụng ca đầy tính từ, Cù Huy Hà Vũ đã được đẩy lên đến tận mây xanh. Dân chủ đã trở thành những chiêu bài chính được đưa ra trong những ý kiến cá nhân đó. Tuy nhiên, nếu những cá nhân trên thật sự muốn dân chủ, hẳn họ phải hiểu rằng dân chủ đi đôi với trí tuệ. Một người có trí tuệ không bao giờ chấp nhận 1 tư cách như Vũ làm anh hùng. Trường hợp còn lại, họ hiểu Vũ không đủ khả năng làm anh hùng nhưng vẫn biến Vũ thành anh hùng thì đây là những hành động đơn thuần nhằm thực hiện những mưu đồ cá nhân. Vũ khoác lên bộ y phục lóng lánh của những mỹ từ, trong khi giá trị thực cũng chỉ là 1 con bài trong tay kẻ khác mà thôi.

Chỉ có điều đáng tiếc ý kiến của GS Ngô Bảo Châu đã vô tình trở thành 1 luận cứ tâm lý có lợi cho những kẻ ngu dốt hoặc cơ hội đó. GS là niềm tự hào của Việt Nam. Trong bối cãnh hiện tại, GS là biểu tượng về mặt trí thông minh cho 1 dân tộc. Bởi vậy, những phát ngôn của GS khôgn đơn thuần là những câu nói mang tính chất cá nhân nữa vì nó có tác động mãnh liệt đến suy nghĩ & niềm tin của hơn 80 triệu dân. Có điều chính GS hình như cũng không lường trước được hết những tác động từ những phát biểu của mình.

Hệ quả là chính GS cũng được biến thành 1 biểu tượng về trí tuệ uyên bác trên các diễn đàn. Là 1 tài năng trong lĩnh vực Toán học, GS đã được đám đông mặc định như 1 trí tuệ ở 1 ngạch khác bao trùm hơn : hình ảnh của GS đã trở thành cái gì đó hao hao như 1 nhà triết học, 1 nhà chính trị học, 1 nhà xã hội học có khả năng phán xét đúng sai cho mọi vấn đề trong cuộc sống Việt Nam.

Trong khi đó hơn 1 nửa cuộc đời mình GS Ngô Bảo Châu làm việc, học tập & nghiên cứu ở châu Âu. Lĩnh vực chuyên môn & chắc chắn cũng là lĩnh vực GS dành thời gian nghiên cứu nhất là Toán học. Cuộc sống thì rộng hơn Toán học & mang nhiều những phức tạp trong mỗi toán tính của con người. Phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn, từng thành công, khổ cực của con người mới hiểu phần nào thực tại đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Việc phân tích từng câu nói, mổ xẻ từng ý tứ của Ngô Bảo Châu tưởng như để thể hiện sự tôn vinh, hóa ra lại trở thành 1 sự lợi dụng. Chân lý không quan tâm đến người phát ngôn. Việc trích dẫn Ngô Bảo Châu xét cho cùng cũng chỉ là mượn gió bẻ măng. Có những kẻ cần sự nổi tiếng, cần niềm tin mà những người Việt Nam đang đặt trên hình tượng Ngô Bảo Châu. Về mặt phương pháp cũng không khác gì việc thổi Cù Huy Hà Vũ lên thành 1 anh hùng để thực hiện những toán tính cá nhân.

Việt Nam rất cần những anh hùng. Tuy nhiên, những anh hùng của thời hiện đại không thể giống những Hector, Turnus hay Kinh Kha ngày trước. Cả thế giới đang bước vào thời kỳ mà trí thức quyết định phần lớn những tiến bộ trong xã hội. Người anh hùng của hiện tại trước hết phải là những người có trí tuệ, có trái tim, có tầm vóc văn hóa & kỹ năng đối thoại với thế giới. Trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề mang tính chất thời đại như biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế, khủng hoảng văn hóa thì khả năng hành động của những con người như vậy chính là chìa khóa để vươn lên.

Ngược lại, việc tạo nên những anh hùng 1 cách áp đặt hay thổi phồng những cá nhân không xứng đáng chỉ tạo nên những hiệu ứng tiêu cực. Nó tạo ra sự hoang mang trong xã hội & sự sụp đổ của niềm tin. Đó chính là những thảm họa của văn hóa & chính trị. Cho nên bất kỳ người trí thức nào trước khi tạo ra những so sánh cần sự cân nhắc kỹ càng.

Ngạn ngữ Hy Lạp nói : “Nếu Thượng đế muốn hủy hoại ai đó, thì trước hết, ngài sẽ biến người ấy thành 1 vị thần”. Thường con người muốn lợi dụng ai thì trước hết biến con người đó thành 1 biểu tượng. Giờ đây, những hình ảnh về Cù Huy Hà Vũ & GS Ngô Bảo Châu xuất hiện dày đặc trên 1 số luồng thông tin với những mỹ từ cao cả nhất. Nhưng sẽ chỉ là 1 sự ngộ nhận của niềm tin nếu chỉ nhìn nhận bằng sự lấp lánh của ngôn từ. Điều đó cũng giống như sự ngộ nhận về “anh hùng” Cù Huy Hà Vũ của giáo sư Ngô Bảo Châu vậy.

Theo X-Cafevn

____________________________

Thông báo v/v tiếp tục tham gia ký tên yêu cầu trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ
BAUXITEVN – THƯ KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ
Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại
Bấm vào đây để trở về trang chủ

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

173 Responses to Báo An ninh Thế giới tiếp tục hạ gục Cù Huy Hà Vũ !

 1. Chất nói:

  Hỡi những ai có lời nói hằn học chống Đảng cộng sản VN,chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam,đều đi ngược nguyện vọng chính đáng của nhân dân VN,những kẻ đó không phãi giòng máu VN,không phải con người của dân tộc VN.

 2. Nguyễn hoàng Kiều Oanh nói:

  Tôi trên 70 tuổi đã đọc hầu hết những bình luận và nhận xét về Cù Huy Hà Vũ. Sau khi đọc những bình luận Quí Thanh vẫn tiếp tục những luận điệu ngu dốt rẻ tiền. Xin nói thật với quí vị. nếu Quí Thanh là con tôi tôi cũng không cải tạo nổi tính đê hèn của nó. Tôi không muốn nhìn mặt nó nên đành nhét cứt vào mồm Quí Thanh rồi tống nó ra khỏi cửa đồng thời tạ tội với nhân dân vì tôi không dạy được nó

 3. Trần Quỳnh nói:

  Tôi trên 70 tuổi đã đọc hầu hết những bình luận và nhận xét về Cù Huy Hà Vũ. Sau khi đọc những bình luận Quí Thanh vẫn tiếp tục những luận điệu ngu dốt rẻ tiền. Xin nói thật với quí vị. nếu Quí Thanh là con tôi tôi cũng không cải tạo nổi tính đê hèn của nó. Tôi không muốn nhìn mặt nó nên đành nhét cứt vào mồm Quí Thanh rồi tống nó ra khỏi cửa đồng thời tạ tội với nhân dân vì tôi không dạy được nó

 4. khong ten nói:

  chế độ ta không cần thay đổi gì cả!!!! mà chỉ cần thay đổi bản chất con người trong guồng máy lãnh đạo của chính phủ thì ta sẽ có dân chủ!!!! nếu không thay đổi được thì giáo dục việt nam có chăng cũng chỉ đem đến cho dân những con quỹ dữ khát máu hay những bóng ma trong vòng lao lý chân chính mà thôi!!!

 5. BAO GIỜ CÓ PHIM VỀ

  Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ , …. ?????

  Bộ phim được thực hiện cho những người muốn theo đuổi TỰ DO

  “THIẾU PHỤ – The Lady” : Cuốn phim về cuộc đời của Người Phụ nữ đoạt Giải Nobel Hòa bình

  Nhà chính trị nổi tiếng Aung San Suu Kyi.

  Được đạo diễn nổi tiếng người Pháp Luc Besson ấp ủ nhiều năm qua, bộ phim The Lady kể về cuộc đời của Aung San Suu Kyi bắt đầu từ năm 1988, khi bà quay trở vềMIẾN ĐIỆN để chăm sóc người mẹ đau yếu. Tại đây bà bị chính quyền giam lỏng 15 trong số 21 năm kể từ thời điểm quay về.


  Aung San Suu Kyi, một trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất theo bình chọn của Forbes trở thành nhân vật chính trong phim “The Lady” của đạo diễn Luc Besson .


  Bên cạnh cuộc đấu tranh chính trị, cuộc sống riêng tư của Aung San Suu Kyi cũng là câu chuyện “khó tin và bi kịch”. Trong suốt quá trình đấu tranh tại quê nhà, Aung San Suu Kyi luôn nhận được sự ủng hộ của chồng là Michael Aris, một giáo sư đại học Oxford. Michael Aris đã ủng hộ quyết định ở lạiMIẾN ĐIỆN, đồng thời là chìa khóa cho chiến dịch vận động giải Nobel Hòa Bình cho vợ.

  Nữ diễn viên hàng đầu châu Á Dương Tử Quỳnh cho biết, cô cảm thấy vinh dự khi được đạo diễn Luc Besson chọn đóng vai Aung San Suu Kyi – một trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất theo bình chọn của Forbes, từng được trao giải Nobel Hòa bình năm 1991.

  DƯƠNG TỬ QUỲNH: TÔI SỐNG VÀ THỞ CÙNG AUNG SAN SUU KYI

  Với ngôi sao võ thuật người Malaysia, nhân vật nhà chính trị đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi trong phim ‘The Lady’ là vai diễn để đời, cũng là thách thức lớn nhất trong sự nghiệp điện ảnh gần 30 năm của cô.

  Sau bộ phim 007 Tomorrow Never Dies, tên tuổi của Dương Tử Quỳnh được chính thức ấn định cho thể loại hành động tâm lý.

  Dương Tử Quỳnh là hoa hậu Malaysia, mà còn nữ diễn viên phim hành động vô cùng mạo hiểm mà cô tự đóng. Những cảnh như nhảy từ trên một tòa cao ốc phát nổ xuống đường phố, hay lái xe đạp… phi lên một chiếc tàu đang chạy mà không cần cascadeur đã khiến Dương Tử Quỳnh ăn điểm ‘đậm’ trong lòng khán giả.

  Theo Reuters, bộ phim The Lady của đạo diễn Pháp Luc Besson ra mắt tại Liên hoan phim Toronto (Canada) hôm 12/9. Khi nhận vai trong phim, Dương Tử Quỳnh đã xác định mình phải tìm kiếm “chất con người” đằng sau hình tượng Aung San Suu Kyi.

  Đây là nhân vật đã trở thành biểu tượng ởMIẾN ĐIỆN, đất nước của bà, nhờ những hoạt động đấu tranh vì nhân quyền. Bà cũng chống lại chính quyền và nhiều lần bị giam lỏng.

  Bộ phim còn kể về cuộc hôn nhân của Suu Kyi với một người chồng tuyệt vời, người đã giúp bà đứng vững trong quá trình hoạt động chính trị đầy chông gai.

  Theo lời đạo diễn Luc Besson giới thiệu, bộ phim “The Lady” sẽ được công chiếu tại Mỹ vào cuối năm 2011. Khi phóng viên hỏi: “Liệu bà Aung có xem bộ phim này không?”, Luc vui vẻ đáp: “Thực ra, bộ phim này được thực hiện để phục vụ những người muốn theo đuổi tự do, dân chủ. Tôi không chắc chắn là bà Aung có thể xem nó, dù sao đây cũng là một vấn đề tế nhị. Bà ấy cũng chưa từng xem kịch bản và không muốn can thiệp quá nhiều vào tác phẩm này”.

  “Tôi biết đây không chỉ là vai diễn của cuộc đời tôi, đây còn là một câu chuyện khó tin cần kể cho mọi người biết”, Dương Tử Quỳnh nói trong buổi họp báo 12/9 ở Toronto.

  “Tôi đã sống và thở cùng nhân vật trong suốt bốn năm qua. Từng ngày. Từng đêm. Tôi học tiếngMIẾN ĐIỆN. Tôi đi ngủ với hình ảnh bà ở trong tâm trí mình. Tôi thức dậy cùng bà. Bởi đó là điều cần thiết để tôi có thể bước vào thế giới của bà”.

  Câu chuyện trong The Lady bắt đầu từ năm 1988, khi Aung San Suu Kyi trở vềMIẾN ĐIỆN, đất nước trước đây có tên Burma, để chăm sóc người mẹ đang đau ốm. Là con gái của thủ lĩnh chính trị Aung San, Suu Kyi thừa hưởng khả năng lãnh đạo từ cha. Bà tốt nghiệp Đại học Oxford (Anh) và khi về nước đã nhanh chóng trở thành người lãnh đạo cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài quân sự ở nước này.


  Một điểm nhấn khác của phim là năm 2007, kể về những sự kiện ít được biết đến hơn trong cuộc đời Aung San Suu Kyi: bà kết hôn với viện sĩ Anh Michael Aris và sinh hạ hai người con. Aris đã hết lòng ủng hộ vợ hoạt động chính trị. Năm 1999, ông qua đời trong cô độc tại Anh vì bệnh ung thư vì Suu Kyi không thể đến gặp chồng lần cuối.

  “Câu chuyện thực sự xúc động, bởi chúng ta đều biết nhiều về những diễn biến chính trị hơn là chuyện tình của họ. Họ không chỉ là vợ chồng mà còn là tri âm tri kỷ, bà ấy quả thực đã tìm được một người đàn ông có thể làm mọi thứ để bảo vệ cho vợ”, Dương Tử Quỳnh bình luận. “Khi bạn yêu ai đó, bạn sẽ không cố thay đổi họ. Tôi nghĩ người chồng của bà ấy đã hiểu rất rõ vợ mình”.

  Để vào vai này, Dương Tử Quỳnh đã đến thăm Aung San Suu Kyi ởMIẾN ĐIỆN. Dù không có nhiều thời gian bên nhau trò chuyện, cô cũng chiếm được cảm tình của bà. “Chúng tôi chưa từng nói về bộ phim. Tôi nghĩ làm thế là đúng đắn, đối với cả hai chúng tôi. Tôi không muốn đẩy bà ấy vào nguy hiểm, người ta có thể xét tội bà ấy vì cung cấp thông tin cho tôi”.

  Chính vì chuyến thăm này, hồi tháng 6 năm 2011, cô Dương Tử Quỳnh đã bị trục xuất khỏiMIẾN ĐIỆN và vĩnh viễn bị cấm trở lại nước này.

  Dương Tử Quỳnh tự hào về phim nhạy cảm chính trị

  Mặc dù từng gặp rắc rối nghiêm trọng khi tham gia diễn xuất bộ phim này nhưng Dương Tử Quỳnh vẫn khẳng định cô tự hào về nó.


  Chiều ngày 12/10/2011, nhóm “The lady” gồm đạo diễn Pháp Luc Besson, nữ diễn viên chính Dương Tử Quỳnh đã có mặt trong buổi họp báo ra mắt tại LHP Busan. Sau sự kiện Dương Tử Quỳnh bị trục xuất vĩnh viễn khỏiMIẾN ĐIỆN vì thủ vai nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Aung San Suu Kyi, bộ phim này đã gây chú ý đặc biệt với dư luận thế giới.

  Sau nhiều cố gắng và nỗ lực của đoàn làm phim, tháng 9 vừa qua “The lady” đã ra mắt tại LHP Toronto (Canada). Đến thời điểm hiện tại, công chúng đã có cái nhìn toàn diện hơn về tác phẩm “nhạy cảm” cũng như nhân vật biểu tượng ởMIẾN ĐIỆN do Dương Tử Quỳnh thủ vai.

  Bồi hồi và xúc động khi gặp gỡ Aung San Suu Kyi

  Dương Tử Quỳnh và đạo diễn Luc Besson mang tới LHP Busan tác phẩm “The Lady”

  Ngoài những miêu tả cuộc đời của Aung San Suu Kyi với các hoạt động đấu tranh vì nhân nguyền, “The Lady” còn kể về cuộc hôn nhân của Suu Kyi với người chồng tuyệt vời (viện sĩ Anh Michael Aris) – người đã giúp bà đứng vững trong quá trình hoạt động chính trị chông gai.

  Phát biểu trong buổi họp báo tại Busan ngày hôm qua, Dương Tử Quỳnh xúc động nói: “Tôi rất tự hào về bộ phim này bởi nó chính là tác phẩm được thực hiện vì tự do, dân chủ”.

  Theo giới thiệu, năm 2010 Dương Tử Quỳnh đã từng tớiMIẾN ĐIỆN gặp gỡ Aung San Suu Kyi. Khi được hỏi về cảm xúc lần đầu diện kiến nhân vật đặc biệt này, nữ diễn viên gốc Hoa cho hay: “Ban đầu tôi khá hồi hộp nhưng bà Aung San Suu Kyi rất nhiệt tình và sôi nổi, là một người dễ giao tiếp. Bà còn dành cho tôi một vòng ôm thật nồng nhiệt. Thêm một đặc điểm nữa, Aung là người rất chú trọng tiểu tiết và vô cùng chu đáo”.

  Dương Tử Quỳnh thổ lộ thêm: “Khi gặp Aung tôi không kìm nén được cảm xúc và đã hỏi: Bị giam lỏng nhiều năm như vậy, bà có phẫn nộ không?”. Aung đáp: “Khi cần thiết, sự tức giận, phẫn nộ có thể chuyển hóa thành năng lượng”.

  Dương Tử Quỳnh chia sẻ, để hoàn thành tốt vai diễn trong “The Lady”, cô đã phải tốn không ít công sức miệt mài nghiên cứu. “Tôi đi qua những đoạn đường Aung San Suu Kyi từng đi qua, ghé thăm những cửa hàng Aung vẫn thường lui tới mua đồ, nói chuyện với những người bạn của bà ấy… Vì tất cả mọi người đều rất lâu không gặp được Aung nên thật khó khăn để nắm bắt thông tin chính xác về bà ấy. Tuy nhiên tôi tin rằng chỉ cần dùng tình yêu và sự tôn trọng với nhân vật này, tự nhiên sẽ có cách giải quyết đơn giản và hiệu quả nhất”.

  Trước câu hỏi của báo giới về cảm xúc khi bức tranh Aung San Suu Kyi được “chuyển hóa” thành hình ảnh của bản thân, Dương Tử Quỳnh cho biết: “Lần ghi hình bộ phim này, tất cả mọi người trong đoàn làm phim đều đã quá nhập tâm nên thậm chí có đôi lúc đã lẫn lộn trong phim và ngoài. Có đôi khi tôi nhìn ảnh Aung mà trong lòng lại nghĩ tại sao mình lại không mặc bộ trang phục giống vậy. Trong khi đó nhân viên trong đoàn làm phim xem ảnh hậu trường của tôi lại thắc mắc vì sao chưa từng thấy Aung mặc đồ này bao giờ…”.

  Bộ phim được thực hiện cho những người muốn theo đuổi tự do

  Theo lời đạo diễn Luc Besson giới thiệu, bộ phim “The Lady” sẽ được công chiếu tại Mỹ vào cuối năm 2011. Khi phóng viên hỏi: “Liệu bà Aung có xem bộ phim này không?”, Luc vui vẻ đáp: “Thực ra, bộ phim này được thực hiện để phục vụ những người muốn theo đuổi tự do, dân chủ. Tôi không chắc chắn là bà Aung có thể xem nó, dù sao đây cũng là một vấn đề tế nhị. Bà ấy cũng chưa từng xem kịch bản và không muốn can thiệp quá nhiều vào tác phẩm này”.

 6. hodau oi sach cua csvn toan la mi dan ko ha ong chhv dot het la phai roi ko le de cho the he tre doc ha toi cho dt viet nam lam

 7. BÁO AN NINH THẾ GIỚI TẠI SAO KHÔNG ĐĂNG

  TÀU KHỰA chiếu cảnh người dân Việt Nam vái lậy hải quân TÀU KHỰA

  TÀU KHỰA chiếu cảnh người dân Việt Nam vái lậy hải quân TÀU KHỰA

 8. Ẩn danh nói:

  Tóm lại thì chẳng có chế độ nào là dân chủ thật cả. Cãi nhau làm gì. Hạnh phúc là điều phục bản tâm mình.

 9. Chúng lại uống đường biểu tình
  ====================

  Chúng lại xuống đường

  Đi biểu tình vì Hoàng Sa – Trường Sa

  Nhà Nước hải tặc đang đe dọa chiếm Biển Đông

  Con cháu Yết Kiêu ra trận hải chiến cắt cái lưỡi bò Tàu

  Cùng với Loài Người tiến bộ

  Chúng ta không thể chờ đợi nữa !

  Vận mệnh Đất Nước như triệu cân treo sợi tóc mai

  Chúng ta lại hăng sa nhiệt tình xuống đường

  Đi biểu tình vì Hoàng Sa – Trường Sa

  Nhà Nước hải tặc đang đe dọa chiếm Biển Đông

  Theo điệu nhạc vĩ cầm Tạ Trí Hải

  Như tiếng sóng Biển Đông trong Lòng mọi Người Dân Việt

  Và chúng ta không thể chờ đợi nữa !

  Vận mệnh Tổ Quốc như triệu cân treo sợi tóc mai

  Chúng ta lại hăng say nhiệt tình xuống đường

  Đi biểu tình vì Hoàng Sa – Trường Sa

  Nhà Nước hải tặc đang đe dọa chiếm Biển Đông

  Chúng ta lại xuống đường

  Liên tiếp xuống đường như Dân tộc Ai Cập Tunisia

  Chúng ta lại xuống đường !

  Liên tiếp xuống đường như Dân tộc Syria – Yemen

  Dưới Tượng đài Vua  Lý  Thái Tổ

  Dưới Tượng đài Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh

  Và chúng ta không thể chờ đợi nữa !

  Vận mệnh Tổ Quốc như triệu cân treo sợi tóc mai

  Chúng ta lại hăng say nhiệt tình xuống đường

  Đi biểu tình vì Hoàng Sa- Trường Sa

  Chúng ta đi biểu tình vai kề vai như bạn bè chiến hữu

  Gây áp lực lên bọn Vua Tập thể Đỏ độc tài

  Tham nhũng bán Nước buôn Dân

  Chúng phải ra đi !

  Sức mạnh Nhân dân là vô địch

  Như sóng thần lật thuyền

  Và Con đường chúng ta đi là siêu xa lộ Dân chủ – Tự do

  Chúng ta không thể chờ đợi nữa !

  Vận mệnh Đất Nước như triệu cân treo sợi tóc mai

  Chúng ta lại hăng sa nhiệt tình xuống đường

  Đi biểu tình vì Hoàng Sa – Trường Sa

  Nhà Nước hải tặc đang đe dọa chiếm Biển Đông

  Theo điệu nhạc vĩ cầm Tạ Trí Hải

  Như tiếng sóng Biển Đông trong Lòng mọi Người Dân Việt …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 10. Nguyên Nam tường nói:

  Huy Cận sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919, trong một gia đình nhà nho nghèo gốc nông dân dưới chân núi Mồng Gà, bên bờ sông Ngàn Sâu (thượng nguồn sông La) ở làng Ân Phú, huyện Hương Sơn sau đó thuộc huyện Đức Thọ (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang), tỉnh Hà Tĩnh. Ngày sinh hiện nay là do ông cậu của ông khai khi vào học ở Huế, còn ngày sinh chính xác là ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thìn (dương lịch là ngày 22 tháng 1 năm 1917)[1].

  Ông lúc nhỏ học ở quê, sau vào Huế học trung học, đậu tú tài Pháp; rồi ra Hà Nội học trường Cao đẳng Canh nông. Trong thời gian học Cao đẳng, ông ở phố Hàng Than cùng với Xuân Diệu. Từ năm 1942, ông tham gia phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh, Huy Cận đã tham dự Quốc dân đại hội ở Tân Trào (tháng 8 năm 1945) và được bầu vào Ủy ban Giải phóng (tức Chính phủ Cách mạng lâm thời sau đó). Huy Cận cũng từng cộng tác với nhóm Tự Lực Văn Đoàn.

  Tháng 8 năm 1945, Cù Huy Cận là một trong ba thành viên của phái đoàn Chính phủ Lâm thời (gồm Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu và Cù Huy Cận) đi vào Huế để tiếp nhận lễ thoái vị của Vua Bảo Đại.

  Sau Cách mạng tháng Tám thành công, khi mới 26 tuổi, ông đã là Bộ trưởng Bộ Canh nông trong Chính phủ liên hiệp lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Hồ Chí Minh đứng đầu Chính phủ. Trong những năm 1945 – 1946 ông là Ủy viên Ban thanh tra đặc biệt của Chính phủ.

  Sau này ông làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, rồi Bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng trong chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phụ trách các công tác văn hóa và văn nghệ. Từ 1984, ông là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I, II và VII.

  Tháng 6 năm 2001, Huy Cận được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Thơ Thế giới.

  Huy Cận mất ngày 19 tháng 2 năm 2005 tại Hà Nội.[2]
  Một người chống lại cha mình cho dù đúng hay sai người đó chẳng bao giờ là anh hùng cả

  • 1nxx nói:

   CHHV chưa bao giờ chống lại cha mình vì CHC và CHHV cùng chống áp bức bạo tàn, độc tài, chống những bất công trong xã hội, chống bè lũ bán nước và cướp nước, mong muốn VN trở thành 1 nước độc lập, tự do và dân tộc VN được hạnh phúc. CHHV là 1 anh hùng của dân tộc, CHC là 1 khai quốc công thần. Nếu ai nhìn thấy CHHV chống cha mình thì kẻ đó không đánh giá nổi đâu là sự thật. Còn ai cố tình không nhìn thấy sự thật và xuyên tạc sự thật thì có lẽ kẻ đó hoặc là có quyền lợi đặc biệt gắn liền với chế độ phản dân bán nước này hay là kẻ trực tiếp phục vụ chế độ độc tài này.

  • ngo bao trau nói:

   Ông Trần Quốc Tuấn đã không nghe theo lời của cha mình là Trần Liễu phải trả thù vì ông chú là Trần Cảnh đã cướp vợ của Trần Liễu. Thậm chí đến đời con ông có nhắc lại mối thù này trước khi chết ông còn không cho vào gặp mặt. Đức Thánh TRần đã vì nước mà chống lại lời trăng trối của cha nhưng ông vẫn được tôn vinh là anh hùng dân tộc. Nói như Nguyên Nam Tường thì chẳng có anh hùng nào cả “Một người chống lại cha mình cho dù đúng hay sai người đó chẳng bao giờ là anh hùng cả” vậy ngược lại cha có làm sai con cũng phải theo mới là đạo con phải không?

 11. Vy Tran nói:

  Bây giờ đi theo phe nào là hợp lí và chính chắn ? : CHHV hay Đảng cộng sản ? Còn nhiều điều bất hợp pháp mà người dân chưa biết đến hay họ không quan tâm ? Cái chính là làm sao cho đất nước ổn định đây ? Đây chính là câu hỏi đặt cho Đảng.

 12. le tran nói:

  THANG HUU UOC NO MOI CHINH LA TOI [HAM, TRUOC DAY TUNG BI BAT VI BUON LAU, CHA HIEU CHAY CHOT THE NAO ROI LEN DEN TRUNG TUONG! QUAN LY CAI TOA CHO”ANTHE GIOI” VA THA HO MUA GAY VUON HOANG, NHO MAY THANG NHOC SANG TAC HO NAO LA THO CON COC 600 NGAN /BAI ,KICH RE TIEN VA CA MAY CA KHUC DANG BIT MUI VI THOI KHONG CHIU DUOC!
  THAT LA NHUC!

 13. Võ văn Tý nói:

  Vái trời CHHV lên làm thủ tướng , ta sẽ ăn mừng 10 ngày

 14. Viet Nam trong trai tim toi nói:

  khakha dung la cang doc cang thay chan ma
  thiet roi dat nuoc chang co thang lanh dao nao co du tam duc de lo cho dan cho nuoc

  • 1nxx nói:

   Đất nước đã bao giờ có thằng lãnh đạo nào có tâm có đức để lo cho dân cho nước bao giờ đâu, bác đang ngủ mê đấy à? Mặc dù giữa thanh thiên bạch nhật, lại đốt thêm đuốc để tìm cho chắc chắn, tìm suốt 65 năm trường mà có thấy thằng nào đâu? Bác hãy thử tự véo cái tai của bác xem bác đã tỉnh ngủ hẳn chưa nhé.

 15. toilatoi nói:

  tôi không biết mọi người nghĩ gì và như thế nào. tôi khăng định tôi là một công dân việt nam. tôi cũng chẳng biêt ông gì đó là anh hùng hay là kẻ có tội. nhưng có một điều tôi khăng định với các bạn là;tôi yêu tổ quốc tôi.các bạn có thể bảo vệ hay phê phán bất kỳ một con người nào mà ban biết nhưng có nên chăng có những lời” hỗn xược” với tổ quốc này. tôi không sinh ra trong thời loạn lạc, không phải chịu cảnh đô hộ của đế quốc thực dân và tôi cảm ơn vì điều đó. Tôi đọc thấy các bạn nói nào là người vn ta kém trí tuệ hay gì đó và bình phẩm nọ kia nhưng tôi thấy một người không biết mình đang sống ở đâu và có được gì và không biết cội nguồn của mình là ai thi liệu có trí tuệ không? hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói!

  • 1nxx nói:

   toilatoi says:” …tôi thấy một người không biết mình đang sống ở đâu và có được gì và không biết cội nguồn của mình là ai thi liệu có trí tuệ không?”
   Trả lời : Chúng tôi biết rõ cội nguồn của chúng tôi, con cháu vua Hùng. Còn cội nguồn của toilatoi là từ Bắc kinh có phải không? Toilatoi yêu Tổ quốc nào? Tổ quốc Trung hoa có phải không? Chúng tôi không yêu Tổ quốc Trung hoa, chúng tôi yêu Tổ quốc Việt nam. Nếu không thích đăng ký tạm trú tại VN toilatoi có thể về nước TQ của mình để sống, chúng tôi không dám cản toilatoi về quê mẹ đâu.

 16. Dan thuong nói:

  Sao moi nguoi co the chap nhan nhung ke mang danh dau tranh vj dan chu,mang danh co van hoa trjnh do laj di chui boi bang ngon tu thjeu van hoa nhu nhung ke vo hoc…sinh ra la nguoi viet chet di la nguoi viet tai sao ho khong xay dung va bao ve to quoc minh ma lai vi nhung muc dich ca nhan ma di phuc vu nhung the luc phan dong thu dich…ho la nhung nguoi that dang thuong vi ho moi chinh la nhung nguoi k co hoc hoac co hoc ma nhu khong…

  • 1nxx nói:

   Hehehe, tớ không bị đằng ấy lừa nữa đâu, đằng ấy biến hóa như Bạch Cốt Tinh ấy. Bây giờ tớ mới mượn được cái kính chiếu yêu của Ngọc Hòang Thượng Đế để bắt đằng ấy. Nhưng đằng ấy lười nó vừa phải thôi, comment phải có dấu đừng làm khổ bạn đọc. Hãy thận trọng kẻo có ngày thằng Minh chó nó bắt và đạp vào mặt đàng ấy.

 17. tich diet nói:

  lau lau vao chui nhau voi tui nay cho vui moi dc khakha

 18. tich diet nói:

  bon nay ngu vl ra

 19. Công dân Việt Nam nói:

  Biết Sitting Bull không? Ai là người bị ông đánh bại. Còn ông là ai? Một thủ lĩnh của bộ tộc Lakota, một trong hơn 10 tộc da đỏ hầu như bị tuyệt chủng vì chính sách diệt chủng khắp nước Mĩ. Những chuyện đó chẳng bao giờ bị lên án. Sittong Bull vốn dĩ là một tù trưởng hiền lành. Vậy là chỉ với một trận đánh nhờ vào đoàn kết của người trong tộc. Ông đã bị báo chí Mĩ gán cho cái tiếng “kẻ giết người khát máu” Custer vì vậy mới chết trong danh tiếng. Vậy có nghĩa rằng. Muốn tiêu diệt ai thì báo chí Mĩ (nói vậy cho đơn giản) biến họ thành thánh. Thiếu gì cách để giết người? Cách của Mĩ là dùng miệng lưỡi biến người ta thành kẻ khác máu. Việc này cũng giống như Phản động đang làm với ĐCS Việt Nam vậy.

  • 1nxx nói:

   Đảng giả danh cộng sản VN khát máu là sự thật hiển nhiên không ai có thể chối cãi được, nhưng đảng luôn nói tớ không khát. Dẫn chứng:

   Còn hàng trăm nghìn vụ đảng csvn khát máu nữa nhưng bị đảng che dấu, lịch sử dân tộc ta được viết bằng máu của dân tộc dưới sự đô hộ của đảng. Sự thật không ai có thể thay đổi được, bởi vì nó đã xẩy ra. Trong 1 thời điểm nào đó sự thật có thể bị bóp méo, bẻ cong…nhưng sự thật không bao giờ có thể trở thành tế nhị, sự thật là sự thật.

 20. Nguyễn Thanh Hòa nói:

  Xã hội bây giờ rối ren lắm các bạn ạ, có tiền là được tất cả, có tiền thì biến sai thành đúng, biến đúng thành sai, không còn phân biệt đâu là thật – đâu là giả nữa, không còn phân biệt được thị phi trái – phải nữa rồi, con người sống với nhau chính bằng sự giả dối – không chân thật, lời nói không đi đôi với hành động; còn người ít tuổi thì vô lễ với người lớn tuổi, học sinh đánh thầy cô, con cái đánh – giết cha mẹ, đạo đức xã hội bây giờ bị suy đồi trầm trọng, muôn dân ai oán – lầm than, còn người nào được làm quan thì lại càng có nhiều quyền lực trong tay và lại càng giàu có, còn người dân phải sống trong cảnh thiếu trước hụt sau muôn vàng khó khăn.
  đấy là thực trạng xã hội bây giờ, đáng buồn thay!

 21. Pingback: Thư ngỏ gửi Quý Thanh đồng chí… « TIN TỨC HÀNG NGÀY

 22. Pingback: Trần Hồng Tâm – Thư ngỏ gửi Quý Thanh đồng chí… | phamdinhtan

 23. hungcuong nói:

  hi hi hi
  Ngô Bảo Châu nhân tài đất Việt học toán nhàng nhàng mới nhận giải Nobel về toán học thui trình độ lý luận chính trị Vứt ( vì không ca ngợi Đảng Bác)
  Cù Huy Hà Vũ tiến sỹ luật tốt nghiệp tại Pháp trình độ luật pháp quá chuẩn trình độ lý luận chinh trị Vứt( dám viết đơn kiện cả thủ tướng)
  Quý thanh Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt nam trình độ giác ngộ chính trị cao lý luận tốt văn phong hay ( biết ca ngợi Đảng Và Bác)

 24. khách nói:

  Thế thực sự mình có coi trọng CHHV không hay chỉ mượn gió bẻ măng thôi

 25. Ẩn danh nói:

  Chửi “vì sự tiến bộ của dân trí & xã hội”

  B15 Chửi là yêu nước, chửi là dân chủ, chửi là vì “sự tiến bộ của dân trí & xã hội”? Còn hễ ai không biết chửi như họ thì người đó không phải là trí thức yêu nước, không phải dân chủ, không vì “sự tiến bộ của dân trí & xã hội”?

  Lại thêm một đợt còm chứi mới từ những cơn phẫn nộ của làn sóng “dân chủ”. Nó không rầm rộ, ào ạt như đợt trước, nhưng mức độ “dân chủ” có vẻ đã đến mức cao trào khi độ chửi mỗi ngày một thô tục, bỉ ổi và… súc vật hơn. Bạn đọc thử vào trang Tin tức hàng ngày và một số trang “lề trái” nhân danh dân chủ, nhân danh “vì sự tiến bộ của dân trí & xã hội” để đọc hàng loạt những comment vô văn hóa của các “nhà chửi học”.

  Thật sự, trong nhiều trang “dân chủ” đó, một số trang đã có lúc để lại trong tôi sự quí trọng và chút ít niềm tin. Tuy nhiên mỗi ngày càng thấy sự hiểu biết và tầm trí của các “nhà dân chủ” dạng này không quá một gang tay. Khi Ngô Bảo Châu ký tên vào bản kiến nghị phản đối Bauxite thì họ ngợi ca như một vĩ nhân, coi đó là sự khích lệ cho “phong trào dân chủ”. Nhưng khi ông thật thà nói “không ngưỡng mộ đặc biệt” đối với “người hùng” Cù Huy Hà Vũ thì lập tức vị giáo sư khả kính bị ví như “loài cừu gặm cỏ”. Khi Trương Duy Nhất viết nhiều bài phản biện phê bình chính phủ và đột nhiên tuyên bố trả thẻ nhà báo để viết blog thì hầu hết các trang “lề trái” vơ vào tưởng tôi là “người hùng của phong trào dân chủ”, thổi lên tận mây xanh đến mức tôi thấy xấu hổ cho chính cái sự thổi dựng thiếu hiểu biết này.

  Tôi đã tuyên bố rất nhiều lần: Trương Duy Nhất không phải là trang lề trái, càng không bao giờ là trang phản động. Trương Duy Nhất là trang lề phải và viết theo lẽ phải. Vậy mà bao nhiêu trang “lề trái” lại cứ vơ vào bảo Trương Duy Nhất là “lề” của họ. Để đến khi thấy tôi góp bàn, nhìn nhận khác theo chiều ngược với suy nghĩ “lề trái” thì lập tức hô toáng lên rằng Trương Duy Nhất là an ninh, là người của Tổng cục này nọ, là Cộng sản cài cắm vào để “phá hoại phong trào dân chủ”.

  Họ không đọc ra hoặc quên rằng ngay từ khi lập trang blog này, tôi đã chạy slogan cho mình là “một góc nhìn khác”. Tôi luôn muốn tìm kiếm cho mình một góc nhìn khác có thể qua mỗi sự thể chứ không cho phép đứng về đám đông, a dua theo một thứ tư duy đám đông cố hữu. Sự khác biệt này, cũng như mọi sự khác biệt khác, giả ai đó không thích, không đồng cảm, nhưng nó phải được tôn trọng. Kêu gọi tự do ngôn luận, lớn mồm hô hào “đấu tranh cho dân chủ” nhưng thấy ai nói ngược nghĩ ngược và nhìn ngược mình thì lập tức nhảy đổng lên chửi bới thì đó là thứ dân chủ Chí Phèo.

  Nghiệt thay, cho đến nay, hầu hết các phong trào “dân chủ” Việt đều dừng ở tầm này. Đọc những trang chửi này, nhiều lúc cứ tự hỏi: Chẳng lẽ những comment chửi như súc vật ấy lại là của những trí thức có học, của những nhà “yêu nước” đang to mồm đấu tranh cho dân chủ và “vì sự tiến bộ của dân trí & xã hội” ?

  Có người quanh năm suốt tháng chỉ biết điểm dẫn hết trang này đến trang nọ rồi gắn chêm vài câu chửi xỏ xiên lại tỏ ra hiểu biết khi cho rằng đã nhìn ra “mặt thật” của Trương Duy Nhất, vốn liếng vài câu chửi bới chế độ nhưng lại hợm hĩnh vênh váo vỗ ngực cho mình có “bề dày văn hóa” hơn người khác.

  Văn hóa và tầm trí loại này, tôi đã nói nhiều lần: chống mấy thằng cướp vặt ngoài chợ cũng không xong chứ đừng mong chống điều gì lớn lao.

  Tôi không biết Kami là ai, nhưng tôi đọc nhiều bài viết của tác giả này. Khi đọc “Thư ngỏ gửi bạn ở hải ngoại nhân ngày 30-4” trên RFA, tôi đoán chắc Kami sẽ ăn đòn chửi. Đúng vậy, không những ăn đòn chửi, Kami còn bị ví như… Phạm Xuân Ẩn: “Không lý nào BBT blog RFA không rõ là bộ chính trị ta đã từng điều một Phạm Xuân Ẩn nhiều năm tiêu lòn trong lòng địch khi xưa?”.

  Sự hiểu biết cỡ này- thú thật không hơn một đứa con nít!

  Tôi biết, có “nhà báo tự do” trong hàng ngũ “dân chủ” dạng này đã tỏ ra rất hồ hởi khi khoe khoang trên facebook về một “thành tích” rất lưu manh. Có dịp tôi sẽ trở lại câu chuyện này.

  Định không nhắc gì nữa, nhưng trước sự lồng lộn chửi bới đến vô học của nhiều trang “dân chủ”, đành phải viết thêm những dòng này. Có bạn đọc khuyên tôi nên “lấy lại hình ảnh”? Buồn cười. Hình ảnh gì nhỉ? Hay là tôi phải hét lên, hòa trong cái dàn đồng ca ông ổng của các phong trào “dân chủ”, chửi lại chính thể chế, nhà nước mình để chứng tỏ mình “đứng về phía nhân dân”? Nhân dân nào, hay là những con người cựa tí là chửi rủa chế độ, là những gã Chí Phèo mang danh trí thức? Chẳng lẽ chửi là yêu nước, chửi là dân chủ, chửi là vì “sự tiến bộ của dân trí & xã hội”? Còn hễ ai không biết chửi như họ thì người đó không phải là trí thức yêu nước, không phải dân chủ, không vì “sự tiến bộ của dân trí & xã hội”?

  • 1nxx nói:

   Dân chủ hòan tòan không phải là chửi bới.
   Dân chủ hòan tòan không như Trương Duy Nhất nghĩ và viết trong trang web của mình.
   Dân chủ là đối thoại, phản biện và biểu quyết. Thiểu số phục tùng đa số. Ngược lại là độc tài.
   Trương Duy Nhất là người có quan điểm chính trị nửa trai nửa gái.
   Dân chủ lên án CN phát xít, CN phân biệt chủng tộc, CN độc tài, CN bá quyền, CN dân tộc hẹp hòi, CN Apartheid, CN bành trướng, mafia …Tại diễn đàn này mọi người lên án đảng giả danh cộng sản VN là bè lũ độc tài, bán nước, mafia, phản động, phong kiến hiện đại, tham nhũng, phát xít, bất công, tàn bạo, bóc lột là vô cùng chính xác và đúng chỗ. Khách bênh vực đcsvn thì xin mời về báo Nhân dân làm việc kẻo trễ giờ làm việc của các đồng chí đồng nghiệp.

   • Mot cong dan trung lap nói:

    1nxx co fai la “1 nguoi xau xa” ko?
    Nếu không,hãy tuong tuong den 1 ngay may gan dat xa troi,ai se cho may manh dat de chon than? Mày lựa chọn xứ Cờ Hoa dân chủ hay đất độc tài XHCN đã sinh mày ra?
    Tưởng cứ kêu gọi 1 lũ ăn không ngồi rồi sủa đống lên là ĐCS chịu thua rồi trao CQ lại cho mày chắc? Lũ ngu muội dốt nát ngu si không biết giới hạn của đời người!
    Chú Trương Duy Nhất, đừng sử dụng thứ ngôn ngữ của chúng, cháu thích nhất câu này: “chống mấy thằng cướp vặt ngoài chợ cũng không xong chứ đừng mong chống điều gì lớn lao”. Rất đơn giản và trực tiếp, với lũ này thế là đủ!!!!

 26. Hoàng Lê nói:

  Bao An Ninh The gioi, bao CA nhan dan; cac to bao cua nganh CA sao khong viet bai ve tinh trang CA bao hanh tren ca nuoc, ve tinh trang suy doi cua nhieu can bo cao cap nganh CA. “Tien trach ky, hau trach nhan” Nhung nguoi viet bao co chut nhan cach khong ai hen ha ban thiu vu khong beu reu nguoi khac theo lenh cua cap tren, theo lenh cua dong tien, chuc vu. Dai dot nhat la nho nuoc bot len troi ma khong biet

 27. Hahn nói:

  Vị giáo sư này mọi người biết đến qua một giải “toán học”, cổ nhân mình có câu ” học tài thi phận” luôn luôn đúng. Một lĩnh vực “toán học” nó còn quá bé trong việc tham gia vào đời sống kinh tế, chính trị xã hội… để giành đựơc giải không riêng gì vị giáo sư này các nhà khoa học trên thế giới cũng vậy người ta giành cả thời gian tập trung cho chuyên môn, có như vậy thành tích của người ta luôn phát huy được, nếu không phải nghiên cứư về chính trị thì họ chẳng rỗi hơi đâu mà bàn luận chính trị. Chính trị ngoài trí tuệ ra chưa đủ. Còn kinh nghiệm a? vân vân và vv… Vị giáo sư là người Việt, vị có hiểu văn hoá Việt không?

 28. Ngo Duy Tuan nói:

  Thu tuong tra loi dan: Tai ao cac quan lai rat giau, con dan chung toi lai qua ngheo, cac ong quan tu thap den cao lan tien o dau ra ma nhieu vay. That la thoi nat het muc, Cu Huy Ha Vu la nguoi tien phong trong dau tranh chong tieu cuc, muc tieu cua ong la danh ran phai danh dap dau, nghia la phai kien Thu tuong de dan oan do kho.

 29. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 12-5-2011 | bahaidao

 30. Đỉnh cao nói:

  Khi chạm tới những giá trị cá nhân, Vũ chỉ là 1 kẻ nhỏ bé với những cư xử tầm thường. Bỏ qua những mưu đồ chiếm dụng nhà đất, bỏ qua những cách ứng xử đoạn tuyệt tình nghĩa gia đình, bỏ qua quá khứ học hành & làm việc không rõ ràng, chỉ cần vài chi tiết nhỏ cũng đủ nói lên bản chất của Vũ. Đơn cử như năm 2006, Vũ tự ứng cử mình vào vị trí Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin. Khi trả lời về khả năng để có thể đảm đương chức vụ, Vũ nói : “Bố của tôi là nhà thơ, nhà Cách mạng Cù Huy Cận. Tôi được học ở ông rất nhiều điều, nhất là nhiệt huyết. Còn nếu nói về đức & tài, tôi xin khẳng định là tôi thừa đủ. Đảng đã nói là cần phải lựa chọn cán bộ có đức có tài cơ mà, vậy tôi có những điều đó tại sao lại không được lựa chọn ?” Với 1 người có khả năng trả lời 1 cách kiêu ngạo & tùy tiện như vậy, hẳn cũng không phải nói thêm nhiều. Nhiệt huyết thì do bố truyền lại, đức tài thì tự mình phong cho mình. Hơn nữa với cách trả lời trên thì gần như duy nhất Vũ là người có đức có tài hoặc cái đức cái tài của Vũ hơn hẳn thiên hạ. Ứng cử vào 1 chức vụ liên quan nhiều đến văn hóa, ngay từ vốn văn hóa ứng xử cơ bản Vũ đã hiểu hết chưa ?

  – Thế còn những kẻ tự phong mình là đỉnh cao của trí tuệ, là lương tâm của thời đại, là… VV và VV thì sao nhỉ. Rồi những kẻ đương quyền chức mà, nhân cách và IQ cao ngút mây trời nữa. Rõ là một bọn ‘nhỏ bé với những cư xử tầm thường’ và ‘vốn văn hóa ứng xử cơ bản (chúng) đã hiểu hết chưa ? Khổ cho dân cho nước là ngày nay bọn này còn đông hơn quân Nguyên.

  • 1nxx nói:

   Đỉnh cao says:” – Thế còn những kẻ tự phong mình là đỉnh cao của trí tuệ, là lương tâm của thời đại, là… VV và VV thì sao nhỉ. Rồi những kẻ đương quyền chức mà, nhân cách và IQ cao ngút mây trời nữa.”
   Trả lời :
   a.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa thư không bao giờ nhầm địa chỉ.
   -Mặc dù chưa tốt nghiệp đại học đưa thư nhưng thủ tướng vẫn hòan thành xuất sắc nhiệm vụ giao liên của mình. Chứng tỏ IQ của thủ tướng cao vời vợi.
   b.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không bao giờ đánh rơi bệnh nhân xuống đất.
   -Do tài năng bẩm sinh trời cho không để rớt bệnh nhân nên mặc dù chưa có bằng hộ lý chính thức thủ tướng vẫn làm tròn nhiệm vụ nặng nề của đảng và nhân dân giao phó.
   Kết luận :
   -Như vậy rõ ràng thủ tướng thân yêu của chúng ta là đỉnh cao trí tuệ của thế giới âm u và là lương tâm của thời đại đồ đá.
   -14 đồng chí ủy viên bộ chính trị có IQ cao gần nhất thế giới. Và đặc biệt là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bao cao su. Bằng chứng : hãng đổ rác của Đức đã bò sát đất để công nhận thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là vị lãnh đạo giỏi nhất châu Á :
   http://caulacbonhabaotudo.wordpress.com/2011/01/18/th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n-t%E1%BA%A5n-dung-co-th%E1%BA%ADt-xu%E1%BA%A5t-s%E1%BA%AFc-nh%E1%BA%A5t-chau-a/
   – Còn CHHV có vài cái bằng của thế giới văn minh cấp do ông tự thi và làm luận án tốt nghiệp thì đúng chẳng là cái gì cả so với kinh nghiệm dầy dạn đưa thư đúng địa chỉ và bế bệnh nhân không rơi của thủ tướng chính phủ nhà nước CHXHCNVN :
   http://en.wikipedia.org/wiki/C%C3%B9_Huy_H%C3%A0_V%C5%A9
   Hoan hô thủ tướng đưa thư đúng địa chỉ và kịp thời.

 31. Pingback: TIN CỦA ANHBASAM NGÀY 12/5/2011 | phamdinhtan

 32. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 12-5-2011 « webdoithoai.wordpress.com

 33. Pingback: Tin thứ Năm, 12-5-2011 « BA SÀM

 34. Pingback: “NÝ NUẬN” của Kiêu binh « TIN TỨC HÀNG NGÀY


 35. Lời Nguyện Cuối .. ..
  =======

  Vốn Thời gian rồi gần sắp cạn

  Giấc mơ Thanh xuân vẫn chưa tan

  Vì Dân vì Nước vì Hạnh phúc

  Hòa Bình giàu mạnh bờ Biển Đông

  Lòng Người trong & ngoài còn vạn ngã !

  Lũ ác quyền độc tài gian tham

  Trí ngủ trí ngu đuôi cụp gối

  Dân lành – dân trí ?! Quần quật làm !

  * * *

  Chánh đạo rồi tất thắng tà đạo

  Hải đăng Chính nghĩa Ánh dạt dào

  Thế lực đen vào cống rãnh Lịch Sử

  Thế hệ Tương Lai sẽ bước vào

  Tổ Quốc lại hồi sinh Dân chủ

  Hội Diên Hồng vang vọng trên cao

  Xã hội dân sự dân quyền vững mạnh

  Việt Nam ơi vươn mình lên nào !

  Nguyễn Hữu Viện

 36. Tịnh Phạn nói:

  cho tôi nói nhé: đừng sủa nữa các bác l. à!

 37. Trực Phan nói:

  Anh hùng hay không anh hùng ?
  Trong quan niệm của nhân loại, người được xem là anh hùng thường phải hội tụ đủ 3 yếu tố: Trí, Dũng và Nhân (愚,勇感,仁 ) Tùy vào mỗi loại anh hùng mà trật tự của các yếu tố đó sẽ được thay đổi nhưng không được thiếu. Ví dụ như trên chiến trường ngày xưa, một vị tướng anh hùng thì phải có Dũng đầu tiên như là Hector, Arthur hay Phạm Ngũ Lão, Trần Quốc Toản, vua Quang Trung… Nói như vậy không có nghĩa là họ thiếu đi Trí và Nhân. Vua Quang Trung cũng đã rất Trí, Nhân đấy thôi. Người viết không đề cập tới những anh hùng theo kiểu thần thánh như Aschilles hay Thor của thần thoại Hy Lạp vì họ vốn không phải xuất thân từ người bình thường mà họ là con của các vị thần và nhận được quá nhiều ưu ái từ cha mẹ họ, vốn là các vị thần với quyền uy khủng khiếp. (Aschilles là con của Peleus nên có một cơ thể gần như bất tử, chỉ có yếu huyệt là gót chân, còn Thor là con của thần Zeus, chúa tể sấm sét, có một sức mạnh vô biên), người viết chỉ muốn đề cập đến những anh hùng là con người với đầy đủ sự yếu ớt và có cuộc sống không phải là bất tử. Ở thời bình, không có chiến tranh thì Dũng không cần phải đặt lên hàng đầu. Trong thời nay, những anh hùng có Trí, Nhân rất nhiều, như Grandi, vị Cha Già của Ấn Độ hay Nelson Mandela của Nam Phi, họ thực sự là những anh hùng của dân tộc họ. Người viết xin được bàn đến một người mà gần đây các phe “lề trái, lề phải” ( dùng từ theo kiểu của GS Ngô Bảo Châu và nhà giáo Phạm Toàn) đã tốn biết bao giấy mực để xem xét, tranh luận xem ông có phải là một anh hùng. Xin không bàn luận đến cuộc sống cá nhân của ông vì người viết cảm thấy điều đó không cần thiết, chỉ bàn đến những việc mà ông đã làm và cách ông làm những việc đó thế nào. Nếu xét về Trí thì những danh hiệu học vấn mà ông đã có : “Ông tốt nghiệp Học viện Hành chính công tại Pháp.[13] Ông còn là Thạc sĩ văn chương, Tiến sĩ Luật (đại học Sorbonne)[13] và họa sĩ – Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam” (trích nguồn http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B9_Huy_H%C3%A0_V%C5%A9 ) Trí của ông đã hơn hẳn so với các loại bằng cấp “tiến sĩ, thạc sĩ trong nước hoặc liên kết” về độ khó và uy tín của nó. Bạn đọc chắc hẳn cũng đã biết những yêu cầu cực kì khắt khe và gắt gao của nền học vấn nước ngoài nói chung (theo hệ thống chuẩn quốc tế) và tại Pháp nói riêng khi muốn đạt được cấp bậc tiến sĩ, nơi mà họ không thể mua được bằng cấp bằng tiền mà phải đánh đổi bằng chất xám thực sự của bản thân và những nghiên cứu, học hỏi lâu dài hay thậm chí phải có những công trình nghiên cứu được đăng trên những tạp chí khoa học có uy tín của thế giới như Journal of Science hay ScienceMag… Người viết xin phép đặt một câu hỏi nhỏ, không mang tính chỉ trích hay châm chọt mà là để biết được thực trạng học vấn của các “nhân tài” trong bộ máy hành chính, tư pháp của nước Việt Nam : Liệu có bao nhiêu người trong số những người nằm trong bộ máy lãnh đạo và tư pháp của Việt Nam được như ông?
  Nếu xét về Nhân thì ông đã làm những việc sau:
  Năm 2005 ông đứng têntrong đơn khởi kiện UBND tỉnh Thừa Thiên, Huế trong “vụ án đồi Vọng Cảnh” vì “đồi Vọng Cảnh là di tích văn hóa bất khả xâm phạm, đã được chính quyền xếp vào danh sách các danh thắng và di tích cần bảo vệ. Vì thế ông cho rằng việc chính quyền đồng ý cho phép triển khai dự án xây dựng khu lịch ở đây là hủy hoại thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú này. Do vậy, dù không có quyền lợi và trách nhiệm liên quan nhưng ông vẫn quyết định đứng đơn khởi kiện UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế để bảo vệ di sản văn hóa Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.[27][28]” ( trích nguồn http://www.wikipedia.com ).
  Ngày 11/6/2009 ông ông gửi đơn kiện Nguyễn Tấn Dũng là thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về việc ký quyết định cho phép Trung Quốc khai thác quặng bauxit ở Tây nguyên Việt Nam, một dự án được khá nhiều người, đặc biệt là tầng lớp trí thức quan tâm. Tiến sĩ Hà Vũ cho rằng khi ra quyết định phê duyệt dự án này mà không thông qua Quốc hội,[33] ông Dũng đã vi phạm pháp luật Việt Nam, trong đó có luật bảo vệ môi trường, luật bảo vệ di sản văn hóa, luật quốc phòng, và luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.[34][35] Theo ông Cù Huy Hà Vũ thì việc các công ty Trung Quốc khai thác bauxite tại địa bàn chiến lược Tây Nguyên chỉ là “trá hình” cho việc Trung Quốc xâm lược cả “mềm” lẫn “cứng” lãnh thổ của Việt Nam . ( trích nguồn http://www.wikipedia.com ).
  Ngày 19/6/2010 ông yêu cầu sửa đổi Hiến Pháp của nước CHXHCN Việt Nam như sau: “yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (mới được thêm vào năm 1992), và nói một vài điều đáng chú ý như sau:[33]
  • Nguyên nhân của quái trạng pháp luật ở Việt Nam chính là sự độc quyền lãnh đạo đất nước của Đảng cộng sản được Hiến pháp ghi ở Điều 4.
  • Tòa án không dám xử quan chức chính quyền, Quốc hội không dám giải tán Chính phủ tham nhũng và yếu kém là vì cả Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp chỉ là công cụ cai trị của Đảng cộng sản chứ không phải là công cụ quản lý quốc gia, quản lý xã hội của nhân dân.
  • Với truyền thống mỵ dân bằng ngôn từ, ban lãnh đạo Đảng cộng sản đã sáng tác ra một công thức gồm ba vế hòng thay thế Tam quyền phân lập: đó là “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”.
  • “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ” thực chất là “Đảng lãnh đạo, Đảng quản lý, Đảng làm chủ”. Vậy nói thể chế chính trị ở Việt Nam không phải là chế độ dân chủ mà là chế độ toàn trị bởi Đảng cộng sản là tuyệt đối chính xác!
  • Quốc Hội Việt Nam gọi là do dân bầu nhưng thực tế là do Đảng cộng sản chọn sẵn. Thực vậy, tuyệt đại đa số những người tự ứng cử, tức không do đảng chọn, đều bị ban tổ chức bầu cử loại bỏ ngay từ vòng ngoài bằng những thủ đoạn có thể nói vô liêm sỉ nhất”. ( trích nguồn http://www.wikipedia.com ).
  • Ngày 22/10/2010 ông nhận lời làm luật sư bào chữa cho 6 giáo dân trong vụ án Cồn Dầu do TAND TP Đà Nẵng khởi tố.
  Tất cả những điều đó có phải vì bản thân ông hay vì quyền lợi cá nhân của ông hay không? Ông được gì khi làm những việc như thế? Đấy là những câu hỏi mà mgười viết để bạn đọc tự trả lời sau khi bạn đọc đã tìm hiểu kĩ. Cũng có những ý kiến cho rằng ông làm như vậy để đánh bóng tên tuổi của ông. Mỗi người đều có quyền có những nhận định riêng của mình nhưng người viết muốn nhấn mạnh rằng ông có nhiều cách khác để đánh bóng tên tuổi hơn là chấp nhận làm những việc như thế vì xưa nay người dân VN ai cũng biết đụng chạm đến cơ quan luật pháp và hành pháp của Việt Nam là rắc rối và tự chuốc họa vào thân lớn đến thế nào. Người viết cũng muốn nhắc bạn đọc một điều hết sức tế nhị là ông xuất thân từ một gia đình với truyền thống trí thức và có công rất lớn với đất nước. Xin tham khảo thêm những tư liệu về gia đình ông trên http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B9_Huy_H%C3%A0_V%C5%A9
  Nếu xét về Dũng thì thông qua những việc ông đã làm và chấp nhận đối đầu với các cơ quan luật pháp dù biết ông đã trở thành cái gai trong mắt họ vì đã dám nói lên sự thật, dám phê phán những điều sai trái họ đã làm thì có lẽ chữ Dũng trong ông đã trọn vẹn. Ông chứ không phải ai khác, đã đơn phương gióng lên những hồi chuông, nhưng tiếng nói của công lý và sự thật, vạch ra được những sai trái của các quan chức từ lớn nhất cho đến “bé”.
  Hector, khi không có ai dám ra đấu với Aschilles khi Aschilles đứng dưới cổng thành Troy và nhục mạ nhân nhân thành Troy, Hector đã chấp nhận ra đấu, bất chấp vua cha ngăn cản và bất chấp rằng Aschilles có một cơ thể bất tử. Biết rằng mình đấu không lại nhưng vẫn làm, không phải vì tự đề cao mình mà vì Hector không chịu được cái nhục của một đất nước bị xâm lăng. Ông muốn chứng minh một điều: Dân chúng thành Troy không phải là loại thà chịu nhục chứ không chịu chết và nêu cao tấm gương chiến đấu anh dũng. Chúng ta giả sử nếu Hector không ra chiến đấu với Aschilles thì sao? Một kết quả rất đơn giản, sẽ không có một Hector sống mãi trong lòng người và chắc chắn sẽ không có cơ hội cho Aschilles thể hiện “sức mạnh thần thánh” lên đầu một con người bình thường. Người viết nghĩ rằng đa số chúng ta, nếu được là Hector, sẽ chọn giải pháp..ở nhà là trên hết. Vâng, đó là chúng ta chứ không phải là Hector. Anh hùng có rất ít, trong khi người thường thì quá nhiều. Anh hùng chọn con đường chông gai và không ngại hi sinh, còn người bình thường thì chọn con đường không gai và ngại..hi sinh.
  Trở lại với bài viết, khi ông biết rõ những thế lực mà ông phải đương đầu nhưng vì nhân dân, vì đất nước, ông vẫn làm thì chỉ riêng điều đó thôi cũng đủ đã đưa ông lên ngang tầm với những Hector, Promtheus…Có những luận điệu bươi móc đời tư, chỉ trích ông vì ông kiêu ngạo, ngông cuồng. Đúng chứ không sai, đúng ở đây là đúng với tư cách kẻ ở dưới không với lên được trên cao như “Con cáo và chùm nho” của La Fontaine. Tìm đủ mọi cách để phủ nhận thực tế rằng mình còn quá thấp, quá nhỏ bé bằng cách chê bai, hạ thấp người khác trong khi họ không làm được gì có ích cho nhân dân, đó là điển hình của “lề phải” và thực sự là những “con cừu”. Có quá nhiều “con cừu” trong thời đại ngày nay và có quá ít những anh hùng. Vậy câu hỏi mà người viết đặt ra khi viết bài này là ông có thực sự là một anh hùng hay chưa? Người viết muốn dành câu trả lời cho bạn đọc, riêng đối với ý kiến chủ quan của người viết thì ông đã thực sự là anh hùng từ rất lâu rồi. Người viết không quen biết ông, cũng không quá “thần tượng ông” như GS Ngô Bảo Châu đã viết, người viết chỉ là một người bình thường như bao người khác, nhưng sau khi đọc, tìm hiểu những gì ông đã làm và những điều ông đã phải chịu thì người viết cúi đầu khâm phục. Bên cạnh ông chỉ có 1847 người hay cả nhân dân Việt Nam (trừ những con cừu của lề phải ), người viết cũng không rõ lắm, chỉ xin được làm một người trong số ít ỏi những người bênh vực cho lẽ phải và cho ông.
  Sài Gòn 11/5/2011
  Trực Phan

 38. Thảo dân ít học nói:

  Báo Công an nhan dân + An ninh thủ đô chỉ đăng bình luận, trích về “Ngộ nhận của GS Ngô Bảo Châu”. Tui là Dân đen không hiểu chi hết. Đề nghị Báo Công an nhan dân + An ninh thủ đô đăng đầy đủ bài của GS để tui đọc biết được nội dung mới hiểu được phân tích của qý báo chứ. Đăng kiểu ni như đánh đố thảo dân.

 39. Anamist nói:

  Phải nói trong số các bài viết của cư dân mạng có nhiều bài rất hay với kĩ năng và trình độ cao. Bằng tư duy nghiêm túc, tình cảm sâu sắc với người đọc và với trách nhiệm với bản thân, cộng đồng họ đã cho ra những sản phẩm rất quí giá. Tôi nghĩ chưa chắc họ đã có một ngày được học về kỹ năng viết báo hay lí luận về báo chí như tác giả Quí Thanh. Nhưng chung họ viết rất sắc sảo và thuyết phục. Ngược lại Quý Thanh lại tỏ ra kém cỏi đủ thứ, từ câu từ cho đến lối viết rất ngây ngô và tỏ ra không biết được rằng mình viết ra những điều mà đến nay ở những nơi xa xôi nhất dân người ta cũng không tin. Nói tóm lại nếu tay anh này mà thi vào báo chí của Úc, Anh, Mỹ…. thì chắc chắn người ta sẽ phê anh nên đọc tất cả các bài viết còn lại trên diễn đàn này để học hỏi rồi năm sau thi lại.

 40. hung cuong nói:

  hoan ho cac bac co những ý kiên rất hay nhưng một vài bác dùng tư thô quá
  theo em đợt này Bác Ngô Bao Châu nên về ứng cử đại biểu quốc hội đi em se bầu bác đầu tiên vớ vẩn bác trúng thủ tướng như chơi ấy chứ
  bây giờ là thời buổi nước loạn no chi đời phải loạn
  mấy thằng ngu dốt với tham lam
  đang ngồi ngẫm nghĩ đời minh sao sướng quá
  chỉ sợ dân đen nó làm càn
  Cho nên bác Vũ được sinh ra nhâm thế kỷ
  để rồi gặm nhấm trong tù thui
  tại vì bây giờ đống cứt nó đang thối lắm rồi vậy nên các vị cứ chọc ngoáy nhiều nó càng thối inh lên các bác ý đang tìm cách xịt nước hoa đây

 41. nông dân. nói:

  bọn bút nô thì chỉ viết được vậy thôi. Ní nuận của mấy con cừu ý mà.

 42. Đối với những tên trong BỘ TRÍNH CHỊ chúng bỏ qua cho nhau để ăn có với nhau trong các vụ VINASHIN làm mất đi tiền tỷ đô la hay thất thóat hàng tỉ đô la tiền công quỹ

  nhưng với 1 BÀI VIẾT làm LUNG LAY cái ghế quyền lực nhờ vào GHẾ NÀY chúng hốt bạc tỷ đô la xây biệt thự mua xe sịn, gởi các cậu ấm đỏ du học về nối nghiệp các cụ THÌ KẺ PHÁT NGÔN hay TRANH LUẬN sẽ chết dí mất thôi !

 43. le hong phong nói:

  haha tụi nó càng cố gắng bưng bít nói xấu bao nhiêu thì ông cù huy ha cũ càng được người ta biết nhiều và nổi tiếng bấy nhiêu, ở chỗ mình ít người biết vụ này lắm nhung chắc nhờ chuyên này mà người ta biết nhiều hơn. mong cho chế độ cộng sản sớm sụp đổ để bà con mình được nhờ

 44. Quang Minh -Người trung gian nói:

  Gửi bạn Quý Thanh,
  Như bạn nói dân Việt nam vẫn còn ngu nên không đáng được hưởng một nền dân chủ .Tôi cũng thừa nhận với bạn một điều dân ta dân trí còn rất thấp nhất là ở các vùng nông thôn và miền núi , Nếu theo theo luận điểm của bạn thì tôi hỏi bạn đất nước ta đã được xây dựng bao lâu rồi, nền giáo dục của ta thế nào mà dân ta vẫn còn ngu vậy? Tại sao dân ta không trí tuệ và văn minh được như mấy nước tư bản để người dân được dân chủ như họ, Chính câu nói đó của bạn lại phản lại chính những gì mà bạn đang cố bảo vệ. Theo tôi thì bạn cũng là một người không đủ trí tuệ và sự hiểu biết để có thể phê phán giáo sư Ngô Bảo Châu hay TS CHHV , họ là những trí tuệ không tầm thường , được tiếp thu những nền giáo dục và tri thức văn minh trên thế giới!

 45. xuxi nói:

  Phải công nhận Quý Thanh (QT) giỏi!

  Tôi không biết đây là ông hay bà hay là cả một nhóm người nên chỉ gọi là QT. Giỏi ở chỗ nghĩ ra một bài dài dằng dặc gồm một đống từ ngữ bóng loáng mà đọc đi đọc lại tôi không thể nào hiểu nổi nghĩa là sao ngoài sự phỉ báng cá nhân. Ngay câu đầu tiên “Nhưng sẽ chỉ là một sự ngộ nhận của niềm tin nếu chỉ nhìn nhận bằng sự lấp lánh của ngôn từ” – cái gì là sự ngộ nhận, ngôn từ của ai lấp lánh… Cả một mớ chữ “lấp lánh” của QT rối rắm như mớ bòng bong…. Giỏi thật!!!

  QT còn “to gan” nữa khi viết “Một người có trí tuệ không bao giờ chấp nhận một tư cách như Vũ làm anh hùng”– chắc QT muốn nói GS Ngô không có trí tuệ. Vậy là QT dám phủ nhận cả thế giới, những người đã công nhận TRÍ TUỆ của GS Ngô.

  “Phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn, từng thành công, khổ cực của con người mới hiểu phần nào thực tại đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ” –> nói như QT thì chắc chả ai hiểu nổi các ông Karl Marx nói cái gì vì có ai trong chúng ta hiện nay sống ở thế kỉ 19, cái thời ông Marx viết “tuyên ngôn Đảng cộng sản đâu” Nếu hiểu được ông đó nói gì phải sống thời đó cơ… Thảo nào, các bác lãnh đạo cứ hô ầm ầm về chủ nghĩa Mac với tư tưởng HCM (trong đó có QT) nhưng chắc không hiểu gì (theo cách tư duy của QT). Đọc hết được cả bài mệt quá… nhưng vẫn phải công nhận QT giỏi, to gan và giỏi vạch áo cho người xem lưng.

 46. ht nói:

  thật sự tôi và bạn và rất nhiều người còn quá nhát đảm trong sự nhìn nhận cải tổ lại tư tưởng nhà nước vì có quá nhiều bạo lực của nhà nước đàn áp, đã làm cho chúng ta không dám có chiến lược thực tế nào tương tự. Chỉ le lói Tuấn Anh thì “chim én không thể làm nên mùa xuân được”

 47. Quý Thanh nói:

  “phải hiểu rằng dân chủ đi đôi với trí tuệ” dân mình chưa có dân chủ vì chưa có trí tuệ

 48. sinh vien nói:

  Nhà báo Quý Thanh không khéo lại là một tay chống phá nhà nước XHCN. BCT -Ban chấp hành trung ương Đảng phải cảnh giác vì lối viết văn có ý đồ nói chế độ kém hiểu biết và bất lực.

 49. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 50. ht nói:

  Cho đến 9/5/2011 báo của nhà nước mới “ngứa ngáy tức tối chịu không nổi” và phản pháo nhận định GS Ngô Bảo Châu, các bạn xem lại bài của GS NBC thì chúng ta, dư thông minh đánh giá tầm nhận xét của GS NBC. Đợt phản pháo này, nhà nước lại tự buộc chặt mình thêm nữa, còn các nhà bình luận chúng ta thêm hả hê thấy rõ sự xem thường tầm nhìn của nhà nước đối với chúng ta. Chỉ xem chúng ta là dân đen ngu dốt.

 51. Người hành khất nói:

  Tôi suy nghĩ hoài tại làm sao có nhiều thứ tin tức chẳng giống ai mà các loại báo của chế độ cứ nhao nhao lên ầm ỷ. Tỉ dụ như CỤ RÙA HỒ GƯƠM có gì ghê gớm đâu mà tốn không biết bao nhiêu tiền của giấy mực. Vậy mà chuyện động trời CHHV tính cấu kết với Phong trào Dân chủ nào đó nhằm để lật đổ chế độ được đưa ra xử minh bạch thế mà báo chí im thin thít và nhường sân cho phe thù địch muốn bình muốn loạn gì thì cứ việc. Đến lúc tưởng êm êm, Đảng cho vài tay cơ hội viết lách tí tí để gọi là phản đòn thì lại bị đối phương tấn công cho tơi tả.
  Có lẽ hiểu như thế này. Chuyện bắt, xử họ Cù quá tiểu nhân, quá trơ trẻn, lộ ra hàng trăm thứ vô nhân, khuất tất nên cánh nhà báo có lương tâm một tí không dám hả mồm bình luận gì. Còn cánh a dua, cơ hội cũng không dám manh động, sợ bị quần chúng phản ứng ngược. Vì thế một thời gian dài báo đài im hơi lặng tiếng.
  Một vụ án mà cái bản chất của nó quá trơ trẻn, quá thối thì làm sao mà cánh nhà báo lề phải dám khuấy lên đây? Bây giờ có nói có viết cũng chỉ là hành động khuấy cho thúi thêm và vạch cho người ta xem bản mặt bặm trợn của kẻ bặm trợn và lươn lẹo. Cái trò hạ nhục đời tư người ta thì người dân quá quen và nó cũng chỉ đổ thêm dầu vào cơn tức giận của nhân dân mà thôi.

 52. Thăng Long nói:

  Ngô Bảo Châu – Một trí tuệ thông minh
  Cù Huy Hà Vũ – Một Anh hùng thời đại (dân chủ)
  Các Anh đã làm cho Tổ quốc rạng danh, Thế giới hiểu mình:
  Rạng danh: vì NBC là người VN nhận giải thưởng Fields;
  Hiểu mình: Vì CHHV chỉ ra nguyên nhân VN nghèo do CS chuyên quyền, độc đoán.

 53. da dao csvn nói:

  Cam on con cho QUY THANH da khoi dong lai de tai nay de tranh luan nhe !

 54. Annam nói:

  Mấy mươi năm nay, mới có chuyện Nguyễn Hữu Lễ, Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Hữu Chánh, cặp “mèo mả gà đồng” Nguyễn Công Bằng – Trịnh Thị Ngọc Anh, Trần Quốc Bảo… là những tay lái buôn “nghề… biểu tình” ở hải ngoại, chẳng phải làm gì mà đã thành triệu phú Mỹ kim, tiền tiêu như nước. Còn một bộ phận nhỏ người Việt thì cứ nai lưng ra, làm lấm lưỡi, thỉnh thoảng lại đi “quyên” cho bọn chúng. Thật buồn là, trong đó không ít người còn nghèo lắm!
  Thôi thì, cứ tạm gọi, cái trò kiếm cơm độc nhất vô nhị, của thiểu số những kẻ mạt hạng trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại là “nghề” vậy. Nhưng mà, thứ “nghề” ấy có từ bao giờ? Nghe ra, để đoán định chính xác tháng – ngày, thì có lẽ, hơi khó. Song, có thể khẳng định, chắc như đinh đóng cột rằng, mầm mống quái gở ấy, đã có từ dạo cộng đồng người Việt dần hình thành ở hải ngoại, sau sự kiện 30/4/1975… Độ mươi năm trở lại đây, thứ “nghề” này “phát” tương đối “thịnh”. Và nói chẳng ngoa, có không ít kẻ – thuộc thứ dân vật vờ, sống cù bất cù bơ, không công ăn việc làm, ở xã hội nước sở tại – theo đuổi “nghề” này, đã thành triệu phú Mỹ kim. Cứ gọi là tiền “chùa” tiêu mệt nghỉ. Song, chung quanh cái thứ “nghề” kia, cũng lắm chuyện buồn ra nước mắt!

  Mới sẩm tối, tiết trời vùng ngoại ô thành phố Melbourne, Australia đã lạnh run người. Vậy mà, bên trong một nhà hàng, nằm sâu trong một con hẻm nhỏ ở vùng ngoại ô thành phố, đã thấy xuất hiện lố nhố mấy chục gã người Australia, gốc Việt lầm lũi chuẩn bị khán phòng cho buổi tiệc “chiêu đãi gây quỹ pháp lý cộng đồng”, nảy sinh hôm 10/2 mới rồi.

  Gã Nguyễn Văn Bon, vừa mới nhậm chức chủ tịch “Cộng đồng người Việt tự do Victoria” – một tổ chức đã bị chèo kéo vào các hoạt động “chống Cộng” cực đoan ở Australia – thỉnh thoảng xộc xuống giục đám nhà bếp, nhoáng lại chạy lên Hội trường lên giọng thúc đám chân gỗ đệ tử nhanh tay hoàn tất phần trang trí khánh tiết khán phòng cho kịp giờ khai tiệc.

  Quãng giữa giờ Dậu, lác đác đã có mấy mống mò đến cổng nhà hàng. Người ta kịp nhận ra, nào là Thanh Trúc, “họa sĩ” Hùng Thắng, vài ông bà Tây da màu, như bà Neeta… Thương nhất là hai cháu bé Lê Khánh Vân và Lê Quốc An độ ba, bốn tuổi, rõ tội, rét mướt thế này, ăn uống được gì, mà cũng bị lôi đến “dự tiệc”.

  Vừa thấy khách, Nguyễn Văn Bon đưa mắt, hất hàm sai mấy tên đệ tử ra rước vào bên trong… Chạm giờ Tuất, phần chính buổi tiệc bắt đầu. Sau một hồi nêu đủ lý do, thành phần, cảm ơn… khách đến dự. Nguyễn Văn Bon cầm chai rượu dốc ngược vào cốc, kịp bốc miếng xúc xích ấn vội vào mồm chạy lăng xăng giục nâng ly… Sau khi diễu một vòng, tu hết sạch cốc rượu. Bon chạy ngược lên bục, cầm micro ông ổng một hồi chửi rủa Nguyễn Thế Phong, gã chủ tịch “Cộng đồng…” tiền nhiệm của y, khóa 2007 – 2009, vừa mãn hạn. Mấy tên đệ tử quá khích chỉ chờ Bon dứt lời, thì ngay lập tức đã hô hào nhau hò hét: “đả đảo Nguyễn Thế Phong”… loạn cả khán phòng…

  Chỉ chờ cho “quan khách” vừa nuốt trôi miếng thịt lạc đà – thực đơn chính của bữa tiệc – là Nguyễn Văn Bon tuyên bố đến phần quan trọng của buổi gây quỹ. Đi đến bên cạnh chiếc thùng hình chữ nhật đã được người ta cố ý nhét vào mấy tờ Mỹ kim loại mệnh giá lớn làm chim mồi…! “Mỗi người góp 1 Mỹ kim hay 1 đôla Úc – một đồng cho công lý ủng hộ vào ủy ban pháp lý của cộng đồng” – tiếng Nguyễn Văn Bon chốc chốc lại tru tréo từng hồi qua chiếc loa rè, đặt ở góc hội trường… Bon lại rống thêm một hồi đến rát cổ, bỏng hầu, vin đủ 1001 trò vật vã kêu gào ủng hộ, hậu thuẫn, đấu tranh… để khởi kiện, hạ bệ gã tiền nhiệm Nguyễn Thế Phong.

  Mặc Bon gào thét, mãi mà chẳng thấy ma nào hưởng ứng. Dừng một hồi, hớp miếng nước để lấy giọng, Bon lại rít lên “của ít lòng nhiều”… Lác đác có người dừng đũa, đi đến bên cạnh chiếc hòm! 10, 20… rồi 50 Mỹ kim được nhét vào. Bon đứng trên sân khấu nhìn chằm chằm vào chiếc hòm, mặt y dần dãn ra… Giữa giờ Hợi, buổi tiệc “gây quỹ pháp lý…” hôm ấy hạ màn. Chẳng hiểu sao, từ bấy lâu nay, không thấy Bon và đám đệ tử gây quỹ công bố số tiền “quyên” được bao nhiêu?

  Một cuộc tụ tập gây quỹ ở hải ngoại.

  Số là, sở dĩ, có buổi tiệc gây quỹ hôm ấy, là do có chuyện… Chuyện là thế này: Từ cuối tháng Chạp năm ngoái tới nay, sau khi nhậm chức chủ tịch “Cộng đồng…”, Nguyễn Văn Bon và đám chân gỗ đệ tử của y rất cay cú với gã tiền nhiệm Nguyễn Thế Phong – kẻ trước khi hạ cánh đã xơi sạch bách mấy chục ngàn Mỹ kim quỹ “Cộng đồng” – số tiền mà khi chuẩn bị nhậm chức, Bon đã khấp khởi mừng thầm phen này, thể nào chẳng vớ được món bẫm.

  Vậy nên, mấy tháng nay, Bon ra sức chỉ huy bọn chân gỗ đệ tử khởi kiện Nguyễn Thế Phong ra tòa. Nhưng, chết nỗi án phí theo kiện lên tới sáu chục ngàn Mỹ kim. Vậy là, từ bấy đến nay, Nguyễn Văn Bon phát triển mẹo cũ, liên tiếp ra sức diễn trò mở tiệc gây quỹ ở khắp vùng thành phố Melbourne để lấy tiền theo kiện Nguyễn Thế Phong… Rõ là, vừa có tiền để trả thù cho bõ tức, lại có thêm một khoản bỏ túi xài riêng. Quả là cao thủ, “bắn một mũi tên trúng hai đích”!

  * * *

  Gần đây hơn, cách ngót hai chục ngày, hôm 25/3 vừa qua, ở thành phố Houston, bang Texas, đã diễn ra “tiểu phẩm” đặc sắc của “nghề… biểu tình” kiếm tiền ở hải ngoại, của thiểu số những kẻ “chống Cộng” trên đất Mỹ. Chạm giờ Thìn, hôm ấy, trời mưa lún phún, lạnh dưới 7oC, một đám đông người Mỹ gốc Việt đến từ mấy vùng của thành phố Houston, đông nhất là từ Dallas và hạt Tarrant, mang theo đủ thứ cờ, băng rôn, khẩu hiệu dán cả tiếng ta lẫn tiếng Tây, đứng lúc nhúc hai bên lề đường Sage, góc 5251 Westheimer, cạnh Galleria Mall của thành phố, thi nhau kêu gào “biểu tình! biểu tình! biểu tình kỷ niệm 35 năm ngày miền Trung thất thủ…” và phá rối buổi khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston.

  Cầm đầu đoàn người hỗn độn hôm ấy, là gã Phan Như Học – biệt danh là Học “như không”, Trịnh Du – biệt danh Du “côn”, Trương Như Phùng – Phùng “hói”, Đặng Quốc Việt – Việt “hỗn”, Nguyễn Văn Nam, Trần Minh Tâm, Phạm Thông – Chủ nhiệm “Tạp chí Con Ong tị nạn”, Nguyễn Gia Bảo – người của đảng “Việt Tân”, Nguyễn Văn Nam Hải, Nguyễn Thúy Vân – Vân “dại”…

  Cả lũ ấy, đếm nhanh cũng độ vài chục mạng lầm lũi dẽo trên phố. Chốc chốc lại thấy bọn họ hò hét: “Đả đảo”, “go home”, “hãy về…” v.v… và v.v… Tất thẩy, tiếng ta pha lẫn tiếng Tây tạo ra mớ âm thanh hỗn độn, làm mấy ông người Mỹ “xịn” qua đường, không hiểu đám người này diễn cái trò quái gở gì (?) sợ hành động quá khích, không dám nhìn mà vội đi nhanh. Mấy chú cảnh sát nước sở tại – có cả cảnh sát cưỡi ngựa, đi xe phân khối lớn – tuần tra dọc hai bên lề đường để canh chừng hành động gây mất trật tự trị an của đám người “biểu tình”.

  Thương nhất là mấy cụ già, lụ khụ chống gậy tham dự “biểu tình”. Trong đám ấy, không khó để người ta nhận ra một bà cụ đã ngót ngét tuổi 100, được ban tổ chức rước lên ngồi xe lăn kéo xềch xệch trên đường, nói là đi “biểu tình” để làm gương cho con cháu.

  Trả lời phỏng vấn gã “nhà báo” Tạp chí “Đẹp Magazine” phát hành trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, cụ bà vừa thở dốc, nói không thành tiếng… Lý do có mặt là để: xem “đám Việt gian tham tiền, quên liêm sỉ”… Tay nhà báo hét vào tai bà cụ: “Đấy là cụ nói ai vậy!?”… Cái gì, tôi cũng không biết nữa… Đến nước này, tay “nhà báo” cụt hứng, bực mình bỏ đi trước…

  Theo ban tổ chức ra rả trên loa, thì bà cụ ấy tên Nguyễn Thị Bách, từng có thâm niên ngót nghét chục năm làm “nghề… biểu tình”. Nghe đâu, cách đây đã 3 năm, hồi 2007, cụ đã được “đệ nhất thiên hạ đại bịp” kiêm trùm trưởng băng khủng bố “Chính phủ Việt Nam tự do” của Nguyễn Hữu Chánh, ở Nam California, Mỹ, thuê đi “biểu tình” đòi trả tự do cho đệ tử Nguyễn Tấn Vinh, ở mãi tận bên Los Angeles. Chẳng hiểu sao, do “biểu tình” thế nào, mà tên Vinh, không những chẳng được tha lại còn bị Tòa liên bang Mỹ đặt tại Los Angeles ra phán quyết tuyên phạt 14 tháng tù giam, vì tội âm mưu đánh bom khủng bố tòa Đại sứ Việt Nam ở Philippines, tháng 8/2001.

  Cao điểm là từ cuối giờ Tị, đến chính giờ Ngọ, đoàn “biểu tình” đã “dàn trận” trước Galleria I. Nhác thấy số này, có thể gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động của người đi “shopping” (mua sắm) ở siêu thị đối diện bên kia đường, cảnh sát địa phương bắt đầu triển khai nhiệm vụ ngăn chặn. Sau loạt còi của cảnh sát, đám người “biểu tình” chạy te tua như ong vỡ tổ, dạt ra hai bên lề đường… Một cảnh tượng hỗn loạn làm những người dân bản xứ lái xe qua đường được trận cười vỡ bụng…

  Chính giờ Ngọ, hai gã Trịnh Du (Du “côn”), Trương Như Phùng (Phùng “hói”) tuyên bố giải tán “biểu tình”. Nhưng không quên nhắc loa mời những người tham gia quay về nhà hàng Ocean Palace Restaurant ăn trưa dự “tiệc gây quỹ cộng đồng”… Vậy là, lại một màn giống hệt “tiệc gây quỹ pháp lý…” diễn ra ở Australia trước đó tái diễn trên đất Mỹ.

  * * *

  Có lẽ, nguyên nhân nảy sinh ra thứ “nghề… biểu tình” quái gở trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại ấy, đếm nhanh về mặt số học chắc cũng đến 1001 lý do. Nhưng, chung quy lại, chúng bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa và cơ bản nhất: Đó là, chính sách của vài ba nước ngoại bang, có khác biệt với Việt Nam về thể chế chính trị.

  Vậy nên, chẳng lạ lẫm gì cho cam, ấy là cứ khi vào dịp ở Việt Nam diễn ra các ngày lễ trọng đại của dân tộc: Lễ mừng Quốc khánh 2-9, Lễ chiến thắng 30-4, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng… hàng năm, là y như rằng “nghề… biểu tình” diễn ra trong thiểu số những người Việt ở hải ngoại…

  Vậy nên, mấy mươi năm nay, mới có chuyện Nguyễn Hữu Lễ, Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Hữu Chánh, cặp “mèo mả gà đồng” Nguyễn Công Bằng – Trịnh Thị Ngọc Anh, Trần Quốc Bảo… là những tay lái buôn “nghề… biểu tình” ở hải ngoại, chẳng phải làm gì mà đã thành triệu phú Mỹ kim, tiền tiêu như nước. Còn một bộ phận nhỏ người Việt thì cứ nai lưng ra, làm lấm lưỡi, thỉnh thoảng lại đi “quyên” cho bọn chúng. Thật buồn là, trong đó không ít người còn nghèo lắm!

  Bài, ảnh: Thi Nga (Chuyên đề ANTG số 950)

  • Chung Toi Muon Song nói:

   Tao lao, phong dai, si nhuc, va lac de o trang dien dan nay.
   Chung ta dang tranh luan ve de tai ” Bao ANTG tiep tuc ha guc CHHV”
   CAM “Annam” muon pho bien bai ” Bao ANTG cung tiep tuc ha guc moi nguoi” ?


  • Khi Hùm thiêng Mu-Bà-Rắc sa cơ cũng hèn ! .. ..
   ===============================

   Cựu Tông tông Ai Cập mặt tái đen

   Ngất sỉu khi thẩm vấn trước ánh đèn

   Ba mươi năm ngài làm mưa làm gió

   Nay độc tài đang sợ đến ốm hóa hen !

   Thái tử lẫn Hòang tử đều giam nhà ngục

   Phen này bố cùng hai con hết say men

   Bị tố tham nhũng lạm quyền lực tàn sát

   Hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn

   TỶ LƯƠNG DÂN

   Theo thông tin do nhật báo địa phương Al-Ahram vừa đưa hôm qua thứ tư ngày 11/5/2011:
   người phát ngôn của cơ quan điều tra Ai Cập Sdel el-Sayed, cho biết Mubarak tỏ ra cực kỳ bối rối trong khi bị thẩm vấn và ông đã bị ngất khi bị truy hỏi.. 800 người Ai Cập đã bị giết trong các cuộc biểu tình…!
   Cuộc thẩm vấn tại bệnh viện ở Sharm el-Sheikh, nơi ông Mubarak vào điều trị từ 12 tháng 4 vừa qua.

   Nhà lãnh đạo Ai Cập đã nắm quyền trong 30 năm đã phủ nhận những lời cáo buộc. Ngày 13 tháng 4 vừa qua Hosni Mubarak và 2 con trai đã bị bắt

  • ĐCSVN vô luân muôn năm nói:

   Lạc đề rồi ! Sang bên báo của đ/c Hĩm Ướt mà viết comment đi, đ/c @Annam !

   Chả ai lạ j đ/c Hĩm Ướt : nhà-báo-ăn-hại, văn sĩ, nhạc sĩ, đểu sĩ, thi sĩ, bốc-fét sĩ, họa sĩ, bôi-bác sĩ, kịck sĩ, karaoke-ca sĩ, cuồng sĩ, tướng sĩ… Tướng mất sĩ như đĩ mất váy !

 55. người dân, hà nội nói:

  lại xuất hiện một thằng Quy Thanh mặt dày cùng với thằng TS nguyễn đăng Tuấn gì đó, sao mặt chúng nó dày thế nhỉ

 56. Người Buôn đi ngã nói:

  Đọc bài viết của Quý Thanh tôi cũng hy vọng sẽ tìm được một ý kiến phê phán TS Cù Huy Hà Vũ và GS Ngô Bảo Châu nào hay hơn những lời lăng nhục, hạ thấp họ như trước đây, nhưng sự thật thì mọi lập luận đều như vậy: là gán tội, là nói dân chủ là chiêu bài, là bảo GS Châu và TS Vũ là kẻ có học mà như vô học, là tự đánh bóng tên tuổi,… Bài viết này chẳng qua là sự thể hiện lại nội dung của những bài viết trước của những tên “còn Đảng còn mình”, chẳng qua là viết dài hơn, dùng ngôn từ khác lạ hơn chút. Nói dông dài tam quốc diễn nghĩa thì càng thể hiện rõ lý lẻ của những sai trái, của những áp đặt bẳng quyền lực đã “cụt đường”, không làm giảm uy tín của TS Vũ và GS Châu mà ngược lại đã chứng tỏ người viết bài này (Quý Thanh) và những kẻ đứng sau chỉ đạo là những con người trơ trẽn, ngạo mạng, thậm chí vô liêm sỉ.

  Nghĩ về việc tự ứng cử chức Bộ trưởng của TS Vũ, tác giả nói “Với 1 người có khả năng trả lời 1 cách kiêu ngạo & tùy tiện như vậy, hẳn cũng không phải nói thêm nhiều”. Thế nào là kiêu ngạo? Có kiêu ngạo bằng những kẻ hứa “Năm 2010 giáo viên có thể sống bằng lương” rồi lại làm không được, có kiêu ngạo bằng kẻ khi nhậm chức đã hứa “Nếu không chống được tham nhũng tôi sẽ từ chức” mà tham nhũng càng nhiều thêm, có tên nào từ chức không? Hay kẻ đó chưa học thuộc bài văn hóa từ chức. TS Vũ có tùy tiện bằng cái tên đã phát biểu thế này không: “GDP năm nay của Việt Nam tuy chỉ có 106 tỷ USD, nhưng đến 2020 sẽ tăng lên 300 tỷ USD và năm 2030 là 700 tỷ, đến 2040 ước đoán cỡ 1,2 – 1,4 nghìn tỷ USD. Đến 2050, khi hoàn thành toàn tuyến, con số đó dự kiến sẽ tăng gấp đôi”. “Thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 1.200 USD, nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế tương lai thì đến 2020 sẽ là 3.000 USD, và lần lượt tăng lên mức 6.000, rồi 12.000 và sẽ đạt 20.000 vào năm 2050”. Lời nói của tên này có tùy tiện không? Hay cứ nói để làm cho bằng được theo ý muốn của chúng.

  Nước Mỹ và các nước khác khi tranh cử thì những ứng cử viên cũng phải đứng ra hứa hẹn, cũng phải chứng tỏ mình có tài thì mới vận động được dân chúng. Đó là lẻ thường, chẳng phải kiêu ngạo gì cả. Chỉ có những kẻ hứa mà không làm được, hứa suông, hứa cho qua chuyện, hứa kiểm điểm rồi quên, phỏng đoán mọi việc như những kẻ lên đồng, nói năng huênh hoang mới là những kẻ tùy tiện, mới là những kẻ kiêu ngạo.

  Thế nào mà tác giả bài này có thể phát biểu về sự đánh bóng tên tuổi của TS Vũ như thế này: “Thứ nhất là cái bóng của thế hệ đi trước. Thứ 2 là cách gây ra những sự vụ chẳng giống ai qua những lá đơn kiện”. Lá đơn kiện thế nào mà cho là “chẳng giống ai”. Kiện thủ tướng thì chẳng giống ai à? Kiện Mỹ Linh thì chẳng giống ai? Những kẻ bị kiện đó có làm đúng chưa? Khi làm việc gì có trưng câu dân ý chưa hay tự tiện dùng quyền lực để quyết định? Có nghe lời các vị lão thành, có công với đất nước chưa? Những kẻ học thức chẳng tới đâu mà lại coi thường ý kiến của các nhà khoa học thì có kiêu ngạo, coi trời bằng vung không? Việc kiện của TS là tất yếu. Lẻ ra cả nhân dân phải đứng ra kiện chứ chẳng riêng gì TS Cù Huy Hà Vũ. Chẳng qua những con người độc tài đang bưng bít thông tin, dùng công an trị để triệt để những người dám lên tiếng chẳng ai dám kiện. Và vì thế, hình ảnh của TS Vũ và GS Châu sáng ngời là thế, dám nói dám làm chứ không như những kẻ chỉ biết hứa, biết nói, biết hô hào mà chẳng bao giờ thực hiện.

  Tôi nghĩ đoạn này của tác giả nói đúng nhưng còn thiếu: “Trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề mang tính chất thời đại như biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế, khủng hoảng văn hóa thì khả năng hành động của những con người như vậy chính là chìa khóa để vươn lên”. Còn vấn nạn tham nhũng ngất trời, lạm phát phi mã, giáo dục suy đồi,… sao không nghe tác giả đề cập đến. Tham nhũng Vinashin cả trăm ngàn tỷ sao không nghe nhắc đến, vật giá ngày càng leo thang, dân chúng cơ cực sao chẳng thấy nói ra. Đó là hệ quả của một khả năng lãnh đạo tài tình của Chính phủ, của Đảng đấy. Rồi có kẻ đăng đàn Quốc hội hứa sẽ không làm qua loa, sẽ nghiêm túc kiểm điểm sao rồi cũng nín thinh, lại hứa thật nhiều thất hứa thì cũng thật nhiều. Bưng bít thông tin, ngu dân, mị dân là những thứ ngày càng hiện rõ nhan nhãn trong cuốc sống, không cần phơi bày mà tự nó cũng thể hiện, mặc cho những hô hào trên báo chí, trên truyền thông, trong giáo dục cũng không thể che giấu nổi, không ngăn nổi cái nhìn chính kiến của TS Vũ, GS Châu và nhân dân về bộ mặt thật của những kẻ hứa suông, điêu ngoa kia.

  “Và chi tiết thể hiện ham muốn quyền lực mang tính chất cá nhân lớn nhất của Vũ chính là việc tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ VH – TT năm 2006. Cứ giả sử Vũ muốn cống hiến thật thì đó cũng là 1 cống hiến có điều kiện, 1 điều kiện không hề khiêm tốn”. Tôi tin rằng sự ham muốn quyền lực của TS Vũ là vì một lý tưởng muốn dùng chức vụ Bộ trưởng để cân chỉnh lại tư tưởng của sinh viên, học sinh, giới tri thức và nhân dân. Vì từ rất lâu rồi các tầng lớp nhân dân chỉ nghe thông tin một chiều và đã bị Nhà nước bưng bít chiều còn lại, làm nhân dân ngủ quên trong giấc mộng tự do, dân chủ, hòa bình, công bằng,… Nay cần phải tỉnh mộng, nhận rõ giả chân kẻo không còn kịp nữa. Việc tự ứng cử đó không trái pháp luật, ngược lại nó càng thể hiện mình là người có trách nhiệm, có tâm với đất nước, muốn cống hiến cho đất nước. Tôi cũng chưa thấy trên thế giới có ai đứng ra ứng cử mà lại “khiêm tốn” cả, họ cũng phải chứng tỏ mình là người có tài. Và TS Vũ là người có tài thật sự, tài hơn nhiều lần những kẻ hứa suông, hứa qua loa.

  “Ngược lại, việc tạo nên những anh hùng 1 cách áp đặt hay thổi phồng những cá nhân không xứng đáng chỉ tạo nên những hiệu ứng tiêu cực. Nó tạo ra sự hoang mang trong xã hội & sự sụp đổ của niềm tin”. Tôi thấy có những thứ còn làm nên sự sụp đổ niềm tin hơn những việc làm của TS Vũ. Đó là những boxit Tây Nguyên, Vinashin, đường sắt cao tốc, tai nạn giao thông, tham nhũng ngất trời mà chẳng ma nào bị kỷ luật, hứa lèo, hứa suông,…. Đó mới thực sự là “những thảm họa của văn hóa & chính trị”. Và nhân dân Việt Nam đang đứng trước một thảm họa chính trị thật sự. Nhân dân hãy lên tiếng vì công bằng, vì dân chủ, … Đừng để những Điếu Cày, Nguyễn Anh Tuấn, Cù Huy Hà Vũ, Người Buôn Gió, Trương Công Định,… phải lẻ loi.

  • Chung Toi Muon Song nói:

   Xin loi, xin phep tiep loi NBDN :
   Con mot Anh Hung ma toi dac biet khong bao gio quen : TRAN ANH KIM.
   DCS da co tinh triet ha con nguoi TAK bang phuong phap phat tan video ” nhan loi, xin khoan hong…”. Toi khong tin TAK that su “nhan loi, xin khoan hong” : thu tha ong ta ra khoi tu xem sao ?

  • 1nxx nói:

   1 bài phân tích rất hay và chính xác. ” Lời hứa chẳng mất tiền mua,…”

 57. Dao Vinh Quyen nói:

  Voi chinh the hien nay: co 2 su lua chon trong truong hiop CHHV.
  1/ Neu con duy tri tu duy phong kien, thi hay theo dao Khong, la mot nguoi Quan tu (Quan tu la the nao, chac qui vi biet ).
  2/ Neu muon hien dai theo tu duy Phap quyen, thi hay tranh luan song phang, cong khai -> de moi nguoi TAM PHUC KHAU PHUC

  Dung lam theo kieu lu mu, noi lay duoc, ca vu lap mieng em.
  Noi nhu GS Ngo Bao Chau: “Khong the lay su cau tha va so hai lam phuong phap bao ve che do”

  Lam nhu the la HE`N

 58. Thị Nở nói:

  Tôi chưa bao giờ đọc cái tờ báo rẻ tiền An ninh thế giới! Anh Ba Sàm nhắc đến bài báo dỏm hiếm hoi thì tôi vô coi thử nó “ní nuận” thế nào thôi!

 59. Ẩn danh nói:

  Tôi chưa từng đọc một bài báo nào “HAY” như bài báo này của ông nhà báo nào đó (Báo an ninh thế giới). Không biết ông này con của một vị quan chức nào mà vào được tòa soạn báo An ninh. Thiết nghĩ, với suy luận, lập luận trẻ con học đòi uyên bác của ông này mà viết lên các dòng ấy thì làm trò cười cho thiên hạ và thể hiện trình độ, kiến thức làm nghề của mình như thế nào. Chắc đọc xong bài báo đó nếu ai mà có suy nghĩ một tí thôi cũng ôm bụng cười vở mật thôi. Ông ấy viết: “Những đơn kiện chẳng giống ai chỉ là những scandal nhằm đánh bóng tên tuổi Vũ. Chỉ khác với giới nghệ sỹ đánh bóng mình trên sân khấu, Vũ đánh bóng mình trên vũ đài chính trị”. Cái ông này nói thế đấy, đúng là so sánh của một lũ ngu, nếu ông Vũ kiện sai, không đúng thì đã bị pháp luật trừng trị.. Chứ đâu cần phải dùng 2 bao cao su để bắt. Còn nhiều nữa ai quan tâm thì đọc hết bài báo và suy xét lại xem nhé. Đúng là trí tuệ việt nam viết lên báo cho người ta cười….

  • đặng tuất nói:

   theo tôi nghĩ thì không phải ai làm nhà báo ở việt nam cũng như “nhà báo” Quý thanh đâu các bạn ạ. Vẫn còn đó những nhà báo chân chính có lương tâm như nhà báo Nguyễn việt Chiến (chứ không phải Nguyễn việt tiến thứ trưởng bộ Giao thông ngày xưa đâu nhé). Nói đi thì cũng phải nói lại những nhà báo có lương tâm họ đều hiểu hết cả. Chẳng qua là chưa đến lúc họ nói thôi bởi vì nói như cộng sản là “làm cách mạng phải chọn đúng thời điểm” nên tối nghĩ hiện tại mình chỉ nên phê phán đích danh những tên bồi bút là nhà báo của cộng sản mà thôi. Đừng nên nói ai là nhà báo ở việt nam cung là Quý thanh cả.

   • 1nxx nói:

    Bạn đặng tuất có lý, 98% nhà báo VN chỉ vì miếng cơm manh áo mà phải đi lề bên phải, báo chí VN chỉ có 1 tổng biên tập duy nhất là bộ chính trị. Ai đi chệch lề 1 chút thôi là vợ con mất nhờ liền. Ai đi chệch xa xa lề là đảng nhét 2 bao cao su vào túi ngay. Có viết sự thật mấy cũng không báo nào dám đăng. Chế độ phát xít này nó hòan thiện ở chỗ đó. Nhưng nó đàn áp người dân yêu nước nửa theo cách của phát xít Đức, nửa theo cách mafia Ý. Có nghĩa là nó sử dụng cả những phần tử ngoài vòng pháp luật để cướp bóc và đàn áp nhân dân, còn Hitler không làm chuyện này vì nó bẩn thỉu quá.

  • 1nxx nói:

   Thế mới xứng đáng là trí thức của đảng. Đảng có IQ cao nhất thế giới. Đáng đời bọn dân ở các nước dân chủ, chỉ vì lãnh đạo trí thức của chúng có IQ thấp hơn của đảng nên chúng mới chết đuối trong bơ sữa và dollar. Còn dân ta nhờ đảng IQ cao vời vợi nên lập kỷ lục lạm phát 05.2011 gần 20%. Quá sướng.

 60. Hoang Bao nói:

  “Kim chỉ Nam cho mọi hành động của đảng ta” có lẽ đúng như Ngạn ngữ Hy Lạp mà Tác giả trích dẫn : {“Nếu Thượng đế muốn hủy hoại ai đó, thì trước hết, ngài sẽ biến người ấy thành 1 vị thần”. Thường con người muốn lợi dụng ai thì trước hết biến con người đó thành 1 biểu tượng. }. Và một biểu tượng đến mức thần thánh hóa một con người ở Việt Nam có hay chưa nhỉ?????????????????……………

 61. HÀNH KHẤT ĐẠI HIỆP nói:

  Qủy Thanh ơi! đập đầu hay là cắn đi cái lưởi cú, cái miệng diều của mình mà chết đi cho khỏi nhục khỏi bị thiên hạ mắng chửi cười chê, nguyền rủa Qủy Thanh hết kiếp này vì cái tội ngậm máu phun ngươi đó!

 62. Tên thường gọi Trí nói:

  HL nói hay lắm. Hình như dân giỏi toán thì tính tình trung thực, loogic hơn thì phải. Tôi không nhớ mình giỏi toán, nhưng HL nhắc tôi liên hệ bản thân thì đúng vậy. Người giỏi như NBC, CHHV thì không nhiều. Chúng ta trân trọng những gì họ đã nói, đã làm. Hy vong họ sẽ tiếp tục cống hiến cho tương lai. Hãy tiếp tục tranh đấu các bạn ơi!

 63. HL nói:

  Vài suy nghĩ!
  Đọc bài viết “về sự ngộ nhận của GS Ngô Bảo Châu” của “quythanh” tôi nhớ đến câu nổi tiếng GS Ngô Bảo Châu đã nói “Đi theo lề là việc của những con cừu”
  Xâu chuỗi các sự kiện lại tôi càng khâm phục GS Ngô Bảo Châu, ông có những luận điểm cực kì sâu sắc. Dân làm toán như tôi ko viết bóng bẩy, hoa mỹ nhưng rất chặt chẽ, logic và thuyết phục. Thật vậy:
  GS NBChâu ko phải là con cừu như “quythanh” nên ko có những nhận xét lố bịch như “anh ta” tôi dùng từ “anh ta” một cách lịch sự chứ ko lố bịch như hắn.
  Không biết hắn suy nghĩ như thế nào mà nói GS NBChâu “ngô nhận” tôi nói thật hắn có bộ não bé tí ko = con ếch ngồi đáy giếng, chứ đừng nói đến việc suy nghĩ vấn đề 1 cách logic. sao so với GS NBC để hiểu được ông nói gì nên mới suy nghĩ hàm hồ như vậy.
  Những người làm toán nhìn vấn đề một cách khách quan và phân tích chặt chẽ, hợp lý chứ không lỗ mãng như hắn: “Đáng tiếc ý kiến của GS Ngô Bảo Châu” “Trở thành một luận cứ tâm lý có lợi cho những kẻ ngu dốt hoặc cơ hội đó”
  Hắn chụp mũ một cách trắng trơn và coi những người khác chính kiến với hắn là ngu dốt và cơ hội.

  “GS Ngô Bảo Châu đã quá tùy tiện khi đặt Cù Huy Hà Vũ ngang với những biểu tượng anh hung”
  Hắn chụp mũ GS ở phần đầu hoặc cố tình ko hiểu về việc GS Châu nói ở phần 2, phần 3 rằng chính phiên toà mới làm CHHV nổi tiếng như những anh hùng, vì lúc đầu GS cũng ko biết hoặc ko hâm mộ CHHV lắm. việc làm của chính “chế độ” đã làm cho người ta liên tưởng đến việc dám hy sinh, dấn thân của CHHV như những anh hùng.
  Thật vậy GS Châu phân tích chặt chẽ: “Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường”

  Và ông lien tưởng việc CHHV chấp nhận nói tiếng nói của chính kiến với 7năm tù +3năm advance như. “Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình”
  “Quy thanh” hắn ko đọc và hiểu được vì trình của hắn chỉ đến mức ấy nên hắn lại viết 1 cách Hàm hồ lố bịch
  “Trong khi đó hơn một nửa cuộc đời mình GS Ngô Bảo Châu làm việc, học tập và nghiên cứu ở châu Âu”
  Lĩnh vực chuyên môn và chắc chắn cũng là lĩnh vực GS dành nhiều thời gian nghiên cứu nhất là toán học.”
  “Cuộc sống thì rộng hơn toán học”
  Đúng là câu nói của 1 thằng ngu (sorry, tôi ko định chửi nhưng ko thể kìm nổi)

  Tôi biết những kẻ tung hô thằng “quý thanh” cũng là những thằng ngu như nó và tôi buồn thay cho một đất nước đang nằm trong tay những thằng như vậy, thật sư thì bài viết của nó là những câu ngụy biện, lấp liếm che dấu sự sợ hãi mà ko dám nhìn vào sự thật.
  Hắn đem cuộc sống đời thường của CHHV để nói rằng ko thể coi CHHV là anh hung !!!
  Và nói GS Châu so sánh như vậy là “quá tùy tiện”.
  Đúng là hắn ko biết toán học là gì nên qua ý của hắn tôi thấy hắn ko hề tôn trọng GS, một người được cả thế giới kính trọng cái đầu hơn hắn hàng tỷ lần, mà cái bọn “ngu dốt” như hắn bất chấp luật pháp là bọn sống ngoài vòng pháp luật nhưng lại đang đàn áp dân chúng 1 cách trắng trơn
  Buồn lắm thay.

 64. quan sat vien nói:

  Tôi nghĩ mọi người nên quay trở về với những vấn đề chính của vụ TS Cù và những sự kiện liên quan có ý nghĩa như chuyện tự thú của Nguyễn Anh Tuấn. Có lẽ mọi người đang đi ngày càng xa nó và bị cuốn vào những chuyện râu ria mất rồi

 65. Anh Tuấn's FAN nói:

  Dìm hàng kìa

 66. Khach nói:

  Tại sao Báo ANNN không tiện đăng toàn văn bài viết của GS Châu nhỉ , có như thế thì đọc giả sẽ hiểu hơn bài viết của Quý Thanh chứ hè . Chắc lại là cái tật mình chưởi người khác mà không cho mọi người biết vì sao mình lại đi chưởi và chưởi đúng hay sai ra sao nữa: Rõ khổ tuyên truyền kiểu XHCN !

  • HN Dân nói:

   Quý Thanh à,dân đổ máu nhiều rồi,mảy may không muốn đổ máu nữa,mọi sự phải trái dân biết hết .Ông không sợ ?

  • 1nxx nói:

   Đăng thế khác nào công khai đưa CHHV lên vị trí anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ. Bạn chuyên xui và khích đảng ăn shit gà sát. 1 vụ dùng hãng đổ rác để tự sướng của Nguyễn Tấn Dũng đã làm nhân dân Đức cười ngã lăn từ trên ghế xuống đất, bây giờ thủ tướng thận trọng hơn xưa và không nghe mấy thằng quân sư quạt mo dốt đặc cán mai dốt dài cán thuổng xúi dại nữa đâu.


 67. Suy nghĩ về cái BỂ ĐỒ bổ đề « Anh hiền – anh hèn và Anh Hùng.. .. » phế vật từ cái Giải Cánh đồng bất tận .. ..
  ===================================

  ĐẠI SỐ Boole chỉ có hai ẩn số hai nghiệm số :

  Đúng / Sai – Đóng / Mở – 1 / 0 – Lề trái / Lề phải !.. ..

  Không có trạng thái thứ Ba lơ lửng con cá vàng

  Nửa vời ! Nửa nạc nửa mỡ ! Nửa chừng Xuân !

  Không có trạng thái thứ Ba lơ lửng con cá vàng lập lừng

  Không có Lề giữa lơ lửng con cá vàng

  Giữa Lề trái / Lề phải !.. ..

  Không có Lề giữa lơ lửng hai mặt lập lừng

  Giữa Lề trái / Lề phải !.. ..

  Lề Thảm đỏ đến Sân vận động Mỹ Đình

  Chính ra tên gọi phải là Trung Đình

  Vì công trình lớn này do nhà thầu Tàu xây dựng !

  *

  ĐẠI SỐ Boole làm nền tảng cho Công nghệ Máy tính hiện đại

  ĐỊNH ĐỀ Đại số Boole chỉ có hai trạng thái :

  1 / 0 – Đúng / Sai – Đóng / Mở – Lề trái / Lề phải !.. ..

  Không có trạng thái thứ Ba lơ lửng vừa 1 lại vừa 0 !

  Không có trạng thái thứ Ba lập lừng vừa Đúng lại vừa Sai !

  Không có trạng thái Ái nam Ái nữ nửa gái lại vừa nửa trai !

  Nửa nạc nửa mỡ – nửa người nửa ngợm nửa đười ươi

  *

  Đại số Boole chỉ có hai trạng thái :

  1 / 0 – Đúng / Sai – Đóng / Mở – Lề trái / Lề phải !.. ..

  Nếu « trung quốc » = « Đúng» = « 1 »

  Thì « phản quốc » = « Sai » = « 0 »

  Nếu « NGUYỄN HUỆ » = « trung quốc » = « Đúng» = « 1 »

  Thì « LÊ CHIÊU THỐNG » = « phản quốc » = « Sai » = « 0 »

  Đại số Boole không có trạng thái NỬA Đúng NỬA Sai

  Đại số Boole không có trạng thái VỪA Đóng lại VỪA Mở

  Đại số Boole không có trạng thái KHÔNG CÓ LỀ GIỮA trung dung giữa Lề trái và Lề phải !..

  Đại số Boole không có trạng thái KHÔNG THỂ VỪA « phản quốc » LẠI VỪA « trung quốc » !

  « NGUYỄN HUỆ » KHÔNG THỂ VỪA « trung quốc » LẠI VỪA « phản quốc » !

  « LÊ CHIÊU THỐNG » KHÔNG THỂ VỪA « phản quốc » LẠI VỪA « trung quốc » !

  *

  Công nghệ Máy tính hiện đại tiến bộ thành công như vũ bão

  ĐỊNH ĐỀ Đại số Boole chỉ có hai trạng thái :

  1 / 0 – Đúng / Sai – Đóng / Mở – Lề trái / Lề phải !.. ..

  Dẫn đến BỔ ĐỀ Boole : 1 + 1 = 0

  Tôi xin lập lại MỘT cộng MỘT bằng SỐ KHÔNG !

  Theo Đại số Boole không có trạng thái thứ Ba lơ lửng :

  1 là 1 – 0 là 0

  Đúng là đúng – Sai là sai

  Đóng là đóng – Mở là mở

  Cần phải khẳng định với nhau rằng:

  Giấc mơ Việt Nam là đồng nghĩa Dân chủ không ngại ngùng !

  Đơn giản giản đơn như vậy chỉ có thế thôi !

  Cũng như cần phải khẳng định rằng:

  Cù Huy Hà Vũ là Cù Huy Hà Vũ

  Anh hùng là Anh hùng !

  Anh hèn là anh hèn !

  Cù Huy Hà Vũ là Cù Huy Hà Vũ

  Đơn giản giản đơn như vậy chỉ có thế thôi !

  Cù Huy Hà Vũ chẳng phải Turnus thứ « quân tử Rutuni » .. . xứ « lạ » !

  Cái anh chàng chó ngáp phải ruồi Turnus gặp thời được làm vua của cái xứ Rutuni !

  Nhân vật ảo mờ phai nhạt trong cảnh tranh tối tranh sáng

  Nhân vật ảo mờ buổi giao thời lịch sử hòang hôn

  Cái gã vua Turnus cơ hội của Rutuni cái xứ « lạ » hoắc !

  Tức giận mất vợ sắp cưới gây cảnh chiến chinh

  Rồi Turnus thua chết vô duyên còn con dân Rutuni bị bắt làm nô lệ !

  Rõ cái điển tích lịch sử nực cười chỉ có thế thôi !

  Xin chớ đừng hai mặt ngàn mặt vì sợ hãi .. ..

  *

  Cù Huy Hà Vũ là Cù Huy Hà Vũ

  Đơn giản giản đơn như vậy chỉ có thế thôi !

  Cù Huy Hà Vũ chẳng phải tay thích khách Kinh Kha « quân tử Tàu » .. . xứ « lạ » !

  Người hùng bất đắc chí đơn độc cô đơn !

  Kha dũng sĩ ung dung thụ hưởng cao không chút tủi hờn

  Làm khổ làm chết bao người mà chẳng được gì đâu !

  Giờ ra tay giết bạo chúa Tần Thủy Hoàng

  Dễ như trở bàn tay dễ như chơi lại hoảng hốt hỏng việc

  Rõ trích cái điển tích Tàu sử nực cười chỉ có thế thôi !

  Xin chớ đừng hai mặt ngàn mặt vì sợ hãi .. ..

  Hỡi cái lão Bố già Tóan lý thuyết rất trừu tượng lẫn mơ hồ

  Vòng quanh Thế giới bằng con đường khúc khủy quanh co Tam Quốc

  Thành tích « nhân bản nhân văn » chỉ là các hình ảnh buồn thảm sau :

  Cậu thư sinh khép nép đứng thưa Tổng Bí Thư Đ.M. thiến heo họan lợn

  Gã Phó Tể tướng nước Vệ nắn chân, nắn gối rồi tặng bút máy cùng căn hộ 12 tỷ đồng !…

  Tòan gia đình ra Phố Hàng Mã sắm sanh vàng hương đi Ba Đình lạy bác cúng cụ

  Trên Thảm đỏ đến Sân Vận động Trung Đình chơi hú hí đánh đĩ với lòai ma quỷ quyền lực hủi cùi

  *

  Xin ngài cất cái BỂ ĐỒ « Anh hiền – anh hèn và Anh Hùng.. .. » hèn tủi giùm cho chúng tui !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  • Chung Toi Muon Song nói:

   Ong “Trieu Luong Dan” oi,
   Xin ong gop y ngan gon. Cac bai tho cua anh, biet rang hay, nhung chiem nhieu cho qua. Va co the co nguoi khong thich doc tho van, ho phai luot qua that lau moi het comment cua ong. Loi chao xay dung.

   • @ Thân gởi bác Chúng Tôi Muốn Sống !

    Ông “Triệu Lương Dân” ơi,
    Xin ông góp ý ngắn gọn. Các bài thơ của anh, biết rằng hay, nhưng chiếm nhiều chỗ quá. Và có thể có người không thích đọc thơ văn, họ phải lướt qua thật lâu mới comment của ông. Lời chào xây dựng.

    ====== >>>

    TÔI , “Triệu Lương Dân” xin nhấn mạnh NHỮNG GÌ VIẾT trên diễn đàn này là Ý KIẾN tôi có thói quen viết thẳng như thế đó XIN ĐỪNG CHO ĐÓ là « bài thơ » !

    Tôi biết bác đã RÕ RÀNG (hy vọng lắm thay ! ) vì cái BÍ DANH nickName là Chúng Tôi Muốn SỐNG chớ không Chúng Tôi Muốn CHẾT ! (cái này dành cho các bóac CAM kụ QUÍT ngày đêm rình mò phá họai VÌ ĂN LƯƠNG cho chế độ vì phải nuôi THẰNG CU mẹ đĩ kiếm cơm nuôi gia đình CHỚ CHẮC họ cũng chán ngấy cái cỗ máy đưa Tổ Quốc Việt Nam đến phá sản ! )

    XIN LỖI Ý KIẾN DÀI hy vọng may ra THUYẾT PHỤC đại đa số các bác chuyên gia hàng đầu bên nhà hay các KỤ vịt kìu hải ngọai MONG CÓ CHIẾU KHÁN NHẬP CẢNH gặp các CHÁU CHẮT chân ngắn chân dài nên các kụ ĐÀNH CHƠI TRÒ Chúng Tôi Muốn ½ CHẾT ½ SỐNG ! Nửa sống nửa chết 2 mặt !

    Đó là thái độ TRUNG DUNG của lão KHỔNG CHẾT mô hình Trung Quốc ăn tận vô thức não trạng giới có học (VẸT – làm gì có giới trí thức Tàu hay Vịt ! Họa hoằn có TÔN DẬT TIÊN hay PHAN CHÂU TRINH còn lại là BƯNG BÔ đổ ống nhổ cho MAO XẾNH XÁNG hay Kụ Hù ) và không gì THÊ THẢM bằng NÔ LỆ VĂN HÓA đến nỗi như ĐẠI HỌC GIẢ (có bao giờ học THẬT đâu !) Nguyễn Huy Quý với TÀ THUYẾT 3 Đ Tam Đồng (đồng văn + đồng chủng + đồng chấy (16 chữ dát vàng + 4 D(t)ốt !!) chính ra TÀ THUYẾT 3 Đ có trong TỨ KHÓAI của Tàu Khựa (Đ.. .. + Đ.. .. + Đ.. .. !!)

    Nên đành lấy ĐẠI SỐ BÚN (Boole) ra để thắt cổ các nhà kỹ thọt chuyên gia ấy !

    Quý bạn đọc nào KHÔNG THÍCH ý kiến tôi THÌ CỨ kéo thang máy bên PHẢI (lề PHẢI !) của cửa sổ window XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN « Lời chào xây dựng » của bác Chúng Tôi Muốn Sống !

   • Waiting for Godot nói:

    Người ta nói đúng rồi, rút kinh nghiệm đi bác.
    Tôi đọc đi lại lại mấy bài trên của bác đến tý thuộc đấy, may mà … 😉

  • CỐI CHÀY nói:

   Triệu lương dân kính quý,

   LƯƠNG DÂN chắc hẳn có nhiều tâm sự lắm, cũng nhiều người trồng chất tâm sự ở xứ sở Vietnamese này, muốn thay đổi lắm mà chưa thể “đốt cháy giai đoạn” được, cũng vì không muốn ai đổ máu thêm nữa …

   Hãy thuyết phục mọi giới bằng tinh hoa, bằng lý lẽ, chứ không phải bằng sự “báng bổ” hay kể chuyện như chỗ tri kỷ.

  • 1nxx nói:

   Ai chống lại dân chủ là kẻ thù của dân chủ, ai không chống lại dân chủ là bạn của dân chủ, hãy thêm bạn bớt thù để chiến thắng.

 68. Tên thường gọi Trí nói:

  Thật ra Ngô Bảo Châu hiện thời đang đóng blog, với lại Ngô Bảo Châu sẽ không đôi co với những thứ viết rẻ tiền của cha Quý Thanh nên được sự chỉ đạo của trên, cha này viết bài thôi.
  Ngô Bảo Châu có đọc bài này cũng chỉ mỉm cười ngậm ngùi thôi. Thế thời, thời thế mà!

 69. Tên thường gọi Trí nói:

  Thằng cha Quý Thanh này kém quá! Biết 1 mà không biết 2. Bị người ta điều khiển viết bài mà huyen hoang quá. Giống như ông bà ta thường nói: Ăn tục nói phét thôi.
  Thằng cha này có phải là Truong ton không nhỉ?
  Có nhà bình luận xuất sắc nào viết bài phản biện lại cha này thử coi?

  • Chung Toi Muon Song nói:

   Moi ban xem bai viet cua cac ong “quan sat vien” va “Hoang Le” (o phia tren).
   “Noi ma khong co sach, mach ma khong co chung” thi ong QSV ong thay lien.
   Ong HL ly luan tham thuy, doc xong bot “buc xuc” trong long…

 70. mít tờ ẹc nói:

  …Ngược lại, việc tạo nên những anh hùng 1 cách áp đặt hay thổi phồng những cá nhân không xứng đáng chỉ tạo nên những hiệu ứng tiêu cực. Nó tạo ra sự hoang mang trong xã hội & sự sụp đổ của niềm tin. Đó chính là những thảm họa của văn hóa & chính trị. Cho nên bất kỳ người trí thức nào trước khi tạo ra những so sánh cần sự cân nhắc kỹ càng. [trích ]

  Seo đọc xong đoạn này khiến ẹc tui liên tưởng “Người ta ” ưa “tô hồng ” những “Anh hùng …hơi bị huyền thoại ” ,á !

 71. anhtusg nói:

  Tiếp nối loạt bài của mấy tay cò nhằm hạ giá giáo sư Ngô Bảo Châu. Bài viết quá coi thường trình độ của dân mạng. So sánh đầy sự ấu trĩ về tư duy .

 72. ĐCSVN vô luân muôn năm nói:

  Chúng nó dùng fiên tòa ô nhục chưa đủ hay sao mà dùng cả những “tên bồi bút sẵn sàng bán lương tâm” này ?

 73. Hoang Le nói:

  Tôi nghĩ bài viết của Quý Thanh có một giá trị đích thực, bất kể mong đợi hiệu ứng của tác giả là thế nào. Tôi muốn kể hầu bạn đọc câu chuyện nhỏ để minh chứng cho nhận xét này.
  Hôm rồi, nhân có đám giỗ của dòng họ, tôi về thăm lại quê nhà đang trong cơn điêu linh tan tác vì các dự án cướp đất của các “doanh nghiệp tư bản đỏ” được nhà nước hậu thuẫn, cộng với chính sách kinh tế ngu xuẩn của chính phủ làm cho người nông dân bị bần cùng hóa đến không còn lối thoát. Nhiều “nhân sỹ chân đất” thấy tôi về thì xúm đến hỏi chuyện. Dù xa cách lâu ngày, câu chuyện của chúng tôi bị xé lẻ vì những cái bắt tay, lời chào, v.v., nhưng câu chuyện dù lan man thì chung quy cũng chỉ xoay quanh hai vấn đề: Bầu cử và Vụ Cù Huy Hà Vũ.
  Về vấn đề thứ nhất, người dân hỏi tôi: Không hiểu cái cớ sự làm sao mà chỉ có 2 ông Bộ Chính trị dám ứng cử trong Nam, các vị BCT còn lại không ai dám về quê ứng cử để đại biểu cho dân mà lại chia nhau ứng cử ở các tỉnh miền Bắc nơi chẳng ai biết họ là ai? Tại sao Nguyễn Tấn Dũng và “hoàng tử” Bắc Giang lại ứng cử ở Hải Phòng? Phải chăng họ khinh dân Hải Phòng ngoan ngoãn như những con cừu nên về đây ứng cử, hay ở đây họ tìm thấy mấy cái cọc chống lưng nên về đây để đảm bảo tên họ không bị đặt dưới dấu X?, v.v. Tôi nhận được quá nhiều câu hỏi đại loại như vậy, tôi đành giơ tay lên trời mà bảo: Chuyện Thiên đình, cháu không biết, xin các cụ đại xá. Cháu chỉ đoán rằng phân công ai về đâu ứng cử là có sự lựa chọn và đảm bảo của lãnh đạo địa phương cả rồi. Nếu mấy ông Kẹ này mà trúng cử với số phiếu thấp thì các quan tỉnh huyện nơi bầu cử chắc chắn bị rút ghế (không chém đầu mà rút ghế thôi). Nghe nói đã có nhiều cuộc họp bàn trong lãnh đạo với dân chúng về quyết tâm bầu lãnh đạo các nơi khác về thành phố ứng cử với số phiếu cao tuyệt đối. Vậy các cụ cứ kê gối ngủ yên, không bầu họ vẫn trúng và đã trúng rồi. Khỏi băn khoăn!
  Câu chuyện thứ hai về Cù Huy Hà Vũ xem ra rôm rả hơn, nhưng có vẻ hiểu biết và thông tin về vụ này đến dân chúng đã được thêu dệt và méo mó. Có vẻ như sự im lặng của báo chí lề phải về vụ này đã phát huy tác dụng, làm cho dân chúng chẳng có lấy một thông tin toàn diện và chính xác.
  Các cụ hỏi tôi: Xem hình Hà Vũ trên truyền hình sau buổi xử án thấy ông ấy hiên ngang lẫm liệt như thế mà sao lại bảo là phản động nhỉ? Ông ấy phải có một niềm tin thế nào vào việc mình làm thì mới hiên ngang chấp nhận tù tội thế chứ? Thời nay, ai cũng lo vun vén cho cái niêu cơm và “vinh thân phì gia” chứ lo cho dân cho nước để chịu tù tội như Hà Vũ thì làm gì có?, v.v. Đó chỉ là những phán đoán của các cụ nông dân thôi, vì họ thiếu thông tin, và nếu tin đến với họ thì đã bóp méo đi rồi, cắt xén đi rồi. Họ tuyệt nhiên không biết rằng việc làm của Hà Vũ được cả giới trí thức tinh hoa của đất nước và cộng đồng quốc tế ủng hộ. Đặc biệt một GS danh tiếng được giới trẻ hâm mộ như Ngô Bảo Châu nói gì về vụ án thì họ tịt mít. Nay Quý Thanh, thông qua bài viết của mình, đã cho toàn dân biết được rằng hóa ra, cái ông chính phủ đã làm sai. Hà Vũ được xem là anh hùng, và người nói ra điều đó không phải là dân đen mà là ông GS tên tuổi lẫy lừng. Chỉ cần biết thế thôi, cóc cần biết Quý Thanh nói gì về ông ấy. Người dân không ngu đến mức nghe ông Quý Thanh, vì nay họ đã dám chắc một điều rằng GS Bảo Châu, một trí thức danh tiếng của đất Việt, đã nhận xét Hà Vũ sánh ngang với các anh hùng thần thoại rồi. Vậy thì Quý Thanh là cái gì mà so với ông Bảo Châu cơ chứ. Dân tin ai, và hiệu ứng của bài báo của Quý Thanh như thế nào, khỏi cần bàn cãi.
  Sau nhiều ngày bị bưng bít im lặng, tức đến vỡ bờ, báo chí lề phải được bật đèn xanh để vọt ra một bài viết hiếm hoi, định “hướng dẫn dư luận” theo cách hiểu của mình, nhưng hiểu thế nào là quyền của dân. Còn thông tin mà báo này cung cấp, rằng một GS huyền thoại của Việt Nam cho rằng Hà Vũ sánh ngang với các anh hùng thần thoại, thì chính báo lề phải, thông tin chính thống đã nói ra rồi, đâu có ai bịa đặt gì đâu. Hoan hô Quý Thanh, Hoan hô An ninh Thế giới! trong cơ đói thông tin và nhiễu thông tin, các vị đã cho dân một tia chớp soi sáng cái u mê của họ.

  • Thăng Long nói:

   Bài viết hay!
   Quý Thanh đã làm được việc tốt,
   GS Ngô Bảo Châu rất thông minh và không nhầm tưởng,
   TS Cù Huy Hà Vũ xứng đáng là anh hùng trong lòng dân thời “Dân chủ sơ khai”

  • 1nxx nói:

   Tôi nghĩ rằng với 1 cơ chế chính trị và tổ chức như nhà nước ta thì ai bầu cử ở đâu chỉ là hình thức thôi, các nhân vật chủ chốt của đảng phải trúng cử, tỷ lệ trúng cử không được phép 100% và không được giống nhau cho nó có vẻ tự nhiên.
   Còn Quý Thanh là 1 nhà lý luận hay 1 nhóm lý luận của đảng mà thôi, điều này không cần phải thông minh cho lắm mới đóan ra. Còn tác dụng của bài viết thì hòan tòan không như ý đảng muốn mà ngược lại nữa là đằng khác, nhiều người dân chưa biết CHHV là ai, làm gì thì nay họ biết được sự thật về CHHV. Điền này là có lợi cho CHHV vì đó là dư luận.

 74. Hoang Nam nói:

  Người “biến Cù Huy Hà Vũ từ 1 kẻ vô giá trị thành 1 biểu tượng” như Quí Thanh nói trong bài chính là các Đồng chí Công an thân mến của chúng ta. Xin chỉ thêm ra rằng: Khi CAND VN biến CHHV trở thành biểu tượng; thì chính họ cũng tự biến mình thành những kẻ vô giá trị. Những bài viết lấy được thế này mà ông Ước cũng đăng cho được. Khâm phục sự bồi bút của các ông!

 75. ngu noi nói:

  sau cơn mưa trời sẽ tạnh.

 76. Waiting for Godot nói:

  Tác giả bài này hình như phản động, sau bài viết rất có thể bị công an sờ gáy để kiểm tra tư tưởng.

  Viết rất hớ hênh, không khác gì chửi khéo chế độ. Chửi đến mức tôi đọc còn thấy bực mình vì t/g chửi linh tinh quá … Rất nhiều chi tiết các bác có thể soi ra nhưng đỉnh điểm nhất là:
  ” Ngạn ngữ Hy Lạp nói : “Nếu Thượng đế muốn hủy hoại ai đó, thì trước hết, ngài sẽ biến người ấy thành 1 vị thần”. [b]Thường con người muốn lợi dụng ai thì trước hết biến con người đó thành 1 biểu tượng.”[/b]
  Bênh vực lề trái và cố viết ra thế này thì đúng là .u còn thích tỏ ra nguy hiểm.

  Viết rất dài nhưng chê lại như khen. Phản biện NBC nhưng lại như cố nâng bi CHHV lên một tầm cao mới. Chẳng bật ra được CHHV có sai không, sai ở điểm nào, khoản nào, điều nào, bộ luật nào…

  • CỐI CHÀY nói:

   “Thường con người muốn lợi dụng ai thì trước hết biến con người đó thành 1 biểu tượng.”

   Câu nói này nên gửi cho Bộ tư lệnh và Ban quản lý Lăng Hồ Chí Minh (Tức Minh Râu) và Bộ tư lệnh Quân Khu Thủ Đô, …

 77. thái hòa nói:

  Mấy lời trao đổi cùng Qúy Thanh nhé. Nhận thức như vậy là một chiều, vì bất kể sự so sánh nào cũng đều khập khiễng, NBC không thể đưa CHHV ra mà so sánh một cách toàn diện với những Hector, Turnus hay Kinh Kha ngày trước mà ta chỉ đưa một phẩm chất dám nói thẳng sự thật, dám đối đầu mà không sợ hãi thì coi như đứng trước kẻ thù mình đồng da sắt chẳng là cái thá gì , chỉ với hành động đó cũng đáng được hàng triệu con người VN ngã mũ cúi chào rồi, trong đó có QUÝ THANH.

 78. Phản động nói:

  “Đây là 1 câu hỏi không khó trả lời. Từ trước đến nay, không ai biết đến Cù Huy Hà Vũ trong các lĩnh vực học thuật hay tư cách cá nhân. Có 2 con đường để mọi người biết đến Vũ. Thứ nhất là cái bóng của thế hệ đi trước. Thứ 2 là cách gây ra những sự vụ chẳng giống ai qua những lá đơn kiện. Nó hao hao như cách những ngôi sao đánh bóng tên tuổi bằng những scandal. Khi chạm tới những giá trị cá nhân, Vũ chỉ là 1 kẻ nhỏ bé với những cư xử tầm thường. Bỏ qua những mưu đồ chiếm dụng nhà đất, bỏ qua những cách ứng xử đoạn tuyệt tình nghĩa gia đình, bỏ qua quá khứ học hành & làm việc không rõ ràng, chỉ cần vài chi tiết nhỏ cũng đủ nói lên bản chất của Vũ. Đơn cử như năm 2006, Vũ tự ứng cử mình vào vị trí Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin. Khi trả lời về khả năng để có thể đảm đương chức vụ, Vũ nói : “Bố của tôi là nhà thơ, nhà Cách mạng Cù Huy Cận. Tôi được học ở ông rất nhiều điều, nhất là nhiệt huyết. Còn nếu nói về đức & tài, tôi xin khẳng định là tôi thừa đủ. Đảng đã nói là cần phải lựa chọn cán bộ có đức có tài cơ mà, vậy tôi có những điều đó tại sao lại không được lựa chọn ?” Với 1 người có khả năng trả lời 1 cách kiêu ngạo & tùy tiện như vậy, hẳn cũng không phải nói thêm nhiều. Nhiệt huyết thì do bố truyền lại, đức tài thì tự mình phong cho mình. Hơn nữa với cách trả lời trên thì gần như duy nhất Vũ là người có đức có tài hoặc cái đức cái tài của Vũ hơn hẳn thiên hạ. Ứng cử vào 1 chức vụ liên quan nhiều đến văn hóa, ngay từ vốn văn hóa ứng xử cơ bản Vũ đã hiểu hết chưa ?”
  Thật đểu giả , cái thói đời của kẻ “Ăn tục ,nói láo ” là thế.; moi móc đời tư của người ta ra để cố tình bôi nhọ. Ấn Độ có một câu ngạn ngữ thế này “Bằng lời khen đâu đề cao được thằng ngu.Bằng lời xúc xiểm đâu hạ thấp được hiền tài “!

  • 1nxx nói:

   Vu khống, chỉ nói 1 nửa sự thật, chụp mũ, già mồm, đánh hôi, mị dân, lặp đi lặp lại lời nói dối… đảng ta đã học được của Paul Joseph Göbbels (1897–1945). 1 điều tôi chưa giải thích được chủ nghĩa phát xít kết thúc 1945 làm sao đảng ta học cách tổ chức nhà nước, cách tuyên truyền mị dân, cách đàn áp nhân dân của Adolf Hitler nhanh như vậy trong 1 điều kiện thông tin còn lạc hậu như vậy? Có bạn nào giải thích cho tôi hiểu được không? Cảm ơn.

 79. dong Lam nói:

  Tôi đồng ý với bài viết của GS Ngô Bảo Châu.

 80. quan sat vien nói:

  Bài viết của GS Châu có tựa đề ” Về sự sợ hãi” bao gồm 2 đoạn chính thể hiện rất rõ ý của tác giả.
  Với đoạn thứ nhất khi nói về TS Cù GS Châu đã so sánh với Kinh Kha, Hector, Turnus và kết luận: “ông Vũ KHÔNG HỀ SỢ HÃI khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này”.
  ÔNG VŨ KHÔNG HỀ SỢ HÃI là kết luận chính. Dù với động cơ khác nhau( Kinh Kha chủ động ám sát Tần Thủy Hoàng. Hector không muốn đánh với Achillles nhưng vì danh dự, vì bảo vệ tổ quốc. Turnus chiến đấu vÌ giành vợ) nhưng 3 nhân vật huyền thoại ấy có 1 điểm chung : DŨNG CẢM, KHÔNG HỀ SỢ HÃI.
  Không nên tán sâu vào các điển tích để suy diễn ý của tác giả theo hướng của mình. Ví dụ bên ủng hộ TS Cù thì chụp lấy Kinh Kha để suy diễn rằng GS Châu có ý ví TS Cù là anh hùng và phía bên kia là Tần Thủy Hoàng, chụp lấy Hector để suy diễn rằng GS Châu có ý ví TS Cù là anh hùng bảo vệ tổ quốc. Còn phe không ủng hộ TS Cù thì bảo GS Châu so sánh TS Cù với 3 nhân vật ấy là trật lất, là ngộ nhận … như chúng ta đã “được ” đọc

  Ở nội dung thứ 2 bài viết ” Về sự sợ hãi” thì ý của GS Châu đã rõ: chỉ ra đối diện với TS Cù là những người sợ hãi và cach hành xử không hay do sự sợ hãi gây ra.
  Có lẽ do đoạn 2 đã thể hiện rõ ý của GS Châu nên tác giả của bài viết trên “không thèm” nhắc đến.
  Nhớ đến chuyện xẩm sờ voi, do mù không thấy toàn bộ con voi nên anh nào sờ được cái chân thì tả con voi giống cái cột, anh nào sờ cái đuôi, cái vòi thì tả con voi khác.

 81. ncphuong nói:

  Tôi không nói là đồng tình hay không đồng tình với lời lẽ của bài viết. Tuy nhiên, tôi khuyến khích tất cả các “Báo lề phải” có thật nhiều bài viết bình luận về “phát biểu của GS. Ngô Bảo Châu” !

 82. Cường hai-lai nói:

  Tôi và bạn bè luôn luôn xem anh Vũ là một trong những anh hùng thời đại mới!
  Việt nam có thêm nhiều Cù Huy Hà Vũ nữa thì đất nước sớm được thăng hoa trong tiếng noí tự do.

  Những luận điểm của tờ báo lá cải an ninh của gã Hữu ước chẳng đáng để chúng tôi để ý. Trong tình hình tụt dốc về đạo đức, tờ báo này trong nhiều năm làm ăn trên sự hiếu kì của tầng lớp dân trí thấp đã góp phần cho xã hội việt nam ngày càng lún sâu và thêm băng hoại về đạo đức và mất đi tính người tiêu biểu nhất – tự do nhân bản nhất …

  Vụ án CHHV đã giết chết nền tinh thần cơ bản của dân tộc! Đó là điều đáng sợ nhất của mọi thời đại trong lịch sử việt nam.

  Gửi đến những thằng CAM ngày đêm thập thò ở đây. Nhớ hãy báo cáo về một sự bất đồng đang hình thành bão ở phiá Biển Đông!

  Hãy thả ngay Cù Huy Hà Vũ khi còn chưa quá muộn!

  Nhân dân yêu tự do

 83. tuan kiet nói:

  thằng nô tài nay nó viết theo lệnh của chủ nó. Như con chó trung thành với chủ ấy mà. Chủ nó cho nó gặm miếng xương vàng nên bảo nó viết gì thì nó viết nấy. Đảm bảo nếu chủ bảo nó viết để chửi cha mẹ đẻ ra nó chắc là nó chẳng ngần ngại. Mong sao cộng sản tiêu vong để cái loại nô tài có đầu mà không có óc như quý thanh này không còn đất mà sinh nhai

 84. Pingback: Tin mới hôm nay (cập nhật liên tục) « TIN TỨC HÀNG NGÀY

 85. Hùng nói:

  Việt Nam rất cần những anh hùng. Tuy nhiên, những anh hùng của thời hiện đại không thể giống những Hector, Turnus hay Kinh Kha ngày trước.

  Đúng quá!
  Ngày nay, người như tt nguyễn tấn dũng mới là một anh hùng của dân tộc Việt Nam.
  Cái luận điệu cả vú lấp miệng em, trơ trẽn ấy đã quá lỗi thời!
  Thương thay, những con người đã bán lương tâm của mình cho quỷ dữ, chỉ biết còn đảng còn mình. Nhục!

 86. Binh quyen nói:

  Quy Thanh la mot con cho ghe cua CSVN xin moi nguoi dung qua ban tam den nhung con cho ghe nhu vay, loai nay o VN nhieu lam, mong duoc nguoi ta lam thit cung chang ai them

 87. Chiến Sỹ nói:

  Viết từ một phiên tòa vô luân (4/4/2011)
  (Kính tặng Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ )

  Hôm nay
  Và mãi mãi ngàn sau
  Người Việt Nam yêu Tự Do
  Trên khắp thế gian này
  Sẽ không quên
  Ngày 4-4-2011

  Ngày Tòa án Hà Nội
  Xét xử Anh
  Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

  Cù Huy Hà Vũ – Người trung thực, dũng cảm, kiên gan
  Hiên ngang chống lại
  Cường quyền, bất công
  Chống lại cái tập đoàn bạo chúa (*)
  Những kẻ say mê quyền lực
  Say mê bạc vàng
  Đã bán rẻ nhân dân – Tổ Quốc
  Đẩy nhân dân vào cảnh sống bần hàn
  Mất đất, mất nhà mất cả người thân…

  Chúng nhân danh cái gì
  Chà đạp lên công lý
  Khóa tay, bịt miệng những người kiên trung
  Dám đấu tranh cho lẽ phải
  Cho một xã hội sáng ngời

  Run sợ trước hào khí của người chí sĩ
  Chúng dựng lên một màn kịch vụng về
  Nhơ bẩn, thấp hèn
  Bắt anh và áp đặt cho anh
  Tội: “phản quốc!”
  Thiệt nực cười
  Kẻ bạo cường bán nước
  Lại kết án người yêu nước, thương dân
  Là “phản quốc!”

  Chúng dựng lên một phiên tòa nhơ nhuốc
  Vội vàng kết tội
  Tống anh vào tù với bản án bảy năm
  Khiến bao người phẫn nộ!

  Bảy năm hay bao nhiêu năm, anh không hề run sợ
  Vẫn hiên ngang ngẩng cao đầu
  Như một người anh hùng trước họng súng thù khốn nạn
  “Tổ quốc và nhân dân sẽ xóa án cho tôi!”
  Lời anh nói chân lý sáng ngời.

  Anh Vũ ơi!
  Cuộc chiến này anh không hề lẻ loi
  Đứng sau anh còn có chúng tôi
  Và lớp lớp nhân dân hùng hậu
  Như sóng biển trào dâng
  Tiếp lửa cho anh xốc tới!
  Chiến Sỹ
  Hà Nội 6/4/2011
  (*) Ý trong bài phát biểu của nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Văn An

  • hdd nói:

   Giỏi lắm ông bạn. Tôi tưởng ông bênh cho Cù chứ. Ai dè ông bạn lại vừa đấm vừa thoa vậy… “Như một người anh hùng trước họng súng thù khốn nạn”. Kẻ thù nào đây? kẻ thù của Cù là Đảng, là Nhà nước, là Chính phủ nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam sao? vậy thì ông bạn không biết vô tình hay cố ý gán cho ông ta cái tội phản quốc rồi đấy.

   • 1nxx nói:

    Đảng giả danh cộng sản VN là đảng độc tài. Chính phủ nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là 1 chính phủ độc tài. CHHV chống độc tài là yêu Tổ quốc. Đảng không phải là Tổ quốc, đảng csvn đã phản bội Tổ quốc.

 88. 7conrong nói:

  Tôi vốn dè dặt với hai chữ “anh hùng” nhưng nếu hạ tiêu chuẩn nó xuống như phim ảnh thường gọi “nhân vật chính” , tức “hero” thì ông Vũ xứng đáng mang nhãn hiệu này. Bài viết của GS Ngô Bảo Châu xem ra chả “ngộ nhận” chút nào nếu xét theo tình hình thực tế hiện nay có một nỗi “sợ hãi” đang ngự trị cả xã hội. Chắc bạn đọc đồng ý, riêng tôi, tôi đưa ra vài ví dụ. Khi nghe tin ông Vũ bị bắt, tôi viết một mục vào Blog của mình. Có người biết điều đó, hốt hoảng nói rằng, tôi dám viết liên quan đến ông Vũ kia à! Không dám là sợ chứ còn gì nữa! Ngay người viết bà này xưng tên là “Quý Thanh” nhưng Google tìm không thấy, cũng không vào được báo An ninh thế giới, không vào đước X-Cafevn. Ngăn cấm không phải sợ là gi? Riêng đối với Cù Huy Hà Vũ, khái niệm “sợ” khác với hàng triệu người khác. Tôi tâm đắc với GS Ngo Bảo Châu nhận xét liên quan đến số phận mà ít người bình đến: “Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này”.

  Nhân đây tôi muốn nói đến một vài ách tắc mà ông Vũ đang mắc phải, chính GS Châu cũng gỡ được phần nào. Xét đến số 88 theo cả nghĩa hình học và số học thì anh Vũ hạn nặng ở cung Tí (Xem hình cuối cùng của Video dưới đây). Anh Châu sinh năm Nhâm Tí thì 12 năm sau sẽ là Giáp Tí. Năm Giáp Tí 1984 có oan hồn của hàng ngàn chiến sĩ đã hy sinh ở biên giới phía Bắc, Anh Vũ nói nhiều chỗ khác nhưng có lẽ đang quên chỗ này.

  Bàn về hình và số 88 đối với TS Luật Cù Huy Hà Vũ

  • CỐI CHÀY nói:

   Chỉ tính từ năm 1890 đến 1988 (năm có thỏa thuận ngưng bắn với Trung Quốc và bộ đội chủ lực 2 phía rút quân về tuyến 2 – cách biên giới ít nhất 80 km) thì năm nào trả có hàng 100.000 oan hồn ? Đó là một tình tiết ít liên hệ, không cần đề cập khi giải quyết “bài toán dân chủ.”

   “Đối mặt với số mệnh” có nghĩa là một lựa chọn có tính toán – Sẵn sàng quyên sinh, chứ không phải phó thác cho may rủi. Không tin cứ hỏi GS. Ngô Bảo Châu xem ?

   Những trái ngang sờ sờ ra kia còn chưa làm thay đổi được nữa là, …

   • 7conrong nói:

    Trích “Chỉ tính từ năm 1890 đến 1988”? Năm Giáp Tí 1984 trận chiến mà phía Việt Nam thiệt hai nặng nề. Xem Google: “Núi đất 1984 Cao Bằng” thì sẽ rõ. Tôi dùng chữ “oan hồn” vì chưa được siêu thoát, bị lãng quên trong khi phía Tàu người ta làm bia tưởng niệm cẩn thận. Xem thêm Blog của Phạm Viết Đào về chủ đề liên quan.

   • CỐI CHÀY nói:

    Tôi là công dân Tỉnh Hà Tuyên mà, riêng việc này tôi không cần hỏi google làm gì. Thực gia, phía Trung Quốc dùng pháo binh loại 72 mm và 105mm nã liên tục vào các chốt của ta, chiếm cứ điểm từ 1983 cơ. Năm 1984 ta mới dành lại được.

  • 1nxx nói:

   7conrong says:” …nếu xét theo tình hình thực tế hiện nay có một nỗi “sợ hãi” đang ngự trị cả xã hội. ”
   Trả lời : Đúng, nhưng chưa đủ, nỗi sợ này còn ám ảnh cả khúc ruột ngàn dặm của đảng nữa. Chuyện lạ mà có thật, mặc dù ở cách xa hàng chục ngàn km họ vẫn sợ. Bởi vì chế độ này là 1 chế độ phát xít.

 89. A sáng nói:

  tác giả bài viết đã ngu dốt lại cứ muốn “khoe” kiến thức hiểu biết mình ra cho thiên hạ người ta cười cho. Với một đêm đen bao trùm nhân loại của chủ nghĩa CS đã bí phá tan sau khi Liên xô và đông Âu sụp đổ. Chỉ còn lại vài chính thể vẫn cố níu kéo cái màn đêm ấy để làm mù lòa nhân dân mình. Ở VN cái màn đêm ấy đã bắt đầu xám xịt trên bầu trời tổ quốc từ ngày lý luận đểu CS được du nhập vào, rồi bằng nhiều thủ đoạn gian manh của bọn chó CS đã dần bao phủ lên cả dân tộc này suốt mấy chục năm qua. Người anh hùng là người có hành động phi thường, xét ở tầm và ý nghĩa tác động đến không chỉ cho hiện tại mà còn cả tương lai của giống nòi VN, tự nguyện thành bó đuốc sáng giữa đêm đen góp phần rất quan trọng trừ đi cái đại họa CS cho cả một dân tộc , thì CHHV rất xứng đáng là người anh hùng.

 90. Nguoi Quan sat nói:

  Toi khong the tuong tuong noi tren the gian nay lai co ke vo liem si, tro tren va ninh hot nhu ga/mu quy thanh. Lam nguoi khac loai vat o cho con nguoi co the phan biet dung sai. Cuoc doi con nguoi ngan ngui lam, phai biet song sao cho tot cho ca ban thanh minh va cho cong dong. Dung de con chau doi sau phai xau ho, nhuc nha vi co nguoi ong/ba vo liem si nhu ga/mu quy thanh.

  • giao lang nói:

   Dung roi nguoi quan sat !

   • Tịnh Phạn nói:

    mấy thằng bay rảnh rỗi quá, thằng tung thằng hứng thế thì biết “bao giờ cho đến tháng 10”, mẹ khen con thế nào chả hay… ra ngoài công trường phụ hồ cho người nó khôn ra mà nhân dân được nhờ, vợ con lại đỡ khổ.

   • Ẩn danh nói:

    chẳng biết thực hư thế nào, nhưng chửi nhau mãi thì không đem lại lợi ích gì cho nhân dân cả. “Tự ta, ta phải cứu mình/ Đừng mong trông cậy vào ai…”
    Mỗi người làm một việc tốt đã rồi hãy phê và bình…

  • Ẩn danh nói:

   toi chi biet dong y ma thoi vi sao the? hic toi di duong toan thay bon cong an giao thong chong dit ra duong quay mat vao trong de an dut lot.nguoi bi tai nan thi khong co ai giup do,dong 1 chut la danh nhau dao duc suy thoai .noi den vu an chhv ma toi thay ho then va dau long qua va cam phan nua bon cong san hen` voi giac ac voi dan hic xin het ko noi nua

 91. Phản động nói:

  “Ngược lại, việc tạo nên những anh hùng 1 cách áp đặt hay thổi phồng những cá nhân không xứng đáng chỉ tạo nên những hiệu ứng tiêu cực. Nó tạo ra sự hoang mang trong xã hội & sự sụp đổ của niềm tin. Đó chính là những thảm họa của văn hóa & chính trị. Cho nên bất kỳ người trí thức nào trước khi tạo ra những so sánh cần sự cân nhắc kỹ càng”
  Thế nên rất nguy hiểm khi báo chí “độc quyền” ra sức “tô son , trát phấn ” cho một lũ “ăn hại “đang cầm quyền !

 92. Nhân dân nói:

  Ts Cù Huy Hà Vũ biết mình sẽ bị tù đày nếu tố cáo những bất công của ĐẢNG GIANG HỒ, nhưng ông vẫn đứng lên tố cáo vì lương tâm, vì công lý và vì dân tộc Việt Nam.

  Tố cáo những bất công, kiện những việc làm sai trái của một số nhân vật trong ĐẢNG GIANG HỒ mà tác giả bảo là “chẳng giống ai”. Tác giả này đích thực thuộc hàng tiểu nhân, thấy bất công mà không lên tiếng. Ngược lại, khi Ts Cù Huy Hà Vũ lên tiếng bảo vệ công lý thì còn bị tác giả này dùng ngòi bút để trù dập TS, trong khi Ts Cù Huy Hà Vũ không có khả năng chống đỡ lại vì phải đang bị NHÀ NƯỚC GIANG HỒ giam cầm.

  Đất nước ta hiện nay trộm cắp, cướp giật, bắn giết nhau tràn lan, công nhân làm việc không đủ sống, nông dân vay tiền ngân hàng (tiền thuế của dân) mà phải hối lộ mới được cho vay, bệnh nhân 2 đến 3 người nằm một giường, cán bộ ra sức tham nhũng, ăn chặn tiền của nhân dân là vì cớ gì?

  Có phải cách điều hành của ĐẢNG GIANG HỒ đã đẩy đất nước ta đến bờ vực này không? Gần bốn ngàn năm xây dựng đất nước của cho ông ta có thể bị ĐẢNG GIANG HỒ này phá hoại tan tành. Đất đai, biển đảo của cha ông gầy dựng bị ĐẢNG GIANG HỒ dâng cho ngoại bang. Đối với ngoại bang ĐẢNG GIANG HỒ hạ mình một cách nhục nhã. Đối với dân thì ĐẢNG GIANG HỒ lại đàn áp, tước đoạt tự do.

  Sản phẩm của ĐẢNG GIANG HỒ tạo ra là những nhà báo vô tâm, không còn tính người.

  • HỒ DẬU nói:

   Xưng hô Nhân dân làm gì? mà kêu to vậy! biết thì nói không biết dựa cột mà nghe. Núp ở xứ mô mà nói không biết lịch sử hơn 1000 năm đô hộ giặc phương bắc, 100 năm vơ vét hà khắc của giặc Tây, 21 năm đàn áp của đế quốc xâm lược. Ai nên làm nên dân ta được độc lập, tự do, gia đình sum họp vàNam Bắc một nhà “Mày” không?

  • Ẩn danh nói:

   nói Đảng Giang Hồ mà không biết nhục mồm ah? Bọn Mất dạy!

 93. Vương Huyền Vũ nói:

  Sao không bình luận toàn văn bài viết của GS ? Hay là không…dám ?!!

 94. Phản động nói:

  “Việt Nam rất cần những anh hùng. Tuy nhiên, những anh hùng của thời hiện đại không thể giống những Hector, Turnus hay Kinh Kha ngày trước. Cả thế giới đang bước vào thời kỳ mà trí thức quyết định phần lớn những tiến bộ trong xã hội. Người anh hùng của hiện tại trước hết phải là những người có trí tuệ, có trái tim, có tầm vóc văn hóa & kỹ năng đối thoại với thế giới. Trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề mang tính chất thời đại như biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế, khủng hoảng văn hóa thì khả năng hành động của những con người như vậy chính là chìa khóa để vươn lên.”
  Cù Hà Huy Vũ Là một người xứng đáng như nhân xét này !

  • Haivan nói:

   “Cu huy Ha Vu la mot nguoi xung dang nhu nhan xet nay” .Chu chang le la 14 “em” trong BCT , thu xem co “em”nao lam duoc gi ?
   Chang le lam duoc nhu Chu Tich Nuoc Nguyen Minh Triet : Cu Ba thuc thi Viet Nam ngu ,Viet Nam gac thi Cu Ba nghi’ hay la doi phan hoa chinh quyen My.Chang le lam duoc nhu Thu Tuong Nguyen Tan Dung :”Toi ghet nhat la su gia doi “,cuong quyet chong tham nhung ,nhung chua he ky luat ai ,hay VN het tham nhung roi ?
   “Kha nang va hanh dongcua nhung con nguoi nhu vay [Nguyen Tan Dung,Nguyen Minh Triet ] chinh la chia khoa de vuon len “do .
   Het thuoc .

  • Minh nói:

   Vay anh hung cua Vietnam phai la nhung nguoi xay Cau thi cau sap .. xay cong vien Hoa binh chao mung 1.000 nam Thang long . vua khanh thanh da ngap nuoc … tien cua dan do vao tui cac anh hung hay cac anh co ten la hung ????

  • HN Dân nói:

   Lịch sử sẽ phá án,lấy lại công bằng cho luật sư,tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cùng giáo sư Ngô Bảo Châu!

  • Tịnh Phạn nói:

   chẳng biết thằng nào thối hơn

  • Anh tuyen nói:

   Xin dành mấy câu hỏi cho người viết: Quý Thanh người bảo vệ chế độ
   1. Anh đã từng ở nước ngoài chưa? Theo anh nhân quyền là gì? quyền con người là gì? và thưa anh: Không phải cứ sống ở việt nam thì mới hiểu hết niềm vui và nỗi buồn và thành công .. như anh nói đâu.
   2. “Trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề mang tính chất thời đại như biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế, khủng hoảng văn hóa”. Ai là gây ra bối cảnh này và ai là người khổ nhất trong xã hội này ?. Biến đổi khí hậu ở nước ta nguyên nhân chính ai gây ra? Anh có hiểu thể nào la rừng đầu nguồn không? Ai cho nước ngoài thuê? rồi việc suy thoái kinh thế thì khỏi phải bàn: Ai chịu trách nhiệm vụ vinashin? Còn văn hóa & đạo đức thì thôi rồi: xuống cấp trầm trọng trên mọi mặt trận! xét xử con người bằng luật rừng. lực lượng cảnh sát thì đàn áp nhân dân rã man còn hơn thời trung cổ. nhiều lãnh đạo đảng tha hóa biến chất. chỉ lợi dụng đảng vơ vét của dân thôi. Có nghĩ gì đến lợi ích của nhân dân đâu!!!.
   3. Anh gọi Luật sư Hà vũ là: ” kẻ vô giá trị, 1 kẻ nhỏ bé với những cư xử tầm thường” Xin lỗi anh: Học vấn của anh đến mức độ nào?. Anh đã cống hiến được gì to tát cho cho xã hội chưa?. Nếu anh nói Anh vũ là Vô giá trị và 1 kẻ nhỏ bé, ? Tôi chỉ mong dân số của Việt Nam mình có vài % kẻ vô giá trị như thế thì đất nước mình đã cường thịnh lâu rồi?

  • HỒ DẬU nói:

   Có gì đâu mà ca ngợi Cù Huy Hà Vũ lắm thế! Một con người “Cha làm thầy con đốt sách” đi ngược lại truyền thống dân tộc và xu thế phát triển của thời đại thì tri thức đó không có giá trị gì cả đối với dân tộc Việt Nam.
   Vì : “Dân ta phải biết sử ta
   Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam “! đừng có nah hùng theo kiểu hồ đồ đó!

   • Ẩn danh nói:

    Ê! THẰNG CHA NÀY! MẮT MÀY ĐUI HAY SAO KO THẤY HIỆN TẠI NƯỚC NHÀ?KO PHẢI LÀ THEO AI PHẢN AI, MÀ HÃY NÊN NHÌN NHẬN TỪ THỰC TẾ CUỘC SỐNG MÀ RA.KO NHỚ VỤ VINASHIN HẢ? HƠN 80000000000 ĐỒNG ĐÓ.

  • Ẩn danh nói:

   tốt nhất là câm mồm!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s