BBC – Báo công an nói GS Ngô Bảo Châu ‘ngộ nhận’

Sau một thời gian im lặng, báo của ngành công an vừa có bài chỉ trích bình luận trên blog của GS Ngô Bảo Châu về vụ xử TS Cù Huy Hà Vũ.

Chuyên san An ninh Thế giới giữa tuần của báo Công an Nhân dân ra hôm thứ Ba 10/05 đăng bài mang tựa đề ‘Về sự ngộ nhận của Giáo sư Ngô Bảo Châu‘ của tác giả Quý Thanh.

Cách đây khoảng một tháng, ngày 05/04, Giáo sư Châu viết  ‘Về sự sợ hãi‘ trên blog cá nhân của mình về vụ xử ông Cù Huy Hà Vũ, với bình luận “với những gì xảy ra gần đây, ông (Cù Huy Hà Vũ) thể hiện mình như một con người không tầm thường”.

GS Châu so sánh ông Vũ với một số nhân vật huyền thoại như “Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ”, vì “ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình”.

Báo Công an chỉ trích bình luận trên là “dù vô tình hay cố ý, đã đặt Cù Huy Hà Vũ ngang với những người anh hùng trong lịch sử nhân loại” và là “điều đáng tiếc” cho hình tượng các anh hùng trong kinh điển.

Bài báo, đi kèm hình minh họa của họa sỹ Hữu Khoa mô tả nhân vật Don Quijote trên lưng ngựa với dãy cối xay gió đằng sau lưng, đặt câu hỏi: “Cù Huy Hà Vũ đã làm gì để đạt tới một tầm vóc như vậy?”

Câu trả lời của tác giả Quý Thanh là ngoài cái bóng của thế hệ đi trước và các scandal tạo dựng qua các lá đơn kiện, thì “Vũ chỉ là một kẻ nhỏ bé với những cư xử tầm thường”.

Cây viết của báo công an liệt kê nhiều chi tiết đời tư của ông Cù Huy Hà Vũ, như kiện cáo về nhà đất hay cách ứng xử trong gia đình, đề rồi kết luận “GS Ngô Bảo Châu đã quá tùy tiện khi đặt Cù Huy Hà Vũ ngang với những biểu tượng anh hùng”.

Biểu tượng hay vô giá trị?

Trong blog của mình mà sau đó đã đóng lại, Giáo sư Ngô Bảo Châu bày tỏ thái độ không đồng tình với “phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật” hôm 04/04 khi quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ.

Ông viết: “Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này”.

“Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.”

Bài trên báo công an nói một trong các lý do hạn chế trong suy luận của vị giáo sư là ông đã sống và làm việc ở châu Âu quá nửa cuộc đời, lại chỉ chuyên tâm nghiên cứu toán học.

Tác giả Quý Thanh viết: “Cuộc sống thì rộng hơn toán học và mang nhiều những phức tạp trong mỗi toan tính của con người”.

“Phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn, từng thành công, khổ cực của con người mới hiểu phần nào thực tại đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ.”

Cây viết này bày tỏ thất vọng rằng trong khi Giáo sư Ngô Bảo Châu nay đã trở thành “biểu tượng về mặt trí thông minh cho một dân tộc” thì sự “ngộ nhận” của ông đã “vô tình trở thành một luận cứ tâm lý có lợi cho những kẻ ngu dốt hoặc cơ hội” khi cổ súy cho “chiêu bài dân chủ”.

Ông Quý Thanh cảnh báo các trí thức khi đưa ra các so sánh cần cân nhắc kỹ càng để không “tạo ra sự hoang mang trong xã hội và sự sụp đổ của niềm tin”.

Bài viết kết thúc bằng những câu: “Giờ đây, những hình ảnh về Cù Huy Hà Vũ và GS Ngô Bảo Châu xuất hiện dày đặc trên một số luồng thông tin với những mỹ từ cao cả nhất”.

“Nhưng sẽ chỉ là một sự ngộ nhận của niềm tin nếu chỉ nhìn nhận bằng sự lấp lánh của ngôn từ.”

Đây là lần đầu tiên báo chí chính thống Việt Nam đưa ra bình luận chua cay về ông Ngô Bảo Châu, người mà mới đây còn được truyền thông nhà nước tung hô như “biểu tượng cho trí tuệ Việt Nam” sau khi ông được nhận giải thưởng Fields về toán học hồi tháng Tám năm ngoái.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đều chúc mừng Giáo sư Châu và nhà nước Việt Nam cấp cho ông một căn hộ cao cấp ở Hà Nội.

Ông Ngô Bảo Châu cùng các nhà toán học quốc tế trong lễ trao giải Fields

Theo BBC

____________________________

Thông báo v/v tiếp tục tham gia ký tên yêu cầu trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ
BAUXITEVN – THƯ KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ
Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại
Bấm vào đây để trở về trang chủ

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

38 Responses to BBC – Báo công an nói GS Ngô Bảo Châu ‘ngộ nhận’

 1. Hải nói:

  Tôi không đồng ý với tác giả Quý Thanh, có thể GS Ngô Bảo Châu có sử dụng ngôn từ mỹ miều để nói về bác Vũ, nhưng GS đã nói đúng sự thật về một con người bất chấp số phận để làm những điều lớn lao. Tác giả ở đây chỉ soi mói khía cạnh nhỏ về TS Cù Huy Hà Vũ và sử dụng ngôn từ thổi phồng một cách quá đáng. Thực sự bác Vũ bị bắt vì tội gì? Sao không thấy nhắc tới, chỉ nói sơ sơ về vấn đề đạo đức, gia đình, nhân quyền mà không nói cụ thể, phải chắng đó là cách gán ghép cho các tội đó. Tại sao việc chính lại không thấy nhắc tới như việc đứng lên kiện Thủ tướng Chính Phủ về việc ban hành quyết định gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế và an ninh quốc gia: vụ vinashine, hay quyết định thành lập dự án Boxit tại Nhân Cơ – Đăk Lấp – Đăk Nông cho người Trung Quốc vào?… Tôi nghĩ quý bạn đọc nên tìm hiểu thật nhiều thông tin, các thông tin đa chiều thì mới phản anh đúng sự thật về sự việc. Để xã hội phát triển thì chỉ có con đường đấu tranh, người viết bài báo này chỉ nhìn nhận một chiều hoặc viết một cách thiếu khác quan, viết theo ý kiến của người khác, .etc…. Đặc biệt các bạn trẻ quá ngộ nhận, thực sự không nắm được thông tin gì nhưng dám nói lung tung, người như Bác Châu không vội vàng trong lời ăn tiếng nói đâu.

 2. Thanh nói:

  “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.” ! tuyệt hay, một lời khuyên tốt cho chế độ, anh không thể dùng tay bịt mồm người ta mãi.

  “Cuộc sống thì rộng hơn toán học và mang nhiều những phức tạp trong mỗi toan tính của con người” …“Phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn, từng thành công, khổ cực của con người mới hiểu phần nào thực tại đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ.” Chỉ như thế này mới thấy sự ngụy biện và non tay (hay đuối lý, đuối sự thật) của ông Thanh hay cái gọi là báo chí chính thống!

 3. baokun nói:

  bôm nổ chậm…?hướng về một tương lai tươi sáng hơn…?tự kiểm điểm,nhìn nhận lịch sử một cách khách quan…?luôn bảo vệ cho đế chế của mình nhưng lại quên đi dòng chảy của thời gian?lớp trẻ luôn tiếp nối tư tưởng của người đi trước,và hoàn chỉnh trong tư tưởng của bản thân?nhân dân Việt và lòng yêu nước mãi cháy…?phản động?nên hay ko nên?

 4. thay bat binh thi noi nói:

  Nói chung tung tin này lên để bênh vực cho luận điểm phản nước của các ông thôi.Lợi dụng thông tin GS NBC để tung tin thất thiệt chửi bới chế độ XHCN nước mình thôi.kết luận lại thì chỉ những thằng nào con nào phản nước thì mới tiêm nhiễm những thôngn tin xấu này thôi.

 5. Rông vàng nói:

  Bạn Quý Thanh viết bài có nghĩ không nhỉ ?
  Thực lòng tôi đọc xong lại nghĩ bạn đang làm rõ hơn vấn đề Giaó sư Ngô Bảo Châu viết trong blog của ông.
  Bạn Quý Thanh viết báo chưa giỏi văn và chắc chắn dốt toán! Bởi bạn so sánh Toán học và đời sống! Rx ràng không phải là khập khiễng mà là nhẩy lò cò một chân. Chê người dở ( lại dám chê đại diện trí tuệ Việt Nam ) vô tình hay hữu ý , bạn lại tự trưng ra sự ngu dốt của chính mình. Tôi rất tiếc bạn cũng là người Việt Nam , lại là nhà báo ?!?
  Nếu như bạn đừng viết bài chê bôi Giaó sư Ngô Bảo Châu thì thiên hạ thái bình. Bạn đã sai lầm – bởi chính bài viết của bạn đã làm rối rắm thêm công luận.

 6. Lê Hà nói:

  Tôi vô cùng cảm ơn anh công an Qúy Thanh đã khơi lại nhận định của GS Ngô Bảo Châu về tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, khi tưởng rằng nhà nước VN đã cố tình làm ngơ để dư luận lắng đi. Tôi tự hỏi mình, hay là vì họ qúa cay cú về sự thất bại của vở kịch “hai bao cao su đã dùng rồi” ???
  Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đúng là người anh hùng, vì anh là người VN đang sống ở VN, phải đối mặt với đảng độc tài, đối mặt với bộ máy khủng bố tinh thần và sinh mạng mang danh “chuyên chính vô sản”, dã man tàn bạo chưa từng thấy trong lịch sử dân tộc, không thua gì bọn phát-xít, anh vẫn coi thường.
  Kẻ đã man nhưng không biết mình là dã man, lại chỉ biết “còn Đảng, còn mình”, anh công an Qúy Thanh vô tình đã bới cứt ra mà ngửi, chỉ làm trò cười cho bọn “phản động” trong nước lẫn “thế lực thù địch nước ngòai”. Tôi e rằng anh sẽ bị đuổi ra khỏi ngành. Thương tiếc anh vô cùng.

 7. Chung Toi Muon Song nói:

  “Nguoi Cong San noi doi nhieu qua, den noi, chinh ho cung tuong la ho noi that”

  Sau ngay 30/4/75, den cuoi thang 5 la ong chu toi da tro ve toi Saigon sau 21 nam tap ket, va 20 tuoi dang. Trong ba lo cua ong co chuc cai bat de an com va chuc doi dua. Ong chu noi ngoai Bac, bao chi noi trong Nam nguoi dan khong co bat va dua de an com.
  Ba thiem toi (vo cua ong, lay nhau ngoai Bac) cung la can bo, cung hinh nhu cao cap ke lai sau do : Cuoc tong noi day Tet Mau Than 1968 that bai voi that thoat nhan su rat lon, cung tai vi nhung thong tin “khong dung” kieu nhu : Nguoi dan Saigon rat cam thu nguy quyen, chi can co hoi la toan the se noi day cung luc luong du kich. Nhung thuc te la cham sung den dau, dan chung bo chay den do, nhung chay ve phia nguy !”
  Quy Thanh het lua duoc ai roi.

 8. Đèn thế giới nói:

  Các bác chê bai xỉ vả nhà báo Quốc Thanh nhiều quá. Tội nghiệp anh Quốc Thanh! Khi phải viết những dòng này chắc anh đau lòng lắm!!?? Nhưng vẫn phải sống, vẫn phải “xực”, con cái gia đình, người thân,..nếu không viết thế thì họ thế nào. Mà anh Quốc Thanh chắc cũng chẳng bản lĩnh giỏi giang gì (giống tôi). Thật khó lắm thay!!!

 9. Thất Vọng nói:

  – Bác Quý Thanh ơi, bác dám phê bình GS NBC ? thì bác thử nói xem thời buổi bây giờ những ai là người Tham Ô, tham nhũng? bác thử hỏi người dân xem?
  – Cứ thực tế mà nói bác ah! Nếu là Bí thư Đảng lương 1 tháng được bao nhiêu? mà xây nhà tiền tỷ, xe hơi …..
  – Còn về CHHV sai hay đúng chúng tôi không biết nhưng một phiên toà xử CHHV như vậy đã đúng chưa? Nếu CHHV sai thì sao không công khai cho toàn dân biết mà lại che đậy như thế?
  – Bác có dám phê phán 1 số Đảng viên cao cấp tham nhũng không? hay bác cũng chỉ là một Nịnh Thần như thời vua chúa?

 10. hoang nói:

  Thưa Quý Thanh xem xong bài viêt của ông tôi mơi thây CHHV thựuc tâm thương
  Nhưng có điêu tôi không hiểu sao Đảng ta lại soợ một con nguơi tâm thương den như vậy.
  Ý tôi muôn nói vê nhuững việc đã diễn ra, bên trong và bên ngoài tòa án hôm xuử CHHV 4/4/11. Mong ông giải thích cho tôi vơi nhé, Nêu không thì mọi ngươi vẫn thây bài viêt của giáo sư NBC la hoàn toàn đúng! vì Đảng ta đã biên CHHV tư một ngươi tâm thương thành ngươi phi thương. ông nghi sao ve dieu nay?

 11. Người đi buôn nói:

  Cái tên Quí Thanh nếu đem hắn so với GS Ngô Bảo Châu thì tỷ lệ cở nào nhỉ? Hạt cát trong sa mạc, giọt nước so với đại dương mênh mông… Hắn có đủ tư cách để bình luận về nhà toán học vĩ đại của Việt Nam không? Bài viết và ngôn từ của hắn chỉ toàn là moi móc đời tư, tìm khuyết điểm của ngừoi khác để nói chẳng khác nào kẻ tiêu nhân. So với “Về sự sợ hãi” của GS Châu, vừa xúc tích, logic và thể hiện được vấn đề thì hắn cần đi học thêm một lớp nhà báo nữa mới có thể so được với ngón chân của GS Ngô Bảo Châu.

 12. da dao csvn nói:

  Thinh thoang lai nghe may con cho dien no sua len nghe cung vui tai.QuyThanh-la con cho ghe toan than.

 13. DzNT nói:

  lai them mot Quy Thanh bij anh huong cua chu nghia dien ro. haaaaaa…. Co chap thi cung chap vua thoi. ” Phai song tren dat nuoc minh…..” haaaaa…… co nhung ke nhu Quy Thanh song ngay tren dat nuoc minh ma khong hieu bang Tui, khong bang 86 trieu con nguoi, va cang khong bang GS Chau vay ma con giam mo mieng gi9ang dao. haaaa. Dung la vua “Lu” lai vua “Lan”. Nhuc!

 14. Cù Lần nói:

  Tôi không hiểu biết nhiều, có điều tôi cảm giác là GS NBC muốn nói CHHV vươn tới lý tưởng sống như những vị anh hùng kia chứ đâu có so sánh tầm vóc (hơn kém). Với lại người học toán giỏi thì không nhất thiết là phải kém một môn nào đó như ông “nhà báo” gì kia nói đâu, quan trọng là nhận định của mình được nhiều người thừa nhận. Điều cuối cùng, chưa chắc một sinh viên đại học Anh hay Mỹ thi Top-Phô đã đạt điểm tối đa như một sinh viên của một quốc gia không nói tiếng Anh chứ đừng nói chi mấy thằng du côn người Anh – người Mỹ.
  Nghĩ làm sao thì nói làm vậy thôi, quý vị thông cảm.

 15. nantochan nói:

  mình ko bàn gì về blog của GS Ngô Bảo Châu, vì quyền được ủng hộ hay ko ủng hộ 1 con người thì ai cũng có, và khi khen Cù Huy Hà Vũ, GS Ngô Bảo Châu cũng chỉ khen về mặt vượt qua/đối mặt với “nỗi khổ”, mà đó lại tùy thuộc vào cách nhìn của mỗi con người, mình không thấy cần phải có ý kiến gì cả.

  Quý Thanh thì làm mình cảm thấy khá là thiếu chuyên nghiệp, chỉ đứng ở vị trí của một người hay đọc báo mà mình nhận xét như vậy. Viết báo cũng phải giữ được một mức độ “trung lập” chuyên nghiệp, và khéo léo làm sao hướng người đọc theo cách suy nghĩ của mình, đằng này QT lại quá lộ về việc mình coi thường CHHV, cũng khiến 1 người đọc như mình cảm thấy mình đang đọc 1 bài blog chứ ko phải là 1 bài báo.

  QT nói “Phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn, từng thành công, khổ cực của con người mới hiểu phần nào thực tại đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ.”, mình cũng hiểu rõ điều đó hơn ai hết. Thế nhưng bài blog của GS Ngô Bảo Châu so sánh CHHV với “Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ” thì có gì là coi thường những niềm vui, nỗi buồn, và những giọt mồ hôi nước mắt của người Việt Nam đâu? Ngay cả khi GS Ngô Bảo Châu có phần bất bình về việc quan tòa nửa công khai, nửa bí mật của CHHV, thì đó hoàn toàn cũng là 1 quyền được bình luận của bất cứ một người dân nào.

  Mình xin nhấn lại một điểm đã đề cập, đó là theo cách nhìn nhận của mình, QT hoàn toàn có thể viết một bài báo khiến cho người đọc phải suy nghĩ không tốt về GS Ngô Bảo Châu nếu họ không theo dõi sự việc, nhưng do QT hoặc quá bức xúc, hoặc đã quên mất đi vị trí khi viết báo, mà mất đi tính trung lập cần thiết. Không phải khi viết báo mà cứ muốn người đọc cảm thấy ghét/thích 1 ai đó là phô ra mà nhận xét theo hướng đó. Làm sao mà vừa trung lập 1 cách chuyên nghiệp, vừa khéo léo dẫn dắt tâm lý người đọc, vậy thì mình mới muốn đọc báo. Nếu QT có thể viết được 1 bài như thế, thì mình sẽ sẵn sàng đọc. Còn bài viết trên báo công an của QT mình coi như là 1 bài “blog” ko hơn ko kém, do hẳn thiếu tính chuyên nghiệp đó.

  Đó là cảm nhận của riêng mình.

 16. Dao Vinh Quyen nói:

  Mot xa hoi duoc dieu hanh boi nhung ke dot nat (voi ly thuyet: tri thuc khong bang cuc phan) thi lam gi co cua cho Nguyen Manh Tuong, tran Thao, IDS, va ca nha toan hoc the gioi Ngo Bao Chau…

 17. Người Buôn đi ngã nói:

  Đọc bài viết của Quý Thanh tôi cũng hy vọng sẽ tìm được một ý kiến phê phán TS Cù Huy Hà Vũ và GS Ngô Bảo Châu nào hay hơn những lời lăng nhục, hạ thấp họ như trước đây, nhưng sự thật thì mọi lập luận đều như vậy: là gán tội, là nói dân chủ là chiêu bài, là bảo GS Châu và TS Vũ là kẻ có học mà như vô học, là tự đánh bóng tên tuổi,… Bài viết này chẳng qua là sự thể hiện lại nội dung của những bài viết trước của những tên “còn Đảng còn mình”, chẳng qua là viết dài hơn, dùng ngôn từ khác lạ hơn chút. Nói dông dài tam quốc diễn nghĩa thì càng thể hiện rõ lý lẻ của những sai trái, của những áp đặt bẳng quyền lực đã “cụt đường”, không làm giảm uy tín của TS Vũ và GS Châu mà ngược lại đã chứng tỏ người viết bài này (Quý Thanh) và những kẻ đứng sau chỉ đạo là những con người trơ trẽn, ngạo mạng, thậm chí vô liêm sỉ.

  Nghĩ về việc tự ứng cử chức Bộ trưởng của TS Vũ, tác giả nói “Với 1 người có khả năng trả lời 1 cách kiêu ngạo & tùy tiện như vậy, hẳn cũng không phải nói thêm nhiều”. Thế nào là kiêu ngạo? Có kiêu ngạo bằng những kẻ hứa “Năm 2010 giáo viên có thể sống bằng lương” rồi lại làm không được, có kiêu ngạo bằng kẻ khi nhậm chức đã hứa “Nếu không chống được tham nhũng tôi sẽ từ chức” mà tham nhũng càng nhiều thêm, có tên nào từ chức không? Hay kẻ đó chưa học thuộc bài văn hóa từ chức. TS Vũ có tùy tiện bằng cái tên đã phát biểu thế này không: “GDP năm nay của Việt Nam tuy chỉ có 106 tỷ USD, nhưng đến 2020 sẽ tăng lên 300 tỷ USD và năm 2030 là 700 tỷ, đến 2040 ước đoán cỡ 1,2 – 1,4 nghìn tỷ USD. Đến 2050, khi hoàn thành toàn tuyến, con số đó dự kiến sẽ tăng gấp đôi”. “Thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 1.200 USD, nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế tương lai thì đến 2020 sẽ là 3.000 USD, và lần lượt tăng lên mức 6.000, rồi 12.000 và sẽ đạt 20.000 vào năm 2050”. Lời nói của tên này có tùy tiện không? Hay cứ nói để làm cho bằng được theo ý muốn của chúng.

  Nước Mỹ và các nước khác khi tranh cử thì những ứng cử viên cũng phải đứng ra hứa hẹn, cũng phải chứng tỏ mình có tài thì mới vận động được dân chúng. Đó là lẻ thường, chẳng phải kiêu ngạo gì cả. Chỉ có những kẻ hứa mà không làm được, hứa suông, hứa cho qua chuyện, hứa kiểm điểm rồi quên, phỏng đoán mọi việc như những kẻ lên đồng, nói năng huênh hoang mới là những kẻ tùy tiện, mới là những kẻ kiêu ngạo.

  Thế nào mà tác giả bài này có thể phát biểu về sự đánh bóng tên tuổi của TS Vũ như thế này: “Thứ nhất là cái bóng của thế hệ đi trước. Thứ 2 là cách gây ra những sự vụ chẳng giống ai qua những lá đơn kiện”. Lá đơn kiện thế nào mà cho là “chẳng giống ai”. Kiện thủ tướng thì chẳng giống ai à? Kiện Mỹ Linh thì chẳng giống ai? Những kẻ bị kiện đó có làm đúng chưa? Khi làm việc gì có trưng câu dân ý chưa hay tự tiện dùng quyền lực để quyết định? Có nghe lời các vị lão thành, có công với đất nước chưa? Những kẻ học thức chẳng tới đâu mà lại coi thường ý kiến của các nhà khoa học thì có kiêu ngạo, coi trời bằng vung không? Việc kiện của TS là tất yếu. Lẻ ra cả nhân dân phải đứng ra kiện chứ chẳng riêng gì TS Cù Huy Hà Vũ. Chẳng qua những con người độc tài đang bưng bít thông tin, dùng công an trị để triệt để những người dám lên tiếng chẳng ai dám kiện. Và vì thế, hình ảnh của TS Vũ và GS Châu sáng ngời là thế, dám nói dám làm chứ không như những kẻ chỉ biết hứa, biết nói, biết hô hào mà chẳng bao giờ thực hiện.

  Tôi nghĩ đoạn này của tác giả nói đúng nhưng còn thiếu: “Trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề mang tính chất thời đại như biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế, khủng hoảng văn hóa thì khả năng hành động của những con người như vậy chính là chìa khóa để vươn lên”. Còn vấn nạn tham nhũng ngất trời, lạm phát phi mã, giáo dục suy đồi,… sao không nghe tác giả đề cập đến. Tham nhũng Vinashin cả trăm ngàn tỷ sao không nghe nhắc đến, vật giá ngày càng leo thang, dân chúng cơ cực sao chẳng thấy nói ra. Đó là hệ quả của một khả năng lãnh đạo tài tình của Chính phủ, của Đảng đấy. Rồi có kẻ đăng đàn Quốc hội hứa sẽ không làm qua loa, sẽ nghiêm túc kiểm điểm sao rồi cũng nín thinh, lại hứa thật nhiều thất hứa thì cũng thật nhiều. Bưng bít thông tin, ngu dân, mị dân là những thứ ngày càng hiện rõ nhan nhãn trong cuốc sống, không cần phơi bày mà tự nó cũng thể hiện, mặc cho những hô hào trên báo chí, trên truyền thông, trong giáo dục cũng không thể che giấu nổi, không ngăn nổi cái nhìn chính kiến của TS Vũ, GS Châu và nhân dân về bộ mặt thật của những kẻ hứa suông, điêu ngoa kia.

  “Và chi tiết thể hiện ham muốn quyền lực mang tính chất cá nhân lớn nhất của Vũ chính là việc tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ VH – TT năm 2006. Cứ giả sử Vũ muốn cống hiến thật thì đó cũng là 1 cống hiến có điều kiện, 1 điều kiện không hề khiêm tốn”. Tôi tin rằng sự ham muốn quyền lực của TS Vũ là vì một lý tưởng muốn dùng chức vụ Bộ trưởng để cân chỉnh lại tư tưởng của sinh viên, học sinh, giới tri thức và nhân dân. Vì từ rất lâu rồi các tầng lớp nhân dân chỉ nghe thông tin một chiều và đã bị Nhà nước bưng bít chiều còn lại, làm nhân dân ngủ quên trong giấc mộng tự do, dân chủ, hòa bình, công bằng,… Nay cần phải tỉnh mộng, nhận rõ giả chân kẻo không còn kịp nữa. Việc tự ứng cử đó không trái pháp luật, ngược lại nó càng thể hiện mình là người có trách nhiệm, có tâm với đất nước, muốn cống hiến cho đất nước. Tôi cũng chưa thấy trên thế giới có ai đứng ra ứng cử mà lại “khiêm tốn” cả, họ cũng phải chứng tỏ mình là người có tài. Và TS Vũ là người có tài thật sự, tài hơn nhiều lần những kẻ hứa suông, hứa qua loa.

  “Ngược lại, việc tạo nên những anh hùng 1 cách áp đặt hay thổi phồng những cá nhân không xứng đáng chỉ tạo nên những hiệu ứng tiêu cực. Nó tạo ra sự hoang mang trong xã hội & sự sụp đổ của niềm tin”. Tôi thấy có những thứ còn làm nên sự sụp đổ niềm tin hơn những việc làm của TS Vũ. Đó là những boxit Tây Nguyên, Vinashin, đường sắt cao tốc, tai nạn giao thông, tham nhũng ngất trời mà chẳng ma nào bị kỷ luật, hứa lèo, hứa suông,…. Đó mới thực sự là “những thảm họa của văn hóa & chính trị”. Và nhân dân Việt Nam đang đứng trước một thảm họa chính trị thật sự. Nhân dân hãy lên tiếng vì công bằng, vì dân chủ, … Đừng để những Điếu Cày, Nguyễn Anh Tuấn, Cù Huy Hà Vũ, Người Buôn Gió, Trương Công Định,… phải lẻ loi.

  • Ủng hộ Người đi Buôn nói:

   Thỏ Đế thì muôn đời vẫn là Thỏ Đế.
   Những kẻ cơ hội thì cứ bám vào cơ hội.
   Thời buổi công nghệ thông tin nhanh chóng mà còn cứ leo lẻo nói láo, bưng bít thông tin thì làm sao được. Chẳng qua dân còn thiếu thông tin và họ sợ nòng súng và nhà tù nên mới để cho các ông Cộng sản tác oai tác quái mà thôi.

   • dan nói:

    dân sợ súng ít nhưng thiếu thông tin là chính .Nếu nắm được đủ thông tin thì súng họ cũng bẻ gãy luôn .lớp trẻ ngày nay nó liều lắm đấy

 18. Yeu cach mang nói:

  Ban dau ca2 phe dieu tranh thu su ung ho cua GS NBC,mong dung theo phe nao,nhung bay gio bao le phai da het kien nhan.

 19. Bọn công an như là lũ chó săn, chỉ biết tuân lệnh chủ. Cắn người! Bọn chó này đang làm theo sự sai khiến của quỷ dữ. Giaiphapdanchu.com

 20. Yêu CHHV nói:

  Thằng cha QT này chỉ xoáy vào sự so sánh giũa ông CHHV với các nhân vật anh hùng “Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ” để làm gì? Sự so sánh nào là tuyệt đối được đâu? Hơn nữa vĩ nhân nào mà chẳng có cuộc sống đời thường, vì họ đều là những con người. Nếu bới chuyện đời thường của bất cứ lãnh đạo CSVN hiện nay, có hay ho hơn ai không hay sợ còn thối như hố ga mất nắp ấy chứ? Sao QT không bàn về tính công khai, tính thượng tôn pháp luật của những người tổ chức ra phiên tòa xử CHHV? Thời này là thời nào rồi mà cha còn nghĩ người dân ngu dốt hết cả vậy? Có thể viết ra bài báo như thế, hoặc cha QT này là một thằng ngu không có đủ nhận thức để hiểu bản chất của vụ việc, hoặc chỉ là một thằng bồi bút không dám viết những suy nghĩ thật của mình.

 21. Dân nói:

  Tội cho cái bút danh nghe rất đẹp “QUÝ THANH” nhưng …, (thật tiếc thay!)

 22. Sài gòn 1 nói:

  “Phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn, từng thành công, khổ cực của con người mới hiểu phần nào thực tại đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ.” Điều này rất đúng, do đó GS Ngô Bảo Châu đã phát biểu trong bài viết ‘Về sự sợ hãi‘ là hoàn toàn đúng với thực trạng hiện tại của chế độ Đảng CS toàn trị ở VN. Cảm ơn tác giả Quý Thanh, tôi sẽ mua tờ báo An Ninh Thế giới và Công An Nhân Dân để xem tác giả viết “thứ gì” và đây là lần đầu tiên tôi tốn tiền cho bài báo chính thống.

 23. HN Dân nói:

  Có học như ông Quý Thanh mà không thấy vụ án công minh sao lại nửa kín nửa hở….không biết Quý Thanh có phải là người???

 24. thidan nói:

  Ngôn từ không thiêng thì làm sao lấp lánh được ? và nếu không hợp lòng người thì lấy đâu được xuất hiện dày đặc thông tin trên phương tiện cá nhân . Đúng là bồi bút.

 25. kaka nói:

  XIN LOI MOI NGUOI,Y CUA kaka LA DANG CS KHONG BANG CON CHO’ CON ME/O DAY A!

 26. kaka nói:

  bao CUA dang THI BAO VE dang CHU AI LAI BAO VE CHO CHO’ CHO ME\O MOI NGUOI NHI?

 27. minh nói:

  Hoan hô bài viết của ông Quý Thanh. cần có nhiều những bài biết như thế (chính thống) để người ta “mở mắt” thấy được thực chất của Cù.

  • @ minh

   Tôi , TRIỆU LƯƠNG DÂN lại đả đảo bài viết của ông CỦA Quý NHÀ Thanh (mô hình TÀU ) !!

   Bóac minh NHƯNG LẠI RẤT u hay “LÚ” giống đ/c Nguyễn Fú Trọng của bóac

   BAO GIỜ Việt Nam thành TÂY TẠNG (đã kinh qua TÂY NGUYÊN BỌ XÍT ) … THÌ u hay “LÚ” THÀNH minh THÌ ĐÃ QUÁ muộn màng rồi như Nàng MỴ CHÂU thôi !!!

   • Danden nói:

    Ông Triệu Lương Dân ( bút danh nào đó ) viết khó chịu quá mà chỗ nào cũng có comment của ổng. Chán quá, có nói chuyện gì cũng nói cho rõ ràng, lập luận cho khúc chiết, nói như ổng chẳng khác nào móc xiên móc xỏ chẳng đáng đọc chút nào.;vừa khó hiểu, vừa rời rạc chẳng có luận điểm nào . Chẳng khác nào chửi đổng cho sướng miệng, rồi tai gần miệng nghe lấy chứ chẳng ai thèm nghe. Triệu Lương Dân có viết thì nên viết đàng hoàng.

  • phan vu to tam nói:

   Chẳng biết rồi ai sẽ “mở mắt ” ai !

  • Justine nói:

   Tôi đồng ý với “minh”, cần nhiều bài viết như của ông Quý Thanh này để mọi người hiểu rõ bản chất chế độ đang sống, thấy được sự thực thối nát của xã hội hiện nay như TS Cù đã nêu. Đúng là tự vạch áo cho người xem lưng.

 28. Đăng nói:

  “Phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn, từng thành công, khổ cực của con người mới hiểu phần nào thực tại đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ.”

  Phải! Tác giả nói rất đúng, người dân chúng tôi hiểu hơn ai hết về những nỗi khổ cực cay đắng của mình do chế độ này tạo ra. Và nhà họ Cù cũng đã thấm thía cái đau đớn ấy để lên tiếng thay cho chúng tôi. Còn Bảo Châu thì chắc chắn cũng hiểu thấu nhưng vì “sống ở châu Âu lâu ngày” và lại mang Quốc tịch Pháp nên chẳng tiện nói huỵch toẹt ra mọi thứ nên lòng vòng để ai hiểu gì đó thì hiểu.

  • phan vu to tam nói:

   Quý Thanh ơi ! Q Th còn chưa buồn sao ? Bao nhiêu công lao,bao người ngã xuống để cho những người CỘNG SẢN CẦM QUYỀN HIỆN NAY bôi nhọ lịch sử đến mức nào nữa? Phải chăng chúng ta sống hiện nay QUÁ SUNG SƯỚNG Ư? Tại sao từ bắc chí nam ở đâu dân cũng KHIẾU KIỆN nhỉ? Tại sao súc vật còn được nghe cả 2 cái tai,còn CHÚNG TÔI (để Q Th không nằm trong hàng ngũ này) chỉ được nghe bằng MỘT TAI.Họ có quyền gì mà BỊT một tai,một mắt của chúng tôi??? Như vậy,hóa ra họ coi chúng tôi KHÔNG BẰNG 1 con bò,con trâu,con mèo và ..con chó ( chó này là chó của người nghèo ấy,chứ không phải chó Fox,chó cưng của nhà giàu đâu).Cái sung sướng mà hiện nay dân chúng được hưởng đó.Thật là không hiểu ai “ngu dốt,cơ hội “(như Q TH viết) hơn ai?!!! Không hiểu ai sẽ “ngộ nhận” (như Q Th viết) hơn ai???!!!

  • GIÁO VIÊN nói:

   Xin tiếp theo lời cuả bạn Đăng , bạn phan vu to tam :
   “Phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn, từng thành công, khổ cực của con người mới hiểu phần nào thực tại đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ.”
   -Vâng ,”phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn,thành công, khổ cực của con người mới hiểu” mà:
   -… mồm thề thốt xoá bỏ bất công ..tay kẹp một triệu đôla như đ/c TBT Đổ Muời…
   -… luỡi thè ra hô hào “xoá bỏ nguời bóc lột nguời “… tay chiếm đất xây nhà như đ/c Phạm Thế Duyệt…
   -…mép khua “vì tuơng lai con cháu”… chân leo lên bụng các cháu cuỡng dân như đ/c CT HàGiang Nguyễn Truơng Tô , như nhà giáo nhân dân ,hiệu truởng Sầm Đức Xuơng…
   -…mồm suả” giãi phóng phụ nữ ” tay ôm phụ nữ giãi trí cho đã , cho đến có con rồi cho giết cả ba chị em như Yêu Râu Xanh …
   -…luỡi khua “chống Mỹ cưú nuớc” . Cưú nuớc xong thì tuột quần vì lời kêu cuả mẹ chiến sĩ ” không thấu trời vì mất ruộng vuờn nhà cưả …Mời xem cho vui :

   -Cuối cùng …” Phải sống trên chính đất nước của mình, thấu hiểu từng niềm vui, nỗi buồn” phải thấu hiểu nỗi lo sợ tan hàng từ 1992 đế hoãng hốt để tuị nghị sĩ Mỹ John Kerry và Bob Smith vào lục soát Lăng Cha già Dân tộc…Hi hi…

   • ncphuong nói:

    Nếu đây là màn kịch – Tôi xúc động vì tính chất amateur của màn kịch này, tuyệt đối không phải tính nghệ thuật;

    Nếu không phải là màn kịch – Tôi xúc động vì tính thời sự của nó.

    Cả hai trường hợp, tôi muốn gửi nó cho chính quyền mọi cấp, cho tất cả những ai “có quyền nói” và cho mọi cử tri định tham gia bầu cử trên đất nước này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s