Thư ngỏ của Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/tuthu3.jpg?w=185&h=139Nội dung buổi triệu tập ngày 13-05-2011 tại trụ sở cơ quan an ninh điều tra-bộ Công an chủ yếu xoay quanh việc xác minh hành vi, thái độ, nhận thức của tôi. Tôi xác nhận hành vi và bảo lưu quan điểm của mình.

Tính đến hôm nay, ngày 19-05-2011, đã qua 20 ngày kể từ ngày tôi gửi đơn tự thú, vẫn chưa thấy thông báo nào từ cơ quan chức năng gửi cho tôi để trả lời về việc giải quyết nội dung đơn. Điều này cũng phù hợp với những gì mà cơ quan an ninh đã truyền đạt miệng đến tôi trong buổi triệu tập. Quan điểm của tôi như sau:

 • Thứ nhất, tôi cho rằng, việc nhà chức trách không trả lời đơn từ của một công dân trong  thời hạn luật định thể hiện thái độ thiếu tôn trọng công dân, đi ngược lại mục tiêu xây dựng nhà nước “của dân, do dân, vì dân”.
 • Thứ hai, tôi tin rằng, việc đối thoại, tranh luận trên tinh thần bình đẳng giữa công dân với nhà nước là cần thiết cho sự phát triển của mọi quốc gia. Bất hạnh dành cho những đất nước mà sự thiện chí chỉ đến từ một phía – công dân.
 • Thứ ba, theo tôi hiểu, việc nhà chức trách không khởi tố tôi đã thể hiện, hoặc là sự tùy tiện trong áp dụng pháp luật của cơ quan chức năng, hoặc là gián tiếp thừa nhận Điều 88 Bộ luật Hình sự đã trở nên không còn phù hợp  nữa với nền pháp quyền mà đất nước đang theo đuổi.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, nhiều người biết chuyện, đã tỏ ra lo lắng và khuyên bảo tôi nên cân nhắc sự an toàn của bản thân. Tôi cảm ơn tất cả sự quan tâm đó. Ngoài ra, cũng nhờ thế mà tôi nhận rõ thêm một nguyên nhân khiến tiến bộ xã hội ở nước ta vẫn còn trì trệ. Cũng bởi chúng ta tham lam quá: vừa muốn những điều tốt đẹp- tự do hơn, dân chủ hơn lại vừa muốn yên lành, an toàn để hưởng những điều tốt đẹp ấy.

Nhưng, không có hạnh phúc nào giá rẻ cả. Tôi vẫn hằng tin thế.

Xem thêm Đơn tự thú của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn

Nguyễn Anh Tuấn

Theo Anhbasam

____________________________

Tiếp tục tham gia ký tên yêu cầu trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ
BAUXITEVN – THƯ KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ
Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại
Bấm vào đây để trở về trang chủ


Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

225 Responses to Thư ngỏ của Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn

 1. pan Tu nói:

  Tôi thật sự thấy hay và tâm đắc với trang mạng Bauxite ,vì cuối cùng thì mình cũng có những thông tin chiều thứ 2 . Kính chúc ban biên tập nhiều sức khỏe và có nhiều những bài báo cống hiến nữa . Hy vọng không xa ,trong cuộc đời mình vẫn có thể thấy được một cuộc Cách Mạng Nhung mang hơi của những tri thức trẻ !!! Cố lên bạn Anh Tuấn nhé ,mình hâm mộ bạn !!!

 2. thuy nói:

  “Đừng nghe cộng sản nói, hãy nhìn cộng sản làm”

 3. Anh chàng “Nguyen Thien Nhan” comment lúc 8:46 chiều tháng Năm 21, 2011 không phải là Nguyen Thien Nhan ở Giaiphapdanchu.com
  Tôi là Nguyễn Thiện nhân ở Giaiphapdanchu.com thông báo điều này cho mọi người rõ
  Tôi tên thật là Nguyễn Thiện Nhân. Tôi yêu cầu ai không phải tên Nguyễn Thiện Nhân đừng lấy tên Nguyễn Thiện Nhân sẽ gây sự nhầm lẫn cho mọi người khi họ nghĩ về tôi.
  http://www.giaiphapdanchu.com

 4. 1nxx nói:

  Ở đây vui quá, xem an ninh mạng Công Tâm bị đòn tơi tả vì nhóm bạn trẻ. Ngay cả đồng chí của nó là Tris vào gỡ cũng không nổi. Phe dân chủ thì “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, Lấy chí nhân để thay cường bạo”. Rồi nhà dân chủ HL ra đòn quyết định :” Đánh một trận, sạch không kình ngạc, Đánh hai trận tan tác chim muông”. Để xem ngày mai phe độc tài phản công ra sao, xem họ kéo thêm cấp trên của họ “tiến sỹ xây dựng đảng” tới có làm được gì phe dân chủ không. Yêu cầu admin không tham gia vào trận này, để xem phe dân chủ đọ sức chống độc tài xem ai thắng ai thua.
  Tran Phong.

 5. thức tỉnh nói:

  Cảm ơn tất cả các bạn, các nhà tri thức yêu nước, cảm ơn Tuấn nhiều lắm
  Cảm ơn các bạn đã cho tôi biết một sự thật phũ phàng mà bấy lâu nay dù có lờ mờ nhận ra nhưng tôi vẫn phủ nhận. Vì sao ư, vì trong trong tôi vẫn có niềm tin mãnh liệt
  Nhưng từ Tuấn Từ những tri thức và từ những bài nhận định của các bạn thì tôi hiểu rằng
  Đất nước Việt Nam này đã đến ngày tận thế, đã ko còn cơ hội cứu chữa nữa rồi, vì đất nước này có những nhà tri thức như các bạn đây

 6. yeu VIET NAM nói:

  dung la nhung con nguoi k co dau oc de suy nghi,that dang xau ho cho nhung con nguoi nhu tui may .
  bon may da lam nguoc lai nhung gi ma cha ong ngay xua da lam .dung la 1 lu cho chi biet sua.
  that k xung dang la nguoi VIET NAM.
  VIET NAM MUON NAM. HO CHI MINH MUON NAM.

 7. Thai nói:

  CHHV se lat do duoc CQCS

 8. Tris nói:

  cảm ơn CT, mình nghĩ sao thì nói vậy thôi, Ah` chữ Rite đó là mình viết tắt của Right, tại quen tay 🙂

 9. Tris nói:

  Sao thấy ai cũng tự nhận là trí thức, bằng cấp chính quy này nọ, phân tích nào là nền kinh tế VN thế này thế kia mà mở miệng ra là hằn học, là tục tiểu, đọc đến đâu buồn cười đến đó. mình chắc cũng được gọi là thế hệ trẻ của VN nhưng mà cũng chưa chắc đã hiểu được cái nhận thức mà Người Yêu Nước nói ở đây là gì nữa, nhận thức là VN đang đóng kịch trước tình hình căng thẳng với TQ như hiện giờ à? mở miệng ra là xuyên tạc, là chụp mũ, là cực đoan, ai không theo thì xỉa xói chửi bới. Đa số chắc các bác toàn sống ở nước ngoài nhỉ? thế thì hiểu được bao nhiêu về tình hình phát triển của đất nước mà phê bình này nọ? Mình cũng từng sống ở nước ngoài 7 năm trời nhưng cuối cùng cũng vẫn về VN thôi, chẳng ở đâu bằng quê hương mình hết. Về để đóng góp, để xây dựng, chứ không phải ngồi không mà phán xét này nọ. Đưa hình AT vớ vẩn gì lên rồi khen nức nở như anh hùng =)), hài thật. Các bác nói người ta hô hào sáo rỗng, thì những cái comment của các bác không sáo rỗng à? VN bị TQ chèn ép, bắt nạt thì nói VN dựng chuyện che đậy cái này cái kia. Toàn sử dụng tiếng Việt ở đây mà mình thấy các bác chả có 1 chút VIỆT nào. nói phải trái, lí luận, quan điểm gì trên này cũng bị những lời tục tiểu dập mất thôi. Nếu mà thật sự yêu nước sao các bác không biểu tình phản đối China ở những nơi mà các bác đang sinh sống đó? Hay là chỉ biết biểu tình phản đối chế độ VN thôi??? :)). Bất cứ XH nào, chế độ nào cũng đều có cái tốt, cái xấu cả thôi. Cái gì tốt thì giữ, cái gì xấu thì khắc phục, xây dựng. Mở miệng ra là xuyên tạc thế kia thì yêu nước chỗ nào vậy? Nếu mà bất mãn và chán ghét quá thì các bác cũng nên quên mất cái nguồn gốc của mình đi, xem bản thân như 1 người nước khác là xong mà, có gì đâu mà phải để ý đến cái nước VN này làm gì. Để mặc nó cho những người khác người ta đóng góp, mỗi người 1 ý đừng ép tất cả mọi người phải bất mãn và chán ghét nó giống mình chứ, không được thì chửi……cái đấy đâu phải là human right mà các bác luôn đề cập. Rite??? 🙂

 10. Người yêu nước nói:

  Theo tôi thì Công Tâm không nên xuất hiện ở đây nữa , moị người chán ông lắm rồi họ chả buồn đọc những gì ông viết nữa , toàn những lời hô hào sáo rỗng vô nghĩa chả thuyết phục được ai , tôi thấy nhiều người còn trẻ tuổi mà nhận thức của họ hơn hẳn ông, tôi khuyên ông nên đọc tất cả những comment mà mọi người gửi cho ông và suy nghĩ , tôi cũng chỉ mong ông hiểu ra và học hỏi được chút ít từ đó mà thôi . Chào!

 11. khách nói:

  Hahaha! tuong chu đề đã đóng, vậy mà … Hoan hô các bác có tinh thần …cao cả vì lẽ phải
  sorry nhé nếu 1 lần nữa tui làm các bác căng thẳng!!!
  Bác Công tâm ko giũ được bình tĩnh nữa rồi, hahaha.
  bớt nóng đi bác, mình là nhà quản lý mà.!!!

  • Công Tâm nói:

   Công Tâm viết comment trên trang mạng này, không phải để khoe khoang mình là người học rộng, biết nhiều. Vì tôi biết sự học, sự hiểu biết của mình cũng chưa bằng ai và chỉ là một phần nhỏ nhoi trong kho tàng kiến thức của nhân loại, càng học, càng thấy mình còn ….dốt và còn phải học hỏi rất nhiều.
   Tuy nhiên, đối với các bạn trẻ, thi nói thiệt, cũng phải cố gắng học hỏi rất nhiều mới bằng được Công Tâm bây giờ đó. Mục đích comment của Công Tâm chỉ là muốn viết ra những sự thật qua nhận thức và trải nghiệm của cuộc đời mình để chia sẻ với các bạn trẻ, nhằm giúp các bạn có được những cái nhìn khách quan về những vấn đề mà mọi người đang bàn luận trên trang mạng này, đồng thời rút ra được những kinh nghiệm gì đó có ích cho bản thân.
   Công Tâm rất hy vọng và tin tưởng vào thế hệ trẻ, thế hệ rường cột của nước nhà, nên tự thấy trách nhiệm của mình phải viết để đóng góp một phần nhỏ bé vào xây dựng xã hội , chứ chẳng được ai giao nhiệm vụ và cũng chẳng được bổng lộc gì.
   Mong muốn duy nhất của tôi là khi các bạn trẻ lớn tuổi như tôi bây giờ, sẽ hiểu biết hơn tôi, giỏi hơn tôi và thành đạt hơn tôi rất nhiều. Đó mới là cái ” Phước lớn ” cho dân tộc này.

   • Thăng Long nói:

    Công Tâm là con vẹt biết nói! Mọi người đừng phí thời gian với con vẹt làm người này. Vì Vẹt không có cái đầu, không biết suy nghĩ, chỉ biết nói theo thôi. Chỉ dáng tiếc là vẹt Công Tâm được nuôi lớn trong chuồng CS nên nói theo những điều CS đã nói. Mọi người thông cảm. tất cả vì một mục tiêu phá án cho TS CHHV, không làm mất định hướng của trang WEB này. Quên công Tâm đi

 12. Người yêu nước nói:

  Cuối cùng thì Công Tâm đã lột xác từ một nhà “quản lý ” và “trí thức” dởm thành một bà hàng cá hàng tôm đích thị , theo tôi thì Công Tâm nên về hưu non đi ,làm ơn đi , vì với trình độ và tri thức của Công Tâm không những không giúp được gì mà những người như Công Tâm sẽ làm cho đất nước này chậm phát triển và xuống dốc, “Ngu dốt cộng với sự nhiệt tình sẽ thành một kẻ phá hoại “

 13. người dân Việt nói:

  Tôi nói thật với bác Công Tâm là nhiều người đã cố gắng phân tích để cho bác hiểu vấn đề nhưng cũng có nhiều người không đủ kiên trì và sự nhẫn nại với bác , nhưng tóm lại là nói với bác cũng như nước đổ lá khoai tốn công vô ích, rõ chán , thật tai hại vì nhà quản lý mà lại có nhận thức , trí tuệ và tư duy như bác , đây là một lời nói thật lòng và chân tình của tôi đấy!

  • Công Tâm nói:

   Hi….Hi…..
   Mở mồm ra như mấy cậu, là đủ biết trình độ của mấy cậu cỡ nào rồi.
   Im mồm đi ! Những người như mấy cậu, ở ngoài đời xin làm chân lau bụi, lau bàn cho tôi cũng không được chấp thuận đâu nha.
   Đồ mất dạy, đồ vô học !

 14. bố của công tâm nói:

  Thằng công tâm càng nói càng ngu, chỉ có những kẻ bị thần kinh thì mới ngủ mơ như mày.
  Thằng này cũng thuộc loại lưu manh, ăn bám, bẩn thỉu như thằng Trương Duy Nhất/ con thị nở Hồ Thu Hồng (beo) thôi. Cút đi thằng điên.

  • khach nói:

   Tiếc quá, chủ đề ….về công tâm ko còn được ai bàn đến nữ nhỉ, phải có cái nhìn đa chiều thì vấn đề càng được sáng tỏ.
   Vấn đề “… làm nghèo đất nước” của công tâm nhu thế nào nhỉ, phân tích về chính sách kinh tế của cp vn ra sao vậy bác HL, và công tâm ca ngơi chính phủ sáng suốt lắm mà bác HL.
   ah, mà công tâm ko thấy phản hồi lai nữa vậy, sao vậy công tâm???
   bác HL nhận xét về công tâm vậy có đúng ko vậy công tâm?

   công tâm dạy môn gì thế? LS đảng hả hay chính trị, hay kinh tế, bác viết 1 bài về kinh tế cho hay vào, dẫn chứng rõ ràng mạch lạc rằng chính sách của CP VN hay như thế nào để IMF, WB, ADB lấy làm hình mẫu hoc tập vậy? để các bác kia lác mắt vào bác ctâm ạh.

   • Công Tâm nói:

    Công Tâm là nhà quản lý, công việc hàng ngày cọ sát với thực tế, tôi không phải là thày giáo nên không thể nói là ” lý thuyết suông” được.
    Tôi xuất phát từ một chuyên gia kỹ thuật, tuy có học thêm về kinh tế, nhưng chỉ ở trình độ đại học thôi, nên tự thấy mình chưa đủ khả năng để tranh luận sâu về các vấn đề kinh tế, vốn dĩ khá phức tạp và không đơn thuần như kỹ thuật là sau khi áp dụng các giải pháp thì thông qua kết quả, có thể thấy ngay các giải pháp đó là đúng hay không đúng.
    Tuy nhiên có thể nói, nếu bạn HL là chuyên gia về kinh tế, bạn đang thắc mắc về lạm phát gia tăng, thông qua chỉ số CPI và mối quan hệ giữa CPI, GDP, Lãi suất tín dụng, hạn mức tín dụng,…thì bạn thấy các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đang áp dụng cũng đúng với lý thuyết về kinh tế đó chứ. Tôi thấy, để chống lạm phát, Nhà nước đang thắt chặt đầu tư công, chỉ đạo tất cả các ngành, các địa phương rà soát lại danh mục các dự án đầu tư, cắt giảm hoặc giãn tiến độ các dự án chưa cần thiết để giảm sự phát triển quá nóng của nền kinh tế nhằm giảm lạm phát, đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện các chính sách thắt chặt tín dụng để giảm bớt đầu tư của xã hội vào các lĩnh vực chưa cần thiết như bất động sản chẳng hạn, nhưng cũng đưa ra hạn mức lãi suất tín dụng để tránh các ngân hàng cho vay quá cao giúp các doanh nghiệp sản xuất có thể vay vốn phục vụ cho sản xuất kinh doanh,…Nói chung, chính sách kinh tế vĩ mô thường là một gói các giải pháp, mà trong phạm vi một bài viết trên mạng khó kể ra hết được. Kết quả trên thị trường cho thấy, đã thấy có dấu hiệu chững lại của việc tăng giá, thậm chí có một số mặt hàng giảm giá. Còn nếu bạn là chuyên gia kinh tế, thì bạn cũng biết là việc lạm phát tăng giá trong nước, tốc độ gia tăng GDP của Việt Nam khó đạt như chỉ tiêu kế hoạch còn phụ thuộc rất nhiều các nguyên nhân khách quan khác như việc tăng giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu trên thị trường thế giới, chính sách tỷ giá của các nước lớn, chính sách thuế nhập khẩu của họ làm giảm sản lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam,.v..v.và cả vấn đề chính trị đang diễn ra ở Bắc Phi, vấn đề thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản,.v..v.
    Nhưng thôi, Công Tâm không đề cập nhiều về lĩnh vực kinh tế, vì tôi không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này. Tôi cũng chẳng muốn comment nữa vì phần lớn các bạn trên trang mạng này có văn phong thô tục quá, không phải là văn phong của những người trí thức. Chửi bới nhau, chỉ làm cho chúng ta mất đoàn kết và các bạn trẻ nó nhìn vào thấy hoang mang, mất hết nhuệ khí và niềm tin. Đất nước đang đứng trước hiểm họa xâm lăng của giặc Tàu, rất cần sự đoàn kết của tất cả chúng ta.
    Xin chào.

   • dân miền trung nói:

    hA HA HA….. BUỒN CƯỜI QUÁ !
    BÂY GIỜ SAO CÔNG TÂM CO VÒI , MÀ VỚI TỤI NHỎ THÌ HỢM HĨNH QUÁ VẬY ? Ở ĐÂY TUI THẤY NHIỀU NGƯỜI ĂN NÓI LỊCH SỰ VÀ ĐẦY LÝ LẼ ĐẤY CHỨ! CÓ ĐIỀU HỌ BỰC MÌNH VỚI BỘ MẶT ĐẠO ĐỨC GIẢ CỦA CÔNG TÂM QUÁ NÊN HƠI NẶNG LỜI CHÚT THÔI.
    TUI ĐOÁN LÀ CÔNG TÂM LÀ CÔNG NHÂN , LƯỜI LAO ĐỘNG TAY CHÂN NÊN CỐ HỌC VẸT MẤY CÁI LÝ THUYẾT CN MÁC LÊ, NHỜ NỊNH NỌT NÊN ĐƯỢC CẤT NHẮC , CHO ĐI HỌC QUẢN LÝ ĐỂ LÊN LÃNH ĐẠO. VÌ LÀ ĐẠI HỌC TẠI CHỨC NÊN TRÌNH ĐỘ TƯ DUY HƠI BỊ YẾU, CHỈ ĐỦ CHÉM GIÓ CHO LŨ TRẺ NÓ SỢ. HA HA HA…

 15. SINH VIÊN nói:

  Sống là không thể chờ đợi, không thể sợ hãi.
  Sống là phải làm tất cả vì cái đúng ngay cả phải hi sinh.
  và NGUYỄN ANH TUẤN là một con người như thế.

 16. Máu đỏ da vàng nói:

  Gửi bác Công Tâm

  Nếu nói như rứa thì ngày xưa lấy ai mà lãnh đạo kách mệnh. Bác đã quên hình ảnh của anh: ” Nguyễn Văn Trỗi, người công nhân thành phố Sài Gòn …” rồi sao.

  Bác lại sai ở chỗ, nhân loại người ta đề cao tri thức chứ không phải là tờ giấy bằng này cấp nọ, nếu không người ta đã chả phân biệt ba cái tại chức, chuyên tu làm gì. Bằng cấp chỉ để thể hiện việc đã trải qua một quá trình tiếp cận tri thức của một người nào đó. Còn tiếp thu được bao nhiêu thì phải dựa vào yêu cầu xã hội, công việc mà người đó thể hiện mình có đáp ứng được hay không. Vì sao đã có bằng cấp công nhận mà người ta vẫn phải phỏng vấn, kiểm tra khi xin việc?
  Có lẽ vì suy nghĩ như bác mà biết bao người cũng ráng kiếm cho được bằng này cấp nọ cho hợp với thời thế.

  • Công Tâm nói:

   Do phạm vi bài viết trên mạng không nên viết quá dài, vì vậy chưa thể hiện hết quan điểm của tôi. Xin nói rõ hơn với em thế này.
   Trong hoàn cảnh đất nươc bị Mỹ chia cắt, để kháng chiến cứu nước nên anh công nhân Nguyễn Văn Trỗi đã chấp nhận hy sinh để tiêu diệt Bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara. Nếu được sống trong điều kiện đất nước hòa bình như hôm nay, với ý chí anh hùng của anh Trỗi, thì chắc là tôi sẽ học thua anh ấy.
   Em không nên quá nặng nề đến bằng chính quy, chuyên tu, tại chức. Tất nhiên, học chính quy sẽ có thời gian học nhiều hơn, học hành bài bản hơn, chất lượng sinh viên ở khâu đầu vào cao hơn nên nhìn chung tỷ lệ chất lượng đầu ra ở những sinh viên tốt nghiệp là cao hơn các hình thức khác. Nhưng nếu chúng ta chỉ chấp nhận một hình thức đào tạo chính quy, thì chúng ta đã không tạo điều kiện cho những người lao động có điều kiện học tập cao lên để tiếp nhận tri thức, chúng ta đã không tạo điều kiện cho con em của người nghèo, không đủ điều kiện để học ngay lên đại học vì lý do kinh tế, chứ không phải vì thiếu trí thông minh, chúng ta cũng không tạo điều kiện cho một con người ngoài một bằng đại học chính quy, còn muốn có nhiều bằng đại học khác, còn muốn học lên thạc sĩ, tiến sĩ để phục vụ tốt hơn cho công việc của họ, nhưng không thể chỉ suốt ngày đi học tập trung, chính quy mà không làm việc kiếm tiền để nuôi sống bản thân và gia đình. Trong thực tế quản lý của tôi, có những thạc sĩ chính quy mà tôi thấy không hiệu quả bằng những kỹ sư học đại học tại chức đó em ạ.
   Còn tôi hoàn toàn nhất trí với em, bằng cấp chỉ thể hiện con người đó đã được đào tạo về chuyên môn gì, trường lớp nào. Còn chất lượng ra sao, có phù hợp với công việc được giao hay không thì phải thông qua phỏng vấn trước khi tuyển dụng, đồng thời còn phải tiếp tục theo dõi đánh giá mức độ hoàn thành công việc được giao của họ trong quá trình công tác.
   Xin nói thêm, chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 đã áp dụng việc tiêu chuẩn hóa trong công chức và lực lượng võ trang. Bỏ qua những vấn đề chính trị, thì đây là một quan điểm hoàn toàn đúng và cần phải làm.
   Xin chào em.

   • HL nói:

    Hai’z! Chủ đề này là thư ngỏ của SV Nguyễn Anh Tuấn gồm có 3 điều 1-, 2- , 3- không cần trích dẫn lại, và có 178 comment.

    Đáng lẽ có 1 chủ đề mới để chúng ta cùng trao đổi về vấn đề của “Công tâm” đọc đến đây cũng quá dài nên …it người có kiên nhẫn đọc (vì chủ đề về -công tâm- diễn ra từ gần đầu trang) nhưng tôi cũng xin mạo muội nhận xét ngắn thôi. (khách quan)

    Ngay từ đầu công tâm chê “Anh Tuấn” học chưa xong Đại học (chưa có bằng) thế mà …bày đặt rồi thì sẽ chỉ ..lao động chân tay và công tâm tiếc vì điều đó. “… chỉ làm cho em trở thành một người lao động chân tay bình thường để kiếm sống thôi,”
    đọc đến đây cũng đủ thấy công tâm là loại người như thế nào? trước sự dấn thân của Tuấn, dám đối diện với số phận của mình.
    Cũng may là Nhóm ban trẻ đã nhận ra: “hành động của anh Tuấn đã làm thức tỉnh bao nhiêu người, nhất là giới trẻ, giới sinh viên”
    tiếp theo công tâm nói rằng: chính phủ VN giỏi, tài tình, lãnh đạo đất nước được WB, IMF khen lấy làm hình mẫu “từ một nước nghèo, lạc hậu, chịu nhiều tàn phá sau chiến tranh … và phát triển kinh tế hết sức ngoạn mục và không còn là một nước nghèo”
    đọc đến đây các bạn có thấy ..muốn ói ko? lại những câu sáo rỗng được truyền thông của chúng ra rả từ bao lâu nay (bọn chúng tự huyễn hoặc nhau, tự ca tụng nhau – sao thấy giống bài của quy thanh???). xin thưa là chiến tranh đã qua hơn 36 năm rồi mà dân việt mình nhiều nơi còn đói khổ lắm, ko có cơm mà ăn. chắc lão công tâm này có vài cái bằng giấy được hưởng nhiều bổng lộc nên cũng giống như quy thanh thôi, phải viết những điều ngu ngốc để trả ơn.
    tiếp theo lão còn lòe các ban trẻ “Đó mới là tư duy biện chứng của những người có học.” rồi nào là ODA
    đọc đến đây tôi biết chắc rằng công tâm là 1 trong những kẻ làm nghèo đất nước vì kiến thức của hắn (nếu hắn lãnh đạo hay dạy học). nói thật tôi rất ghét và chắc 1 điều rằng những kẻ khoa môi, múa mép như hắn thì ko biết gì về kinh tế cho đến nơi đến chốn. viện dẫn điều này kia để lòe bịp là chính, (mà hiện nay lãnh đao dat nuoc toàn bọn này).
    Hai’z, bàn về kinh tế thì quá dài, ko thể nói hết được ở đây, tôi mong có 1 chủ đề khác để trao đổi với các bạn. tóm tắt là tại sao CPI thực ở mức 17-18%, ls vay thực lên tới 24-25% thì làm sao duy trì sx, GDP ??? moi quan he giua CPI, GDP, LS roi HMTD cố định 20%. cái này các ban trẻ đã noi có 1 phần của vinashin và 1000nam thăng long. (do điều hành quá kém – chính sách mang tính cầu may, sai thì sửa ko thằng nào chiu trách nhiệm, cùng lắm là nghiêm túc …rút kinh… nguye..)
    (vấn đề nực cười là CP cam ket truoc QH bù nhìn ra sao? cả nam 2011 CPI khong quá 7% nhưng 4thang thoi đã gan 10%, xin gia han lần 1 là 11.7%) và các bạn xem thực tế???
    Noi chung là Lão công tâm ko biết gì hết. và lão cung ko phải lo cái gánh nặng ODA, mà trọng trách này thực tế được giao cho “Anh Tuấn và các bạn trẻ” .
    Thân chào các bạn!

    (note: những thằng lý thuyết suông như cong tam hay dạy các mon, lich su dang, triết hoc … mà tưởng mình là thầy của thiên hạ) potay.com

  • dân miền trung nói:

   Lão Công Tâm này nó ngụy biện thật ! Biết nói về Nguyễn văn Trỗi như thế, mà với Nguyễn anh Tuấn , một sinh viên tài năng , xuất sắc, dám đấu tranh cho lẽ phải được các bạn trẻ kỳ vọng vào tương lai , nó lại chê bai , mỉa mai một cách bần tiện. Lại cứ muốn ru ngủ giới trẻ để khỏi đấu tranh cho lẽ phải.
   Thật ra bản chất Công Tâm là gì ? Là bần tiện , nhưng phủ một lớp bọc làm ra vẻ hiểu biết . Tởm !!!

   • HL nói:

    Bác nói rất hay, nhận thức rõ vấn đề và lột tả được bản chất của …công tâm. ý tôi vừa nhận xét ở trên. (lại 1 loại virus quythanh biến tướng)

   • dan xu nghệ nói:

    thật buồn vì bạn cùng quê
    Bạn nói Tuấn là sinh viên Tài năng ư
    Bạn đã nhầm
    nếu Tuấn Tài năng thì Tuấn đã ko phải học ở một trường cao đẳng quyèn
    Bạn nói Tuấn dám đấu tranh cho lẽ phải ư
    Bạn lại nhầm to
    Nếu tuấn dám đấu tranh cho lẽ phải thì phải tự mình đấu tranh và kêu goi các bạn tr3 trong nước tự đuấ tranh chứ ko phải lên báo bêu xấu chính quyền kêu gọi báo chí nước ngoài vào cuộc để đấu tranh hộ cho mình
    Bạn nói tuấn xuất sắc lại cang ko phải
    Tuấn mà thục sự xuất sắc thì đã tìm ra giải pháp cho minh roi chứ ko phải là lên mạng đưa ra mấy cái đơn vớ vẩn, rối máy cụm từ yếu ớt kia để tìm sự đồng cảm của mọi ngươi
    một lần nữa chúc đồng hương luôn sáng suốt trong những nhận định của bản thân đừng để làm mất danh dân miền trung trong tay bạn nhé
    chào thân ái

 17. Sài Gòn 1 nói:

  Xin nhắc lại:
  “Kính mời anh chị em tham dự thánh lễ lúc 20:00 tối Chúa nhật, 29/05/2011 để cầu nguyện cho các bloggers Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn”. Cảm ơn

 18. Dan tri cao nói:

  Theo lời khuyên của các bậc tiền bối như bác Công tâm, mình cũng vừa chạy được mấy cái bằng, tổng cộng được 8 cái các bác ạh! nói chung các cụ khuyên chí phải, phải có bằng cấp mới được việc, để có thể giúp dân, giúp nước. Hỡi các bạn trẻ các bạn phải có nhiều bằng vào nhé, các nhà lãnh đạo nhà mình thích nhiều bằng lắm. Nhưng mà nhiều bằng thôi chứ đừng có kiến thức thật nhé, mình phải dốt thì lãnh đạo mới tin tưởng và giao nhiều trọng trách, luôn là tay phải của Lãnh đạo. Còn những người có kiến thức thật, lãnh đạo sợ lắm, không biết là nguyên nhân gì!

 19. Cán bộ nhà nước nói:

  Cảm ơn Bác Công tâm, bác nói chí phải, thời nào mà chả chuộng bằng cấp. Cháu vừa có học xong bằng thạc sỹ xong, sắp được cơ cấu lên rồi bác ah. Nhưng nói thật nói là học, chứ bọn cháu toàn mua điểm, cả xã hội như thế chả nhẽ mình đứng nhìn, mà đứng nhìn là trượt ngay! Học xong, cháu thấy mình hơn hẳn cán bộ bình thường ở chỗ biết “chạy”. Theo lời của Bác cháu cũng thấy tiếc cho các nhà cách mạng thời các bác Trần Phú, Lê Hồng Phong mới có ngoài 20 tuổi đã là tổng bí thư, nếu các bác ấy đều có bằng cấp đàng hoàng, hoặc có bằng tiến sỹ cả chắc cuộc giải phóng dân tộc của nước ta có khi chỉ vài năm bác nhẩy!

 20. CHỊ BA nói:

  Ông Phil Robertson , phó Giám đốc Human Right Watch kêu gọi: “Các lãnh đạo Việt Nam cần nghe lời kêu gọi củả cộng đồng quốc tế mà xoay chuyển bản án bất công và trả tựự do ngay lập tức cho ông Vũ”.
  Xin góp ý : “Những nguời cọng sãn cầm quyền nên nhanh chóng trả TS Vũ lại cho gia đình ông ,bồi thuờng và, đừng mắc cỡ mà kèm theo lời xin lỗi cùng cái cúi đầu như đã lén lút làm với Tàu.” Hic hic….

 21. bố của công tâm nói:

  Thằng này (công tâm) nó bị thần kinh đó, về chăn trâu cắt cỏ đi mày, ngu biết gì mà nói.

  • Con vẹt Công Tâm nói:

   Bố ơi,
   Từ xưa đến giờ con chỉ biết học thuộc lòng và nói , nói , nói … theo sách.
   Con có biết làm gì đâu mà bố bảo con cắt cỏ ?
   Con cứ nói, ai chửi thì con nghe, tai con dày hơn tai trâu mà, bố đừng lo.

  • Công Tâm nói:

   Thôi các bác ơi ! đừng bàn luận gì về Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Anh Tuấn gì nữa, chẳng đi tới đâu cả. Sáng nay vào mạng tôi đang tức muốn chết đây nè. Hãy để thời gian và tâm trí cho Đảng và Chính phủ suy nghĩ, tìm biện pháp xử lý cái thằng Tàu khựa này mới được. Sáng 26.5, tàu của nó ngang nhiên xâm phạm lãnh hải Việt Nam, khống chế tàu khảo sát của Tập đoàn dầu khí Việt Nam tới 3 giờ đồng hồ, hỗn láo không thể chịu nổi.
   Tôi nhất trí kiến nghị Bộ Quốc Phòng tổ chức rà soát, kiểm tra lại sự việc, xem tại sao tới 3 giờ đồng hồ mà không nghe nói có phản ứng gì của Hải quân và Không quân Việt Nam. Mặc dù chưa có thiệt hại gì nghiêm trọng, nhưng cần kiểm điểm lại những người có trách nhiệm để phân tích nguyên nhân sự việc, và nếu có lỗi của cá nhân nào do thiếu trách nhiệm, thì phải xử lý kỷ luật nghiêm để làm gương cho kẻ khác.
   Tiềm lực về kinh tế, quân sự của Tàu rất mạnh so với chúng ta, nhưng chúng ta quyết không sợ. Nếu toàn dân ta trong nước cũng như ngoài nước đoàn kết, nhất trí một lòng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước thì chúng ta không sợ bất kỳ kẻ thù nào. Tất nhiên phải hết sức khôn khéo và có giải pháp thích hợp như cha ông ta ngày xưa để biết ” lấy yếu, đánh mạnh, lấy ít địch nhiều “.
   Cũng không nên nhân nhượng quá, chúng tưởng mình sợ mà lấn tới. Đột nhiên tôi nhớ lời kêu gọi toan quốc kháng chiến của Bác Hồ năm 1946 với thực dân Pháp: ” Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta muốn nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới,……..”
   Lịch sử hàng ngàn năm cho thấy dân tộc ta chưa bao giờ thua giặc Tàu, nếu có rút lui thì chỉ là rút lui chiến lược thôi. Toàn dân hãy đoàn kết một lòng, bỏ qua mọi bất đồng chính kiến để bảo vệ cuộc sống hòa bình, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc.

   • Xe thồ nói:

    Tôi thấy trên “Dân làm báo” có cái còm của Dr Trần này, bác Công Tâm nghĩ sao?
    Dr Trần.
    “Các bạn nên chú ý các tin loại này, tuy nhiên cũng phải cẩn thận kẻo sa vào “bẫy yêu nước” của CSVN:
    http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2…-hai-viet-nam/
    Mỗi khi có khủng hoảng KT, CSVN hay bị TQ “gây hấn”. Mọi việc xảy ra dường như quá “trùng hợp” một cách đáng nghi ngờ.
    Mục tiêu của CSVN không phải là đồng bào hải ngoại, vì phe ta càng chê trách CSVN không dám phán kháng.
    Nhưng mục tiêu là các bạn trẻ VN, làm nên đại đa số dân chúng hiện nay.
    Các bạn này rất “yêu nước”, và họ cho rằng TQ gây hấn, do đó VN phải đoàn kết, phải bỏ qua hết các sai lầm của CP, phải chịu đựng giá cả hàng hóa tăng cao, phải im không than phiền, than vãn, mà phải đoàn kết ủng hộ CP.
    Chiêu lừa này, CSVN dùng rất nhiều lần, kể từ… 1954.
    Sau khi ký xong Hiệp định Genève, CSVN hí hửng cai trị Bắc VN.
    Nhưng họ nhận ra ngay rằng, cầm súng bắn Pháp thì dễ, cai trị nền KT giỏi như Pháp thì khó.
    Sau khi Pháp rút, Bắc Việt không làm gì nên thân, không làm ra hàng xuất khẩu, không biết cai quản nhà máy điện, không biết tổ chức nền KT, lập kế hoạch trồng trọt, v.v…
    Dân thất nghiệp quá cao, quá đói khổ, 1 số oán trách CP ông Hồ, tiếc nuối thời Pháp họ làm “cu-li” còn có tiền, chứ làm cho ông Hồ thì không có cháo mà ăn.
    Thế là ông Hồ phải lập mưu, thôi thì đổ thừa cho Miền Nam xâm lăng, dân Bắc phải “chi viện cho miền Nam” do đó bị đói khổ, và đói khổ là do Miền Nam gây ra.
    Sau đó, Mỹ mắc mưu, đem quân vào, và ông Hồ có dịp tuyên truyền “Mỹ xâm lăng”, thế là đoàn kết dân Bắc “đánh Mỹ cứu nước”.
    Chứ THẬT RA chẳng có Miền Nam xâm lăng, chẳng có Mỹ cướp nước, mà chỉ có Miền Bắc xâm lăng do THẤT BẠI KINH TẾ mà thôi.
    Do đó, các bạn tại VN và hải ngoại phải dè chừng: Có phải TQ thật sự xâm lấn, hay CSVN bịa chuyện, với sự đồng thuận hoặc bất đồng thuận của TQ?
    Riêng tôi KHÔNG tin chút nào các tin loại này. Tôi cho rằng CSVN bịa chuyện.
    TQ có xâm lăng, nhưng đó là chuyện lớn, họ chẳng phá làm gì các việc linh tinh, cắt cáp, v.v…
    Và khi TQ xâm lăng, thì CSVN cũng chẳng dám lên tiếng như thế này đâu.”
    Đây cũng là một ý kiến cần lưu ý phải không bác?

   • dân miền trung nói:

    ” Nếu toàn dân nước ta trong nước cũng như ngoài nước đoàn kết ,nhất trí một lòng,tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước thì không sợ bất cứ kẻ thù nào..”. Nói phải lắm, nhưng vấn đề là ở chỗ lÒNG TIN CỦA TOÀN DÂN ĐÃ SỤT GIẢM RẤT NHIỀU RỒI.
    Để lấy lại lòng tin đó, Đảng phải chứng tỏ là mình ” sáng suốt”, phải vì dân, vì tổ quốc. Đảng làm nổi không ??

 22. Thăng Long nói:

  Công Tâm đích thực là một CON VẸT không biết nghe lời khuyên can.

 23. Sài gòn 1 nói:

  Lượt trích :

  “Thắp nến cầu nguyện cho các bloggers Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn
  Posted on 27/05/2011

  VRNs (25.05.2011) – Sài Gòn – Lúc 20:00 pm, Chúa nhật, 29/05/2011, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn sẽ tổ chức thắp nến cầu nguyện cho các blogger Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn.

  Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, bề trên tu viện DCCT Sài Gòn, cho biết gia đình của anh Nguyễn Văn Hải (blgger Điếu Cày) và của anh Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn) đã đến xin tu viên và giáo dân cầu nguyện cho những người chồng, bố của mình đã bị bắt, giam giữ cách bất công.

  Blogger AnhbaSaigon bị bắt lúc hơn 22:00 pm ngày 18/10/2010 (đến nay hơn 7 tháng, mà luật sư vẫn chưa được tiếp xúc bảo vệ quyền lợi của thân chủ). Blogger Điếu Cày, trước đây bị ghép tội trốn thuế, được mãn hạn tù ngày 19/10/2010, nhưng cho đến nay (sau hơn 7 tháng) vẫn không được thả. Tình trạng của anh Điếu Cày gây cho gia đình và cộng đồng nhiều hoang mang, vì đến nay, sau một thời gian dài mãn hạn, gia đình của anh chưa ai được gặp mặt. Được biết cả hai anh đều là thành viên của Câu lạc bộ nhà báo tự do. Lý do chính khiến các anh bị bắt, theo thân nhân và bạn hữu của các anh cho biết, là do các anh đã quá yêu nước, đã tham gia phản đối Trung Quốc lấn chiếm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam từ năm 2008. Sự kiện này khiến nhà thơ Trần Mạnh Hảo thốt lên thơ “Tôi yêu tổ quốc tôi mà tôi bị bắt”.

  Theo quyết định của toàn thể tu sĩ DCCT tại tu viện Sài Gòn, kể từ nay, lúc 20:00 Chúa nhật cuối tháng, tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn, sẽ có thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân của bất công xã hội, cho những người dân oan.

  Kính mời anh chị em tham dự thánh lễ lúc 20:00 tối Chúa nhật, 29/05/2011 để cầu nguyện cho các bloggers Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn.

  PV.VRNs

  http://www.vrmi.org/2011/05/25/th%E1%BA%AFp-n%E1%BA%BFn-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n-cho-cac-bloggers-di%E1%BA%BFu-cay-va-anh-ba-sai-gon/

  Tôi yêu Tổ quốc tôi mà tôi bị bắt
  Những ngày này
  Tổ Quốc là cá nằm trên thớt
  Tổ Quốc là con giun đang bị xéo quằn
  giặc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa
  Biển Đông bị bóp cổ
  Sóng bạc đầu nhe nanh sư tử
  biển đập nát bờ
  Hồng Hà, Cửu Long giãy giụa thở ra máu
  Tuổi trẻ mít -tinh
  đả đảo Trung Quốc xâm lược !
  Sông Bạch Đằng tràn lên phố biểu tình
  Sông Bạch Đằng bị bắt
  ải Chi Lăng theo tuổi trẻ xuống đường
  ải Chi Lăng bị bắt
  gò Đống Đa nơi giặc vùi xương
  sẽ bị bắt nếu biểu tình chống giặc !
  Có nơi đâu trên thế giới này
  như Việt Nam hôm nay
  Yêu nước là tội ác
  biểu tình chống ngoại xâm bị “Nhà Nước” bắt ?
  Các anh hùng dân tộc ơi !
  Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo ơi !
  nếu sống lại, các Ngài sẽ bị bắt !
  ai cho phép các Ngài đánh giặc phương Bắc ?
  sao vua Trung Hoa lại chiếm nước Trung Hoa :
  “ Bên kia biên giới là nhà
  Bên đây biên giới cũng là quê hương !”
  Thơ Tố Hữu năm nào từng xóa dấu biên cương !
  Đường ra biển dân tộc ta đang bị tắc
  Phải giành lại Hoàng Sa từ anh bạn Thiên triều
  tôi yêu Tổ Quốc tôi mà tôi bị bắt !
  Tổ Quốc yêu Người phải lấy máu mà yêu !

  Trần Mạnh Hảo
  Sài Gòn 20-01-2008″

 24. Thương yêu giống giòng Lạc Hồng nói:

  Chậc chậc! Bác Công Tâm, Tư Tâm gì đó sao lại dám coi thường giai cấp CN, nhân dân lao động như vậy mà lại đi đề cao khoa bảng, chả trách nhiều người cũng ráng “sắm” cho được bằng này cấp nọ để lên mặt với đời. Giai cấp lãnh đạo mọi mặt về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động cách mạng, vậy mà lại dám coi thường. Thật là …

  • Công Tâm nói:

   Quan điểm của bạn không đúng đâu. Thời nào mà chẳng coi trọng khoa bảng. Hàng trăm năm trước, ông cha ta đã xây dựng hàng chục bia đá ở Văn Miếu-Hà nội để vinh danh các tiến sĩ, và còn ghi lại một lời dạy cực kỳ hay cho các thế hệ sau là: ” Hiền tài là nguyên khí quốc gia “.
   Ở các nước tư bản phát triển như Mỹ, Anh, Pháp,…làm bất kỳ nghề gì cũng đều phải được học, đào tạo và cấp chứng chỉ. Vì phải có học, có bằng cấp hẳn hoi, mới chứng tỏ là mình đã được đào tạo bài bản, có năng lực và hiểu biết thực sự về một công việc nào đó, một nghề nào đó. Đó cũng là tinh thần khoa bảng.
   Ở Việt Nam ta, trong thời gian chiến tranh giành độc lập, vì nhiều lý do khó khăn khách quan nên có thể ở chỗ này, chỗ khác không thực hiện được theo tinh thần nêu trên, nhưng không phải là Đảng và Nhà nước không biết. Bác Hồ đã từng dạy thanh thiếu niên một câu nổi tiếng: ” Non sông ta có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, đó là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu “. Đó chính là tinh thần khoa bảng.
   Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay, Nhà nước ta đã và đang thể hiện tinh thần khoa bảng vào cuộc sống. Cụ thể là việc tiêu chuẩn hóa cán bộ trong các cơ quan nhà nước và trong các lực lượng vũ trang như công an, quân đội. Có những nghiệp vụ gì và bằng cấp nào thì mới được bố trí ở chức vụ nào. Tất nhiên, Nhà nước đã và đang có nhiều biện pháp để chống việc mua bán bằng giả, chống việc ” học giả, bằng thiệt “,.v..v. và tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả mọi người có thể tham gia ” học thiệt, bằng thiệt “. Trong đó đặc biệt quan tâm đến những người lao động, đến những khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, miền núi. Tất nhiên còn phải cố gắng nhiều và chưa đạt được như mong muốn.
   Phải khẳng định rằng : ” Tri thức là sức mạnh ” , không có tri thức sẽ chẳng làm được gì tốt cả, thậm chí ” Nhiệt tình cộng với ngu dốt trở thành phá hoại “. Giai cấp công nhân và nhân dân lao động giữ vai trò lãnh đạo trong xã hội ta, thì mọi người đều phải có tư tưởng khoa bảng để cố gắng ” học thiệt, bằng thiệt “, có như vậy mới thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình. Chẳng có cơ quan nhà nước nào, chẳng có doanh nghiệp nào trong giai đoạn hòa bình hiện nay lại cho người không có bằng cấp phù hợp để làm lãnh đạo cả.
   Tất nhiên, nói theo ngôn ngữ toán học: ” Có bằng cấp chỉ là điều kiện cần mà không phải là điều kiện đủ để đánh giá một con người là tốt, có đầy đủ năng lực và tư cách đạo đức “. Chẳng thiếu gì người có bằng cấp cao nhưng thiếu tư cách đạo đức nên chẳng thành đạt gì và thậm chí phải vào tù.
   Còn tuổi trẻ thì hãy tập trung vào việc học tập cho tốt và có được bằng cấp cái đã, nói ít thôi, học và làm việc nhiều đi. Tất nhiên, sự học là lâu dài, học cho tới già, học trong nhà trường, học ngoài xã hội, học ở bạn bè, học ở đồng nghiệp.
   Chưa có cái vốn tối thiểu là bằng đại học, chưa từng đi làm nhiều năm, chưa từng va chạm với những gian khó của cuộc đời, thì đừng vội phê bình này, nhận xét kia, chính kiến nọ. Vô hình trung thể hiện mình là người thiếu học thức và nếu có tinh thần dũng cảm thì cũng chỉ là ” anh hùng rơm ” thôi.
   Xin có một vài lời chia sẻ với các bạn trẻ qua trải nghiệm của cuộc đời tôi và những điều mà tôi tiếp thu được từ các bậc cha anh của mình.

   • Người đóng thuế. nói:

    Việc ” tiêu chuẩn hóa ” cán bộ trong các cơ quan nhà nước đã khiến nảy sinh biết bao nhiêu tiêu cực. Các vị “thành phần cơ bản ” , con em nhân dân lao động ” thì do tiền đề bẩm sinh nên khi được chọn vào làm lưc lượng nồng cốt đã rất không có khả năng tiếp thu kiến thức dễ dàng, do đó việc học hành thi cử mới nhan nhãn tiêu cực.
    Hô hào khẩu hiệu thì dễ, thực tế việc chuẩn hóa cán bộ dựa vào khoa bảng đã không hề cải thiện tình hình tốt hơn, mà hình như chỉ làm phát sinh thêm càng nhiều mánh khóe học giả, bằng thật.
    Khi phỏng vấn tuyển nhân viên các công ty đều vấp phải vấn đề là quá nhiều người bằng cấp lu bù mà chẳng có năng lực gì !
    Ở các nước tư bản phát triển, học phải đi đôi với hành. Hành từ khi còn ngôi ở ghế nhà trường, từ tiểu học, cho đến trung học, rối đại học , phải làm việc theo nhóm , quan tâm đến các vấn đề của xã hội và cuộc sống . Còn cứ ngậm miệng ” học cái đã , lo khoa bảng cái đã “, và bàng quan với mọi điều xảy ra trong xã hội như Công Tâm này thì cuối cùng kết quả hiển nhiên đã thể hiện trên nhận thức của Công Tâm : Chỉ biết nói những điều trên sách vở ! những người này chắc vào cơ quan chẳng làm được gì, chỉ nhờ lí lịch ” cơ bản “, phấn đấu có Đảng, tìm ghế, và … Nói suông !
    Học hành khoa bảng theo kiểu công tâm này chắc thích hợp làm … chính trị viên ( giống chính trị viên trong Nhật ký Đặng thùy Trâm ).

   • DÂN OAN nói:

    GÓP Ý VỚI “CÔNG TÂM”,

    1. Nè Bạn “Công Tâm ” : Hàng trăm năm trước, ông cha ta đã xây dựng hàng chục bia đá …” “Hiền tài là nguyên khí quốc gia ”
    Bác Hồ hô hào : “Công nhân thế giới…hãy đoàn kết lại ” chớ đâu có bảo Toàn dân đoàn kết lại…Bác Hồ cũng bảo : ” Không có quốc gia, chẵng có biên giới”… thì nhất định Bác nghĩ phải là toàn cầu…
    Là một đãng viên như bạn thì “ông cha ta ” đây nói rõ ra là có phải “ông cha” cuả “công nhân thế giới ” không ?
    ” Hiền tài, quốc gia đây ” có phải là đãng viên đãng cọng sãn toàn cầu như Bác Hồ nói, Đúng không ?
    Bây giờ nhờ sáng tạo “Đổi mới hay là Chết ” cuả Đãng khiến bạn “đỗi ” luôn giọng , Đúng không ?

    2.”Nè Bạn “Công Tâm “, Bạn bảo :” Tri thức là sức mạnh ” , không có tri thức sẽ chẳng làm được gì tốt cả,..” Chớ “Công Tâm” quên cái chủ truơng cuả đãng bạn bảo ,” Trí thức là cục phân” sao ? Hay là lạc giọng để lấp liếm ?
    Bằng cấp đủ loại bán lén lút nhiều năm , khắp các ngã đuờng là những dấu chĩ cắt nghiã một xã hội chủ truơng vô pháp luật ,một xã hội vô chũ vưà cắt nghiã cái tâm lý mặc cãm thấp kém , thiếu học
    nhưng lại từng kiêu ngạo “đĩnh cao trí tuệ cuả giai cấp vô sãn” nay hốt hõang muốn đi ngã tắt nhằm vưà che đậy vưà đánh lưà công chúng.
    Lý luận cuả bạn hoàn toàn vô giá trị vì chĩ vơ vào , chắp vá , xoay sở chốn đỡ bằng ngụy biện và bất chấp sự thực. Ngày nay ,sự thưc về Hitler, Mussolini , về Lenin, Stalin , Mao về Hồ … đã tràn ngập
    truớc mắt tuổi trẻ , thanh niên .
    Phổ biến nhanh chóng và rộng rãĩ sự thực cuả Internet đã bẽ gãy hoàn toàn những thủ đoạn bịp bợm dối trá quần chúng , chỗ dưạ vững chắc cuả tầng lớp thống trị thiêú chính nghiã..

    3. Hãy nhìn TS Cù Huy Hà Vũ để mừng cho ngày mai…
    Con đuờng đúng đắn nhất cho bạn hiện nay là tiếp nối buớc đi cuả hàng ngàn trí thức thức thời, tiến bộ đang đứng lên hay đang thầm lặng nối bàn tay lớn…

   • Anh nói:

    Học mà không hành thì cũng vô ích, học cao mấy cuối cùng cũng chỉ là con vẹt, cho người người cười chê.
    Lý thuyết mà không phù hợp với thực tiễn, thì lý thuyết ấy vô giá trị.
    Bằng cấp ở các nước tiến tiến có giá trị, vì việc học luôn đi đôi với hành . Học sinh trung học, đại học đã được thảo luận chuyên đề, hành động , tham gia vào nhiều hoạt động của xã hội.
    Học như Công tâm, thì chỉ lo kiếm bằng cấp, khoa bảng, để mai này ra trường dễ kiếm ” ghế”, dễ ăn trên ngồi trốc, dễ lên mặt với cấp dưới, nhưng thật sự chỉ là kẻ vô dụng không thể gọi là người.

   • mai phương nói:

    GỬI CÔNG TÂM
    Nếu Công Tâm viết những điều trên “thông qua trải nghiệm của cuộc đời và tiếp thu từ bậc cha anh của Công Tâm” thì tôi chẳng trách Công tâm làm gì. Ngu truyền thống. CẨU PHỤ SINH CẨU TỬ.

   • 1nxx nói:

    To : Công Tâm
    ” Chẳng có cơ quan nhà nước nào, chẳng có doanh nghiệp nào trong giai đoạn hòa bình hiện nay lại cho người không có bằng cấp phù hợp để làm lãnh đạo cả.”
    Trả lời :
    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình độ học vấn đưa thư và hộ lý chưa được cấp bằng chính thức.
    Nguyễn Phú Trọng -giáo sư tiến sỹ nói phét- xây dựng đảng.
    Nông Đức Mạnh-học trường Trung cấp Nông lâm Trung ương Hà Nội-tốt nghiệp hay chưa không ai biết, chắc là chưa vì nếu đã tốt nghiệp thì Mạnh đã khoe ầm lên rồi.
    Lê Khả Phiêu-vô học.
    Trương tấn Sang-cử nhân luật-Lý luận chính trị cao cấp-loại nói phét kiếm sống.
    Phùng Quang Thanh-học nhiều lớp sỹ quan khác nhau.
    Nguyễn Sinh Hùng-vô học
    Lê Hồng Anh-cử nhân luật
    Lê Thanh Hải -cử nhân kinh tế và văn chương.
    Tô Huy Rứa-cử nhân tóan, tiến sỹ triết học-loại nói phét kiếm sống.
    Phạm Quang Nghị-Cử nhân Lịch sử cũng vào dạng nói phét kiếm sống.
    Trần Đại Quang-Giáo sư – Tiến sỹ Luật
    Tòng Thị Phóng-Cử nhân Luật và Cao cấp lý luận chính trị-loại nói phét kiếm sống
    Nói chung bộ chính trị tòan những trí thức chính trị lý luận xây dựng đảng tức là bọn nói phét để kiếm sống trên đội dưới đạp, chúng chả có trình độ gì về kinh tế để lãnh đạo đất nước.

  • Xe thồ nói:

   Bác Công Tâm lải nhải gì vậy?
   Bác hoang tưởng và mê sảng quá nặng rồi!
   Tội nghiệp bác Công Tâm quá!
   Chắc có lẽ ngày xưa bác Công Tâm khủng bố, gieo nhiều tội ác với nhân dân dữ lắm he. Chiến tích đó chắc giờ đây bác nhà cao cửa rộng, đất đai vô số, con cái đưa đi du học Mỹ, Úc hết rồi ha. Nay về hưu muốn được yên thân tận hưởng thành quả “Lao động” nên rất sợ quả báo, sợ nhân dân nổi lên làm cách mạng nên đang hoảng loạn tìm cách bưng bít ru ngủ thanh niên dữ he.
   Bác không thể ngăn cản bánh xe lịch sử đâu. Cả đàn Sâu của bác sẽ vô vọng thôi.
   Bác lạc hậu quá. Thời của bác và tui đã qua rồi. Đừng có tham quyền cố vị nữa.
   Hãy để thanh niên thể hiện tài năng và trách nhiệm của mình trước tổ quốc.
   Bác có biết Trung Quốc hiện giờ đang công khai tấn công ta ngoài biển Đông không? Cả nước đang sôi sục căm thù đấy! Hãy lên Vietnamnet xem đi.
   Bác có biết hiện giờ thanh niên Việt Nam nghỉ gì không?
   Bác hãy xem cái 2 link này để hiểu rõ hơn về nhân dân của mình nhé.
   http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/05/27/xin-d%E1%BB%ABng-b%E1%BB%8Bp-b%E1%BB%A3m-th%E1%BA%BF-h%E1%BB%87-tr%E1%BA%BB-chung-toi-n%E1%BB%AFa/
   http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/05/27/da-d%E1%BA%BFn-luc-toi-ph%E1%BA%A3i-noi-th%E1%BA%ADt-noi-th%E1%BA%B3ng/
   Cuối cùng tui xin có lời khuyên với bác.
   Hãy đi Biên Hòa chữa bệnh đi.

 25. Congtamgiatao nói:

  Có gì đâu mà điên với khùng thằng CôngTâm nầy trót sinh ra kiếp làm người tự làm xương sống bị cong nên lưng khom, tư tưởng chấp nhận làm nô lệ kiếm sống,nói ngắn gọn dễ hiểu không dài dòng

 26. CHÀY CỐI nói:

  Gửi bác Quang Minh – Người trung gian , Nhóm bạn trẻ & Công Tâm !
  Tôi hoàn toàn đồng nhất những ý kiến của bác và Nhóm bạn trẻ trong các phản hồi với Công Tâm. Thực ra thì nhiều lúc tôi rất muốn viết, gửi cho Công Tâm, mà phải viết dài dài và nhiều nhiều về các lĩnh vực, nhưng kẹt cái là ở tôi có ít thời gian quá. Tôi thấy rằng Công Tâm là người quá bảo thủ, nhận thức lỗi thời, lạc hậu, đã thế lại còn khinh thường các bạn trẻ, miệt thị, xúc phạm SV Nguyễn Anh Tuấn : ” chưa nổi cái bằng đại học mà mong lãnh đạo đất nước à ?……” v.v……. Vâng, Tuấn chưa có bằng ĐH, nhưng ĐÃ HƠN HẲN Công Tâm là đã có BẰNG LÀM NGƯỜI ( ” Hậu sinh khả úy ! ” )…… Nói ra thì nhiều lắm, nhưng ở đây tôi chỉ tạm thời chốt lại bằng một nhận xét ngắn gọn : CÔNG TÂM LÀ MỘT CON VẸT MÊ SẢNG KINH NIÊN, NẾU KHÔNG TỰ TỈNH NGỘ ĐỂ KỊP CỨU LẤY MÌNH THÌ E RẰNG CÓ ĐƯA ĐẾN NHÀ THƯƠNG ĐIÊN TRÂU QUỲ hay BIÊN HÒA HỌ SẼ KHÔNG TIẾP NHẬN VÌ HẾT THUỐC & HẾT PHƯƠNG CỨU CHỮA !.
  Vài lời vậy, kính chúc bác và Nhóm bạn trẻ mạnh giỏi !. Chúc ” EM ” VẸT Công Tâm chóng khỏi bệnh !. /.

 27. phuong nói:

  toi nguong mo anh. toi la dan kinh doanh, moi ngay toi tiep xuc hang chuc khach hang du tang lop, moi khi noi den bo may cam quyen nha nuoc Vietnam la ai cung buc xuc,ai cung ca than, phe phan bon quan lieu cuop cua dan,cai gi dung toi quyen loi cua ho la bi dan ap ngay,con dan thuong thi xu bat phan minh.that vo ly!vay ma kien cao co dc gi,ho bit mieng ngay,hoac vu khong minh toi gi do roi dem ra xu…noi chung dung mong co su cong bang o duoi che do nha nuoc hien tai.ai cung mong sao co cuoc dao chinh,nhung phai co 1luc luong nao do du manh ho tro phia sau thi moi mong chong lai dc bo may chinh quyen dang ngay mot tha hoa nay.(xin loi vi gui bang dthoai nen ko co dau)

 28. Congtamgiatao nói:

  Tôi rất thật lòng cám ơn dòng đính chính của quan sát viên , 2 từ cuồng tính của tôi có trong câu thành ngữ” óc hẹp hòi thường đi đến cuồng tính” ,không phải chữ tín của từ tín đồ.He he chúc một ngày vui vẽ

 29. Ẩn danh nói:

  Tất cả các trí thức tại Việt Nam chỉ có một số ít là có bổng lộc với Đảng CS còn lại nhình chung họ buộc phải làm bức bình phong cho một số lãnh đạo Đảng CS VN thoái hoá hoá biến chất xây dựng cho ê kíp của mình để tham nhũng vơ vét của dân, đàn áp cai trị một cách khắc nghiệt .
  Theo tôi nên thả vô điều kiện CHO TS Cù Huy Hà Vũ cho dù anh Vũ có phản đối thủ tướng cho khai thác Bô xiđ Tây Nguyên, Vinasin không có khả năng trả nợ khoảng 5 tỷ đô la …
  Bên cạnh đó thủ tướng Dũng kêu gọi nhân dân VN theo CHCN học tập các nước XHCN nhưng ông Dũng lại cho con đi du học ở Mỹ, Thuỹ sỹ …(tư bản) riêng con gái của ông Dũng có hơn 55 triệu đôla đầu tư Quỹ Bản Việt – tiền đâu ra ?
  Tỉnh Thanh Hoá người dân còn thiếu đói – Chính quyền lại huy động hàng nghìn cảnh sát và quân đội đến tập trận chuẩn bị đàn áp – néu họ xuống đường biểu tình
  Tôi đề nghị trí thức VN hãy lên tiếng bảo vệ người dân nghèo.

 30. Viet Nam Dong Tri Hoi nói:

  Sao bây giờ Việt Nam ta nhiều phản động thế ?( lời của Nhà Giáo Nguyễn Việt Khoa) Mà tôi lại thấy toàn là trí thức phản động, cũng chả hiểu tại sao phần lớn trí thức phản động này toàn được đào tạo ở Pháp về ( EX: Giáo Sư Ngô Bảo Châu, Thạc Sĩ Phạm Minh Hoàng, Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, Tiến Sĩ Nguyễn Thị Từ Huy, Thạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung….) Nên chăng, đã đến lúc Việt Nam nên xem xét lại mối quan hệ bang giao với Pháp, đặc biệt là quan hệ về văn hóa giáo dục? Nước Pháp có thực sự là văn minh, tiến bộ như chúng ta vẫn nghĩ ? Nếu họ là quốc gia văn minh, tiến bộ thì tại sao hậu quả của việc giáo dục lại là tạo ra toàn những trí thức có khuynh hướng phủ nhận chế độ xã hội chủ nghĩa, phủ nhận vai trò độc tôn lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam….? Bởi vì chế độ xã hội chủ nghĩa là chế độ ưu việt nhất, CXNXH là thể chế của một Quốc gia Văn minh- hiện đại- dân chủ- tự do cơ mà ?!. Trong khía cạnh này, tôi cho rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là ” tỉnh ” nhất vì ông chỉ cho con đi học ở Mỹ chứ không phải Pháp và ông cũng chỉ làm thông gia với ông Việt Kiều Mỹ mà thôi. ( tôi dùng từ phản động ở đây vì tôi liên hệ hành vi của các vị trí thức này cũng tựa như hành vi của một số người đã bị truy tố, xét xử trước đây và Nhà nước gọi họ là phản động- Điều suy diễn của tôi có thể chưa đúng lắm !).

 31. Congtamgiatao nói:

  Sự công tâm trong con người thì đó là điều đáng quý tuy nhiên còn tùy thuộc vào dạng người nào nếu đó là người khách quan hiểu biết thì những lời khuyên ấy thật có giá trị còn nếu rơi vào loại người xu nịnh lòn cúi đầu óc thiển cận sống theo chủ nghĩa giáo điều lừa bịp thì thật là bất hạnh ,một loại người sống thực dụng hèn hạ mở miệng ra chỉ biết có tiền thì đó là loại cặn bã của xã hội(tiền chỉ là phương tiện cho cuộc sống chứ không quyết định sự tồn tại cuộc sống trong con người vì con người cần có những thứ khác quan trọng đáng quý hơn tiền)khi người ta mất đi có mang theo tiền được đâu ,đáng tiếc thay cho chế độ đào tạo ra loại người có học mà sự hiểu biết còn nông cạn và mù mờ để nhận định một sự việc ,nghèo nàn về kiến thức dễ đưa con người ta nói năng rất ngu muội có thể đi đến cuồng tính

  • quan sat vien nói:

   Gởi Congtamgiatao
   Nick CôngTâm ở đây không phải là giả tạo như bác nghĩ mà ý nghĩa nick này là ” Tâm” kiểu ” Công quyền” ở xứ ta- thời này.
   Đi đi Tuấn rồi em còn bị xử tệ hơn GS Ngô
   Tiện thể đính chính giùm congtamgiatao dòng cuối: Cuồng tín

 32. Anh Minh nói:

  Cái thằng cha Nguyễn Hữu Viện (Hâm) này xem thế mà hay đáo để. Ban đêm đi làm nhập nha, ban ngày ngồi trước PC làm văn, làm thơ (nhưng chỉ tội cái người đọc chả hiểu quái gì cả, văn thơ giống của người cỏi trên đọc chả ra làm sao cả). Hâm vừa thôi, hãy để dành cho các nhà dân chủ khác has6m nhờ chút

  • Công Tâm nói:

   Tôi thấy em Nguyễn Anh Tuấn thật dũng cảm. Chỉ tiếc là sự dũng cảm của em trong trường hợp này không giải quyết được cái gì cả, mà chỉ làm cho em trở thành một người lao động chân tay bình thường để kiếm sống thôi, chẳng có tương lai gì sán lạn cả.
   Tôi đồng ý với bác Quan sát viên là: ” Nếu để em phát triển trong môi trường tốt thì em sẽ đóng góp được nhiều hơn những gì tốt đẹp cho đất nước, xã hội “. Vì vậy, tôi đề nghị em Tuấn thông báo cho mọi người số tài khoản cá nhân của mình, để những người ủng hộ em trên trang mạng này, đóng góp mỗi người ít nhất 500 USD, để em có được khoảng 150.000 USD đi qua Mỹ du học. Sau này trở về nước làm lãnh tụ của phong trào đấu tranh đòi dân chủ, tiếp bước tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Đó là cách tốt nhất mà những người đang tung hô em, đang lo lắng cho em cần làm lúc này.

   • nhóm bạn trẻ nói:

    Sao ” Công tâm ” mà lại nói vậy ?
    Công tâm mà nói thì hành động của anh Tuấn đã làm thức tỉnh bao nhiêu người, nhất là giới trẻ, giới sinh viên . Và hành động của anh tuấn đã làm cho mọi người thấy được cái luật pháp ở Vn nó phi lý, tùy tiện đến thế nào.

   • Nữ nhi nói:

    Công Tâm thật có kinh nghiệm lấy tiền đóng góp của dân nhỉ ?
    Sao thấy giống hành động của các quan chức nhà ta quá !
    Chắc Công tâm này cũng là hạng ” đầy tớ nhân dân ” nên quen ăn trên ngồi trốc.
    Đừng lấy dạ tiểu nhân ( Công tâm ) mà đo lòng người quân tử ( Anh Tuấn ).

 33. BẤM VÀO XEM Biệt thự của quan Tỉnh ủy :

  LÃNH ĐẠO chúng tao CÓ CHỈ SỐ iq CAO NÊN XÂY NHÀ NHƯ THẾ LÀ BÌNH THƯỜNG, CÁC CHÚ KHÔNG ĐƯỢC GANH TỴ chúng tao ĐẤY


  Biệt thự Hồng thành của 1.001 Sứ quân Đỏ hôm nay
  ========================

  Nhà nghỉ mát của tên tỉnh ủy

  Biệt thự thằng thành ủy nga nguy !

  Hầm rượu quí ngòai hồ bán nguyệt

  Đầy tớ dân nào dễ tiện tùy !

  Chắc tư dinh Bộ Trính Chị hơn hẳn

  Tiền đâu ra lắm thế hỏi truy ?

  Kền kền rỉa thịt Dân lành đến khiếp

  Đại Hán bảo kê chúng lạy quỳ

  *

  Từ Thời Bao cấp đến Mở cửa

  Lũ ký sinh trùng sống thượng thừa

  Đi xe Wolga + ăn gà Tôn đản

  Nay xe công sịn + chuyên cơ bay say sưa

  Sót đời Dân đen + rủa một chế độ !

  Dân Thanh Hoá đói thay trâu cày bừa

  Thiếu Dân Chủ : cái Đất Nước này nó thế !

  Không Dân Quyền : bọn lãnh đạo heo lợn nó thế !

  Tòan Dân ơi đúng lúc vùng dậy chưa ? ? ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  • quan sat vien nói:

   Kể ra kiểu viết của bác Viện cũng hơi khó chịu, nhưng gò ép bác quá thì cũng làm bác mất hứng. Thôi thì bác cứ thoải mái theo ý mình. Vắng bác thì cũng buồn.

 34. hungcuong nói:

  Đất nước ta có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ công học tập của các đó
  đến nay Bác dũng đã giúp nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu về vấn đề tham nhũng và hứa suông rồi
  Chú Nguyên anh tuấn giúp nước Việt nam ta sánh vai với các cường quốc năm châu về vấn đề thể hiện tính sáng tạo của pháp luật việt nam ngang tầm thế giới


 35. 20 NĂM RA ĐI CỦA MỘT NHÀ THƠ CHIẾN SĨ
  Trần Huy Thuận

  TRẨN TRUNG HIẾU (1943-1991)

  Năm sinh: 1943. Quê quán, thôn Vị Khê , xã Nam Điền, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Tham gia quân đội trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nguyên là Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Nam Định. Nguyên Chánh văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Nam Ninh, hội viên Hội VHNT Hà Nam Ninh. Mất ngày 24-8-1991 tại quê nhà.

  Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng Ba. Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng Ba. Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì.

  TÁC PHẨM: Khúc hát tặng nhau, thơ (in chung) NXB Tác phẩm mới; Nơi ta có mặt, thơ (in chung), NXB Quân dội Nhân dân,1985; Giọt sao chiều, thơ, Hội VHNT Nam Hà, 1992. Thơ được chọn in trong các tuyển tập: Thơ Quân khu Ba, Tuyển tập thơ tình Nam Định thế kỷ XX, Tuyển tập thơ Nam Định thế kỷ XX…

  GIẢI THƯỞNG: Giải Nhất thơ Nam Định, 1964; Giải Ba thơ Nam Hà 1965-1966; Giải thưởng VHNT Nguyễn Khuyến tỉnh Hà Nam Ninh lần thứ I, loại B, về thơ, 1981-1985.

  20 NĂM RA ĐI CỦA MỘT NHÀ THƠ CHIẾN SĨ

  MỚI ĐẤY MÀ ĐÃ 20 NĂM!

  Hình ảnh đọng lại trong lòng bạn bè về nhà thơ chiến sĩ Tràn Trung Hiếu là một anh chàng đẹp trai, hiền lành, chân thật và đáng yêu – một “mẫu” người ĐƠN GIẢN, CHÂN CHẤT, vừa làm ta dễ gần, vừa làm ta tin cậy. Nhưng chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng đã đủ tạo cho Hiếu một thế đứng chênh vênh trong cuộc đời đầy biến động và không ít lọc lừa…

  Từ một thư sinh yêu thơ, sớm có dấu hiệu một ĐỐM SÁNG (chữ của thi sĩ Nguyễn Bính nhận xét những tác phẩm đầu tay của cậu thanh niên quê mùa Trần trung Hiếu) trong LÀNG THƠ với sự gặt hái liền mấy giải thưởng cao trong các cuộc thi Thơ những năm 1964, 1965… Sau đó Trần Trung Hiếu nhập ngũ, trở thành người Chiến sĩ rồi trở thành NHÀ THƠ của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đó là những năm bẩy mươi của Thế kỷ trước.

  Rời quân ngũ, Trần Trung Hiếu về địa phương, làm công tác Thanh niên (Bí thư Thành Đoàn thành phố Nam Định), tham gia cấp ủy thành phố. Khi Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam Ninh ra đời, anh được điều về nhận công việc Chánh Văn phòng Hội, theo đề nghị của nhà văn Chu Văn.

  Đó là quãng thời gian đẹp nhất, tràn ngập niềm tin và hạnh phúc của chàng Thanh niên – Chiến sĩ – Nhà Thơ Trần Trung Hiếu. Trong giai đoạn này, anh sáng tác khá khỏe, khắc đậm dấu ấn tên tuổi mình trên những trang thơ trong và ngoài Quân đội. Anh liên tiếp có mặt trong các tập thơ in chung cũng như in riêng: Khúc hát tặng nhau, thơ (in chung) NXB Tác phẩm mới; Nơi ta có mặt, thơ (in chung), NXB Quân dội Nhân dân,1985; Giọt sao chiều, thơ, Hội VHNT Nam Hà, 1992. Thơ Trần Trung Hiếu còn được chọn in trong các tuyển tập: Thơ Quân khu Ba, Tuyển tập thơ tình Nam Định thế kỷ XX, Tuyển tập thơ Nam Định thế kỷ XX…

  Nhưng số phận chỉ cho anh có vậy. THƠ đã đưa anh đến với Tổ chức của những người cầm bút – Hội Văn Nghệ địa phương.

  Nhưng rồi cũng chính THƠ đã cất đi của anh tất cả, cả “sinh mệnh chính trị”, cả sự nghiệp, cả công ăn việc làm: Một người con gái ban đầu đến với anh chỉ bắt nguồn từ yêu thơ anh, nhưng đã không thể dừng lại ở cái mốc mong manh đó được, khiến anh thành người có lỗi với vợ con, có lỗi với Tổ chức,…

  Thời đó, cái sự vụ như vậy là lớn lao lắm, là đủ giết chết thanh danh, giá trị một con người! Trần Trung Hiếu trở thành kẻ thất nghiệp.

  Anh nhận lao động bất cứ việc gì thiên hạ cần thuê mướn. Và, một tai nạn bất ưng đã cướp nốt mạng sống của nhà thơ chiến sĩ: Trong một lần đi quét vôi thuê để kiếm sống, anh đã bị ngã thang trong khi trong tay còn cầm chặt chiếc chổi quét vôi

  – Vâng! CHIẾC CHỔI QUÉT VÔI chứ không phải CÂY SÚNG, cũng không phải CÂY BÚT.


  Cái lý lịch Chiến sĩ, cái chức vị Thành ủy viên và Bí thư Thành Đoàn, rồi cả cái danh hiệu Nhà Thơ với những giải thưởng vang vọng một thời… đã không cứu được anh.

  Anh mất đúng vào tuổi 49, một trong những “tuổi hạn” của mỗi kiếp người.

  Ở đây, có một điều khiến những người yêu thơ Trần Trung Hiếu không thể không băn khoăn: Hình như số phận nhà Thơ đã được báo trước, khi vào cái năm định mệnh đó, năm 1991, anh đã cầm bút hạ những câu Thơ: Cuộc đời anh là tập thơ viết dở/ Có bài được đầu kết chẳng ra sao. Đúng là ĐƯỢC ĐÀU KẾT CHẲNG RA SAO!..

  MỚI ĐẤY MÀ ĐÃ 20 NĂM!

  Vâng! Mới đấy mà đã 20 năm. Tưởng nhớ đến nhà Thơ tài hoa mà yểu mệnh, không gì bằng – và cũng chẳng có gì hơn, là cùng nhau đọc lại một số vần thơ của anh:

  *******
  THƠ TRẦN TRUNG HIẾU

  ĐÊM SAO

  Còn cách nhà mình một tầm gọi với
  Đơn vị thì cách núi cách sông
  Tôi đặt nhẹ ba lô, ngực phanh trần gió thổi
  Trời sao mênh mông, trời sao mênh mông.
  Mẹ giờ này còn thức hay không
  Có nghe lá xạc xào ngoài cửa
  Mẹ giật mình ngỡ bước con về đó
  Mà đoán thầm chiều tiếng quẹt kêu.
  Chắc gì em đã chợp mắt ít nhiều
  Thương yêu lắm nên hay cả nghĩ
  Đường anh đi em đoán theo địa chỉ
  Có đâu nghờ giờ xa nhất là đây!
  Lắm yêu thương mà tinh nghịch cũng hay
  Là cái tuổi làm trai ra trận
  Lá thư nào lấp lánh trời sao sáng
  Tôi gửi về cho mẹ, cho em.
  Qua bao vùng đất lạ nên quen
  Giây phút dừng chân cho lòng lắng lại
  Đầm sen thơm qua làn gió thổi
  Tôi hiểu quê hương qua những con đường.
  Hình như gió nhiều trời sao sáng hơn
  Tôi muốn chọn một ngôi sao sáng nhất
  Ngôi sao ấy với hồn tôi là một
  Biết sáng cùng muôn sao sáng đêm nay.
  2-1983
  (Khúc hát tặng nhau)

  KHÔNG ĐẾ

  Cuộc đời anh là tập thơ viết dở
  Có bài được đầu kết chẳng ra sao
  Có bài hay được đôi ba khổ
  Có bài câu chữ xộc xệch thế nào.
  Thơ chẳng khác đời anh đang sống
  Giữa biển mênh mang, anh mải bơi
  Như đứa trẻ trước em luôn bé bỏng
  Thơ trước anh núi đứng thử chim trời.
  1991
  (Giọt sao chiều)

  CẮT TÓC

  Lách ta lách tách
  Tiếng tông đơ, tiếng kéo
  Vang giữa rừng tươi xanh.
  Ta cắt tóc cho nhau
  Mảnh gương con không có
  Chính đồng đội là gương
  Soi thấy mình trong đó.
  Tông đơ hay ray tóc
  Đừng trách tông đơ cùn
  Tóc – mồ hôi kết lại
  Bụi đất cùng khói bom.
  Lược ngà đâu quý bằng
  Lược xác Thần sấm Mỹ
  Ta chải lên mái đầu
  Cho duyên thêm một tí
  Cho hay bom đạn thù
  Cũng đành thua ta nhỉ.
  Tông đơ, kéo giòn thế
  Cứ lách tách lanh canh
  Những sợi tóc biếc xanh
  Giữa ngày đêm đánh giặc.
  Chúng tôi thấy trẻ ra
  Đánh trận về cắt tóc.
  Quảng Trị,tháng 2 năm 1972

  CỎ VEN ĐÊ

  Đi từ trang sách tuổi thơ
  Vượt muôn dặm đất bây giờ về đây
  Qua bao mùa lũ vơi đầy
  Đê thêm cao, cỏ lợp dày nắng mưa.
  Một mình cỏ mật hương đưa
  Lặng yên mấy nụ cúc vừa đơm hoa
  Cỏ may níu bước người qua
  Mênh mông sắc biếc đồng xa bãi gần.
  Lúa đang khoe tuổi trăng rằm
  Mía ngô vỗ sóng ngọt đằm chân mây
  Mía nhà ngói rực bên cây
  Vang rền từ trạm máy cày cuối thôn.
  Từng đi qua lửa đạn bom
  Chân về đặt giữa tươi non ngọt mềm
  Chợt sờ lên áo thân quen
  Sững người – bắt gặp sắc bền cỏ đê.
  Năm 1978
  (Nơi ta có mặt)

  LẶNG LẼ MIỆT VƯỜN

  Vai tôi đụng chùm dừa mới bói
  Bước đưa trong hương trái vàng thơm
  Tiếng cười đâu vẳng như thầm gọi
  Nhà dưới tầng xanh lá mãi vươn.
  Nối đôi bờ rạch cây cầu khỉ
  Tôi bước hoài không hết mát êm
  Chôm chôm, vú sữa…cây gì nhỉ
  Nghĩ miết mà không nhớ hết tên.
  Rù rì trên cây bầy ong mật
  Nối những nùa hoa, nối những mùa
  Hoa cau trắng nhẹ vời tôi gặp
  Vết sẹo mình cây kẽo kẹt đưa.
  Cau đọ với thân dừa thăm thẳm
  Nấc thời gian bạc trắng màu mây
  Ngọn lấp loá vẫy vùng ánh sáng
  Để từ xa dễ thấy đất này.
  Chùm chùm trái giấu trong cành lá
  Mít phức mùi thơm ngọt lịm xoài
  Tầng tầng cây chín lời chim hót
  Mật thấm lòng tôi giục giã hoài.
  Bước tiếp bước trên phù sa mát
  Gặp lặng thầm bao rễ tơ non
  Giữa bao núm ruột hoà trong cát
  Hài cốt người đi vẫn ở vườn.
  Bỗng nhiên vết đạn vai tôi nhói
  Mải bước đường xa lòng chẳng hay
  Hương thơm hoa trái quanh tôi nói
  Về mảnh gang nằm cản sức cây.
  Tay đang nâng trái tôi dừng lại
  Gặp tấm bia bên những tấm bia
  Bâng khuâng nhớ bạn quê Nam Định
  Giữa ngát hương vườn hoa trái kia.

  CHÂN SÓNG

  Trái cam nắng mưa thơm ngọt
  Mưa nắng mọng dần mắt em
  Ngoài khơi ì ầm sóng vỗ
  Lòng người ngồi đứng không yên
  Trái nặng thì cành cong thêm
  Anh về giữa kỳ mong mỏi
  Trái cây chín không biết nói
  Em quen dành đợi chờ anh.
  Mặc anh lên núi xuống nguồn
  Sóng chỉ hướng vào bờ cát
  Mặc cho mưa sa nắng táp
  Lòng em đâu phải dã tràng.
  Ở vùng gần cõi mênh mang
  Sông ngọt hoà vào biển mặn
  Đường xa đi qua bụi bặm
  Anh về nghe sóng bên em
  Phèn đời ai khuấy mà lắng
  Để cho trong đục…anh nhìn.
  1-4-1990

  MẤY KHI

  Thấp thoáng đồi thông
  Nhấp nhô đương lượn
  Mưa tơ thoắt lặng
  Nắng vàng chợt nghiêng
  Mấy khi bắt gặp
  Mình là thiên nhiên.
  Đâu đây thác vẳng
  Mây sà dịu êm
  Phập phồng áo mỏng
  Mơ hồ nhịp tim
  Mấy khi bắt gặp
  Mình đang trốn tìm…

 36. Pham Thanh nói:

  The con “coi chay ” thi sao?

 37. CHÀY CỐI nói:

  Tôi CHÀY CỐI độc lập.

  • HL nói:

   Bác Chày Cối.

   Có phải:
   Chày Cối # Cối Chày và # Chày, Cối # Cối, Chày
   bác độc lập nhưng đừng có Chày cối nhé.

   Thân!!!

  • Cong Tam nói:

   Gui nhom ban tre ?
   – My dau co Van phong dai dien o Viet Nam ma dong cua ? My co Dai su quan o Ha Noi va Lanh su quan o TPHCM, co dong cua hoi nao dau ?
   – Viet Nam co xin vien tro cua ai dau. May chau co biet vay von ODA la gi khong ? Chua biet, thi hoi thay giao cho ky, roi hay noi chuyen nhe.
   That la ” dot ma bay dat tranh luan “. Hay nghe loi ong ba day: ” Biet thi thua thot, khong biet thi dua cot ma nghe ” nha may chau.

   • nhóm bạn trẻ nói:

    Cáo lỗi, Mỹ đóng cửa Sở di trú Hoa kỳ tại TP HCM , điều này nhóm chúng tôi công nhận có lộn chút xíu, Công tâm làm gì mà la ó dữ vậy ?
    Việc thủ tướng nói với thế giới rằng VN vẫn còn là nước nghèo , mục đích muốn nằm trong danh sách được viện trợ, điều này nhiều người biết lắm, Công Tâm già lẫn rồi nên không hiểu ?
    Bị tụi trẻ này ” điểm huyệt ” , Công Tâm tức quá nên viết văng mất hết dấu ? Ha ha ha, bình tĩnh đi bác , tụi trẻ này nó ” không biết ” làm ngơ trước các bất công , xấu xa của xã hội đâu, nó cũng không có đặc quyền đặc lợi gì để “mũ ni che tai”, ra rả hô hào những điều ghi trong sách chính trị và chỉ có trong sách , như bác đâu.
    Vốn ODA là gì ? Chúng tôi biết rằng món tiền vay này đã sử dụng không đúng, con cháu đời sau phải è cổ ra mà trả. Thế hệ chúng tôi phải trả, còn bọn người như Bác có trả đâu mà lớn giọng nói với chúng tôi ? Không đủ tư cách !

   • nhóm bạn trẻ nói:

    Đọc lại một số bài viết của bác, chúng tôi rất mừng vì đã không là con cháu hay học trò gì của bác, nên không bị ảnh hưởng bởi tư tưởng bảo thủ và tư cách không cao của bác.
    Tiếc là đã tranh luận phí lời . Té ra bí quá Công Tâm ta chỉ biết ra vẻ ta đây lớn tuổi dạy bảo con cháu để thoát thân.
    Tội nghiệp ! ! !

   • Quang Minh -Người trung gian nói:

    Gửi bác Công Tâm.
    Tôi thấy nhóm bạn trẻ họ nói có lý hơn bác đấy , các vấn đề họ đưa ra cơ bản đều đúng với thực trạng xã hội , tôi cũng thừa nhận với bác là dưới sự lãnh đạo của Đảng kinh tế của Việt nam cũng có phát triển nhưng đó là một sự phát triển trong ngắn hạn và thiếu bền vững , đất nước ta là một đất nước được thiên nhiên ưu đãi nhưng chúng ta đã không biết trân trọng, để đổi lại những gì có được ngày nay chúng ta phải mất đi biết bao tài nguyên khoáng sản bao nhiêu cánh rừng bị đốn hạ , nợ quốc gia chồng chất , môi trường sinh thái bị đe dọa nghiêm trọng, những khu đất nông nghiệp màu mỡ thì biến thành sân golf , khu đô thị .Một sự mất mát quá lớn, giữa cái được và cái mất tôi cũng không biết cái nào hơn nữa và hậu quả cho những gì đã làm mà chính chúng ta phải trả giá có lẽ cũng chỉ trong tương lai gần! Cho nên tôi cũng nhắc lại câu nói của bác “. Hay nghe loi ong ba day: ” Biet thi thua thot, khong biet thi dua cot ma nghe ”

 38. Nữ nhi nói:

  Tôi sẽ lấy Anh tuấn làm gương để giáo dục con cái mình. Cám ơn em rất nhiều.

  • Công Tâm nói:

   Gửi nhóm bạn trẻ !
   Thấy các cháu comment mà tôi buồn cười quá ! Thật đúng là trẻ người non dạ. Tôi biết hầu hết lớp trẻ ngày nay thông minh và hiểu biết lắm, họ không ngờ nghệch như các cháu đâu.
   Trên trang mạng này, họ cười nhạo tôi ư ? Cười nhạo là nhẹ đó. Họ chửi tôi thậm tệ nữa là khác. Đó là văn phong của phần lớn những người ” đòi dân chủ trên trang mạng này “. Họ càng chửi bậy, càng thể hiện rõ họ là những người thiếu đạo đức, không đủ kiến thức để tranh luận nên phải dùng những ngôn từ đầu đường, xó chợ để chửi bới cho bõ tức. Ai chấp làm gì ? Họ hết sức cố chấp, không dám nhìn thẳng vào sự thật và cứ ai nói trái ý mình là chửi. Họ chỉ toàn nêu ra một vài tiêu cực này, tồn tại kia trong xã hội để nhằm một mục đích là nói xấu Đảng và Chính phủ, là để đánh giá Đảng và Chính phủ Việt Nam chẳng làm nên trò trống gì, chỉ toàn là xấu xa, đồi bại và kêu gọi mọi người đấu tranh nhằm xóa bỏ nó. Họ chửi tuốt, chẳng riêng gì Đảng và chính phủ Việt Nam. Chửi cả các chính phủ Mỹ, Nhật, Pháp, Anh,….Cứ ai thân thiện và giúp đỡ chính phủ Việt Nam là chửi. Mà, ơ hay ! Thế tại sao rất nhiều chính phủ các nước tư bản và các tổ chức tài chính quốc tế như WB, IMF, ADB….lại khen Việt Nam quá thế nhỉ ? Khen Việt Nam từ một nước nghèo, lạc hậu, chịu nhiều tàn phá sau chiến tranh mà lại đang ổn định tốt về an ninh chính trị và phát triển kinh tế hết sức ngoạn mục và không còn là một nước nghèo trên thế giới nữa. Tại sao họ lại lấy Việt Nam làm hình mẫu phát triển cho các nước còn nghèo trên thế giới nhỉ ? Tại sao họ vẫn tiếp tục cam kết cho Việt Nam vay đầy đủ vốn ODA theo kế hoạch để phát triển nhỉ ? Tại sao chính phủ Mỹ, Anh, Đức, Úc, ….không ủng hộ Việt kiều chống cộng, mà cứ quan hệ ngày càng nồng ấm với Chính phủ Việt Nam nhỉ ? Đã thế lại còn khuyến khích doanh nhân của nước họ đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam nữa chứ. À ! chắc là họ là những ” người ngu ” rồi phải không Nhóm bạn trẻ ? Chắc từ tổng thống đến các nghị sĩ quốc hội và các thành viên trong chính phủ của họ, toàn là đại học, thạc sĩ, tiến sỹ ” dỏm ” hết rồi phải không nhóm bạn trẻ ?
   Xin lỗi nhóm bạn trẻ ! Các cháu còn non nớt lắm, kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội và kiến thức lịch sử còn thiếu nhiều lắm. Đúng thôi, vì còn trẻ mà, nhưng quan trọng là phải biết lắng nghe và nghe từ nhiều phía, phải học cho nhiều, đọc cho nhiều, đi cho nhiều thì mới có được những nhận thức đúng và khách quan trước mọi vấn đề.
   Con người ta ai chẳng có vấp váp, sai lầm. Vấn đề là nhận thức được sai lầm để sửa chữa, khắc phục và đứng dậy để trở thành người tốt.
   Đảng nào, Chính phủ nào mà chẳng có sai lầm. Vấn đề là phải nhận thức được sai lầm, để không bị mắc lại và để đưa ra những chủ trương, quyết sách đúng trong vai trò lãnh đạo toàn xã hội.
   Đất nước nào mà chẳng có tham nhũng và tiêu cực. Vấn đề là các Chính phủ phải đưa ra được các biện pháp ngày càng hữu hiệu để ngăn chặn và khắc phục.
   Đánh giá một con người, đánh giá một Đảng, đánh giá một Chính phủ, đánh giá một đất nước, đều phải dựa vào hiệu quả và kết quả những công việc gì đã làm được và đặt nó vào trong tiến trình phát triển của sự vật theo hướng ngày càng phát triển và ngày càng hoàn thiện. Đánh giá bất cứ những sự việc gì đã xảy ra là đúng hay sai, đều phải đặt nó vào hoàn cảnh lịch sử khi diễn ra sự việc. Có như vậy, mới có được những nhận xét, đánh giá mang tính khách quan và đúng đắn. Đó mới là tư duy biện chứng của những người có học.
   Các cháu hãy suy nghĩ kỹ những điều tôi nói nhé. Còn không thèm nghe và chửi bới, thì cũng xếp vào phường vô học thôi.

   • nhóm bạn trẻ nói:

    Gửi bác Công tâm,
    Chúng tôi thấy bác nói lý thuyết hơi nhiều, mà những lý thuyết bác đưa ra chẳng ăn nhập gì với thực tiễn ngày nay. Có lẽ vì vậy mà người ta mắng bác ngây thơ, ngu dại,…
    Những điều bác nói toàn là lấy ra ở những sách chính trị của Đảng, nếu đem đối chiếu thực tế vì đúng là bác đã cho Đảng CS của bác một cái tát đau điếng.
    “…Vấn đề là các chính phủ phải đưa ra được các biện phápngày càng hữu hiệu để ngăn chặn và khắc phục . ” Vậy Theo ý bác chắc là chính phủ ta ngày càng đưa ra được các biện pháp hữu hiệu và khắc phục ? Ha ha ha… Chúng tôi thấy ngày càng tồi tệ thì đúng hơn. Việc tham nhũng bây giờ không phải là hạn chế , cá biẹt , mà tràn lan, công khai. Vụ vinashin lớn như vậy mà còn chẳng kỷ luật ai,nhan nhãn những vụ khác theo nhau nối đuôi . tài nguyên đất nước khai thác cạn kiệt, chính phủ bỏ ngoài tai các lời khuyên can của các nhân sĩ , trí thức yêu nước . Biên giới hải đảo bỏ mặc cho Tàu chiếm đóng, …
    Bác nói các chính phủ Mỹ, Anh, Đức, Úc , quan hệ ngày càng nồng ấm với chính phủ VN, chúng tôi chỉ nghe những điêu này từ
    cô vẹt Phương Nga, còn báo chí dư luận nước ngoài năm lần bảy lượt nói Việt nam vi phạm trầm trọng nhân quyền thì sao ? Các bạn chúng tôi ở nước ngoài cũng đều bất bình về vấn đề này. Chắc không phải tự nhiên mà Mỹ và Thụy Điển đều đóng cửa văn phòng đại diện tại VN. Mới đây thủ tướng của ta lại tuyên bố VN vẫn là nước nghèo cần viện trợ, là một nỗi nhục lớn cho dân VN. Đã độc lập, thống nhất hơn 35 năm nay, vì cớ gì mà cứ muốn nghèo đói hoài để xin tiền viện trợ ? trong khi nhà cửa tài sản của những vị lãnh đạo nước ta phải làm nhiều nhà giàu các nước phát triển ngẩn ngơ thèm.
    Chúng tôi đồng ý với bác là có một số người trên mạng, không riêng blog nào, dùng lời lẽ nặng nề chửi bới, nhưng ” nhân vô thập toàn ” mà. Mỗi người có cách thể hiện chính kiến , tình cảm yêu ghét của mình . Ngay bản thân chúng tôi khi đọc những lời lẽ vu khống ( Quý Thanh , Hữu Phước, Tú Anh,… ) cũng thấy sôi sục lòng khinh bỉ , nên cũng thông cảm với những câu chửi đáng chửi. ” Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy mà “. Tởm nhất là những bài đi ngược lại sự thật, chụp mũ vu khống.
    Bác mấy lần chê chúng tôi trẻ người non dạ … Chúng tôi là những người trẻ nhưng không non dạ như bác đâu, chúng tôi nhìn nhận sự việc khách quan thực tế chứ không đem lý thuyết suông ra nói, cũng không đem mấy cái ” tư duy biện chứng..” ra hòng cho nhóm người trẻ tuổi chúng tôi phải sợ.( eo uôi, Mấy cái môn Triết học Mác Lênin, Kinh tế chính trị , lịch sử Đảng ,… chúng tôi học mà nuốt không nổi, sợ thật! )
    Quay trở lại việc ban đầu bác chen vào :”Chưa có bằng đại học mà đòi lãnh đạo đất nước à… ” Bác nói câu này mà không thấy xấu hổ sao ? Anh Tuấn đang học đại học , và là sinh viên xuất sắc, anh hơn người khác ở chỗ thấy chuyện trái tai gai mắt nên dấn thân đấu tranh cho công lý . không ngại đòn trả thù, hy sinh tương lai … Chúng tôi thấy anh Tuấn là người tài đức, hy vọng tương lai tươi sáng đến với anh ấy, điều naỳ đụng chạm gì đến bác mà bác hằn học ( chẳng công tâm chút nào ) !!
    Chắc cũng vì nhân cách đó của bác mà bác bị chửi , thật tội cho bác , và thật cũng đáng bị chửi lắm !

 39. nhóm bạn trẻ nói:

  Chúng tôi rất khâm phục anh Tuấn. Mong rằng anh sẽ là lãnh đạo đất nước trong tương lai.

  • Công Tâm nói:

   Chưa có nổi cái bằng đại học mà mong làm lãnh đạo đất nước à ? Lãnh đạo cái gia đình còn không nên thân, chứ nói gì tới lãnh đạo đất nước. Thôi, đừng nói chuyện khùng điên quá mấy cháu ơi. Người ta cười cho đó.

   • nhóm bạn trẻ nói:

    Việc có bằng đại học có gì là khó khăn ? Với người có trí tuệ, tâm huyết như anh Tuấn thì trong giới lãnh đạo của ta mấy ai có được ?
    Bác không thấy vô số tiế`n sĩ ở nước ta là tiến sĩ giấy sao ?
    Nếu không bị o ép, việc học hành không bị những bàn tay lông lá , vô liêm sỉ cản trở, thì việc học lấy bằng tiến sĩ của anh tuấn có gì là khó khăn ?

   • nhóm bạn trẻ nói:

    Chưa thấy ai cười bọn trẻ người non dạ như chúng tôi, mà thấy nhiều người cười nhạo bác rồi đó. ( Đọc các bài phản hồi trên blog này thấy rõ ràng điều đó )
    Vẫn biết con đường tiến thân của anh Tuấn sẽ gặp nhiều khó khăn khi đưa ra chính kiến của mình trong cái xã hội này, nhưng ai cấm tuổi trẻ chúng tôi không có quyền hy vọng vào những tài năng đại diện của mình trong tương lai ?.
    chẳng lẽ tương lai đất nước cứ phải nằm trong tay bọn COCC ( con ông cháu cha ) , có lu bù bằng đại học tại chức , thạc sĩ, tiến sĩ dỏm ?
    Có lẽ bác nằm trong số cán bộ có đặc quyền đặc lợi trong x ã hội này nên cố gắng bảo thủ.
    Xin lỗi bác nếu lời THẬT có gây MẤT LÒNG.
    .

   • Xe thồ nói:

    Công Tâm hay Vô Tâm ? Tà Tâm ? Ác Tâm ?

 40. Thăng Long nói:

  Trong 109 bài phẩn hồi ở trên có 29 bài cùng một tác giả, hay cùng nhóm tác giả chung một hòm thư phải không? đó là những tác giả mang các tên sau đây:
  Nguoi Quan sat
  cảm tử
  nhan dan
  quan sat vien
  Khach
  quan sat vien
  Nguyen Gia Minh
  Thanh Vu
  alehap
  Xe Thồ
  Sỏi đá vô tri
  HNH Dân
  Người Hải Phòng
  Ngu hanh
  SPM
  cong ly
  Dan chu
  Phai doan ket
  Long Võ
  Người đi buôn
  Công lý và sự thật
  CHÀY CỐI
  Van menh dat nuoc
  Me12
  Tý Chuột
  ca Quan sat vien va Chay coi
  laivanhoa
  Bằng Bình
  Anh Hung

  Nếu đúng các tác giả cho phản hồi. Cảm ơn

  • Xe thồ nói:

   Bác Thăng Long ơi
   Bác thấy hoa thị giống phải không?
   Ban đầu tôi cũng tưởng như anh vậy, tưởng cùng IP thì hoa thị như nhau,
   nhưng sau đó tìm hiểu thì không phải.
   Hình như admin cố tình hay sao ấy.
   Trong số anh liệt kê ra tôi chỉ thấy một người quen cùng dây thôi

  • quan sat vien nói:

   quan sat vien độc lập, một mình một ngựa quan sát

  • laivanhoa nói:

   Độc lập.

   Nếu dựa vào hoa thị giống thì do admin => admin cần kiểm tra lại kẻo nhiều người tưởng nhầm, còn theo nội dung bài viết thì chẳng lẽ chỉ có 29/109 (26.6%) ủng hộ SV Nguyễn Anh Tuấn hay sao?

   Mong các bạn sinh viên khác, nếu đã vào trang này thì nên nêu quan điểm của mình.

   Hãy lấy Nguyễn Anh Tuấn làm gương các bạn nhé.

  • Nguoi Hai Phong nói:

   Tui cũng một mình một ngựa thôi. Thiết nghĩ mình lên diễn đàn này để thể hiện ý kiến chứ có ghi điểm với ai đâu mà giở trò mèo ấy làm gì, chắc chỉ có mấy chú CAM có dùng chiêu này để ra vẻ là có nhiều ý kiến trái chiều chứ bọn tui thì No Never!!

 41. ĐỪNG NGE NHỮNG GÌ CS NÓI.MÀ HẢY NHÌN NHỮNG GÌ CS LÀM!

 42. Anh Hung nói:

  Moi nguoi cho Tuan di tau bay giay se khong an toan dau. Thuong Tuan qua!

 43. mấy người thử qua mỹ hỏi xem , nếu có người mỹ muốn lật đổ obama để thay đổi chế độ thì obama có để yên ko ? Từ ngày xưa đến giờ , trước và sau giải phóng hễ có tên nào muốn lật đổ chế độ là phải bắt nhốt . Ngay cả thời vnch cũng vậy ,chế độ đó còn tham nhũng , độc đoán gấp vạn lần vn hiện nay vậy mà tên nào muốn lật đổ là bị bắt hết .chỉ vì lắm phe phái nên mới làm đảo chính giết hết gia đình họ ngô ,thay đổi sự độc quyền cai trị theo kiểu gia đình . Vnch là chế độ tư bản còn vô dân chủ , tham lam cố vị , độc đoán .bây giờ cs lãnh đạo thì mấy người cũng rêu rao là ko dân chủ , độc đoán ,thử hỏi , nếu lật đổ cs thì các người áp dụng thể chế dân chủ nào ? Trở về thời kỳ vua chúa đi , để cho các người làm vua nhé .mình cứ theo con đường cs mà Bác Hồ đã chọn ,ưu việt nhất , còn tư bản thì xin chào , chúng giết chóc lẫn nhau để giành giật địa vị ,,,,chúng là chế độ vô nhân tính nhất thế giới . Chúng bảo cs hại dân , hại nước nhưng có người dân nào theo chúng , chỉ có những người dân là bà con của chúng , nhận dola của chúng mới phải theo chúng kiện tụng ,la lối , nhờ đó chúng mới có tiền để chi lại cho bà con đi kiện , thế mới biết bọn chúng khôn danh xảo quyệt thế là cũng .đúng là lũ phản động .

  • người dân, hà nội nói:

   tội nghiệp bố mẹ mày sinh ra mày thằng thanh tien nguyen ah

   • Yêu Nước! nói:

    Dân chủ là phải biết lắng nghe mọi ý kiến, kể cả không đúng bác ạ!!! Đấy là quyền tự do!!! Đó là điều chúng ta đang hướng tới!

    @thanh tien nguyen : Bác tìm hiểu kỹ càng, và vận dụng trí não, đầu óc của bác,…. hiểu cho thấu đáo đi rồi hẵng nói chuyện tiếp 😉

   • HL nói:

    Nhắn gủi em: Nguyễn Thanh Tiến.
    Suy nghĩ của em là như thế uh. đọc xong bài viết của em (nếu em nói thật) anh ngã mũ thán phục trước “bộ máy tuyên truyền siêu việt” vẫn còn nhiều người ngây thơ như em Tiến. thấy đáng buồn rằng do chế đô dinh dưỡng mà đến bây giờ nhiều người vẫn chưa tỉnh giấc.
    Nhưng em đừng mãi nghĩ như thế là đúng mà hãy nhìn vào thực tế nhé.
    dù sao thông qua cái nhìn đa chiều mới thấy là để hướng đến 1 cuộc sống tốt đẹp, tự do, dân chủ vẫn còn ko it chông gai. CS có nhiều kẻ cảm tử giong như là em Tiến đây vậy, vòi bach tuoc ăn sâu vào tiềm thức- cuồng tín.

  • Yêu Hòa Bình nói:

   Gửi Thanh Tien Nguyen …. bạn có phãi đã nhận Tiền Của Cộng Sản để nói ? ” kẻ đánh thuê ” nhưng mà Bạn nói chuyện ngu quá , ngu từ đầu đến cuối , đúng là một thằng ngu dốt một kiến thức cơ bản nhất cũng không có ….

   • Nguoi Hai Phong nói:

    Chú thanh tien nguyen này nó cứ nhắm mắt nói bừa chứ có biết cái gì đâu??? Khi gói cứu trợ kinh tế chính phủ Obama tung ra tỏ ra không phát huy hiệu quả như mong đợi thì báo chí Mỹ nó chỉ trích, nó đi lấy chỉ số tín nhiệm người dân và ghi nhận chỉ số tín nhiệm Obama xuống thấp chưa từng có… và kết quả trong đợt bầu cử vào hạ viện thì Đảng Cộng Hòa chiếm đa số ghế. Nó dân chủ là vậy, Đảng cầm quyền mà không làm được việc thì dân chúng ủng hộ Đảng đối lập chứ không kiểu một mình một chợ như Đảng CS nhà mình đâu ạ, có làm thất thoát hàng trăm ngàn tỉ đồng tiền thuế của dân cũng chỉ “nghiêm khắc kiểm điểm” mà chẳng ai mất chức cả bởi vì bộ chính trị kết luận chưa đến mức phải kỷ luật ai (mà ông Hùng tuyên bố trước quốc hội mới gớm chứ), lãnh đạo dẫu có mua dâm và giao cấu với trẻ vị thành niên thì cũng vẫn hạ cánh an toàn như thường… còn ngàn lẻ một chuyện nữa mà cứ vụ sau nghiêm trọng hơn vụ trước nhưng Đảng vẫn “kiên định đường lối của mình”, chỉ khổ dân….. nhưng những kẻ như thanh tien nguyen vẫn không hiểu hay không chịu hiểu? Chỉ tội nghiệp cho nhân dân và cả thanh tien nguyen nữa – Chúng tớ bị mất quyền cơ bản còn biết mình bị mất có khi còn đỡ dơn thanh tien nguyen bị mất mà không biết mình bị mất – bạn thành vô tri vô giác.

  • 1nxx nói:

   To : thanh tien nguyen
   Nhân dân Mỹ cứ 4 năm được phép lật đổ chính quyền 1 lần, bất kể tổng thống nào chứ không riêng gì Obama. Tham nhũng CHXHCNVN đứng thứ 3 đông nam Á, độc đóan CHXHCNVN có lẽ số 1 thế giới. Hãy so sánh VN bây giờ với các nước dân chủ trên thế giới hiện tại thì tốt hơn, nếu so sánh hiện tại này với quá khứ kia thì VN ngang hàng với đế chế thứ 2 của Đức. VN bây giờ không tư bản thì là cái gì? Các ông chủ đỏ VN còn giầu và ác gấp vạn các ông chủ ở các nước dân chủ. Cộng sản VN không chỉ hại dân mà còn hiếp dân, bóc lột dân đen đến tận xương tủy, đánh dân, đè đầu cưỡi cổ dân, bịt mồm dân, hiếp trẻ con, cướp đất của dân, cướp nhà của dân và giết dân lành vô tội nữa kia.

 44. Bằng Bình nói:

  Bạn thật anh dũng. Vững tin vào mình nhé, anh hùng không sợ gian nan. Mình và rât nhiều người luôn bên cạnh ủng hộ bạn đó

 45. 7conrong nói:

  Trích: “Cũng bởi chúng ta tham lam quá: vừa muốn những điều tốt đẹp- tự do hơn, dân chủ hơn lại vừa muốn yên lành, an toàn để hưởng những điều tốt đẹp ấy.”
  Câu này của Tuấn được nhiều người bình và khen hay. Thực ra, về mặt lý luận, người ta đã giải rồi, đó là cân bằng động chứ không phải cân bằng tĩnh. Những người chủ trương gây sợ hãi là họ tin vào cân bằng tĩnh, nó chỉ có ý nghĩa cục bộ thôi. Nếu có một hệ thống đủ phức tạp, đủ tối ưu, đủ mạnh quay vù vù thì lo gì không được an toàn.

 46. Hy vọng nói:

  Em quả là một thanh niên ‘trí dũng song toàn’! Hành động của em không có gì là đao to búa lớn nhưng đã, đang và sẽ mang lại những thay đổi tích cực, to lớn cho xã hội. Tấm gương yêu nước thiết thực của em cần được nhân rộng cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay! Em và những bạn trẻ như em là tương lai Việt nam, Việt Nam sẽ sáng lạn nhờ các em! Chúc em luôn bình an và tôi luôn tin em sẽ được bình an!!!

 47. laivanhoa nói:

  SV Nguyễn Anh Tuấn xứng đáng là LÃNH TỤ SINH VIÊN VIỆT NAM YÊU NƯỚC.

 48. ca Quan sat vien va Chay coi nói:

  Dinh chinh cho ban Tap trung chu khong phai “tap chung”.

 49. Pingback: Top bừ nóoc :)) | CafeĐen … X4fun … most WANTED girls & celebrities

 50. Công lý và sự thật nói:

  Nếu dất nước mình có thêm nhiều CHHV , NBC và thật nhiều sv như Nguyễn Anh Tuấn thì chắc rằng XH trong sạch , đất nước phồn thịnh.

 51. tý chuột nói:

  Tôi không ngờ thế hệ trẻ của chúng ta còn nhiều người yêu nước như thế , đáng trân trọng vì em đã có những hành động của người yêu nước , thương nòi .
  Những gì em đã lên tiếng làm cho bao người phải ngẫm nghĩ .
  bài thơ tặng cho em
  Tôi rất lo cho em
  Vì tuổi xuân đang độ
  việc học hành thi thố
  sẽ gặp nhiều khó khăn
  Bọn họ rất lăn tăn
  Biết làm sao cho phải
  Nếu bắt em thì ngại
  Làn sóng sẽ dâng cao …

 52. CHÀY CỐI nói:

  Tôi thích nhất là tập chung vào những vấn đề chính, không bị phân tán, tản mạn.

 53. Me12 nói:

  Trời ơi! Những người có những suy nghĩ chín chắn thì chắc chắn sẽ không chọn cách như vậy để bộc lộ suy nghĩ của mình.!

 54. Van menh dat nuoc nói:

  TIN NHANH TIN TUC TRONG NGAY
  Một góc nghĩa trang Đèo Sen, nơi chôn toàn người chết trẻ vì nghiện, AIDS Nghĩa địa chôn toàn thanh niên!
  Thứ Năm, ngày 12/05/2011, 09:05
  (Tin tuc) – Tôi được chứng kiến một cảnh tượng hết sức bi thương: Giữa thời bình mà trên sườn đồi này có hơn 400 ngôi mộ chôn san sát, sơ sài, toàn là thanh niên.
  Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
  Phía sau Thành phố Hạ Long xinh đẹp, thơ mộng là một đại dịch ma túy, HIV/AIDS kinh hoàng mà ít ai có thể tưởng tượng nổi. Bão tố ma túy, AIDS đã tràn qua, cuốn đi hàng ngàn mạng người ở thành phố biển. Đọc những con số thống kê đã thấy khủng khiếp lắm, nhưng đặt chân ra những nghĩa địa, thì thực sự ngỡ ngàng, ngoài sức tưởng tượng.Tại thành phố này, những cái chết trẻ, những vòng hoa trắng dường như đã trở thành đề tài cũ kỹ, nhạt nhẽo, không mấy ai bận tâm.
  Một góc nghĩa trang Đèo Sen, nơi chôn toàn người chết trẻ vì nghiện, AIDS
  Thậm chí mới đây, một con nghiện, có HIV đã chết hoành tráng bằng cách quấn chăn bông vào người rồi tẩm xăng đốt, nhưng cũng chẳng khuấy động dư luận được chút nào.
  Buổi chiều giông gió, đất trời u ám. Mây xám sà xuống nghĩa trang Đèo Sen. Quản trang Đặng Văn Quang bổ từng nhát búa xuống nền đá ong chát chúa. Đất đá hất lên mỗi lúc một nhiều, tấm lưng còng người quản trang mất dần trong lòng đất, trong bạt ngàn những ngôi mộ, những vòng hoa và những lớp cỏ khô héo hắt ảm đạm.
  Chiếc xe ca cũ kỹ hồng hộc nhả khói đen xì, oằn mình bò lên đồi, phía trước xe gắn vòng hoa trắng. Đám nam thanh nữ tú nhảy xuống túa lua. Mấy cô gái ăn mặc thời trang, son phấn lòe loẹt. Các cậu trai khuôn mặt ngơ ngơ, đôi mắt đờ đẫn. Trông họ giống đói thuốc hơn là buồn vì thằng bạn nghiện vừa qua đời.
  Một buổi chiều ở nghĩa trang Đèo Sen, tôi được chứng kiến 2 đám tang của người chết trẻ
  Chỉ có vài người đeo khăn tang. Chẳng ai buồn nhỏ nước mắt. Chiếc quan tài rẻ tiền thả xuống hố. Tiếng chuông đồng kính coong. Đất đá ào ào đổ xuống. Mấy cậu thanh niên thể hiện tài nghệ bằng cách xếp hàng rồi ném chuyền gạch ba banh đến chỗ chôn quan tài xếp thành mộ. Các cô gái hò reo cổ vũ xem ai bắt gạch giỏi. Mỗi khi bắt trượt, viên gạch vỡ vụn họ lại ôm bụng cười hô hố.
  Mộ đắp xong, những vòng hoa cúc trắng được đặt lên. Đọc các dòng chữ trên vòng hoa nghe nghèn nghẹn: “Gia đình cậu viếng cháu”; “Bạn cùng học thương viếng linh hồn bạn”; “Anh kết nghĩa thương viếng em”…
  Mấy cô cậu thanh niên túa ra tứ phía tìm mộ bạn bè. Một cô nói giọng the thé: “Hôm nọ tao mải đi tua ngoài biển, con bạn chết mà không kịp về viếng. Không biết mộ nó ở đâu mà cắm cho nén hương để nó bớt lạnh lẽo”.
  Một cậu chõ miệng nói thật to: “Tháng trước thằng Tiến “Lợn” chết. Tổ mẹ! tao đói thuốc quá, muốn đi đưa ma nó mà không đứng đậy được. Giờ cũng chưa biết nó nằm đâu. Mồ mả lắm thế này tìm sao được”.
  Chiếc xe ca cũ kỹ nổ máy, thả dốc trôi nhẹ. Gia đình nọ đã trút xong tội nợ.
  Khắp nghĩa trang là những vòng hoa trắng, những lọ hoa trắng
  Quản trang Đặng Văn Quang kê cổ chai nước khoáng vào thành mộ, đập bốp một cái rồi ngửa cổ tu ầng ậc. Anh kể: “Thành phố Hạ Long có 3 nghĩa trang nhân dân là Dốc Khế, Hà Khẩu và Đèo Sen. Trước năm 1998 là những nghĩa trang tự phát, sau được Công ty Môi trường đô thị Hạ Long tiếp quản”.
  Nghĩa trang Đèo Sen lớn nhất, gồm ba ngọn đồi. Một ngọn đồi xây dựng khang trang, ở đó gồm những ngôi mộ của nhà giàu, dòng họ, đã cải táng, một ngọn đồi chôn toàn người theo đạo. Khu đồi thấp hơn, rộng mêng mông, mới quy hoạch đáng buồn lại toàn mộ người chết trẻ.Anh Quang nhặt gạch đắp lên ngôi mộ bị nước cuốn hết đất để người chết đỡ lạnh lẽoAnh Quang tiếp: “Những năm 1998-1999 nghĩa trang mới chỉ lác đác vòng hoa trắng, thế nhưng, từ năm 2002 trở lại đây không ngày nào không có đám ma vòng hoa trắng, có ngày tới 6 đám. Cứ 4 đám ma thì có 3 đám chết trẻ, chủ yếu là chết do tiêm chích ma túy, AIDS. Bây giờ khu đồi này đã có 6.000 ngôi mộ”.
  Để minh chứng cho lời nói của mình, anh dẫn tôi sang phía sườn đồi bên kia, nơi đó mới được mở rộng nên chôn toàn những người mới chết.Tôi được chứng kiến một cảnh tượng hết sức bi thương: Giữa thời bình mà trên sườn đồi này có hơn 400 ngôi mộ chôn san sát, sơ sài, toàn là thanh niên. Có ngôi mộ được xếp gạch xỉ vuông vắn, có ngôi xếp bằng những hòn đá xám xịt. Trên mộ cắm mảnh bia sắt sơn đen chữ trắng, ghi họ tên, ngày sinh, ngày mất. Chẳng nấm mồ nào có nổi một nén nhang nhả khói. Đến nắm đất để cắm hương cũng bị những cơn mưa xối đi cả.Nhiều nấm mồ còn chẳng có nổi cái tên
  mới chỉ từ 20 đến 30 tuổi, vài tấm bia ghi năm sinh 1992, 1993. Khuất trong bụi cỏ là tấm bia ghi mỗi chữ to tướng “Tuấn”, một tấm viết “Hiền”. Tấm bia gỗ cắm trên một ngôi mộ đã gục xuống vì mục ruỗng, anh Quang lật lên song không đọc được trên đó ghi những gì.Anh chỉ biết rằng, đây là mộ của một người tù bị chết vì AIDS, người ta đưa về đây chôn. Từ khi chôn đến nay, đã 3 năm rồi mà không thấy người nhà đến nhận. Ngôi mộ không có bát hương, chỉ có những ngọn cỏ gầy héo đan nhau chằng chịt. Mấy chân hương cắm vung vãi cháy hết đã mốc khô tự thuở nào. Đó là những cọng hương của người nhà những ngôi mộ mới đắp bên cạnh cắm vào với hy vọng “ma cũ đừng bắt nạt ma mới”.Anh Quang chỉ tôi tấm bia ghi: “Lưu Văn Thành, sinh: 25-11-1981…”. Anh bảo cậu Thành này là cháu anh, đứa con trai duy nhất của một cán bộ cấp cao trong tỉnh, rất thông minh, học giỏi. Cậu ta từng là sinh viên đại học, song nhà trường phát hiện nghiện ngập nên đuổi học. Bố đưa vào trại cai nghiện, nhưng mẹ thương con lén mua thuốc phiện cho hút. Cả ngày gã chỉ có mỗi việc là hong hóng ngồi chờ ăn và chích xì ke. Đến khi gã chích hết ngôi nhà ba tầng mặt phố mọi người mới biết gã đã dính AIDS tự lúc nào.Trước khi chết, hắn cầm tay mẹ và nói lời hối tiếc duy nhất cuộn lên từ gan ruột: “Chưa gặp được đối thủ đấu cờ, con chết mà không nhắm mắt”.Trước khi chết, anh chàng này chỉ có một lời trăng trối với mẹ: “Chưa gặp được đối thủ đấu cờ, con chết mà không nhắm mắt”Nhổ bụi cỏ um tùm trên một ngôi mộ hoang lạnh, ông Thông – người đã có thâm niên 23 năm gắn với nghĩa trang Đèo Sen bùi ngùi: “Cả đời tôi đã chôn đủ loại người, đủ lứa tuổi, đều hết sức thảm thương, song có một trường hợp thê thảm không thể tưởng tượng nổi mà tôi chứng kiến tường tận từ đầu đến đuôi, đó là một nhà có 5 người chết vì ma túy, HIV/AIDS.Vợ chồng nhà này có 4 con trai, một con gái. Thế nhưng, cả bố và 4 cậu con trai cùng nghiện, cùng có HIV. Gia đình họ sống dưới thuyền, ngoài làng chài Sa Tô nên nghèo lắm, chẳng có gì đáng giá 10 ngàn đồng.Trong hai năm, cả 4 thằng con trai đều chết. Khi chôn thằng con cuối cùng, bà mẹ không còn nước mắt để khóc nữa, ông chồng thì đói thuốc vật vã, cắm cả đầu xuống huyệt.Đầu năm nay bà ta lại đưa xác chồng lên nghĩa trang rồi bỏ đấy như tống khứ của nợ. Chúng tôi phải chôn hộ. Từ bấy đến nay không thấy bà ta và cô con gái quay lại nghĩa trang, nghe nói họ lên thuyền đi ra biển rồi không quay lại nữa”.

  (Còn tiếp…)

  TAGS: nghia dia, thanh nien, hiv/aids, benh the ky, nghien ngap, tin tuc 24h

 55. CHÀY CỐI nói:

  Mong các bạn đừng nhầm lẫn BS NGUYỀN TÀ THU thật với bs Nguyễn Tài Thu phẩy ( , ) ở trên.

 56. Công lý và sự thật nói:

  Thưa bác Tài Thu ,TS Vũ vì mong muốn phụng sự đất nước , nhân dân bằng tri thức của mình , ông là người luôn đứng về phía người dân thấp cổ bé họng và lên tiếng bảo vệ họ .Vậy tại sao bác lại dùng ngôn từ ” tha TS Cù Huy Hà Vũ ” . Phải là trả tự do mới đúng đấy bác ơi .

 57. tử tù! nói:

  Trờ ơi!! Loạn lạc rồi!!! Lãnh tụ ơi, người ở đâu?!

 58. Người đi buôn nói:

  Tôi thấy trinhngoctoan nói rất hay, tôi rất đồng tình. Thời Pháp thì tôi không biết, nhưng thời Mỹ, tức VNCH thì dân ta không đói khổ như bây giờ. Chỉ có mấy tay cộng sản gặp ai là giết đấy. Gặp bà con Hòa Hảo là giết ngay, lại còn ám sát đức Huỳnh Giáo Chủ. Đó là bản chất của cộng sản.

 59. Đang Đợi Nguyễn Anh Tuấn 2 Xuất Hiện
  Đúng 2 tuần lễ trôi qua, kể từ ngày sinh viên Nguyễn Anh Tuấn viết Đơn Tự Thú. Việc làm của chế độ Nguyễn Tấn Dũng, đơn giản, “một là bắt sinh viên Nguyễn Anh Tuấn, hai là phải trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ”, vì cả hai đều đã vi phạm vào Điều 88 (tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN), nhưng không, chế độ Dũng lại chơi cái màn tình lờ, có nghĩa là câu giờ, để lâu, chẳng ai nhắc nhở, rồi mọi việc sẽ chìm vào quên lãng, gọi là cho chìm xuồng. Vì sự lựa chọn nào cũng không hay: bắt Tuấn lại sợ bị rơi vào bẫy sập, còn thả Vũ có nghĩa vô hiệu hóa Điều 88.

  Cho chìm xuồng lá Đơn Tự Thú của Tuấn là cách hành xử vô cùng hèn hạ của chế độ Nguyễn Tấn Dũng. Một chế độ rất đáng bị người dân khinh bỉ, phỉ nhổ nước bọt vào mặt của Nguyễn Tấn Dũng. Vì Điều 52 của bản Hiến Pháp đã ghi rõ “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”, có nghĩa “luật pháp bất vị thân”, dù tiến sỹ, sinh viên, thủ tướng… khi phạm tội đều bị xử công bằng như nhau.

  Ở đất nước người ta, làm thủ tướng, được coi như chức vụ đại diện cho dân, phải biết đương đầu với những khó khăn, giải quyết những bất công đã và đang xảy ra. Còn làm thủ tướng ở nước CHXHCNVN, khi gặp những vấn nạn xảy ra, thủ tướng Dũng, y như một con rùa co đầu rút đuôi. Chẳng hạn gặp chuyện Nguyễn Trường Tô, một tên rõ ràng lạm dụng chức quyền Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang, đã cưỡng dâm, còn bắt giam 2 em học sinh vị thành niên, Thúy và Hằng, với bản án tổng cộng 11 năm tù. Hai em từng kể rõ những lần bị ép buộc ăn nằm với Tô qua trung gian tên hiệu trưởng Sầm Đức Xương. Hai em biết rõ số điện thoại của Tô, chỗ văn phòng làm việc, kể cả mật mã để có thể được vào gặp mặt với Tô, còn biết luôn cả bảng số xe của Tô. Ngoài ra, người ta còn chụp luôn cả hình ảnh trần truồng của Tô với gái, ấy thế mà Tô vẫn sống ung dung ngoài vòng pháp luật, còn thủ tướng Dũng nhà ta chỉ cười trừ, xem chừng như còn như là một tên tòng phạm, hay đồng lõa tội ác với Nguyễn Trường Tô. Rồi vụ Vinashin cũng vậy, Dũng nhà ta cho chìm xuồng tỉnh bơ, 4.5 tỉ USD đi đứt, chẳng một ai chịu trách nhiệm bị bắt hay bị bỏ tù, còn người dân nghèo khổ ở tỉnh Lâm Đồng, 3 người dân đói qúa phải đi ăn cắp 2 con vịt về ăn, bị kết án tổng cộng 13 năm tù, đến giờ vẫn còn bị giam cầm. Đất nước CHXHCNVN nó bất công thế đấy, nhưng thằng thủ tướng vẫn tại vị, vẫn cười hì hì. Thiên hạ chẳng biết nó giúp ích được gì cho nước, chỉ biết sau 7 năm cầm quyền, nó phán lên một câu: “Đất nước còn nghèo”, Trước đó, 2006-2007 Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Cao Đức Phát đã từng lên tiếng có trên 800 ngàn dân đang sống trong cảnh đói, phải ăn cháo cầm hơi, từ Đà Nẵng xuống tận mũi Cà Mau. Và Dũng đã ký quyết định 1459/QĐ-TTg, ký ngày 7/11/2006, cấp phát 12 ký gạo/1người/1tháng. Giờ đây, chỉ 4 đến 5 năm sau, chỉ trong một tỉnh mà đã có đến 240 ngàn dân đang lâm nạn đói. Hiện tại, chẳng biết Dũng đã làm ăn kiểu gì ? Lạm phát, xăng, điện, thức ăn gía tăng phi mã, nền kinh tế cả nước đang xuống hố sâu vực thẳm chẳng thấy đáy và Dũng đang cần gấp 300 tỉ USD cho đầu tư phát triển, để cứu nguy nền kinh tế. Bộ trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư Võ Hồng Phúc cho biết con số 10 tỉ USD dự trữ ngoại tệ quốc gia còn lại, chỉ tới tháng 10 là hết sạch. Đừng nghĩ rằng, phải đợi đến tháng 10, nền kinh tế mới bị sụp đổ. Thật ra, nó có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào khi bị khủng hoảng. Lạm phát phi mã là sự khủng hoảng, có nghĩa tiền Hồ mất giá. Điều này dẫn đến mọi người dân đều muốn giữ lại hàng hóa, không bán ra, mà còn dự trữ thêm hàng hóa vì cứ sợ tiền Hồ mất gía thêm. Tất cả các cơ sở kinh doanh thu mua không đủ hàng, theo tin cho biết công suất thu mua chỉ đoạt khoảng 40%-50% lúc bình thường, nên bắt buộc phải sa thải 50% đến 60% số công nhân, công nhân thất nghiệp không còn sản xuất, nền kinh tế sụp đổ.

  Trở lại sinh viên Nguyễn Anh Tuấn, đây là một trường hợp rất đặc biệt. Chế độ Nguyễn Tấn Dũng được ví như một hòn đá tảng khổng lồ đang cản đường đi đến hạnh phúc, ấm no, và phát triển của toàn dân Việt Nam. SV Nguyễn Anh Tuấn được ví như một điểm tựa, và sức của toàn dân và quốc tế chính là cái cây đòn dài. Trường hợp thứ nhất, thật ra, Tuấn chỉ là điểm tựa để bẫy đi Điều 88 của BLHS. Chế độ Dũng, không bắt Tuấn, buộc phải trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ cùng tất cả các nhà dân chủ khác đã bị kết án bởi Điều 88. Điều 88 bị xóa sẽ dẫn đến tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập đảng chính trị… và từ đó sẽ xóa sổ sự độc quyền lãnh đạo của ĐCSVN, rồi dẫn đến xóa sổ chế độ độc tài Nguyễn Tấn Dũng. Trường hợp thứ hai, dù chế độ Dũng có bắt Tuấn hay có câu giờ để chìm xuồng, sinh viên Nguyễn Anh Tuấn2 cũng phải xuất hiện, rồi Tuấn3, Tuấn4, Tuấn5,.. tiếp tục xuất hiện, cứ tiếp tục như thế mà xuất hiện. Rất quan trọng ở đây là yếu tố tranh thủ quốc tế. Khi Dũng1 bị bắt cả thế giới lên tiếng, chế độ Nguyễn Tấn Dũng vi phạm trắng trợn điều 19 trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và cũng Điều 19 trong Công Ước Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị mà chế độ Dũng là một thành viên của LHQ. Mỗi lần bắt 1 Tuấn, quốc tế cần gia tăng cường độ, hình phạt đối với chế độ Nguyễn Tấn Dũng. Riêng toàn dân, cùng nhau biểu tình bằng những cuộc thắp nến, cầu nguyện cho Tuấn1, Tuấn2, Tuấn3… cho đến khi nào chế độ Dũng phải xóa sổ Điều 88, hay phải bị sụp đổ.

  Có lẽ những tên cộng sản, họ nghĩ rằng, sau hàng chục năm gây tội ác với dân tộc Việt Nam bằng một cuộc nội chiến, làm hàng triệu dân Việt chết oan, đúng nghĩa hơn là một cuộc bành trướng chủ nghĩa cộng sản, hay chủ nghĩa xã hội với những mỹ từ như “giải phóng”, “chống thực dân Pháp”, “chống đế quốc Mỹ xâm lược”, và ngày nay họ sợ rằng nhân dân sẽ trả thù họ. Giải-phóng gì, khi người dân VNCH giàu có trở thành nghèo đói. Chống-thực-dân-Pháp gì, khi sống với cộng sản, đời sống còn tệ hại hơn thời Pháp thuộc gấp 10 lần. Thời Pháp vậy đó, mà người dân còn được viết báo, làm báo, biểu tình… và chẳng có ai bị đói, chẳng có ai phải bán con làm dâu xứ người, chẳng ai phải từ gĩa gia đình đi làm lao nô xứ người, cũng chẳng có trẻ em Việt Nam phải qua bên Campuchia sống nghề mãi dâm. Chống-đế-quốc-Mỹ-xâm-lược gì, khi người Mỹ chẳng chiếm một mảnh đất của Việt Nam. Nhìn xem, Mỹ cũng chẳng chiếm đất của Nam Hàn, đất của Nhật Bản. Ấy vậy, mà gần 2 triệu dân Việt Nam lại đi chiếm đất Mỹ, đang sống trên đất Mỹ, vậy ai xâm lược ai đây ??? Phải nói, bản tánh người Việt Nam dễ tha thứ, không thù dai đâu mà phải sợ. Thời vua Lê Lợi, giặc Minh sang tàn sát dân ta, nhưng sau khi dẹp xong giặc Minh, thay vì phải trả thù, vua Lê Lợi còn cung cấp thuyền và ngựa cho tướng Vương Thông của giặc Minh để trở lại về Tàu. Đó là tính nhân bản của người Việt Nam, hoàn toàn đi ngược lại 180 độ đối với người cộng sản. Cho nên, một khi chế độ CS bị sụp đổ, những anh cộng sản, đừng có “suy bụng ta ra bụng người”, chẳng có anh CS nào phải bị đi “học tập cải tạo” đâu. Đừng qúa sợ hãi mà cứ tiếp tục ôm lấy lá cờ búa liềm Liên Xô và lá cờ máu sao vàng của tỉnh Phúc Kiến để tiếp tục làm khổ dân. Hãy nhìn qua Tây Đức đấy, chắc bản tánh cũng giống dân Việt Nam thôi, khi thống nhất với cộng sản Đông Đức, có ai phải đi “học tập cải tạo đâu” ??? Đến nỗi bà thủ tướng Đức Angela Merkel hiện tại, chính là người đã từng sống trong xã hội cộng sản Đông Đức trước đây đấy.

  Đang viết bài, nghe tin nhà cầm quyền Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng đang cố tình lấp kín những mương, lạch thoát nước tại Cồn Dầu. Điều này sẽ làm Cồn Dầu bị nhấn chìm trong nước, nếu có những cơn mưa lớn phủ tới. Đây là một đòn vô cùng ác độc của nhà cầm quyền Nguyễn Bá Thanh, để bà con giáo dân Cồn Dầu không còn đất sống, xin được báo động cùng với mọi người.

  Chuyện gì phải, hợp ý dân, tự nhiên đến, mà chẳng cần ai phải kêu gọi. Nguyễn Anh Tuấn 2 xuất hiện cũng là điều hữu lý, tự nhiên của trời đất.

  Ngày 9 tháng 5 năm 2011
  Mylinhng@aol.com
  http://mylinhng.wordpress.com
  Xin phổ biến tự do

  • Thăng Long nói:

   @trinhngoctoan viết hay lắm
   Bao giờ từ bỏ Mác – Lê
   Tự dân mới được lo bề ấm no

  • 1nxx nói:

   VÌ 1 VN DÂN CHỦ, HÃY GIẢM KIỀU HỐI XUỐNG, NẾU KHÔNG CÓ GÌ THẬT CẦN THIẾT THÌ KHÔNG VỀ VN CHƠI.

  • 1nxx nói:

   Liệu có nên bình luận, sọan thảo trước cách hạ cánh nhẹ nhàng cho bộ chính trị để họ rút lui an tòan vói tài sản của họ và chuyển đổi từng bước sang chế độ đa đảng cho đỡ đổ máu hay hỗn lọan vô chính phủ chưa? và nếu hỗn lọan vô chính phủ thì sợ TQ sẽ đục nước béo cò. Nếu có cách rút lui cho họ trước thì họ an tâm rút lui hơn. Tôi nghĩ vậy.
   Tran Phong.

 60. Long Võ nói:

  Tôi rất đồng tình với việc Tuấn đang làm. Theo tôi, các bạn vào trang này xem, nếu thấy việc làm của bạn Tuấn là đúng đắn và cần thiết thì vui lòng để lại comment, dù ngắn, thể hiện sự đồng thuận cao trong xã hội hiện nay, giúp Tuấn vững tin hơn, mặc dù trang này đang bị chặn nhiều nơi.
  Riêng tôi, khi có thông tin gì hay, tôi đều email hoặc nhắn tin bằng điện thoại cho tất cả bạn bè, người thân, các bạn sinh viên và khách hàng mà tôi biết để phổ biến thông tin.

 61. phan vu to tam nói:

  Hoan nghênh Tuấn !! Phải vững vàng trong mọi tình huống xấu nhất !!Người ta không tình cảm,tiếc thương vớ vẩn đâu.Ông tướng Trần Văn Thanh phải nằm trên giường đẩy,đầu giường lủng lẳng chai tiếp dịch ở Đà Nẵng là hình ảnh rõ nhất lột cái mặt “văn minh,tiến bộ” của họ hiện nay ! Đau xót quá!Nếu đụng đến cái ghế của họ là họ không từ 1 hành động nào đâu.Những điều Tuấn nói cũng chính là những nguyện vong của chúng tôi thôi.Chúng tôi chẳng muốn chống ai,phá ai.Dại gì mà gây đổ máu,chúng ta quá ngán đầu rơi máu chảy.Nhưng chúng ta muốn được nghe bằng cả 2 tai để tối thiểu “ngang bằng” súc vật.Chúng ta chỉ mong được TRANH LUẬN CÔNG KHAI,BÌNH ĐẲNG.Cái thời cả vú lấp miệng em xưa như trái đất rồi !

 62. phải đoàn kết nói:

  11 lần kiểm tra, Vinashin vẫn… “êm ru”
  (Dân trí) – Vinashin kiểm soát không nghiêm, thông tin về tập đoàn được báo cáo lên trên thậm chí còn được “nhào nặn”. Việc kiểm soát nội bộ doanh nghiệp rất hình thức nên mới có chuyện 11 lần các đơn vị tiến hành kiểm tra Vinashin đều thấy “êm ru”…
  >> “Bác” đề xuất lập UB điều tra trách nhiệm vụ Vinashin
  Đó là ý kiến của nguyên Phó Tổng biên tập tạp chí Cộng Sản – PGS.TS Trần Quang Nhiếp – về hiện trạng việc kiểm soát ở các tập đoàn kinh tế trong khuôn khổ hội thảo “Thực trạng hoạt động của các tập đoàn kinh tế nhà nước và những định hướng đổi mới để phát triển”, do Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng TƯ (Ban Tuyên giáo TƯ) tổ chức ngày 20/5.

  Độc quyền sinh ra trì trệ, lạc hậu

  Dẫn đề cho hội thảo, GS.TS. Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng lý luận TƯ đề cập ý kiến có quá nhiều ông chủ trong quan hệ với tập đoàn kinh tế. Việc quản lý, kiểm tra lại không diễn ra theo đúng những yêu cầu của tất yếu kinh tế mà thường là những tác động hành chính, sự phân định và phân biệt thẩm quyền, trách nhiệm không rõ ràng giữa các chủ thể, lại thiếu vắng và yếu kém về chế độ trách nhiệm, tính không rõ ràng minh bạch của các báo cáo kinh tế, kiểm soát tài chính… đã dẫn đến tình trạng vô chủ.

  Khi xảy ra những thất thoát, lãng phí, mất mát hoặc những biến tướng thì nguy cơ phá sản, gây tổn hại tới lợi ích quốc gia, gánh nặng nợ nần chồng chất đè lên người dân.

  Đi từ căn nguyên của vấn đề là cơ chế độc quyền trao cho các tập đoàn, TS Bảo cho rằng, độc quyền sẽ sinh ra trì trệ, lạc hậu, không thể phản ứng linh hoạt, bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển, lãng phí các nguồn lực.

  PGS.TS Lê Xuân Đình – Tổng biên tập tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ KH&ĐT) chỉ rõ tính độc quyền thao túng mà đáng sợ nhất là thao túng Chính phủ của “những ông lớn này”.

  “Mới đây nhất là tin còn nóng hổi về sự thao túng của tập đoàn năng lượng TEPCO Nhật Bản, che giấu hàng chục năm nay về tình trạng thiết bị cũ kỹ, kéo dài thời gian (hàng chục năm) sử dụng của một số lò phản ứng hạt nhân trong số các lò bị rò rỉ phóng xạ do động đất và sóng thần tháng 3/2011” – nêu dẫn chứng từ các mô hình bên ngoài, TS Lê Xuân Đình đối chiếu sang bối cảnh Việt Nam.

  Ông Đình nhận định, qua cuộc khủng hoảng tài chính – kinh tế thế giới năm 2008 và hai đợt nền kinh tế phải “gồng mình” chống lạm phát và ổn định vĩ mô mới thấy, các tập đoàn chưa phải đã là “con át chủ bài” hay “quả đấm thép” hoàn hảo bên cạnh Chính phủ. Thậm chí, ông Đình chỉ thẳng, các tập đoàn còn tăng trưởng chậm hơn các thành phần kinh tế khác.

  Dẫn chứng Tập đoàn Điện lực EVN nắm vai trò bảo đảm nguồn cung điện cho nhu cầu phát triển của nền kinh tế, ông Đình chỉ ra nghịch lý: “Trớ trêu thay, chính sự độc quyền trong khâu truyền tải, phân phối của EVN lại trở thành lực cản lớn đối với sự phát triển nguồn cung cấp điện cho quốc gia. Tổng sơ đồ VI về cân đối lớn năng lượng điện cho nền kinh tế, có thể nói, đã không thành công như mong muốn trong khi phương án bán nguồn cung theo cơ chế chào giá cạnh tranh chậm dự kiến tháng 7 mới bắt đầu thí điểm”.

  Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp mang tính hình thức

  GS.TS Phạm Quang Trung – Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân khái quát, 12 tập đoàn nhà nước hiện đang chuyển đổi hình thức sở hữu, cổ phần hóa, nhiều đơn vị đã lên sàn chứng khoán (như Tập đoàn dầu khí, TCty sông Đà). Với những tập đoàn vẫn giữ 100% vốn sở hữu nhà nước hoặc duy trì tỷ lệ sở hữu nhà nước cao thì đều hoạt động không hiệu quả vì khó khăn cho doanh nghiệp về việc điều hành, huy động vốn.

  Hội thảo có sự tham dự của nhiều lãnh đạo các tập đoàn.
  “Thực tế, Petro Việt Nam, TCty sông Đà nhờ đa dạng hóa sở hữu, cổ phần hóa, tích cực đưa lên sàn mà vốn huy động cho 2 tập đoàn này rất lớn” – TS Trung phân tích, xu hướng đa sở hữu là vấn đề sống còn của các tập đoàn vì tạo nguồn huy động vốn rộng rãi từ xã hội.

  TS Trung cũng mổ xẻ thêm, việc điều hành dựa trên tỷ lệ vốn sở hữu nhà nước dẫn đến hệ quả can thiệp của một số cấp quản lý vào doanh nghiệp nhiều khi rất thô bạo, quá mức giới hạn bình thường. Ông Trung “điểm tên” nhiều tập đoàn đang “mắc” việc này mà không cách gì gỡ được như Tập đoàn điện lực EVN, Tập đoàn dầu khí Petro Việt Nam.

  Các Tập đoàn nhà nước theo đó vừa được nhiều ưu ái như rót vốn lớn, dự án “ngon” nhưng cũng bị can thiệp rất mạnh mẽ. Phương pháp kiểm soát này, ông Trung khẳng định là sai lầm.

  So sánh với mô hình những tập đoàn lớn như Microsoft, Ford, Nestle… ông Trung cho rằng phải xây dựng hệ thống kiểm soát quản trị tương tự hình kiểm toán nội bộ thực sự nghiêm túc chứ không phải hình thức. Lấy ví dụ vụ việc tại Vinashin vì kiểm soát không nghiêm, thông tin về tập đoàn được báo cáo lên trên thậm chí còn được “nhào nặn”, làm đẹp trước.

  Cùng quan điểm này, PGS.TS Trần Quang Nhiếp (nguyên Phó Tổng biên tập tạp chí Cộng sản) nêu nghi vấn: “Việc kiểm soát nội bộ doanh nghiệp rất hình thức nên mới có chuyện 11 lần các đơn vị tiến hành kiểm tra Vinashin, mọi việc vẫn “êm ru”. Chi Bộ Đảng ở doanh nghiệp có biết việc này? Có phải Đảng viên biết mà không dám nói?”.

  Chủ tịch HĐQT TCty Xăng dầu Bùi Ngọc Bảo xác nhận, cơ chế hành chính hóa hoạt động của các tập đoàn hiện rất phổ biến. Đặt vấn đề nguyên nhân bắt đầu từ cơ chế sở hữu đúng nhưng cơ bản phải chỉ tên được cơ quan quản lý. Hiện, tập đoàn do Chính phủ quản lý nhưng TCty lại do Bộ Tài chính. Ông Bảo đề nghị cần có phương thức quản lý chung thống nhất cho tất cả các doanh nghiệp.

  Phó Tổng GĐ Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel Tống Viết Trung chia sẻ phương thức khắc phục vấn đề là tập trung vào hiệu lực điều hành. “Mọi chỉ đạo chúng tôi đều quán triệt quân lệnh như sơn. Đây là một trong những điểm mạnh mang lại thành công để tập đoàn hiện phát triển, sở hữu tài sản khoảng 2 tỷ USD” – ông Trung cho biết.

 63. Viet Nam Dong Tri Hoi nói:

  Sao bây giờ Việt Nam ta nhiều phản động thế ?( lời của Nhà Giáo Nguyễn Việt Khoa) mà lại toàn là trí thức phản động, cũng chả hiểu tại sao phần lớn trí thức phản động này là được đào tạo ở Pháp về ( EX: Ngô Bảo Châu, Phạm Minh Hoàng, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Thị Từ Huy, Nguyễn Tiến Trung….) Nên chăng, đã đến lúc Việt Nam nên xem xét lại mối quan hệ bang giao với Pháp, đặc biệt là quan hệ về văn hóa giáo dục?. Trong khía cạnh này, tôi cho rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là ” tỉnh ” nhất vì ông chỉ cho con đi học ở Mỹ và ông chỉ làm thông gia với ông Việt Kiều mà thôi. ( tôi dùng từ phản động ở đây vì tôi liên hệ hành vi của các vị trí thức này cũng tựa như hành vi của một số người đã bị truy tố, xét xử trước đây và Nhà nước gọi họ là phản động- Điều suy diễn của tôi có thể chưa đúng lắm !).

 64. Trọng Trí nói:

  Cám ơn bạn Nguyễn Anh Tuấn. Mình rất khâm phục bạn chúc bạn mọi chuyện tốt lành !

 65. hueyeuthuong nói:

  khong biet roi Tuan sau nay co bi nha chinh quyen choi 1 vu nhu ho Cu huy k nua.hy vong Tuan can than. ca no cai bay. vo liem si, nen lam gi tui no cung vo lien si.

 66. Viet Nam Dong Tri Hoi nói:

  Các cháu thanh niên thân mến. Trước nay, Đảng cho các chú ” sáng mắt, sáng lòng”. Cho nên bây giờ các chú mới thật sự sáng mắt ra !!!!!!!!!!

 67. dan chu nói:

  Ban la nguoi anh hung! Da dam duong dau voi ca 1 che do doc tai dang ngay cang xuong cap!

 68. cong ly nói:

  Hoan ho ban Tuan! That la dung cam!

 69. TTH nói:

  700 tờ báo lá cải ” bị câm” không có báo nào dám đăng về việc SV Nguyễn Anh Tuấn viết “đơn tự thú” ,”Thư ngỏ của SV Nguyễn Anh Tuấn”.
  Tất cả ( báo chí, chính quyền) đã câm nín, nuốt nhục , khi bị một SV trẻ tát một cái tát đích đáng vào bộ mặt bẩn thỉu, nhơ nhớp phản dân chủ dưới con mắt dư luận trong và ngoài nước.

  rất khâm phục SV Nguyễn Anh Tuấn.

  • 1nxx nói:

   Báo chí lề phải tịt là phải rồi vì vụ NAT cũng như vụ CHHV : chưa từng có. Họ đang tìm kế trả thù làm sao cho có vẻ hợp lý nhưng tìm không ra. Bây giờ lại dùng 2 cái áo mưa chắc không ổn vì cả thế giới biết 2 cái áo mưa rồi. Chắc họ tìm cách khác thâm độc hơn , NAT không nên làm gì sơ hở để họ có cớ. Rất mừng NAT đã khỏe mạnh về nhà bình yên.

  • maket nói:

   Ôi trời, hơn 700 tờ đó toàn nằm trong tay kiểm soát của 1 người. Đời nào ông ta không muốn sống trên núi tiền của mình nữa.

 70. Ẩn danh nói:

  Ngày mai cả nước đi bầu cử, chúng ta hãy gạch bỏ hết những tên ấy và hãy điền vào danh sách: CÙ HUY HÀ VŨ, NGUYỄN ANH TUẤN.

 71. BS, Nguyen Tai Thu nói:

  Ngay mai 22/5/2011 chung ta se bien di bau cu thanh di bieu tinh doi quyen loi bang cach:
  mang theo cac khau hieu: Chong tham nhung, Doi dat dai, Doi com ao, Doi dan chu , Doi trung thuc trong bau cu, doi tha tu chinh tri – Tha TS Cu Huy Ha Vu , ung ho ban Nguyen Anh Tuan… doi nhung noi oan khuat ma lau nay chinh quyen dan ap … cho den cuoi ngay ta moi bo phieu bang cach gach bo het hoac la khong bo ma ta cam phieu ve luon
  Cong an se khong giam bat – Neu bat ma minh chua bo phieu thi co nghia la ngan can nguoi dan di bo phieu bau cu – bau cu se that bai.
  Hay bien di bau cu thanh di bieu tinh doi quyen loi
  De nghi cac doc gia Hay copy va chinh sua cho phu hop roi gui cho cac bao dai, cac Blox , ban be pho bien cho nhieu nguoi thi cang co ket qua lon
  Neu ai do con chua yen tam thi ta di xem, chung kien, nho mang theo cac phuong tien de gi lai cac hinh anh doc ac cua an ninh Viet Nam nhe – giong nhu di xem de giai tri cho vui
  Ca nuoc hay di bieu tinh
  Xuong duong thoi

  • Nguyễn Gia Minh nói:

   Có thật bác là bác sỹ Nguyễn Tài Thu? xin cho hỏi bác làm bệnh viện nào? khoa nào? nổi tiếng của bác là về gì?. Nếu bác đúng là GS. BS. Nguyễn Tài Thu, thì tôi cũng công bố danh tính của mình.

  • Thăng Long nói:

   Bác Tài Thu nhớ dùng phông Times New Roman và bộ gõ tiếng Việt để viết tiếng Việt có dấu để mọi người đọc không hiểu sai ý bác. Xin mạo muỗi góp ý.

 72. SPM nói:

  Ai cũng sợ các bạn ạ. chỉ có SV Tuấn không sợ thôi. Ai comment trên diễn đàn này đều dùng bí danh, rất ít người dám đưa tên thật, kể cả tôi. Thời thế, thế thời… cái gì đến sẽ đến và cần người thúc đẩy.

 73. Yêu Hòa Bình nói:

  ” Ngoài ra, cũng nhờ thế mà tôi nhận rõ thêm một nguyên nhân khiến tiến bộ xã hội ở nước ta vẫn còn trì trệ. Cũng bởi chúng ta tham lam quá: vừa muốn những điều tốt đẹp- tự do hơn, dân chủ hơn lại vừa muốn yên lành, an toàn để hưởng những điều tốt đẹp ấy…….. Nhưng, không có hạnh phúc nào giá rẻ cả.”” Bạn tuấn nói đúng lắm, tham lam , hèn nhát, và thiếu kiến thức giống như bản thân tôi đây …… chính là điều mà phần đông người Việt Nam chúng ta đang gặp phãi, tôi mong sau sẽ có nhiều tiếng nói hơn của những Sinh Viên như bạn Tuấn . Chúc Tuấn đc nhiều sức khỏe .

 74. Mọi người hãy thôi hoan hô Tuấn nói:

  Những người hoan hô em, tạm gọi là 1 lực lượng, họ chỉ muốn em vô khám, họ chỉ muốn thế…
  Tôi cho là, điều em làm (với 1 thanh niên) là rất lạc hậu. Đất nước này cần bao nhiêu thời gian để được như nước Mỹ, một đất nước mà rất nhiều quốc gia có nền dân chủ tiên tiến và cũng đã mất rất nhiều thời gian để học tập theo mô hình đó, để được như bây giờ. Cứ cho là Việt Nam hiện tại, có cố gắng tiến hóa hoàn hảo đến đâu, thì cũng đã muộn rồi, loài người cũng gần hết chu kỳ tồn tại trên trái đất này mất rồi. Không kịp nữa. Đất nước này cũng không nên chia 5 sẻ 7 nữa đâu em, lịch sử bao đời qua toàn nồi da nấu thịt, có bao giờ đoàn kết đâu, chán lắm rồi Tuấn ạ. Còn những điều mà em ý cho là đã thấm thía, ai là người ở Việt Nam cũng đều hiểu, đến Tây nó sang đây vài bữa (nhất là những thằng sống lâu lâu) còn biết nữa mà.
  Nếu muốn hưởng thụ nền dân chủ tiên tiến, Tuấn sẽ biết phải làm gì.
  Tôi chỉ thấy có 1 sự cứu rỗi, là rất nhiều thanh niên như Tuấn hiện đang học tập và làm việc ở nước ngoài, họ sẽ thay đổi đất nước của mình. Trong số họ sẽ có những thanh niên ưu tú và một trong số họ sẽ làm được điều kỳ diệu.

  • SPM nói:

   Nếu tôi đi học ở nước ngoài, tôi sẽ ở lại bên đó tu dưỡng 50 năm nữa để sau đó về VN sẽ giúp được nhiều hơn cho đất nước. tôi sẽ chọn phương pháp của GS.Ngô Bảo Châu chứ không phải Tiến sĩ Lê Bá Khánh Trình.

   Bạn có bao giờ hỏi “Tại Sao?”

   Việt Nam là đất nước theo điều tra là thuộc top 5 nước hạnh phúc nhất TG:

   “Ông Trần Sĩ Chương: Vì sao dân chúng ở quốc gia này cảm thấy hạnh phúc hơn dân quốc gia kia? Vì sao?

   Nếu nói thực sự nước nào hạnh phúc hơn nước nào, tôi thấy nên đến quan sát mấy tòa đại sứ. Nếu thấy ở đâu có lượng người xếp hàng xin visa xin định cư nhiều nhất, thì đó là nơi có điều kiện chung hấp dẫn, là vì họ đã nghĩ tại quốc gia đó người dân có hạnh phúc. Họ ra đi là để đi tìm hạnh phúc chứ tìm cái gì. Chẳng ai dại gì sang một quốc gia kém hạnh phúc hơn để định cư cả.

   Các thống kê cứ nói mấy nước như Iraq, Bangladesh, Nicaragua có chỉ số hạnh phúc cao. Nhưng tôi quan sát mấy tòa đại sứ đó, có thấy ai xin sang đó định cư đâu. Mà ngược lại, họ toàn tìm tới các quốc gia được xếp vào hàng kém hạnh phúc như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Singapore…” – Vietnamnet.vn

  • Nguyễn Gia Minh nói:

   Mỗi người có một cách đấu tranh khác nhau cho công lý, hy sinh cũng là một cách, ý của Tuấn cũng toát lên “chết vinh hơn sống nhục”. Bạn nên nghiền ngẫm lại mấy câu Tuấn nói, chúng ta hèn không làm được như Tuấn thì cũng không nên cao giọng dạy ai cả. Tôi đinh ninh rằng Tuấn đã quá chính chắn, quá trưởng thành về trí tuệ và hành động và kiên định dấn thân tới cùng chân lý. Chúng ta chỉ nên ngưỡng mộ và học tập, soi xét lại chính con người của mình để ít nhất là sống tốt, không vô cảm thờ ơ trước cảnh dân tình khốn đốn. Mỗi người sẽ tự biết hành động theo khả năng và điều kiện của mình sao cho tốt nhất là được.
   Tôi hoàn toàn tin tưởng em Tuấn, rồi chân lý sẽ thắng, dù phải hy sinh, nhưng hy sinh của Tuấn là cao cả, lịch sử sẽ ghi nhận. Thượng Đế luôn gửi các sứ giả của người xuống cứu cuộc sống phàm tục đầy tội lỗi này. Về với chân lý hay chỉ biết sống nhục, chúng ta nên suy nghĩ cho quảng đời còn lại của mình.

   • ELAC nói:

    Ở tuổi của Tuấn sẽ chả có ai “đã quá chính chắn, quá trưởng thành về trí tuệ và hành động và kiên định” … như bạn Nguyễn Gia Minh “đinh ninh” đâu.
    Cũng không nên dùng chuyện “vô cảm” ra để nói chuyện làm gì nữa.
    Tôi chỉ có ý là, ngoài 1 số người có uy tín ở đây, họ đang làm những việc để bảo vệ Tuấn đấy (họ mới thực sự can đảm), thì một số người tung hô quá nhiều, theo tôi là có hại. Với Tuấn bây giờ thì điều cần nhất đó là những lời khuyên chân tình, thiện ý. Việc Tuấn làm khiến bạn mang hình ảnh 1 thanh niên của 1 nước dân chủ tiên tiến khiến tôi rất ngưỡng mộ (nhưng thật tiếc hiện tại lại không phù hợp), nhưng tôi cũng không hoan hô em đâu. Tuấn nên cân nhắc kỹ trước khi làm gì, và hãy nhớ những lời dặn dò của bố mẹ. Chân thành mà nói, Tuấn nên tiếp tục học tập cho tốt, còn những việc kia là chưa cần, nên để cho các anh CHHV, các bác bên boxite họ làm, không tin Tuấn cứ thử hỏi các bác ý xem. Nếu những người như họ cần viêc gì, thì lúc đó sẽ rất nhiều người hưởng ứng đấy, tôi chắc là sẽ có em, và tôi. Chỉ riêng chuyện trang boxite ngày xưa khiến Quốc hội đang họp phải lao đao, hoảng loạn và cả uy tín của nó bây giờ nữa, vì quá nhiều người hưởng ứng đấy thôi.
    Tôi nhắc lại, tôi không có ý chê bai hay làm Tuấn nhụt chí (nếu có thể), chỉ là không “hoan hô” em thôi.

   • Thăng Long nói:

    Lời khuyên của ELAC đối với Tuấn cũng rất đáng quan tâm, đó là lời khuyên của bậc cha chú.

   • maket nói:

    Cháu cugnx nghĩ như ELAC, đấu trang kiểu “con muỗi trích cột điện” thế này chẳng có tác dụng gì cả. nó chỉ là con kiến bò quanh chân Đảng cộng sản thôi. Vấn đề là cần đàn kiến.

 75. sinh vien nói:

  Chúng tôi ủng hộ những việc làm của bạn Tuấn vì rất con người và tràn đầy tính nhân văn. Chúng tôi là sinh viên Miền nam xin nguyện phấn đấu dù làm được ít hay nhiều cũng sẽ noi theo tấm gương bản lĩnh của bạn, chúc bạn sức khỏe và mọi sự như ý. Sinh viên Miền Nam yêu sự hòa hợp công bằng và dân chủ.

 76. 7conrong nói:

  Trích:

  “Thứ hai, tôi tin rằng, việc đối thoại, tranh luận trên tinh thần bình đẳng giữa công dân với nhà nước là cần thiết cho sự phát triển của mọi quốc gia. Bất hạnh dành cho những đất nước mà sự thiện chí chỉ đến từ một phía – công dân.”

  Đọc những dòng này ta thấy Tuấn đã thấm nhuần tư tưởng công bằng (bình đẳng) của mọi thời đại. Cách đây 30 năm, tôi buộc phải đối đầu với một ông có quyền lực rất lớn trong Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam, ông Trần Văn Giang, Phó Tư lệnh phụ trách chính trị, chắc ông ấy bây giờ còn sống. Tôi viết thư cho ông ấy, tôi nói : “Các thứ ông đều hơn tôi, nhưng đứng trước lẽ phải thì tôi và ông ngang nhau“. Cuối thư tôi kết một câu: “Ông là người có quyền, song ông nên lường sức mình mà sử dụng quyền đó cho hợp với Đạo”. Bây giờ ta thấy đấy, ông Sadam Hussen đã bị treo cổ, ông Gaddafi của Lybia cũng đang sống dở chết dở đấy mặc dầu quyền lực của các ông ấy hơn ông Văn Giang nhiều. Mấy ngày sau, người của ông Văn Giang đến nói với tôi: “Này! ông Văn Giang làm gì ông mà ông chửi ông ấy ghê thế, ông ấy giận tím mặt”. Tôi yên tâm vì ông ta giận, nếu ông ấy không giận thì ý kiến của tôi chưa thấu Trời, nguy cơ vẫn tiềm tàng.

 77. người Hà Nội nói:

  Hoan hô em Tuấn: vừa thông minh vừa bản lĩnh. Tôi lại có thắc mắc: Tuấn gửi đơn cho Viện Kiểm sát Tối cao mà An ninh Bộ CA lại triệu tập Tuấn, dọa à.?

 78. nói:

  Em đã trở về nhà bình yên, lòng tôi thở phào nhẹ nhõm. Thế là Em đã thực hiện được câu nói ” hãy làm gì cho họ sợ “. Tuy nhiên, lòng dạ của người CS không thể dừng lại ở lại đây chỉ mong Em cẩn thận hơn vì thua keo này họ sẽ bày keo khác. Tôi chỉ có một điều ước, ước gì thanh niên, sinh viên ở Việt nam đồng bước với chân Em, không ngần ngại, không sợ bị gọi là “bắt chước”, bằng cách này hay cách khác, cất lên tiếng nói dũng cảm để bảo vệ luật pháp cũng như nền dân chủ nước nhà. Mến .

 79. Bài nóng: “ Sắp diễn ra chiến sự ở biển đông! “
  Mời bạn đọc bấm vào đây: http://www.giaiphapdanchu.com

 80. Nguoi Hai Phong nói:

  Trước hết xin chúc mừng Tuấn đã trở lại.
  Đã rất phục Tuấn khi đọc những thông tin em nộp đơn Tự Thú. Vô cùng lo lắng khi biết tin ngày 13/05 em bị triệu tập làm việc với cơ quan điều tra, rất nóng ruột đón nhận những thông tin của em sau khi làm việc với công an… Nay đọc những dòng chữ ngắn ngủi mà súc tích của em càng thấy mến mộ và cảm phục em hơn.
  Lời em nói: “Ngoài ra, cũng nhờ thế mà tôi nhận rõ thêm một nguyên nhân khiến tiến bộ xã hội ở nước ta vẫn còn trì trệ. Cũng bởi chúng ta tham lam quá: vừa muốn những điều tốt đẹp- tự do hơn, dân chủ hơn lại vừa muốn yên lành, an toàn để hưởng những điều tốt đẹp ấy.” làm những người như anh cảm thấy mình hèn quá. Không hề ngụy biện và bản thân anh có khi còn hiểu rõ hơn em bản chất chế độ này nhưng anh chưa đủ dũng cảm để công khai nói lên những điều bất công trong xã hội vì sự tàn ác của những kẻ cộng sản biến chất sẵn sàng chà đạp lên công lý để bức hại người dân nói lên tiếng nói dân chủ tự do. Anh không cam lòng để vợ con mình phải vạ lây nếu bị bọn chúng hãm hại giống như bao nhiêu người dân lương thiện khác.
  Cảm ơn em, cảm ơn chú Vũ và nhiều nhà đấu tranh dân chủ khác nữa đã là những lá cờ tiên phong cho phong trào đòi dân chủ tự do. Một khi tình hình chính trị bớt căng thẳng, chỉ cần luật pháp VN không xử án bằng luật rừng nữa, họ dùng hiến pháp và luật pháp để đối xử với công dân thì lúc đó những kẻ hèn như anh sẽ chung tay cùng em cùng chú Vũ để góp phần cải tạo xã hội. Hãy cứ coi tụi anh là lực lượng bổ sung khi thời cơ chín muồi…. Cũng xót lòng lắm khi viết những dòng này nhưng mong em hiểu và có một chút cảm thông. Chúc em mạnh giỏi và bình an.

 81. Thăng Long nói:

  Em Tuấn thoát khỏi yêu tinh
  Trở về nguyên vẹn, giữ mình trắng trong
  Vẫn ý chí, vẫn kiên trung
  Tiếp tục chiến đấu công bằng cho dân
  Giám chấp nhận, giám hy sinh
  Quyết đòi cho được công minh cho Người
  Lật lại vụ án oan sai
  Cù Huy Hà Vũ đang ngồi xà lim

  Tuấn em chẳng chút yếu mềm
  Khuyên người ngay thẳng chớ quên phận mình
  Không “tham lam”- biết hy sinh
  Muốn Hạnh phúc phải đấu tranh kiên trì…

 82. HNH Dân nói:

  NAT đã noi gương các nhà cách mạng tiền bối rồi!!!!

 83. 7conrong nói:

  Trích:
  “Thứ ba, theo tôi hiểu, việc nhà chức trách không khởi tố tôi đã thể hiện, hoặc là sự tùy tiện trong áp dụng pháp luật của cơ quan chức năng, hoặc là gián tiếp thừa nhận Điều 88 Bộ luật Hình sự đã trở nên không còn phù hợp nữa với nền pháp quyền mà đất nước đang theo đuổi.”
  Tôi đã nhiều lần và nhiều chỗ nói về điều 88 này rồi. Giá như suy luận theo kiểu đó thì ông Trương Tấn Sang vừa rồi ông nói đến tệ nạn “sâu” còn nặng hơn ông Vũ. Người ta có thể dùng những từ nặng như: “xuyên tạc, nói xấu, nói theo luận điệu của kẻ thù địch, phỉ báng, làm mất lòng tin vào Nhà nước vv…”. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên kiên trì phân tích nhẹ nhàng chứ không chụp mũ như người ta đã chụp cho ông Vũ và nhiều người khác.
  Cầu mong cho cậu Tuấn bình yên và giữ vũng lập trường!

 84. sỏi đá vô tri nói:

  Các vị đừng bình nhiều…hãy thể hiện = 50% em Tuấn đi. Điều đó sẽ mang đến hạnh phúc cho e Tuấn rất nhiều!

 85. Anh thật sự nể phục em! Đọc bài nào của em anh cũng vừa xúc động vừa mừng rỡ. Nguyễn Anh Tuấn, em là number one! Giaiphapdanchu.com

 86. alehap nói:

  tuấn là đồ thần kinh

 87. Anh thật sự nể phục em! Đọc bài nào của em anh cũng vừa xúc động vừa mừng rỡ. Nguyễn Anh Tuấn, em là number one! http://www.giaiphapdanchu.com

 88. Thanh vu nói:

  Luận anh hùng…
  Hôm nay tôi nhận thư của em Tuấn tôi mới mong muốn quý vị cùng tôi luận anh hùng

  ..CHHV đấu tranh đúng là anh hùng.ĐCS quá ủy quyền..quên rằng CHHV là con nhà thơ Huy cận…người cộng tác viết ra hiến phaiáp 1946..Ông ta không đứng hay công tác với ai vì ông ta muốn tránh Điều 88
  Ông là anh hùng…
  Tôi hoc ở Huế; ..những điều ông nói là đúng sự thật…Tôi nghe những vụ kiện của ông về Huế ..tôi cho là rất chính xác…
  NAT là một anh hùng…anh ta không có gì cả… không gốc gác chi cả…biết làm điều đó bảo vệ một người đã kết án… Tôi nghĩ nó hơn hàng hàng chữ ký

  Xin cảm ơn

  • 7conrong nói:

   Có thể ta bị những biểu tượng anh hùng như Thánh Gióng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung đi vào huyết mạch nên dè dặt để nói về người anh hùng. Đầu năm nay tôi may mắn, tình cờ xem được bộ phim nói về Hector, tôi nhớ câu cuối cùng của cuốn phim của người trong chuyện nói: “Chúng ta rất tự hào vì được sống trong thời đại của những người anh hùng”. Để đỡ bị phê phán như báo CAND nói về nhận định “ngộ nhận” của GS Ngô Bảo Châu, tôi muốn hạ khái niệm này xuống một bậc, bỏ đi chữ “Anh”, giữ lại chữ “Hùng” như Gia Cát Lượng cũng chỉ tự đánh giá mình như thế: “Hùng nhất xứ”. Như vậy, bây giờ ta đã có ba vị Hùng: Đó là Cù Huy Hà Vũ, Ngô Bảo Châu, và Trần Anh Tuấn sinh ở các năm Dậu, Tí, Ngọ tương ứng. Tìm thêm một vị ở năm Mạo nữa thì được bộ Tứ: Tí, Ngọ, Mạo, Dậu để quay tít. Chữ Hùng cũng tương đương với chữ “Hào Kiệt” của Nguyễn Trãi đã nói: “Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có”. Tôi nghĩ rằng, ông Trương Tấn Sang cũng là người Hùng, nếu ông ấy chết chắc sẽ có người không họ hàng nhưng vẫn thương tiếc. Những người đương chức đương quyền mà dám nói như ông thì ông ấy là người đầu tiên . Cù Huy Hà Vũ cũng liệt vào loại người đầu tiên chống lại cái gọi là “quái trạng pháp luật”, Ngô Bảo Châu là người đầu tiên khơi ra dòng thác để nói về người “không tầm thường”. Nguyễn Anh Tuấn là người đầu tiên tự nộp mình đương đầu với “quái trạng pháp luật”. Nếu không công nhận họ là những anh hùng thì cũng nên công nhận họ là những người hùng.

 89. Ẩn danh nói:

  một vì sao sáng đã xuất hiện.

 90. Cac ban tre hay noi theo Nguyen anh Tuan Nao co ban nao dam lam don nhu Tuan gui CA khong Neu co phai chang cang nhieu cang tot Chuc thanh cong

 91. Thái Hòa nói:

  Nguyễn Anh Tuấn quá tuyệt vời, với lập luận sắc sảo, có nhận thức sâu, đặt vấn đề ngắn gọn hóc búa mà trọng tâm, bác tâm đắc với cả 3 quan điểm mà Anh Tuấn nêu.

 92. tran quoc viet nói:

  xin nga mu kinh phuc ban, ban lam cho minh thay xau ho khi la 1 sinh vien chi biet co ro trong lo so chinh quyen tra thu, dan ap

 93. Hoàng A Ma nói:

  bạn Thăng Long có bài thơ tặng SV Nguyễn Anh Tuấn hay quá. Tố mang về phổ biến đây. Xin cảm ơn bạn

 94. Yêu Nước! nói:

  Bạn Tuấn ạ! Hãy tích cực thông tin cho mọi người biết tình hình nhé. Mọi người lo cho bạn!

  Và để còn có hành động khi bạn bị Cộng Sản o ép nhé!!!

 95. Nguyễn Gia Minh nói:

  Qua câu chuyện Nguyễn Anh Tuấn mỗi chúng ta phải tự suy nghĩ về mình.
  Chúng ta khác loài thú vật chổ nào? đó khối óc biết suy nghĩ, trái tim biết yêu thương. Nếu mãi đắm chìm trong danh vọng hão huyền, hoặc nhiễm thoái hưởng thụ mà bất chấp thế gian thì chúng ta có hơn một con heo đâu, con heo chỉ biết ăn no nê rồi ngủ, chẳng lẻ nào ta cũng chỉ có vậy thôi sao?
  Hỡi các quan chức, tôi biết rằng các ngài cũng có óc suy nghĩ, cũng có trái tim, chẳng lẽ các vị chỉ lo vun vén cho mình, chỉ ăn no ngủ say như những con heo?
  Hỡi các bậc tri thức, tôi không tin các vị không có óc suy nghĩ, không có trái tim thổn thức thế thái nhân tình, chẳng lẽ các vị cứ lo vun vén tiền của, chỉ biết ăn và ngủ không suy nghĩ , không thổn thức như những con heo?
  Hỡi các công chức, viên chức đang phục vụ trong các cơ quan nhà nước, công an, quân đội…tôi không tin các vị không biết suy nghĩ, không biết thổn thức, hay các vị cũng chỉ biết ăn no, ngủ say như heo sao?
  Hỡi các sinh viên học sinh, tôi không tin các em không biết suy nghĩ, không có trái tim yêu thương. Đừng đắm chìm thói hưởng thụ vật chất tầm thường, tôi không tin các em cũng hưởng thụ, nhậu nhẹt, ăn ngủ như những con heo.
  Chúng ta hãy quan sát con heo và so sánh mình giống và khác heo chổ nào?

 96. nguthuong54 nói:

  Cầu xin Chúa ban phước lành cho em Tuấn,mừng cho nhân dân VN có một anh hùng trẽ trung

 97. khách nói:

  Bạn Tuân đang theo đúng con đường của Mác đó là ” hạnh phúc là đấu tranh “

 98. kaka_giao dan nói:

  cau Chua chuc lanh cho em!

 99. bmn nói:

  Rất khâm phục bạn SV Nguyễn Anh Tuấn, bất chấp bạo lực cường quyền vẫn kiên quyết đấu tranh vì tự do dân chủ của ND.
  Thư của SV Nguyễn Anh Tuấn viết ngắn gọn nhưng đầy thuyết phục.

  Qua việc SV Nguyễn Anh Tuấn lên tiếng về vụ bắt và xét sử TS luật CHHV, cho thấy luật pháp của VN là rất tùi tiện, rừng rú.

  Một lần nữa chứng tỏ TS luật CHHV là vô tội ( nếu có, thì là tội yêu tổ quốc VN)

 100. Cho toi noi mot loi cam on voi ban Nguyen Anh Tuan nhé!!! Ban that xung dáng la mot cong dan yeu nuoc that su. Ban da hoc duoc nhung duc tính cao ca cua cha,me,ban,biet hy sinh vi nhung loi ích cá nhan. Boi le,con rat nhieu ban tre trong nuoc,ngoai viec an nhau ra ho khong he biet minh can phai lam gi? Hoac cung co the ho so? Thanh that cam on ban. Ban da lam cho toi thay xúc dong. Chúc ban luon manh khoe,va luon kien dinh voi nhung gi ban dang lam. Roi lop tre ho se hieu va se noi theo guong cua ban.

 101. Dương nói:

  Im lặng . CSVN luôn làm thế nếu họ bí.
  Còn 1 cách nữa là thủ tiêu

 102. Son nói:

  Dear Tuấn,
  em trở về bình yên làm chúng tôi thấy nhẹ nhỏm, đang lo cho em nhiều lắm, dù em là người tôi chưa từng biết mặt. Đất nước này có nhiều người con ưu tú như em, dũng cảm như em thì sẽ đổi khác ngay. Lời nói của em làm tôi cũng thấy hổ thẹn cho mình, nhưng em thông cảm, vì chúng tôi hiện đang phải có gia đình, cả một gia đình lớn, sự nhận thức của họ không hoàn toàn như chúng ta, nếu người thân của chúng ta mà ủng hộ việc ta làm thì điều đó tuyệt vời, anh cũng có thể hy sinh tính mệnh cũng sẽ làm hơn thế nữa. Nghiệt ngã và gia đình, bạn bè cái nhận thức về vấn đề dấn thân không có trong đầu họ. Họ cũng đang khổ nhưng họ cứ cho là họ bình yên, nếu có sự hạch sách nào từ phía chính quyền thì điều đó rất là sốc với họ. Ngày xưa HCM hay các nhà lãnh đạo khác cũng cùng tuổi em thôi, cái lứa tuổi như em còn độc thân và nhiều khát vọng lớn lắm, anh rất hiểu, ngày xưa anh mơ làm luật sư để sau này bảo vệ công lý, thế rồi vì không có tiền, anh đành không đi học năm đó ( vả lại hồi đó lúc LX sụp đỗ) vấn đề chính trị đã rối ren, gia đình sợ mình đi chính trị lắm, thế là ngăn cản. Gía mà anh như em giờ anh khẳng định anh sẽ làm như em.

  • Waiting for Godot nói:

   Ơ! Giờ có gì lại ngăn cản bác như em nó hả 😉
   =============
   Chúc mừng Tuấn!

  • Nguyễn Gia Minh nói:

   Tôi và bác đều hèn, đừng ngụy biện. Tuấn cũng có cha mẹ, ông bà , anh chị, bạn bè…nhưng Tuấn vượt lên tất cả, đó là một anh hùng thời đại.
   Tât cả chúng ta đều hèn, chúng ta đang sợ mất nồi gạo của cả gia đình, chúng ta sợ nhiều thứ.
   Nhưng chúng ta có thể thu xếp và hành động trong khả năng cho phép. Chúng ta có thể chờ thời cơ, khi thời cơ đến thì chúng ta không còn sợ nữa.

 103. Thăng Long nói:

  “…Ngoài ra, cũng nhờ thế mà tôi nhận rõ thêm một nguyên nhân khiến tiến bộ xã hội ở nước ta vẫn còn trì trệ. Cũng bởi chúng ta tham lam quá: vừa muốn những điều tốt đẹp- tự do hơn, dân chủ hơn lại vừa muốn yên lành, an toàn để hưởng những điều tốt đẹp ấy” (hết trích). Tôi cũng là một người “tham lam” mà Tuấn chỉ trích đấy.

  • Thăng Long nói:

   Tôi xin đang lại mấy câu thơ tặng Tuấn, ngày mà Tuấn đến giải trình với đồn CA vừa rồi:
   Em là Thạch Sanh thời nay
   Đi vào hang quỷ giãi bày đúng-sai
   Yêu tinh quỷ kế dương oai
   Xin Em vận dụng Trí-Tài của Em
   Thạch Sanh lấy đầu trăn tinh
   Tuấn lật mặt nạ trá hình lừa dân
   Ngày xưa chỉ một Lý Thông
   Ngày nay nhan nhản “Lý Thông” dởm đời
   Người lao động nghèo rớt mồng tơi
   Để lý thông dởm ngồi xơi, phán liều…

 104. Người hâm mộ nói:

  Chúc mừng bạn Tuấn đã trở lại. Chúc Bạn nhiều sức khỏe…. Tôi rất hâm mộ Bạn

 105. quan sat vien nói:

  “Ngoài ra, cũng nhờ thế mà tôi nhận rõ thêm một nguyên nhân khiến tiến bộ xã hội ở nước ta vẫn còn trì trệ. Cũng bởi chúng ta tham lam quá: vừa muốn những điều tốt đẹp- tự do hơn, dân chủ hơn lại vừa muốn yên lành, an toàn để hưởng những điều tốt đẹp ấy.”
  So với nhiều thanh niên cùng độ tuổi, suy nghĩ hành động của Tuấn quả thật chín chắn hơn rất nhiều.
  Nếu được phát triển trong một môi trường tốt, tôi tin rằng Tuấn sẽ còn đóng góp nhiều hơn những gì tốt đẹp cho đất nước, xã hội.

 106. Hoàng A Ma nói:

  Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn thật tuyệt vời. Tớ cũng quen một “tay” nhà báo viết rất ngổ ngáo về tự do, nhân quyền v.v… khi bạn bè, người thân khuyên cậu này nên cẩn thận, thì tay này nó quát ” Tôi cũng đang muốn chết đây! Đang muốn vào tù đây”. Thế đấy ! tớ rất tâm đắc với bài viết ngắn gọn thể hiện quan điểm rõ ràng của SV Nguyễn Anh Tuấn. SV Nguyễn Anh Tuấn đã rút ra một nhận xét rất chí lý ” … tiến bộ xã hội nước ta vẫn còn trì trệ bởi chúng ta tham lam quá… vừa muốn những điều tốt đẹp…., lại vừa muốn yên thân… không có hạnh phúc nào giá rẻ cả”. Xin lỗi cháu Tuấn và các bạn trẻ nhé, tớ lại phải văng tục rồi : Vừa muốn yên thân, an toàn lại vừa không muốn nhúc nhích gì cả, thì thay đổi thế đ… nào được.

 107. ơn Đảng bảo kê nói:

  Xin chúc mừng bạn Tuấn, người con ưu tú của đất nước Việt Nam ! Rất dũng cảm & mưu trí.

 108. ĐCSVN vô luân muôn năm nói:

  Hoan hô ! Bạn Tuấn đã trở về với chúng ta, bọn mật vụ đếch làm j nổi em í !

  Khâm fục em Tuấn !

 109. cảm tử nói:

  bạn tuân anh thân mến.mình đồng y với bạn ko có hạnh phúc nào đổi bằng giá rẻ được. đối với những người yêu nước như bạn, bạn đích thưc là môt anh hùng ,chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

 110. Dương Hùng nói:

  Chào bạn Anh Tuấn !
  Bạn đã bình thản cất lên tiếng nói cho lẻ phải.
  Hàng triệu thanh niên chỉ biết ăn nhậu.
  Kính phục bạn.
  Chúc bạn khỏe !

  • Ấy vậy mà với tư cách một người trí thức gốc Việt, tôi thực sự sốc khi ông có giọng lưỡi không hơn thực dân Pháp, phát xít Nhật, đế quốc Mỹ khi xưa, luôn hằm hè muốn ăn tươi nuốt sống đất Việt với đủ sách lược: tàn sát, chia để trị… khiến đất nước nhỏ bé hình chữ S kia quằn quại truớc mũi giầy của bao kẻ xâm lăng, dưới bùn đen, không có tên trên bản đồ thế giới. Đến nay, độc lập mới được 65 năm (nhưng độc lập, thống nhất thực sự mới 30 năm), đất nước đang thay da đổi thịt, có danh có vị, cuộc sống yên ổn, hoà bình thì ông, một người có học nhân danh gì mà lại kích động giáo dân, Giáo mục nổi dậy chống chính quyền bằng bạo loạn như vậy?

   Hay giờ ông yên ấm bên trời Tây nên không cần lo gì cho sự an nguy của dân tộc cội rễ, thích thú nhìn về cố quốc với cảnh máu chảy đầu rơi? Không một trí thức chân chính nào muốn đẩy một đất nước vào cuộc chiến sinh tử, tàn sát lẫn nhau cả! Không một con dân nào lại muốn đẩy dân tộc mình vào cảnh tắm máu như thế! Trừ khi đó là kẻ lang sói, mất hết tính người, bán rẻ dân tộc, làm nô lệ cho thế lực cựu thù!

   Đất nước Việt Nam đã bị chia rẽ, đã tan hoang vì các mưu đồ hiểm ác của các nước lớn đã đủ rồi, người dân Việt Nam cần yên ổn, đoàn kết để thúc đẩy kinh tế, thoát khỏi cái đói, cái nghèo đeo bám. Đảng Cộng sản đang lãnh đạo đất nước, dù có còn hạn chế, nhưng đó vẫn là đảng của dân tộc, là sự quy tụ các thành phần, tôn giáo đã bị chia trăm mảnh kia chưa hẳn đã nguôi ngoai bởi hậu quả của lịch sử. Không một ai có trách nhiệm với dân tộc, đất nước lại muốn đất nước trở lại thời binh đao, 12 sứ quân cho những thế lực ngoại bang “đục nước béo cò” cả!

   Nếu còn chút lương chi, thì xin ông hãy dùng những tri thức mình có mà xây dựng cho đất nước. Nếu ông góp ý với tinh thần xây dựng thì xã hội, dư luận và Nhà nước phải tiếp thu và ghi nhận, còn vì hằn học mà hất nước đổ đi thì ông mãi chỉ là kẻ lạc loài, đáng bị đồng tộc phỉ nhổ mà thôi.

   • ĐCSVN vô luân muôn năm nói:

    Tôi đã viết 1 comment ở đây vạch mặt nick trên nhưng đã bị xóa, đây là comment thứ 2 ở ngay vị trí này !

   • 1nxx nói:

    ĐCSVN vô luân muôn năm says:” …đất nước đang thay da đổi thịt, có danh có vị, cuộc sống yên ổn, hoà bình thì ông, một người có học nhân danh gì mà lại kích động giáo dân, Giáo mục nổi dậy chống chính quyền bằng bạo loạn như vậy?”
    Trả lời :
    ” đất nước đang thay da đổi thịt”- từ có da có thịt sang ghẻ, lở, mụn, nhọt ốm yếu, gầy còm và ung thư do khai phá bừa bãi, tiền thì chia nhau thay vì nộp công quĩ. Đây là đất nước thay da đổi thịt ?
    ” có danh có vị”- những kẻ vô học trong bộ chính trị và ban bí thư trung ương đảng bây giờ có danh, có vị, có quyền, có chức, có tiền tỷ, có nhiều nhà lầu, có nhiều xe hơi đắt tiền, con cái du học Âu Mỹ, tiền tiêu như nước trong khi dân chết đói, vật giá leo thang hàng ngày, vợ lớn và nhiều bồ bé, hiếp dâm các cháu học sinh phổ thông, bán biển, đảo của Tổ quốc …Đây là các vị có danh có vị ?
    ” cuộc sống yên ổn”-dân chài lưới bị người lạ tịch thu tầu, lưới đánh cá, họ phải nộp tiền chuộc mạng sống cho người lạ trên biển của mình. Dân chúng đua nhau làm đơn xin vào trụ sở công an tự tử cho chắc chắn. Chỉ vì tội không đội mũ bảo hiểm mà bị công an đánh chết. Quan đua nhau cướp nhà cướp đất của dân. Công nhân bị bóc lột đến tận xương tủy mà nhà nước còn thông đồng với giới chủ đàn áp công nhân. Các cháu học sinh phổ thông bị hiếp nếu kêu sẽ không được tốt nghiệp và bị tống vào tù để bịt miệng. Còn thủ phạm chính là Nguyễn Trường Tô và 14 đồng chí lãnh đạo khác thì không sao, thậm chí còn không cho dư luận biết tên …Đây là cuộc sống yên ổn ?
    “hoà bình …” -tàu lạ người lạ bắn giết ngư dân hải quân không cứu còn gọi đó là hòa bình. Đây là hòa bình ?
    Bây giờ chính phủ đàn áp tôn giáo, cướp đất của nhà thờ, đàn áp giáo dân, nhốt giam linh mục thì giáo dân và linh mục phải đấu tranh là chuyện tất nhiên, cãi gì nữa mà cãi.
    Phải chăng đây là cuộc sống ấm no hạnh phúc mà đảng dành cho dân trong 65 năm
    qua ?

   • 1nxx nói:

    ĐCSVN vô luân muôn năm says:
    ” Đất nước Việt Nam đã bị chia rẽ, đã tan hoang vì các mưu đồ hiểm ác của các nước lớn đã đủ rồi, người dân Việt Nam cần yên ổn, đoàn kết để thúc đẩy kinh tế, thoát khỏi cái đói, cái nghèo đeo bám. Đảng Cộng sản đang lãnh đạo đất nước, dù có còn hạn chế, nhưng đó vẫn là đảng của dân tộc, là sự quy tụ các thành phần, tôn giáo đã bị chia trăm mảnh kia chưa hẳn đã nguôi ngoai bởi hậu quả của lịch sử.”
    Trả lời :
    Đất nước Việt Nam đã bị chia rẽ, đã bị tan hoang vì đcsvn không nhìn thấy qui luật phát triển của nhân loại chứ chả vì ai hết. Đừng đổ thừa cho 1 hình bóng ảo tự vẽ ra, giờ đây chả ai tin đảng nữa đâu.
    “… người dân Việt Nam cần yên ổn, đoàn kết để thúc đẩy kinh tế, thoát khỏi cái đói, cái nghèo đeo bám.”
    Trả lời :
    đúng vậy, đảng phải cút đi để cho nhân dân nhờ.
    ” Đảng Cộng sản đang lãnh đạo đất nước, dù có còn hạn chế, nhưng đó vẫn là đảng của dân tộc, là sự quy tụ các thành phần, tôn giáo đã bị chia trăm mảnh kia chưa hẳn đã nguôi ngoai bởi hậu quả của lịch sử.”
    Trả lời :
    Đảng Cộng sản đang lãnh đạo đất nước là đúng sự thật và tòan là hạn chế, chứ không phải có còn hạn chế. Đảng đi từ sai lầm này sang lầm khác, chưa bao giờ đảng làm điều gì đúng cho dân nhờ, trong suốt 65 năm qua.
    ” … nhưng đó vẫn là đảng của dân tộc, là sự quy tụ các thành phần, tôn giáo đã bị chia trăm mảnh kia chưa hẳn đã nguôi ngoai bởi hậu quả của lịch sử.
    Trả lời :
    Đảng bây giờ tòan những phần tử lợi dụng, lưu manh, du đãng, lười học, mất nhân tính, dâm ô, lọan luân, tham lam vô bờ bến, trơ trẽn, đá cá lăn dưa, tàn ác, hèn nhát và vô liêm sỷ. Đảng không phải của dân tộc mà dân tộc là nô lệ của đảng thì chính xác hơn. Đảng là 1 tổ chức qui tụ những thành phần lưu manh cặn bã nhất của xã hội VN hiện nay. Đảng là sự trộn lẫn của bè lũ phát xít, mafia và bè lũ bán nước.
    Tran Phong.

   • 1nxx nói:

    ĐCSVN vô luân muôn năm says:
    ” Không một ai có trách nhiệm với dân tộc, đất nước lại muốn đất nước trở lại thời binh đao, 12 sứ quân cho những thế lực ngoại bang “đục nước béo cò” cả!”
    Trả lời :
    Đảng đã bán đất nước ta cho người lạ từ lâu rồi, còn gì nữa đâu để ngoại bang lợi dụng. Người lạ có cho ai lợi dụng bao giờ đâu.
    ” Nếu còn chút lương chi, thì xin ông hãy dùng những tri thức mình có mà xây dựng cho đất nước.”
    Trả lời :
    Tôi vừa dùng những tri thức tôi có xây đựng đất nước xong, bây giờ đảng cút đi để nhân dân xây dựng đất nước.
    Tran Phong.

   • maket nói:

    Đúng là chẳng thấy thay da đổi thịt đâu, chỉ thấy tiền trong túi các quan chức lãnh đạo càng tăng, còn tiền trong túi dân càng giảm.
    Định luật bảo toàn tiền thôi mà :P.

 111. Yêu Nước! nói:

  Đất nước rất may mắn vì đã có những người con như bạn. Tuổi trẻ, nhiệt huyết, thông minh. Sẽ cố giữ vững lập trường của mình.

  • dosam22 nói:

   bạn Tuấn rất anh dũng.

   • Nguoi Quan sat nói:

    That tuyet voi. That su qua nguong mo ban Tuan. Ban la nguoi anh hung trong mat chung toi. Giong nhu CHHV ban da neu tam guong sang cho the he thanh nien ngay nay noi theo. Chuc ban khoe va luon kien dinh lap truong.

   • Tịnh Phạn nói:

    mấy thằng bay bị thân kinh hết rồi, sủa hoài cũng chẳng ai nghe, thật đáng tôi nghiệp.

  • Bất cứ người nào không đồng ý với những hành động chống Cộng một cách thiếu trình độ văn hóa, giáo dục, và cuồng tín như họ cũng đều bị họ vu khống cho là Cộng Sản qua những cụm từ đã trở thành lố bịch: “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản”, “ăn cháo đá bát”, “đón gió trở cờ”, “mong được ăn cơm thừa canh cặn của CS”, “làm tay sai cho CS”, “nịnh bợ CS”. Nhưng có một điều mà ai cũng thấy rõ, đó là, những người đi chụp mũ vu khống người khác là Cộng Sản không bao giờ đưa ra bất cứ một chứng cớ nào, cũng như không bao giờ nói rõ những lý do nào đã khiến cho cá nhân bị chụp mũ đó đi “làm tay sai cho CS”, hay đi “nịnh bợ CS” trong thời buổi này. Vì danh? Danh gì? Vì lợi? Lợi gì? Vì chức tước? Chức tước gì? Có thực tế không? Có thích hợp với tuổi tác, địa vị, tình trạng kinh tế gia đình của người bị vu khống không? Lẽ dĩ nhiên những người đi buôn nón cối và đi buôn thù hận này không bao giờ cần để ý đến những chi tiết quan trọng này. Đối với họ, sự lương thiện trí thức không phải là vấn đề đáng để ý, vì bản tính của họ đã thuộc loại bất lương rồi, chủ đích của họ chỉ cần gây thù hận là đủ.

   Một sự kiện khá ngộ nghĩnh khác là dân chống Cộng hải ngoại thường có thái độ “độc tôn”, cho nên bất cứ ai không chống Cộng theo ý ta cũng là Cộng Sản cả. Bởi vậy mới có cảnh tượng bát nháo, hội đoàn này chụp mũ hội đoàn kia là Cộng Sản, cá nhân này chụp mũ cá nhân kia là Cộng Sản, Công giáo chụp mũ Phật Giáo là Cộng Sản để chạy tội bán nước, và người ngoại đạo cũng lên án Công Giáo là Cộng Sản, hay ít ra cũng là thân Cộng, vì những thủ đoạn chính trị nhơ bẩn “stoop to conquer” của Vatican v..v…

   • ĐCSVN vô luân muôn năm nói:

    Comment trên có nội dung trùng lặp (từng dấu chấm dấu fẩy) đã xuất hiện rất nhiều, nhẽ nào chủ web CHHV ko hay biết ?

   • trien nói:

    who is this guy ?I don’t know what he’s talkin nonsen about! guess ,he must be in mental disorder so or anything make him bluff ????tragic man!!!!

  • Sau đây là một số hành động thiếu trình độ văn hóa, giáo dục những người nhân danh chống Cộng. Một nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết cũng làm cho các người ùn ùn kéo đến Chùa biểu tình phản đối. Một đoàn trình diễn văn nghệ, hay một cuộc triển lãm tranh ảnh cũng làm cho các người ra công biểu tình la ó chửi rủa ngăn chận hành hung những người đi coi. Một vị sư sang chữa bệnh cũng làm cho các người xông xáo vào Chùa thốt ra những lời hỗn hào vô lễ. Một vài chương trình TV tiếp vận từ bên nhà cũng làm cho các người biểu tình phản đối, đòi xóa bỏ. Các người cho rằng một nghệ sĩ, một vài màn trình diễn văn nghệ cổ truyền, một vài vị sư sang chữa bệnh, một vài bức tranh, một vài chương trình TV ở bên nhà v..v.. có thể làm cho lý tưởng quốc gia của các người, những người đã chạy bán sống bán chết khỏi Cộng Sản, bị chao đảo. Và còn nhiều nữa, làm sao kể ra cho hết. Như vậy, các người đã coi người Việt tỵ nạn toàn như các người, sợ bóng sợ gió ảnh hưởng của một nghệ sĩ, của một ông sư, của một chương trình TV v..v. từ trong nước ra. Các người đã làm nhục những người quốc gia chân chính như đa số thầm lặng vì không muốn dây với hạng người như các người.

   • Hoàng A Ma nói:

    Bài viết trên blog của Giáo sư Ngô Bảo Châu sau phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ là sự kiện mà phe cánh của Cù Huy Hà Vũ và những kẻ chống Cộng khai thác triệt để để bôi nhọ phiên tòa, ca ngợi Vũ như một anh hùng. Giáo sư Châu viết rằng:

    “Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường.Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

    Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ. Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải.

    Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm.

    Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn.

    Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”

    Giáo sư Châu có lẽ lấy tư duy tóan học để đánh giá về Cù Huy Hà Vũ. Chưa kể rằng, tư duy ấy cũng thiếu toàn diện, khách quan sự việc, nặng cảm tính và chịu chi phối từ những thông tin một chiều và vội vàng buông lời nhận định thật đáng trách.
    Ngay sau bài báo “Về sự ngộ nhận của giáo sư Ngô Bảo Châu” đăng trên báo Công an ngày 12/5 vừa qua, trên rất nhiều diễn đàn trong nước đã phê phán gay gắt Giáo sư Châu, và ngay trên trang mạng BBC tại địa chỉ http://newsforums.bbc.co.uk/ws/vi/thread.jspa?forumID=13950 diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi hiếm có, nhiều bàn đọc từ chính trong nước đã đánh giá bài báo đã đánh gục cả hai “anh hùng” là Cù Huy Hà Vũ và Giáo sư Ngô Bảo Châu, chỉ xin trích dẫn một số ý kiến thôi:

    Bổ sung: 06:06 16-05-2011 GMT

    Việc giao sư Ngô Bảo Châu ngộ nhận trên blog cá nhân của minh về Cù Hà Huy Vũ, theo tôi một Gíao sư toán học có tầm cờ như thế đáng lẽ phải là niềm kiêu hãnh cho dân tộc Việt Nam, nhưng giờ này với sự ngộ nhận như thế có khi còn tệ hơn một kẻ phản động, nhìn dung nhan ông Châu không co hậu, chẳng qua là một người được trời ban chỉ số thông minh cao mà thôi, Châu chẳng giúp ích được gì cho dân tộc Việt Nam đâu.Qua sự việc này tôi nghĩ nên quên một giáo sư chỉ là một giáo sư này đi là vừa…
    hoang, tp. Ho Chi Minh

    Bổ sung: 02:44 16-05-2011 GMT

    …Tự cho mình có chút kiến thức đem ra dạy người, dạy đời và dạy chính trị của 1 dân tộc. Tôi thấy NBC là 1 GS nhưng lại có những phát biểu mang tính bôi nhọ dân tộc, chế độ là không được. Ông là 1 biểu tượng của trí thức đừng tự mãn tự cho mình là hiểu biết hết mọi lĩnh vực và chính trị của 1 nước. Ô là người VN nên thấu hiểu và yêu dt VN đừng vì sự ngạo mạn cá nhân và lòng thù hận làm mất đi sự danh giá của Ô, người VN ko cần những GS như vậy dù Ô giỏi nhưng đừng tự mãn hãy biết ng biết ta..
    một người yêu nước, Quang Binh

    Bổ sung: 15:42 15-05-2011 GMT

    Tôi đồng ý với bài viết của Quý Thanh . Được nhân dân và chính phủ VN quý trọng, tự hào là một chuyện , nhưng không thể vì thế mà GS .Ngô Bảo Châu có thể tùy tiện muốn nói gì cũng được mà chẳng ai dám phản biện . Bình luận về chính trị không phải là sở trường của GS . Không phải chỉ ra đứng trước toà không hề run sợ ( hay dám đá đổ vành móng ngựa như cha Lý ) thì sẽ được phong thánh , sẽ là anh hùng dân tộc .

    Lê Viển Xứ, USA

    Bổ sung: 05:43 15-05-2011 GMT

    Hôm qua mình bắt tay với các bác cựu chiến binh mới biết cuộc sống hoà bình thật là quý giá.
    Giáo sư Ngô Bảo Châu hay ai đi nữa xin đừng nói xấu Việt Nam , đừng phá hoại cuộc sống hoà bình, đừng mang bom đạn reo rắc chiến tranh ở Việt Nam và các nước khác nữa.
    Dù mỗi nước, chế độ có những vấn đề nội tại khác nhau (các bạn có hiểu không?), nhưng mình nhấn mạnh 2 chữ “hoà bình”. Thật tiếc là lại có những người nỡ nương tay phá hoại 2 chữ đó.

    msrank.com

    Bổ sung: 15:36 14-05-2011 GMT

    Đúng rất đáng tiếc cho những kẻ không lượng được sức mình. Một cái giải thưởng Fields , một mề đay cũng chẳng làm nên trò trống gì đâu. Ông ta giống như một đứa trẻ, cổ thì đeo mề đay chân thì chập chửng tập đi, không có ai đở vịn. Làm bài toán sai ta có thể làm lại cả chục lần cho đến khi nó đúng. Trong chính trị cái sai là cái chấm hết, không ai cho anh có quyền tiếp tục sai để làm hại kẻ khác.

    ĐIỀU ĐÁNG TIẾC

    Bổ sung: 14:53 14-05-2011 GMT

    Thật buồn cho các bạn Việt kiều ở Mỹ, các bạn cứ gân cổ lên để bênh vực cho những quái thai của xã hội.Bất cứ một thể chế chính trị nào cũng có những thủ đoạn riêng của nó, quan trọng nhất là đất nước Việt Nam đang dần tiến bộ so với thế giới. Còn ông CHHV và NBC chỉ là những kẻ kém hiểu biết về chính trị mà thôi.

    nguyễn thu tân, 23/53 miếu 2 xã hải phòng

    Bổ sung: 10:46 14-05-2011 GMT

    Nếu như Hector người thành Troy, Turnus người Rutuli và Kinh Kha người nước Vệ sống trở lại chắc rất buồn vì GS Ngô Bảo Châu ví CHHV là loại người không hề xứng đáng với các vị kia.
    Thành Long, Hưng Yên

    Bổ sung: 13:22 13-05-2011 GMT

    Ông viết đúng khi cho rằng : “Nhân vật Ngô Bảo Châu cũng chỉ là một sự kiện lăng xê bởi giới truyền thông trong nước nhằm đánh bóng trí tuệ Việt Nam . Mà sự kiện nào rồi cũng phải lắng xuống, cho nên để giữ vững hình “tượng” của mình thì tốt nhất GS Châu nên bớt phát ngôn.”. Tuy nhiên hình tượng này đã méo mó rất nhiều và nay nó đã hiện nguyên hình . Tệ hơn nó đã trở thành công cụ cho kẻ xấu.

    @Minh Trí, TP HCM

    Đây chỉ là một số ít trong những lời phê phán gay gắt dành cho Giáo sư Châu, thậm trí có người còn đặt vấn đề nghị ngờ “Không biết ai đứng đằng sau Ngô Bảo Châu nhỉ, các nước Châu âu, Mỹ hay là trái tim hồng của anh ấy” Phần lớn thì khuyên Giáo sư Châu hãy chuyên tâm vào lĩnh vực chuyên môn, đó là cách tốt nhất để tên ông đi vào lịch sử dân tộc, chứ không nên nổi tiếng bằng cách này. Những lời bình trên có quá nghiệt ngã với Giáo sư Châu?

    Quả thực người Việt Nam mình nói riêng và người phương Đông nói chung không giống như văn hóa người phương Tây, luôn xem trọng đạo đức hơn tài năng, nhân cách và sự hy sinh vì cộng đồng hơn khẳng định tiếng nói cá nhân. Người sỹ phu Bắc Hà thà ở ẩn còn hơn đem tài năng phục vụ thế lực trái với lương tâm. Đó là một xã hội luôn đề cao ý thức cộng đồng, trách nhiệm tập thể chứ không đơn thuần là “sẽ bảo vệ đến chết quyền được nói của anh” theo chuẩn mực dân chủ Tây phương. Do vậy, lời phát biểu dù có “hợp lý” đến mấy nhưng không “hợp tình” cũng xem như “hất nước đổ đi”, lời chào cao hơn mẫm cỗ là vì vậy. Thế nên Bộ luật hình sự của ta mới có Điều 88, cũng giống như nếu nam nữ hôn nhau ngoài đường ở Malaysia có thể bị đi tù! Pháp luật không thể tách rời những chuẩn mực văn hóa, đạo đức dân tộc là thế. Thế nên chính các nguyên thủ Nhật, Thái, Singapore đều lên tiếng phản bác các giá trị nhân quyền phương Tây, cho nó không thể áp dụng máy móc vào xã hội phương Đông được.

    Cũng giống như không thể so sánh tòa Mỹ với tòa Việt, chẳng khác gì so sánh 2 chuẩn mực hệ thống common law và civil law, khi một nơi sự đúng sai phần nhiều bị chi phối bởi tài năng của luật sư còn một nơi thì sự đúng sai đã được định đoạt trong hồ sơ điều tra và chứng cứ thu được trước đó. Tư duy pháp lý, tư duy ngôn luận đối lập nhau thì làm sao áp đặt nhau phải theo một mô hình “duy nhất đúng” ? Thế nên thành công trong lĩnh vực xã hội không chỉ cần chỉ số IQ mà nhiều khi chỉ số EQ mới là quyết định. Bởi vậy mà số đông mới khuyên Giáo sứ Châu dừng thể hiện tài năng toán học của ông trong lĩnh vực chính trị, xã hội bởi chính trị nhiều thủ đoạn, nhiều lắt léo, không đơn giản như những con số.

    Mong rằng chúng ta sẽ không còn phải đọc một bài báo nào khác tương tư như “Sự ngộ nhân của Giáo sư Ngô Bảo Châu” nữa. Thật đau lòng lắm thay!

   • Thăng Long nói:

    Đọc bài của Hoàng A Ma tôi bỗng thấy mình như lạc vào rừng rậm. Đúng – sai – sai – đúng. Biết luận giải thế nào? Có lẽ đảng đang vận dụng “phong tục” phương Đông một cách quá đáng nên bị méo mó đi trong cách trấn áp những người bất đồng chứng kiến. Tôi vẫn vô cùng kính phục GS Ngô Bảo Châu có cái đầu thông minh tuyệt đỉnh cả trong toán học, trong chính trị, trong văn học và trong đời sống thường. GS NBC viết hay lắm, ngắn gọn mà súc tích. Ai đó bảo GS NBC không biết về chính trị là không đúng. Không đi theo lề, không hành động như một con cừu. Các nước xung quanh ta, vẫn là các nước Phương Đông, có phong tục của người PĐ, nhưng người ta quản lý xã hội tốt lắm, người ta không đi theo “lề” một cách máy móc. Đảng hãy bình tĩnh tự nhìn lại mình, nhanh chóng tự biến đổi để dân VN được ấm no hơn.

   • Anh chàng Nguyen Thien Nhan trên không phải là tôi, tôi là Nguyễn Thiện Nhân ở Giaiphapdanchu.com

   • maket nói:

    Bạn Hoàng A ma được hưởng nhiều thứ từ Đảng CSVN lắm nhỉ. 😛

  • THU BA nói:

   Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn rõ ràng là hình ãnh hiện đại cuả thanh niên Trần Quốc Toản năm xưa .
   Nối buớc với TS. Cù Huy Hà Vũ ,Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn đang là tiến kèn “Đứng lên giành lại đất nuớc ” từ bàn tay cuả những tên thổ phĩ sống ngoài vòng pháp luật .

  • Hong phi nói:

   Nhat tri! Tuan la tam guong sang cho lop tre VN ..Toi that su kinh phuc em..Mong em hay vung buoc ..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s