TS Cù Huy Hà Vũ -Tham vọng của TQ trong cuộc tranh chấp biển Đông quá rõ ràng

VOA (Thứ Sáu, 09 tháng 4 2010)-Tuần trước, Tiến sĩ Ralf Emmers thuộc Khoa Quan hệ Quốc tế Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore đưa ra với VOA một số ý kiến về cuộc tranh chấp biển Đông. Tuần này, Tiến sĩ Luật khoa Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội có một số nhận xét về ý kiến của Tiến sĩ Emmers và đưa ra các ý kiến riêng của ông liên quan đến cuộc tranh chấp này.

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Nếu phần audio trên bị trục trặc, bấm vào đây để nghe)

Huy Phương | Washington, DC

VOA: Thưa Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, ông nghĩ thế nào về nhận định “Biển Đông khó trở thành một điểm xung đột lớn ở Đông Á” của Tiến sĩ Emmers?

TS Cù Huy Hà Vũ: Nhận định này của Tiến sĩ Emmers hoàn toàn sai lầm bởi ông xuất phát từ những nhầm lẫn phải nói là rất nghiêm trọng.

Thứ nhất, ông ấy coi Trung Quốc cũng là một quốc gia Đông Nam Á khi nói về phản ứng của các nước Đông Nam Á “khác” trước sự gia tăng sức mạnh của hải quân Trung Quốc để từ đó cho rằng yêu sách của Trung Quốc đối với biển Đông hay vùng biển Đông Nam Á là có thể hiểu được.

Thứ hai, ông ấy cho rằng chỉ từ khi Trung Quốc chiếm bãi đá Vành Khăn (Mischief Reef) của Philippines bằng vũ lực vào năm 1995 thì Trung Quốc mới thực sự gây lo ngại cho các nước ven biển Đông trong khi hải quân Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa do Việt Nam Cộng hòa quản lý vào ngày 19/1/1974 và đến tháng 3/1988 lại tiếp tục tiến đánh quần đảo Trường Sa và kết cục đã chiếm được một đảo nhỏ.

Thứ ba, ông ấy cho rằng sự gia tăng nhanh chóng sức mạnh hải quân của Trung Quốc không trực tiếp liên quan tới tranh chấp biển Đông mà là kết quả từ việc Trung Quốc đang trỗi dậy, trở thành một cường quốc trên thế giới, chủ yếu nhằm bảo đảm sự an toàn các tuyến hàng hải của nước này vận chuyển khoáng sản tự nhiên từ Trung Đông và châu Phi về. Nhận định này bản thân nó đã mâu thuẫn với việc Tiến sĩ Emmers thừa nhận Trung Quốc đánh chiếm bãi đá Vành khăn của Philippines, đó chưa kể trên thực tế hải quân Trung Quốc tập trung sắm tàu ngầm, tàu đổ bộ, thậm chí có kế hoạch đóng tàu sân bay – những phương tiện chiến tranh mang tính chất tiến công hơn là phòng thủ.

Tôi không cho rằng Tiến sĩ Emmers yếu kém đến mức mắc phải những nhầm lẫn rất không đáng có kể trên. Nghĩa là tôi ngờ Tiến sĩ Emmers đang phục vụ lợi ích của Trung Quốc với vai trò đánh lạc hướng hay ru ngủ sự cảnh giác của các nước ven biển Đông, Việt Nam trước hết, đối với tham vọng thật sự của cường quốc phương Bắc này.

VOA: Như Tiến sĩ nói, tương lai của biển Đông phụ thuộc vào tham vọng của Trung Quốc. Vậy theo ý ông, tham vọng đó là gì?

TS Cù Huy Hà Vũ:
Tham vọng của Trung Quốc biến biển Đông thành bộ phận lãnh thổ của nước này là quá rõ ràng với sơ đồ gồm 9 đoạn hình “lưỡi bò” bao trọn 80% diện tích biển Đông đi sát bờ biển của Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Brunei và Philippines mà họ gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ngày 7/5 năm ngoái, 2009.

Thực ra tôi cho rằng tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc về phương Nam không chỉ dừng lại đó bởi sự bành trướng trên biển Đông suy cho cùng cũng chỉ là bàn đạp để nước này bành trướng trên đất liền. Thực vậy, một khi Trung Quốc đã kiểm soát hoàn toàn biển Đông thì việc đặt các nước ven biển dưới sự đô hộ của họ, trực tiếp hoặc gián tiếp, chỉ còn là vấn đề thời gian.

Điều đáng lưu ý là nếu không có Hoàng Sa và Trường Sa thì sẽ không có cái “lưỡi bò”. Vì vậy Trung Quốc phải chiếm hữu hai quần đảo này của Việt Nam bằng mọi giá và chuyện đó đã xảy ra khi hải quân Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ Hoàng Sa vào tháng 1/1974 và một phần Trường Sa do vào tháng 3/1988 như trên đã nói tới.

Vì vậy, dùng vũ lực để chiếm nốt Trường Sa của Việt Nam là vấn đề có tính nguyên tắc đối với Trung Quốc và thực tế cho thấy Trung Quốc đang “chạy nước rút” để đạt mục tiêu này, để nói xung đột quân sự lớn tại biển Đông chắc chắn sẽ nổ ra tại đây, tại Trường Sa, mà Trung Quốc là kẻ châm ngòi. Chắc chắn là như vậy.

VOA:
Ông vừa nói Trung Quốc đang “chạy nước rút”, nhưng theo các chuyên viên quốc tế thì Hải quân Trung Quốc chưa thật đủ mạnh để tiến hành một cuộc chiến dài ngày trên biển. Vậy theo Tiến sĩ, vì sao Trung Quốc lại không đợi đến lúc đủ mạnh để chắc chắn thành công trong việc đánh chiếm Trường Sa mà lại “chạy nước rút”?

TS Cù Huy Hà Vũ:
Đúng là Hải quân Trung Quốc chưa phải là một cường quốc quân sự trên biển để có thể kết thúc chiến trận trên biển với Việt Nam một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên rất có thể Trung Quốc nghĩ rằng trong vòng dăm năm tới mà họ không chiếm được toàn bộ Trường Sa của Việt Nam thì sẽ không bao giờ chiếm được, đồng nghĩa tham vọng của họ làm chủ biển Đông để từ đó “Trung Quốc hóa” các nước Đông Nam Á sẽ mãi là bong bóng xà phòng!

VOA:
Ông có thể nói rõ hơn vì sao Trung Quốc lại “sốt ruột” đánh chiếm Trường Sa đến như vậy?

TS Cù Huy Hà Vũ: Rất có thể Trung Quốc nghĩ rằng Đảng cộng sản Việt Nam hiện phụ thuộc vào họ hơn bao giờ hết, không chỉ do Trung Quốc có người của họ trong cấp lãnh đạo cao nhất của đảng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đứng vào hàng đầu xếp hạng tham nhũng ở châu Á, mà còn vì Đảng cộng sản Việt Nam không còn sự bảo trợ về ý thức hệ nào khác ngoài Trung Quốc sau khi Liên Xô và khối cộng sản Đông Âu sụp đổ cách đây hai chục năm, mà sự bảo trợ này là tuyệt đối cần thiết để tiếp tục duy trì vị trí cầm quyền ở Việt Nam.

Nói cách khác, Trung Quốc chỉ có thể đánh chiếm Trường Sa mà không sợ Việt Nam chống trả quyết liệt chừng nào Việt Nam còn do Đảng cộng sản lãnh đạo. Thế nhưng rất có thể Trung Quốc cho rằng tình hình này sẽ không kéo dài vì nạn tham nhũng, quyền lợi của nông dân và ngay cả của công nhân bị hy sinh cho lợi ích của các công ty “sân sau” của giới cầm quyền đã ở mức “báo động đỏ”, thêm nữa người dân ngày càng ít ngoan ngoãn vâng lời đảng bởi Internet đã đưa lại cho họ những sự thật phũ phàng của chế độ chính trị hiện hành…

Ngoài ra, không kể tại thời điểm hiện nay lực lượng phòng thủ biển của Việt Nam là vô cùng yếu kém mà bằng chứng là Quốc hội Việt Nam, một cách vô cùng hài hước buộc ngư dân phải tự bảo vệ mạng sống của họ khi ra khơi, cũng như thay hải quân bảo vệ chủ quyền biển quốc gia. Trong nhiều năm tới Việt Nam dù cố gắng đến đâu cũng khó có thể sở hữu được những phương tiện chiến tranh khả dĩ đánh bại sức mạnh của hải quân Trung Quốc.

VOA: Vậy trước tình hình Trung Quốc quyết bành trướng lãnh thổ ở biển Đông mà trước hết đánh chiếm Trường Sa trong một tương lai gần, Việt Nam có thể đối phó ra sao, thưa ông?

TS Cù Huy Hà Vũ:
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng có thể giải quyết xung đột ở Biển Đông nói chung, với Trung Quốc nói riêng bằng công pháp quốc tế hoặc bằng cách quốc tế hóa xung đột, cụ thể là tìm cách nâng Tuyên bố chung về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) được ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 lên thành Bộ quy tắc về ứng xử trên Biển Đông có tính ràng buộc nhiều hơn.

Tuy nhiên tôi cho rằng quan điểm trên của Bộ Ngoài giao Việt Nam là sai lầm chết người vì cha ông ta có câu: “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” hay cái “lý” luôn thuộc về kẻ mạnh. Thực vậy, giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng đàm phán hoặc bằng toà án quốc tế chỉ có thể diễn ra khi sức mạnh quân sự của hai bên đối địch ở thế cân bằng hoặc xấp xỉ để không bên nào có thể dám chắc sống sót sau cuộc chiến nếu nổ ra, trong khi tương quan lực lượng vũ trang hiện nghiêng hẳn về phía Trung Quốc. Để lấy lại thế cân bằng với nước lớn phương Bắc này, Việt Nam không còn cách nào khác là phải gấp rút hiện đại hoá quân đội nói chung, các lực lượng phòng vệ biển nói riêng như các hợp đồng mua tàu ngầm và máy bay trị giá nhiều tỷ đôla mà Thủ tướng và Bộ Quốc Phòng Việt Nam đã ký kết với Nga và Pháp thời gian qua cho thấy. Tuy nhiên nhìn về toàn cục thì giải pháp này hoàn toàn không đủ để giúp Việt Nam giành thắng lợi trong hải chiến với Trung Quốc để bảo vệ toàn vẹn Trường Sa.

VOA: Xin ông cho biết lý do vì sao?

TS Cù Huy Hà Vũ: Cơ bản có hai lý do sau đây:

Thứ nhất, dù có tăng tốc mua sắm phương tiện chiến tranh đến mấy thì hải quân Việt Nam cũng không bao giờ có thể bắt kịp hải quân Trung Quốc mà tốc độ hiện đại hoá luôn được duy trì ở mức chóng mặt.

Thứ hai, chi quá nhiều tiền vào quốc phòng ắt đẩy Việt Nam vào khủng hoảng kinh tế sâu sắc, biến những mâu thuẫn và bất ổn xã hội vốn đã trầm trọng thành những xung đột phá vỡ Nhà nước và xã hội. Tất nhiên trong bối cảnh đó không chỉ Trường Sa mà ngay cả đất liền của Việt Nam tất cả sẽ là mồi ngon cho một cuộc xâm lăng từ phía Trung Quốc.

VOA: Vậy thưa ông, Việt Nam cần làm gì để có thể bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, thậm chí nền độc lập quốc gia trước tham vọng của Trung Quốc?

TS Cù Huy Hà Vũ:
Lịch sử cho thấy Việt Nam cộng sản dẫu tự tin đến mấy vào chủ nghĩa dân tộc với học thuyết “chiến tranh nhân dân” cũng không thể chắc chắn giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh vệ quốc nếu không có được liên minh với cường quốc quân sự nào đó. Thực vậy, các cỗ pháo 105 mm và cao xạ của Liên Xô được Trung Quốc chuyển giao và huấn luyện sử dụng là nhân tố quyết định chiến thắng của Việt Minh trước tập đoàn cứ điểm của Pháp tại Điện Biên Phủ vào năm 1954.

Rồi các tên lửa SAM của Nga đã giúp Hà Nội biến cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của Mỹ kéo dài 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972 thành dấu chấm hết cho sự can thiệp của Mỹ tại Việt Nam mà việc các lực lượng cộng sản tiến vào Sài Gòn ngày 30 tháng 4 năm 1975 là hệ quả tất yếu.

Và cuộc tấn công của 30 vạn quân Trung Quốc trên toàn tuyến biên giới Việt Nam đầu năm 1979 để ứng cứu Khmer Đỏ bị quân đội Việt Nam đánh tan tác tại Kampuchia, chắc hẳn không bị hất ngược về nơi xuất phát hay dừng ở mức “bài học” theo cách diễn đạt đầy sĩ diện của nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình nếu Việt Nam không nhanh tay ký Hiệp ước liên minh quân sự với Liên Xô một năm trước đó.

VOA:
Vậy để đối phó thành công với cuộc tấn công quân sự có thể có của Trung Quốc trên biển cũng như trên đất liền, Việt Nam có nên liên minh quân sự với một cường quốc nào hay không?

TS Cù Huy Hà Vũ:
Mới đây Việt Nam đã mua hàng tỷ đô la vũ khí của Nga trong đó có 6 tàu ngầm lớp kilo và việc Nga chuẩn bị xây cho Việt Nam căn cứ tàu ngầm tại cảng Cam Ranh dẫn đến đồn đoán rằng siêu cường quân sự này sẽ quay trở lại Việt Nam với tư cách đồng minh quân sự. Tuy nhiên cá nhân tôi bác bỏ khả năng này vì Nga đang phải căng sức đối phó với các cuộc chiến ly khai ở Bắc Kapkaz cùng lúc với NATO ngày càng áp sát biên giới của cựu thành lũy cộng sản thế giới này. Tóm lại, nước Nga trong quan hệ với phần đông các nước khác đang tự hoàn thiện thành một lái súng chuyên nghiệp.

Pháp chăng? Cũng không nốt, không hẳn vì Pháp đã chính thức “giã từ vũ khí” với xứ cựu Đông Dương từ năm 1954 mà chính vì nước này chưa bao giờ lấy đối đầu với Trung Hoa Cộng sản làm chính sách.

Thành thử chỉ còn Hợp chủng quốc Hoa Kỳ để Việt Nam có thể thiết lập liên minh quân sự, nhất là siêu cường quốc quân sự này là quốc gia duy nhất có chính sách kìm hãm sự bành trướng trên biển của Trung Quốc với sự hiện diện của hạm đội 7 ở Thái Bình Dương.

VOA:
Sau khi nghiên cứu chính sách của các cường quốc, đặc biệt là Hoa Kỳ, theo ông, liệu có trở ngại nào cho một khả năng liên minh quân sự giữa Việt Nam và Mỹ, vì trước đây, hai nước có chiến tranh Việt Nam; và bây giờ hai nước có chế độ chính trị có thể nói tuyệt đối khác biệt chẳng hạn?

TS Cù Huy Hà Vũ: Trong mọi quan hệ, cùng có lợi sẽ chơi với nhau, cái lợi càng lớn thì quan hệ càng phát triển, càng bền vững và ngược lại. Liên minh quân sự với Mỹ thì Việt Nam chắc chắn sẽ bảo vệ được Trường Sa nói riêng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ nói chung trước mọi cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc và qua đó bảo vệ được nền độc lập của chính mình.

Tất nhiên sẽ có người nói “Đi với Mỹ thì mất Đảng” thì tôi xin thưa rằng nếu Đảng cộng sản Việt Nam thực sự đặt Tổ quốc Việt Nam lên trên hết như Đảng vẫn nói, chắc chắn Đảng sẽ không tiếc mạng sống của mình để Tổ Quốc quyết sinh! Là nói vậy chứ tôi không thấy có lý do gì đi với Mỹ lại mất Đảng cả, bằng chứng là Đảng cộng sản Mỹ hiện vẫn sống khỏe.

Về phía Mỹ, liên minh quân sự với Việt Nam Mỹ sẽ có điều kiện hoàn tất chiến lược quân sự Đông Á của mình, cụ thể là khép kín “vành đai” ngăn chặn sự bành trướng trên biển của Trung Quốc được cấu thành bởi các liên minh quân sự hiện hữu giữa Mỹ với Nhật Bản, Hàn Quốc, và Đài Loan.

VOA:
Xin cảm ơn Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này.

Theo VOA

____________________________

Tiếp tục tham gia ký tên yêu cầu trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ
BAUXITEVN – THƯ KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ
Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại
Bấm vào đây để trở về trang chủ

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

48 Responses to TS Cù Huy Hà Vũ -Tham vọng của TQ trong cuộc tranh chấp biển Đông quá rõ ràng

 1. Pingback: -TS Cù Huy Hà Vũ: Ðồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại « ttxcc2

 2. Hùng nói:

  Ôi! Ông Tiến sĩ này tài thật. Chẳng khác nào Khổng Minh tái thế. Ước gì nước mình dân chủ mình sẽ bầu Ông Vũ làm tổng thống ngay. Thật xứng danh được bao người ca ngợi.

 3. Pingback: Biểu tình lần 3: Bẻ gẫy cánh tay xâm lược nối dài của thiên triều Đại Hán! « Bình Luận « Xã Hội « Nữ Vương Công Lý

 4. laivanhoa nói:

  Mong sao TS Cù Huy Hà Vũ sớm được giải oan so với cố bí thư tỉnh ủy Kim Ngọc.
  Cầu mong TS Vũ luôn mạnh khỏe để nhân dân Việt Nam được nhờ!

 5. Pingback: TS Cù Huy Hà Vũ -Tham vọng của TQ trong cuộc tranh chấp biển Đông quá rõ ràng | 360luatphap

 6. BIỂN ĐÔNG – DÂN CHỦ: PHẢI ĐI TRƯỚC TRUNG QUỐC! Mời bạn bấm vào để đọc:
  http://www.giaiphapdanchu.com/2011_01_01_archive.html


 7. Truyền hình TQ chiếu chương trình lên kế hoạch tấn công Việt Nam!

  Hôm 30-5-2011 Trung Quốc đã đưa tin lên truyền hình với kế hoạch tiến đánh VN theo 3 vị trí, và sẽ trấn giữ Vịnh Bắc Bộ và đồn trú tại Tây Nguyên 2 khu vực quan trọng nhất của VN, đồng thời họ tiến chiếm luôn Trường Sa…

  BẤM VÀO XEM TRỰC TUYẾN : Truyền hình TQ chiếu chương trình lên kế hoạch tấn công Việt Nam!

  Nội dung của chương trình trên:

  “Chúng ta phải toàn diện phân tích vì sao Việt Nam lại ương ngạnh đến như vậy? Trong khi các phương diện văn hóa, chính trị, ngoại giao, kinh tế, quân sự… Việt Nam chỉ là một nước yếu không sánh được với Trung Quốc nhưng tại sao Việt Nam lại tự tin đến vậy?

  Thực ra Việt Nam mạnh không phải vì có Nga hay Mỹ đứng sau giúp đỡ mà vì Việt Nam có lợi thế về kinh nghiệm quân sự có lợi thế về chiều dài lãnh thổ, Việt Nam có địa hình hình chữ S với đường biên giới biển rất dài gần 3000 km, nhưng chiều ngang lại rất nhỏ hẹp chính vì vậy trong chiến tranh chống Mỹ, Việt Nam căn bản không có khả năng phòng thủ và tấn công lại các mẫu hạm của Mỹ rất may là có Nga và Trung Quốc ra tay giúp đỡ không thì Việt Nam đã sớm diệt vong…

  Chính vì thế hiện nay Việt Nam cố gắng nối rộng… nối rộng vành đai biên giới biển, bắt đầu từ đảo Bạch Long Vĩ kéo dài đến Hoàng Sa và Trường Sa, 3 quần đảo đó sẽ tạo thành một vành đai phòng vệ biển vững chắc cho Việt Nam, nếu chiến tranh xảy ra Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phòng thủ và tấn công trên biển hơn.

  Giả sử một ngày nào đó Trung Quốc đánh Việt Nam thu lại quần đảo Trường Sa thì ngay lập tức sẽ làm phá vỡ thế cờ quân sự phá vỡ hệ thống phòng thủ của Việt Nam. Do đó nhận thức được lợi thế của các quần đảo đó mà Việt Nam những năm gần đây dù sống dù chết vẫn tranh giành các đảo này với Trung Quốc.


  Chúng ta đã biết Trung Quốc dùng tàu ngầm để đối phó với những nước lớn trên biển như Mỹ vậy Việt Nam mua Nga 6 chiếc tàu KILO để làm gì?

  Dĩ nhiên là để đối phó với Trung Quốc, chính vì vậy rất sớm có thể hải quân Việt Nam và hải quân Trung Quốc sẽ có “giao tranh trên biển”.

 8. Công lý và sự thật nói:

  Đặng Vũ Giang đã làm được gì cho đất nước chưa nhỉ ? Nghi ngoe nói leo vớ vẩn . Đi chỗ khác thể hiện nhé . Điên , dở , khùng , hâm , nói câu trước phản câu sau . Nghe nói đã ở Trâu Quỳ một thời gian mà chưa khỏi . Thôi không có việc ở đây cho ĐVG đâu .
  Đề nghị BBT gửi lại cho “ngài ” Giang những ” lý lẽ ” ngớ ngẩn của ông đó

 9. Pingback: Đất Nước Tôi Bây Giờ Rất Lạ | BanBeCuaToi.com Blog

 10. Anh Hung nói:

  Còn chế độ cộng sản ở Việt nam thì còn nguy cơ bị Trung cộng xâm lược

 11. Phuc Quoc nói:

  Hôm nay thì ngư dân đánh bắt ngoài khơi bị bắn chết, trong tương lai liệu nông dân ta có dám cấy lúa trên đồng ruộng nhà mình nữa hay không? Ôi cái sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta thế này sao? Ai sẽ cứu Việt Nam tránh khỏi “1000 năm bắc thuộc” thứ hai đây?

 12. DOQUOCMINH nói:

  Dù có là một chiến lược gia kỳ cựu đi nữa tôi cho rằng cũng khó mà tự tin khi tự mình đưa ra nhận xét khả năng phân tích thế sự hết sức lo gich,tài tình của TS CHHV(nhất là những nhận định phán đoán của ông có liên quan đến VN)….Thực tiễn đang chứng minh cho những gì ông đã nói;cũng đang chấm điểm cho Ông,tôi tin Ông sẽ nhận được mức điểm tối đa.Nhưng quả là để đạt mức điểm ấy Ông phải trả một giá quá đắt… Lại một lần nữa tiền nhân nói quá đúng:”chữ tài liền với chữ tai một vần”.Cái ánh sáng lung linh từ VŨ làm cho không ít kẻ vì bất tài mà đố kỵ;Cái khí phách của con người đầy nội lực nhưng cũng đầy lương tâm ,trách nhiệm với XH và cộng đồng như VŨ làm cho không ít kẻ có quyền nhưng ngu dốt,tâm địa hẹp hòi…căm,ghét ,giận,hờn. Vậy nên cái kết cục của trận đòn thù được dán nhãn mác” CHXHCNVN “của những ai đó vào ngày 4/4/2011 đổ ập lên đầu anh cũng là lên đầu mọi thành viên trong gia đình anh là điều khó tránh khỏi.Và cũng là “nhất cử” tam tứ tiện :họ làm món quà dâng lên quan thầy “16 chữ vàng”phương Bắc,vừa đạt được mục đích “ổn định chính trị”,dập tắt khát vọng đòi tự do dân chủ của bất cứ ai có ý theo con đường như HÀ VŨ chọn…. và vv.Nhưng dù gì đi nữa phía bị thiệt hại vẫn thuộc về gia đình họ CÙ,về phía ND và đất nước VN.Thiệt hại khôn lường.Đau.Quá đau.

 13. Bình Nam - Sài Gòn nói:

  Các ông ở BCT ơi, các ông đã ăn đủ rồi. Hãy vì nước Việt Nam đi. Nếu không khi mất nước các ông cũng chạy không thoát đâu. Có tiền nhiều như Bill Gate cũng cho từ thiện hết chứ làm sao ăn hết. Một ngày các ông cũng chỉ ăn 2 bữa cơm, ngủ 1 giường, cũng đến lúc chết chứ sống hoài sao được. Mà khi chết rồi thì cũng đâu đem theo được gì.

 14. Pingback: NHÂN VỤ BÌNH MINH 02, XEM LẠI Ý KIẾN CỦA TS CÙ HUY HÀ VŨ về BIỂN ĐÔNG « Ngoclinhvugia's Blog

 15. HuyTuan nói:

  Ong Vu that la thong minh sac xao, chung ta dang can nhung nguoi nhu vay dan moi duoc nho, cau mong cho ong manh khoe binh an

 16. Chắc chắn trọng tương lai sẽ xuất hiện “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” về phía VN để dập tắt cái chân lý thuộc về kẻ mạnh nhưng không đàng hoàng như TQ. Tôi còn nhớ VN đã từng đánh thắng TQ trong quá khứ (quân Nguyên Mông thời Trần, quân Minh thời Lê Lợi) vì thời điểm đó VN tuy là nước bé hơn TQ về thể xác nhưng đã có võ đàng hoàng (cũng là nghĩa “mạnh vì gạo , bạo vì tiền”) để dùng sức mạnh siêu nhiên (gươm thần của Lê Lợi, lòng dân đồng thuận cao trong hội nghị Diên Hồng thời Trần) đã đánh cho TQ ê mặt mà phải cuốn xéo khỏi đất nước VN ta đấy các bác ạ.

 17. Châu Chấu nói:

  Cảm ơn Trang Nhà đã cho đăng lại những bài viết và trả lời phỏng vấn của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

 18. Pingback: Điểm tin nổi bật hôm nay 31-5-2011 « TIN TỨC HÀNG NGÀY

 19. Dân nghèo Việt Nam. nói:

  Đã từ lâu tôi rất ngưỡng mộ anh Cù Huy Hà Vũ …. tại sao chỗ đó không phải là Cù Huy Hà Vũ mà lại là Trọng… Dũng.v..v.. cơ chứ …???
  Với anh Cù Huy Hà Vũ thì bầy sâu trong ĐCSVN phải ngả mũ trước anh rồi nhưng lũ sâu bọ đục khoét mồ hôi sương máu của dân đó nó không ưa & thích bỏ tù người thông minh, tài giỏi & tử tế lắm …đúng là một bầy sâu ngu xuẩn không làm được gì hơn việc chỉ nhăm nhe bán từng tấc đất của Tổ Quốc để đổi lấy chút an toàn & lợi ích cá nhân cho chúng .
  Từ lâu đã có những đồn đoán rằng dưới chế độ ĐCSVN cầm quyền này dễ mà có ngày Việt Nam mất nước không một tiếng súng lắm.

 20. DÂN LUẬN nói:

  Nguyễn Thông – Chiến tranh?
  Chính trị – xã hộiNguyễn Thông
  Đã đăng trên blog Mẹ Nấm
  Mẹ Nấm bình luận: Khi tôi đọc những dòng này, lại nghĩ về những ngày đã phải trải qua, và lại nhớ đến anh Điếu Cày.
  Bao giờ những người dân như tôi, mới hiểu được thế nào là khéo léo, mềm mỏng trong đường lối ngoại giao???

  Chiến tranh?
  Từ trưa đến giờ, cả nước xôn xao vì chuyện tàu chiến Trung Quốc ngang ngược xâm phạm biển Việt Nam, chặn tàu của Petrovietnam, cắt cáp thăm dò, coi chủ quyền Việt Nam không là cái đinh gì. Cư dân mạng đang sôi sùng sục, nhiều người đòi mở ngay hội nghị Diên Hồng. Lòng yêu nước chân chính đang bốc cao chưa từng thấy.

  Tự dưng lại nhớ cái đận cách nay 47 năm, hồi tháng 5.1964. Mỹ muốn đánh Bắc Việt mà chưa có cớ nên cho tàu khu trục Ma-đốc vào vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An quấy nhiễu, khiêu khích. Hải quân Việt Nam lao ra làm vài phát ngư lôi, Ma-đốc bị thương chạy về, hoàn thành nhiệm vụ. Tổng thống L.Johnson xoa tay khởi màn cuộc ném bom miền Bắc. Gần chục năm bom rơi đạn nổ, đau thương không kể xiết. Cứ tưởng chiến tranh sẽ lùi vào dĩ vãng, nay bóng ma của nó lại sầm sập đến gần. Buồn nhất là suốt bao năm những người cầm quyền cứ lý do lý trấu ra vẻ ta đây khôn ngoan trong sự quan hệ với Trung Quốc mà không thèm đếm xỉa đến thực chất và tham vọng của nước này, không cần biết nỗi lòng người dân. Riêng tôi, tôi vẫn một mực cho rằng trước sau gì Trung Quốc cũng đánh Việt Nam, ít nhất là cũng phải chiếm hết biển Đông bởi chúng không thể nhắm mắt làm ngơ cho Việt Nam khai thác dầu khí – nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng mà nước nào cũng cần. Nó nín nhịn chờ thời lâu rồi, giờ nó giương móng vuốt ra cũng là điều dễ hiểu.

  Hàng triệu người dân đang rất bức xúc. Không thể trông chờ vào báo chí quốc doanh. Cần có chỗ cho dân lên tiếng nói. Hiện Facebook đang bị chặn rất quyết liệt, nhất là sau sự kiện xâm lược này. Đề nghị nhà cầm quyền đừng u u mê mê nữa, chỉ đạo bộ phận an ninh mạng mở ngay Facebook cho người dân lên tiếng một cách rộng rãi, từ đó lắng nghe nguyện vọng ý chí của nhân dân.

  Vụ này rõ ràng là một kiểu khiêu khích, một “sự kiện vịnh Bắc Bộ mới”. Chỉ có điều chúng ta có đủ các lực lượng hải quân, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, không quân, vậy họ làm gì trong suốt thời gian dài như thế mặc cho bọn cướp biển cướp nước hoành hành, mặc cho chiếc tàu dân sự đơn độc chống chọi? Rất buồn.

  Tàu ngầm lớp Kilo hiện đại đâu, sĩ quan sang Nga học đâu, nếu chưa về thì mau mau đưa về, kẻo đến hồi chả còn biển mà giữ nữa.

  Bây giờ mà không biết dựa vào sức mạnh toàn dân thì sẽ không bao giờ nữa.

  Nguồn: Blog Nguyễn Thông

  (*) http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/05/ban-tin-ac-biet-trung-quoc-noi-loan.html

  • 1nxx nói:

   Hiện tại ta chỉ có trong tay 1 ít vũ khí cũ. Nếu không thay đổi thể chế thành thể chế dân chủ để được thế giới dân chủ giúp đỡ về vật chất thì ta khó có cửa thắng họ. Nhưng thay đổi cơ chế thì bộ chính trị và ban bí thư không thể tự do làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu nữa. Như vậy chẳng thà hy sinh cái đất nước này còn hơn là mất quyền lợi của bản thân. Bán cái nước này là được giá nhất. Tội gì không làm? Phản quốc ư, có chuyện gì ra nước ngoài sống, nước lạ chẳng hạn. Dân nổi can qua ư, gọi nước lạ vào đàn áp giúp. Mọi chuyện đã rõ như ban ngày.

 21. DÂN LUẬN nói:

  Nguyễn Ngọc Già – Phải làm gì trước nhà cầm quyền Trung Quốc “Xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hĩ nhân”?
  Chính trị – xã hộiNguyễn Ngọc Già
  Tác giả gửi đến Dân Luận
  Thay vì thể hiện hình ảnh những tên cướp vặt & côn đồ đối với những ngư dân nghèo khổ Việt Nam khi bốc hốt, đánh đập, bắn giết và đòi tiền chuộc như nhiều năm qua, nay Nhà cầm quyền Trung Quốc đã chuyển đổi hình ảnh “cao cả” hơn, bằng cách dùng 3 chiếc tàu gọi là “hải giám” để cắt cáp tàu Bình Minh 02 thuộc PVN. Dường như mức độ khiêu khích, gây hấn đối với Việt Nam đang được tiếp tục đẩy lên một bậc cao hơn, khi họ quyết dùng những chiếc tàu quân sự chính quy để tìm sự nóng giận của những người đang làm việc thuần túy kỹ thuật trên chiếc tàu dân sự đó?

  Sự việc cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 bị tàu Trung Quốc cắt, xảy ra vào ngày 26/5/2011 hầu như không hề gây ngạc nhiên cho bất kỳ người Việt Nam nào, bởi dân chúng dường như quá quen trước những hành vi xấu xí, tiểu nhân mà Nhà cầm quyền Trung Quốc thể hiện ít nhất 4 năm qua, từ khi tuyên bố cái gọi là “Huyện đảo Tam Sa của họ”. Điều mà nhiều người suy nghĩ về sự việc trên, là tại sao xảy ra vào lúc này và mức độ khiêu khích gây hấn sẽ đi tới đâu, cũng như ứng phó tình hình từ phía Nhà cầm quyền Việt Nam là những gì, ngoài việc tuyên bố, gửi công hàm phản đối… như thường lệ bấy lâu nay.

  I. ĐCSVN đang làm gì?

  Ai cũng nhớ, khi Nguyễn Tấn Dũng lên nắm quyền Thủ Tướng Việt Nam, quốc gia đầu tiên – ông ta viếng thăm chính thức trên cương vị mới – Nhật Bản. Trang BBC đã bình luận: “Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là vị khách mời nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Việc ông Dũng chọn Nhật Bản làm nước thăm song phương chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức cho thấy Việt Nam đặt tầm quan trọng đặc biệt vào quan hệ hợp tác với Nhật”. Điều này có làm những “ông con trời” khó chịu?

  Một nhận định của GS. Carl Thayer mà BBC giật tựa khá khiêu khích: “Thủ Tướng Dũng sẽ có quyền lực vô biên?”, có vẻ như biểu thị một cuộc đánh nhau chí tử giữa các phe nhóm trên đường đua khốc liệt, khi mà nền Kinh tế Việt Nam đang oằn mình gánh nặng những con số lạm phát, thất nghiệp, thiếu đói… mà mới đây, Trần Văn Truyền – Tổng Thanh Tra Chính Phủ cho biết về vụ án Vinashin: “Chỉ một số nội dung cụ thể như huy động, sử dụng vốn, lỗ, lãi… thì có sự khác biệt hơn các báo cáo trước”. Phải chăng mức thua lỗ của Vinashin không dừng ở 4,4 tỉ USD mà cao hơn nữa? Nếu đây là sự thật, Nguyễn Tấn Dũng, một lần nữa được “đặt lên thớt” trong cuộc chạy đua vào ghế Thủ Tướng, mà những tháng qua chúng ta thấy có vẻ những công kích vào ông ta xem ra không hề hấn gì cho lắm? E rằng, một lần nữa, Nguyễn Tấn Dũng phải lao đao trước cái ghế tưởng nắm chắc trong tay. Việc cắt cáp “nhỏ như con thỏ” có góp phần vào việc hạ bệ thêm uy tín của ông Thủ tướng? “Xe, pháo, mã” quanh ông ta đâu cả rồi? Họ làm gì để hỗ trợ cho ông Thủ tướng vã mồ hôi hột trên những mét cuối của “cuộc đua vượt chướng ngại vật”?

  Đây này:

  Chỉ trong vòng tháng 4/2011 đã diễn ra dồn dập nhiều sự việc cùng một lúc, từ Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, đã có những cuộc gặp cấp cao đôi bên, ví như: Phùng Quang Thanh, Lê Hồng Anh, Trương Hòa Bình, Trần Công Phàn đối ứng với các quan chức cao cấp Trung Quốc: Quách Bá Thành, Mạnh Kiến Trụ, Vương Thắng Tuấn (*)

  Tất cả các cuộc gặp kể trên đều trong tinh thần “hỉ hả” và thể hiện sự “đoàn kết”, “gắn bó” giữa đôi bên, từ đó cho ra những tuyên bố, những biên bản ghi nhớ sự hợp tác, trao đổi song phương với niềm phấn khích bằng những hình ảnh “tay bắt mặt mừng”.

  Chắc hẳn, các nhân vật cao cấp Việt nam như: Phùng Quang Thanh, Lê Hồng Anh, Trần Quốc Vượng, Trương Hòa Bình… sau những cuộc trao đổi trên tinh thần “anh em đồng chí”, “núi liền núi, sông liền sông” và… về nhà ăn bữa cơm ngon, thả người trên chăn ấm nệm êm để gối (những lời ngọt ngào, những nụ cười sảng khoái) lên đầu nằm và mơ màng về một người anh em “môi hở răng lạnh”?! Họ không ngờ chỉ mới tháng trước đây thôi, “người anh em răng môi trộn lẫn” đó còn hỉ hả và “hảo hảo” để cùng nhau nói lời “đoàn kết”, cùng nhau ca bài ca “phát triển” cho bọn “thế lực thù địch” hiểu rõ “tình nghĩa keo sơn” không gì tách rời giữa “chúng ta”, bỗng chốc tháng này…!

  Thành ngữ người Hoa có câu: “Xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hĩ nhân” (1), sao những viên chức cao cấp Việt Nam không học lấy cho thông? Chẳng lẽ bài học từ Phạm Văn Đồng, trong cuộc họp thảo luận về hội đàm Thành Đô mà những kẻ kế nhiệm quên sao?!. Vốn là người điềm đạm, song Phạm Văn Đồng có lúc đã phải phát biểu: “Mình hớ, mình dại rồi mà cũng còn nói sự nghiệp cách mạng là trên hết, còn được hay không thì không sao… Tôi không nghĩ người lãnh đạo nên làm như vậy”.

  Ôi thôi! Khi biết ra hối tiếc phải chăng trở nên muộn màng?!

  Mặc dù kết quả bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 22/5/2011 chưa có kết quả chính thức, nhưng theo nhiều nguồn tin, người ta cũng cho biết Nguyễn Tấn Dũng có vẻ tiếp tục giữ ghế Thủ Tướng, Chủ tịch nước là phần có thể của Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội sẽ nhắm vào Nguyễn Sinh Hùng – người đang là đương kim Phó Thủ Tướng thường trực với phát biểu tai tiếng: “kỷ luật hết thì lấy ai làm việc”.

  Phải chăng ông Thủ Tướng Việt Nam đang rơi vào thế “thập diện mai phục” và những kẻ đồng hội đồng thuyền đang có ý định bỏ rơi “người đồng chí tốt” giữa “đống bùi nhùi” về kinh tế – chính trị – xã hội – an ninh quốc phòng – trật tự trị an??? để quay về với “chính nghĩa” mang tên “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đang vẫy gọi?

  Mới đây, theo BBC, Trương Tấn Sang sẽ sang thăm Nhật Bản, sau khi chuyến đi bị trì hoãn do thiên tai gây ra tại xứ sở này. Cuộc viếng thăm diễn ra từ 1 tới 4 tháng sáu, với nội dung mà Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết là để làm việc “về các vấn đề hợp tác chính trị và kinh tế song phương”.

  Người ta cũng nhớ, đảo Senkaku vẫn là nơi mà Trung Quốc đang tranh chấp với Nhật Bản. Hồi năm ngoái, một tàu cá Trung Quốc đã bị Nhật Bản tạm giữ, dù không đáp ứng lời đòi “xin lỗi” từ phía Nhà cầm quyền TQ, tuy vậy Chính quyền Nhật Bản đã phóng thích viên thuyền trưởng vì lý do nhân đạo không kèm bất kỳ điều kiện gì.

  Kẻ tham lam và “coi trời bằng vung” luôn kèm theo tâm địa thù dai, bẩn chật thường nghĩ rằng: “Thằng nào không theo tao nghĩa là chống lại tao”? Nếu vậy, cuộc viếng thăm Nhật Bản sắp tới của Trương Tấn Sang cũng có thể là một trong các “dịp” để kẻ gian tham, hung hăng giáng môt cú bạt tai dằn mặt cho “thằng nào” lăm le “bỏ tao mà đi”? Trong khi mày đang chí chết để cố vớt những “con sâu của mày” nhưng là những “con nhộng béo tròn của tao”, nghĩa là “mày dám chống tao”? “Coi chừng tao lấy dây cáp xiết cổ mày đấy”?

  Dư luận cũng râm ran về mối quan hệ không lấy gì làm tốt đẹp lắm giữa ông Thủ Tướng và ông Thường trực Ban bí thư, mặc dù cả hai ông dường như không mặn mà gì lắm với những hành động quá quắt của ông bạn “16 chữ vàng”!

  Đại hội Đảng hồi đầu năm ngoái, qua nhiều dự báo của các chuyên gia quan sát trong và ngoài nước, đã cho ra kết quả gần như hoàn toàn chính xác khi báo trước Nguyễn Phú Trọng sẽ nắm ghế TBT. Theo đó, ai cũng biết, khi Nguyễn Phú Trọng trở thành người kế nhiệm Nông Đức Mạnh trên ngôi vị Tổng Bí Thư, đã cun cút cử đặc phái viên Hoàng Bình Quân sang Trung Quốc để “thông báo kết quả của Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện sự coi trọng cao độ của Tổng bí thư và các lãnh đạo Việt Nam đối với việc tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước”. Hình như nó làm những “ông trời con” hỉ hả hơn, vì máu cố hữu mang tên “thiên tử” vẫn rạt rào trong họ?

  Báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân, báo điện tử ĐCSVN không hề có dòng tin nào về sự kiện ‘cắt cáp”! Tại sao?!

  Xem ra, cái gọi là “Quyền lực vô biên” mà BBC đăt dấu chấm hỏi có vẻ làm nóng mặt những ai đang ngợi ca phải “coi trọng cao độ…”? Người mang danh “anh Lú” có vẻ không chắc lú như người ta chế giễu?

  Điểm qua sơ bộ tình hình các quan chức cao cấp Việt Nam, tạm phán đoán:

  – Nội bộ ĐCSVN phân hóa, chia rẽ vô cùng sâu sắc. Dường như mạnh ai nấy lo cho bổn mạng cá nhân và phe nhóm!

  – Không một ai trong thành phần cấp cao đấy, tỏ ra trước người dân rằng: “Tổ quốc đang lâm nguy”!

  – Ít nhất đang có từ 3 đến 4 phe nhóm cho cuộc đua tranh giành quyền lực trong nội các mới vào tháng bảy tới đây.

  – “Việc cắt cáp” dường như có mối liên hệ nào đấy, hay góp thêm phần nổi trội cho cuộc đua giành quyền lực và hạ bệ uy tín lẫn nhau trong các nhân vật Việt Nam cao cấp, nhằm để lại hình ảnh một ông nào đó “bất lực, bất tài, bất trí và tham lam”, hình như dù là PVN hay EVN, TKV… ông Thủ Tướng vẫn là người quyết định những việc quan trọng, mà vụ Vinashin đã chứng minh quá rõ? Trách nhiệm của ông ta lại là việc khác(!)

  – Hoặc giả như người ta đang láo liên ngó qua, nhìn lại, xem thử phe nhóm nào đang chiếm thượng phong hơn mà “đầu quân” về cho chắc cú trên con dốc xuôi về “Giao Chỉ” thuở xa xưa? Dù là nô lệ vẫn hơn mất lợi mất danh? Dù là nô lệ vẫn là “nô lệ cao cấp” để thay mặt “Đức Vua” mà cai trị đám nô lệ cứng đầu nhằm ngửa tay nhận ban bố ân sủng?

  Chết thì dễ, sống mới khó. Sống được mọi người nể trọng lại càng khó. Chết trong “nhung lụa” mà bị hậu sinh khinh bỉ nào phải cái chết đáng mừng vui. Cái gì cũng có giá.

  II. ĐCSVN phải làm gì?

  Muốn hay không, phẫn nộ hay điềm tĩnh cũng cần nhìn nhận vụ việc “cắt cáp” nhuốm màu “thôn tính dần” từ phía Trung Quốc. Cần gọi tên chính xác vụ việc: đây là hành vi ngày một leo thang trong việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam từ phía Trung Quốc. Thông tin mới nhất từ trang BBC cho biết:Trung Quốc đã lên tiếng về công hàm phản đối của Việt Nam bằng lời lẽ thật “tự tin”: “Những gì mà các cơ quan của Trung Quốc thực hiện đều là hoạt động thực thi pháp luật trên biển và giám sát hải dương hoàn toàn bình thường trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc”. Quả không hổ danh “mặt trâng mày tráo”!

  ĐCSVN chỉ có 3 con đường để lựa chọn:

  – Đáp trả mạnh mẽ hơn: hoàn toàn dại dột, vì quân lực, khí tài Việt Nam không là gì đối với Trung Quốc. Mặt khác, chẳng có một đồng minh thân cận và dốc lòng hỗ trợ như Hàn Quốc hay Nhật Bản đang có. Điều này càng cho thấy sự thảm hại của cái gọi là “Luôn muốn làm bạn với thế giới”! Bạn gì mà lúc nguy nàn, chẳng còn ai quanh ta?! Việt Nam cô đơn! Sự thật khó chối cãi.

  -Tiếp tục im lặng & phớt lờ: càng rơi vào bẫy của Trung Quốc khi tiếp tục nín nhịn và cam chịu. Dù là phương án đáp trả hay nín nhịn, trước sau gì Việt Nam cũng nằm gọn trong bàn tay của những kẻ muốn tóm gọn cả vùng Châu Á – Thái Bình Dương.

  -Hãy dùng những biện pháp khác: Thay vì đưa Nguyễn Phương Nga lên phương tiện truyền thông tuyên bố những câu nhàm chán hay gởi công hàm phản đối mà Trung Quốc ngày càng xem chẳng ra gì, hãy hành động:

  + Chấm dứt khai thác bauxite tại Tây Nguyên. Đó là phản đối ôn hòa không bạo lực, nhưng tỏ rõ cho Trung Quốc biết thái độ của Việt Nam không chấp nhận những kẻ bành trướng đang muốn biến Việt Nam thành một tỉnh lỵ nào đấy thuộc Trung Quốc.

  + Hủy tất cả các hợp đồng cho thuê đất rừng 50 năm mà Trung Tướng Đồng Sĩ Nguyên đã từng cảnh báo: “Dù có phải bồi thường cũng được” (2)

  + Trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị đang bị giam cầm để bố cáo trước thiên hạ, ĐCSVN quyết tâm “Vì Dân Tộc”.

  + Thực hiện “lộ trình Dân chủ” trong vòng hai năm để chuyển đổi ôn hòa từ nền độc đảng toàn trị sang dân chủ đa đảng. Chỉ có chính thể dân chủ, đa đảng mới là nền tảng vững chắc cho việc tìm kiếm đồng minh chiến lược trong việc phát triển kinh tế, an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng.

  III. Tạm kết:

  Chắc chắn Nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành vi trong những tháng ngày sắp tới nghiêm trọng hơn việc “cắt cáp” vừa qua…

  Hãy chấm dứt ru ngủ dân tộc rằng: đối phó với Trung Quốc phải có “đường lối mềm dẻo, khéo léo, hòa hoãn” nếu ĐCSVN không muốn tự biến thành tội đồ Dân tộc.

  “Thần thời gian” sẽ chứng kiến những gì ĐCSVN làm hôm nay để phản ánh vào lịch sử ngày mai cho con cháu đọc…

  ĐCSVN không còn con đường nào khác, nếu muốn con cháu mai này không phải đọc những dòng lịch sử đau thương và nhục nhã!

  Nguyễn Ngọc Già
  Saigon, một chiều mưa tầm tã & ảm đạm
  29/5/2011

 22. vnn nói:

  Đọc bài này mới thấy giá trị của bằng TS học bên Pháp quả là đánh giá đúng tài năng con người.Chú Vũ nói rất hay,rất sâu sắc,rất rõ ràng chính xác bản chất của TQ cũng như Cộng sản VN.

 23. Một tiến sỹ có dòng máu thuộc hàng “lãnh đạo cấp cao” về mặt chính trị, biết nhìn xa trông rộng, nói lời tâm huyết hiến kế bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Trớ trêu thay, giặc nội nối giáo cho giặc ngoại, tiến sỹ Vũ đã bị giặc nội bắt cầm tù. Nhân dân thì bị nền giáo dục giả nhân giả nghĩa hun đúc suốt 36 năm làm cho đa số lệch lạc kiến thức chính trị. Không biết Gs Ngô Bảo Châu đã đọc bài này chưa?! Sinh viên đâu? Hãy tiếp đuốc soi đường cho dân tộc mình đang nguy khốn! http://www.giaiphapdanchu.com

  • Vì quân ta sợ nên giặc mới xông tới! Vì anh hùng nên Hoàng Đế Quang Trung mới đánh tan 20 vạn tên tàu khựa, mà Đức Vua chỉ có 10 vạn quân! Nhân dân Việt nam vốn rất anh hùng và hâm mộ lòng dũng cảm! Nếu chưa đánh tàu khựa thì anh Vũ cũng chưa được công nhận là anh hùng! Nói nhiều thì chẳng bằng nói ít làm nhiều! Nói nhiều thì mới phải trả giá cao!

 24. ST từ quanvan.net nói:

  1. TRẦN KHUÊ Đối thoại về ải Nam Quan

  Nam Quan thành đất ngoại
  PHẢN QUỐC : tội rõ ràng !
  Đối diện tòa Lịch sử
  Chạy thoát án này chăng?

  Xà lim cấm cố
  28-2-2003

  Mắng Việt gian phản quốc

  Bỏ tù người kết án
  Kẻ bán ải Nam Quan …
  Lũ Cốt Tinh họ Bạch
  Hiện nguyên hình Việt gian.

  Lũ Việt gian phản quốc
  Thời nào cũng thế thôi!
  Vì quyền lợi ích kỷ
  Chúng bán đứng giống nòi.

  Xưa: Thiêm Bình, Di Ái,
  Tiếp Chiêu Thống họ Lê
  Tiếp Gia Long, Tự Đức . . .
  Nay thêm tập đoàn Lê.

  Xà lim cấm cố
  28-2-2003

  Đối thoại với ông Trần Bạch Đằng về ải Nam Quan

  Suốt một tuần liền người ta dồn dập nói với tôi về một bài báo. “Người ta” ở đây là bạn cũ, là người mới quen, và cả những người quen mà chưa có dịp gặp, vì phần đông đều ở các tỉnh xa và thuộc lớp người “cây cao bóng cả” : Thế nào, ông đã đọc bài ông Trần Bạch Đằng đả ông chưa ? Có một anh bạn “lệch tuổi”, trẻ hơn tôi gần hai giáp, biết tôi ít đọc báo Công An, đã phô-tô biếu hẳn bài báo đó.

  Hóa ra là bài Aỉ Nam quan và những kẻ “đốt đền” của Trần Bạch Đằng đăng trên báo Công An TPHCM ngày 7-9-2002. Sở dĩ có người nhầm, phần vì chưa đọc hoặc đọc chưa kỹ bài tôi viết, phần vì lối chơi đòn phủ đầu “lập lờ đánh lận con đen” của một cây bút đầy mình kinh nghiệm ở đoạn mở bài :

  “Lẽ ra, bạn đọc không cần bận tâm với những gì tôi sắp nói, song gần đây, các nhóm chống Việt Nam lưu vong ở ngoài nước hè nhau dùng đủ mọi phuơng tiện để loan truyền cái mà chúng gọi là “chính quyền cộng sản Việt Nam dâng đất cho Trung Cộng”, lấy cớ từ bài viết ngớ ngẩn của một Trần Khuê nào đó có nội dung liên quan đến hội đàm và thỏa thuận biên giới trên bộ và trên biển giữa hai nước”.

  Ai đã từng xem kỹ “Thư ngỏ gửi Tổng bí thư Giang Trạch Dân” của Trần Khuê – 296 Nguyễn Trãi Q.5 TPHCM, hẳn sẽ thấy bài của ông Trần Bạch Đằng chẳng có chút gì liên quan. Đáng lẽ tôi cũng “không cần bận tâm”.

  Về văn phong, tôi chưa bao giờ nỡ gọi cái nước “vừa là đồng chí, vừa là anh em” bằng những từ như “chúng nó” hoặc “Trung Cộng”, tuy có lúc, về mặt khoa học và về mặt tôn trọng sự thật lịch sử, phải “gọi sự vật cho đúng tên của nó”. Thí dụ có một đoạn mà một vài anh em công an ở Cục A43 kêu rằng : “Bác viết Đảng là kẻ tội đồ bán nước thì nặng quá !”, thì cụ thể đoạn đó như sau:

  “Lý do tồn tại của Đảng Cộng sản trên đất nước này là để lãnh đạo nhân dân đứng dậy giành độc lập và tự do. Nó không thể tồn tại để quan liêu, tham nhũng, ức hiếp quần chúng hoặc tùy tiện ký nhượng đất đai sông biển của Tổ Quốc. Việc Bộ Chính trị Lê Khả Phiêu ký hai hiệp ước biên giới bất bình đẳng đã làm thiệt hại quyền lợi chung của Dân tộc Việt Nam và làm hại uy tín, thể diện của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ký hai hiệp ước bất bình đẳng này, vô tình hay hữu ý, những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhà nước Trung Quốc đã đẩy nguời anh em đồng chí của mình ra trước vành móng ngựa của Tòa án Nhân Dân và Tòa án Lịch Sử. Một bên tự vạch áo cho thiên hạ thấy mình là kẻ theo chủ nghĩa sô-vanh nước lớn, còn một bên trở thành kẻ tội đồ bán nước.”

  Rõ ràng, tôi nói về sai lầm và trách nhiệm của hai Bộ Chính Trị (BCT) chứ không nói về hai Đảng. BCT Lê Khả Phiêu làm sai thì nên đứng ra nhận tội trước Đảng và Nhân dân, không nên trút tội lỗi đó cho toàn Đảng hoặc cho Quốc hội. Tôi tin rằng nếu dám đưa ra trưng cầu ý kiến toàn Đảng thì tất cả những ai là đảng viên trung thực, liêm khiết và có bản lĩnh cũng sẽ không bỏ phiếu thuận cho hai Hiêp định phản bội dân tộc này. Tôi tin rằng nếu có đưa ra bàn công khai tại Quốc hội thì các đại biểu cũng không ai dám giơ tay biểu quyết thông qua hai Hiệp định bán nước này.

  Ông Trần Bạch Đằng nói về một “Trần Khuê nào đó” đang sống lưu vong ở nước ngoài.Tôi mạn phép tạm gọi là tác giả Trần Khuê-hải ngoại (TK-HN) để khỏi nhầm với Trần Khuê đang sống ở 296-Nguyễn Trãi- Q.5- TPHCM.

  Tuy không liên quan gì ngoài cái sự trùng bút danh, nhưng tôi thấy cần phải thảo luận. Vì trong khi phê phán “bài viết ngớ ngẩn” của ông TK-HN thì bài viết không ngớ ngẩn của ông Trần Bạch Đằng đích thực (đang sống trong nước) đã để lộ những sai lầm về kiến thức lịch sử và địa lý, về quan điểm và lập luận.

  Về kiến thức lịch sử-địa lý, ông Trần Bạch Đằng chê ông TK-HN bảo ải Nam Quan của Việt Nam tọa lạc trên lãnh thổ Việt Nam là sai. Ông lập luận rằng:

  “Nếu ải Nam Quan là của Việt Nam thì cửa ải phải mang tên “ải Bắc Quan” (cửa ải ngó về phía Bắc) chứ sao cửa ải Việt Nam lại ngó về phía Nam?”

  Ông còn đưa thêm lý lẽ của một tác giả cũng đang sống ở hải ngoại (Uc) để “bảo lãnh” cho lập luận của mình thêm vững chắc :

  “Ông Hoàng Nguyên Nhuận đã dí dỏm “chọc quê” Trần Khuê : “Nếu Việt Nam quả có một cửa ải gọi là Nam Quan thì cửa ải đó phải được đặt ở rừng U Minh”.

  Ông cũng chê nhân dân ta từ xưa đến nay vẫn nhầm lẫn:

  “Từ trước tới nay chúng ta thường nói: Nước Việt Nam dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau. Câu này đuơng nhiên thiếu chính xác, nhưng nhân dân ta đã quen dùng, dẫn đến một đinh ninh rằng ải Nam Quan thuộc lãnh thổ Việt Nam.” (!?)

  Thế là chỉ có ông Hoàng Nguyên Nhuận, ông Trần Bạch Đằng và những người ký Hiệp định Biên giới Việt Trung hiểu chính xác. Còn tất cả mọi người từ xưa đến nay đều hiểu sai tuốt tuột. Trong số hiểu sai này có cả Ban soạn Hiến pháp năm 1959, có nhà thơ Hoàng Cầm (ông Trần Bạch Đằng có trích dẫn thơ Hoàng Cầm). Tất nhiên , theo TBĐ, cả ông Tố Hữu cũng nhầm khi bài thơ “Ta đi tới” nổi tiếng của ông được đưa vào sách giáo khoa có câu:

  “Ta đi tới không thể gì chia cắt
  Từ mục Nam Quan đến mũi Cà Mau”

  Và cả Cụ Hồ nữa? Chẳng lẽ khi Cụ nói:”Như việc xây dựng lại con đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan mà nhân dân Việt Nam gọi là “Con đường hoà bình, hữu nghị” chính là một thành tích rõ rệt nhất.” thì Cụ cũng nhầm nốt chăng? Không tin mời ông cứ xem lại báo Nhân Dân số 482 ngày 28-6-1955, hoăc tiện nhất là tra cứu ngay trong Hồ Chí Minh toàn tập, tập 8, trang 8.

  Tôi mạn phép hỏi hai ông Hoàng Nguyên Nhuận và Trần Bạch Đằng, và hỏi luôn cả Ban đàm phán về Hiệp ước Biên giới Việt-Trung: các ông hiểu ải Nam Quan thuộc lãnh thổ Trung Quốc là từ hồi nào? hồi các ông còn học bậc Tiểu học ? hay sau khi Hiệp định Biên giới Việt-Trung được ký kết các ông mới đạt được sự hiểu “chính xác” như thế ? Chính mình nhầm lại còn cứ cao giọng chê nhân dân “thiếu chinh xác”.

  Theo tôi, việc hai ông chê ông TK-HN hiểu Nam Quan nằm trên lãnh thổ Việt Nam là sai, thì hai ông không sai.. Nhưng hai ông và cả cái Ban đàm phán về biên giới lại hiểu rằng ải Nam Quan ở trên lãnh thổ Trung Quốc thì rõ ràng là hiểu sai, hoàn toàn sai.

  Muốn biết chính xác ải Nam Quan tọa lạc ở đâu xin các ông vui lòng giở lại sử nước Ta và cẩn thận hơn thì nên giở lại cả mấy trang sử Tàu có quan hệ đến sử Ta.

  Nếu tôi không nhầm, đến thời Hồ, Nam Quan vẫn được gọi tên là ải Pha Lũy. Mãi đến khi giặc Minh lấy cớ phù Trần nhằm xâm lược nước ta (thế kỷ XV), Minh Thành Tổ mới đặt tên cho ải Pha Lũy là Trấn Nam Quan để tỏ uy quyền và cả dã tâm của họ : cửa ải đè nén phương Nam.

  Như thế tức là không thể đặt vấn đề “Nam Quan” hay “Bắc Quan” vì tên này do Tàu đặt chứ không phải Ta. Cái nhầm của hai ông có một phần lỗi của giới nho sĩ và những người làm sử ở nước ta. Các cụ đã bỏ tên Pha Lũy rồi nói theo, viết theo Tàu nên Trấn Nam Quan thành tên thông dụng. Còn trên thực tế cửa ải này không nằm trên đất Ta mà cũng không nằm trên đất Tàu :

  Nam Quan nằm trên làn ranh phân chia địa giới giữa VN và TQ.

  Bao đời nay đã như thế và bây giờ lẽ ra vẫn phải như thế !

  Lịch sử đã chứng minh rằng : các đạo quân xâm lược của Trung Quốc phàn đông đều đi qua cửa ải này và khi thua trận, bị dân Nam ta đánh đuổi cũng rút chạy qua cửa ải này. Rồi thời nào yên bình giao hiếu thì cả đôi bên vẫn mặc nhiên thừa nhận ải Pha Lũy – trấn Nam Quan là cái mốc phân ranh giới giữa Bắc Quốc và Nam Bang.

  Có mấy sự kiện đáng nhớ :

  Trước khi tiến quân vào xâm lược nước ta, tướng giặc Ô Mã Nhi đã dừng ngựa trước ải Pha Lũy rồi nhìn về phía trời Nam mà rằng : “Ôi thương thay, non sông phút chốc hóa thành đất bằng !” (Nguyên sử). Thế nhưng lịch sử đã ghi nhận sự thảm bại của đạo quân Nguyên từng bách chiến bách thắng :

  Cửa Hàm Tử giết tươi Toa Đô
  Sông Bạch Đằng bắt sống Ô Mã

  (Bình Ngô đại cáo)

  Còn nước ta thì :

  “Non sông nghìn thủa vững âu vàng”

  (Trần Nhân Tông)

  Trấn Nam Vương Thoát Hoan thì phải chui vào ống đồng cho quân sĩ kéo xe chạy mới thoát qua ải Pha Luỹ mà về nước.

  Minh sử thì ghi viêc rút quân của Tổng binh Vương Thông qua Trấn Nam Quan.

  Thanh sử thì ghi Tổng đốc Tôn Sĩ Nghị chạy từ Thăng Long mất 7 ngày 7 đêm mới tới Nam Quan và qua ải mới dám dừng lại nghỉ ngơi ăn uống.

  Còn tại sao đến ải Nam Quan thì Phi Khanh bảo Nguyễn Trãi phải quay về mà lo trả thù cho cha và đền nợ cho nước?

  Vì xe tù của giặc Minh chở ông đến đây sắp vượt qua cửa ải để sang đất Tàu cho nên ông phải chia tay với người con trưởng, chỉ cho người con trai thứ là Phi Long đi theo mình để sau này mang di hài của cha về cố quốc.

  Tương truyền, nước mắt của cha con Nguyễn Trãi chảy thành suối và đọng thành giếng. Do đó, cạnh cửa ải có suối Nguyễn Trãi và giếng Phi Khanh. Tất cả đã tạo thành cảm hứng sáng tác “hận Nam Quan ” cho đời sau, mỗi khi dân tộc lâm vào cảnh mất nước. Văn, thơ hay kịch viết về chủ đề này đều trở thành tiếng kêu hồn nước thúc giục thanh niên lên đường chiến đấu cứu nước, cứu nhà, phục hưng nền độc lập dân tộc, xứng đáng với truyền thống dựng nước và giữ nước của Tổ Tiên Ông Bà :

  Con nên nhớ Tổ tông ngày trước
  Đã nhiều phen vì nước gian lao.

  Không phải ngẫu nhiên mà nhân dân ta đời đời truyền tụng “hận Nam Quan”. Vì lời Phi Khanh đã thành Lời non nước và chí khí Nguyễn Trãi đã tượng trưng cho chí khí thanh niên cứu nước. Bất cứ người con dân nào của đất Việt, dù sống ở đầu Bắc hay cuối Nam hoặc nơi chân trời góc biển nào đều không quên những truyền thống thiêng liêng của dân tộc.

  Sử sách lâu ngày không mang ra ôn lại thì có thể nhầm hoặc quên. Nhưng chẳng lẽ hai ông và cả ông Thứ trưởng Lê Công Phụng cũng không nhớ chuyện này.

  Đó là sự kiện năm 1955: Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu sang thăm nước XHCN anh em Trung Quốc. Chủ tịch Mao Trạch Đông đã thay mặt nhân dân Trung Quốc xin lỗi nhân dân Việt Nam vì trong lịch sử, bọn phong kiến Trung Quốc đã nhiều lần sang xâm lược Việt Nam. Chủ tịch Mao cũng quyết định từ nay đổi tên Trấn Nam Quan (cửa ải trấn áp phương Nam) thành Mục Nam Quan (cửa ải sống hòa thuận với phương Nam). Từ đó Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng quyết định đổi tên cửa ải này thành Hữu Nghị Quan.

  Như vậy tức là từ thời Phong kiến cho đến thời XHCN thì Nam Quan vẫn được hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc công nhận là một cái mốc chính phân chia ranh giới Việt-Trung.

  Vừa qua, Thứ trưởng ngoại giao Lê Công Phụng lại giải thích trên truyền hình rằng vì cột mốc số 0 ở Mục Nam Quan bị di chuyển nên khi đàm phán thì hai bên lại nhất trí để Mục Nam Quan chạy tụt sang đất Trung Quốc 0,8 km.

  Thế là ông Lê Công Phụng không hiểu rằng trong cuộc xung đột ở biên giới Việt Trung năm 1979, một số cột mốc biên giới có thể bị chuyển dịch về phía này hay phía kia, nhưng còn Nam Quan – cái mốc đặc biệt – thì chẳng bên nào có khả năng chuyển dịch.

  Do đó, hiện nay không bên nào có thể nói rằng cái cửa ải Nam Quan là nằm trên lãnh thổ của nước mình. Nếu lại có sự thỏa thuận rằng Nam Quan thuộc lãnh thổ Trung Quốc, thậm chí lại đẩy vạch biên giới lấn sâu vào lãnh thổ Việt Nam ở đoạn này tới 0,8 km thì hoàn toàn vô lý. Dù lập luận kiểu nào cũng là trái với thực tế lịch sử và hiện tại, những người có lương tri đều không thể chấp nhận.

  Ông Hoàng Nguyên Nhuận không hiểu điều này; ông Lê Công Phụng vô tình hay cố ý không hiểu điều này. Chẳng lẽ nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng cũng lại không hiểu điều này hay sao ?

  Trong bức “Thư ngỏ gửi Tổng bí thư Giang Trạch Dân” tôi đã nêu rõ :

  “Ôi, mấy nước XHCN còn lại, bây giờ lại cần lấn chiếm đất đai của nhau, bắt nạt, ức hiếp nhau để chứng tỏ tính ưu việt của CNXH và tình thần Quốc tế vô sản hay sao? Đúng là ta đang làm trò cười cho thế giới tư bản chủ nghĩa và cho con cháu đời sau.”

  Tôi hy vọng tình hữu nghị rất đáng trân trọng được Hồ Chủ tịch và Mao Chủ tịch dày công vun đắp đã bị BCT Giang Trạch Dân và BCT Lê Khả Phiêu quên lãng và chối bỏ, thì BCT Hồ Cẩm Đào và BCT Nông Đức Mạnh hẳn sẽ trân trọng và phát huy rực rỡ trong thế kỷ mới. Nghĩa là:

  Hai bên nên đàm phán lại về hai Hiệp định Biên giới bất bình đẳng vừa ký này.

  Nói là “vừa ký” nhưng thực tế cũng đã ký với nhau cách nay gần 3 năm rồi. Vâng, chắc ông Trần Bạch Đằng cũng biết, riêng Hiệp ước Biên giới trên đất liền ký với nhau từ ngày 30-12-1999, thế mà giữ bí mật tới ngày 30-8-2002 mới đăng công khai trên nhật báo Nhân Dân. Và cũng chỉ đăng văn bản chứ không đăng bản đồ kèm theo. Còn Hiệp ước Biên giới về biển thì đến nay vẫn chưa công bố.

  Thế nghĩa là thế nào, thưa nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng ?

  Ông cho rằng, sở dĩ có “một số người, nếu không mang động cơ không hay mà bực dọc chuyện khác – thiếu gì chuyện bực dọc hàng ngày, đủ cấp số – hoặc nhẹ dạ, không nhiều lắm, lặp lại luận điệu của Trần Khuê, thậm chí viết thành kiến nghị gởi cho lãnh đạo nước ta” là do nguyên nhân :

  “Có lẽ cơ quan thông tin của ta sơ sót khi không trình bày rõ trên các phương tiện thông tin đại chúng về toàn bộ sự thật chẳng phải bí mật quốc gia gì cả.”

  Ô hay ! Một sự kiện quan trọng tày trời như sự kiện ký Hiêp định Biên giới Việt-Trung mà các cơ quan thông tin của ta phải im như thóc mấy năm trời và cho đến hôm nay vẫn còn được lệnh không được đăng những bài bình luận xung quanh vấn đề này. Thế mà ông Trần Bạch Đằng lại đổ lỗi cho “cơ quan thông tin” của ta thì thiệt tình ông đúng là “nguời không thích đùa” ?

  Nếu hai Hiệp định Biên giới quả thật không có điều gì mờ ám, khuất tất, và theo ông Trần Bạch Đằng cũng “chẳng phải bí mật quốc gia gì cả” thì tôi xin mạn phép hỏi : vì sao lại có sự giấu kín, không công khai đưa tin ngay, thậm chí cũng không dám đưa ra Quốc hội để bàn bạc và biểu quyết ?

  Về điểm này thì đúng là cả ông Trần Bạch Đằng và BCT Lê Khả Phiêu đều thuộc dạng “những người thích đùa”.

  Vâng, sự thật chứng minh rằng các vị đang đùa cợt trên vận mệnh quốc gia.

  Vừa đùa, vừa cao giọng “chụp mũ” kẻ này “động cơ không hay”, mỉa mai kẻ khác “nhẹ dạ”.

  Vừa đùa lại vừa bạo tay, bạo gan bắt bớ, quản chế người này, xử tù người khác.

  Đúng là “chuyện đùa” có một không hai của thế kỷ, và độc nhất vô nhị trong Lịch sử dân tộc.

  Dư luận ngạc nhiên khi thấy vấn đề Hiệp ước Biên giới nghiêm trọng như thế mà mấy ông sử gia tầm cỡ như Trần Quốc Vượng, Phan Huy Lê, Đinh Xuân Lâm, Hà Văn Tấn đều im lặng. Hăng hái như ông Dương Trung Quốc cũng im lặng. Mà trách các ông làm gì thêm tội nghiệp. Ngay cả giáo sư – anh hùng Trần Văn Giàu còn ngoảnh mặt làm ngơ, nói gì đến lớp sử gia – đệ tử gan nhỏ, thiếu hẳn khí phách anh hùng.

  Nhà thơ sông Vỵ có tái sinh chắc cũng đành lắc đầu ngao ngán:

  Sĩ khí rụt rè gà phải cáo.
  Sử xanh phủ nhận sạch trơn rồi!

  Đúng là đạo lý ông bà, kỷ cương phép nước, đến hồi lộn xộn, đảo điên. Lãnh thổ đất đai của Tổ tiên từ ngàn xưa để lại, binh hỏa bao phen, một tấc không hề suy suyển. Thế mà giữa buổi yên bình lại để mất đi hàng ngàn cây số vuông đất, hàng chục ngàn cây số vuông biển. Thật là kỳ quái không tưởng tượng nổi!

  Lại có người đưa ra luận điệu trấn an dư luận : họ mạnh mình yếu, nhường đi để tránh nạn binh đao. Những người bạc nhược này không hiểu rằng, hàng nghìn năm nay, Bắc triều có để mình yên bao giờ. Nhưng xung đột xong thì một tấc đất họ cũng không chiếm nổi.

  Nhớ lại thời Lý, vào năm Giáp Tý (1084) đoàn sứ thần Đại Việt do Binh bộ thị lang Lê Văn Thịnh (tương đương Thứ trưởng bộ Quốc phòng ngày nay) dẫn đầu sang bên triều đình nhà Tống bàn định việc cương giới.

  Theo sách Danh tiết lục của Trần Ký Đằng, tác giả người Trung Quốc, thì vua Tống đã khen Lê Văn Thịnh “biết cung kính, biết lẽ phải”, bèn hạ chiếu trả lại cho ta 6 huyện Bảo Lạc và 6 động Túc Trang. (nguồn: Khâm định Việt sử thông giám cương mục Tập Một, tr.358 – NXB Giáo Dục 1998).

  Vua Lý Nhân Tông cũng khen và gia phong Lê Văn Thịnh làm thái sư.

  Xem như thế mới biết đàm phán về biên giới phải cử người hiểu biết, có bản lĩnh và giỏi biện luận.

  Còn cái việc lo lắng họ có thể gây sự đánh mình cũng là thiếu căn cứ.

  Bao nhiêu thế kỷ đã qua chỉ có Ta với Tàu quần nhau, họ cũng chẳng lấn nổi ta, huống chi bây giờ còn có cả Liên Hiệp Quốc và công pháp quốc tế. Ăn hiếp nhau trong thời đại này đâu có dễ.

  Cứ xem lại năm 1979 càng rõ. Sau khi gây hấn ở mấy tỉnh biên giới, ông Đặng Tiểu Bình thừa sức xua quân xuống tận Thủ đô Hà Nội. Nhưng tại sao ông ta không làm việc đó ?

  Vì ông ta thừa hiểu rằng kéo quân vào sâu đất nước Việt thì không khó, nhưng rút quân về thì đâu có dễ.

  Mong rằng những vị nào thiếu hiểu biết lịch sử hoặc tương quan lực lượng chớ lo hão, rồi thần hồn nát thần tính lại hù dọa những kẻ kém hiểu biết và nhút nhát như mình.

  Ông Trần Bạch Đằng còn đưa ra lập luận “chẳng ai cho không ai cái gì”. Chẳng lẽ ông đã vội quên mấy trang sử nhà Nguyễn. Vua Tự Đức nhà Nguyễn “cho” luôn thực dân xâm lược Pháp 6 tỉnh Nam Kỳ là đổi lại sự giữ yên ngai vàng của dòng họ Nguyễn. Vậy mong ông hỏi giúp xem BCT Lê Khả Phiêu nhượng hẳn cho Trung Quốc hàng ngàn cây số vuông địa giới và hải giới thì họ được “cho lại” những gì ?

  Trong khi cả hai bên rêu rao 16 chữ vàng, trong đó có 4 chữ “láng giềng hữu nghị” chưa ráo mực thì người anh em phương Bắc đã chơi trò bắn những loạt đạn thật ở Biển Đông. Ông bà xưa đã dạy: “bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Giờ đây, họ lại nỡ “bán” cả láng giềng lẫn anh em, thử hỏi nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng có đoán được thâm ý của họ không ?

  Bà Phan Thúy Thanh và Bộ Ngoại giao ta hẳn phải tảng lờ như không biết nên chỉ phản đối dăm câu ba điều cho qua chuyện. Chứ dư luận trong nước và quốc tế thì đã “đi guốc . . . ” và thừa biết cái mưu mô bắn đạn thật ấy. Chỉ xin thưa riêng với ông Trần Bạch Đằng: họ bắn một ít đạn thật như thế mà bật ra bạc tỉ đấy. Chưa biết chừng lại còn bật ra vài “liên minh ma quỷ” nữa đấy, ông ạ !

  Rất tiếc, tôi chưa có hân hạnh được đọc “bài viết ngớ ngẩn” của ông Trần Khuê-hải ngoại và cả bài “không ngớ ngẩn” của ông Hoàng Nguyên Nhuận, nhưng tôi thấy cần hoan nghênh tất cả những bài viết cũng như mọi ý kiến về vấn đề Hiệp ước Biên giới của đồng bào trong nước cũng như kiều bào hải ngoại; vì dù đúng hay sai, “ngớ ngẩn” hay không ngớ ngẩn, tất cả đều thể hiện ý thức trách nhiệm công dân và tinh thần chủ nhân đất nước, quan tâm đến quốc gia đại sự.

  Vả lại, mọi chuyện đúng-sai, hay-dở trong đời cũng cần kiên tâm chờ Thời gian phân định và Lịch sử phán quyết :

  Ai đúng, ai sai ? Ai vô tội, ai có tội?

  Ai bênh vực lẽ phải? Còn ai bao che cho lẽ trái hoặc “bảo kê”, đồng lõa với tội ác?

  Với tất cả những người lương thiện có đầy đủ lương tri, trước khi nhận định, đánh giá ai “ngớ ngẩn” hay không ngớ ngẩn, ai “nhẹ dạ” hay không nhẹ dạ, thiết nghĩ không thể thiếu sự thận trọng.

  Và tin vào sự sòng phẳng, sự công bằng của Nhân dân và Lịch sử, đó chính là niềm tin không gì lay chuyển nổi của người viết bài đối thoại này. Bắt chước người xưa tôi cũng ngửa mặt nhìn trời mà than rằng:

  Anh hùng, nghĩa sĩ rày đâu vắng?
  Nỡ để non sông măc hận này!

  Tôi tin chắc rằng tất cả đồng bào Việt Nam yêu nước dù đang sống trên quê hương hay hải ngoại đều không chấp nhận một hận Nam Quan mới. Và những ai đã liều lĩnh tạo ra cái hận mới này hẳn nhân dân sẽ dành cho họ một bản án lịch sử tương xứng với tội trạng.

  Cuối cùng, tôi đề nghị, dù không không vui lòng chấp nhận đối thoại thì, như Lão tướng Trần Độ bình sinh đã nói, ta cũng nên giúp nhau sửa cái nếp nghĩ và tác phong “nói lấy đựợc“ đang rất thịnh hành trong giới báo chí quốc doanh và giới lý luận giáo điều của ta hiện nay.

  Mọi người sinh ra đều bình đẳng, nghĩa là đều có quyền “tụng” hoặc “chiến tụng”. . . Vậy nay tạm có thơ rằng:

  Thẳng tay, lên án “kẻ đốt đền”
  Cúi đầu,“bảo kê” người dâng ải.

  TP Hồ Chí Minh, 28-11-2002
  TRẦN KHUÊ

  THƯ NGỎ GỬI TỔNG BÍ THƯ GIANG TRẠCH DÂN

  TP Hồ Chí Minh, ngày 20-02-02

  Với truyền thống hiếu khách, người Việt Nam chúng tôi bao giờ cũng hồ hởi và trân trọng đón khách, nhất là với những vị thượng khách quốc gia như đồng chí, vị Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa láng diềng vĩ đại. Nhưng lần này khi nhận được tin Đ/c sang thăm chúng tôi không vui mà cảm thấy lòng hết sức băn khoăn. Vì vậy, tôi, Trần Khuê, một người làm công tác nghiên cứu văn hóa và với tư cách một công dân kiêm chủ nhân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mạn phép trình bày nỗi băn khoăn của mình, mong Đ/c đọc và vui lòng cho biết ý kiến.

  Nhớ lại trong thế kỷ trước, mối tình hữu nghị “vừa là đồng chí vừa là anh em” giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công vun đắp đã không ngừng nở hoa và kết quả, chúng tôi vẫn không khỏi bồi hồi xúc động. Chúng tôi biết ơn sự giúp đỡ khảng khái và hào hiệp của Đảng, Chính phủ và Nhân dân Trung Quôc đối với sự nghiệp đấu tranh cho độc lập và tự do của Việt Nam. Nếu chúng tôi không nhớ nhầm thì trong dịp tiếp một đoàn đại biểu cao cấp của Việt Nam do Hồ Chủ tịch dẫn đầu, Mao Chủ tịch đã thay mặt Nhân dân Trung Quốc xin lỗi Nhân dân Việt Nam về những lỗi lầm và tai họa mà các triều đại phong kiến Trung Quốc đã gây ra cho Nhân dân Việt Nam trong quá khứ. Người còn đề nghị và tự tay mình bút phê sửa lại tên cho cửa ải biên giới Việt –Trung, đổi ba chữ “Trấn Nam Quan” thành “Mục Nam Quan”, nghĩa là biến đổi cái “cửa ải đè ép phương Nam” thành “cửa ải hòa thuận với phương Nam”. Tấm lòng ưu ái và mối tình hữu nghị thắm thiết ấy, được lịch sử ghi nhận và nhân dân Việt Nam đời đời trân trọng.

  Nhân dân lao động Việt Nam cũng như nhân dân lao động Trung Quốc và nhân dân lao động toàn thế giới, trong lịch sử, hiện tại và tương lai đều chỉ mong được an cư lạc nghiệp. Mọi cuộc nội chiến hay ngoại xâm chẳng qua chỉ là do các tầng lớp thống trị gây ra nhằm phục vụ cho những tham vọng ích kỷ của dòng họ mình hoặc giai cấp mình. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc mặc dù đã phải trải qua nhiều cuộc chiến kể từ các triều Tần , Hán, Đường, Tống , Nguyên, Minh, Thanh . . . đến nay, nhưng chưa bao giờ họ coi nhau là thù địch. Bằng chứng là những đồng bào Việt Nam chúng tôi khi sang Trung Quốc kiều ngụ, công tác hay du lịch . . . đều được nhân dân Trung Quốc đối xử tốt. Hàng triệu Hoa kiều sinh sống tại Việt Nam từ nhiều đời nay vẫn được sống trong bình an và yên tâm sinh cơ lập nghiệp. Bà con người Việt coi anh chị em Hoa kiều như đồng bào thân thiết của mình. Lịch sử chưa hề ghi nhận được một sự mâu thuẫn hay xung đột lớn lao nào giữa bà con người Việt và bà con Hoa kiều. Cả hai đều luôn luôn cùng nhau chung hưởng ngọt bùi và chia sẻ mọi đắng cay. Họ kề vai sát cánh, chung lưng đấu cật, cùng đổ mồ hôi và xương máu để xây dựng và bảo vệ mảnh đất mà họ đang cùng nhau sinh cơ lập nghiệp. Với những anh chị em Hoa kiều đã đấu tranh hy sinh cho sự nghiệp giải phóng và thống nhất Việt Nam, họ cũng được tôn vinh và thờ cúng như các anh hùng, liệt sĩ Việt Nam. Lịch sử không tìm thấy ở nhân dân Việt Nam đầu óc kỳ thị tôn giáo hay chủng tộc.

  Nhân dân Việt Nam có quyền tự hào về lòng nhân ái, lượng khoan dung và đạo lý sống của mình. Dân tộc Việt Nam mong muốn được chung sống thuận hòa với các nước láng diềng và các nước bè bạn khắp hoàn cầu. Dân tộc chúng tôi không mong chiếm đất của ai và cũng không cho phép ai lấn chiếm đất đai của mình. Hàng nghìn năm qua, nhân dân nước chúng tôi đã không ngừng chiến đấu hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của Tổ Tiên Ông Bà để lại. Ý chí của dân tộc chúng tôi đã thể hiện rõ trong lời dụ của Hoàng đế Lê Thánh Tông (1441-1497):

  “Nay nhận được tờ tấu của viên quan ở An Bang tâu: “Người nhà Minh sai nhiều binh lính từ Quảng Tây sang, nói phao là sang hội đồng khám địa giới”. Việc này phải sai người dò thám ngay, nếu thấy có ý gì khác, phải lập tức đưa công văn đi các đạo tập hợp binh lính phòng giữ. Một thước núi, một tấc sông của ta có lẽ nào tự tiện vứt bỏ đi được? Phải kiên quyết tranh luận , không để cho họ lấn dần. Nếu họ không theo, còn có thể sai sứ sang triều đình của họ, biện bạch rõ lẽ phải trái. Nếu người nào dám đem một thước, một tấc đất đai của Thái Tổ để lại để làm mồi cho giặc, người ấy sẽ bị trừng trị nặng”.

  (Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục quyển XXII, tờ 30. Bản dịch của Viện Sử học Hà Nội Tập Một, trang 1121.”

  Vừa qua chúng tôi giật mình kinh ngạc khi nghe tin Bộ chính trị Lê Khả Phiêu chỉ thị cho Chính phủ Phan Văn Khải ký với Chính phủ Trung Quốc hai hiệp định biên giới Việt Trung và đã nhượng mất ngót một nghìn ki-lô-met vuông địa giới (?) và ngót một chục nghìn ki-lô-mét vuông hải giới (?). Vì cả hai Đảng và hai Chính phủ đều giữ bí mật nội dung hai bản Hiệp ước này nên không rõ diện tích lãnh địa và lãnh hải mà các đ/c lãnh đạo Trung Quốc vừa lấy thêm của Việt Nam cụ thể chính xác là bao nhiêu.

  Tháng 8-2001, chúng tôi có tổ chức một đoàn lên khảo sát thực địa ở Lạng Sơn thì quả thật đã thấy ở cây số 0 nằm trên vạch biên giới Việt Trung không còn nhìn thấy Mục Nam Quan nữa. Phía Trung Quốc đã xây một tòa nhà sừng sững chắn ngang. Rồi người thì nói nó đã nằm sâu trong lãnh thổ Trung Quốc 500 mét, người thì nói 2000 mét. Diện tích đất nhượng người thì bảo mất 500 km2, người thì bảo mất hơn 700km2, có người lại nói mất hẳn 900 km2. Riêng đ/c Lê Minh Nghĩa, cựu Trưởng ban Biên giới của Chính phủ, thì cho chúng tôi biết Mục Nam Quan hiện nằm cách vạch biên giới là 800 mét và tổng số diện tích địa giới mà Việt Nam phải cắt nhượng cho Trung Quốc chỉ mất 232 km2. Còn vùng hải giới, theo một cán bộ trong Ban biên giới thì tỷ lệ chia lại vùng vịnh Bắc Bộ là: VN: 53,23%, TQ: 46,77%. (Theo hiệp ước ký năm 1895 giữa triều Thanh-Trung Quốc và chính quyền thực dân Pháp ở VN thì tỷ lệ là: VN: 64%, TQ: 36%.), như thế có người tính cụ thể VN mất đứt 112.000km2 lãnh hải.

  Trân trọng đề nghị các đ/c công bố công khai nội dung hai bản hiệp định để nhân dân hai nước cũng như nhân dân thế giơi đều được tỏ tường chính xác. Tuy nhiên, theo truyền thống văn hóa VN thì việc cắt đất nhượng cho ngoại bang dù chỉ một cây số vuông cũng là trọng tội, chứ đâu phải tới hàng trăm hay hàng ngàn cây số. Nhớ lại hồi phái đoàn Phan Thanh Giản vâng lệnh hoàng đế Tự Đức ký hiệp ước 1862 nhượng ba tỉnh Nam Kỳ cho thực dân xâm lược Pháp đã bị dư luận nhân dân lên án dữ dội như thế nào : “Phan, Lâm mãi quốc, Triều đình khí dân” (Phan Thanh Giản và Lâm Duy Hiệp bán nước, còn Triều đinh Huế thì bỏ dân).

  Và hoàng đế Tự Đức đã phải làm hẳn một bài thơ giả đò xấu hổ để tránh búa rìu của dư luận, đồng thời hy vọng đánh lừa cả đương thời và hậu thế:

  Khí dân triều trữ cữu,
  Mãi quốc thế gian bình,
  Sử ngã chung thân điếm
  Hà nhan nhập miếu đình.

  (Tự Đức – Ngự chế thi tập)

  Tạm dịch:

  Tội lũ bay: bán nước,
  Tội triều đình: bỏ dân,
  Khiến đời ta mang nhục,
  Mặt nào gặp tiền nhân?

  (Trần Khuê dịch)

  Lại nhớ khi Ủy viên BCT Hoàng Văn Hoan, chỉ do mâu thuẫn quan điểm với tập đoàn lãnh đạo Lê Duẩn – Lê Đức Thọ, chạy sang xin cư trú chính trị bên nước bạn Trung Quốc, lập tức đã bị BCT chỉ thị cho Quốc hội kết án tử hình vắng mặt. Mặc dù đến nay, thấy ông chẳng gây ra tác hại gì cụ thể, người ta vẫn chẳng chịu tuyên bố chiêu tuyết và xóa án cho ông. Thử hỏi BCT Lê Khả Phiêu kỳ này ký hiệp ước nhượng đất, nhượng biển cho ngoại bang thì sẽ nhận được bản án nào đây cho xứng tội?

  Rõ ràng Quốc hội VN có thể giơ tay biểu quyết thông qua những hiệp đinh có lợi cho Dân tộc và Đất nước như Hiệp định thương mại Việt-Mỹ, chứ không thể muối mặt giơ tay thông qua hai hiệp định bán nước Việt-Trung. Nếu QHVN cả gan biểu quyết thông qua hai bản hiệp định bán nước này thì đúng là phản bội dân tộc và chỉ càng lộ rõ thêm bộ mặt bù nhìn của mình. Còn nhân dân VN thì dù sống ở trong nước hay hải ngoại, đời nay hay đời sau dứt khoát không bao giờ chấp nhận những hiệp ước nhục nhã ấy.

  Việc hai bên ký hai Hiệp định này rõ ràng lợi bất cập hại. Đ/c thử bình tâm nghĩ lại xem. Hai đảng ta đều là đảng Cộng sản, hai nước chúng ta đều là nước XHCN anh em, lại núi liền núi, sông liền sông, môi hở răng lạnh. Đúng như Hồ Chủ tịch kính mến của chúng tôi từng có thơ ca ngợi:

  Mối tình hữu nghị Việt Hoa
  Vừa là đồng chí, vừa là anh em

  Chẳng lẽ tình anh em mà lại nỡ chơi xấu nhau như thế chăng? Đã bao nhiêu thế kỷ nay, phong kiến Trung Quốc đã luôn luôn tìm dịp hà hiếp bắt nạt Việt Nam, lẽ nào XHCN Trung Quốc ngày nay lại còn bảo nhau kế thừa truyền thống lấy thịt đè người chăng?

  Chẳng lẽ tình đồng chí mà lại nỡ chơi xỏ nhau như thế chăng? Chẳng lẽ Ban lãnh đạo Đảng CS Trung Quốc lại không thấy rằng lấn thêm một ít lãnh địa, lãnh hải như thế sẽ làm mất mặt Đảng CS anh em mình như thế nào chăng?

  Lý do tồn tại của Đảng CS trên đất nước này là để lãnh đạo nhân dân đứng dậy giành độc lập và tự do. Nó không thể tồn tại để quan liêu, tham nhũng, ức hiếp quần chúng hoăc tùy tiện ký nhượng đất đai sông biển của Tổ Quốc. Việc BCT Lê Khả Phiêu ký hai hiệp ước bất bình đẳng đã làm thiệt hại quyền lợi chung của Dân tộc VN và làm hại uy tín và thể diện của Đảng CSVN. Ký hai hiệp ước bất bình đẳng này, vô tình hay hữu ý, những người lãnh đạo Đảng CS và Nhà nước TQ đã đẩy người anh em đồng chí của mình ra trước vành móng ngựa của Tòa án Nhân dân và Tòa án Lịch sử. Một bên tự vạch áo cho thiên hạ thấy mình là kẻ theo chủ nghĩa sô-vanh nước lớn, còn một bên trở thành kẻ tội đồ bán nước.

  Cả hai Đảng vẫn đang hô lớn rằng mình là những người trung thành với chủ nghĩa Mác lại có thể hành xử như thế được sao? Giá như Mác và Ăng-ghen sống lại hẳn cả hai ông đều phải đau buồn và xấu hổ về những đệ tử của mình và chắc chắn hai ông phải chết thêm một lần nữa. Đúng như đ/c Lý Thụy Hoàn đã nói trước Đảng bộ Thượng Hải: “Chúng ta chẳng có ai hiểu chủ nghĩa Mác. Chúng ta chỉ lừa dối nhau thôi.”

  Nhưng đau nhất vẫn là nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc. Hơn một nửa thế kỷ đi theo Đảng CS, rốt cuộc vẫn là một cuộc sống thiếu tự do và dân chủ, lại còn đeo đẳng những mối hận thù dân tộc. Và còn nhân dân ở Thế giới thứ ba cũng như phần Nhân loại đang quằn quại trong áp bức và đói khổ, họ phải suy nghĩ sao đây về người Cộng sản, về CNXH, họ còn biết đặt niềm tin và hy vọng vào ai đây?

  Liên Xô vĩ đại đã sụp đổ và tan rã một cách đau đớn chẳng lẽ lại chưa thức tỉnh chúng ta hay sao, không mang lại cho chúng ta một bài học kinh nghiệm nào chăng? Về nguyên nhân sụp đổ của Liên Xô, mỗi nơi nói một phách. Nhưng theo sự nghiên cứu riêng của chúng tôi, một trong những nguyên nhân chủ yếu của sự sụp đổ đó nằm trong Điều 6 của Hiến pháp Liên Xô. Cái Điều 6 này đã đặt Đảng CS vào vị thế siêu quyền lực, trên cả Nhân dân, Quốc hội và Luật pháp, không chịu một sự giám sát, kiểm sát nào cả. Nó dẫn Đảng CS đến tình trạng độc tài chuyên chế, suy thoái và sụp đổ không thể nào cứu vãn nổi.

  Sau khi BCT Lê Duẩn cho sao chép Điều 6 của HP Liên Xô thành Điều 4 của HP Việt Nam, nhiều người đã khuyến cáo nên bỏ đi vì nó gây ra quá nhiều tai họa, mà một trong những tai họa đó là tham nhũng tràn lan thành quốc nạn. Nay lại thêm một tai họa tày trời nữa là việc ký hiệp ước dâng đất, dâng biển cho các đồng chí. Nếu không có Điều 4, không tự coi mình là lực lượng đứng trên cả Nhân dân, Quốc hội và Luật pháp, thử hỏi BCT Lê Khả Phiêu có dám tùy tiện ký những hiệp ước bán nước như vậy không, dù cho có sức ép của Ban cố vấn hoặc sức ép từ phía các đ/c. Đáng lẽ BCT Lê Khả Phiêu phải hỏi ý kiến Quốc hội hoặc trưng cầu ý kiến của Nhân dân chứ? Mà nếu đã biết dựa vào sức mạnh của Nhân dân thử hỏi ai ép nổi họ mắc sai lầm và phạm tội trầm trọng đến mức đó.

  Vừa qua, sự bất bình chính đáng của các vị Lão thành CM và Tướng lĩnh hưu trí cũng như làn sóng phản đối của đồng bào trong nước và kiều bào hải ngoại trước tội ác trời không dung, đất không tha này chứng tỏ bản lĩnh chính trị và sức mạnh tinh thần của nhân dân VN vẫn thường trực sống động và mãnh liệt nhường nào! Nếu nhân dân Trung Quốc lương thiện hiểu rõ chuyện sai trái tội lỗi này chắc cũng bất bình chẳng khác gì nhân dân Việt Nam. Các đ/c cứ thử cắt một phần đất biên giới của TQ nhượng cho ngoại bang xem nhân dân TQ sẽ phản ứng ra sao. Và với lương tri của mình, liệu VN có thể làm ngơ không lên tiếng ủng hộ nhân dân TQ anh em của mình được chăng?

  Ôi, mấy nước XHCN còn lại, bây giờ lại cần lấn chiếm đất đai của nhau, bắt nạt, ức hiếp nhau để chứng tỏ tính ưu việt của CNXH và tinh thần Quốc tế vô sản hay sao? Đúng là ta đang làm trò cười cho thế giới tư bản chủ nghĩa và cho con cháu đời sau.

  Tất nhiên, những nhà lãnh đạo CS Việt Nam và Trung Quốc cứ có thể quên đi mọi thứ tình nghĩa. Nhưng chẳng lẽ lại không còn ai lưu tâm tới khía cạnh pháp lý của vấn đề? Chúng tôi nghĩ rằng cả hai Đảng và hai Nhà nước chúng ta nên ngồi lại thảo luận để đi tới những thỏa thuận mới về địa giới và hải giới phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của cả hai dân tộc Việt-Trung. Nếu không, nhân dân VN chúng tôi lại phải nhờ đến Liên Hiệp Quốc làm trọng tài phân xử. Hoặc phải nhờ đến một Tòa án quốc tế phán quyết. Vì nhiều luật gia Việt Nam và quốc tế quan tâm nghiên cứu những hiệp ước bất bình đẳng này cũng đang lần lượt lên tiếng trên các diễn đàn và các cơ quan ngôn luận. Hy vong chúng ta có thể thu xếp ổn thỏa với nhau để khỏi phải làm phiền đến Công pháp quốc tế. Chúng tôi cũng sẽ có một bức thư gửi đến Luật sư Chủ tịch Fidel Castro để đề nghị đ/c ấy, với tư cách người đứng đầu một nhà nước XHCN rất sành sỏi về luật pháp quốc tế, lên tiếng về vấn đề nan giải này.

  Thư bất tận ngôn. Chúng tôi kính gửi tới Đ/c lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe. Rất mong nhận được ý kiến chỉ giáo của Đ/c.

  Kính thư

  Trần Khuê
  Địa chỉ liên lạc:

  Trần Khuê
  296 Nguyễn Trãi Q.5
  TP Hồ Chí Minh – Việt Nam

  Trần Bạch Đằng

  Ải Nam quan và nhỮNG kẺ “đỐt đỀn”

  Lẽ ra, bạn đọc không cần bận tâm với những gì tôi sắp nói, song gần đây, các nhóm chống Việt Nam lưu vong ở ngòai nước hè nhau dùng đủ các phương tiện để loan truyền cái mà chúng gọi là “chính quyền cộng sản Việt Nam dâng đất cho Trung Cộng” lấy cớ từ bài viết ngờ đóan của một Trần Khuê nào đó có nội dung liên quan đến hội đàm và thỏa thuận biên giới trên bộ và trên biển giữa hai nước. Sự bịa đặt có từ ải Nam Quan đến Bản Giốc, Pắc Bó, cùng tổng số diện tích đất Việt Nam trên biên giới Việt – Trung dài 1.300km, từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Mường Tè (Lai Châu). Trong dàn đồng ca chói tai ấy có những cái tên vốn nhẵn mặt với dân Việt Nam như Thích Tâm Châu cùng một số tên khác, luôn những tên lạ hoắc như Trần Đại Sĩ ở Paris và “hai nhà báo Trung Quốc” mà Trần Khuê viện dẫn, kể cả “lời thề” của Trần Đại Sĩ rằng anh ta nói sự thật.

  Một người Việt Nam vượt biên, định cư ở Úc, ông Hoàng Nguyên Nhuận, vào tháng 4 này đã viết một bài phân tích về sự lố lăng của Trần Khuê cùng bộ sậu, đăng trên tờ Chuyển Luân, báo tiếng Việt xuất bản ở Sidney (Úc). Đọc qua bài của ông Nhuận, ai cũng hiểu Trần Khuê và bộ sậu chỉ còn đường “độn thổ”.

  Tôi trở lại ý chính của bài viết. Trần Khuê cho rằng Nam Quan nằm trên lãnh thổ Việt Nam, song bây giờ “Việt Cộng dâng cho Trung Cộng”. Một số người, nếu không mang động cơ không hay mà bực dọc chuyện khác – thiếu gì chuyện bực dọc hàng ngày, đủ cấp số – hoặc nhẹ dạ, không nhiều lắm, lập lại luận điệu của Trần Khuê, thậm chí viết thành kiến nghị gửi cho lãnh đạo nước ta. Có lẽ cơ quan thông tin của ta là sơ sót khi không trình bày rõ trên các phương tiện thông tin đại chúng về tòan bộ sự thật chẳng phải bí mật quốc gia gì cả bởi Bộ Ngọai giao nước ta và Ban Biên giới của Chính phủ đã từng công bố hàng lọat tài liệu trong đấu tranh xác lập cột mốc biên giới giữa hai nước Việt – Trung và báo chí nước ngòai cung cấp chẳng sót một chi tiết nào. Công việc cắm mốc biên giới trên đất liền vẫn đang tiến hành như thỏa thuận.

  Hầu hết biên giới đất liền (và lãnh hải nếu có biển) của các quốc gia trên thế giới có cái do điều kiện tự nhiên, đã rõ ràng từ lâu, có cái thông qua những hiệp ước hàng trăm năm trước hay vừa mới thương thảo, có cái chưa minh định, luôn nằm trên bàn ngọai giao của

  ít trường hợp, biên giới xê dịch về phía này, phía kia thuộc sinh họat của cư dân đôi bên biên giới, do các quan hệ , thậm chí gia tộc. Các nhà nước có nhiệm vụ bàn bạc để đi đến những thỏa thuận thành văn bản pháp lý. Tóm lại, đó không là chuyện lạ. Chúng ta biết, việc phân định đường ranh giới ở vùng Kashmir giữa Ấn Độ – Pakistan rắc rối ra sao, ranh giới lãnh thổ giữa Israel – Palestine cũng vậy và gần đây nhất, một đảo rộng 1 cây số vuông thôi cũng xảy ra tranh chấp giữa Tây Ban Nha – Marốc … Chuyện như thế có thể được giải quyết được bằng thương lượng, có cả những nhượng bộ lẫn nhau thỏa đáng và chẳng ai dâng không cho ai, dù một tấc đất. Biên giới Việt – Trung được vạch từ thời đôi bên là vương triều, mang ý nghĩa hiện đại khi Pháp thiết lập nền đô hộ ở Việt Nam và ký với triều đình Mãn Thanh, vào cuối thế kỷ XIX.

  Ải Nam Quan còn thêm một yếu tố phức tạp nữa. Từ trước tới nay chúng ta thường nói “Nước Việt Nam dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau”. Câu này đương nhiên thiếu chính xác, nhưng dân ta đã quen dùng, dẫn đến một đinh ninh rằng ải Nam Quan thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đúng ra, điểm cực Bắc của Việt Nam là Lũng Cú tỉnh Hà Giang, nằm trên huyện Đồng Văn, thuộc vĩ độ 23o 24’ Bắc, điểm cực Nam (đất liền) tại Xóm Mũi, Rạch Tàu, tỉnh Cà Mau, thuộc vĩ độ 22o, thấp hơn Lũng Cú trên một độ. Nhưng, chẳng ai nói “từ Lũng Cú đến mũi Cà Mau”.

  Lý do chúng ta quen lấy ải Nam Quan làm chuẩn cho phía Bắc dính đến điều kiện lịch sử. Con đường từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, trong thời Cổ Trung đại và cho đến sau này, đều qua ranh ải Nam Quan , con đường thiên lý trong đi lại thời bình, đồng thời con đường thâm nhập và rút lui của quân phương Bắc thời

  chạm trán ngay lúc đầu. Phương Bắc còn có một số đường “vượt biên” nữa, như Lộc Bình (Lạng Sơn), Thủy Vỹ (Lào Cai) …, đường Lạng Sơn ngắn nhất đến Thăng Long; sau lưng ải Nam Quan là Bằng Tường, Ung Châu … địa hình bằng phẳng, dễ tập kết quân … Về thương mại, Nam Quan tiếp cận với miền Hoa Nam Trung Quốc, cũng như vùng trung du và đồng bằng sông Hồng của Việt Nam – hai trung tâm kinh tế của hai nước. Lũng cú cho tới hôm nay, dù là đầu biên cực Bắc, nhưng lại không nằm trên trục giao thông dân dụng hay quân dụng thuận lợi.

  Tự cái tên đã xác định sự thật. Nếu ải Nam Quan là của Việt Nam thì cửa ải phải mang tên là Bắc Quan (cửa ải ngó về phía bắc, chứ sao cửa ải của Việt Nam mà lại ngó về phía Nam ? Ông Hòang Nguyên Nhuận đã dí dỏm “chọc quê” Trần Khuê : “Nếu Việt Nam quả có một cửa ải gọi là Nam Quan thì cửa ải đó phải được đặt ở rừng U Minh !”.

  Nam Quan, theo lịch sử ta ghi nhận, có nhiều dấu vết đau thương của dân tộc. Nhà thơ Hòang Cầm trong bài Nguyễn Trãi tiễn cha là Nguyễn Phi Khanh bị quân Minh bắt đưa sang Trung Quốc có các câu :

  “ … Ôi Nam Quan, nơi con mắt khép tình thâm
  Lối qua lại của một lòai cuồng khấu
  Mà Nam Quan đau xót đến nghìn năm …”

  Tất nhiên, nhà thơ Hòang Cầm không làm công việc đo đạc địa lý trong bài thơ, đồng thời cũng chẳng có chữ nào nói đó là cửa ải của Việt Nam. Địa danh ải Nam Quan được hiểu theo thói quen, riết rồi thành ước lệ. Chỉ có vậy.

  Ngày 24-2-1885, vào 2 giờ 30 chiều, tướng Pháp De Négrier, Tư lệnh quân đội xâm lược Pháp ở Bắc bộ, sau khi hạ Đồng Đăng đã phá sập ải Nam Quan với lời cảnh cáo bằng chữ Hán : “Không có vách đá nào bảo vệ nổi biên giới, chỉ có sự tôn trọng các hiệp định” (trích dẫn Madrolle, trong quyển L’Indochine, nhà xuất bản Hachette năm 1930). Nếu ải Nam Quan là của Việt Nam, tức mảnh đất mà Pháp thiết lập nền bảo hộ, thì mắc mớ gì tướng Négrier lại bắn sập cửa ải của mình với lời cảnh cáo như thế. Còn chuyện cây số 0 bị dời tới dời lui – do phía Trung Quốc thực hiện – cũng không phải mới đây. Tài liệu cũ ghi rằng Nam (Port de Chine hoặc Southern Tell Gate of China), đường bộ từ Đồng Đăng đến đây là 4km. Bức thành dài 370km hình thành biên giới. Học giả Nguyễn Khắc Viện cho rằng Đồng Đăng cách biên giới Việt – Trung 3km, theo các tác giả khác thì phần bên ngòai ải Nam Quan thuộc Trung Quốc lối 600m. Thứ trưởng Lê Công Phụng, Trưởng ban Biên giới Việt Nam thì cho con số 200m. Tức không thể có chuyện như tưởng tượng của Trần Khuê là Việt Nam “dâng” cho Trung Quốc riêng ở ải Nam Quan đến 5km chiều sâu. Mốc cây số 0 có thể dời nhưng quan ải thì không thể dời được, cho nên nếu theo Trần Khuê, ải Nam Quan vượt quá Đồng Đăng ………………. cây số xuống phía Nam.

  Chuyện do Trần Khuê và bộ sậu bịa đặt đã trực tiếp cho thấy những cái mà họ gọi là “chứng cớ” đều không có thật, cả Bản Giốc, Pắc Bó cũng phải đặt dọc biên giới, Trần Đại Sĩ còn quả quyết cột mốc số 0 hiện tại là cột mốc km5 ngày trước ! Hiểu như thế nào cũng đều không ổn.

  Bài báo này viết nhân ngày quốc khánh nước ta. Ngày Quốc khánh cách nay 57 năm đánh dấu bằng Tuyên ngôn Độc lập, bản tuyên ngôn kết tinh ý chỉ độc lập, tự do của người Việt Nam từ ngàn xưa, đồng thời mở ra thời đại mới mà “Tổ quốc trên hết”, là động lực chính nối kết con cháu vua Hùng thành một một khối hướng đến tương lai.

  Một Việt kiều như ông Hòang Nguyên Nhuận cùng hàng triệu Việt kiều nữa đang sống xa quê mẹ vẫn đau đáu trong lòng tình yêu nước. Ta xem đó như một hồi âm tất nhiên của những ai, dù chính kiến chưa đồng nhất hòan tòan, vẫn đồng nhất về hồn dân tộc mà ngày 2-9-1945 với Tuyên ngô Độc lập tăng thêm độ đậm, bởi hồn dân tộc tự bấy kèm thêm niềm tự hào.

  Tuyên ngôn Độc lập cũng làm công việc kiểm nghiệm. Những kẻ nói láo đâu có liên quan đến tinh thần độc lập dân tộc …

  Tháng 9-2002

  T.B.Đ

  • Quốc Tổ Hùng Vương là có thật! Lê Lợi là có thật! Hoàng Đế Quang Trung là có thật!

  • Dân ngu nói:

   “Xưa: Thiêm Bình, Di Ái,
   Tiếp Chiêu Thống họ Lê
   Tiếp Gia Long, Tự Đức . . .
   Nay thêm tập đoàn Lê.”
   là sao hả bác ?? Em không hiểu !! “Nay thêm tập đoàn Nguyễn” (Nguyễn Tấn Dũng) chứ bác ?? Hoặc chí ít ra cũng là tập đoàn liên doanh Nguyễn + Nông chứ bác ??

   • dân chủ nói:

    Xưa: Thiêm Bình, Di Ái,
    Tiếp Chiêu Thống họ Lê
    Tiếp Gia Long, Tự Đức . . .
    Nay thêm tập đoàn Lê.”
    Lê Trung Mẫn đó bạn…

  • 1nxx nói:

   Tất cả các hiệp định về biên giới, chủ quyền về đất, biển, lãnh hải, đảo phải được quốc dân thông qua. Mọi ký kết hay thỏa thuận của bất cứ ai kể cả chính phủ, thủ tướng, chủ tịch nước, bộ chính trị, đảng cộng sản VN nếu không có sự đồng ý của quốc dân đều không được phép và nhân dân sẻ VN không công nhận. Không ai được phép tự ý quyết định về tài sản chung do cha ông ta để lại thay dân tộc.

 25. HL nói:

  Hôm nay ngày 31/05/2011 , đọc bài phỏng vấn của VOA với TS CHHV ngày 09/04/2010 tôi thật sự kinh ngạc và thán phục tầm nhìn của ông trước thời cuộc, bằng lập luận chặt chẽ và phân tích cụ thể từng vấn đề, ông đã nêu rõ bản chất của Tàu khưa, và sau hơn 1 năm thì những tiên đoán của ông đã trở thành hiện thực.

  Vậy bây giờ phải làm gì đây!!! ông đã từng nói : “đặt Tổ quốc Việt Nam lên trên hết như Đảng vẫn nói, chắc chắn Đảng sẽ không tiếc mạng sống của mình để Tổ Quốc quyết sinh!”
  Nếu đảng mà được như vậy thì tôi mong rằng, tất cả vì “Tổ Quốc VN” Đảng ko nên cố chấp nữa, bỏ qua thù hận, ko vì cái tôi nhỏ nhen của mình hãy trả tự do cho TS CHHV và trân trọng ông, một Trí thức lỗi lạc và TS CHHV ơi, ông hãy đem hết khả năng của mình ra để giúp nước, trước mắt là tìm giải pháp cho vấn đề biển đông.
  Vì Đảng thử nhìn lại mình xem, trong cả bộ chính trị ai có thể hiểu và trả lời được câu hỏi như TS CHHV đã làm.
  Mong lắm thay! (biết là vô vọng nhưng tôi vẫn mong)

  (Note: viết theo ý của TS CHHV nên coi đảng như 1 con nguoi)

  • Thôi đi, đừng trông chờ vào những lời hứa hão của việt cộng! Anh Vũ lại mắc sai lầm nữa! Hai cái sai lầm đều phải trả giá quá đắt!

  • đặng tuất nói:

   Cộng sản việt nam thời nay làm những việc đối với nhân dân giống như những gì mà cụ Nguyễn trải đã nói về quân Minh xâm lược ngày xưa:
   Quân cuồng Minh (Trung quốc bành trướng) thừa cơ gây loạn
   Bọn gian tà (Dũng, Trọng, Mạnh…) còn bán nước cầu vinh
   Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn
   Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ
   Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế
   Gây thù kết oán trải mấy mươi năm
   Bại nhân nghĩa nát cả đất trời.
   Nặng thuế khóa sạch không đầm núi.
   Người bị ép xuống biển dòng lưng mò ngọc, ngán thay cá mập thuồng luồng.
   Kẻ bị đem vào núi đãi cát tìm vàng, khốn nỗi rừng sâu nước độc.
   Vét sản vật, bắt dò chim sả, chốn chốn lưới chăng.
   Nhiễu nhân dân, bắt bẫy hươu đen, nơi nơi cạm đặt.
   Tàn hại cả giống côn trùng cây cỏ, nheo nhóc thay kẻ góa bụa khốn cùng.
   Thằng há miệng, đứa nhe răng, máu mỡ bấy no nê chưa chán,
   Nay xây nhà, mai đắp đất, chân tay nào phục dịch cho vừa ?
   Nặng nề những nổi phu phen tan tác cả nghề canh cửi.
   Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội,
   Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi !
   Lòng người đều căm giận,
   Trời đất chẳng dung tha;
   Chúng còn bắt tù đày cả Người anh hùng dân tộc mang tên CÙ HUY HÀ VŨ
   Rồi lịch sử sẽ bắt tội chúng
   Con cháu của bọn chúng sau này chỉ làm trâu làm ngựa
   “Tổ Quốc Viêt nam và nhân dân sẽ xóa an cho anh”
   Một lũ Cộng Sản đê hèn và bẩn thỉu

 26. Vận mệnh Đất nước nói:

  Càng nghe càng nghẫm càng thấy TS CHHV phân tích đúng! Không hiểu tại sao lại khép Ông CHHV vào tội phản động! Có được những người như Ông thật là đáng tự hào cho dân tộc VN !

 27. Hoang Nam nói:

  Giờ mới thấy tiến sĩ nhìn xa trông rộng, thần cơ diệu toán. Kính phục!

 28. Pingback: TS Cù Huy Hà Vũ -Tham vọng của TQ trong cuộc tranh chấp biển Đông quá rõ ràng | phamdinhtan

 29. nhóm bạn trẻ nói:

  Trong lòng chúng tôi, Tiến sĩ CHHV là thủ tướng. Tiếc là ông còn ở trong tù…

 30. Nữ nhi nói:

  Tiến sĩ Hà Vũ thật là sáng suốt. Ông phân tích thật chính xác tình hình.
  Thật tiếc và căm giận, một người như thế mà phải ngồi tù !

  • Không chính xác lắm đâu! Hoàng sa cũng bị chiếm dễ dàng đấy thôi! Việt Nam cộng hoà có đánh trả đâu! Đây chính là sai lầm của anh Vũ! Mà phải trả giá quá đắt! Không cần phải nói nhiều mà phải rèn luyện ý chí kiên cường! Nói ít mà làm phải nhiều! Hiệu quả mới cao! Trung cộng nó cũng chủ quan nên cũng bị thua Việt cộng năm 1979 đấy thôi! Chuyện nhà binh không được bàn ra tính vào!

   • nhóm bạn trẻ nói:

    Tôi nhớ có đọc trên báo ( Tuổi trẻ thì phải ) lời tường thuật của một ông tướng haỉ quân VNCH về vụ đánh với TQ để giữ quần đảo Hoàng sa, trong trận này vì yếu thế nên Hải quân VNCH bị thua tơi tả, chỉ còn một số ít chạy về Đà nẵng.

   • Những con người ấy trong tất cả những điều kiện tương ứng của thời đại đã đạt tới tầm vóc của anh hùng nhờ vượt lên những cám dỗ tầm thường của cuộc sống. Kể cả ham muốn sống với họ cũng trở thành nhỏ bé khi đi đến cùng những giá trị tinh thần của mình.

   • tui nói:

    Ban no’i hay ghe hi.NGU

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s