Đỗ Trung Quân – Cuộc đối thoại trước Lãnh sự quán Trung Quốc và trong trụ sở thành đoàn TNCS TP Số 1 Phạm Ngọc Thạch

Đêm qua tôi bay chuyến cuối cùng từ Đà Nẵng về Sài Gòn. Các Anh Huỳnh Tấn Mẫm, Cao Lập, Lê Hiếu Đằng hẹn “Sáng 5-6-20011 ở Sài Gòn”. 6g 30 sáng 5-6: Người đến sớm nhất là anh A. Menras, tên Việt là Hồ Cương Quyết, người Pháp quốc tịch Việt. Hơn 30 năm trước, Menras đã treo cờ mặt trận trên tượng đài Thủy Quân Lục Chiến trước Hạ nghị viên Sài Gòn và giờ này đang ngồi cặm cụi viết biểu ngữ “ Hòa bình và công lý cho Hoàng Sa- Trường Sa & biển Đông”. Lần lượt các anh Huỳnh Tấn Mẫm, Cao Lập, Lê Công Giàu, Lê Hiều Đằng, Nguyễn Quốc Thái và Giáo sư sử học ngoài 90 tuổi Nguyễn Đình Đầu, quần áo chỉnh tề, cùng có mặt. Hai chiếc taxi ra Nhà thờ Đức Bà, đồng hồ chỉ 8 giờ kém 15 phút.

Andre Hồ Cương Quyết đang viết biểu ngữ

 Đối thoại trước lãnh sự quán Trung Quốc

 Chúng tôi nhập vào một nhóm người trẻ đến sát Lãnh sự quán Trung Quốc xế bên Nhà Văn Hóa Thanh Niên số 4 Phạm Ngọc Thạch. Khu vực tràn ngập chốt chăn và cảnh sát chìm thường phục nhưng dễ nhận họ ra bằng máy bộ đàm. Nhiếu người thường phục đưa máy ảnh, điện thoại di động lên chỉa về phía chúng tôi. Cuộc đối thoại bắt đầu. Một chiếc áo thường phục hung hăng nhất: “Đề nghị giải tán, hoạt động phải có luật pháp”. Anh Cao Lập, cựu tù Côn Đảo vốn nóng tính, hét to: “Pháp luật là để bảo vệ người dân và bảo vệ đất nước không phải để bảo vệ bọn Trung Quốc!”. Tiếng vỗ tay ầm ĩ. Một người mặc thường phục khác tiến về anh Lê Hiếu Đằng [Cựu Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc TP], anh Đằng chỉ mặt quát: “Anh đứng về phía nào, Việt Nam hay Trung Quốc?”. Người mặc thường phục phải lùi lại. Anh Huỳnh Tấn Mẫm và tôi băng qua đường sang phía Nhà Văn Hóa Thanh Niên quan sát.

 Trụ sở của Đoàn thanh niên Cộng sản kéo cổng, vắng tanh, trừ những nhân viên an ninh. Trên sân thượng, Camera chỉa xuống thu toàn cảnh. Một người còn trẻ tiến đến nói: “Chú Q., chú Mẫm, khuyên dùm anh em, bày tỏ thế là được rồi, giải tán đi…”. Đấy là một cán bộ thành đoàn tôi không biết tên, anh Huỳnh Tấn Mẫm nói: “Được là sao? lẽ ra Thành đoàn phải tổ chức cho thanh niên, Thành đoàn không dám thì thanh niên họ phải tự làm thôi!”. Bên kia đường, các anh Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, Cao Lập, A. Menras dương cao các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Một vài người lăm lăm dùi cui tiến đến chỉ vào mặt anh Lê Công Giàu, Huỳnh Tấn, Mẫm: “Đề nghị các chú giải tán!”. Anh Lê Hiếu Đằng nói: “Hãy để cái dùi cui vào mặt bọn Trung Quốc. ”. Chắc họ còn trẻ không biết, nhưng camera trên Nhà Văn Hóa Thanh Niên đã biết và báo cho ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành phố. Một cán bộ Thành đoàn ra, nói: “Anh Ba Đua mời các anh vào nói chuyện”. Anh Lê Hiếu Đằng khoát tay: “Chúng tôi không có chuyện gì để nói?”. Ba mươi phút sau, đích thân ông Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thành Tài xuất hiện, bắt tay và đề nghị chúng tôi vào trụ sở thành đoàn số 1 Phạm Ngọc Thạch để tiếp chuyện. Sau vài phút hội ý anh Lê Công Giàu , Huỳnh Tấn Mẫm ,Lê Hiếu Đằng , Cao Lập… đồng ý vào.

Từ trái qua: Đình Vượng, Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, cựu “quan chức” Mặt trận Tổ quốc Lê Hiếu Đằng, Nhà thơ Đỗ Trung Quân, Nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh, Andre Hồ Cương Quyết, Huỳnh Tấn Mẫm – có thể khác tuổi tác, tôn giao, dân tộc, quá khứ, thậm chí cả chính kiến … nhưng cùng chung một tình yêu đất nước ( Các ảnh trong bài đều lấy từ Ba Sàm)

 Cuộc đối thoại trong trụ sở Thành đoàn TNCS TP

 Những nhân vật trụ cột của Thành ủy: Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thị Quyết Tâm… có mặt đủ. Thái độ của ông Nguyễn Văn Đua và các thành viên được ghi nhận là nhã nhặn. Ông Nguyễn Chơn Trung [ Sáu Quang-Nguyên Bí thư Đoàn TNCS TP ] lại không được nhã nhặn, ông đập tay xuống bàn nói với ông Lê Hiếu Đằng : “Các anh muốn gì cũng phải có phương pháp đúng đắn”. Ông Lê Hiếu Đằng [ môi giựt, tay run]: “Anh không phải dạy chúng tôi về phương pháp…”. Ông Cao Lập đứng bật đậy: “Tôi không thể tưởng tượng hôm nay anh Sáu Quang tệ hại đến mức này”.Ông Huỳnh Tấn Mẫm điềm đạm “ Chúng tôi đã bày tỏ xong thái độ.Nếu nhà nước hiểu lòng dân chúng tôi sẽ ủng hộ, nếu không thì chúng tôi tiếp tục bày tỏ thái độ. “ Ông Ba Đua vui vẻ gọi Andre Menras là “ đồng chí “. Andre – Hồ Cương Quyết nói “ đồng chí không có nghĩa là cùng trong đảng. Từ lâu nay tôi đứng về phía Việt Nam trong mọi cuộc chiến đấu chống sự bành trướng và xâm phạm chủ quyền VN, cuộc tuần hành này cũng trong tinh thần ấy…. “Cuộc đối có lúc khá thoại căng thẳng. Họ là những người từng đứng cùng một chiến tuyến chống Mỹ trước 1975. Ông Lê Công Giàu, cựu Phó bí thư thường trực Thành Đoàn, khét tiếng kiên cường trong tù đày, tra tấn. Ông Lê Hiếu Đằng, ngay cả khi đã giữ các trọng trách vẫn không vì phú quý vinh hoa, cứ theo lẽ phải mà đấu tranh. Ông Huỳnh Tấn Mẫm Chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn, một người không chỉ nổi tiếng trong nước mà thành tích đấu tranh trước năm 1975 của ông còn làm tốn nhiều giấy mực của báo chí quốc tế.


 Lúc 13g 00, khi tôi rời điểm nóng, cuộc tuần hành vẫn tiếp tục trên các tuyến trung tâm. Trong đám đống ấy tôi nhận thấy những gương mặt “già” quen thuộc: nhà thơ Nguyễn Duy, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, giáo sư Tương Lai, Osin Huy Đức… tùy sức khỏe, người đi hết cả hành trình, người tham gia từng chặng. Buổi sáng ngày 5-6-2011 chắc chắn sẽ làm cho những người ngồi trong tòa nhà Thành đoàn và trong Tổng Lãnh sự Trung Quốc hiểu như thế nào là Việt Nam.

Đỗ Trung Quân

Tác giả gửi cho Quê choa

Theo Quechoa

____________________________

Tiếp tục tham gia ký tên yêu cầu trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ
BAUXITEVN – THƯ KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ
Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại
Bấm vào đây để trở về trang chủ

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

20 Responses to Đỗ Trung Quân – Cuộc đối thoại trước Lãnh sự quán Trung Quốc và trong trụ sở thành đoàn TNCS TP Số 1 Phạm Ngọc Thạch

 1. Vivi nói:

  Tôi ủng hộ thanh niên sinh viên và trí thức Vietnam biểu tình nói lên lòng yêu nước …

 2. Hán Cẩu nói:

  To Dân Oan: Đọc commnent của mi thấy thật tầm thường. Một thằng viết lỗi chính tả còn không đúng thì không biết có phải người Việt Nam không? Tao không thích kiểu cầm quyền của Đảng CS nhưng cũng không ngu như mày. Nên biết tôn trọng các thành phần trên đã tham gia biểu tình thể hiện lòng yêu nước, không vì vụ lợi hay quyền lợi của một đảng phái, mà là vì quyền lợi của dân tộc. Nếu có chiến tranh thì cũng không hy vọng gì vào loại người như Dân Oan đâu!

 3. phihung nói:

  có tham gia biểu tình hôm đó tại Sài Gòn thì các bạn mới hiểu được bản chất 2 mặt của Đảng ta.một mặt thì điên cuồng quần đảo chốt chặn cấm đường….vv.một mặt kệ cho chúng mày hò hét ở những nơi QUY ĐỊNH được hò hét.không biết bọn quan chức đcs chúng nó nghĩ cái gì mà ngu như con Chó một lũ vậy nữa dân chúng biểu tình ôn hòa xuất phát từ tấm lòng yêu nước vậy mà chúng nó liên tục rình rập bắt bớ bỏ rồi ru ngủ…chẳng lẽ chúng nó muốn làm con chó cho lũ Tàu hay sao????

 4. Tiếng nói người dân nói:

  Có xuống đường biểu tình vì chân lý vì Tổ Quốc mới thấy và cảm nhận được 2 chữ Tự Do ,viết và nói tự do thì dễ và vô cảm, hành động vì tự do mới có giá trị thật sự vì có tự do mới cảm nhận được nhân quyền và dân chủ,bảo vệ chế độ thối rữa chống đối lại người dân biểu tình phản đối TQ xâm chiếm cướp phá trên lãnh thổ VN là việc làm ngu xuẩn, hưởng quyền lợi từ những kẻ cướp quyền lợi của người khác mang đến cho mình là loại người bẩn thỉu vô thức, chuyên làm toi mọi mong sao có được một ít đặc ân

 5. Than Hai Thanh nói:

  Toi khong nghi rang hom nay anh 6 Quang ma tu tuong xuong cap ,te bac va hen nhac. nhu vay. Thanh Doan lanh dao thanh nien ma khong lam gi ,thi hay de anh Mam ,anh Cao Lap,anh Le hieu Dang … tap hop quan chung chong bon giac Tau

  • Xem nhân dân như tôi tớ. nói:

   Cái tụi đảng viên CS nầy xem nhân dân như tôi tớ của chúng. Tụi nó có bán nước người dân cũng không được hé mồm, tụi nó có hèn với giặc cũng phải xem tụi nó là anh hùng. Chúng nó đâu có biết hiện tại người dân chỉ xem chúng nó như 1 lũ côn đồ ngậm cặc bọn Tàu hại dân hại nước.

 6. hoadainhan nói:

  Người TQ cố tình leo thang để xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của VN, đây là âm mưu như Tiến sĩ Nguyễn Toàn Thắng (trường ĐH Luật Hà Nội) đã phát biểu: TQ đang cố tình hợp thức hóa vấn đề tranh chấp vùng biển thuộc chủ quyền của VN (vùng biễn này đã thuộc chủ quyền của VN theo công ước 1982), để đánh lừa dư luận quốc tế. những âm mưu như thế không thể qua mặt được người dân VN. VN cần phải cho TQ biết rằng VN không dễ bị bắt nạt như các nước khác. phải buộc TQ bồi thường những tổn thất mạ TQ đã gây ra cho VN trong việc xâm hại vùng biển VN. Nếu không thì kiện TQ ra tòa án Quốc tế xét xử.

 7. nguoi tu do nói:

  Hoan hô các ông LÊ HIẾU ĐẰNG,CAO LẬP,LÊ CÔNG GIÀU,HUỲNH TẤN MẪM,HỒ CƯƠNG QUYẾT.ĐỖ TRUNG QUÂN…Chúng ta phải tiếp tục những hành động như thế này!

 8. sinh viên ĐH Đà Lạt nói:

  Chúng tôi rất tiếc vì ở xa Hà nội và Tp. HCM nên không cùng được xuống đường biểu tình như các bạn; Chúng tôi tuy ở xa nhưng lúc nào cũng bày tỏ tấm lòng yêu thương và hướng về tổ quốc Việt Nam thân yêu. Chúng tôi là sinh viên ĐH Đà Lạt đả đảo bọn Bành trướng Bắc kinh lấn chiếm biển đảo của Việt Nam. Việt Nam Hồ Chí Minh, Cù Huy Hà Vũ muôn năm.

 9. Pingback: Đỗ Trung Quân – Cuộc đối thoại trước Lãnh sự quán Trung Quốc và trong trụ sở thành đoàn TNCS TP Số 1 Phạm Ngọc Thạch | phamdinhtan

 10. DOQUOCMINH nói:

  Cái cậu Sáu Quang ranh con ấy có được học hành chút nào không mà hỗn hào phách lối thế.”Các anh muốn gì cũng phải có phương pháp đúng đắn”-“phương pháp” cậu Quang muốn dạy dỗ mấy bác chắc là phương pháp BÁN NƯỚC?.


 11. Tấm lòng Người Việt hải ngọai sát vai với Đồng bào trong Nước
  =====================

  Thưa Đồng bào trong Nước :
  « Tổ Quốc đang lâm nguy
  Cần thể hiện Tấm lòng
  Biểu tình giữa Hà Nội
  Biểu tình tại Sài Gòn
  Hải ngọai có chúng tôi
  Luôn ủng hộ Đồng bào »

  Đây Thủ phủ tỵ nạn
  Sài Gòn Nhỏ – Quận Cam
  Sánh vai Sài Gòn Lớn
  Tinh thần Người Dân Việt
  Cùng máu đỏ da vàng
  Bất bình trước ngang ngược
  Khựa ỷ mạnh hiếp yếu
  Phẫn nộ lũ bán Nước
  Hèn nhát không nói gì !

  * * *

  Đây Thủ phủ tỵ nạn
  Sài Gòn Nhỏ – Quận Cam
  Sánh vai Sài Gòn Lớn
  Biểu tình lòng nhiệt tâm
  Trước Lãnh sự quán Tàu
  Nơi Tiểu bang Cali
  Lên án bọn Việt gian
  Bắt tù Người yêu Nước

  * * *

  Người Việt khắp năm châu
  Với người dân trong Nước
  Già trẻ cùng biểu tình
  Một người giọng cất tiếng :
  « Tầu LẠ là tầu nào ? »
  Hàng trăm người cùng họa :
  « Trung Cộng ! Tàu Khựa Chệt ! »
  Rồi tất cả cùng hô :
  « Ðả đảo Việt cộng hèn ! »
  « Ðả đảo Tàu xâm lăng ! »
  Ba lá cờ Khựa Chệt
  Đoàn biểu tình giẫm lên
  Đốt trước Sứ quán Tàu
  Trước cảnh sát Hoa Kỳ
  Đến bảo vệ biểu tình

  * * *

  Đây Thủ phủ tỵ nạn
  Sài Gòn Nhỏ – Quận Cam
  Sánh vai cùng Sài Gòn
  Tinh thần Người Dân Việt
  Cùng máu đỏ da vàng
  Bất bình trước ngang ngược
  Tàu ỷ mạnh hiếp yếu
  Phẫn nộ lũ bán Nước
  Hèn nhát không nói gì !

  * * *

  Là Người Việt nơi đâu
  Thù Tàu hại đồng bào
  Hận Khựa giết ngư dân
  Muốn làm điều gì đó
  Giúp ích cho đồng bào
  Khả năng có giới hạn
  Nên chỉ đi biểu tình
  Gióng tiếng nói đồng lòng
  Chống Bắc phương truyền kiếp
  Chống Việt gian đê hèn
  Tất cả muốn thể hiện
  Tấm lòng yêu Xứ Việt
  Không thờ ơ Vận Nước
  Bổn phận giúp Đồng bào
  Tranh đấu Ngọn cờ cao
  Trong Tâm thế lưu vong
  Trong ngòai Nước hợp lại
  Cho Việt Nam ngày nào
  Có Tự do Dân chủ
  Thanh bình chung trùng tu .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  cảm tác về cuộc Biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles của Việt kiều Mỹ đến không chỉ ở Little Saigon, Orange County, mà còn từ San Jose, San Diego, Riverside, Los Angeles,…

 12. Sài gòn nói:

  Hoan hô “Tinh thần ngày 05/06/20011 bất diệt”. Hoan hô lòng yêu nước của ” Con Rồng cháu Tiên”, Cù Huy Hà Vũ muôn năm, tinh thần dân chủ muôn năm.

 13. Thái Hòa nói:

  Các ông nên nhớ rằng đến như lãnh tụ NGUYỄN ÁI QUỐC có giai đoạn nhân dân còn nghi ngờ là bán nước, huống chi mấy thằng cha bây giờ quan tham vơ vét, vợ con tài sản đùm đề, rừng ký cho TÀU thuê 50 năm, BAUXITE tại TÂY NGUYÊN khai thác bừa bãi, hàng chục ngàn chuyên gia và công nhân TQ đến đây thật tai hại. Sao lại có những con người làm lãnh đạo mà ăn nói hồ đồ như ông Sáu Quang, tôi có thể đưa ra giả thiết: một là loại người này ra oai coi mình có hiểu biết hơn người, khúm núm xu nịnh cấp trên, quát nạt trù dập cấp dưới. Hai là bè lũ này bán tổ quốc ta cho TRUNG QUỐC rồi? hãy cảnh giác , nhân dân có quyền yêu cầu bảo vệ tron vẹn tổ quốc.

  • CHỊ BA nói:

   Chuyện “bán nuớc ” cuả ” lãnh tụ NGUYỄN ÁI QUỐC ” thì có” nghi ngờ ” nhưng mấy chuyện sau đây thì có thật cuả Bác:
   _Viết đơn xin vào học truờng thuộc điạ Pháp với hàng chữ ” Je desirerais devenir utile à la France”…(Tôi mong trở thanh hữu ích cho nuớcPháp..)
   – Tự nguyện đi lính cho Trung quốc…
   -Lãnh luơng tù Comintern (Liên sô) mỗi tháng 100 đôla …

   Nay có lẽ dân tộc Việt nam cần một nguời khác “đi tìm đuờng cưú nuớc ” lần thứ hai giống như Bác Hồ…

 14. Trạng lường nói:

  Mình rất buồn và luyến tiếc vì không thể tham gia biểu tình vì mình ở tận Cà Mau lại ko có ai thân quen ở thành phố. Mình đã theo dõi suốt từ sáng đến giờ qua mạng. Gần 12 giờ đọc thông tin và comment của các bạn. Căm thù bọn Trung Quốc và bất nhẫn với nhà cầm quyền!

 15. Tuyệt cú mèo! Biểu tình để đẩy lùi giặc ngoại xâm. Biểu tình để đa nguyên đa đảng. Biểu tình cho đường phố nở hoa. Biểu tình cho nước nhà hùng mạnh. http://www.giaiphapdanchu.com

 16. minh nói:

  tất cã các bạn đều hà h động đúng và thể hiện lòng yêu nước chính đáng, đăc biêt la bày tỏ đươc sư căm phẩn bn bành trưng Băc kinh, tôi mong đây sẽ là tiền lệ tốt cho những dip khác, xin cam ơn tât cả…

 17. Trong thành phần biểu tình còn có người Việt gốc Pháp tham gia thì chứng tỏ nhân dân Pháp yêu công lý cũng ủng hộ nhân dân VN chính nghĩa bị hàng xóm to xác, xấu tính bắt nạt xâm lược. Hơn nữa có cả cựu tù từng chịu tù đầy, tra tấn của Mỹ ngày xưa cũng quay ra ủng hộ dân Pháp hậu sinh chính nghĩa (sinh năm 1975 trở lại đây) thì không biết gì về việc xâm lăng VN như dân TQ hậu sinh phi nghĩa (sinh năm 1975 trở lại đây) thì nhăm nhe về việc xâm lăng VN, bắt nạt hàng xóm nghèo, bé con thì chúng ta càng thấy chân lý thuộc về nhân dân VN chính nghĩa chứ !!

  • DÂN OAN nói:

   ĐÃNG ĐANG CHE ĐẬY BẢN CHẤT TAY SAI CUẢ MÌNH

   Một chi tiết nói lên thủ đoạn cuả nhà cầm quyền CSVN trong biến cố biểu tình 4-6-2011 mọi nguời có thể thấy rõ là :
   Trong khi Hà nội cho công an ruồng bắt những trí thức trẻ dân chủ nổi tiếng như Mẹ Nấm, Nguời Buôn Gió , Tạ Phong Tần…và trấn áp đe doạ ,ngăn cấm Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc quân, Lê Thanh Tùng , Nguyễn Khắc Toàn …
   có mặt trong biểu tình với mục tiêu “chống Tàu ngoại xâm và tay sai nội gián ” thì Hà nội tìm cách đưa ( bỏ tiền mua vé máy bay)một số khuôn mặt cũ như Nguyễn Đình Đầu, Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Quốc Thái, Huỳnh Tấn Mẫm …xuất hiện vào biểu tình để vô hiệu hoá ảnh huởng , đánh traó mục tiêu là ” và nhằm chuyễn huớng sang chiêu bài bịp bợm là “Đãng đồng tình ” ,” Đãng cũng bất mãn với Tàu ” nhằm che đậy “bản chất tay sai cho các đồng chí Tàu phù anh em ” .

   Thủ đoạn trên cho thấy , Đãng CSVN hoàn toàn mất huớng , lúng túng … tìm cách che đậy bộ mặt “Tay Sai” và đánh tráo khí thế “chống xâm lăng Tàu ” cuả tuổi trẻ đang dâng trào .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s