Biểu tình chống Trung Quốc lần 5: những diễn biến mới lạ

“…nếu ta nhớ lại cách đây mới có vài tháng: Luật sư Lê Quốc Quân, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và cả mấy chục công dân bị bắt khi chỉ đứng trên vỉa hè để xem phiên tòa được thông báo là xử công khai Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, mà cộng đồng đành bất lực đứng nhìn trong lo âu, sợ hãi…(Chúng ta hãy chờ xem phiên xử Phúc thẩm tới đây sẽ  như thế nào).”

Với cuộc tuần hành ôn hòa ngày hôm qua 3/7/2011, người dân Hà Nội đã lần thứ 5 xuống đường biểu tình phản đối Trung quốc xâm lược lãnh hải, biên cương, lãnh thổ. Mỗi lần tuần hành đều đã để lại những cảm xúc, những hy vọng cho một cuộc thay đổi vận mệnh của dân tộc, riêng cuộc biểu tình chống Trung Quốc ngày 3/7/2011, có nhiều nét mới lạ so với các cuộc biểu tình trước đó.

Lực lượng biểu tình

Một lượng đông đảo gồm: già, trẻ, trai thanh, nữ tú, nhà khoa học, nhà giáo, học sinh, sinh viên…trong đó có nhiều người nổi tiếng như: TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, nhà văn Phạm Xuân Nguyên, KTS Trần Thanh Vân*, LS Lê Quốc Quân, nhà văn Nguyễn Hoàng Đức, nữ nhà văn Thùy Linh…


Luật sư Lê Quốc Quân tham gia tuần hành

Thêm nhiều gương mặt mới như: nông dân, dân oan, người bị cướp đất, người có người nhà bị công an đánh chết, công nhân đình công tại Cty Giai Đức -100% vốn Đài Loan – Trung Quốc ( nơi vừa có người bị xe cán chết và nhiều người bị thương đang nằm viện vì biểu tình đòi tăng lương)…Đặc biệt là  sự có mặt của hai nghệ sĩ: một  già violon, một  một trẻ saxophon, những nghệ sĩ đích thực của nhân dân, đã làm cho cuộc tuần hành hôm nay càng thêm phấn khích và lãng mạn.


Những nghệ sĩ nhân dân đích thực

Ban đầu đoàn tuần hành chỉ có chỉ vài ba chục người, càng về sau càng đông,  lúc cao điểm nhất có khoảng chừng 200 đến 300 người.

Lực lượng an ninh

Rất dày đặc. Chìm nổi đủ cả. Lúc mạnh tay trấn áp, lúc dịu giọng theo kiểu “mềm nắn rắn buông” nhưng đã không lái được người biểu tình theo ý công an. Chẳng hạn, nhiều lần mấy chú CSGT áo vàng và một lũ thường phục trà trộn muốn lái người biểu tình đi theo tuyến phố Hai Bà Trưng – Tràng Tiền như lần trước, nhưng bà con ta không chịu, quyết đi đến Nhà Hát Lớn. Đến Nhà Hát, công an lại dùng nhiều xe cản trở và đặt biển cấm tụ tập, quay phim vô lối ở đây nhưng bà con không sợ cứ xông lên. Mọi người vượt qua hàng rào công an dày đặc trước sự bất lực đến ngỡ ngàng của chính lực lượng công an.


Lực lượng công an dầy đặc

Nghiệp vụ công an lại quá kém. Bắt người trong lúc vừa qua cao trào hưởng ứng Tuyên Cáo ở Nhà Hát Lớn. Sau bị phản ứng dữ dội quá đành phải thả, nhưng cũng đỡ bẽ mặt vì được vài người hô: “Công an sáng suốt…”


công an xô đẩy, tìm cách phân tán đoàn biểu tình

Sau đó, công an giao thông lại định chia cắt đoàn biểu tình ở đoạn đối diện với tòa soạn báo Hà Nội Mới nhưng không thành đành phải nhờ đến CSCĐ hùng hổ ra oai. Tuy nhiên, bà con ta đâu có sợ, nên công an cũng chỉ làm cho có lệ, không làm cách nào giải tán được đoàn biểu tình thì  rút êm không kèn trống.


Đoàn biểu tình phản đối công an bắt người tại công an phường Tràng Tiền


Vỡ òa niềm vui khi công an Tràng Tiền buộc phải thả người

Cuối cùng, không còn cách nào, họ đành phải cho vài chú đi theo nhắc nhở bà con đi lên vỉa hè cho khỏi tai nạn. Đến khoảng 11g30, khi mọi tự động giải tán trước tượng đài Quyết tử cho Tổ Quốc Quyết sinh, thì có chú còn vui vẻ nhắc: “Thôi bà con nghỉ để về ăn cơm kẻo trưa rồi”.

Những diễn biến có tính cao trào của cuộc biểu tình hôm nay

Như trên đã nêu: Lực lượng công an chìm nổi rất muốn lái đoàn theo tuyến phố Hai Bà Trưng – Hàng Bài – Tràng Tiền, rồi yêu cầu giải tán như mấy lần trước, nhưng đoàn không chịu.


Tây Ta cùng yêu Hoàng Sa – Trường Sa

Các bạn trẻ đi đầu đã dẫn đoàn đi thẳng phố Hai Bà Trưng, rồi tiến đến Nhà Hát Lớn, thì ra các thành viên đoàn biểu tình đã có chủ đích tìm nơi cao là các bậc thềm Nhà Hát Lớn nơi có nhiều người đi qua Quảng Trường phía trước để đọc Tuyên Cáo. Nhiều người lớn tuổi xúc động bày tỏ: không khí này còn hoành tráng hơn Cách Mạng Mùa Thu năm xưa, có người liên tưởng đến cả Ciséron diễn thuyết ở Quảng Trường La Mã thời Cổ đại…


Chăm chú giây phút linh thiêng cùng nghe đọc Tuyên Cáo

Trăm người như một vừa hô vang: “phản đối, phản đối” vừa giơ cánh tay lên khi người thanh niên vừa dứt từng điểm  Bản Tuyên Cáo của người biểu tình thay mặt cho hàng triệu người Việt Nam. Quan sát thấy có nhiều người rơi nước mắt .


Tôi yêu Tổ quốc tôi

Đoạn cao trào thứ hai là công an trà trộn vu vạ là trộm cắp hay đánh nhau gì đó và bắt đi một thanh niên ở cuối đoàn lôi về công an phường Tràng Tiền. Ngay lập tức không ai bảo ai, tất cả đoàn biểu tình: “đằng sau quay, tiền đội thành hậu”, rầm rập chạy về tập trung trước cửa công an phường Tràng Tiền. Những cánh tay lại giơ lên và những tiếng hô như sấm:

– Phản đối bắt người yêu nước…phản đối

– Thả người, thả người, thả người…

– Đoàn kết, đoàn kết…

Rồi, máy ảnh, máy quay phim lại chớp liên hồi. Sau một hồi vừa giải thích vòng vo vừa dọa nạt biết là không xong, công an đành phải thả người thanh niên bị bắt (vừa  được biết  có tên là Nguyễn Tiến Nam) trong sự vui mừng khôn xiết của mọi người.


Nguyện làm lá cờ đầu trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược

Đây có thể coi là một biến cố đặc biệt quan trọng, và là một sự trưởng thành rất nhanh chóng của lực lượng yêu nước, nếu ta nhớ lại cách đây mới có vài tháng: Luật sư Lê Quốc Quân, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và cả mấy chục công dân bị bắt khi chỉ đứng trên vỉa hè để xem phiên tòa được thông báo là xử công khai Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, mà cộng đồng đành bất lực đứng nhìn trong lo âu, sợ hãi…(Chúng ta hãy chờ xem phiên xử Phúc thẩm tới đây sẽ  như thế nào).

Tiếp nữa  ở cao trào thứ ba là sau khi CSGT chia cắt bất thành đoàn biểu tình đứng  đối diện tòa soạn báo Hà Nội Mới, thì CSCĐ được đưa đến để thị uy nhưng cũng bất lực chuồn êm vì nhiều người trong đoàn đã lên tiếng: chúng tôi/tao/em… chỉ biểu thị lòng yêu nước thì chúng mày/cháu/anh… “đến đây làm gì?”, “Đàn áp à?”, “có yêu nước không thì cầm một bên lá cờ  này…” hay :” anh ơi anh là người Tàu à?”…Có tay CSCĐ  mỉm cười đáp: “Đàn áp gì đâu, sợ có bạo loạn, chúng cháu ra giữ trật tự thôi”..

Như vậy, cuộc biểu tình tuần hành lần 5 này tuy về số lượng không đông, nhưng đã là một thành công lớn ngoài sự mong đợi của mọi người. Nhiều người đã tiếc rẻ khi không tham gia biểu tình lần này và họ quyết sẽ không lỡ hẹn vào chủ nhật  tuần sau.

Chiều CN 3/7/2011.                                    

Hải Hà-CTV Nữ Vương Công Lý

Theo Nuvuongcongly

* KTS Trần Thanh Vân nói:
Trong Entry có tiêu đề : “BIỂU TÌNH CHỐNG TQ LẦN 5, NHỮNG DIỄN BIẾN MỚI LẠ” trong Blog Vụ án Cù Huy Hà Vũ có một chi tiết tác giả bài viết đưa tin chưa chính xác, là trong đoàn đi biểu tình hôm qua có rất nhiều người, nhưng không có tôi đâu. Quả thật, tất cả các hôm có biểu tình, tôi đều thức dậy rất sớm và “theo rõi rất sát cuộc biểu tình” theo cách của riêng tôi.
Hôm qua Chủ nhật cũng vậy, lúc 5.30 sáng, tôi gửi Email hỏi ABS
“Xuống đường chưa ?”
Lúc gần 7 giờ, Anh Ba trả lời : ” 6g15….Lên đường”
Rồi tôi viết Comment bình luận nghĩa đen và nghĩa bóng hai từ XUỐNG ĐƯỜNG & LÊN ĐƯỜNG.
Câu chuyện chỉ thế thôi bạn ạ.
Sức khỏe rất kém, tôi không có mặt trong đoàn được, mặc dù tôi rất muốn. (Theo Anhbasam)
 
 

Hôm nay ngày 3/7/2011: Tôi bị công an bắt!

Ngày 3.7.2011 tại công viên 30/4(Sài Gòn), lại có biểu tình “ngồi”, khoảng 800 người đã ngồi hàng giờ vì lực lượng an ninh siết chặt kìm chân, thôi thì biểu tình ngồi vậy. Mọi người hôm nay tập trung chủ yếu ở cụm gần nhà thờ Đức Bà.
Tôi đã bị công an bắt khi ra về lúc khoảng 11h sáng. Và đã được thả ra cùng ngày.
Kinh hãi lắm. Tôi hiểu vì sao những con người tiên phong nhất dẫn dắt đoàn biểu tình ở Sài Gòn đã không thể xuất hiện.
Cuộc đối đầu giữa tôi và công an đã diễn ra quyết liệt.
Tôi biết, họ sẽ dùng đến cái Điều 88 BLHS chuyên dụng thâm độc để quăng tôi vào tù.
Tôi chưa kể tình tiết cụ thể những gì xảy ra tại cơ quan công an ra đây vì nếu tôi kể ra đây thì chắc chắn tôi sẽ bị bắt sau vài ngày nữa và sẽ đợi ngày xét xử chứ không còn ngồi mà viết blog này được nữa.
Dạo này an ninh theo dõi tôi gắt lắm nên có thể tôi không lên mạng thường xuyên để cung cấp tin tức kịp thời.
Dù gì chúng ta cũng đã thành công! Dân Miền Nam đã làm hết sức mình vì Tổ quốc trong điều kiện có thể: Hai lần chủ nhật liên tiếp tuần hành và 3 lần chủ nhật liên tiếp biểu tình “ngồi”. Chúng ta nhất định biểu tình tiếp khi Trung Quốc lại gây hấn, mưu đồ xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam.
Bây giờ thì rất cần sự đoàn kết và sự xuất hiện của những bậc công thần và giới trí thức tiên phong dẫn lối cho dân tộc.
Mong rằng thủ tướng sẽ cảm động và sớm chung vai chung sức cùng nhân dân cứu nguy cho dân tộc, chuyện tham nhũng trong bộ máy chúng tôi hiểu không phải tại bởi một mình ông. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành với ông nếu ông xúc tiến đưa vấn đề biển đông ra một “liên minh quốc tế” phân xử hoặc ký thoả ước hợp tác quân sự với Mỹ để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Ai cũng biết, Mỹ cách chúng ta nửa vòng trái đất, không phải là mối nguy hại đối với Việt Nam hiện nay.
Nguyễn Thiện Nhân

Sài Gòn – Chủ nhật ngồi

Nón Lá Sài Gòn – Mỗi sáng chủ nhật tháng sáu, mỗi sáng biết bao con tim người Việt khắp nơi nín thở theo dõi diến biến các cuộc tuần hành ôn hòa của thanh niên, trí thức yêu nước, cùng nhau xuống đường, cùng nhau đến trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn để phản đối đường lưỡi bò phi lý, phản đối Trung Quốc tiếp tục gây hấn tại Biển Đông, phản đối chính sách bành trướng dã tâm chiếm trọn Biển Đông, và quan trọng hơn, bảy tỏ nguyện vọng, trách nhiệm công dân với Tổ Quốc.

Sau hai lần biểu tình đầu tháng sáu ngày 5 và 12 tháng 06, khí thế hào hùng của sinh viên thanh niên đã làm ngỡ ngàng dư luận trong và  ngoài nước. Các trang báo mạng đăng tải diễn biến và hình ảnh từng phút về cuộc biểu tình ở hai thành phố lớn nhất Việt Nam.
Nhưng, từ những chủ nhật sau, đó là những chủ nhật ngồi của thanh niên, sinh viên Sài Gòn.
Những người nhiệt tình trong các lần biểu tình đã bị điểm mặt, đã bị mời lên an ninh làm việc để được khuyên bảo rằng, hãy để nhà nước lo, người dân xuống đường như vậy dễ bị kẻ xấu lợi dụng, làm mất trật tự an ninh, và làm khó cho các quan hệ ngoại giao mà nhà nước đang tiến hành. Ngoài việc được mời lên nói chuyện với cơ quan an ninh, những nhân vật bị coi là nòng cốt của cuộc biểu tình còn bị chốt tại nhà, không cho ra ngoài vào mỗi sáng chủ nhật như trường hợp của blog An Đỗ Nguyên, Sphinx … và rất rất nhiều người khác.
Và ngày hôm nay 03/7, nghe theo lời kêu gọi của nhóm Thanh Niên Yêu Nước và bài viết của bác Phạm Viết Đào đăng trên trang Danlambao. Tôi hào hứng ra khỏi nhà vào sáng sớm. Tôi vô tư tin vào việc bày tỏ lòng yêu nước là trách nhiệm của tôi, trách nhiệm của một công dân Việt Nam. Tôi vội lấy sơn vẽ hình chữ S và hai trái tim biểu tượng cho Hoàng Sa – Trường Sa, bên trên viết chữ No China. Sơn còn chưa khô hẳn, tôi mặc vào người và hãnh diện tới công viên 30/4, nơi có rất đông các bạn trẻ đã và đang tiếp tục đổ về từ mọi ngả.
Tôi ngồi xuống bên bệ cỏ và quan sát. Không có các công an sắc phục xanh, cảnh sát giao thông cũng rất ít, một nhóm bạn trẻ chắc của thành đoàn đang chơi các trò chơi như diễn kịch giữa công viên. Các nhóm thanh niên từ từ đổ về ngồi đầy công viên rất đông. Nhưng không khí hết sức trầm. Các anh an ninh mặc thường phục đứng, ngồi, đi dạo đầy trong công viên, hòa vào các nhóm bạn trẻ. Vì tôi đi một mình, không có quen ai, cũng không có ý định rủ rê ai, vì tôi chỉ muốn tự mình bày tỏ quyền công dân của mình, và trách nhiệm của mình một cách ôn hòa trước an nguy của đất nước. Tôi ngồi đó chỉ có một mình và quan sát. Ở góc công viên cách tôi không xa, một anh an ninh hướng máy điện thoại chụp hình tôi, tôi quay lại nhìn anh ta. Rồi có vài người an ninh ngồi ghế đá phía sau tôi, hướng máy chụp hình về phía tôi, chắc họ đang muốn chụp hình vẽ và chữ No China trên lưng áo của tôi. Một anh thanh niên cao ráo, gương mặt sáng sủa lại ngồi bên cạnh tôi, anh ta nhìn tôi cười.
Tôi: anh là công an phải không?
AN: không cần nói em cũng biết rồi, không có biểu tình gì đâu, em về đi.
Tôi: em muốn ngồi đây chờ đoàn người diễu hành để cùng đồng hành với họ.
AN: em đi với ai?
Tôi: em đi một mình.
AN: sao lại tới đây biểu tình?
Tôi: em đọc trên trang Danlambao, đọc lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc, và được biết, nhà nước bật đèn xanh cho người dân biểu tình chống Trung Quốc.
AN: làm gì có chuyện nhà nước bật đèn xanh, không bao giờ có chuyện cho biểu tình.
Tôi: rõ ràng bài viết của bác Phạm Viết Đào có nói rõ, nhà nước bật đèn xanh, vì Trung Quốc càng ngày càng lấn lướt ngang ngược. Nên em tự tin là các anh sẽ không đàn áp, không bắt người biểu tình.
AN: bọn anh không bắt ai hết, chỉ thuyết phục như đang ngồi thuyết phục em thôi.
Tôi: anh không thấy các hình ảnh đầy trên trang mạng sao? hình ảnh công an bắt người, lột hết áo người ta, bê người lên bóp cổ.
AN: đấy chỉ là vài trường hợp thôi, mấy người đó cũng bị kỷ luật. Em đọc báo mạng như vậy, chỉ nghe kẻ xấu tung tin không đúng sự thật. Em có biết là xuống đường đông người, kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của bọn em, làm điều gì sao kiểm soát được, em không thấy trên mạng hô hào lật đỏ chính phủ, ném bom xăng … nếu có chuyện gì gây hắn giữa công an và người biểu tình, thì họ lại la ó lên là công an đánh người, bắt người mà không hiểu sự tình.
Tôi: anh không thấy là các cuộc biểu tình vừa qua hết sức ôn hòa, các bạn trẻ chỉ giương những  biểu ngữ phản đối đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc, phản đối Trung Quốc gây hấn ngay trong lãnh hải của Việt Nam. Chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lên tiếng “ phải khẳng định chủ quyền lãnh hải bằng mọi giá” . Bọn em xuống đường biểu tình chống Trung Quốc để ủng hộ nhà nước, ủng hộ lời phát biểu của thủ tướng, sao bên an ninh bọn anh dám phản đối thủ tướng.
AN: em hiểu không đúng, ủng hộ có nhiều cách. Có thể viết bài gửi báo, đóng góp quyên tiền cho Trường Sa, xuống đường biểu tình chỉ để kẻ xấu lợi dụng thôi.
Tôi: bây giờ, bọn em sẽ cùng đứng lên đi trong trật tự, anh để cho bọn em được thể hiện lòng yêu nước và không ngăn cản chứ.
AN: không được. làm vậy sẽ chỉ làm phức tạp thêm và làm khó cho nhà nước thôi. Nhà nước có chủ trương trong quan hệ ngoại giao, mình đang là nước nhỏ, phải khôn khéo.
Tôi: tại sao người dân bày tỏ lòng yêu nước lại bị ngăn cản. Nếu một ngày, Trung Quốc đánh Việt Nam,  người dân thờ ơ, không quan tâm, thì nhà nước làm sao dựa vào dân mà đánh trả Trung Quốc, như vậy sẽ mất nước thôi. Phải nuôi dưỡng lòng yêu nước của mọi tầng lớp người dân chứ.
AN: nếu Trung Quốc đánh em có dám ra Hoàng Sa , Trường Sa không? ngồi đây mà đòi biểu tình?
Tôi : nếu có chiến tranh, nhất định người dân sẽ sẵn sàng, trong đó có em. Anh có dám ra đảo Trường Sa không mà ngồi đây ngăn cản.
AN: anh cũng yêu nước, cũng tức giận vô cùng khi đọc tin và nghe tin tức. Nhưng phải tỉnh táo, không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng như vậy.
Nắng chiếu thẳng nơi tồi ngồi, tôi đội chiếc nón xanh che nắng và đeo kính mát, nhìn anh ta ngồi cạnh tôi bị nắng chiếu thẳng mặt,  mồ hôi xâm xấp trên trán, tôi lấy chai nước mơ tôi chuẩn bị sẵn ở nhà đưa cho anh. Tôi nói : nước mơ này mẹ em tự ngâm đó, em pha hai chai vì nghĩ rằng đi biểu tình sẽ rất khát nước, anh giữ lấy một chai uống đi. Chúng tôi tạm gác chuyện bất đồng lại nói chuyện bâng quơ vô hại. Anh nói em ở ngoài bắc ở đâu, tôi nói tôi ở quận Hoàn Kiếm. Anh nói chưa đi Hà Nội bao giờ nên không biết. Anh trách tại bọn em rủ nhau đi biểu tình, mà người yêu anh ở nhà, anh không đưa đi chơi chủ nhật được. Tôi nói anh về với người yêu đi, đừng ở đây nữa. Anh nói anh chưa hoàn thành nhiệm vụ thì sao về được. bao giờ bọn em về hết anh mới  về được. rồi có bộ đàm kêu, anh ta nói, em cứng đầu quá, anh không nói chuyện nữa, em nên về đi.
Anh ta bỏ đi, ngay sau đó, tôi thấy có ba người mặc thường phục, gương mặt hung dữ bằm trợn hướng về phía tôi. Họ lấy điện thoại ra chụp tôi. Tôi đứng dậy đi chuyển và gọi điện cho bạn tôi ở Hà Nội. Nghe trên điện thoại, tiếng hô vang trời đầy khí thế của đoàn biểu tình khiến tim tôi rộn ràng. Ở Sài Gòn tôi đứng đây với ba anh đi theo tôi từ ba hướng khác nhau, nhưng giữ cự ly cách tôi chỉ khoảng 30 m, tôi biết tôi sắp có chuyện. Tôi ngồi xuống một ghế đã, tiếp tục nói chuyện điện thoại với bạn tôi, và muốn tiếp tục được nghe tiếng hô vang từ đoàn biểu tình. Tôi buồn bã lấy chai nước tiếp tục uống và hiểu rằng, tôi sẽ được chăm sóc rất tận tình từ ba anh kia.
Người đến từ các ngả, ngồi rải khắp công viên, các bạn trẻ nói cười,  tôi nghe có mấy bạn tới từ Phan Thiết, từ Đồng Nai …. Tôi đứng lên từ từ đi về phía bên kia công viên, tôi thấy ba anh đi theo hướng về tôi. Tôi quyết định rảo bước về phía anh an ninh ban nãy thuyết phục tôi trở về. Anh ta đang đứng cùng một vài người có vẻ như sếp chịu trách nhiệm ở đây.
Tôi: anh uống hết nước mơ em cho anh chưa?
AN: anh uống rồi, giờ em về chứ ?
Tôi: em về nè, không bắt chứ ?
AN: không bắt, em về đi, để anh đưa em về.
Tôi: Thôi, em đi taxi được rồi
AN: đẻ anh gọi taxi cho em. Em phải biết hôm nay em rất đặc biệt đây. Về đi và hứa không quay lại nhé.
Tôi: em về, nhưng nếu Trung Quốc còn gây hấn, em sẽ còn tham gia biểu tình chống Trung Quốc.
Tôi liếc nhìn ba anh kia cũng đi về phía tôi. Thấy tôi đang đứng cùng anh an ninh, họ nhìn rồi quay đi chỗ khác. Mấy người khác cũng nhìn vào chiếc áo có chữ No China tôi mặc trên người. Taxi vừa tới, tôi cám ơn rồi lên taxi đi. Tôi ngó qua cửa sổ thấy mấy người kia gọi anh ta lại hỏi gì đó, anh ta có vẻ phân trần. Taxi đưa tôi tới bến xe bus tại chợ Bến Thành. Tồi đi xe bus về nhà, tôi rất chán nản, mệt mỏi nên chỉ muốn về nhà cáng sớm càng tốt.
Về nhà không bao lâu, anh công an khu vực phụ trách phường tôi gọi điện thoại hỏi thăm tôi. Anh muốn kiểm tra nhân khẩu và khai báo nơi tôi làm việc. Tôi hỏi có việc gì không? Anh ta nói chỉ là cập nhật thông tin thôi. không có gì hết. Tôi vui vẻ hợp tác và đọc lại tên các thành viên trong gia đình mà anh ta đã biết rõ. Chỉ hơi lạ chút, hôm nay là ngày chủ nhật, mà sao lại hỏi về nhân khẩu của tôi bất thường vậy? Nhưng cũng không sao, tôi là một công dân tốt, nên không có gì phải dấu diếm hết.
Tôi mệt mỏi đi nằm và buồn cho một ngày chủ nhật tiếp tục ngồi của các bạn trẻ Sài Gòn
Tôi viết bài này, muốn cám ơn anh an nình đã cùng tôi chia sẻ những quan điểm tuy bất đồng nhưng ôn hòa. Tôi cám ơn vì anh đã để tôi được trở về an toàn. Tôi biết tôi có thể sẽ sớm gặp lại anh một ngày không xa. Nhưng tôi tin, anh cũng như tôi, cũng yêu nước và căm giận khi biết giặc ngoại xâm đang gậm nhấm lãnh thổ, lãnh hải của tổ quốc. Tôi tin, nếu có chiến tranh xảy ra, anh cũng sẵn sàng cầm súng thay vì phải ngồi hàng giờ để thuyết phục tôi về đi và đừng tham gia biểu tình nữa. Tôi tin, anh cũng đau lòng vì không được tự do cất tiếng nói yêu nước từ đáy lòng, chì vì nhiệm vụ anh đang giữ trọng trách. Tôi tin, là chúng tôi hiểu và đồng cảm được với nhau. Dù tôi có ngây thơ, dại khờ, thì tôi vẫn giữ niềm tin và hy vọng, mọi người dân Việt đều tràn đầy lòng yêu nước truyền thống từ cha ông. Chỉ khác nhau ở chỗ, nhiều người đang chọn thái độ im lặng, chưa thể hiện ra thôi !

*

____________________________

Tiếp tục tham gia ký tên yêu cầu trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ
BAUXITEVN – THƯ KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ
Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại
Bấm vào đây để trở về trang chủ

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

20 Responses to Biểu tình chống Trung Quốc lần 5: những diễn biến mới lạ

 1. Ẩn danh nói:

  các bạn ơi hãy cẩn thận ko tự mình biến mình thành những người bán nươc đấy.biểu tình như vậy giống bán nước quá

 2. kenfujikawa1996@yahoo.com nói:

  Người yêu nước VN muốn tỏ lòng yêu nước thì lại bị ngăn cản bởi những nỗi sợ hãi:
  Sợ bị bắt, bị tra hỏi, bị cho vào sổ đen rồi dẫn đến mất việc làm, vợ con nheo nhóc…

  Các bác, chú, anh công anh hãy thoải mái một tí để bà con thể hiện lòng yêu nước…Nước là nước chung của cả một cân tộc. Cũng như tất cả đều ngồi trên một con thuyền, thuyền lủng thì tất cả mọi người đều chìm…

  Ngày 5-6-11 tôi cũng đã vượt qua tất cả nỗi sợ hãi đó để hòa nhập vào đoàn, xuống đường phản đối TQ…Mong rằng người yêu nước VN sẽ ít phải sợ hãi hơn để cùng đoàn kết phản đối TQ.

 3. kim nói:

  là người chứng kiến cả 2 đợt bắt người trong vụ xử chhv và biểu tình ngày 3/7 tôi nhận thấy,đợt bắt trong vụ xử chhv thì chính quyền cs đã có chủ định bắt người ngay từ đầu,họ đã chuẩn bị một lực lượng thanh niên(công an mặc áo dân sự),xe ôtô buýt cõ lớn và lao xuống bắt người khi lực lượng ủng hộ chhv còn tản mát,chưa tập chung,khi có người bị bắt mọi người không kịp phản ứng để đòi người mà lại tản ra,thậm chí bỏ chạy,do vậy thua trận là đương nhiên.Còn trong đợt bt ngày 3/7 lục lượng bt đã tập trung rồi,khi có người bị bắt mọi người đả ngay lập tức hô hoán và kéo về để đòi người quyết liệt,do vậy mà thành công.đây cũng là bài học xương máu trong đấu tranh.cần tập trung đông ngay từ đầu để tạo thế mạnh. khi có người bị bắt vô lí cần phải tập trung ngay lực lực lượng lại để đòi người và phải quyết liệt để tạo sức ép lên chính quyền.do bắt người vô lí nên họ rất sợ đám đông người dân kéo đến xem sẽ tạo phản ứng ngược và có thể dẫn đến bùng phát mà không kiểm soát được.đây là điểm yếu nhất của cs chúng ta cần phải phát huy.

 4. Cám ơn Đảng cho Tòan Dân Mùa Đông bất tận !
  =======================

  Cám ơn Đảng cho Mùa Đông bất tận !

  Biến hàng triệu hồng quân nhớ hồng quần

  Biến hàng triệu Nàng Tô Thị thành góa phụ

  Biến hàng triệu lênh đênh thuyền nhân

  Biến hàng triệu Mẹ Tử sĩ – Liệt sĩ

  Biến hàng triệu tang thương cõi trần

  Biến trăm triệu Nhân dân hận đói khổ

  Biến hàng vạn Tù nhân Lương tâm quyết tâm !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Chưa bao giờ nhớ Hà Nội nhớ Sài Gòn đến thế !
  ==========================

  Nơi Paris đang giao mùa Xuân-Hạ

  Xem quay phim hình ảnh Hà Nội trong những ngày Chủ nhật yêu Nước liên tiếp gần đây

  Sao lòng mình bỗng nhớ Hà Nội cồn cào

  Hà Nội thôi hết rồi nỗi sợ vai gầy guộc xanh xao

  Hà Nội thôi hết rồi buông thả chạy theo Thời Mở Cửa

  Hà Nội thôi hết rồi Thời lâu dài ru ngủ bằng điệp khúc ngụy ngôn :

  « Không có gì quý hơn Độc lập Tự do ! »

  Người Hà Nội thức dậy vùng lên từ nỗi sợ vai gầy guộc xanh xao

  Người Hà Nội nhập cuộc dấn thân lao vào

  Người Hà Nội đang làm lại Mùa Xuân Việt Nam

  Người Hà Nội đang làm Cách mạng Hoa Sen

  Biến điệp khúc xảo từ ngụy ngôn :

  « Không có gì quý hơn Độc lập Tự do ! »

  Thành Chân ngôn thật sự trên Đất Nước mình

  Những Gương mặt Trí thức lớn của Hà Nội

  Tôi thấy Nguyễn Huệ Chi người đồng sáng lập Bô xít Tây Nguyên

  Anh Phạm Tòan chắc đâu đây hòa tan trong dòng người biểu tình Hà Nội

  Tôi thấy bô lão khả kính đầu bạc Phạm Xuân Nguyên

  Tôi thấy có cả Nguyễn Quang A của Viện nghiên cứu Phát triển – Hồ Tư Duy …

  Tôi thấy Nhà Thơ Nguyễn Trọng Tạo thầm khóc bằng huyết lệ Hà Nội đêm xanh

  Người Hà Nội không muốn Tây Nguyên thành Tây Tạng một lời nguyền !

  Qua băng quay phim trên

  Cho Hồn Thơ nơi Paris đang giao mùa Xuân-Hạ

  Cho tôi thấy mọi Người Hà Nội đâu đây thật gần rất gần

  Mạch Thơ tưởng như nghe thấy hơi thở Người Hà Nội cuồng nhiệt

  Đang mơ Giấc mơ Việt Nam tuôn ra từ màn hình máy tính

  Đang khơi mở Cách Mạng Hoa Sen tuôn ra từ màn hình

  Hà Nội thật hào hùng – Người Hà Nội thật nhiệt tình !

  Người Hà Nội biểu tình chỉ có trần trụi Lòng Yêu Nước Việt

  Đã chiến thắng người bảo vệ Đại sứ quán Trung Quốc

  Với đầy đủ lực lượng công an chìm nổi

  Cảnh sát dã chiến trang bị phương tiện vũ khí

  Tôi đang đi trên đường phố Paris đang giao mùa Xuân-Hạ

  Mà ngỡ tưởng đi trên Phố Cổ Ngư

  Phố Cầu Gỗ nơi chôn nhau cắt rốn

  Tôi đang đi trên đường phố Paris đang giao mùa Xuân-Hạ

  Con tim tôi chia làm hai mảnh

  Nửa vui đập rộn ràng hướng về Hà Nội

  Nửa còn lại hơi buồn cho Sài Gòn lỡ hẹn ngày Chủ nhật yêu Nước hôm nay !

  Chưa bao giờ nhớ Hà Nội nhớ Sài Gòn nhớ Đà Nẵng đến thế !

  Nơi Paris đang giao mùa Xuân-Hạ

  Xem quay phim hình ảnh Sài Gòn trong những ngày Chủ nhật yêu Nước liên tiếp gần đây

  Sao lòng mình bỗng nhớ Sài Gòn cồn cào

  Sài Gòn thôi hết rồi nỗi sợ vai gầy guộc xanh xao

  Sài Gòn thôi hết rồi buông thả chạy theo Thời Mở Cửa

  Sài Gòn thôi hết rồi Thời lâu dài ru ngủ bằng điệp khúc xảo từ ngụy ngôn :

  « Không có gì quý hơn Độc lập Tự do ! »

  Người Sài Gòn thức dậy vùng lên từ nỗi sợ vai gầy guộc xanh xao

  Người Sài Gòn nhập cuộc dấn thân lao vào

  Người Sài Gòn đang làm lại Mùa Xuân Việt Nam

  Người Sài Gòn đang làm Cách mạng Hoa Sen

  Biến điệp khúc xảo từ ngụy ngôn :

  « Không có gì quý hơn Độc lập Tự do ! »

  Thành Chân ngôn thật sự trên Đất Nước mình

  Những Gương mặt Trí thức lớn của Sài Gòn

  Tôi thấy tà áo xám cư sĩ Phật tử tu tại gia Vũ Hải Long

  Từng nhà vật lí học hạt nhân Việt kiều Paris

  Về nước giữa tiếng súng tiếng xe tăng năm 1979 trên Biên giới Bắc

  Nhà Thơ Đỗ Trung Quân lẫn cả Hùynh Tấn Mẫm

  Đang hòa tan hòa nhịp trong dòng người biểu tình Sài Gòn

  Người Sài Gòn không muốn Tây Nguyên thành Tây Tạng một lời nguyền !

  Người Sài Gòn không muốn Hòang Sa thành Tây Sa đồng hóa trong Tam Sa – Hải Nam

  Người Sài Gòn không muốn Trường Sa thành Nam Sa

  Trong Lưỡi Bò lưỡi trâu Tàu Khựa ao nhà

  Qua băng quay phim trên

  Cho Hồn Thơ nơi Paris đang giao mùa Xuân-Hạ

  Cho tôi thấy mọi Người Sài Gòn đâu đây thật gần rất gần

  Mạch Thơ tưởng như nghe thấy hơi thở Người Sài Gòn

  cuồng nhiệt tuôn ra từ màn hình máy tính

  Hà Nội thật hào hùng – Người Sài Gòn thật nhiệt tình !

  Tôi đang đi trên đường phố Paris đang giao mùa Xuân-Hạ

  Mà ngỡ tưởng đi trên Phố Tự Do một thời thanh xuân

  Phố Duy Tân Trường Luật ái ân một thuở xa dần

  Nhà thờ Đức Bà hồi chuông nguyện tri ân ân cần

  Tôi đang đi trên đường phố Paris đang giao mùa Xuân-Hạ

  Con tim tôi chia làm hai mảnh

  Nửa vui đập rộn ràng hướng về Hà Nội

  Nửa còn lại hơi buồn cho Sài Gòn lỡ hẹn ngày Chủ nhật yêu Nước hôm nay !

  Người Sài Gòn biểu tình chỉ có trần trụi Lòng Yêu Nước Việt

  Đã không chiến thắng người bảo vệ Lãnh sự quán Trung Quốc

  Với đầy đủ lực lượng công an chìm nổi

  Cảnh sát dã chiến trang bị phương tiện vũ khí

  Thơ thua cuộc của tôi ơi lặng lẽ nhớ Người Mẹ Bàn Cờ

  Nhớ không gian Tự Do Sài Gòn đã mất ngay sau 1975 !

  Nhớ không gian Tự Do Hòn Ngọc Viễn Đông đã tan vỡ vỡ tan ngay sau Tháng Tư En !

  Nhớ không gian Chợ Bến Thành – Công trường Quách Thị Trang đang mất bây giờ

  Nhớ không gian Đại lộ Lê Lợi Nhà sách Khai Trí cũ

  Nhớ không gian Đại lộ Nguyễn Huệ Tiệm ảnh Đống Đa xưa

  Nhớ vô cùng da diết Sài Gòn phóng khóang rộng mở bao dung

  Chưa bao giờ nhớ Hà Nội nhớ Sài Gòn đến thế !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Chiều Paris – Chủ Nhật Yêu Nước 03/07/2011

 5. Hoàng Thị Gái nói:

  Chiếu của anh Dzũng ban ra
  Cấm người yêu nước tham gia biểu tình
  Không đi thì Khựa cướp Đông
  Đi thì bóc lịch trong phòng xà lim!

 6. Pingback: Biểu tình chống Trung Quốc lần 5: những diễn biến mới lạ | phamdinhtan

 7. Pingback: Điểm tin nổi bật hôm nay 05 – 07 – 2011 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 8. Ôi tổ quốc! nói:

  Tôi là người công giáo, tôi thấy là nếu biểu tình mà người công giáo tham gia thì có sự khác biệt lớn về số lượng và chất lượng. Rất mong các cha xứ chỉ cần hô hào bà con giáo dân vào cuối lễ ngày thứ 7 thì đảm bảo sáng CN số người biểu tình sẽ có ít nhát vài nghìn. Và đã đến lúc giáo hội lên tiếng

  • Ẩn danh nói:

   đúng như vậy bạn ạ trước 1975 dân công giáo biểu tình dữ dội lắm mà ? sao bây giờ lặng thinh vậy ?????????????

  • Người Công Giáo nói:

   Xin Các Linh Mục hãy nhìn TC đàn áp Pháp Luân Công . nếu mất Nước thì bọn Trung cộng cũng không tha cho Tôn Giáo VN , Lúc bấy giờ chúng ta nhận ra thì đã muộn. ( nhìn lịch sử ngàn năm của VN mà nhận ra ý đồ thôn tín VN cũa Trung cộng) xin các Linh Mục cùng xuống đường vời Dân Tộc.

 9. daithieugia nói:

  mình không ở hn nên ko tham gia được.chán thật.mà tại sao mọi người ko chụp ảnh lại những thằng công an bắt bớ ngăn cản mọi người biểu tình để lên 1 dạnh sách những tên phản quốc.rồi công bố rộng rãi cho mọi người biết để tránh xa nhỉ

 10. Bò Sát Đất nói:

  Mọi người vượt qua hàng rào công an dày đặc trước sự bất lực đến ngỡ ngàng của chính lực lượng công an.

  Công an , không bao giờ bất lực trong thời điềm này ( Ở Sài Gòn sờ sờ ra đó các vị không thấy sao?!!!), họ không bất lực đâu nếu họ không phải là con cháu Dân Tộc Việt, đừng bao giờ nghĩ vậy! Bởi họ có thể làm hơn thế theo nhiệm vụ mà nhà nước cộng sản này trả lương cho họ, để chứng minh cho mọi người biết rằng họ không bất lực, nhưng tại sao họ lại nhún nhường như vậy, bởi vì họ là công an Nhân Dân ( dù ngày thường vì những ích kỷ nhỏ nhen của con người không được giáo dục tử tế…), nên họ không thể làm khác, hãy nói lời cảm ơn đối với họ, bởi họ còn là con Người Việt, thời điểm này là lúc chúng ta tự hào về mình là một Người Việt Nam.
  Khi họ chấp nhận bất lực, họ biết rằng họ có thể bị khiển trách, nhưng họ chấp nhận để nhân nhượng cho Nhân Dân, đó là điều đáng quí, đừng nghĩ họ bất lực, vô tình coi thường, xúc phạm đến nghĩa cữ cao đẹp của họ!
  Chúng Ta cùng một Mẹ Việt Nam sinh ra, hãy thương yêu nhau, bảo vệ nhau để bọn kẻ cướp dù hung bạo đến đâu cũng phải dè chừng!
  BSD.

 11. 7conrong nói:

  Cuộc biểu tình đã thành công rất độc đáo, Cám ơn các vị!

 12. Yêu nước Việt Nam nói:

  Nguyễn Thiện Nhân tuổi trẻ mà có trái tim lớn!

 13. Yêu nước Việt Nam nói:

  Bài viết thật hay và thật xúc động! Nhưng em yên tâm đi, mỗi bước đi của em sẽ làm em lớn dần lên cùng với lòng can đảm đã sẵn có trong con người em, một kẻ yêu nước chân chính. Chúng ta phải hiểu được : Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải được nuôi dưỡng ý chí và lòng yêu nước. Nó sẽ lớn dần lên cùng nhịp đập của trái tim chúng ta, chúng ta phải biết đoàn kết lại thành một khối. Dù là biểu tình ngồi , nhưng chúng ta có cơ hội để được biết, đâu là những người yêu nước quanh ta. Chúng ta được quyền tiếp xúc và trao đổi cảm xúc, để rồi chúng sẽ tìm ra con đường mới và hợp nhau lại từ 10 đến 100 rồi 1000 cho tới khi thành một dòng thác không gì ngăn cảm được! Đoàn kết, đoàn kết, đoàn kết…yêu nước, yêu nước, yêu nước…..

 14. tuankiet nói:

  Hoan hô tinh thần đoàn kết đấu tranh thả người biểu tình ngay 3 tháng 7. Em xem mà chảy cả nước mắt bà con ơi. Mong này sử phúc thẩm Anh hung dân tộc Cù Huy Hà Vũ bà con minh sẽ đoàn kết như vay nữa.
  Em vừa tìm được tài liêu về việc bác Thủ tương Đồng nhà minh kí cái nay bà con ơi

  Báo Nhân Dân đề cập đến Công Hàm Bán Nước

  CHÍNH PHỦ NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ CÔNG NHẬN QUYẾT ĐỊNH VỀ HẢI PHẬN CỦA TRUNG-QUỐC

  Sáng ngày 21.9.1958, đồng chí Nguyễn-Khang, Đại sứ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tại Trung-quốc, đã gặp đồng chí Cơ Bàng-phi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa và đã chuyển bức công hàm sau đây của Chính phủ ta:

  Thưa đồng chí Chu Ân-lai,
  Tổng lý Quốc vụ viện nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa,

  Chúng tôi xin trân trọng thông báo tin để đồng chí Tổng lý rõ:
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa trên mặt biển.
  Chúng tôi xin kính gửi đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.

  Hà Nội, ngày 14 tháng 9 năm 1958
  PHẠM VĂN ĐỒNG
  Thủ tướng Chính phủ
  nước Việt-nam dân chủ cộng hoà
  Tuyên bố năm 1958 của Trung Quốc về lãnh hải

  Bấm vào hình để phóng lớn

  DECLARATION OF THE GOVERNMENT OF THE PEOPLE’S REPUBLIC OF CHINA ON THE TERRITORIAL SEA

  (Approved by the 100th Session of the Standing Committee of the National People’s Congress on 4th September, 1958)

  The People’s Republic of China hereby announces:

  (1) This width of the territorial sea of the People’s Republic of China is twelve national miles. This provision applies to all Territories of the People’s Republic of China, including the mainland China and offshore islands, Taiwan (separated from the mainland and offshore islands by high seas) and its surrounding islands, the Penghu Archipelago, the Dongsha Islands, the Xisha islands, the Zhongsha Islands, the Nansha Islands and other islands belonging to China.

  (2) The straight lines linking each basic point at the mainland’s coasts and offshore outlying islands are regarded as base lines of the territorial sea of the mainland China and offshore islands. The waters extending twelve nautical miles away from the base lines are China’s territorial sea. The waters inside the base lines, including Bohai Bay and Giongzhou Strait, are China’s inland sea. The islands inside the base lines, including Dongyin Island, Gaodeng Island, Mazu Inland, Baiquan Island, Niaoqin Island, Big and Small Jinmen Islands, Dadam Island, Erdan Island and Dongding Island, are China’s inland sea islands.

  (3) Without the permit of the government of the People’s Republic of China, all foreign aircrafts and military vessels shall not be allowed to enter China’s territorial sea and the sky above the territorial sea.

  Any foreign vessel sailing in China’s territorial sea must comply with the relevant orders of the government of the People’s Republic of China.

  (4) The above provisions (2) and (3) also apply to Taiwan and its surrounding islands, the Penghu Islands, the Dongsha Islands, the Xisha Islands, the Zhongsha Islands, the Nansha Islands and other islands belonging to China.

  Taiwan and Penghu are still occupied with force by the USA. This is an illegality violating the People’s Republic of China’s territorial integrity and sovereignty. Taiwan and Penghu are waiting for recapture. The People’s Republic of China has rights to take all appropriate measures to recapture these places in due course. It is China’s internal affairs which should not be interfered by any foreign country.

  Trích từ nguồn: http://law.hku.hk/clsourcebook/10033.htm

  Tuyên Bố của Chính Phủ Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc về Lãnh Hải

  (Ðược thông qua trong kỳ họp thứ 100 của Ban Thường Trực Quốc Hội Nhân Dân ngày 4 tháng 9 năm 1958)

  Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc nay tuyên bố:

  (1) Bề rộng lãnh hải của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc là 12 hải lý. Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Ðài Loan (tách biệt khỏi đất liền và các hải đảo khác bởi biển cả) và các đảo phụ cận, quần đảo Penghu, quần đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.

  (2) Các đường thẳng nối liền mỗi điểm căn bản của bờ biển trên đất liền và các đảo ngoại biên ngoài khơi được xem là các đường căn bản của lãnh hải dọc theo đất liền Trung Quốc và các đảo ngoài khơi. Phần biển 12 hải lý tính ra từ các đường căn bản là hải phận của Trung Quốc. Phần biển bên trong các đường căn bản, kể cả vịnh Bohai và eo biển Giongzhou, là vùng nội hải của Trung Quốc. Các đảo bên trong các đường căn bản, kể cả đảo Dongyin, đảo Gaodeng, đảo Mazu, đảo Baiquan, đảo Niaoqin, đảo Ðại và Tiểu Jinmen, đảo Dadam, đảo Erdan, và đảo Dongdinh, là các đảo thuộc nội hải Trung Quốc.

  (3) Nếu không có sự cho phép của Chính Phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tất cả máy bay ngoại quốc và tàu bè quân sự không được xâm nhập hải phận Trung Quốc và vùng trời bao trên hải phận này. Bất cứ tàu bè ngoại quốc nào di chuyển trong hải phận Trung Quốc đều phải tuyên thủ các luật lệ liên hệ của Chính Phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc

  (4) Ðiều (2) và (3) bên trên cũng áp dụng cho Ðài Loan và các đảo phụ cận, quần đảo Penghu, quần đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.

  Ðài Loan và Penghu hiện còn bị cưỡng chiếm bởi Hoa Kỳ. Ðây là hành động bất hợp pháp vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc. Ðài Loan và Penghu đang chờ được chiếm lại. Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc có quyền dùng mọi biện pháp thích ứng để lấy lại các phần đất này trong tương lai. Các nước ngoại quốc không nên xen vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc

  (Bản dịch của Trung Tâm Dữ Kiện)

  Chú thích: Quần đảo Tây Sa (tên tiếng Tàu Xisha) = Quần đảo Hoàng Sa = Paracel Islands
  Quần đảo Nam Sa (tên tiếng Tàu Nansha) = Quần đảo Trường Sa = Spratly Islands

  Bản đồ tuyên bố lãnh hải của Trung Quốc

  Bấm vào hình để phóng lớn

  Nghiên cứu của Todd Kelly đề cập đến Công Hàm Bán Nước

  On 15 June 1956, two weeks after the RVN reiterated the Vietnamese claims to the Truong Sa Islands, the DRV Second Foreign Minister told the PRC Charge d’Affaires that “according to Vietnamese data, the Xisha and Nansha Islands are historically part of Chinese territory.”[65] Two years later, the PRC made a declaration defining its territorial waters. This declaration delineated the extent of Chinese territory and included the Truong Sa. In response, the DRV Prime Minister, Pham Van Dong, sent a formal note to PRC Premier Zhou Enlai stating that “The Government of the Democratic Republic of Viet Nam respects this decision.”[66]

  Ngày 15 tháng 6 năm 1956, hai tuần lễ sau khi Việt Nam Cộng Hoà (RVN) tái xác nhận chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, Thứ trưởng Ngoại giao của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (DRV) đã nói với Ban Thường Vụ của Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa (PRC) rằng “theo những dữ kiện của Việt Nam thì quần đảo Hoàng Sa (Xisha) và quần đảo Trường Sa (Nansha) là một bộ phận lịch sử của lãnh thổ Trung quốc” . Hai năm sau đó, Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa đã ra bản tuyên bố xác định lãnh hải của họ. Bản tuyên bố này đã vạch ra rõ ràng cái khoảng khu vực của lãnh thổ Trung quốc có bao gồm cả Trường Sa . Để đáp lễ, Thủ tướng Viêt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (DRV), Phạm Văn Đồng đã gởi một bản công hàm đến Thủ tướng Trung quốc Chu Ân Lai, nhấn mạnh rằng “Chính Phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà tôn trọng quyết định này”.

  Trích và lược dịch từ Vietnamese Claims to the Truong Sa Archipelago by Todd Kelly
  và A Journal of the Southeast Asian Studies Student Association

  DRV = Democratic Republic of Vietnam – Viêt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Bắc Việt Nam)
  PRC = People’s Republic of China – Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa (Trung-quốc)
  RVN = Republic of Vietnam – Việt Nam Cộng Hòa (Nam Việt Nam)

  Bản đồ quảng cáo du lịch của Trung Quốc

  Bấm vào hình để phóng lớn

  Bài viết của ký giả Frank Ching trên Tạp chí Kinh tế Viễn Ðông đề cập đến Công Hàm Bán Nước

  Vấn đề Tranh chấp Chủ quyền trên Quần đảo Hoàng Sa
  Saigon – Hanoi – Paracels Islands Dispute – 1974
  Frank Ching (Far Eastern Economic Review, Feb. 10, 1994)

  1) Tái thẩm định miền Nam Việt Nam

  Chỉ có một số ít các chính phủ sẵn sàng thú nhận rằng họ đã phạm phải sai lầm, ngay cả khi những chính sách của họ cho thấy điều đó một cách rất rõ ràng. Lấy thí dụ như Việt Nam chẳng hạn

  Khi nước CHXHCN Việt Nam đã từ bỏ chủ nghĩa xã hội trên tất cả mọi mặt, ngoại trừ cái tên, thì họ vẫn ngần ngại không muốn thú nhận điều này. Chính sách kinh tế thị trường mà họ đang theo đuổi, dù sao, đã nói lên điều ngược lại.

  Trong những năm chiến tranh, những trận đánh chống lại quân đội Mỹ và quân đội miền Nam Việt Nam, đã được chiến đấu dưới danh nghĩa của chủ nghĩa xã hội và nhận được sự ủng hộ của toàn thể thế giới cộng sản, đặc biệt là từ Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa.

  Những trận đánh này đã đòi hỏi một sự hy sinh nặng nề về xương máu và tài nguyên của đất nước, là một cái giá mà người Việt Nam vẫn tiếp tục phải trả cho đến ngày hôm nay khi nhà nước CSVN đang cố gắng, một cách rất muộn màng, đặt việc phát triển kinh tế lên trên ý thức hệ chính trị. Cái ý thức hệ đó trong quá khứ đã buộc Hà Nội phải lựa chọn những chính sách mà khi nhìn lại thì không có vẻ gì là khôn ngoan cả. Và việc bóp méo ý thức hệ này đã gây cho họ nhiều thứ rắc rối khác hơn là chỉ đưa họ vào tình trạng khó xử với các đồng chí cộng sản đàn anh của họ ở Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh. Ðôi khi nó cũng làm mờ mắt họ về những lập trường đứng đắn được khẳng định bởi kẻ thù của họ là chính phủ Sài Gòn .

  Trong những ngày đó, chế độ Hà Nội rất hăng hái trong việc lên án chính quyền miền Nam, cho họ là những con rối của Mỹ, là những kẻ đã bán đứng quyền lợi của nhân dân Việt Nam. Ngay cả lúc đó, một điều rõ ràng là những lời cáo buộc này đã không có căn cứ. Bây giờ, 20 năm sau, cũng lại một điều rõ ràng là đã có những lúc mà chính quyền Sài Gòn đã thật sự đứng lên cho quyền lợi của dân tộc Việt Nam, một cách vô cùng mạnh mẽ, hơn xa cả cái chính quyền tại Hà Nội.

  Một trường hợp để chứng minh cụ thể là vụ tranh chấp về quần đảo Hoàng Sa trên biển Nam Trung Hoa. Quần đảo Hoàng Sa, giống như quần đảo Trường Sa ở xa hơn về phía Nam, được tuyên bố chủ quyền bởi cả hai Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng khi chế độ Hà Nội vẫn đang nhận viện trợ từ Bắc Kinh, thì họ im hơi lặng tiếng trong việc tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa. Quần đảo này đã bị chiếm đoạt bởi Trung Quốc sau một vụ đụng độ quân sự vào tháng Giêng năm 1974, lúc quân Trung Quốc đánh bại những người tự bảo vệ từ miền Nam Việt Nam. Từ đó, quần đảo này đã nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

  Sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, có một sự bất đồng nhanh chóng giữa Bắc Kinh và Hà Nội, và chính quyền Hà Nội – vừa mới thống nhất với miền Nam – lại tái tuyên bố chủ quyền của mình trên quần đảo Hoàng Sa. Mặc dù đã có những cuộc đàm phán cao cấp giữa hai nước, nhưng vụ tranh chấp này vẫn chưa được giải quyết. Các chuyên gia của hai nước có hy vọng là sẽ gặp gỡ sớm sủa hơn để bàn thảo về những vấn đề chuyên môn, nhưng không chắc chắn là sẽ có một quyết định toàn bộ . Thật ra, một viên chức cao cấp của Việt Nam đã thú nhận rằng vấn đề sẽ được giải quyết bởi các thế hệ tương lai.

  Dù không muốn phán đoán về những giá trị của lời tuyên bố chủ quyền của bất cứ bên nào, một điều rõ ràng là cương vị của phía Việt Nam đã bị yếu thế hơn vì sự im hơi lặng tiếng của Hà Nội khi quân đội Trung Quốc chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa. Sự thiếu sót của Hà Nội để phản đối trước hành động quân sự của nước ngoài bây giờ được dùng để quật ngược lại Việt Nam mỗi khi đề tài trên được nêu ra.

  Giới thẩm quyền Việt Nam ngày hôm nay giải thích sự im lặng của họ vào thời điểm đó bằng cách nói rằng họ đã phải dựa vào viện trợ của Trung Quốc trong cuộc chiến chống Mỹ, vốn là kẻ thù chính yếu của họ lúc đó. Vậy thì một điều chắc chắn là, khi chiến tranh càng được chấm dứt sớm hơn thì quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội và Bắc Kinh cũng như vậy .

  Cộng thêm vào đó là những điều bị bóp méo mới toanh mà Hà Nội phải dùng đến để tăng thêm giá trị cho lời tuyên bố về chủ quyền của họ trên quần đảo Hoàng Sa. Bởi vì sự im lặng đồng ý ngầm trong quá khứ mà Hà Nội bó buộc phải tránh không dám dùng những lời tuyên bố chính thức của họ từ thập niên 1950 đến thập niên 1970, mà phải dùng những bản tuyên bố của chế độ Sài Gòn – tức là công nhận tính hợp pháp của của chính phủ miền Nam. Một cách rất sớm sủa, như vào năm 1956, chính phủ Sài Gòn đã công bố một thông cáo chính thức xác nhận chủ quyền của mình trên Hoàng Sa và Trường Sa.

  Chế độ Sài Gòn cũng công bố một nghị định để bổ nhiệm nhân sự hành chánh cho quần đảo Hoàng Sa. Cho đến khi họ bị thất bại bởi lực lượng quân sự Trung Quốc vào năm 1974 (chỉ vài tháng trước khi miền Nam Việt Nam bị sụp đổ trước sự tấn công của cộng sản từ miền Bắc), thì chính phủ Sài Gòn vẫn tiếp tục tuyên bố chủ quyền của mình trên quần đảo Hoàng Sa.

  Trong vài năm vừa qua, nước Nam Dương (Indonesia) đã bảo trợ cho các buổi hội thảo với tính cách phi chính phủ về vùng biển Nam Trung Hoa. Tại các buổi hội thảo lúc có lúc không này, phía Việt Nam một lần nữa lại thấy bối rối khi được yêu cầu giải thích về sự im lặng của họ hồi đó, khi Trung Quốc nắm giữ cái mà Việt Nam bây giờ tuyên bố là một phần của lãnh thổ họ. “Trong thời gian này”, họ nói, “có những tình trạng rắc rối về chính trị và xã hội tại Việt Nam, cũng như trên thế giới, mà phía Trung Quốc đã lợi dụng, theo từng bước một, để dùng biện pháp quân sự chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa. Và Trung Quốc đã thu gọn toàn bộ Hoàng Sa vào năm 1974.”

  Với lợi thế của hai thập niên về lịch sử, bây giờ có thể thẩm định được những hành động của chính quyền miền Nam với một nhãn quan công minh hơn. Trong cái phúc lợi của việc hàn gắn vết thương chiến tranh, nếu không phải vì những chuyện khác, có lẽ điều khôn ngoan cho Hà Nội là nên xem xét lại quá khứ và trả lại cho Cesar những gì thuộc về Cesar. Và sự chống đỡ mãnh liệt của chính quyền Sài Gòn để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, đúng vào cái lúc mà chế độ Hà Nội đang bận rộn ve vuốt để nhận đặc ân từ Trung Quốc, là một hành động xuất sắc nên được công nhận.

  Hồ Chí Minh đã có một lần được hỏi rằng ông ta ủng hộ Liên Sô hay ủng hộ Trung Quốc Ông ta đã trả lời rằng ông ta ủng hộ Việt Nam. Bây giờ là lúc để chế độ Hà Nội nhìn nhận rằng đã có lúc khi mà chính quyền Sài Gòn đã ủng hộ cho Việt Nam nhiều hơn là chính quyền của miền Bắc.

  2) Ðằng sau những tuyên bố về chủ quyền trên hai quần đảo

  Những gì đã xảy ra sau khi Hồ Chí Minh được quân đội của Mao Trạch Ðông và các đồng chí giúp nắm giữ quyền lực tại miền Bắc Việt Nam.

  Việt Nam tuyên bố chủ quyền trên “quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” dựa trên các tài liệu xưa cũ và đặc biệt là tập bút ký “Phủ Biên Tập Lục” của Lê Quý Ðôn. Việt Nam gọi hai quần đảo này là Hoàng Sa (Paracels) và Trường Sa (Spratlys); Trung Quốc gọi là Tây Sa (Xisha) và Nam Sa (Nansha). Người Việt Nam đã đụng độ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung hoa vào ngày 19/1/1974 với kết qủa là một tàu lớn của Hải quân miền Nam cũ bị đắm và 40 thuỷ thủ bị bắt. Vào tháng 3/1988 nước Cộng hoà Nhân dân Trung hoa lại đến và đánh chìm 3 tàu của Việt Nam, 72 thuỷ thủ bị thiệt mạng và 9 bị bắt. Vào ngày 25/2/1992, nước Cộng hoà Nhân dân Trung hoa tuyên bố quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của họ.

  Lý do chính để Trung Quốc làm như thế đã được biết đến trước đây như một phần của kế hoạch gọi là “Không gian sinh tồn”, bởi vì tài nguyên thiên nhiên của hai vùng Mãn Châu và Tân Cương sẽ bị cạn kiệt sớm. Ðể làm điều này, Trung Quốc bắt đầu bằng phần dễ nhất – là cái mà cộng sản Việt Nam đã hứa trước đây. Có nghĩa là Trung Quốc căn cứ vào một sự thương lượng bí mật trong qúa khứ. Trong một bản tin của hãng thông tấn Reuters ngày 30/12/1993, thì cộng sản Việt Nam đã bác bỏ sự thương lượng bí mật này nhưng không đưa ra bất cứ lời giải thích nào. Lê Ðức Anh đi thăm Trung Quốc và làm chậm trễ vụ tranh chấp này đến 50 năm. Có phải là Trung Quốc có thái độ vì sự vô ơn và những hứa hẹn trong quá khứ của Lê Ðức Anh?

  3) Cộng Sản Việt Nam bán Quần Đảo Hoàng sa và Trường sa, nhưng bây giờ muốn nói không.

  Theo tài liệu “Chủ quyền tuyệt đối của Trung Quốc trên quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa” của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Beijing Review, 18/2/1980), thì Hà Nội đã “dàn xếp” vấn đề này trong quá khứ. Đại khái họ đã bảo rằng:

  – Hồi tháng 6 năm 1956, hai năm sau ngày chính phủ của ông Hồ Chí Minh đã được tái lập tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Việt Ung Văn Khiêm nói với Li Zhimin, Xử lý Thường vụ Toà Đại Sứ Trung quốc tại Bắc Việt, rằng “theo những dữ kiện của Việt nam, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là môt bô phận lịch sử của lãnh thổ Trung quốc”.

  – Ngày 4 tháng 9 năm 1958, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố bề rộng của lãnh hải Trung Quốc là mười hai hải lý, được áp dụng cho tất cả các lãnh thổ của nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa, “bao gồm … Quần Đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa …”. Mười ngày sau đó, Phạm Văn Đồng đã ghi rõ trong bản công hàm gởi cho Chu An Lai, rằng “Chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa về vấn đề lãnh hải”.

  Ðây là của văn bản của nhà nước Việt Nam do Phạm Văn Ðồng ký gởi cho Chu Ân Lai vào ngày 14/9/1958 để ủng hộ cho lời tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc như theo sau:

  Thưa Đồng chí Tổng lý,

  Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ:

  Chính phủ nước Việt-nam Dân Chủ Cộng Hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố , ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.

  Chính phủ nước Việt-nam Dân Chủ Cộng Hoà trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc, trong mọi quan hệ với nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa trên mặt bể.

  Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.

  Hà-nội, ngày 14 tháng 9 năm 1958
  PHẠM VĂN ĐỒNG
  Thủ tướng Chính Phủ
  Nước Việt-nam Dân chủ Cộng Hòa

  Thêm một điều cần ghi nhận là Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa (PRC) đã chỉ đe dọa những lãnh thổ mà Việt Nam đã tuyên bố là của mình, và để yên cho các nước khác. Rõ ràng là ông Hồ Chí Minh qua Phạm Văn Đồng, đã tặng cho Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa “một cái bánh bao lớn” bởi vì lúc đó ông Hồ Chí Minh đang chuẩn bị cho công cuộc xâm lăng miền Nam Việt Nam. Ông Hồ cần sự viện trợ khổng lồ và đã nhắm mắt để nhận tất cả những điều kiện của Bắc Kinh. Đối với ông ta, việc bán “trên giấy tờ” hai quần đảo lúc đó vẫn thuộc về miền Nam Việt Nam là một điều dễ dàng.

  Vì sự việc này mà Cộng sản Việt Nam đã chờ một buổi họp của các quốc gia khối ASEAN tại Manila, để dùng cơ hội này như một cái phao an toàn và ký ngay một văn kiện đòi hỏi những quốc gia này giúp Việt Nam giải quyết vấn đề “một cách công bình”

  Về phía Trung Quốc, sau khi đã lấy được những đảo của Cộng sản Việt Nam, họ đã tỏ thái độ ôn hòa đối với Mã Lai Á và Phi Luật Tân, và bảo rằng Trung Quốc sẵn sàng thương lượng các khu vực tài nguyên với các quốc gia này, và gạt Việt Nam qua một bên. Trung Quốc đã nói họ sẽ không tán thành bất cứ quốc gia nào can thiệp vào vấn đề giữa họ và Cộng sản Việt Nam.

  Sau đó, Phạm Văn Đồng đã chối bỏ việc làm sai lầm của ông ta trong quá khứ, trong một ấn bản của Tạp chí Kinh tế Viễn Đông ngày 16/3/1979. Đại khái, ông ấy nói lý do mà ông ấy đã làm bởi vì lúc đó là “thời kỳ chiến tranh”. Đây là một đoạn văn trích từ bài báo này ở trang số 11:

  “Theo ông Li (Phó Thủ tướng Trung quốc Li Xiannian), Trung quốc đã sẵn sàng chia chác vùng vịnh “mỗi bên một nửa” với Việt Nam, nhưng trên bàn thương lượng, Hà Nội đã vẽ đường kiểm soát của Việt Nam đến gần Đảo Hải Nam. Ông Li cũng đã nói rằng vào năm 1956 (hay 1958 ?), Thủ tướng Việt Nam Phạm văn Đồng đã ủng hộ một bản tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền của họ trên Quần Đảo Trường Sa Và Hoàng Sa, nhưng từ cuối năm 1975, Việt Nam đã kiểm soát một phần của nhóm đảo Trường Sa – nhóm đảo Hoàng Sa thì đã nằm dưới sự kiểm soát bởi Trung Quốc. Năm 1977, theo lời tường thuật thì ông Đồng đã biện hộ cho lập trường của ông ấy hồi năm 1956: “Lúc đó là thời kỳ chiến tranh và tôi đã phải nói như vậy”.”

  Vì hăng hái muốn tạo ra một cuộc chiến thê thảm cho cả hai miền Nam Bắc, và góp phần vào phong trào quốc tế cộng sản, ông Hồ Chí Minh đã hứa, mà không có sự tự trọng, một phần đất “tương lai” để cho Trung Quốc nắm lấy, mà không biết chắc chắn là có thể nào sẽ nuốt được miền Nam Việt Nam hay không.

  Như ông Đồng đã nói, “Lúc đó là thời kỳ chiến tranh và tôi đã phải nói như vậy”. Vậy thì ai đã tạo ra cuộc chiến Việt Nam và sẵn sàng làm tất cả mọi sự có thể làm được để chiếm miền Nam, ngay cả việc bán đất ? Bán đất trong thời chiến và khi cuộc chiến đã chấm dứt, Phạm Văn Đồng lại chối bỏ điều đó bằng cách bịa đặt ra việc đổ thừa cho chiến tranh.

  4) Trong cuốn “Vấn đề tranh chấp lãnh thổ Hoa -Việt” của Pao-min-Chang thuộc tủ sách The Washington Papers, do Douglas Pike viết lời nói đầu, được Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế thuộc Ðại học Georgetown , Washington D.C. xuất bản

  Ngoài cái khoảng cách về địa lý, cả hai nhóm quần đảo này nằm ngoài phía bờ biển của miền Nam Việt Nam và vẫn dưới sự quản lý hành chánh của chế độ Sài Gòn vốn không thân thiện gì. Hà Nội đơn giản là không ở trong cái tư thế để đặt vấn đề với cả Trung Quốc lẫn sức mạnh của hải quân Mỹ cùng một lúc. Do đó, vào ngày 15/6/1956, Thủ tướng Phạm Văn Ðồng đã nóì với phía Trung Quốc: “Từ quan điểm của lịch sử, thì những quần đảo này thuộc về lãnh thổ Trung Quốc” (Beijing Review 30/3/1979, trang 20 – Cũng trong báo Far East Economic Review 16/3/1979, trang 11).

  Hồi tháng 9 năm 1958, khi Trung Quốc, trong bản tuyên bố của họ về việc gia tăng bề rộng của lãnh hải của họ đến 12 hải lý, đã xác định rằng quyết định đó áp dụng cho tất cả các lãnh thổ của Trung Quốc, bao gồm cả Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, một lần nữa Hà Nội đã lên tiếng nhìn nhận chủ quyền của Trung Quốc trên 2 quần đảo đó. Ông Phạm Văn Đồng đã ghi nhận trong bản công hàm gởi cho lãnh tụ Trung Quốc Chu An Lai ngày 14/9/1958: “Chính phủ nước Việt-nam Dân Chủ Cộng Hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc” (xem Beijing Review 19/6/1958, trang 21 — Beijing Review 25/8/1979, trang 25 — Sự tồn tại của bản công hàm đó và tất cả nội dung đã được xác nhận tại Việt Nam trong BBC/FE, số 6189, ngày 9/8/1979, trang số 1.)

  5) Tại sao ?

  Theo ông Carlyle A Thayer, tác giả bài “Sự tái điều chỉnh chiến lược của Việt Nam” trong bộ tài liệu “Trung Quốc như một Sức mạnh Vĩ đại trong vùng Á châu Thái Bình Dương” của Stuart Harris và Gary Klintworth [Melbourne: Longman Cheshire Pty Ltd., forthcoming 1994] :

  Phía Việt Nam, trong khi theo đuổi quyền lợi quốc gia, đã thực hiện nhiều hành động mà theo quan điểm của Trung Quốc thì có vẻ khiêu khích cao độ. Thí dụ như, trong công cuộc đấu tranh trường kỳ dành độc lập, Việt Nam đã không biểu lộ sự chống đối công khai nào khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền của họ trên biển Nam Trung Hoa và đúng ra lại tán thành họ. Nhưng sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã đổi ngược lập trường. Năm 1975, Việt Nam đã chiếm đóng một số hải đảo trong quần đảo Trường Sa và sau đó đã tiến hành việc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên toàn bộ biển Nam Trung Hoa.

  Như Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm đã thú nhận:

  “Các nhà lãnh đạo của chúng tôi đã có tuyên bố lúc trước về Hoàng Sa và Trường Sa dựa trên tinh thần sau: Lúc đó, theo Hiệp định Geneve 1954 về Đông Dương, các lãnh thổ từ vĩ tuyến 17 về phía nam, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền miền Nam. Hơn nữa, Việt Nam đã phải tập trung tất cả các lực lượng quân sự cho mục tiêu cao nhất để chống lại cuộc chiến tranh hung hãn của Mỹ, nhằm bảo vệ nền độc lập quốc gia. Việt Nam đã phải kêu gọi sự ủng hộ của bè bạn trên toàn thế giới. Đồng thời, tình hữu nghị Hoa-Việt rất thân cận và hai nước tin tưởng lẫn nhau. Trung Quốc đã cho Việt Nam một sự ủng hộ rất vĩ đại và giúp đỡ vô giá. Trong tinh thần đó và bắt nguồn từ những đòi hỏi khẩn cấp nêu trên, tuyên bố của các nhà lãnh đạo của chúng tôi [ủng hộ Trung Quốc trong việc tuyên bố chủ quyền của họ trên Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa] là cần thiết vì nó trực tiếp phục vụ cho cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập và tự do cho tổ quốc.”

  Đặc biệt thêm nữa là cái tuyên bố đó để nhắm vào việc đạt yêu cầu cho những nhu cầu cấp thiết vào lúc bấy giờ để ngăn ngừa bọn tư bản Mỹ dùng những hải đảo này để tấn công chúng tôi. Nó không có dính dáng gì đến nền tảng lịch sử và pháp lý trong chủ quyền của Việt Nam về hai quần đảo Hoàng Sa Và Trường Sa” (Tuyên bố trong một buổi họp báo tại Hà Nội ngày 2/12/1992, được loan tải bởi Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 3/12/1992)

  Những ghi nhận này cho thấy rằng tất cả những điều mà Trung Quốc đã tố cáo phía trên là sự thật. Những gì xảy ra ngày hôm nay mà có liên hệ đến hai quần đảo này chỉ là những hậu quả của sự dàn xếp mờ ám của hai người cộng sản anh em trong qúa khứ.

  Không một ai trong cộng đồng thế giới muốn bước vào để dàn xếp sự bất đồng giữa Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc. Lý do rất rõ ràng: cái công hàm ngoại giao và sự nhìn nhận của Cộng sản Việt Nam không thể nào xoá bỏ được bởi một nước nhỏ như Việt Nam, kẻ đã muốn chơi đểu để lừa dối Trung Quốc. Hơn nữa, Cộng sản Việt Nam không thể nào tránh được Trung Quốc trong khi họ phải bắt chước theo chính sách “đổi mới” của Trung Quốc để tiến lên chủ nghĩa xã hội.

  Lược dịch từ: Paracels Islands Dispute by Frank Ching (Far Eastern Economic Review, Feb. 10, 1994)

  Palawan Sun: Bắc Việt Nam ủng hộ Tuyên bố 1958 của Trung Quốc

  When in 1957 China protested Vietnam’s move in Robert Island, Saigon was already in control also of two other islands of the Crescent Group: Pattle and Money Islands. The three South Vietnamese held islands are on the western side of the Crescent Group. Then in August 1958 Saigon took over Duncan Island in the eastern sector of the Crescent, thus facing the Amphitrite Group. Two weeks later the PRC government declared its sovereignty over the whole of the Paracels. They were supported by North Vietnam.

  Vào năm 1957 khi Trung quốc phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam tại đảo Robert, thì chính quyền Sài Gòn đã hoàn toàn kiểm soát hai đảo khác trong nhóm Crescent: đảo Pattle và đảo Money. Ba (3) đảo mà (chính quyền) Nam Việt Nam chiếm giữ nằm bên phía tây của nhóm Crescent. Rồi đến tháng 8 năm 1958, (chính quyền) Saigon lại chiếm giữ thêm đảo Duncan nằm bên khu vực phía đông của nhóm đảo Crescent, đối diện với nhóm Amphitrite. Hai tuần sau đó, chính phủ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tuyên bố chủ quyền của họ trên toàn bộ Quần đảo Hoàng Sa. Họ đã được ủng hộ bởi (chính phủ) Bắc Việt Nam.

  Trích và lược dịch từ A History of Three Warnings By Dr. Jose Antonio Socrates
  và Palawan Sun Online

  Tuyên bố của Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà (1974)

  Nhiệm vụ cao cả và cần thiết của một chính phủ là bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà cương quyết thi hành nhiệm vụ này, bất kể những khó khăn có thể sẽ gặp phải và bất kể những cáo buộc vô căn cứ có thể sẽ đến bất cứ từ đâu.

  Trước sự chiếm đóng bất hợp pháp của Trung Cộng bằng quân sự trên Quần đảo Hoàng Sa, nguyên là một phần đất thuộc lãnh thổ Việt Nam Cộng Hoà, Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà xét thấy cần thiết phải long trọng tuyên bố trước công luận thế giới, bạn cũng như thù, rằng:

  Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa là một phần không thể cắt rời của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Chính phủ và toàn dân Việt Nam Cộng Hòa sẽ không khuất phục trước bạo lực và bác bỏ tất cả hoặc một phần chủ quyền của họ trên những quần đảo này.

  Chừng nào mà bất cứ một hòn đảo nào của phần lãnh thổ đó của Việt Nam Cộng Hòa vẫn bị một nước khác chiếm đóng bằng bạo lực, thì Chính phủ và toàn dân Việt Nam Cộng Hòa sẽ tiếp tục tranh đấu để lấy lại quyền lợi hợp pháp của mình.

  Kẻ chiếm đóng bất hợp pháp sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về bất cứ tình trạng căng thẳng nào bắt nguồn từ đó.

  Nhân cơ hội này, Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa cũng long trọng tái xác nhận chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên các hải đảo ngoài khơi miền Trung và Nam phần Việt Nam, đã luôn luôn được chấp nhận như một phần lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa trên căn bản không thể chối cãi được về địa lý, lịch sử, chứng cứ hợp pháp và bởi vì những điều thực tế.

  Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia trên những quần đảo này bằng tất cả mọi phương tiện. Ðể gìn giữ truyền thống tôn trọng hoà bình, Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa sẵn sàng giải quyết, bằng sự thương lượng, về các tranh chấp quốc tế có thể bắt nguồn từ các quần đảo đó, nhưng điều đó không có nghĩa là Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa sẽ từ bỏ chủ quyền của mình trên bất cứ phần lãnh thổ nào của quốc gia.

  Tuyên bố bởi Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 14 tháng 2 năm 1974

  Trích và lược dịch từ nguồn:
  Paracels Forum – The Discussion Proceeds For Peace

  Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam về Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa (1979)

  Vào ngày 30/7/1979, Trung Quốc đã công khai công bố tại Bắc Kinh một số tài liệu với ý định để minh chứng cho việc tuyên bố chủ quyền của họ trên quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Về vấn đề này, Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam tuyên bố:

  1. Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa là một phần của lãnh thổ Việt Nam. Các Sứ quân Việt Nam đã là những người đầu tiên trong lịch sử đến chiếm đóng, tổ chức, kiểm soát và khai phá các quần đảo này trong chức năng của họ như là các lãnh chúa. Quyền sở hữu này có hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi có đầy đủ các tài liệu lịch sử và luật pháp để chứng minh chủ quyền tuyệt đối trên hai quần đảo này.

  2. Sự diễn giải của Trung quốc về văn bản ngày 14 tháng 9 năm 1958 của Thủ tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà như một sự công nhận chủ quyền của phiá Trung quốc trên các quần đảo là một sự xuyên tạc trắng trợn khi tinh thần và ý nghĩa của bản văn chỉ có ý định công nhận giới hạn 12 hải lý của lãnh hải Trung quốc.

  3. Năm 1965, Hoa Kỳ gia tăng cuộc chiến tranh xâm lược tại miền Nam Việt Nam và phát động một cuộc chiến huỷ diệt bằng không quân và hải quân chống lại miền Bắc Việt Nam. Họ đã tuyên bố rằng khu vực chiến trường của quân đội Hoa Kỳ bao gồm Việt Nam và vùng lân cận của khu vực khoảng 100 hải lý tính từ bờ biển Việt Nam. Vào lúc đó, trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, nhân dân Việt Nam đã phải chiến đấu trong mọi tình huống để bảo vệ chủ quyền đất nước. Thêm nữa, Việt Nam và Trung Quốc lúc đó vẫn duy trì quan hệ hữu nghị. Bản tuyên bố ngày 9/5/1965 của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã đưa ra lý do để tồn tại chỉ với quá trình lịch sử này.

  4. Từ năm 1972, theo sau Bản Thông cáo chung Thượng Hải, những kẻ cai trị Trung Quốc đã âm mưu với bọn hiếu chiến Mỹ để phản bội nhân dân Việt Nam, gây ra biết bao nhiêu trở ngại cho cuộc chiến tranh tự vệ của Việt Nam. Ðầu Tháng Giêng 1974, chỉ trước khi nhân dân Việt Nam toàn thắng vào mùa Xuân 1975, Trung Quốc đã chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp quân sự, lúc đó vẫn dưới sự quản lý của chính quyền Sài Gòn.

  Việt Nam Cộng Hòa lúc đó đã tuyên bố rõ ràng cương vị của họ như sau đây:

  – Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là những câu hỏi thiêng liêng cho tất cả mọi quốc gia.
  – Những khó khăn về biên giới lãnh thổ, thường tồn tại trong các cuộc tranh chấp giữa các nước láng giềng do lịch sử để lại, có thể vô cùng rắc rối và nên được nghiên cứu kỹ càng.
  – Các quốc gia quan tâm nên cứu xét vấn đề này trong tinh thần công bằng, tôn trọng lẫn nhau, hòa nhã, láng giềng tốt và giải quyết vấn đề bằng sự thương lượng.

  5. Tại các cuộc thảo luận tổ chức vào ngày 24/9/1975 với phái đoàn Ðảng và Nhà nước Việt Nam trong chuyến thăm viếng Trung Quốc, Phó Thủ tướng Ðặng Tiểu Bình đã thú nhận rằng có sự tranh chấp giữa hai bên về vấn đề quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và hai bên sau đó nên bàn thảo với nhau để giải quyết vấn đề

  6. Chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa một cách bất hợp pháp bằng quân sự, Trung Quốc đã xâm phạm vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và dẫm chân lên làm cản trở tinh thần của Hiến chương Liên Hiệp Quốc kêu gọi giải quyết tất cả các tranh chấp bằng thương lượng hoà bình. Sau khi phát động một cuộc chiến xâm lược Việt Nam với tầm vóc to lớn, phía Trung Quốc lại nêu ra vấn đề quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong khi tạo ra một tình trạng càng ngày càng căng thẳng dọc theo biên giới Việt Nam và từ chối việc thảo luận những giải pháp cấp thiết để bảo đảm hoà bình và ổn định trong khu vực biên giới giữa hai nước. Ðiều rõ ràng là những kẻ cai trị Trung Quốc vẫn không từ bỏ ý định tấn công Việt Nam một lần nữa. Hành động của họ là một sự đe doạ nghiêm trọng cho hoà bình và ổn định trong vùng Ðông Nam Á và làm lộ rõ hơn tham vọng bành trướng, với bản chất bá quyền hiếu chiến của một nước lớn, bộ mặt xảo trá lật lọng và phản bội của họ.

  Hà Nội, ngày 7 tháng 8 năm 1979

  Trích và lược dịch từ nguồn:
  Paracels Forum – The Discussion Proceeds For Peace

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc diễn giải về Công Hàm Bán Nước

  International Recognition Of China’s Sovereignty over the Nansha Islands

  5. Viet Nam

  a) Vice Foreign Minister Dong Van Khiem of the Democratic Republic of Viet Nam received Mr. Li Zhimin, charge d’affaires ad interim of the Chinese Embassy in Viet Nam and told him that “according to Vietnamese data, the Xisha and Nansha Islands are historically part of Chinese territory.” Mr. Le Doc, Acting Director of the Asian Department of the Vietnamese Foreign Ministry, who was present then, added that “judging from history, these islands were already part of China at the time of the Song Dynasty.”

  b) Nhan Dan of Viet Nam reported in great detail on September 6, 1958 the Chinese Government’s Declaration of September 4, 1958 that the breadth of the territorial sea of the People’s Republic of China should be 12 nautical miles and that this provision should apply to all territories of the People’s Republic of China, including all islands on the South China Sea. On September 14 the same year, Premier Pham Van Dong of the Vietnamese Government solemnly stated in his note to Premier Zhou Enlai that Viet Nam “recognizes and supports the Declaration of the Government of the People’s Republic of China on China’s territorial sea.”

  c) It is stated in the lesson The People’s Republic of China of a standard Vietnamese school textbook on geography published in 1974 that the islands from the Nansha and Xisha Islands to Hainan Island and Taiwan constitute a great wall for the defense of the mainland of China

  Công nhận của thế giới về chủ quyền của Trung Quốc trên Quần đảo Trường Sa

  5. Việt Nam

  a) Thứ trưởng ngoại giao Ðồng văn Khiêm của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa khi tiếp ông Li Zhimin, xử lý thường vụ Toà Ðại Sứ Trung quốc tại Việt Nam đã nói rằng “theo những dữ kiện của Việt nam, hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa là môt bô phận lịch sử của lãnh thổ Trung quốc”. Ông Le Doc, quyền Vụ trưởng Á châu Sự vụ thuộc Bộ Ngoại giao Việt nam, cũng có mặt lúc đó, đã nói thêm rằng “xét về mặt lịch sử thì các quần đảo này đã hoàn toàn thuộc về Trung quốc từ thời nhà Tống”

  b) Báo Nhân Dân của Việt Nam đã tường thuật rất chi tiết trong số xuất bản ngày 6/9/1958 về Bản Tuyên Bố ngày 4/9/1958 của Nhà nước Trung quốc, rằng kích thước lãnh hải của nước Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa là 12 hải lý và điều này được áp dụng cho tất cả các lãnh thổ của phía Trung quốc, bao gồm tất cả các quần đảo trên biển Nam Trung Hoa. Ngày 14/9 cùng năm đó, Thủ tướng Phạm Văn Ðồng của phía nhà nước Việt Nam, trong bản công hàm gởi cho Thủ tướng Chu An Lai, đã thành khẩn tuyên bố rằng Việt Nam “nhìn nhận và ủng hộ Bản Tuyên Bố của Nhà nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa trong vấn đề lãnh hải”

  c) Bài học về nước CHND Trung Hoa trong giáo trình cơ bản của môn địa lý của Việt Nam xuất bản năm 1974, đã ghi nhận rằng các quần đảo từ Trường Sa và Hoàng Sa đến đảo Hải Nam và Ðài Loan hình thành một bức tường phòng thủ vĩ đại cho lục địa Trung Hoa .

  Trích và lược dịch từ trang nhà của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc

  • Giải cứu Người biểu tình yêu Nước mình tên Nguyễn Tiến Nam
   ==============

   “Công an nhân dân: vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

   Băng rôn chình ình trên trụ sở bọn chó săn

   CA nhằm áp lực phải thả người yêu nước.

   Người biểu tình yêu Nước gặp nạn bị bắt vô cớ

   Đoàn biểu tình lập tức quay trở lại vây kín trụ sở công an

   Lũ giòi bọ đục khóet Dân lành bỗng bàng hòang !

   Cuối cùng chúng phải thả người yêu nước trong tiếng reo vang

   Hãy học Bài học đàn trâu đã quay lại giải cứu thành công đứa con nhỏ yếu của mình

   Khi sắp bị đàn sư tử đánh chén cùng bầy cá sấu thất kinh

   Đàn trâu nhân dân dạy cho bầy sư tử cai trị biết

   Thế nào là sức mạnh quần chúng

   Sức mạnh Lòng Dân là vô địch !

   Mãnh hổ nan địch quần hồ !

   Chính nghĩa Đại nghĩa càng lớn mạnh trong tay chúng ta

   Khi bọn cầm quyền bắt người biểu tình phản đối giặc xâm lược

   BẤM VÀO XEM CHÂN DUNG chàng lính trẻ Nguyễn Tiến Nam

   Quê em Yên Bái Quê hương Anh hùng Nguyễn Thái Học

   Gia đình em có truyền thống thống Bất khuất Cách mạng vẻ vang

   Trong chuyện phim “Giải cứu chàng lính binh nhì Ryan”

   Những chiến hữu đi cứu Ryan và chính bản thân Ryan đều là những bậc Anh hùng

   Còn bọn phát xít Đức là giặc

   Nguyễn Tiến Nam và đòan người biểu tình đều là những bậc Anh hùng

   Còn bọn công an chìm công an nổi tay sai bọn bán Nước bọn cướp Nước !

   Thơ ơi vui lên đi Tinh thần Đòan kết của các Bạn biểu tình

   Hoan hô Thế hệ Trẻ Hà Nội !

   Chắc chắn Đất Nước mình sẽ lại Hồi sinh đến Quang vinh !

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Tôi nghĩ ngay Dân tộc PALESTINE thể hiện qua các cháu nhỏ trong chiến tranh ném đá chống lại quân Do Thái cũng vô cùng kiên cường !
   Dân tộc PALESTINE bị Khối Ả Rập dường như bỏ rơi, lạc lõng … thế mà chiến tranh ném đá đã làm hoen ố bao hình ảnh Bước Do Thái qua ống kính truyền hình mà ngay những Nhà Văn hóa lớn của Thế giới như Nghệ sĩ lừng danh vĩ cầm cũng phải thốt lên buồn bã tuyệt vọng và mong cầu chúc cho hai Dân tộc PALESTINE + Do Thái sống HÒA BÌNH bên nhau !

   Ý chí và dũng cảm của Dân tộc Việt hiện nay đang bị thách thức trầm trọng qua bí danh bí sô nickName trên các diễn đàn chính trị … Đây là CUỘC BIỂU TÌNH TRÊN MẠNG SIEU XA LỘ THÔNG TIN INTERNET mà mỗi NGƯỜI GÓP TÂM Ý phảiTỰ HÀO xuất hiện trước Sự thật về mình, tên mình,….nhất là các Việt kiều hải ngọai

   Cầu mong các bà con Đồng bào trong Nước xem bài học MÙA XUÂN Ả RẬP và CÁCH MẠNG HOA NHÀI đang thiêu cháy bao chế độ độc tài tham nhũng NHƯNG CHƯA BÁN Nước như tại Việt Nam…

   Ai CẬP hy sinh 800 người và gần 10.000 bị thương nhưng đã xóa sạch chế độ MU-BÀ-RẮC đưa tên tổng thống này cùng vợ con vào tù ra tòa và vợ y xin tự động trả cho Dân tộc AI CẬP gần 75 tỉ đô la cướp từ Dân lành AI CẬP

   Xóa sạch chế độ MU-BÀ-RẮC đưa tên tổng thống này cùng vợ con vào tù ra tòa SAU GẦN 40 năm chế độ MU-BÀ-RẮC thao túng !!!

   Việt Nam nghe lời kụ HCM TRẦN DÂN TIÊN sẵn sàng hy sinh cả gần 5.000.000 người thương tật cả chục triệu đồng bào hai miền NAM BẮC … mà tên quỷ đỏ HCM TRẦN DÂN TIÊN đã đi vào quỹ đạo TÀU CỘNG !

   Tại sao không BIỂU TÌNH như AI CẬP ?????
   Việt Nam sẵn sàng hy sinh như Ai CẬP hy sinh 800 người và gần 10.000 bị thương thì chắc chắn chế độ CS Hà Lội bán Nước tham nhũng sụp tiệm trong vòng hơn 1 tháng như AI CẬP

   BẤM VÀO XEM ẢNH
   Thân gởi Nghệ sĩ vĩ cầm kéo Khúc nhạc Ái quốc trước Nhà hát Lớn
   ==============


   Thân tặng Người nghệ sĩ già tham gia dẫn đầu đòan biểu tình tại Hà Nội sáng Chủ nhật 03/07/2011

   Dẫn đầu đòan biểu tình giữa Hà Nội của ta

   Nghệ sĩ vĩ cầm tóc trắng râu bạc từng Người Lính già

   Kéo Khúc nhạc Ái quốc trước Nhà hát Lớn

   Như dư âm Dương cầm Chopin ngân nga

   Lưu vong nhớ Ba Lan Quê Mẹ giữa lòng Paris thổn thức

   Ngay dù nơi đây từng là chốn Quê Cha !

   Như tiếng Đại Hồ cầm danh thủ Nga (1) phấn chấn

   Dưới chân Bức tường Bá Linh vừa sụp đổ đêm qua .. ..

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   1. Danh cầm thủ Đại Hồ cầm Mstislav Rostropovich đã dạo các khúc nhạc cổ điển ngay đêm sau Bức tường Bá Linh vừa sụp đổ đêm qua .. ..

   • Khoa nói:

    Kụ cho con mượn cây đàn
    Để con tấu nhạc … đuổi đàn ‘Vịt hôi’
    Đuổi xong … con trả lại thôi
    Tuần sau ‘nhạc hội’ con ngồi …. con coi !^$

   • Khoa nói:

    ‘Binh nhì’ đã … được giải nguy
    Lần sau hãy nhớ mang ‘chùy’ … hành quân.
    Mang theo … súng đạn khi cần
    Cho ‘công ăn’ hưởng chút phần … ‘thọ ơn’ !$%&

  • Khoa nói:

   Trâu kia … thương giống, thương nòi
   Đồng sừng, hợp mõm … đuổi loài Cọp + Sư
   Con người muốn được … Ngưu ư ?
   Tuần nào cũng cứ … từ từ ‘hành quân” *&#%

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s