Giác Hạnh – Phiến đá lót đường

Giác Hạnh (danlambao) – Trong cõi nhân gian, mấy ai thích làm kẻ thế thân, mấy ai có gan làm phiến đá lót đường. Nhưng cao cả thay hỡi phiến đá lót đường.

Có một con sông quanh năm hiền hòa nước chảy. Tôm cá vui ca, cỏ cây ven bờ cũng vậy. Các con vật lớn nhỏ đều tụ về hai bên bờ để uống nước hay vui đùa. Thật là một cảnh thanh bình và hạnh phúc.

Bỗng một hôm con sông trở mình dậy sóng, nước chảy cuồn cuộn. Tôm cá hoảng sợ lặn biệt tăm, cỏ cây kinh hoàng ũ rũ. Các con vật lớn nhỏ không thể qua lại hai bờ sông, cả đến việc uống nước cũng có khi nguy hiểm.

Trong khi mọi vật, từ cỏ cây muôn thú đều bàn luận tìm cách để qua sông nhưng hết thảy đều e sợ. Bỗng đâu có một phiến đá tự lăn ùm xuống sông. Mọi vật đều kinh sợ và lo lắng cho phiến đá nọ. Cây tùng cao tuổi nhất bờ sông chắc lưỡi:

– Sao lại làm cái việc ngu ngốc vậy ? Không sợ nước cuốn trôi à!

Các con vật khác thì thông cảm hơn nhưng cũng không khỏi lẩm bẩm:

– Làm vậy có ích gì, nó có ngăn nổi dòng nước đâu.

Tuy nhiên, cũng không ích con vật khác reo hò cho đó là một hành động anh hùng. Nói chung mỗi loài đều có nhận định riêng cho hành động đó, khen cũng nhiều mà chê cũng không ít, duy nhất chỉ có cái xóm đá bên bờ là yên lặng. Các phiến đá to nhỏ ở đây đều rưng rưng nước mắt, chúng hiểu cho hành động của bạn mình. Bởi vì bạn nó tuy không thể ngăn nỗi dòng nước cuốn nhưng nó đã hy sinh không oan uổng. Nó không ngại làm kẻ đầu tiên lót đường và chỉ cho mọi loài vật một cách để vượt qua sông.

Và kết luận sau cùng là: “Sự thành công nằm ở chỗ những kẻ phía sau có dám tiếp bước để làm phiến đá lót đường như nó hay không?”

Và với tôi, anh chính là phiến đá lót đường. Dù anh không thành công nhưng anh không thất bại. Chính anh đã cho tôi sự say mê và cảm phục, chính anh đã cho tôi dũng khí và niềm tin. Chúng tôi (tôi và những những người cùng chí hướng) thầm hứa với anh sẽ kiên quyết đấu tranh vì hai chữ dân chủ (mặc dù tạm thời chỉ là đấu tranh trong thầm lặng).

Các bạn có hứa với tôi không? Hứa rằng khi cơ hội đến, cũng giống như anh, chúng ta sẽ công khai làm phiến đá lót đường. Bởi vì chúng ta đã có anh, phiến đá lót đường mang tên Cù Huy Hà Vũ.

Giác Hạnh (danlambao)

Theo Danlambao

____________________________

Tiếp tục tham gia ký tên yêu cầu trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ
BAUXITEVN – THƯ KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ
Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại
Bấm vào đây để trở về trang chủ

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

8 Responses to Giác Hạnh – Phiến đá lót đường

 1. Nguyễn Thành Chung nói:

  Các anh các chị là tấm gương mà tôi cảm phục. Khi nghe anh Định, anh Thức, em Trung đọc “bài nhận tội”, tôi đã khóc, nhưng dấu không cho vợ con biết. Nhưng sau này nghĩ lại, dù thế nào, những con người này vẫn là thần tượng của tôi, và tôi công khai điều đó với tất cả mọi người, dù rằng từ lúc còn trẻ con đến trước lúc biết về phong trào yêu nước hiện đại, tôi chưa bao giờ thần tượng ai.
  Và con tôi đã mang tên ghép của hai trong số những “phiến đá lót đường đó”.

  • Các anh các chị là tấm gương mà tôi cảm phục. Khi nghe anh Định, anh Thức, em Trung đọc “bài nhận tội”, tôi đã khóc, nhưng dấu không cho vợ con biết. Nhưng sau này nghĩ lại, dù thế nào, những con người này vẫn là thần tượng của tôi, và tôi công khai điều đó với tất cả mọi người, dù rằng từ lúc còn trẻ con đến trước lúc biết về phong trào yêu nước hiện đại, tôi chưa bao giờ thần tượng ai.
   ==== >>>


   Tôi biết ơn những người vấp ngã
   =====================
   Nguyễn Tôn Hiệt

   Sau khi đọc bài thơ “Ở cùng một nơi với những người vấp ngã” của Trần Tiến Dũng

   Trên con đường đi tìm tiếng nói,
   có những người vấp ngã sau khi đã đi được một đoạn.

   Có những kẻ đã đặt bẫy cho họ vấp ngã.
   Có những kẻ đã xô cho họ vấp ngã.
   Có những kẻ đã cười thích thú khi chứng kiến những người vấp ngã.
   Có những kẻ đã nhổ nước bọt lên những người vấp ngã.

   Tôi biết ơn những người vấp ngã.
   Tôi biết ơn đoạn đường mà những người vấp ngã đã đi được,
   trước khi họ vấp ngã.

   Họ vấp ngã,
   nhưng mỗi lần họ vấp ngã
   họ đã làm cho con đường của chúng ta ngắn thêm một đoạn.

   Tôi tin chắc trong chúng ta sẽ còn nhiều người tiếp tục bước tới.
   bước tới, bước tới, từ nơi những người đã vấp ngã,
   không ngừng bước tới, bước tới,
   và ngày chúng ta giành lại được tiếng nói,
   chúng ta sẽ nói,
   chúng ta sẽ hát ca,
   và trong tiếng nói của chúng ta sẽ có tiếng nói của những người đã vấp ngã,
   và trong lời hát ca của chúng ta
   sẽ có lời hát ca của họ.


   Nguyễn Tôn Hiệt

   Sau khi đọc bài thơ “Ở cùng một nơi với những người vấp ngã” của Trần Tiến Dũng

 2. HL nói:

  Hai’z! bàn về phiến đá, cho tôi bàn về 1 con người đến bây giờ vẫn … làm phiến đá cho những kẻ mang dã tâm của loài …cáo…già.
  năm 1892 có 1 viên đá ra đời, viên đá ấy cũng bình thường như bao hòn đá nhỏ khác và ko hề biết rằng sau này sẽ được coi là “phiến đá”, được tô hồng (tô son trét phấn) thành một biểu tượng cho những kẻ có dã tâm, muc đích và âm mưu xấu xa.
  1911, một cái mốc rất là bình thường, một con người đến tuổi trưởng thành và đi tìm cho mình một cuộc sống tốt hơn – mưu cầu hạnh phúc (điều này chân thực và đáng quý) vì ngày ấy viên đá nào nghĩ được rằng việc làm bình thường của mình lại được hình tượng ghê gớm đến như vậy. (ra đi tìm đường cứu nước)


  Rồi thời gian dần trôi theo tự nhiên và cuộc đời của viên đá cũng có nhiều thay đổi (ở phương trời tự do, chàng thanh niên trưởng thành thấy mình may mắn được chứng tỏ khả năng của mình, được làm mọi thứ mà pháp luật cho phép) anh đã tham gia thành lập đảng công sản pháp – điều này rất bình thường (vì lúc ấy anh và các bạn đang làm công nhân. mà tiêu chí của đảng công sản là lấy giai cấp công nhân làm nòng cốt – nhìn sang đảng công sản của giai cấp công nhân của nước Nga – xô viết – lúc ấy bên pháp chưa có ĐCS) Các anh em họp lai – thành lập. (hà hà tôi và các bạn bây giờ – muốn cũng ko có cái may mắn thế đâu nhé).

  rồi vì làm chính trị anh phải đưa ra chính kiến của mình thế là anh viết báo, cuộc đời của người thanh niên đang hăm hở với lý tưởng của mình tràn trề hy vọng. anh iêu và làm việc hăng say. (ôi, cuộc đời vẫn đẹp sao) điều này cũng ko có gì phải bàn nếu sau này anh ko che giấu những lỗi lầm mà người thanh niên nào cũng có thể mắc phải. mà cũng ko thể coi đó là lỗi lầm được. vì anh ko phải là thánh. ???

  cuộc sống vẫn trôi đi như thế, anh đi 1 số nước khác (anh muốn biết thêm nhiều nơi khác) ở đâu thì anh cũng phải làm việc để sống (anh chấp nhận- đi du lịch mà ít tiền nên …ok)
  anh cũng như các bạn trẻ, đã khám phá được rất nhiều .. từ đen, trắng, vàng, nâu … v.v… ở đâu anh cũng để lại dấu ấn của mình. (cái này cũng bình thường và ko đáng bàn nếu anh ko cố tình chối bỏ…)

  … … rồi thời gian của cả cuộc đời (có rất nhiều biến cố khác, từ chính thức Tuyết Mai, đến ko chính thức M. Khai hay sau này cô Xuân …) rất dài … và cũng ko có gì phải bàn nếu anh ko cố tình che đậy. !!!

  ….
  Mấy chục năm sau nữa, trải qua nhiều biến cố nữa, từ cải cách …đến xét lại rồi anh (bây giờ đã thành cụ) ân hận quá nên bị ốm và rồi dưới dòng chảy của thời gian. viên đá đã tan. … khép lại một kiếp đời.!!!

  Dù sao trong suy nghĩ của tôi, ông cũng là một vĩ nhân vĩ đại (cho dù với bất cứ cách nào) thì ông cũng đã đạt được thành công. đặt nền móng cho 1 hướng đi. mặc dù ……!!!

  Điều đáng bàn là sau này ông cũng đã nhận ra những sai lầm những ấu trĩ cần khắc phục … ông cũng đã từng muốn cái tự do, dân chủ như hồi trẻ ông được hưởng, nhưng đã quá muộn.!!! ông đau khổ và bất lực rồi ông tuyệt vọng xuôi tay. !!!

  Các đàn em của ông, các đồng chí của ông, đã lấy ông làm một hình tượng, một viên đá lót đường để phục vụ cho những ý đồ của họ.
  Bây giờ nhìn lại. ông phải tự hào chứ, họ, đã thực hiện tốt, còn tốt hơn ông rất nhiều lần bằng cách đưa ông làm một vị thánh …chết.
  họ vẫn làm theo tấm gương …đạo đức của ông.!!!
  ai dám chống lại hay có ý chống lại là họ loại bỏ ngay, vì thế ông nên yên tâm vì họ làm theo ông ấy mà (có điều ko biết là ông có muốn như thế hay ko?) mà có muốn hay ko thì ông cũng đành phải chịu… !!!
  ông là cái bình phong cho mọi hành động của họ, mặc dù họ nói ông là “kim chỉ nam”.
  Hai’z, mà tôi biết rõ là họ đang lợi dụng ông thôi, đến giờ này ông vẫn chưa được yên, họ vẫn đem ông ra để lòe bịp tất cả mà chính họ lại ko tin vào điều đó. chỉ nhằm để phục vụ cho mục đích riêng của họ thôi. hic hic!!!

  Nếu ông có linh thiêng thì hãy nói cho tôi biết rằng tôi sẽ phải làm như thế nào đây, để thực hiện được mong muốn của ông, vì dù sao tôi vẫn là người luôn kính trọng ông lắm lắm!!!

  Hai’z, thôi nhé, các bạn tự nghĩ tiếp đi, lần khác ta sẽ bàn thêm!
  Thân chào.

 3. Pingback: Biểu tình chống Trung Quốc lần 5: những diễn biến mới lạ | phamdinhtan

 4. vanhoa nói:

  Tôi thì tôi tin rằng “phiến đá” đó không bị con sông cuốn trôi và cũng tin rằng con sông chỉ “trở mình dậy sóng, nước chảy cuồn cuộn” trong 1 thời gian ngắn (thậm chí là rất ngắn) – chỉ sau 1 trân mưa bão hoặc 1 trận lũ đầu nguồn phía bắc.

 5. CTV nói:

  ai làm phiến đá lát đường thế!!!
  đây! ở cà mau có 41 phiến đá nhỏ đây.
  “4g sáng, cô gái tắt thở. Một nhân chứng kể lại rằng ông chứng kiến người nhà của bệnh nhân gõ cửa phòng cầu cứu bác sĩ sáu lần nhưng bác sĩ bảo rằng đừng làm phiền giấc ngủ của ông ta và cho dù người nhà này quỳ lạy xin cho bệnh nhân chuyển viện thì bác sĩ cũng một mực từ chối. Không thể tưởng tượng được trong thế giới lương y lại có một bác sĩ máu lạnh như thế.

  41 nông dân của miền quê sông nước Năm Căn đã bị bắt giữ cho đến thời điểm này vì tội gây rối. Rồi đây trong số họ sẽ có người không tránh khỏi phận tù đày. Họ đã đập phá Bệnh viện Năm Căn vì cho rằng nơi đây là thủ phạm gây nên cái chết oan uổng của thiếu nữ 17 tuổi.

  Là thầy thuốc có phòng mạch và nhà thuốc riêng, lẽ ra bác sĩ Tú phải hiểu rõ cuộc sống của mình được xây dựng trên nền tảng những cơn đau ốm của bệnh nhân để mà đem hết sở học ra phục vụ và trả ơn họ. Thế nhưng ông ta đã không làm như vậy.”

  và dây là nhung comment của dân chung trên yahoo
  “41 người dân nghèo, bị cho là thiếu hiểu biết kia vì phẫn nộ cái chết không đáng có của em Huyền mà bị công an bắt giữ chờ xử phạt, còn bác sĩ giết người thì bị tạm đình chỉ công tác, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, công lý ở đâu đây????tôi là 1 người dân bình thường nhưng với tư cách là người “chủ” (Bác từng nói cán bộ công nhân viên là đầy tớ của dân, làm việc cho dân và vì dân…)tôi đề nghị công an cần làm rõ việc này xử đúng người đúng tội, phải tìm hiểu tại sao người dân lại có sự phẫn nộ như thế, phải thẳng tay trừng trị tên bác sĩ giết người để cảnh báo cho không ít những bác sĩ giết người khác còn núp trong các bệnh viện không riêng ở Cà Mau”
  comment khác
  “bạn ơi những người phẫn nộ bị bỏ tù vì họ nghèo hok có tiền để lo lót, còn bác sĩ dù có giết bao nhiêu mạng người nhưng chỉ bị đình chỉ, kỉ luật nhẹ nhàng thôi, bạn biết lí do vì sao hok? vì họ giàu có tiền để lo lót chính quyền đó mà. Đời là vậy money đi trước, lương tâm đi theo sau. người nhà bệnh nhân chỉ đập cửa kêu bsi Tú nhưng họ quên công thức ” đầu tiên ” ấy mà”

  Và day là ý kiến của tôi.
  “”Ai nói với các bác: “Cán bộ là đầy tớ của nhân dân hả” phải nói lại cho rõ là: Cán bộ là ông nội của nhân dân.
  Các bạn kêu thả 41 người dân hả? còn lâu nhé, nếu thả thì lấy tiền ở đâu ra để “thưởng nóng” ngay 10tr cho công an huyện có thành tích ….”bắt dân” và mỗi thằng trưc tiếp bắt còn duoc thêm 2tr vì vậy nếu thả hết, nhà nước lỗ thì sao? ai chịu? ít nhất thì phải thu lại số tiền trên +chi phí bắt +…. hà hà.
  Vì vậy nên tôi khuyên 41 “chú dân” muốn được tha sớm thì mỗi chú, nộp vào ít nhất 2chai. thế nhé!!! cứ thế mà làm. nghe lời hướng dẫn của tôi nhá nhá”
  (à, mà phải biết chỗ mà đưa nhé!)

 6. ANH CHÍNH LÀ NHÂN DÂN, YÊU NƯỚC 4000 NĂM nói:

  TIẾN SĨ CÙ HUY HÀ VŨ, KHỞI NGUỒN LÒNG YÊU NƯỚC CỦA MỌI NGƯỜI VIỆT. ANH HIÊN NGANG, BẤT KHUẤT NGẨNG CAO ĐẦU TRƯỚC BẠO QUYỀN CỘNG SẢN. ANH LÀ NIỀM TỰ HÀO, LÀ TẤM GƯƠNG MỌI NGƯỜI NOI THEO. ANH BẤT TỬ TRONG NHÂN DÂN, TRONG DÂN TỘC, TRONG LỊCH SỬ


  • HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ
   =================

   Tiến sĩ Luật Đại học lừng danh

   MAI TÁI DỜN (1) khét tiếng lại là Anh !

   HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP

   Hạ ĐO VÁN chúng nằm chành ành :

   Bộ Trính CHỊ 14 EM ngã ngựa ! ! !

   Hơn 3.000.000 thằng láu vặt lanh chanh !

   Hãy vịn NẮM TAY QUẢ ĐẤM THÉP

   Cách mạng HOA SEN chắc tất thành ! ! !

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   1. Bác MAI TÁI DỜN Mike Tyson tượng đồng đen khét tiếng là tay võ sĩ quyền Anh vô địch đi vào huyền thọai


   TRÍCH TÂM THƯ TS PHẠM DUY HIỂN
   « Hạ màn, viên quan tòa về nhà với vợ và con mình, bị cáo trở thành tù nhân, cổng trại giam xẻ đôi mái ấm, ngăn tù nhân với cuộc đời tự do. »

   Hạ màn, viên quan tòa về nhà với vợ và con mình, bị cáo trở thành tù nhân, cổng trại giam xẻ đôi mái ấm, ngăn tù nhân với cuộc đời tự do.

   ===== >>> TÔI LẠC QUAN HƠN chính chúng BÁM HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ

   Và chính HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ cứu vớt CỨU RỖI chúng khỏi

   — NỖI SỢ (« Tao sống đến được Hôm nay là nH biết sợ n » Nhà Dzăn Nguyễn Tuân (Hà N(l)ội ta thế đấy !! ANH HÙNG với NGỌAI XÂM anh hèn HÈN ĐẠI NHÂN với lũ tép riu NỘI XÂM giặc cỏ bên trong nhà !!! )

   — Cuộc đồ ô nhục dơ bẩn mạt nhược bán Nước hại Dân ăn hại đái nát

   Hãy VỊN hãy BÁM vào HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ
   ==========================

   Hãy VỊN lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà đứng dậy !

   Hỡi hàng triệu HÈN ĐẠI NHÂN + TRÍ GIẢ NHÂN

   Hãy VỊN lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà vùng lên !

   Hỡi hàng triệu TRÍ NGỦ + TRÍ NGU trong và ngòai NƯỚC !

   Cả trọn đời cúi mình khép nép bên máng lợn bên máng lừa

   *

   Hãy VỊN lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà vùng lên thách thức đối diện !

   Với bọn NGU DỐT THAM NHŨNG BÁN NƯỚC BẠO NGƯỢC

   Hỡi hàng triệu TÂM HỒN YẾU ĐUỐI còn chút ít LƯƠNG TRI LƯƠNG TÂM

   Trước khi quá muộn khi Tiền đồ Tổ Quốc Việt Nam treo trên TRIỆU CÂN SỢI TÓC

   ĐẠI HÁN đang tầm thực như tầm ăn dâu

   Trong MỌI CUỘC CHIẾN TRANH từ Kinh tế, Văn hóa, Quân sự, Ngoại giao, Môi sinh Môi trường

   Cả trọn đời cúi mình khép nép bên máng lợn

   *

   Hãy VỊN lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà đứng dậy !

   Hỡi hàng triệu DÂN LÀNH + DÂN OAN + DÂN ĐEN !

   Hãy VỊN lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà vùng lên !

   Hỡi hàng triệu LƯƠNG DÂN trong NƯỚC + VIỆT KIỀU ngòai NƯỚC !

   Cả trọn đời mình ANH HIỀN ANH HÈN làm lòai giun cho LŨ THAM NHŨNG BÁN NƯỚC chà đạp lên

   *

   Hãy VỊN lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà vùng lên thách thức đối diện !

   Với bọn quỷ vương ma vương NGU DỐT THAM NHŨNG BÁN NƯỚC BẠO NGƯỢC

   Hỡi hàng triệu Dân Việt còn LƯƠNG TRI LƯƠNG TÂM

   Trước khi quá muộn khi Tiền đồ Tổ Quốc Việt Nam treo trên TRIỆU CÂN SỢI TÓC

   ĐẠI HÁN đang tầm thực như tầm ăn dâu

   Trong MỌI CUỘC CHIẾN TRANH từ Kinh tế, Văn hóa, Quân sự, Ngoại giao, Môi sinh Môi trường

   *****

   Hãy BÁM lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà đứng dậy !

   Hỡi HƠN 3.000.000 đảng viên TÂM HỒN YẾU ĐUỐI còn chút ít LƯƠNG TRI LƯƠNG TÂM

   Trọn đời NGU TRUNG ƯƠN HÈN làm thinh câm miệng

   Theo lũ chóp bu BÁN NƯỚC + THAM NHŨNG + THAM TÀN

   Hãy BÁM lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà vùng lên thách thức đối diện !

   Với bọn quỷ vương ma vương NGU DỐT THAM NHŨNG BÁN NƯỚC BẠO NGƯỢC

   Hỡi HƠN 3.000.000 đảng viên còn LƯƠNG TRI LƯƠNG TÂM

   Trước khi quá muộn khi Tiền đồ Tổ Quốc Việt Nam treo trên TRIỆU CÂN SỢI TÓC

   ĐẠI HÁN đang tầm thực như tầm ăn dâu

   Trong MỌI CUỘC CHIẾN TRANH từ Kinh tế, Văn hóa, Quân sự, Ngoại giao, Môi sinh Môi trường

   * * *

   Hãy VỊN lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà vùng lên xuống đường !

   Hỡi hàng triệu TÂM HỒN tha thiết yêu thương TỔ QUỐC VIỆT NAM

   Trước khi sắp QUÁ MUỘN

   Hãy BÁM lên HAI NẮM TAY HAI QUẢ ĐẤM THÉP của CÙ HUY HÀ VŨ mà THỨC TỈNH đứng dậy !

   Hỡi HƠN 3.600.000 đảng viên TÂM HỒN YẾU ĐUỐI còn chút ít LƯƠNG TRI LƯƠNG TÂM

   Trước khi còn dịp may mắn tái sinh lại làm Người !

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s