Thư của những người tham gia&ủng hộ biểu tình gửi ông Giám đốc Công an Hà Nội

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——*——

Hà Nội, ngày 25 tháng 07 năm 2011


Kính gửi: Ông Nguyễn  Đức Nhanh

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

1.Chúng tôi những người tham gia và ủng hộ các cuộc biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc gây hấn tại biển Đông ghi nhận và hoan nghênh Công an thành phố Hà Nội (CATPHN) đã không sử dụng vũ lực đối với người tham gia biểu tình yêu nước trong buổi sáng Chủ nhật 24/7/2011 vừa qua.

2.Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn không tán thành việc một số nhân viên an ninh đã ngấm ngầm hoặc công khai gây phiền nhiễu sinh hoạt bình thường của một số công dân nhằm ngăn cản họ thực hiện quyền biểu tình được Hiến pháp quy định.

3. Chúng tôi cũng muốn nhắc lại sự việc đáng tiếc xảy ra trong hai cuộc biểu tình tự phát gần đây đã bị CATPHN trấn áp, đặc biệt là cuộc biểu tình diễn ra sáng ngày 17/07/2011. Chúng tôi tiếp tục đề nghị ông Giám đốc CATPHN trả lời trước công luận về mấy nội dung sau:

a. Căn cứ theo quy định nào của Pháp luật, CATPHN đã bắt giữ người mà không có lệnh hợp pháp trong cuộc biểu tình ngày 17/07/2011 (ít nhất 46 người).

b. Bức ảnh bốn Công an “khiêng” một công dân trong cuộc biểu tình trên đã được nhiều hãng thông tấn Quốc tế truyền tin khắp thế giới. Công dân này bị “khiêng” đến một chiếc xe buýt và một nhân viên an ninh mặc thường phục trên xe buýt đã dùng chân đạp vào mặt, miệng công dân đó nhiều lần. Video Clip về cảnh này cũng được truyền khắp trên Internet.

Hiện nay, quần chúng nhân dân đã xác định được danh tính của nhân viên an ninh trong video clip nói trên là Minh, đội phó đội an ninh, công an quận Hoàn Kiếm.

Chúng tôi đề nghị Ông chỉ đạo xác minh thông tin trên, nếu đúng thì phải xử lý theo quy định của pháp luật, nếu sai thì công bố để không ảnh hưởng đến uy tín của CA TPHN. Nếu việc xác định của nhân dân là đúng thì anh Minh có dấu hiệu phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”(quy định tại điều 281 Bộ luật Hình sự). Hành vi của anh Minh thỏa mãn các dấu hiệu pháp lý của tội phạm này, cụ thể: anh Minh, 1) Là người có chức vụ, quyền hạn; 2) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng vũ lực trái công vụ, gây thiệt hại về thể chất và nhân phẩm cho nạn nhân, gây phẫn nộ trong nhân dân; 3) Phạm tội với lỗi cố ý, với động cơ coi thường pháp luật, coi thường nhân dân, chà đạp, cản trở việc thực hiện quyền tự do dân chủ của nhân dân.

Minh phạm tội với hai tình tiết tăng nặng quy định tại điểm d và điểm h khoản 1 điều 48 Bộ luật Hình sự: Phạm tội có tính chất côn đồ và phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được.

Tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” không phải là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự. Vì vậy, cơ quan điều tra phải chủ động khởi tố vụ án, không phụ thuộc vào ý chí của người bị hại. Sự tha thứ cao thượng của người bị hại (nếu có) đối với người phạm tội chỉ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chứ không phải là lý do để cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự.

Nếu Ông không giải quyết sớm văn thư này, chúng tôi sẽ buộc phải sử dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để yêu cầu cấp cao hơn sẽ xử lý cá nhân anh Minh và những vị lãnh đạo khác có liên quan của Công an Quận Hoàn Kiếm và CA TPHN.

Kính chào Ông!

Những công dân Việt Nam tham gia và ủng hộ các cuộc biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc gây hấn tại biển Đông tại Hà Nội ký tên:

Nguyễn Huệ Chi

Phạm Duy Hiển

Nguyễn Nguyên Bình

Chu Hảo

Trần Nhương

Phạm Xuân Nguyên

Nguyễn Thị Hồng Ngát

Trần Kỳ Trung

Nguyễn Xuân Diện

Lê Dũng

Nguyễn Tiến Nam

Hoàng Cường

Đặng Bích Phượng

 Theo Anhbasam

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

 

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

13 Responses to Thư của những người tham gia&ủng hộ biểu tình gửi ông Giám đốc Công an Hà Nội

  1. Pingback: đức nhanh, chối nhanh « Bùn Phù sa

  2. Hình đại diện của Không hiểu Còn đảng là còn tất cả, phản động còn luôn ! nói:

    Còn đảng là còn tất cả, còn đảng còn mình, còn bán đất, bán biển, bán sạch hết của cải tiền đồ ông cha để lại cho thằng Tàu, lấy đô-la chia nhau phung phí làm giàu. Còn đảng còn vẽ dự án ba sạo móc túi dân, tham nhũng, hối lộ, quan liêu, cướp bóc, đánh đạp giết chóc dân đã tay. Còn đảng còn hy vọng bán luôn cả nước đã lắm, của chung của chùa mà, rồi làm nô lệ cho thằng Tàu có chết chóc thằng đảng con đảng nào đâu?… Vì thế nếu đảng ta chết sạch ráo trọi sẽ là sạch hết tất cả, phản động cũng tự biến.

  3. Hình đại diện của danv danv nói:

    Phải xử tên Minh thôi,không thể để nó đạp vào mặt 80 triệu đồng bào yêu nước như thế được.

  4. Hình đại diện của Hoan Hoan nói:

    Không cần đến công an đâu. Các bác chỉ cho tôi nhà của hắn, tôi sẽ làm luật nhẹ nhàng.

  5. Hình đại diện của dong Lam dong Lam nói:

    Các bác trí thức HN làm như vậy là quá đúng và quá được. Ủng hộ các bác. Trân trọng.

  6. Hình đại diện của Thăng Long Thăng Long nói:

    Đề nghị trong mỗi cuộc biểu tình, Đoàn biểu tình phải có nội dung yêu cầu cụ thể, bắt chính quyền phải trả lời trước dân bằng được yêu cầu của Đoàn biểu tình, nếu không Đoàn tiếp tục biểu tình cho đến khi đạt được kết quả. Có mấy vấn đề đề nghị chính quyền cần trả lời và làm rõ:
    1. Trả lời nội dung thỏa thuận ngầm giữa VN và TQ về vấn đề biển đông (về cuộc gặp của Đặc phái viên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc ngày 25/6/2011)
    2. Trả lời các kiến nghị của Nhân sĩ, Trí thức VN gửi Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ , ĐCSVN và các cơ quan pháp luật trong thời gian vừa qua, đặc biệt là bản kiến nghị VỀ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY, kiến nghị đòi thả tự do cho TSCHHV của Bauxite VN…
    3. Các kiến nghị của 4 luật sư bào chữa vụ án sơ thẩm xử TS CHHV và các kiến nghị của gia đình TS CHHV gửi các cơ quan liên quan về vụ án làm mất thể diện quốc gia.
    4. Kiến nghị xử lý kỷ luật tên Minh đạp váo mặt anh Nguyễn Chí Đức, người tham gia biểu tình yêu nước, chống Trung Quốc xâm lược ngày 17/7/2011.
    5….. và các vấn đề cụ thể khác.

    Quyền người dân được biểu tình để chất vấn chính quyền đã được Hiến pháp cho phép. Những chất vấn đó chính quyền phải có trách nhiệm trả lời trước người dân.

  7. Hình đại diện của Xử ngay theo luật pháp - nếu không dùng luật rừng Xử ngay theo luật pháp - nếu không dùng luật rừng nói:

    Xin các Luật sư củng cố hồ sơ và tài liệu nhân chứng vật chứng, bằng chứng chuẩn bị khởi kiện tên Minh (không phải hồ chí minh) này ra tòa khẩn trương để kịp xử chung một ngày với TS. Cù nhé. Chúng tôi xin đóng góp án phí nếu cần. Trân trọng!

  8. Hình đại diện của Không hiểu HA ĐÔNG nói:

    Đất nước độc lập ,tự do ,hạnh phúc quả là gian nan ,thẫm đẫm mồ hôi ,nước mắt ,cả máu ,cùng biết bao các anh hùng vô danh !

  9. Hình đại diện của Laclonglinh Laclonglinh nói:

    Phải làm cho ra nhẽ, trắng đen rõ ràng! Nếu nhân dân (tai mắt của chính quyền) tố cáo đúng thì phải nghiêm trị kẻ có tội để làm gương vì đã vi phạm 1 trong những điều cụ Hồ đã dạy các chiến sĩ CAND rằng” đối với địch phải cương quyết khôn khéo, đối với Nhân dân phải kính trọng lễ phép”, còn nếu không đúng thì cũng phải có ý kiến phản hồi để nâng cao hơn nữa hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ CAND trong mắt người dân, không nên im lặng kiểu bất đắc dĩ thế gây nhiều nghi kỵ thế này.

  10. Hình đại diện của Tư Đồng Tháp Tư Đồng Tháp nói:

    Cha Lý hay mất nước? Tâm Thư một tuổi trẻ ở Hoa Kỳ gởi các bạn xuống đường ở Quốc nội
    Posted on July 27, 2011 by HNSG
    Các bạn xuống đường ở Quốc nội thân,Hôm nay, 27-7-2011, một cố vấn của chính phủ Hoa Kỳ đã phản ứng mạnh mẽ rằngHoa Kỳ đã và đang giúp Việt Nam dàn xếp vấn đề tranh chấp biển Đông với China. “Vậy mà đổi lại, họ bắt đi một vị linh mục đang rất yếu vì bệnh. Linh mục đã chủ trương ủng hộ tự do tôn giáo một cách ôn hòa và hợp pháp”. “Chính phủ Obama không thể tiếp tục chiến lược hổ trợ an ninh và kinh tế theo nguyện vọng của Việt Nam mà không thấy những cải thiện cụ thể về tự do tôn giáo và pháp trị theo nguyện vọng của Hoa Kỳ”. (Trích dẫn AFP – Vietnam under pressure to release jailed priest & Thông cáo báo chí của chính phủ Hoa Kỳ về việc Cha Lý bị bắt trở lại. Highly Cited: Return of Father Nguyen Van Ly to Prison‎ US Department of State (press release)). Một cách hiển nhiên vấn đề của Cha Lý không còn là chuyện cá nhân nữa. Sự sống còn của Cha Lý hiện nay đã gắn liền với sự sống còn của biển Đông và sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền Quốc gia Việt Nam ta.Hiện tình đất nước đang nguy ngập. Hơn lúc nào hết chúng ta hiểu sự quan trọng của câu “chọn bạn mà chơi” như lời một bạn trẻ ở Sài Gòn đã kêu gọi trong một cuộc xuống đường chống Tàu gần đây. Hơn lúc nào hết chúng ta biết chỉ có Hoa Kỳ mới giúp được đất nước nhỏ bé của chúng ta bảo toàn lãnh hải và chủ quyền trước một China tham lam xấu xa.
    Các bạn xuống đường kêu gọi bảo vệ Hoàng Trường Sa. Các bạn xuống đường kêu gọi bảo vệ ngư dân Việt Nam. Như thế đã đủ hay chưa? Các bạn đang để mọi bất công khác bên ngoài sự quan tâm của các bạn. Chưa đủ đâu các bạn ơi! Muốn có sự can thiệp của Hoa Kỳ giúp các bạn bảo vệ biển Đông và ngư dân thì bắt buộc các bạn phải kêu gọi csVN hãy vì quyền lợi quốc gia mà thả Cha Lý ra.Nguyên tắc thì cuộc chơi nào cũng phải công bằng và sòng phẳng. Muốn chọn bạn tốt mà chơi cũng không dể khi mình chỉ muốn được thỏa mãn nguyện vọng của mình. Hoa Kỳ đơn giản muốn nhìn thấy ít nhất Cha Lý được ở ngoài điều trị. Đây là điều kiện tối thiểu của người bạn này. Đã từng có 38 thượng nghị sĩ cùng ký tên vào bản lên tiếng yêu cầu csVN thả Cha Lý, cùng nhiều áp lực và lên án của Quốc tế, Cha Lý được đưa về nhà Chung chữa bệnh bướu não và tai biến gây liệt nữa thân người trong mười bốn tháng qua. Hoa Kỳ đã bỏ qua việc tùy viên chính trị Merchant bị công an csVN hành hung khi ông đến thăm Cha Lý trong năm vừa qua. Hoa Kỳ đã bỏ qua việc công an canh giữ khắc nghiệt ngày đêm bên ngoài nhà Chung nơi Cha Lý trị bệnh. Thế mà, ngày 25-7-2011, csVN đã dại dột đem an ninh và xe cứu thương đến bắt Cha Lý lại nhà tù.Hoa Kỳ đang tức giận về điều này. Hôm nay đây, Thứ Tư 27-7, một cố vấn của chính phủ Hoa Kỳ nói thẳng là chính phủ Obama đang có những quan hệ với Việt Nam và đang hổ trợ cựu thù chiến tranh này vấn đề va chạm lãnh hải đang leo thang với China. Chủ tịch Hội đồng cố vấn về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của chính phủ Hoa Kỳ là ông Leonard Leo lưu ý rằng Hoa Kỳ đã và đang giúp Việt Nam dàn xếp vấn đề tranh chấp biển Đông với China. “Vậy mà đổi lại, họ bắt đi một vị linh mục đang rất yếu vì bệnh. Linh mục đã chủ trương ủng hộ tự do tôn giáo một cách ôn hòa và hợp pháp”. ”Chính phủ Obama không thể tiếp tục chiến lược hổ trợ an ninh và kinh tế theo nguyện vọng của Việt Nam mà không thấy những cải thiện cụ thể về tự do tôn giáo và pháp trị theo nguyện vọng của Hoa Kỳ”.“Chọn bạn mà chơi” là giải pháp duy nhất để bảo toàn lãnh thổ và chủ quyền trong lúc này. Hãy thực hiện cuộc chơi cho công bằng để còn có bạn bảo vệ mình. Các bạn! Hãy đòi hỏi nhà cầm quyền csVN thả Cha Lý ngay lập tức theo yêu cầu của Hoa Kỳ để còn có bạn giúp VN “dàn xếp tranh chấp biển Đông, an ninh, và kinh tế”. Hãy suy nghĩ thật kỹ. Hoa Kỳ đã lên tiếng thẳng thắn và sòng phẳng. csVN không biết lựa chọn điều khôn ngoan cho quyền lợi quốc gia thì hơn lúc nào hết, chính là các bạn, những người yêu nước và đang dấn thân bảo vệ chủ quyền hãy lựa chọn. Cha Lý hay mất nước? Hành động khẩn như thế nào cho vấn đề Cha Lý là ở các bạn.Hoa Kỳ, 27-7-2011Một tuổi trẻ VN

  11. Hình đại diện của Cave Việt Cave Việt nói:

    Không kêu ăn thua được đâu các chư vị à. Cấp trên (tức lãnh đạo chóp bu của Đảng CSVN như Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch QH) của CAHN còn có tư tưởng “còn tiền (Đảng) còn lồn” nên ra sức bán nước còn mấy tay sai như công an HN (CA tên Minh) thì còn có tư tưởng “còn Đảng còn tiền” thì làm sao chúng nó chịu thụ lý để xử lý hình sự (bỏ tù) lẫn nhau chứ. Phải có đa đảng như TS CHHV đề cập thì mới tạo được lực lượng cạnh tranh đối lập với chop bu “còn tiền còn lồn” thì mới xử lý hình sự được chóp bu của Đảng CSVN. Mà đã xử lý hình sự được chóp bu của ĐCSVN thì xử lý tên Minh CA này cũng dễ để đảm bảo công bằng XH được chứ. Mặt khác đa đảng sẽ chống được lạm quyền.

    • Hình đại diện của Giáo dân ngu Giáo dân ngu nói:

      Đúng như vậy đấy bạn ạ !!

    • Hình đại diện của dân cần lao dân cần lao nói:

      Mụ Cave Việt kia không biết bảo kê các bác quan chức thì nay mai các bác cho ngồi vêu mõm nhá ! Mụ đừng tưởng bác Trường Tô bị lộ thì tất cả các bác quan chức cũng bị liên đới nhân phẩm đâu . Mụ phải biết một phường quan chúc sẽ bảo vệ nhau đến khi nào không thể bao che , đến đọ lệt dương thì mới ném phân vào mồm nhau mà thôi.
      Đảng và Nhà nước sống mãi trong lòng căm hận của nhân dân VN , lóp ngóp trong
      ” L….ồ……n…..g ….” của tất cả Cave Việt

Bình luận về bài viết này