Truyền thông ‘tấn công’ TS Cù Huy Hà Vũ

Sau phiên tòa phúc thẩm ngày 2/8/2011 xét xử ông Cù Huy Hà Vũ, truyền thông Việt Nam đã đăng nhiều tin bài nhằm vào cá nhân ông, đi đầu là phóng sự của kênh VTV1 tối 4/8.

Kênh VTV1 của Ban thời sự truyền hình Việt Nam đã phát phóng sự dài 15 phút có tên ‘Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ’ trong bản tin thời sự buổi tối, hai ngày sau khi phiên toà kết thúc.

Phóng sự này có trích dẫn nhiều nhân vật kể cả chính quyền và người dân thuật lại phiên xử, mà họ cho là “công bằng và khách quan”, đồng thời thuật lại các cáo buộc đối với ông Cù Huy Hà Vũ.

Ngoài nội dung chính là diễn biến sự việc xung quanh phiên toà, ban biên tập của VTV1 đã tích cực khai thác các khía cạnh cá nhân của ông Vũ.

VTV1 trích lời ôngTrần Mạnh Quân, chủ tịch UBND phường Điện Biên: “Chúng tôi cho rằng là quan hệ với họ hàng, với gia tộc, nhất là quan hệ với anh em (của ông Cù Huy Hà Vũ) là không được tốt.”

“Lúc sinh thời, ông Cù Huy Cận cũng đã lên phường gặp chúng tôi rất nhiều lần và đã khẳng định là tôi sinh ra thằng con bất trung, bất nghĩa và bất hiếu”, ông Quân nói.

VTV1 dẫn lời một vài người hàng xóm sống ở phường Điện Biên Phủ, nói rằng họ gọi cách ứng xử của Cù Huy Hà Vũ là “thiếu văn hoá” và “thằng cha hung hăng và láo lếu”.

Phóng sự truyền hình này sau đó nhanh chóng được đưa lên trang mạng của Đài truyền hình Việt Nam.

Chiêu bài nhân cách?

Trong khi đó cũng hôm thứ Năm 4/8 báo Công an Nhân dân của Bộ Công an đã có bài ‘Cù Hà Huy Vũ và chiêu bài nhân cách’ của tác giả Quý Thanh.

Cây bút này của báo Công an từng thu hút chú ý khi viết bài chỉ trích Giáo sư Ngô Bảo Châu và gọi ông là “ngộ nhận”.

Bài báo tự nói là cung cấp thêm “sự thật” về con người Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ để đánh giá về ông, vì “sự nhầm lẫn về nhân cách sẽ tạo ra những hệ lụy trầm trọng đối với những giá trị đạo đức chung cũng như đối với nhận thức của mỗi cá nhân”.

Trong đó, tác giả đã dùng những cụm từ như “phản bội tín điều”, “kẻ hoạt ngôn”, tầm thường và nhỏ mọn” hay kẻ “tính toán cá nhân”… để mô tả ông Vũ.

Bài báo cũng thoáng nhắc đến vụ kiện đồi Vọng Cảnh nhưng lại bỏ sót vụ ông Hà Vũ đâm đơn kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Các sự vụ mang tính cá nhân của ông Vũ cũng bị mang ra mổ xẻ, như việc ông ‘không có đóng góp’ trong khi vẫn lĩnh lương của nhà nước; hay lá đơn khiếu nại của cố nhà thơ Cù Huy Cận gọi ông Vũ là kẻ phản bội cha mình.

Tác giả Quý Thanh kết luận: “Vũ đã là một kẻ phản bội luân lý và đạo làm người. Nhưng những người lợi dụng Vũ, đau lòng thay, đã phản bội chính danh dự và trí tuệ của mình.”

“Việc áp dụng chiêu bài nhân cách cho một kẻ tầm thường nhỏ mọn như vậy chỉ cho thấy mưu đồ quyền lực của những kẻ vẫn tung hô và ủng hộ Vũ.”

Theo BBC

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan, Diễn biến vụ án và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Truyền thông ‘tấn công’ TS Cù Huy Hà Vũ

 1. người cháu rể nhà thơ Huy Cận nói:

  Nỗi đau đớn lớn nhất trước khi sang bên kia thế giới của nhà thơ Huy Cận đó là sự ân hận đã tin tưởng mà đưa nhầm Sói về nhà ” ăn thịt ” dần những đứa con của mình . Theo như một người em ruột của nhà thơ nhắc các cháu trong họ rằng bà Trần lệ Thu rất thâm độc , có lẽ ông tiếp tục lo cho các cháu của mình bởi ông biết anh trai của ông đã khổ cả đời . Thậm chí sự ra đi bất ngờ của nhà thơ Huy Cận đến giờ vẫn còn nhiều người trong họ thầm nguyền rủa bà Trần Lệ Thu . Tham lam và ác độc được che đậy bằng bộ áo cánh nhàu nhĩ nên họ tộc không một người nào muốn liên quan tới bà.

 2. tuấn kiệt nói:

  VTV1 sử dụng xảo thuật trong vụ Hà Vũ?

  Cập nhật: 12:14 GMT – thứ bảy, 6 tháng 8, 2011
  Facebook
  Twitter
  Chia sẻ
  Gửi cho bạn bè
  In trang này

  Ông Quế nói ông đã bị công an “truy vấn tới hai ngày rưỡi”
  Một nhân chứng được phóng sự của kênh truyền hình VTV1 hôm 04 tháng Tám trích dẫn phát biểu liên quan tới trang mạng Bauxite Việt Nam và bản kiến nghị thả tự do cho Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ đã gửi thư cho trang mạng này khẳng định ông không hề phản đối bản kiến nghị như truyền hình nhà nước đã đưa tin.
  Các bài liên quan
  ‘Đừng tính toán những việc thấp tầm’
  Gia đình ông Hà Vũ và trang Bauxite lên tiếng
  Phản ứng trên mạng sau phóng sự của VTV
  Trong bức thư dưới dạng ý kiến ngắn, tựa đề “Bấm Nói lại một vài điều” hôm 05 tháng Tám, mới được trang Bauxite Việt Nam công bố cùng ngày, vị lão thành cách mạng Trần Đức Quế cho biết ông đã bị an ninh Việt Nam “truy vấn” trong hơn hai ngày, và yêu cầu ông đưa ra ý kiến về một văn bản hoàn toàn khác với bản kiến nghị trên trang Bauxite.
  Ông Quế, người ghi trong văn bản rằng ông đã tham gia ba cuộc chiến chống Pháp, Hoa Kỳ và Trung Quốc và là chủ nhân của Huân chương Kháng chiến Hạng nhất, nói ông “phản đối văn bản” mà công an đưa ra vì cho rằng văn bản “gắn 31 chữ ký của các lão thành” đó là “mạo danh”.
  Còn đáp lại câu hỏi của phía an ninh về việc “đồng ý” hay không với việc làm của GS Huệ Chi, được hiểu là liên quan tới bản kiến nghị đòi trả tự do cho ông Hà Vũ, ông Quế khẳng định việc làm của người đồng chủ trì trang Bauxite là “đúng.”
  Ông Quế cũng xác nhận ông là người “thu thập chữ ký của các cụ lão thành cách mạng cho bản kiến nghị.”
  “Khi các anh An ninh hỏi tôi có đồng ý với việc làm của anh Huệ Chi không, tôi trả lời việc đó là đúng. Nhưng nếu anh Huệ Chi nộp bản danh sách Kiến nghị lên cấp trên trước rồi đăng danh sách lên mạng sau thì theo tôi là đúng trình tự hơn”
  Ông Trần Đức Quế
  “Lúc đầu chuyển cho GS Nguyễn Huệ Chi có tên các ông Nguyễn Nam Khánh, Lê Văn Trọng và Trần Nguyên, sau biết là nhầm nên tôi đã báo cho anh Huệ Chi bỏ đi và được biết anh đã bỏ trên mạng,” ý kiến của ông Quế khẳng định trên trang Bauxite Việt Nam.
  Trao đổi với BBC hôm thứ Bảy, 06 tháng Tám, một người cháu của ông Trần Đức Quế xác nhận bức thư với chữ viết tay, chữ ký và ngày tháng gửi nói trên, công bố trên trang Bauxite “đúng” là của ông Quế.
  Hôm thứ Sáu, GS Huệ Chi nói với BBC rằng sau khi nhận được thông báo của ông Quế, trang Bauxite đã nỗ lực thay đổi chi tiết về các ông Khánh, Trọng và Nguyên, cũng như với một số người khác muốn thay đổi, thêm bớt thông tin trong danh mục chữ ký, nhưng việc triển khai đã không được thực hiện dễ dàng vì “tin tặc” theo ông đã khống chế trang này và do đó, việc sửa đổi của trang Bauxite đã bị chậm trễ.
  Phóng sự VTV

  Ý kiến ngắn có thể hiểu là lời chứng của ông Trần Đức Quế gửi cho trang Bauxite Vietnam hôm 05/08/2011.
  Trong Bấm phóng sự dài gần 15 phút của VTV1, truyền hình Việt Nam đã không nhắc tới các thông tin trên và trong khi biên tập băng hình, âm thanh có vẻ đã cắt, ghép các đoạn phát biểu khác nhau của ông Quế mà không cho thấy từng câu và ý đó gắn với sự việc, chi tiết cụ thể nào được đưa ra phỏng vấn ông Quế.
  Lời nói và ý kiến của ông Quế được trích dẫn trong phóng sự tối thứ Năm, với riêng năm cụm ý như sau đây, có vẻ đã được nhóm phóng viên biên tập để người theo dõi có thể hiểu nhầm là chúng được phát biểu “liên tục” trong một thông điệp không hề gián đoạn.
  “Vừa rồi anh Huệ Chi đưa bản kiến nghị tự do cho Cù Huy Hà Vũ. Anh ấy có nhờ là bác, anh xem anh quen biết một số anh em, anh lấy được chữ ký nào cho tôi thì giúp tôi.”
  “… Anh ấy lợi dụng chúng tôi, anh ấy đưa lên mạng ngay.”
  “… Thời điểm đó anh ấy đưa thì mãi tôi mới biết được. Mãi anh ấy mới báo, tôi mới bảo thế thì anh phải rút xuống cho tôi, để cho mọi người xem, để người ta phản ứng mà.”
  “… Những kẻ xấu nó ở trong danh sách ấy thì tôi thấy … rất đau.”
  “… Tôi xin rút ra khỏi danh sách đó.”
  Phản đối Huệ Chi?
  Trở lại với ý kiến gửi mạng Bauxite Việt Nam như một lời chứng, nhà lão thành cách mạng Trần Đức Quế khẳng định:
  “Trong việc truy vấn tôi hai ngày rưỡi (10 –11 và 12 tháng 5 – 2011), các anh An ninh đã đưa ra một văn bản gắn 31 chữ ký của các cụ lão thành vào bài “Xử Cù Huy Hà Vũ là xử cả dân tộc Việt Nam”, bài đó có những ý kiến không đúng đắn, đúng là mạo danh, nên tôi đã phản đối văn bản này.

  Nhiều người dân đã ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ và cho rằng nhà hoạt động luật pháp này vô tội.
  Ông Quế cũng cho thấy ông không phản đối cách làm của cá nhân ông Huệ Chi trên trang Bauxite, mà chỉ nghĩ là cách làm của trang này có thể được chuẩn bị khác đi:
  “Khi các anh An ninh hỏi tôi có đồng ý với việc làm của anh Huệ Chi không, tôi trả lời việc đó là đúng. Nhưng nếu anh Huệ Chi nộp bản danh sách Kiến nghị lên cấp trên trước rồi đăng danh sách lên mạng sau thì theo tôi là đúng trình tự hơn.
  Ông Quế cũng cho hay thêm về chi tiết ông có rút tên hay không khỏi bản kiến nghị trên trang Bauxite:
  “Còn khi An ninh bảo tôi rút tên, tôi đã quá mệt mỏi, nên nói rằng: bây giờ kiến nghị đã nộp lên các cấp thẩm quyền rồi, rút cũng được không rút cũng được, nếu rút người ta cũng hiểu không phải do tôi, và vì lý do gì tôi phải rút,” ông Quế viết trong phần kết của bản ý kiến gửi cho trang Bauxite Việt Nam.
  Phóng sự của VTV1 đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ trên thế giới mạng.
  Có công dân mạng thường rất kiệm lời nhưng đã lên tiếng rằng truyền thông Việt Nam đang bị “cướp – giết – hiếp”.
  Đài Truyền hình Việt Nam trong mấy tháng gần đây có tổng giám đốc mới, ông Trần Bình Minh, người trước đó là Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

 3. Ẩn danh nói:

  VTV1 sử dụng xảo thuật trong vụ Hà Vũ?

  Cập nhật: 12:14 GMT – thứ bảy, 6 tháng 8, 2011
  Facebook
  Twitter
  Chia sẻ
  Gửi cho bạn bè
  In trang này

  Ông Quế nói ông đã bị công an “truy vấn tới hai ngày rưỡi”
  Một nhân chứng được phóng sự của kênh truyền hình VTV1 hôm 04 tháng Tám trích dẫn phát biểu liên quan tới trang mạng Bauxite Việt Nam và bản kiến nghị thả tự do cho Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ đã gửi thư cho trang mạng này khẳng định ông không hề phản đối bản kiến nghị như truyền hình nhà nước đã đưa tin.
  Các bài liên quan
  ‘Đừng tính toán những việc thấp tầm’
  Gia đình ông Hà Vũ và trang Bauxite lên tiếng
  Phản ứng trên mạng sau phóng sự của VTV
  Trong bức thư dưới dạng ý kiến ngắn, tựa đề “Bấm Nói lại một vài điều” hôm 05 tháng Tám, mới được trang Bauxite Việt Nam công bố cùng ngày, vị lão thành cách mạng Trần Đức Quế cho biết ông đã bị an ninh Việt Nam “truy vấn” trong hơn hai ngày, và yêu cầu ông đưa ra ý kiến về một văn bản hoàn toàn khác với bản kiến nghị trên trang Bauxite.
  Ông Quế, người ghi trong văn bản rằng ông đã tham gia ba cuộc chiến chống Pháp, Hoa Kỳ và Trung Quốc và là chủ nhân của Huân chương Kháng chiến Hạng nhất, nói ông “phản đối văn bản” mà công an đưa ra vì cho rằng văn bản “gắn 31 chữ ký của các lão thành” đó là “mạo danh”.
  Còn đáp lại câu hỏi của phía an ninh về việc “đồng ý” hay không với việc làm của GS Huệ Chi, được hiểu là liên quan tới bản kiến nghị đòi trả tự do cho ông Hà Vũ, ông Quế khẳng định việc làm của người đồng chủ trì trang Bauxite là “đúng.”
  Ông Quế cũng xác nhận ông là người “thu thập chữ ký của các cụ lão thành cách mạng cho bản kiến nghị.”
  “Khi các anh An ninh hỏi tôi có đồng ý với việc làm của anh Huệ Chi không, tôi trả lời việc đó là đúng. Nhưng nếu anh Huệ Chi nộp bản danh sách Kiến nghị lên cấp trên trước rồi đăng danh sách lên mạng sau thì theo tôi là đúng trình tự hơn”
  Ông Trần Đức Quế
  “Lúc đầu chuyển cho GS Nguyễn Huệ Chi có tên các ông Nguyễn Nam Khánh, Lê Văn Trọng và Trần Nguyên, sau biết là nhầm nên tôi đã báo cho anh Huệ Chi bỏ đi và được biết anh đã bỏ trên mạng,” ý kiến của ông Quế khẳng định trên trang Bauxite Việt Nam.
  Trao đổi với BBC hôm thứ Bảy, 06 tháng Tám, một người cháu của ông Trần Đức Quế xác nhận bức thư với chữ viết tay, chữ ký và ngày tháng gửi nói trên, công bố trên trang Bauxite “đúng” là của ông Quế.
  Hôm thứ Sáu, GS Huệ Chi nói với BBC rằng sau khi nhận được thông báo của ông Quế, trang Bauxite đã nỗ lực thay đổi chi tiết về các ông Khánh, Trọng và Nguyên, cũng như với một số người khác muốn thay đổi, thêm bớt thông tin trong danh mục chữ ký, nhưng việc triển khai đã không được thực hiện dễ dàng vì “tin tặc” theo ông đã khống chế trang này và do đó, việc sửa đổi của trang Bauxite đã bị chậm trễ.
  Phóng sự VTV

  Ý kiến ngắn có thể hiểu là lời chứng của ông Trần Đức Quế gửi cho trang Bauxite Vietnam hôm 05/08/2011.
  Trong Bấm phóng sự dài gần 15 phút của VTV1, truyền hình Việt Nam đã không nhắc tới các thông tin trên và trong khi biên tập băng hình, âm thanh có vẻ đã cắt, ghép các đoạn phát biểu khác nhau của ông Quế mà không cho thấy từng câu và ý đó gắn với sự việc, chi tiết cụ thể nào được đưa ra phỏng vấn ông Quế.
  Lời nói và ý kiến của ông Quế được trích dẫn trong phóng sự tối thứ Năm, với riêng năm cụm ý như sau đây, có vẻ đã được nhóm phóng viên biên tập để người theo dõi có thể hiểu nhầm là chúng được phát biểu “liên tục” trong một thông điệp không hề gián đoạn.
  “Vừa rồi anh Huệ Chi đưa bản kiến nghị tự do cho Cù Huy Hà Vũ. Anh ấy có nhờ là bác, anh xem anh quen biết một số anh em, anh lấy được chữ ký nào cho tôi thì giúp tôi.”
  “… Anh ấy lợi dụng chúng tôi, anh ấy đưa lên mạng ngay.”
  “… Thời điểm đó anh ấy đưa thì mãi tôi mới biết được. Mãi anh ấy mới báo, tôi mới bảo thế thì anh phải rút xuống cho tôi, để cho mọi người xem, để người ta phản ứng mà.”
  “… Những kẻ xấu nó ở trong danh sách ấy thì tôi thấy … rất đau.”
  “… Tôi xin rút ra khỏi danh sách đó.”
  Phản đối Huệ Chi?
  Trở lại với ý kiến gửi mạng Bauxite Việt Nam như một lời chứng, nhà lão thành cách mạng Trần Đức Quế khẳng định:
  “Trong việc truy vấn tôi hai ngày rưỡi (10 –11 và 12 tháng 5 – 2011), các anh An ninh đã đưa ra một văn bản gắn 31 chữ ký của các cụ lão thành vào bài “Xử Cù Huy Hà Vũ là xử cả dân tộc Việt Nam”, bài đó có những ý kiến không đúng đắn, đúng là mạo danh, nên tôi đã phản đối văn bản này.

  Nhiều người dân đã ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ và cho rằng nhà hoạt động luật pháp này vô tội.
  Ông Quế cũng cho thấy ông không phản đối cách làm của cá nhân ông Huệ Chi trên trang Bauxite, mà chỉ nghĩ là cách làm của trang này có thể được chuẩn bị khác đi:
  “Khi các anh An ninh hỏi tôi có đồng ý với việc làm của anh Huệ Chi không, tôi trả lời việc đó là đúng. Nhưng nếu anh Huệ Chi nộp bản danh sách Kiến nghị lên cấp trên trước rồi đăng danh sách lên mạng sau thì theo tôi là đúng trình tự hơn.
  Ông Quế cũng cho hay thêm về chi tiết ông có rút tên hay không khỏi bản kiến nghị trên trang Bauxite:
  “Còn khi An ninh bảo tôi rút tên, tôi đã quá mệt mỏi, nên nói rằng: bây giờ kiến nghị đã nộp lên các cấp thẩm quyền rồi, rút cũng được không rút cũng được, nếu rút người ta cũng hiểu không phải do tôi, và vì lý do gì tôi phải rút,” ông Quế viết trong phần kết của bản ý kiến gửi cho trang Bauxite Việt Nam.
  Phóng sự của VTV1 đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ trên thế giới mạng.
  Có công dân mạng thường rất kiệm lời nhưng đã lên tiếng rằng truyền thông Việt Nam đang bị “cướp – giết – hiếp”.
  Đài Truyền hình Việt Nam trong mấy tháng gần đây có tổng giám đốc mới, ông Trần Bình Minh, người trước đó là Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

 4. danngucuden nói:

  Ai mà ko biết cái chế độ vừa ăn cướp vừa la làng này, hút máu dân quá rồi trở thành như ác quỉ, lú lẫn cứ tưởng cả dân tộc này điều ngu dôt tối tăm ko biết gì.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s