Phía sau bài phóng sự của VTV1 về TS Cù Huy Hà Vũ

VIETNAM-POLITICS-RIGHTS-COURT-APPEAL

Bên ngoài phiên phúc thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ tại TAND Hà Nội hôm 2/8/2011. AFP

Ngay sau bản án phúc thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ, hệ thống truyền hình nhà nước đã phát đi bài phóng sự công phu mang tên “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ”.

Bài phóng sự này ngay sau đó bị phản đối dữ dội từ người trong cuộc lẫn các trang mạng xã hội, Mặc Lâm tìm hiểu những gút mắc trong bài phóng sự tai tiếng này.

Xâm phạm đời tư

Nhiều trang mạng đồng ý với nhau bài phóng sự truyền hình mang tên “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ” do đài VTV1 thực hiện là bài phóng sự công phu, nhưng vì quá công phu nên bài này đang gánh chịu búa rìu dư luận do cái công phu quá mức này.

Công phu thứ nhất là bài phóng sự dài đúng 16 phút 4 giây thì trong đó một số lớn thời gian dành ra để bươi móc đời tư cũng như đem những “cán bộ đóng vai nhân dân” lên phát biểu ý kiến chống lại ông Cù Huy Hà Vũ. Trước tiên là ông Trần Mạnh Quân, với tư cách là Chủ tịch UBND phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội, nơi gia đình TS Hà Vũ cư trú đã nã phát pháo đầu tiên vào cá nhân ông Vũ và sau đó gắn lời lẽ miệt thị TS Cù Huy Hà Vũ vào miệng của nhà thơ Huy Cận, cha ruột của TS Hà Vũ, nay đã chết, nói những lời lẽ khó tin về con trai mình.

Ông Trần Mạnh Quân nói trước ống kính với tính cách là một nhân chứng dùng để nói xấu đời tư ông Cù Huy Hà Vũ, và với một giọng điệu hết sức tự tin, ông Quân đóng vai người ngồi lê đôi mách khá nhập vai, tuy lời lẽ ông nói không dính gì tới bản án của TS Cù Huy Hà Vũ.

Đạo diễn đoạn này không  mấy thành công khi không khai thác được nguyên cớ hay động lực thúc đẩy TS Cù Huy Hà Vũ tiến vào con đường chống lại nhà nước, mà ngược lại làm cho người xem thấy được sự yếu kém năng lực của những người mang trọng trách thông tin.

Ai cũng biết phiên toà xét xử TS Cù Huy Hà Vũ tuy nói công khai nhưng cửa đóng kín mít và ngay cả phóng viên quốc tế cũng không được vào. Thân nhân người bị xử cũng giới hạn tới mức tối đa nhưng trong phóng sự truyền hình này khán giả được xem ít nhất là hai công dân có mặt tại phiên toà lên tiếng đả kích TS Cù Huy Hà Vũ. Vậy những công dân có chọn lọc này là ai?

Người thứ nhất là bà Phạm Bình Mai đã mạnh mẽ nói:

“Tôi đã tham dự phiên tòa từ đầu đến cuối, phiên toà đã diễn ra công khai và dân chủ. Toà đã tuyên án đúng người đúng tội”.

Thứ nhất là dựng chuyện, thứ hai là bóp méo, bôi nhọ thì tôi thấy như thế không phải là một việc làm thuộc đẳng cấp quốc gia.

LS Nguyễn Thị Dương Hà

Còn người thứ hai là bà Trương Thị Diễm Phương, tự xưng là hàng xóm của gia đình TS Cù Huy Hà Vũ đã có những nhận xét khiến người ta không khỏi liên tưởng tới các phiên toà trong thời gian “cải cách ruộng đất”. Bà Phương ung dung nói xấu hàng xóm mình như sau:

“Đối với hàng xóm thì anh ấy cũng đã cư xử nhiều chuyện riêng trong phiên toà thì chúng ta cũng thấy rằng anh ấy đã ứng xử là thiếu văn hoá”.

Không biết phải ứng xử thế nào mới là có văn hoá trong một phiên toà “ít người nhiều ma” như vây?

Phản ứng của gia đình

Trước những xúc phạm quá rõ ràng này gia đình TS Cù Huy Hà Vũ phản ứng như thế nào? Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà vợ của TS Hà Vũ cho chúng tôi biết cảm tưởng của bà và gia đình như sau:

VIETNAM-POLITICS-RIGHTS-COURT-APPEAL

TS Cù Huy Hà Vũ trong phiên phúc thẩm tại TAND HN hôm 2/8/2011. AFP

“Trong cái chương trình VTV1 phát ra tối ngày mùng 4 tháng 8 vừa qua thì cả gia đình họ tộc nhà tôi rất là phẫn nộ. Thứ nhất về mặt lý, về mặt pháp lý mà nói trong luật Việt Nam quy định là không được nói cái gì thuộc về riêng tư, quyền bí mật đời tư, nếu tôi không nhầm thì điều 38 khoản 1 hay khoản 2 bộ luật dân sự thì nó nói đến cái quyền riêng tư, không ai được quyền động chạm đến những cái riêng tư của người khác như nói xấu anh Vũ trên truyền hình.

Đây không phải việc làm của một cơ quan nhà nước. Truyền hình là tiếng nói của chính quyền, của quốc gia rồi chứ không phải của một người ngồi lê đôi mách. Thứ nhất là dựng chuyện, thứ hai là bóp méo, bôi nhọ thì tôi thấy như thế không phải là một việc làm thuộc đẳng cấp quốc gia”.

Với những bức xúc như vừa kể bà Dương Hà cho biết là đã gửi thư trực tiếp tới ông Trần Bình Minh, tân Giám đốc Đài truyền hình quốc gia, người chịu trách nhiệm trực tiếp về chương trình này để đòi ông này giải thích hầu lấy lại công lý cho TS Vũ. Bà nói:

“Cho nên chúng tôi thứ nhất là vì đạo đức làm người, thứ hai là vì sĩ diện của một quốc gia, thứ ba là do những việc liên quan đến tình cảm gia đình, cũng như danh dự gia đình cho nên chị em tôi đại diện cho gia đình dòng tộc đứng lên đòi làm việc với ông Trần Bình Minh là Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam và cũng là đại biểu Quốc hội khoá 13 vừa rồi”.

VTV1 không những tấn công TS Cù Huy Hà Vũ, người đã lãnh án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế mà còn tấn công cả trang mạng Bauxite Việt Nam với lập luận là trang mạng này tiếp tay với TS Cù Huy Hà Vũ với những việc làm sai trái.

Chị em tôi đại diện cho gia đình dòng tộc đứng lên đòi làm việc với ông Trần Bình Minh là Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Ủy viên BCH Trung ương ĐCSVN và cũng là đại biểu Quốc hội khoá 13 vừa rồi.

LS Nguyễn Thị Dương Hà

Với lời dẫn cùng hình ảnh của trang mạng Bauxite Việt Nam, bài phóng sự này nói “nổi lên là nhóm điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam, họ không chỉ sử dụng Cù Huy Hà Vũ làm cố vấn pháp luật mà còn đăng những bài viết chống phá nhà nước của Vũ. Ngay sau khi kết thúc phiên toà sơ thẩm nhóm điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam đã soạn thảo và cho đăng tải kiến nghị công khai danh sách trên mạng internet với nội dung mập mờ làm cho người đọc ngộ nhận rằng Cù Huy Hà Vũ không phạm tội, các cơ quan tố tụng vi phạm pháp luật, lôi kéo ghi tên đòi trả tự do cho Vũ.

Cơ quan điều tra các tỉnh thành đã vào cuộc, xác minh tìm hiểu thực chất việc làm trên của trang mạng Bauxite Việt Nam. Bước đầu đã xác định 75 trường hợp có tên tuổi địa chỉ thật, trong đó gần 40 trường hợp đã xác định bị mạo danh tự ý đưa tên người ta vào danh sách kiến nghị. Nhiều người đã tố cáo và kiến nghị cơ quan công an phải điều tra xử lý nghiêm, hoặc gửi e-mail thư tới những người điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam yêu cầu chấm dứt việc mạo danh”.

Tấn công trang Bauxite Việt Nam

Sự thật như thế nào? Trang Bauxite Việt Nam có phải đã làm những việc sai trái này hay không, hay chính nó đang bị quy chụp để tiến hành một vụ án thứ hai sau vụ Cù Huy Hà Vũ?

Ông Trần Đức Quế, người được VTV1 nói là bị Bauxite Việt Nam gán ghép đã lên tiếng, cùng với chữ ký của ông đã xuất hiện trên chính trang Bauxite Việt Nam để chứng minh GS Huệ Chi và nhóm của GS hoàn toàn không mạo danh như lời của VTV1 kết án.

“Tôi là Trần Đức Quế, là người thu thập chữ ký của các cụ lão thành cách mạng cho bản “Kiến nghị thả tự do cho Cù Huy Hà Vũ”. Lúc đầu chuyển cho GS Nguyễn Huệ Chi có tên các ông Nguyễn Nam Khánh, Lê Văn Trọng và Trần Nguyên, sau biết là nhầm nên tôi đã báo cho anh Huệ Chi bỏ đi và được biết anh đã bỏ trên mạng.

Khi các anh An ninh hỏi tôi có đồng ý với việc làm của anh Huệ Chi không, tôi trả lời việc đó là đúng. Nhưng nếu anh Huệ Chi nộp bản danh sách Kiến nghị lên cấp trên trước rồi đăng danh sách lên mạng sau thì theo tôi là đúng trình tự hơn.

Còn khi An ninh bảo tôi rút tên, tôi đã quá mệt mỏi, nên nói rằng: bây giờ Kiến nghị đã nộp lên các cấp thẩm quyền rồi, rút cũng được không rút cũng được, nếu rút người ta cũng hiểu không phải do tôi, và vì lý do gì tôi phải rút”.

Qua những thông tin vừa rồi người ta có thể biết rất nhiều điều phía sau một bài phóng sự mà truyền thông nhà nước dùng để đối phó với công dân của họ. Thay vì minh họa để người dân thấy rõ hơn tội trạng của ông Cù Huy Hà Vũ qua các bằng chứng cụ thể, thì toàn bài phóng sự lại tiếp tục đóng vai trò đấu tố một người mất cả khả năng trả lời. Với cách tuyên truyền phản tác dụng này liệu có bao nhiêu người dân sẽ tin theo những minh họa mà VTV1 đã làm?

Nguy hiểm hơn hết là VTV1 đang đóng luôn vai Viện Kiểm sát khi trưng những bằng chứng không trung thực, quy chụp và kết án một nhóm trí thức trên trang mạng Bauxite Việt Nam. Đây là một hành động phạm pháp và có thể sẽ bị các nạn nhân đem ra trước công luận nhằm lấy lại sự thật cho chính bản thân và gia đình họ.

M.L.

Theo RFA

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

 

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan, Diễn biến vụ án và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Phía sau bài phóng sự của VTV1 về TS Cù Huy Hà Vũ

 1. CHÂN THÀNH TRI ÂN CÁC Vị Anh thư PHẠM THANH NGHIÊM, LÊ THỊ CÔNG NHÂN, TẠ PHONG TẦN …..

  CHÂN THÀNH TRI ÂN CÁC Vị Anh hùng TRẦN HÙYNH DUY THỨC, ĐIẾU CÀY Nguyễn Văn Hải, CÙ HUY HÀ VŨ, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, TRẦN KIM ANH ….

  KÍNH MỜI QUÝ Đồng Bào trong Nước ĐI BIỂU TÌNH cả hàng trăm ngàn người như các DÂN TỘC SY RIA, YEMEN, AI CẬP, TUNI SIA , …không thôi thì thành TÂY TẠNG đang bị DIỆT CHỦNG bởi bọn ĐẠI HÁN TÀN ÁC như trong phim VIDEO SAU :

  Tìm đâu chút Lửa Lòng Người Hà Nội hôm nay ? ? ? …
  ===============

  Người Hà Nội còn Ánh Lửa Thiêng – Ngọn lửa yêu Nước

  Đang lưu đày lưu vong ngay giữa Lòng Hà Nội …Đất Mẹ hôm nay

  Nhìn cảnh đau lòng hai người đàn bà Việt Nam cầm biểu ngữ trên tay :

  « Chồng tôi vô tội ! »

  « Anh tôi vô tội ! »

  Người Vợ hiền – Người Em nặng nghĩa đi giữa lòng Hà Nội hôm nay

  Đông đúc xe máy Made in China khói mịt mù

  Đây là Khói bụi Chiến tranh Kinh tế Môi sinh

  Như khói trường chinh

  Hàng vạn quân Thanh quân nhà Minh

  Người Hà Nội sống như đã chết

  Người Hà Nội thấm chất độc chủ nghĩa xã hội

  Người Hà Nội đột biến di thể gen thành lũ người máy vô cảm

  Mặc kệ nó ! Mặc kệ nó !

  *

  Đâu rồi hàng triệu Tấm lòng Người Hà Nội nhiệt tình yêu Nước năm tháng cũ ?

  Hồn về đâu giữa khu Phố Cổ – Năm Cửa Ô thắng năm xưa ? ? ?

  Lửa Lòng Người Hà Nội nay chẳng còn đâu !

  Mới đó Lửa Thiêng tàn trong cuộc bể dâu

  Ngọn lửa yêu Nước một thời hư – thực – ảo ? ? ?

  Còn đọng lại trong lòng Người Hà Nội mãi Mai sau ? !

  Lửa Thiêng – Ngọn lửa yêu Nước

  Nhanh chóng phai tàn lụi tắt

  Vấp ngã vật vã mưu sinh phàm tục trong muôn mặt đời thường

  Hà Nội mất hút trong cảnh Hai Người đàn bà Việt Nam cầm biểu ngữ trên tay :

  « Chồng tôi vô tội ! »

  « Anh tôi vô tội ! »

  Đi giữa Lòng Thủ đô Trái tim của cả Nước

  Vài bước cách Quốc Hội Ba Đình không xa là bao

  Đâu rồi các nghị gật tự gọi mình ?

  Mỗi lần cất giọng rỉ sét nhân danh :

  « Đại biểu của Dân, do Dân và vì Dân »

  Trong bộ âu phục cà vạt thắt cổ tựa đồ Phố Hàng mã

  Gắn huy hiệu quốc hội huy chương quân đội trên ngực đến đỏ mình

  Đang đăng đàn trên diễn đàn Quốc Hội

  Cơ quan quyền lực cao nhất Nước !

  Nghị gật bầy céc lũ nhồng mỏ đỏ tim đen đang hót ca chế độ

  Hai phụ nữ Việt Nam cầm biểu ngữ trên tay :

  « Chồng tôi vô tội ! »

  « Anh tôi vô tội ! »

  *

  Chắc chắn xung quanh Người Vợ hiền – Người Em nặng nghĩa
  cầm biểu ngữ trên tay :

  « Chồng tôi vô tội ! »

  « Anh tôi vô tội ! »

  Có rất nhiều Nghệ sĩ Nhân dân nhân sĩ trí thức

  Những tay khoa bảng bằng tiến sĩ trong tay

  Cựu chiến binh Tướng tá huy chương chiến đấu anh dũng đỏ ngực đỏ mình

  Đâu rồi Lương tâm Lương tri Liêm sỉ con cháu Chu Văn An ? ? ?

  Khi Nhân loại Lòai Người cùng Dân tộc Việt

  Đang bước vào Thập kỷ 2 Thế kỷ 21

  Khi Lãnh đạo văn minh Chính khách tiến bộ cùng nhân dân mình

  Đang giám sát chính quyền

  Thi hành Hiến pháp bảo vệ Quyền làm Người cho mọi công dân

  *

  Hậu quả Cộng sản – cuộc phá sản toàn diện !

  Một niên kỷ Bắc thuộc bạo tàn

  Một thế kỷ thuộc địa dã man

  Dân Việt còn anh hùng bất khuất

  Năm thập kỷ Cộng sản ghé ngang

  Chúng hủy hoại tất cả truyền thống

  Nhân bản bao dung dũng khí tan

  Trí ngủ cung văn thi nô thỏ cáy

  Bi hài kịch vĩ đại Nước Nam !

  Hậu quả Cộng sản – cuộc phá sản toàn diện !

  Hai phụ nữ Việt Nam cầm biểu ngữ trên tay :

  « Chồng tôi vô tội ! »

  « Anh tôi vô tội ! »

  Đi lạc lõng giữa Lòng Hà Nội đông đúc chen chúc chửi tục hôm nay !

  Đi giữa giặc nội xâm trong não trạng trong từng nơ rôn của Người Hà Nội hôm nay

  Nhan nhản như ruồi nối giáo cho giặc truyền kiếp

  Mặc kệ nó ! Mặc kệ nó !

  Phây phây đông đúc trên xe máy Made in China khói mịt mù

  Đây là Khói bụi Chiến tranh Kinh tế Môi sinh

  Như khói trường chinh

  Hàng vạn quân Thanh quân nhà Minh

  Người Hà Nội sống như đã chết

  Đòan quân Đại Hán nheo nhúc quanh đây ! .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 2. Dung nói:

  Toi thay nguoi Viet Nam minh con co rat nhieu nguoi song theo kieu gio chieu nao che chieu ay. Nguoi xau con rat nhieu va ho cung thuong song theo kieu nhu la con ran ay,chuyen ”theo dom an tan”,chuyen ham hai nguoi khác trong lúc nguoi ta gap hoan nan. Hay cho co hoi de duc nuoc béo co. Hoc nhung gi tot dep thi cha thay hoc.suot ngay cham cham chi muon hoc nhung mom ví du nhu la: Dau do bim leo, qua cau rút ván, boc lua bo tay nguoi, ném dá giau tay, an cháo dá bát va van van. Noi chung la thuoc dang cao thu. Neu ong Cu Huy Ha Vu ma trang án, oi ke…. nhung nguoi vua moi noi xau ong ngay hom qua thi nay lai la nhung nguoi mo den tim ong truoc. Roi noi… toi bi ép buoc, xin anh hay rong long va tha thu v v….. Toi that su chán voi nguoi Viet Nam cua minh lam roi. Cái loai cho má ay no cung con ton tai ngay ca trong g/d toi thi con noi gi nua. Toi khong muon boi nho hay noi xau bat cu mot ai nhung su that lai la nhu vay day!

 3. Mr Trần nói:

  Khổ lắm! Dân mình bây giờ đa số xem TV thôi, nên TV nói gì thì biết vậy và tin vào bọn máy nói đó chứ không nắm được thông tin 2 chiều như chúng ta.

 4. nhan nghia nói:

  CU HUY HA VU CHUNG TOI NGUONG MO ANH VI ANH LA NGUOI TIEN PHONG DUNG CAM DAM DAU TRANH CHONG LAI CUONG QUYEN AC BA..ANH NHU NGUYEN TRUONG TO NGAY XUA MUON CANH TAN DAT NUOC NHUNG BI TRIEU DINH NHA NGUYEN KHONG CHAP NHAN BOI CHUNG BAO THU ,NGU DOT ,DOC TAI.CHUNG TOI SE NOI GUONG ANH QUYET TRANH DAU DEN CUNG DE LAT DO CAC CHE DO DOC TAI DANG GIET CHET NGUOI LUONG THIEN.NAY.CAU CHUC ANH MANH KHOE BINH AN.BON AC BA SE KHONG QUAT NGA DUOC ANH.

 5. nhan nghia nói:

  cu huy ha vu oi anh giong nhu nguyen truong to ngay xua muon canh tan dat nuoc nhung trieu dinh nha nguyen khong chap nhan boi chung tham lam ngu dot doc tai hon ca phat xit.tuy nhien to quoc se mai nho cong anh.ten tuoi anh se song mai trong nguoi dan viet nam.khong chi anh bi hai dau ma nhieu ngoi yau nuoc nhu anh cung bi hai.chung toi se nguyen doan ket mot long tra thu cho anh va cho nhung nguoi bi cac che do nay ham hai.toi canm thu che do doc tai nay….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s