Dọn đường cho cuộc đàn áp trang mạng bauxite?

Phóng sự mang tựa đề “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ” do VTV1 phát hình vào ngày 4 tháng 8 vừa qua được dư luận đặc biệt chú ý bởi không những áp đặt và cổ suý cho sự lên án đối với cá nhân TS Cù huy Hà Vũ, mà còn công khai chỉ trích, bôi nhọ trang mạng bauxite.

Dư luận lo ngại một cuộc đàn áp sẽ xảy ra cho những người chủ trương trang này.

Tạo uy tín cho mạng bauxite!

Vụ án Cù huy Hà Vũ đã khép lại trước dư luận thế giới nhưng đối với các trang mạng xã hội và blogger trong nước thì bốn chữ Cù Huy hà Vũ vẫn còn âm vang rất sâu trên từng bài viết lẫn comment, đặc biệt sau khi bài phóng sự của VTV1 phát sóng.

Người dân trước đó nếu không biết Cù Huy Hà Vũ là ai thì nay được biết ông dưới cái nhìn của các nhà làm phim thời sự. Hình ảnh lem luốc, cao ngạo và chống phá cách mạng của Cù Huy Hà Vũ sẽ làm nhiều người dân ngạc nhiên. Với tư cách là con của một công thần đồng sáng lập ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà thì câu chuyện của họ Cù Huy đáng theo dõi hơn nhiều.

Thế là người ta lên Google đánh bốn từ Cù Huy Hà Vũ, hàng trăm ngàn chi tiết hiện ra, với những thông tin từ nhiều nguồn khiến người biết chuyện của Cù Huy cứ lan rộng dần. Từ việc tìm kiếm này nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết nó dính tới một chuyện khác, lớn hơn bản thân ông Cù Huy Hà Vũ, nó là cả một nhóm trí thức với gần hai ngàn người ký tên yêu cầu trả tự do lập tức cho ông Cù Huy Hà Vũ.

Trang boxitvietnam.org với lá “Thư ngỏ của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh gửi Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam”

Nhóm trí thức này có đầy đủ tên họ trên trang mạng bauxite Việt Nam. Từ thông tin của trang mạng này dẫn tới những sự kiện bất ngờ khác khiến người đọc liên tưởng lại những gì mà bài phóng sự của VTV1 phát đi.

Năm 2004, trang bauxite Việt Nam xuất hiện từ quyết định của chính phủ cho phép khai thác bauxite tại Tây Nguyên và công ty trúng thầu là một công ty Trung Quốc.

Nỗi lo kép môi trường và quốc phòng đã khiến GS Nguyễn Huệ Chi cùng nhà giáo Phạm Toàn, GS-TS Nguyễn Thế Hùng cùng hợp sức thành lập trang này với mục đích ban đầu là chia sẻ những thông tin tác hại từ khai thác bauxit. Lâu dần trở thành một diễn đàn điện tử thu hút hàng triệu người đọc và viết khiến bauxite Việt Nam trở thành nơi tập trung nhiều ý kiến phản biện của trí thức trong và ngoài nước.

Khi TS Cù Huy Hà Vũ được mời làm cố vấn pháp lý cho trang mạng này thì chừng như nhà nước chú ý nhiều hơn đến những người trực tiếp điều hành nó. GS nguyễn Huệ Chi được công an mời trong nhiều ngày, nhà giáo Phạm Toàn cũng không ngoại lệ. Mỗi lần được triệu tập là một lần mạng xã hội của người Việt trên khắp thế giới nóng lên bởi lo âu.

Sự nhiệt thành này là chỉ dấu cho thấy những người chủ trương được giới trẻ và trí thức Việt Nam đặt niềm tin vào nó một cách nhiệt thành và cũng chính đìêu này đã làm nhà nước không mấy hài lòng.

Khi lá đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của TS Cù Huy Hà Vũ xuất hiện trên trang mạng bauxite Việt Nam thì số người truy cập có tháng lên tới con số triệu lượt.

Đối với nhà nước thì “nơi nào có sự tập trung đông người, dù là trang mạng, thì nơi đó sẽ có vấn đề”. Với lập luận như vậy trang bauxite Việt Nam ngày một trở nên nguy hiểm hơn và vì vậy chủ trương đóng cửa vĩnh viễn nó là điều dễ thấy, nhất là nhân vụ TS Cù Huy Hà Vũ ra tòa và lãnh án.

André Menras – Hồ Cương Quyết. Source Blog hoanquang

Trong chương trình “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ” VTV1 đã nhấn mạnh rằng trang mạng bauxite Việt Nam đã sử dụng Cù Huy Hà Vũ như cố vấn pháp luật và đăng những bài viết chống phá nhà nước của ông. VTV1 cáo buộc trang mạng bauxite Việt Nam đã soạn thảo và gửi kiến nghị trả tự do cho Cù huy Hà Vũ với gần hai ngàn chữ ký trong đó có 40 người không ký tên nhưng bị mạo danh, gán ghép và những người này đã gửi thư phản đối.

Trình độ của truyền thông

Câu hỏi đặt ra, ai là người chủ trương đánh vào bauxite Việt Nam qua VTV1, tức là đánh trực tiếp vào ít nhất hai ngàn người đã ký tên vào bản kiến nghị trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ? Phải chăng đó là ông Trần Bình Minh, người mới nhậm chức giám đốc truyền hình VN muốn lập công đầu? Nhà giáo Phạm Toàn, một trong ba người sáng lập trang bauxite ngay sau đó viết một thư ngỏ gửi cho ông Trần Bình Minh và ông cho biết thông điệp của ông như sau:


“Bài viết của tôi gửi cho anh Trần Bình Minh không phải tôi quy trách nhiệm cho anh ta vì tôi biết thừa anh Trần Bình Minh chỉ là cấp dưới độ dăm bảy cấp, kể cả cái bài hôm nọ nói về anh sĩ quan dạp vào mặt người ta, tôi muốn đưa ra một vấn đề xã hội, tức là anh làm gì thì làm rồi con các anh nó sẽ lo. Con các anh nó sẽ chịu trách nhiệm. Con các anh nó coi thường các anh nó khinh các anh, con các anh nó chịu tiếng xấu. Tôi muốn làm cho tất cả những người nào đọc nếu mà có một chút vấy bẩn thì phải nghĩ đến con mình để mà tốt hơn. Cái thông điệp của tôi là ở chỗ đó.

Tôi bíết thừa anh Trần Bình Minh cũng không là cái gì cả. Cao hơn anh Trần Bình Minh ba cấp nữa cũng không là gì cả. Từ cấp thứ tư thứ năm trở đi thì có một vài người nào đấy thôi, chứ còn cao hơn anh Bình Minh ba cấp cũng không là gì cả.”

Cộng tác viên của trang bauxite Việt Nam rất nhiều và đa dạng. Đa số là người trong nước nhưng cũng có không ít trí thức Việt kiều viết những bài giá trị đăng trên trang này. Một trong những người thường xuyên viết cho Bauxite Việt Nam là GS Hà Văn Thịnh, ông cho biết cảm tưởng của mình khi xem bài phóng sự trên VTV1 như sau:

“Tôi cảm thấy thất vọng và buồn vì VTV1 giống như một sự đe doạ. Nó giống như một thông điêp của chính quyền nhắn gửi đến những người phản biện mà trong quan điểm của tôi xã hội không phản biện là xã hội tê liệt. Điều buồn thứ hai là họ dựng đứng, họ cắt dán những điều trong phóng sự đó. Họ cắt dán và phát một chiều, ví dụ họ phát về Cù Huy Hà Vũ thì họ phải phỏng vấn người trong cuộc cho nó khách quan.

Nếu cho rằng các tướng lĩnh về hưu và hàng ngàn trí thức tham gia trang mạng bauxite là phản động thì đó là sự ngu xuẩn. Với tôi tôi thấy bản thân tôi là một người yêu nước và không hề phản động một chút nào hết. Tôi chỉ đóng góp cho điều tốt đẹp tiến bộ thôi. Chưa bao giờ tôi nói rằng đa đảng đa nguyên gì cả. Tôi phản biện những điều sai và bảo rằng đó là phản động thì rõ ràng vô cùng tệ hại.

Họ nói rằng những người tham gia bauxite là phản động, có nghĩa là họ hạ thấp, cố tình coi thường dân tộc. Cố tình hạ thấp những bậc trưởng thượng, không kể tôi, hay là những người có công với cách mạng. Những vị tướng như Nguyễn Trọng Vĩnh mà cũng cho là phản động thì điều này rõ ràng là phi lôgic, xuẩn ngốc, u mê, kém cỏi không biết dùng từ nào cho hợp. Tôi không bao giờ ngờ rằng VTV1 của ông Trần Bình Minh là bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, người đồng hương với tôi, tôi không ngờ Nghệ An lại có người kém cỏi như ông ấy.”

Có điều đáng ngạc nhiên trong số gần hai ngàn người ký tên trong kiến nghị có cả một người Pháp nhập tịch Việt Nam là ông Andre Menras Hồ Cương Quyết. Ngay khi xem phóng sự trên VTV1 ông gửi một bức thư dài cho ông Trần Bình Minh trong đó có đoạn xác quyết việc ông ký tên như sau:

“…đối với riêng tôi, tôi chỉ ký tên vào 3 bản kiến nghị này sau khi đã nghiên cứu tất cả các tài liệu liên quan và sau khi đã suy nghĩ thật kỹ càng và hoàn toàn nhất trí với nội dung của cả ba bản. Trong ba lần ký tên ấy, chưa có ai lợi dụng tôi và tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về ba chữ ký của mình.

Và ông Andre Menras Hồ Cương Quyết kể lại câu chuyện xảy ra với chính ông do VTV1 gây ra có thể minh hoạ cho việc làm tắc trách của VTV1

“Tôi chỉ xin kể một ví dụ điển hình: vào dịp tết năm 2006, tôi có dự một cuộc họp mặt lớn tại thành phố Hồ Chí Minh với các bạn tù chính trị của tôi thời chế độ cũ. Lúc ấy, VTV1 có mặt và đã mời tôi đến đường Nguyễn Huệ, lúc đó đang được biến thành đường hoa, để tôi có lời chúc Tết trực tiếp với người dân Việt Nam. Tất nhiên là tôi cảm thấy rất vinh dự với lời mời này. Trong đoạn phát biểu ngắn, tôi dự định gửi lời chúc tốt đẹp nhất của mình đối với nhân dân VN.

Đặc biệt, tôi tha thiết muốn gởi lời chúc sức khỏe đến tất cả những người tù chính trị năm nào mà một số đã lớn tuổi, và lời chúc đến những người chiến sĩ trẻ đang bảo vệ Tổ quốc tại Trường Sa đã phải đón cái tết xa nhà, xa tất cả những người thân. Đau khổ thay, tôi không được gửi lời chúc của tôi đến các cựu tù chính trị cũng như đến các chiến sỉ trẻ Trường Sa vì người ta giải thích cho tôi, đó là “một vấn đề nhạy cảm” trong lúc đó.”

Đây là lần đầu tiên một cơ quan truyền thông nhà nước chính thức lên án trang mạng Bauxite Việt Nam trên hệ thống truyền hình chính thống. Đìều này cho thấy một kế hoạch đàn áp sắp sửa thực hiện và dĩ nhiên không nói ra nhưng nhiều người đoán rằng trang mạng nổi tiếng nhất Việt Nam này sẽ chịu chung số phận như Viện Nghiên cứu và Phát triển do TS Nguyễn Quang A dẫn đầu trước đây.

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Theo RFA

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Diễn biến vụ án và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to Dọn đường cho cuộc đàn áp trang mạng bauxite?

 1. TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM NÊN phổ biến cho dân chúng
  PHÂN BỐ SỐ LƯỢNG TIỀN CỦA DÒNG CHẢY TIỀN VIỆN TRỢ PHÁT TRIỂN TRÊN THẾ GIỚI

  Thượng tuần tháng 8, Thượng Nghị Sĩ Webb cùng 11 người đồng viện, đã cùng lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ đình chỉ mọi khoản viện trợ phát triển cho Trung Quốc. Trong một bức thư gửi tới Ủy Ban ngân sách Thượng Viện Mỹ, 12 Thượng Nghị Sĩ ký tên đã yêu cầu cắt bỏ tất cả các khoản viện trợ phát triển mà Hoa Kỳ vẫn dành cho Trung Quốc.

  Đối với các tác giả bức thư, không nên lấy tiền đóng thuế của dân Mỹ biếu không cho Trung Quốc khi mà Bắc Kinh đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và có khả năng giành ngôi vị số một của Hoa Kỳ trong thời gian tới đây.


  Kẻ mắc nợ vẫn còn phải viện trợ phát triển cho thằng chủ nợ trọc fú
  =============================

  XEM ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT :

  http://www.visualeconomics.com/how-developmental-aid-flows-around-the-globe/

  Nhờ lấy vợ Mỹ gốc Việt (1) đẹp Tâm hồn

  Ông Nghị không gật Hoa Kỳ (2) hóa thành khôn

  Đánh thức chục bác nghị gật người đồng viện

  Nên cắt viện trợ phát triển cho nước « lạ » (3) nổi như cồn

  Lại là thằng chủ nợ keo kiệt trọc fú (4)

  Không lấy tiền thuế dân Mỹ biếu không

  Cho nước láu cá bòn mót cả hậu môn

  Hàng tỉ chút chệt đêm đái cả vào ống nhổ

  Sáng mai dùng làm phân bón rồi ra chơi chứng khóan vinh tôn !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  1.
  Bà Hồng Lê Webb sinh ra tại Vũng Tàu, vượt biên sang Mỹ sau năm 1975. Ngày mới đến Hoa Kỳ định cư, bà Hồng Lê Webb không hề biết một từ tiếng Anh. Lúc đầu bà làm THỢ BẺ ĐẦU TÔM HÙM tại một nhà máy chế biến tôm.

  Sau đó bà được nhận học bổng toàn phần của một trường trung học vào loại tốt nhất Hoa Kỳ. Bà đã tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học Cornell rất nổi tiếng ở New York.

  Hiện nay bà Hồng Lê Webb là luật sư về chứng khoán làm việc tại Mỹ.

  2. Ông Jim Webb (sinh năm 1946) là Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, bang Virginia. Ông Jim Webb cho biết hiện nay trong Quốc hội Mỹ, ông đang phục vụ cho 4 Ủy ban gồm Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quân lực, Ủy ban các vấn đề cựu binh, và Ủy ban kinh tế hỗn hợp.

  Cả 4 ủy ban này đều liên quan nhiều đến Việt Nam và khu vực Đông Á. Ông nói giỏi tiếng Việt vì đã từng có 25 năm làm việc giúp đỡ miễn phí cho cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

  Tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ năm 1968, ông gia nhập quân đoàn thủy quân lục chiến TỪNG THAM CHIẾN TẠI VIỆT NAM . Sau đó ông được bổ nhiệm làm Trợ lý thứ nhất Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thời chính quyền Ronald Reagan rồi tiếp tục được đề bạt lên chức Bộ trưởng Hải quân.

  3 và 4

  TRUNG QUỐC là ĐỒNG CHÍ ANH Nước TỀ của ĐỒNG CHÍ EM Nước VỆ

  PHÂN BỐ SỐ LƯỢNG TIỀN CỦA DÒNG CHẢY TIỀN VIỆN TRỢ PHÁT TRIỂN TRÊN THẾ GIỚI

  Nước MỸ dẫn đầu trong các nhà tài trợ cho viện trợ phát triển với số lượng tiền là 21.787 triệu đô la ! ! !

  XEM ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT :

  http://www.visualeconomics.com/how-developmental-aid-flows-around-the-globe/

  Nước ĐỨC thứ 2 với số lượng tiền là 12.291 triệu đô la ! ! 

  Nước PHÁP thứ 3 với số lượng tiền là 9.884 triệu đô la ! 

  Nước ANH thứ 4 với số lượng tiền là 9.849 triệu đô la ! 

  Nước NHẬT thứ 5 với số lượng tiền là 7.679 triệu đô la !

  Xếp hàng ăn mày THỨ 4 là ĐỒNG CHÍ EM Nước VỆ ngửa tay xin
  2.497 triệu đô la ! (thế mới có bác TÔ HÔ chơi cháu gái học sinh, có bác TIẾN DZŨNG đánh cá cược đá bóng hàng chục triệu đô la,!!)
  CÒN ĐỨNG TRÊN CẢ nước Ethiopia THỨ 5 NGHÈO ĐÓI NHẤT THẾ GIỚI ! !

  XEM HÌNH MINH HỌA ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT :


  Xếp hàng ăn mày THỨ 14 là ĐỒNG CHÍ ANH Nước TỀ ngửa tay xin
  1.439 triệu đô la ! (thế mới có tiền làm TẦU SÂN BAY Đinh Lang (THANG ! ! ) vừa mới lén lút hạ thủy chạy vào BIỂN ĐÔNG chớ!!)

 2. LIÊN MINH QUÂN SỰ VỚI HOA KỲ là MỆNH LỆNH của THỜI ĐẠI

  LS Cù Huy Hà Vũ

  Hoa Kỳ sẽ gửi một trong những sĩ quan quân đội cao cấp nhất cùng một hải đội tàu sân bay hạt nhân đến Philippines vào hạ tuần tháng 8/2011. Mục tiêu được tuyên bố là để kỷ niệm 60 năm hiệp ước quốc phòng Mỹ-Phi, nhưng đồng thời cũng nhằm xác định thêm mối quan tâm của Mỹ đối với nền quốc phòng Philippines.
  Đó là không can thiệp vào các vụ tranh chấp lãnh thổ, nhưng tôn trọng lời cam kết bảo vệ Philippines.

  Philippines là một trong hai quốc gia hiếm hoi tại vùng Đông Nam Á đã ký kết Hiệp ước Phòng thủ với Mỹ. Văn kiện mang tên Hiệp ước Quốc phòng Hỗ tương Mỹ Philippines đã được ký kết tại Washington DC vào ngày 30 tháng 8 năm 1951, tức là cách nay đúng 60 năm.

  Lực lượng hải quân hùng hậu như vậy được cử đến Philippines là nhằm thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ cam kết yểm trợ Philippines khi cần thiết.

 3. tudo nói:

  “Bài viết của tôi gửi cho anh Trần Bình Minh không phải tôi quy trách nhiệm cho anh ta vì tôi biết thừa anh Trần Bình Minh chỉ là cấp dưới độ dăm bảy cấp, kể cả cái bài hôm nọ nói về anh sĩ quan dạp vào mặt người ta, tôi muốn đưa ra một vấn đề xã hội, tức là anh làm gì thì làm rồi con các anh nó sẽ lo. Con các anh nó sẽ chịu trách nhiệm. Con các anh nó coi thường các anh nó khinh các anh, con các anh nó chịu tiếng xấu. Tôi muốn làm cho tất cả những người nào đọc nếu mà có một chút vấy bẩn thì phải nghĩ đến con mình để mà tốt hơn. Cái thông điệp của tôi là ở chỗ đó. (Trích)

 4. Cong Ly nói:

  Tôi nghĩ trang Bauxite VN không đến nỗi phải chịu chung số phận như Viện Nghiên cứu và Phát triển. Trang Bauxite VN phải tranh đấu, phấn đấu để giử vững trang mạng theo thời gian dù cho nhà nước VN làm khó dể hay cho phải bị xóa sổ. Tôi nghĩ nếu bị nhà nước cho xóa sổ sẽ bị mọi tầng lớp nhân dân phản đối vì trang Bauxite chỉ xây dựng chứ không chống đối nhà nước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s