BÙI MINH QUỐC – THƯ NGỎ KÍNH GỬI TỔNG GIÁM ĐỐC ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRẦN BÌNH MINH

https://chhv.files.wordpress.com/2011/03/bmq.jpgVừa qua tôi được xem trên VTV1 phóng sự về phiên toà xử phúc thẩm tiến sĩ luật gia Cù Huy Hà Vũ với hàng loạt thông tin một chiều không được kiểm chứng nhằm bôi nhọ đời tư của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, xuyên tạc nội dung vụ án, lại chụp mũ chính trị đối với trang mạng Bô-xít Việt Nam (BVN) là nơi tôi thường xuyên có bài cộng tác. Tôi cực lực phản đối phóng sự này.Tôi là (một trong hàng ngàn) người ký tên đòi trả tự do cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Tôi kính nhờ BVN cùng các trang mạng trong và ngoài nước công bố giùm thư ngỏ dưới đây viết từ năm 1993 gửi Quốc Hội và Trung ương Đảng. Nội dung thư của tôi tương đồng với phần lớn nội dung các bài viết và trả lời phỏng vấn của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ mà toà án lấy làm căn cứ để kết án oan cho tiến sĩ như bỏ điều 4 Hiến pháp, đa nguyên đa đảng, hoà giải hoà hợp dân tộc v.v… Tôi cũng yêu cầu tổng giám đốc Trần Bình Minh công bố thư ngỏ của tôi để người xem đài có thêm tư liệu tham khảo trong việc nhận xét về vụ án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

————————————————————–

THƯ NGỎ

Kính gửi:

– Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

– Ban chấp hành Trung ương Đảng CSVN

– Mặt trận TQVN và các đoàn thể trong Mặt trận

Đồng kính gửi:

– Các báo đài    

– Ông Hoàng Minh Chính và các ông bà bị nạn trong vụ án “xét lại hiện đại” cùng thân nhân

– Bạn hữu trong  và ngoài giới cầm bút.             

          Tôi đã đọc đơn kiện của ông Hoàng Minh Chính gửi các cơ quan hữu trách và các bạn hữu, yêu cầu đưa ra ánh sáng vụ án bí mật mà ông Lê Đức Thọ ủy viên Bộ Chính trị, trưởng ban tổ chức Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam đạo diễn và quyết án, để kéo dài mấy chục năm trời đầy đọa trong bóng tối ông Hoàng Minh Chính cùng hàng loạt trí thức, văn nghệ sĩ, cán bộ trung cao cấp  của Đảng, có cả tướng lĩnh và Ủy viên Trung ương.

          Chừng nào chưa có một tòa án  vô tư, độc lập, không đảng phái với chứng lý rõ ràng, công khai bác bỏ được sự việc ông Hoàng Minh Chính nêu ra, thì chừng đó tôi còn tin việc đó là có thật, một sự thật phi lý, phi pháp, vô nhân đạo  mà bất cứ ai còn chút lương tri cũng không thể làm ngơ.

          Ông Hoàng Minh Chính bị bắt ngày 27-7-1967.

          Chính ngày ấy tôi đang trên đường hành quân vượt Trường Sơn, đem trái tim và ngọn bút đầy hăng say tin tưởng vào trực tiếp tham gia kháng chiến ở miền Nam, chống Mỹ cứu nước. Sau đó không lâu, vợ tôi , nhà văn Dương thị Xuân Quý cũng để  con gái nhỏ 16 tháng tuổi lại hậu phương lên đường vào Nam chiến đấu và đã hy sinh. Tôi không thể ngờ khi gia đình chúng tôi cũng như mọi gia đình Việt Nam yêu nước lao lên phía trước sẵn sàng hiến dâng tính mạng mình để giành độc lập cho Tổ quốc và Tự do cho mỗi con người, thì sau lưng chúng tôi, chính người lớn tiếng hô hào chúng tôi chiến đấu lại đưa bàn tay sắt tước đoạt tự do và hành hạ những người đồng chí-những chiến sĩ cách mạng, những trí thức văn nghệ sĩ yêu dân, yêu nước, yêu chân lý chỉ vì họ kiên định quan điểm xét lại hiện đại mà họ tin là đúng, trong khi người đàn áp họ đã quay ngoắt 180 độ về quan điểm.

          Chỉ có những thế lực phi nghĩa mới dùng bạo lực trong cuộc đấu tranh về quan điểm.

          Máu của gia đình tôi cùng hàng chục triệu gia đình Việt Nam đã đổ ra dứt khoát không phải để tạo dựng một bộ máy độc tài đảng trị-thực chất  chỉ là sự thống trị của từng cá nhân hoặc nhóm nhỏ ở mỗi cấp ủy núp dưới danh nghĩa Đảng dùng mọi thủ đoạn trắng trợn và tinh vi  loại bỏ dần đội ngũ trung kiên có đức có tài để thoán đoạt quyền bính và đục khoét, vơ vét. Hiện nay  các phần tử này đang hối hả vét gấp, bị nhân dân khinh bỉ, làm cho người tử tế còn lại trong Đảng mang tiếng lây, xấu hổ lây.

          Tình trạng vừa nêu trên đã khiến Đảng-vốn là một tổ chức chính trị tập hợp được khá đông đảo  những tinh hoa từ mọi giai tầng của dân tộc, được dân tin, dân yêu, dân theo, dân bảo vệ trong suốt quá trình nếm mật nằm gai giành độc lập-khi cầm quyền thoái hóa dần thành một thế lực đứng trên đầu dân, trên nhà nước, trên luật pháp, nuốt lời hứa với dân. Tất cả các quyền tự do của công dân được ghi trong hiến pháp từ năm 1946 đến nay vẫn chỉ có trên giấy, quyền con người bị vi phạm nghiêm trọng kéo dài mà vụ “xét lại hiện đại” là một bằng chứng điển hình.

          Đến cả di chúc của Chủ tịch Hồ Chí minh  người sáng lập Đảng, sáng lập nhà nước dân chủ cộng hòa cũng không được tôn trọng, nói gì đến các thứ quyền của người dân thường.

          Tình trạng này không thể kéo dài thêm nữa.

          Tôi khẩn thiết đề nghị một số điều thuộc loại “Những việc cần làm ngay”:

1-Đáp ứng ngay 7 yêu cầu và kiến nghị của ông Hoàng Minh Chính.

2-In và phát hành rộng rãi đến từng người dân bản Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế mà nhà nước ta đã ký kết tuân thủ.

3-Đưa chủ nghĩa Mác-Lênin, chủ nghĩa xã hội trở về đúng vị trí một sự lựa chọn ý thức hệ riêng của Đảng chứ không áp đặt thành sự lựa chọn của cả dân tộc, lấy mục tiêu “Dân giàu nước mạnh, xã hội văn minh, con người tự do và hạnh phúc, hòa nhập với  thế giới”, làm mục tiêu  chung, đoàn kết hòa giải hòa hợp mọi người Việt Nam yêu nước.

4-Bỏ điều 4 trong Hiến Pháp đồng thời ra một bộ luật trước mọi bộ luật là luật về hoạt động của Đảng cộng sản Việt Nam, đảm bảo sự giám sát  của nhân dân  đối với Đảng, đảm bảo ngăn chặn tệ nạn lộng quyền nhân danh Đảng, loại trừ tình trạng Đảng đứng trên nhân dân, đứng trên nhà nước.

5- Thực hiện một  cuộc sửa sai công khai triệt để có hệ thống, có bước đi thích hợp. Đối với tất cả những người bị bắt mà không xét xử, phải thi hành đúng các thủ tục tố tụng, nếu họ vô tội, phải công khai minh oan, xin lỗi, bồi thường mọi tổn thương về thân thể và danh dự.

7-Sửa luật bầu cử ứng cử hiện hành để đảm bảo quyền tự do ứng cử của mọi công dân không phải qua “hiệp thương” do Đảng sắp đặt thành một cuộc bầu cử trước bầu cử  như lâu nay mà người dân thường vẫn gọi là “Đảng chọn dân bầu” (thực chất cũng không phải là Đảng chọn mà chỉ do một số cá nhân hoặc nhóm quyền lực trong mỗi cấp ủy độc đoán quyết định việc lựa chọn này).

8-Không coi vấn đề đa nguyên đa đảng là một đề tài cấm kỵ, thực hiện một cuộc trao đổi ý kiến công khai, dân chủ, bình đẳng trong toàn dân Việt Nam (kể cả người Việt Nam ở nước ngoài) về vấn đề này để cùng tìm kiếm những bước đi thích hợp cho quá trình dân chủ hóa trong hòa bình, ổn định và phát triển.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói từ lâu rằng: nước được độc lập mà dân không được tự do thì độc lập cũng không có ý nghĩa gì.

          Lấy lời ấy soi vào hiện tình đất nước, tôi thấy mình đang sống trong một nền độc lập không có ý nghĩa gì. Lương tâm tôi, xương máu của bao người đổ cho nền độc lập, nỗi oan ức của bao người chân chính bị đàn áp  trong thầm lặng đòi hỏi tôi viết những dòng này để góp một   hạt cát xây dựng một nền độc lập có ý nghĩa: ĐỘC LẬP cho DÂN TỘC  gắn chặt với TỰ DO cho MỖI CON NGƯỜI.

          Kính thư    

Đà Lạt, ngày 3-10-1993

BÙI MINH QUỐC

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

14 Responses to BÙI MINH QUỐC – THƯ NGỎ KÍNH GỬI TỔNG GIÁM ĐỐC ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRẦN BÌNH MINH

 1. KẺ MỊ DÂN nói:

  Một người có công lao đối với đất nước như vậy, có một tầm nhìn sáng suốt như vậy để xây dựng đất nước trở nên nhân bản không đi vào ngõ cụt, vậy mà nhà cầm quyền vẩn làm ngơ thì đủ biết cái chủ nghĩa cộng sản nó ghê gớm như thế nào, hay là họ cố tình làm ngơ để mượn danh cộng sản làm ý đồ khác, chứ nếu là cộng sản thật thì họ phải biết tôn trong ý kiến của đảng viên lắm chứ, quả thật khó hiểu nổi cái chế độ này. Linh tính cho hay, có lẽ tất cả mọi người đang bị lừa

 2. nguoidan nói:

  Đến 1 lúc nào đó, dân trí Việt Nam ta đạt đến 1 trình độ có thừa sẽ gây áp lực lên Đảng cầm quyền thì điều 4 hiến pháp sẽ được hủy bỏ. Nhưng thật lạ, khi mà bỏ điều 4 hiến pháp thì cũng chẵn làm thây đổi về cơ chế quản lý nhà nước và xã hội. Nhưng được lòng dân vì bỏ cái điều xem như thừa :”ĐCSVN…là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội ….” Thực tế nếu ta không ghi cái điều 4 đó thì hiển nhiên ĐCSVN là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội rồi vì quốc hội có trên 90% ghế là đảng viên ĐCSVN cơ mà, đâu có thêm đảng phái nào tham gia đâu? Điều 4 còn phi lý ở chổ: quyền lực cao nhất của nhà nước là quốc hội… mà nhà nước là của dân, do dân và vì dân… còn điều 4 thì đòi lảnh đạo nhà nước và xã hội, nghĩa là quản lý luôn quốc hội, quản lý luôn nhân dân…

 3. tâyninh nói:

  Những kẻ đồng lõa với những sai lầm của Đài truyền hình là đáng lên án,là có tội với dân tộc,anh BÙI MINH QUỐC đã từng là niềm tin của chiến thắng của cả một thế hệ đổ xương máu cho nền độc lập dân tộc,tại sao lai dám xúc phạm???đồ nhân bất học,bất chi lí

 4. say nói:

  Đời nào một Đài truyền hình quốc gia mà làm theo theo một tên phản động như Bùi Minh Quốc

 5. Thăng Long nói:

  Từ những năm 70 của Thế kỷ trước, lúc đó tôi là sinh viên, tôi đã đọc rất nhiều bài báo trên Tuần báo Văn nghệ ca ngượi gia đình Anh Bùi Minh Quốc và Chị Dương Thị Xuân Quý. Tôi đã đọc nhiều bài thơ, bài văn của Anh – Chị. Con gái của Anh Chị là Dương Hương Ly ngày ấy còn nhỏ (tôi nhớ là Dương Hương Ly không biết có chính xác không, chứ không phải Bùi Dương Hương Ly). Có một bài báo giải thích vì sao con gái của Anh Chị lại đặt tên là Dương Hương Ly. Những tình cảm chân thành đối với gia đình Anh Chị ngày đó cứ đọng mãi trong tôi đã 40 năm nay. Gia đình Anh Chị thật là mẫu mực, con nhỏ mới mấy tháng tuổi chị gửi lại cho bà ngoại, xung phòng vào chiến trường Miền Nam chiến đấu cùng Anh. Rồi Chị Quý hy sinh, Anh có “ Bài thơ về hạnh phúc” Tặng Chị lúc chị lúc hy sinh, trong sổ tay thơ của tôi vẫn còn chép lại bài thơ đó. Tôi thích nhất đoạn thơ trong bài thơ về hạnh phúc của anh:

  “Nhớ chăng em, cái mùa mưa đói quay đói quắt
  Mỗi bữa chia nhau nửa bát măng rừng
  Em xanh gầy, gùi sắn nặng trên lưng
  Môi tái ngắt, mái tóc mềm đẫm ướt
  Bao giốc cao em cần cù đã vượt
  Và mỗi lần ngồi nghỉ, em nhìn anh
  Em nói tới tương lai tươi thắm ngọt lành
  Em nói tới những điều em định viết
  Giữa hai cơn đau em ngồi ghi chép
  Con sông Giàng gầm réo miên man
  Nước lũ về… Trang giấy nhỏ mưa chan
  Em vẫn viết: lòng dạt dào cảm xúc.
  Và em gọi đó là hạnh phúc…

  Anh Chị thật vĩ đại. Song thật trớ trêu, khi hoà bình lập lại, mọi thành quả cách mạng nhờ sự hy sinh của biết bao đồng bào, chiến sĩ đã đổi tính mạng trong chiến đấu mới giành được, trong đó có người vợ yêu quý nhất cảu Anh – Chị Dương Thị Xuân Quý đã bị tập đoàn phản động cướp sách. Từ những năm 90 của Thế kỷ trước Anh đã chỉ cho Đảng thấy những bất công, khuất tất, chỉ cho Đảng con đường đưa dân tộc VN đến hùng cường, giàu mạnh, con đường tự do, dân chủ… nhưng đảng đã im lặng trong 20 năm qua.

  Hôm nay đọc bài này của Anh, tôi càng cảm phục Anh. Nhà thơ Bùi Minh Quốc và TS Cù Huy Hà Vũ là những người anh hùng chân chính cảu dân tộc này. Sự im lặng của Đảng trước những bất công, trước nỗi oan ức của người dân VN là thể hiện sự phản bội tột cùng của đảng với tổ quốc và nhân dân. Những nhà yêu nước chân chính ngày một già đi, mất đi, cả mấy thế hệ người VN bị nô dịch, bị CQCS làm mất nhuệ khí đấu tranh, mọi tiếng nói đòi dân chủ đều bị đập tắt trong trứng nước! Thương thay cho dân tộc VN, thương thay cho các anh hùng liệt sĩ đã ngả xuống vì sự tồn vọng của dân tộc này, tất cả đều bị một nhóm người nhân danh đảng lãnh đạo cướp hết.

  Nhân ngày rằm tháng 7 năm nay, ngày Lễ Vu Lan, Ngày xá tội vong nhân, tôi xin kính chúc hương hồn Chị Dương Thị Xuân Quý bên kia suối vàng siêu thoát lên thiêng đường, phù hộ cho Anh và Con gái Anh Chị Bùi Dương Hương Ly mạnh khoẻ, vạn sự bình an…

  Đã 40 năm rồi, hôm nay “gặp lại anh” trên trang Web yêu nước này, tôi xin cúi đầu ngưỡng mộ Anh Chị. Trần Bình Minh hãy đọc và suy ngẫm thư ngỏ phản đối đài truyền hình VTV1 về “Phóng sự về phiên toà xử phúc thẩm tiến sĩ luật gia Cù Huy Hà Vũ với hàng loạt thông tin một chiều không được kiểm chứng nhằm bôi nhọ đời tư của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, xuyên tạc nội dung vụ án, lại chụp mũ chính trị đối với trang mạng Bô-xít Việt Nam”. Hãy sống và cống hiến như Chị Dương Thị Xuân Quý, người văn nghệ sĩ đánh đổi cả tuổi thanh xuân cho độc lập, tư do của Dân tộc VIệt Nam. Trần Bình Min và các vị lãnh đạo CSVN hiện nay hãy nhớ.


  • Hôm nay đọc bài này của Anh, tôi càng cảm phục Anh. Nhà thơ Bùi Minh Quốc và TS Cù Huy Hà Vũ là những người anh hùng chân chính cảu dân tộc này.

   Nhân ngày rằm tháng 7 năm nay, ngày Lễ Vu Lan, Ngày xá tội vong nhân, tôi xin kính chúc hương hồn Chị Dương Thị Xuân Quý bên kia suối vàng siêu thoát lên thiêng đường, phù hộ cho Anh và Con gái Anh Chị Bùi Dương Hương Ly mạnh khoẻ, vạn sự bình an…

   Đã 40 năm rồi, hôm nay “gặp lại anh” trên trang Web yêu nước này, tôi xin cúi đầu ngưỡng mộ Anh Chị.

   Minh Quốc trọn tình Dương Hương Ly …
   =================


   Kính tặng Nhà Dân chủ & Nhà Thơ Bùi Minh Quốc … NHV

   Suốt đời đuổi giặc ngoài giặc trong

   Lương tâm vĩnh cửu sáng soi lòng

   Hồn thiêng Tổ quốc Thơ in đậm

   Dâng hiến máu xương chẳng cầu mong

   Ngòi bút tâm huyết nòng đại bác

   Nhắm thẳng tim đen lũ thù trong

   Nhà Thơ dấn thân luôn vào trận

   Vinh danh Tâm hồn vì Núi sông

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

 6. 1nxx nói:

  Bác Bùi Minh Quốc thể hiện ý chí của mình và cũng là của đa số đồng bào ta : ” …Lấy lời ấy soi vào hiện tình đất nước, tôi thấy mình đang sống trong một nền độc lập không có ý nghĩa gì…” đồng thời có nghĩa là chúng tôi thấy mình đang sống trong 1 nền độc lập không có ý nghĩa gì vì chúng tôi là nô lệ của đảng, của 14 ủy viên bộ chính trị mất nhân tính. Và 1 chân lý không ai có quyền phủ nhận là chúng tôi cũng muốn sống như 1 con người : ” ĐỘC LẬP cho DÂN TỘC gắn chặt với TỰ DO cho MỖI CON NGƯỜI.”.

  Tôi rất kính trọng bác Bùi Minh Quốc và hòan tòan tán thành những đề nghị của bác Bùi Minh Quốc, nhưng tôi xin phép bác Bùi Minh Quốc bổ xung thêm 2 đề nghị :
  -Đề nghị thứ 9 là chính quyền phải trả tự do ngay lập tức cho tất cả tù nhân chính trị hiện đang bị giam giữ trái phép tại các nhà tù ở VN, xin lỗi họ và bồi thường cho họ.
  -Đề nghị thứ 10 là tổ chức trưng cầu ý dân về đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về vai trò của đcsvn đối với xã hội VN sau khi đã hòan thành nhiệm vụ đối với dân tộc.
  Xin chân thành cảm ơn bác Bùi Minh Quốc.

 7. chi dung nói:

  cần phải công bố cho toàn dân việt nam biết số liệt sĩ, thanh niên xung phong … đã chết trong cuộc nội chiến Bắc nam 1954-1975

 8. VDC nói:

  Đúng là một trí thức anh minh,sáng suốt đi trước thời đại,vượt thời gian so với Cù Huy Hà Vũ

 9. Pingback: BÙI MINH QUỐC – THƯ NGỎ KÍNH GỬI TỔNG GIÁM ĐỐC ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRẦN BÌNH MINH | phamdinhtan

 10. Ẩn danh nói:

  da den luc can phai co toa an cong khai cho toan dan biet khong the doc quyen mai duoc


 11. Từ Trường Sơn lại dạt đến Trường Sa ? ? ? ! ! !
  =================

  Kính gởi Vong Linh hàng trăm ngàn Người chiến binh Trường Sơn….

  Chiến lược chọn một lần sai : sai tất cả !
  Thương Người chiến binh Trường Sơn – Thương Người lính đảo Trường Sa
  Chiến sĩ Việt Nam cầm súng vì nhiệm vụ
  Từ Thuở Trường Sơn dạt đến Thời Trường Sa
  Đợi nắng Hạ Lào trên Thung lũng Tử thần Khe Sanh
  Đợi mưa bão Biển Đông trên đảo Sinh Tồn sóng đầu gành
  Thương chiến binh Trường Sơn – Thương lính đảo Trường Sa
  Vì lãnh đạo dẫn đường chọn một lần sai : sai tất cả !
  Nếu Lịch sử cho phép Dân tộc ta làm lại
  Chắc chắn Bài học Nhật Bản không sai
  Vẫn chọn cựu tử thù là đồng minh chiến lược
  Chiến sĩ Việt Nam Tự do cầm súng vì Nghĩa vụ Tổ Quốc
  Chẳng có đường Trường Sơn !

  Mà đến tận thẳng Trường Sa – Hòang Sa hôm nay .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s