Đàn áp đã có một chân dung

Đàn áp chính trị đã tăng hẳn mức độ nghiệt ngã và thô bạo trong thời gian gần đây. Nguyễn Xuân Nghĩa bị xử 6 năm tù, Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng 9 năm v.v. để chỉ kể một vài trong rất nhiều nạn nhân của chính sách gia tăng đàn áp. Mới đây, Vi Đức Hồi bị xử 5 năm, Cù Huy Hà Vũ 7 năm, Phạm Minh Hoàng 3 năm. Nếu không có quốc tịch pháp chắc chắn Phạm Minh Hoàng đã bị xử một bản án nặng hơn nhiều.

Điều quan trọng cần được nhận định là đàn áp đã gia tăng song song với tiến trình gồm thâu quyền lực vào thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nghĩa là tiến trình hoá thân của chế độ độc tài đảng trị thành một chế độ độc tài cá nhân, từ độc tài cộng sản sang độc tài Nguyễn Tấn Dũng.

Ảnh hưởng của ông Nguyễn Tấn Dũng càng rõ rệt nếu ta phân tích các vụ án. Cùng bị buộc một tội như nhau (và cùng vô tội như nhau) nhưng Trần Huỳnh Duy Thức đã bị xử 16 năm trong khi Lê Công Định bị 7 năm. Lý do là vì Trần Huỳnh Duy Thức đã tố giác đích danh ông Nguyễn Tấn Dũng là tham nhũng.

Trường hợp Cù Huy Hà Vũ đã rất ê chề cho Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN). Hà Vũ là một đứa con cưng của đảng. Cha là một khai quốc công thần, mẹ từng săn sóc ông Hồ Chí Minh, Hà Vũ quen biết và được sự bênh vực của nhiều vị lão thành trong đảng. Hơn nữa Hà Vũ không hề chống đảng, không tham gia một tổ chức dân chủ nào, không quan hệ và cũng không muốn quan hệ với một người đối lập nào. Anh chỉ đưa ra ý kiến là nên chấp nhận đa đảng, coi đó là một thích nghi cần thiết để ĐCSVN có thể tồn tại lâu dài. Một đảng viên cộng sản trung thành có thể đồng ý hay không đồng ý với Hà Vũ, nhưng không thể nghĩ là anh chống đảng. Ý kiến này chắc chắn đã được thảo luận ngay trong nội bộ đảng. Cù Huy Hà Vũ vô tội, ngay cả nếu đối lập với ĐCSVN bị coi là một tội. Chính vì vậy mà vụ án đã rầt sôi nổi. Những người dân chủ dĩ nhiên bênh vực Hà Vũ như một nạn nhân của đàn áp nhưng đa số những người cộng sản cũng thấy bị xúc phạm và đã lên tiếng. Dù vậy Cù Huy Hà Vũ vẫn bị y án 7 năm tù vì Nguyễn Tấn Dũng nhất định trừng trị cho bằng được một kẻ đã dám thách thức ông. Và Nguyễn Tấn Dũng đã tỏ ra mạnh hơn ĐCSVN.

Vụ án Vi Đức Hồi tuy không sôi nổi như vụ án Cù Huy Hà Vũ nhưng còn có ý nghĩa hơn. Vi Đức Hồi chủ yếu bị buộc tội vì những bài viết cũ đã từng khiến anh bị bắt, bị thẩm vấn và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng đã thuộc vào quá khứ. Tại phiên tòa xử anh, tỉnh bộ ĐCSVN Lạng Sơn làm chứng rằng anh là một người gương mẫu. Dầu vậy Hồi vẫn bị xử 8 năm tù, rồi giảm xuống còn 5 năm sau phúc thẩm. Nếu ĐCSVN còn thực sự là đảng cầm quyền thì đã không có vụ án Vi Đức Hồi. Phe Nguyễn Tấn Dũng cảm thấy bị chống đối từ nhiều phía nên nhìn đâu cũng thấy thù địch và nguy cơ. Vi Đức Hồi bị bỏ tù chỉ vì anh bị nhìn như một người có nhiều tiềm năng lôi cuốn và động viên.

Sự chuyển hoá từ độc tài đảng trị sang độc tài cá nhân là một diễn biến bắt buộc khi đảng cầm quyền mất lý tưởng và tư tưởng chính trị như trường hợp hiện nay của ĐCSVN. Đây cũng là một giai đoạn trong tiến trình đào thải của các chế độ độc tài đảng trị. Giai đoạn kế tiếp là đàn áp và tham nhũng gia tăng tối đa, bởi vì khi không có gì để thuyết phục người ta chỉ còn cách sử dụng tối đa bạo lực, mặt khác lòng tham là động cơ duy nhất để một người chấp nhận làm công cụ cho một bạo chúa đày đọa đồng bào mình. Trong một chế độ độc tài cá nhân, đàn áp có một chân dung. Sự đối kháng vì thế cũng dễ động viên hơn. Sau cùng, nó sụp đổ vì hậu quả phối hợp của bất mãn trong xã hội và mâu thuẫn không tránh khỏi giữa quân đội và công an.

Nhưng sau thời gian bao lâu? Nhiều chế độ độc tài cá nhân đã có thể kéo dài rất lâu, nhưng đó là điều không thể có trong thế giới truyền thông và toàn cầu hoá hiện nay trong đó các chế độ độc tài bị nhìn như những quái vật gớm ghiếc. Hơn nữa, Nguyễn Tấn Dũng vừa không có thành tích vừa không phải là một khuôn mặt mới để có thể tạo ra một ảo tưởng. Mọi người đều đã biết con người và khả năng của ông. Xác xuất để ông chấm dứt nhiệm kỳ thủ tướng mới này một cách êm thấm không cao. Càng không cao nếu những người chống lại ông chứng tỏ sự thức thời và sáng suốt.

Thức thời để hiểu rằng cuộc đấu tranh chống độc tài cá nhân chỉ có thể là cuộc đấu tranh để thiết lập dân chủ đa nguyên thực sự. Sự chuyển hoá từ độc tài đảng trị sang độc tài cá nhân chỉ là hậu quả tất yếu và không thể đảo ngược của sự phá sản của chủ nghĩa cộng sản. Mọi hy vọng tái lập quyền lãnh đạo của đảng đều vô duyên và vô vọng?

Sáng suốt để hiểu rằng phải có tổ chức, bởi vì một khối Sáng suốt để hiểu rằng phải có tổ chức, bởi vì một khối người dù đông đảo, nhất trí và có lẽ phải đến đâu cũng vẫn bất lực nếu chỉ là những cá nhân rời rạc.

Ban biên tập Tổ Quốc

Theo To-quoc

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

15 Responses to Đàn áp đã có một chân dung


 1. Thân tặng Nữ Kiện Tướng Biểu tình BÙI THỊ MINH HẰNG
  =================================

  Em hiên ngang Nữ tướng biểu tình

  Hướng về Hà Nội ánh Bình minh

  Tay loa tay giương cao biểu ngữ

  Hào hùng chen lẫn thóang trữ tình

  Em xứng danh con TRƯNG cháu TRIỆU

  Đấu tranh vì DÂN CHỦ hết mình

  GIẤC MƠ VIỆT NAM : Đại Ziên Hồng Hội nghị

  Em bất bạo động thu phục lũ âm binh ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Chủ nhật Yêu Nước
  ============


  Chủ nhật Yêu Nước
  Đi biểu tình tưng bừng như Lễ Hội
  Cầm cờ cầm Hoa Sen giương cao biểu ngữ
  Rộn ràng bước chân xuống đường
  Với Khối óc phấn chấn
  Với Trái tim vui mừng bần thần
  Vì Nước vì Dân
  Cho Dân chủ cho Tự do
  Vì Giấc mơ Việt Nam : Đại Ziên Hồng
  Tổ Quốc ơi nhập Trào lưu Tiền tiến
  Thế kỷ 21 Thiên kỷ Ba Dòng Chính Văn minh Nhân lọai
  Bao lần Đất Nước đã lỡ hẹn Lịch Sử để tiếc hòai
  Thôi hết rồi Chủ nhật buồn vô duyên nặng thề cô liêu cô đơn một mình
  Nghe Hoa Nắng thầm vỡ trong mưa rơi
  Giã từ sống trong tháp ngà lệ tràn tận thiên thu
  Tạ từ vĩnh viễn kiếp côn trùng nỉ non hoài tự ru thương ru ơi hời …
  Nhường cho Chủ nhật Yêu Nước tưng bừng khai hội
  Ngàn Chủ nhật Buồn sau tháng Tư Đen đã đi vào xa xôi …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Em áo dài thướt tha Chủ nhật Yêu Nước đi biểu tình Hoa Sen cài ngực áo
  =============================

  Thân gởi hàng trăm ngàn Người Em gái con Trưng cháu Triệu em Cô Bắc cô Giang bên trời Quê Hương hò hẹn Chủ nhật Yêu Nước đi biểu tình Hoa Sen cài ngực áo như vũ khí của em là Tình thương thanh cao ….

  Em – Người Hà Nội áo dài thướt tha
  Chủ nhật Yêu Nước hò hẹn ngọc ngà
  Em đi biểu tình Hoa Sen cài ngực áo
  Lỡ công an chìm nổi chận đường ra
  Em cài Hoa Sen trên đầu mã trắc
  Hôn nhẹ trán bạn Dân anh em một nhà
  Thù chung là quan nhớn đỏ bán Nước
  Quay súng chống thù trong hại Quốc gia !
  *
  Em – Người Sài Gòn tà áo tung bay
  Chủ nhật Yêu Nước như đàn bướm ngày
  Lũ lượt biểu tình Hoa Sen cài môi thắm
  Nhỡ công an chìm nổi chận đường ra tay
  Em cài Hoa Sen trên khiên kính mộc
  Hôn nhẹ bạn Dân tình đồng bào say
  Thù chung là quan nhớn đỏ bán Nước
  Quay súng chống thù trong lũ ăn hại thay !
  *
  Em Người gái bên trời Quê Hương
  Mỗi Chủ nhật Yêu Nước lại xuống đường
  Thù trong Việt gian ngày đêm lo sợ
  Ngán thù ngòai truyền kiếp Bắc phương
  Chúng biết trong Em máu Trưng Triệu
  Do dự tham vọng bành trướng hoang đường
  Mãnh lực Mềm em là chiêu Nhu đạo
  Quật ngã bao cỗ máy không tiếc thương ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 2. duongcong nói:

  Đả đảo chế độ độc tài….Đả đảo, đả đảo…

 3. Yeu Nuoc nói:

  Tôi rất đồng tình với “Người con xa tổ quốc”!
  Là một người sống xa quê hương nhưng tôi luôn hướng về quê hương! Lũ giặc cỏ này muốn chống phá, lật đổ chính quyền của chúng ta không được nên chúng cay cú, điên cuồng giống như chó cùng dứt dậu vậy! Chúng ta cùng với Đảng cộng sản VN quyết không để lũ mọi dợ này đạt được mục đích! Mỗi khi đi xa, tôi luôn nhớ về quê hương và càng yêu quê hương hơn, tôi mong một ngày không xa khi quay về sẽ được góp một phần nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước, và ngăn chặn lũ mọi dợ giặc cỏ này!
  Cám ơn “Người con xa tổ quốc”

 4. Người Con Xa Tổ quốc nói:

  Một lũ giặc cỏ âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng VN do Đảng cộng sản VN lãnh đạo đã bị nhân dân ta bóc trần tư trong trứng.Chúng đang cay cú và điên cuồng phản công kịch liệt.Nhưng chúng đã nhầm càng phản công thì nhân dân ta càng tin tưỡng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng cộng sản VN,càng đoàn kết hơn,càng thấy rõ âm mưu đen tối của địch và của bọn phản động và quyết tâm đoàn kết xung quanh Đảng cộng sản VN để chiến đấu và chiến thắng mọi mưu mô của địch.Chúng tôi rất ủng hộ chinh quyền Hà Nội đã có những biện pháp kịp thời ngăn chặn nhưng hành vi phản loạn gây mất trật tự ở Thủ đô.

 5. Pingback: Điểm tin Thứ Năm 18 – 8 – 2011 « THÔNG TIN ĐA CHIỀU

 6. VANG LAI nói:

  Cũng đành chấp nhận vậy thôi, biết làm gì bây giờ.

 7. Nghe Cay nói:

  Do duy trì chế độ CS kéo dài nên đất nước mất dần người tài giỏi, chỉ những kẽ có công trong kháng chiến (thậm chí kẻ thiểu năng) mới có thể lãnh đạo đất nước, vì vậy đất nước thống nhất đã 36 năm rồi nhưng thữ hỏi vị trí Việt Nam ta đang ở đâu (ở đáy bần hàn thế giới), danh dự dân tộc Việt nam đang ở đâu (ở nơi tận cùng của nhân loại). Tôi không phủ nhận vai trò của ĐCS đối với sự nghiệp thống nhất đất nước nhưng tôi kinh bì những gì ĐCS đã làm đối với con dân Việt Nam trong 36 năm qua. Lẽ ra họ phải biết đặt lợi ích dân tộc, tổ quốc lên trên hết nhưng họ lại làm ngược lại, chỉ cá nhân và gia đình họ là trên hết. Họ đặt ra luật rừng để trừng trị người có suy nghĩ hoặc ý kiến trái với họ (đừng nói đến đấu tranh), “nướng dân đen trên ngọn lữa hung tàn, vùi con đỏ xuống hầm tai vạ” thơ của Nhà thơ là ĐCS viết nay chính là đề viết lại dành cho chính ĐCS. Tôi cũng buồn thay Quân đội, Công An họ cũng từ con dân mà ra, nay vì Đảng trị, cá nhân trị (NTD) mà đành quay lưng lại với gia đình, dòng tộc mình, dẩu rằng đất nước cần sự ổn định để phát triễn nhưng phải biết chân lý dân tộc mà dấn thân chứ sao lại hồ đồ như vậy các vị. Thủ tướng mà cư xữ còn thấp tầm như vậy thữ hỏi Việt Nam bao giờ mới ngẩng cao đầu được.
  Trên đây là suy nghĩ của kẽ chỉ biết tổ quốc, dân tộc là trên hết.

 8. LÊ HIỂN DƯƠNG nói:

  3 Dũng y tá là tên cô đồ hèn mạt, ai chống hắn là hắn diệt đến cùng, hồi ở chiến khu cũng vậy… nay hắn đã làm đến thủ tướng rồi , đủ mọi quyền sinh sát trong tay nên ai chống y đều bị y triệt…Nhưng ” gậy ông đập lưng ông” Dũng ơi!!!

 9. Pingback: Điểm tin Thứ Năm 18 – 8 – 2011 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 10. Con Dân Việt nói:

  Mấy năm gần đây ông NTD muốn làm gì là ông làm được. Đơn cử ra đây mấy ví dụ:
  1. Ông ấy quyết định cho TQ khai thác Bauxite Tây Nguyên mặc dù bị phản đối quyết liệt hầu như của toàn xã hội (từ Công thần khai quốc, các UV TW, các đại biểu Quốc Hội VN, các nhà Văn sĩ – Trí thức, mọi tầng lớp nhân dân…) dự án khai thác Bauxite tây Nguyên vẫn triển khai.
  2. Ông Quyết định mở rộng Thủ đô HV: có nhiều ý kiến phản đối, thủ đo vẫn mở rộng.
  3. Ông dàn xếp để BCT đảng CSVN không kỷ luật bất kỳ ai về vụ Vinashin làm thua lỗ hơn 80.000 tỉ đồng, vì tập đoàn Vinashin là con đẻ, sân sau của ông NTD;
  4. Ông ta trả thù những nhà yêu nước, những người phê phán đến ông như TS Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức…. và những người đồng chí của ông. Tóm lại ông ta muốn trả thù ai, ông ta đều làm được.

  Đã đến lúc Dân tộc Việt nam không thể để cho ông ta muốn làm gì thì làm! Những kẻ đê tiện với người khác sớm muộn cũng bị chết nhục. Bởi “Lưới Trời lồng lộng”

 11. Nguyen Thiet Thach nói:

  Bài này đáng suy gẫm…

  • nghĩ về dân nói:

   Cần phải có nhiều bài phân tích như bài viết này trên các diễn đàn và những phương pháp đấu tranh, tạo niềm tin cho những người yêu nước

 12. Phản động nói:

  Thật ra Nguyễn tấn Dũng không phải là người có tài cán gì? Trỏ thành thủ tướng do sự nâng đỡ ,do cơ cấu vùng , miền sắp đặt ..NTD là một kẻ tham lam,ích kỷ đày thủ đoạn của một tên lưu manh cơ hội ,nhuần nhuyễn những ngón nghề vặt vãnh của xã hội đen thậm chí bẩn thỉu mà một chính trị gia nhà nòi không bao giờ dám nghĩ đến ..NTD lợi dụng sự xuống cấp về đạo đức trầm trọng của Đảng mà ông ta “nương tựa ” ông ta sử dụng thành thạo ngón nghề mà ông ta gặt hái được trong những năm “ăn lông .,ở lỗ ” để duy trì quyền năng của mình..Có một điều chắc chắn Đảng của ông ta chỉ là bình phong cho ông ta tác oai,tác quái ,tịnh trong đầu ông ta Đảng không có chỗ cho sự tồn vong của chinh nó.. Vậy ông ta duy trì quyền lực ,thâu tóm quyền lực làm gì..Trong đầu của kẻ thất học chỉ có ba thứ ,
  đó là thỏa mãn cái mồn ,thỏa mãn “những bao cao su “cuối cùng là sự trả thù những kẻ mà ông ta că m ghét vì biết “bụng dạ ” ông ta ..Ồng ta không có phẩm chất của một lãnh đạo độc tài,bới vì lãnh đạo độc tài luôn luôn nâng cấp dân tộc mình trước con mắt thế giớí ,trươc khi họ thỏa mãn ước mơ ..NTD chỉ sống cho ông ta cho gia đình ông ta nghĩa là rất đon giản do đó ông ta khi không còn quyền lực cũng đồng nghĩa với cái chết !

  • nghĩ về dân nói:

   Chính sách đàn áp người yêu nước hiện nay, cái đáng nói là tay chân của bạo chúa Nguyễn Tấn Dũng đã ra đòn nặng với người yêu nước một phần cũng là để lịnh bợ quan thầy bạo chúa Nguyễn Tấn Dũng. Bọn chúng cùng một duộc cộng hưởng đàn áp người yêu nước

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s