Vi Anh – Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ Không Chống Đảng CS

Toà phúc thẩm Hà nội trong phiên xử ngày 2-8-11 y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế  đối với  Tiến sĩ Luật khoa Cù Huy Hà Vũ (Ts HV) về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”. Trong phiên xử này Ts HV Luật tuyên bố Ông không chống Đảng CSVN.

Phiên toà này có một số thông tấn xã quốc tế như AFP của Pháp và AP của Mỹ theo dõi, quan sát, loan tin. Các đài phát thanh có chương trình tiếng Việt như VOA, tiếng nói chánh thức của chánh phủ Mỹ, RFA của Mỹ,và RFI của Pháp trích dẫn. Hầu hết các cơ quan truyền thông quốc tế độc lập  đều  cho biết Ts HV nói trước toà Ông không chống Đảng CSVN.

AP cho biết Ts Cù Huy Hà Vũ đã công khai tố cáo Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng trả thù ông vì các đơn kiện của ông.  RFA viết, “Hãng AP cho biết TS Cù Huy Hà Vũ đã công khai tuyên bố rằng ông bị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả thù vì các đơn kiện của ông đối với việc thủ tướng Dũng đồng ý cho phép khai thác bauxite và ký quyết định cấm không cho người dân khiếu kiện tập thể.”

Thông tấn xã AFP cho biết Ts HV khẳng định là chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo cho Bộ Công an bắt giữ và truy tố ông, để trả thù về những vụ kiện làm mất mặt người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

Ts Hà Vũ tuyên bố mục tiêu của ông chỉ là bảo vệ quyền lợi của nhân dân, không chống Đảng, mà chỉ chống ban lãnh đạo hiện nay. Trả lời một lưật sư, Ts HV nói “Ông nói ông không thù hằn đảng, nhà nước, vậy tại sao ông bị truy tố, liệu có ai thù hằn ông không?”, thì TS Hà Vũ trả lời – nguyên văn – “có người thù hằn tôi, là ông TT Nguyễn Tấn Dũng, vì tôi đã kiện ổng; là ông Vũ Hải Triều vì tôi tố ổng vụ hàng trăm trang mạng bị phá. Như vậy rõ ràng là cơ quan điều tra họ thù tôi, mà không có chứng cứ gì thì họ bịa ra vụ 2 bao cao su …”.

Cảm tưởng chung đối với Ts HV sau phiên toà, là không ít người khen Ts HV trung thành với truyền thống gia đình, một gia đình CS nòi, cha theo Đảng trở thành đại quốc công thần của chế độ CS Hà nội, là Ô. Cù huy Cận. Ở một mức độ nào đó, Ts HV là một “hoàng tử Đỏ” thời khó khăn mà Ông được đi Tây du học.

Khen Ts HV thực thà triết học, thành thật với niềm tin của mình, công khai tuyên bố trước toà Ông không chống Đảng CSVN, không chống việc Đảng CSVN lãnh đạo đất nước. Ts HV chỉ chống những người đương quyến, cụ thể là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng mà Ông đã kiện .

Quan niệm, chủ trương, đường lối chống đối của Ts HV do gia thế, hoàn cảnh ăn học, sự nghiệp của Ông và gia đình có khác biệt với những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Trên tinh thần sinh hoạt tự do, dân chủ, có thể tôn trọng cái khác biệt ấy của Ts HV nhưng không nhất thiết phải đồng ý trong mục tiêu cuối cùng.

Để bên cạnh sự dè dặt của một tiến sĩ luật khoa biết lợi dụng thời cơ, bầu không khí pháp đình, phải uốn mình qua ngõ hẹp, để tương kế tựu kế thoát hiểm, mưu sinh. Một điều khó chưa có yếu tố để thông cảm.

Trên thực tế, thực sự của thực tiễn  tình hình mà phân tích lời tuyên bố của Ts HV trong phiên toà khác biệt với mục tiêu tối hậu, hay cứu cánh của phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Ts HV chỉ muốn cải cách, cải tổ nhà cầm quyền, nhưng không chống Đảng CS VN là đảng cầm quyền duy nhứt và độc nhứt ở VN.

Đứng trên phương diện đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức cho đất nước VN và nhân dân VN đang nằm trong gọng kềm CS, nhiều nhà đấu tranh nhận thấy cứu cánh, mục tiêu tối hậu của Ts HV không giống với Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Phong trào  đấu tranh là để giải trừ Đảng CS. Trị tận gốc, chớ không trị ngọn. Tự do, dân chủ, nhân quyền là khắc tinh, hủy thể của CS độc tài đảng trị toàn diện. Bao lâu và nơi nào có tự do, dân chủ, nhân quyền là không thế còn CS. Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền mà không chống Đảng CS độc tài đảng trị toàn diện là làm chánh trị salon trong phòng lạnh, sớm muộn gì cũng bị CS móc nối mua chuộc hay triệt hạ tiêu sinh mạng hay chánh trị hay đời sống.

TS HV chống TT Nguyễn tấn Dũng vì việc nước, chuyện dân về nội dung, nhưng  hình thức cách chống cá nhân của một người quan trọng của Đảng CS, vì Đảng, do Đảng đưa ra làm bậy, làm hại, trả thù,  trù dập Ts HV, mà không chống nguyên ủy, người chủ động, chánh phạm là Đảng CS dàn dựng người thủ tướng đó — cách chống đó làm cho người ta nghĩ  Ts HV có vẽ chống vì thù cá nhân  Nguyễn tấn Dũng và kỳ thị Nam Bắc, tị hiềm  giữa từng lớp CS nòi trí thức Bắc Hà với CS du kích  Miệt Vườn mới lên.

Ts HV tuyên bố không chống Đảng nên tỏ ra mâu thuẩn  khi yêu cầu thay đổi toàn bộ hội đồng xét xử. Hơn ai hết Ls biết đó là những đảng viên được đảng cử làm chức vụ xét xử mà nhiều người tin đã có bản án bỏ túi do Đảng tiền chế sẵn rồi. Họ là tay sai, những con múa rối cho Đảng, kẻ đáng chống phải là, đúng là Đảng kia mà.

Hơn ai hết là một người con trong một gia đình CS nòi, đại quốc công thần của chế độ CS Hà nội. “Bản thân” Ts HV được gởi đi du học ngoại quốc như hoàng tử đỏ.  Ls HV ắt  thừa biết Đảng là tất cả, là trên hết.

Mà Bộ Chánh trị, đúng ra là Thường Vụ Bộ Chánh trị  chỉ có mấy người là những ông trời con ở hạ giới VN. Đó là cơ quan đầu não quan trọng của Đảng Cộng sản, có vị trí cao hơn mọi thể chế chính trị nào, bao gồm cả pháp luật. Đó như là một Đấng Tối Cao vô hình, sức mạnh của cơ quan này hầu như hiện diện trên khắp mọi nơi, mọi sinh hoạt, mọi guồng máy văn hóa xã hội, chánh trị, quân đội của xã hội VN, ngày lẫn đêm, công lẫn tư.

Họ thống trị đất nước nhân dân theo thể thức đồng thuận,  trên  chia chát quyền lợi quốc gia dân tộc để cùng riêng mấy người hưởng. Họ bao che nhau trong tội lỗi, tham nhũng như tổ chức tội phạm có tổ chức.

Chẳng những trong đời họ, họ phản cha, phản thầy, phản bạn để ngoi lên.  Như ông Tập Cận Bình sắp lên làm Chủ Tịch Nước và Đảng ở TC đã không ngần ngại từ bỏ cha mình là ông Tập Trọng Huấn bị thất sủng, bị tra tấn và bỏ tù, để được gia nhập Đảng Cộng Sản.

Còn ông Hồ Cẩm Đào, đã phải cố gắng thể hiện lòng trung thành của mình với Đảng, giấu diếm nguồn gốc thương nhân của gia đình, và nhờ sự giúp đỡ của bố vợ là ông Đặng Tiểu Bình mà ông này có thể vô được Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Họ còn đào tạo con cháu thành hoàng tử đỏ đế nối ngôi như  ba đời nhà họ Kim làm vua CS ở Bắc Hàn. Hầu hết con cái của họ được đi du học Mỹ, Pháp, Anh, Đức. Và về nước  giữ các chức vụ quan trọng trong các tập đoàn ngon ăn như con trai của ông Ôn Gia Bảo hiện đang quản lý Quỹ đầu tư, New Horizon Capital, và con trai của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân làm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Đầu tư Chính phủ Shanghai Alliance Investment với tiền rừng bạc biển.  Như con cái của Nông đức Mạnh, Trần đức Lương, Lê đức Anh, Nguyễn tấn Dũng ở VN.

Một đảng như vậy mà không chống, không vứt bỏ nó đi, thì làm sao “bảo vệ quyền lợi của đất nước”, “vì Tổ quốc nhân dân” được như Ts HV nói.

Vi Anh

Theo Viettop10

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

8 Responses to Vi Anh – Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ Không Chống Đảng CS

 1. bạn Vi Anh mến. việc C H H V trước tòa tuyên bố không chống đcs vn đó chỉ là một ý đồ khôn ngoan của ông ấy thôi, một kế sách vừa ly gián NtD với đảng cộng sãn lại vừa lấy lòng với một số nhi nói:

  bạn Vi Anh mến. việc C H H V trước tòa tuyên bố không chống đcs vn đó chỉ là một ý đồ khôn ngoan của ông ấy thôi, một kế sách vừa ly gián NtD với đảng cộng sản lại vừa lấy lòng với một số nhiều nhân sĩ trí thức trong đảng cầm quyền. Trong một tình huống trước tòa quan trọng như vậy thì việc C H H V nói ra điều đó đẻ tự bảo vệ bản thân mình cũng là điều hiển nhiên ta nên thông cảm. Chứ mục tiêu mà C H H V đưa ra thì hết sức rõ ràng, như thay đổi HP, chấp nhận đa đảng .v.v…Đều nhắm vào yếu huyệt của đcs thì làm sao gọi là không chống đcs được, vì vậy nên bản án phúc thẩm vẩn phải y theo sơ thẩm, nếu C H H V không chống đcs vn thì không bao giờ bản án có thể cao tới mức đó.
  Nhưng dù sao đi nữa theo tôi nghĩ, đây cũng là một sai lầm trong cách tính toán của C H H V vì anh ấy đã quá chủ quan để đến nổi phải rơi vào hoàn cảnh khó như vậy. Đã là con nhà nòi trong đảng anh ấy tất phải biết cái tính chất độc ác của đảng cộng sản độc tài, nếu đảng có cha nó phạm tội thì nó cũng vẩn thẳng tay trừng trị như thường, ta đã thấy trong lịch sử đã có biết bao trường hợp bi thảm như vậy xảy ra đối với đảng cs vn và đcs thế giới, điều này C H H V đả kém xa ngài thủ tướng trung quốc Triệu tử Dương trong việc tự phòng thân của mình
  Sẵn dịp đây ta cũng nên tìm hiểu thêm về cái bản chất của đcs vn hiện nay. Sự hình thành của đcs vn là do phong trào bùng nổ của giai cấp ở các nước châu âu và cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 Lenin đả chọc thủng tâm lý của giai cấp đúng vào thời thế và đã thành công trong việc thiết lập chế độ đỏ trên thế giới nhưng với thời gian thì đcs nga đả xảy ra những mâu thuẫn không thể hàn vá nổi và đả sụp đổ. Đối với đảng cs vn và tq tồn tại được nhờ vào sự đổi mới kịp thời và đả nương tựa vào nhau cho đến hiện nay, nhưng chúng ta thấy rỏ sự hàn vá đổi mới hoặc nương tựa vào nhau đó cũng không có gì vững chắc, vì những mâu thuẫn mới đả lộ ra như
  _ sự giàu sang và tham nhũng của các quan chức nhà nước trong thời kỳ đổi mới (vì cho đảng viên làm kinh tế là đã đi ngược với lý tưởng của đảng là tranh đấu cho bình đẳng giai cấp)
  _ tiếng nói của người dân không được tôn trọng vì sự nghi ngờ người dân (chỉ có người của đảng mới có tiếng nói trong xã hội cũng đi ngược với lý tưởng của đảng)
  _ Bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười tréo ngoe nhau giữa cách làm ăn theo tư bản và lý tưởng của đảng vì sự mâu thuẫn và khác nhau giữa tư tưởng cộng sản và tư tưởng làm giàu cá nhân của tư bản
  _ Về mặt xã hội họ cố lôi kéo những thành phần nhân sĩ trí thức trong nước hòng tạo thế mạnh cho đảng nhưng đó cũng vô tình làm cho thành phần bù nhìn này càng nhận rõ ra bộ mặt thật của đảng ( điều này càng làm cho nhân tài trong nước cạn kiệt vì họ làm việc không đúng với lương tâm của mình )
  _ Họ cố thần tượng hóa lảnh tụ như những thánh thần để che mắt một số người dốt nát thông tin nhưng giữa thời đại internet này càng thổi phồng lảnh tụ bao nhiêu lại càng lộ ra sự trơ trẽn và xấu xa bấy nhiêu ( nếu vn có viện thăm dò dư luận thì 85 triệu dân vn hiện nay cùng lắm là chỉ được phiếu của các đảng viên đang ăn lương của nhà nước ũng hộ
  _ Ở VN hiện nay sở dĩ gọi là ổn định chính trị chẳng qua là hầu hết người dân đều bị kiểm soát một cách hết sức tinh vi bằng hệ thống công an nhiều tầng lớp nên người dân lo sợ hoặc chán nản không muốn dính líu chuyện chính trị dể mang họa vào thân ( điều này cũng rất nguy hiểm nó làm người dân luôn bị ức chế về mọi mặt trong đời sống xã hội và tất nhiên tiêu cực xã hội dể phát sanh vì người dân làm lơ với mọi việc như việc phòng chống tham nhũng chẳng hạn )
  Còn rất nhiều vấn đề mà đảng cộng sản vn và tq đang phải đối đầu nhưng theo tôi kịch bản sau cùng chắc cũng phải giống như các nước liên sô và đông âu thôi vì chỉ có các nhà yêu nước có lương tâm và tài năng như putin và enxin mới đủ sức làm sự thay đổi triệt để tình thế của các quốc gia này

 2. quelam nói:

  CHHV hoạt động chính trị, trong hoàn cảnh nào đó cũng phải nói: “Tôi không chống đảng CS”. Tôi xót thương cho Ts Vũ và dân Việt nam, cả cái thân tôi chưa bao giờ được quyền làm người. Dân Không được ăn không được nói, người có tí quan chức thì ăn và nói thỏa mái.

 3. amacong@gmail.com nói:

  Bạn Vi Anh cần hết sức bình tĩnh. Tôi hiểu ý của bạn. Và, cũng xin bạn hiểu thậtt đúng, thật chính xác tư tưởng của anh CHHV. Trong những hoàn cảnh cụ thể có khi hình thức không phản ánh đúng bản chất của nội dung. Hiện nay nếu bạn hỏi 100 người dân thường Việt Nam thì cả 100 người đều nói với bạn là “tôi không chống đảng CS”, thậm chí còn bảo ” tôi yêu đảng lắm”. Nhưng thực chất trong lòng họ thì từ hàng chục năm nay, cái đảng ăn cướp này đã chết trong họ từ lâu rồi. Họ nói cửa miệng vậy mà trong lòng thì nguyền rủa đấy. Tôi không chủ quan đâu.

 4. Ẩn danh nói:

  em thay the nay
  cac bac cho cai nhau df roi cong san no cuoi . vi xem ra ca bac chua duoc doan ket thi nhu vay sao co the chong duoc cong san

 5. Vu Hong Phong nói:

  Thân gửi Vi Anh,

  Có lẽ anh/chị nên đọc kỹ những bài viết, bài trả lời phỏng vấn của CHHV trước khi viết bài này thì hay hơn.
  Chỉ cần nêu một vài đòi hỏi của CHHV là đòi đa nguyên, đa đảng, đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp ấn định sự độc quyền lãnh đạo của đảng CSVN để thấy mục tiêu của CHHV có giống hay không giống với mục tiêu của Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt nam.

  • Hy vọng nói:

   Đồng ý với ý kiến của Vu Hong Phong.
   Để hiểu 1 con người không thể chỉ căn cứ vào những gì người ta nói mà là những gì người ta làm.
   Tôi nghĩ lý tưởng của Ts Vũ là nhất quán từ trước đến nay.
   Ts Vũ cũng có cha chú và người thân như mọi người, cho nên cũng cố gắng không làm tổn thương tới họ.

 6. DOQUOCMINH nói:

  Vi Anh – Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ Không Chống Đảng CS
  Posted on Tháng Tám 17, 2011 by admin
  Đúng vậy.Người có tư tưởng TỰ DO,đấu tranh vì DÂN CHỦ,ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG…như TS CHHV mà nói là chống một đảng cụ thể nào đó(ở VN là ĐCS)là hoàn toàn phi lý,hoàn toàn không thuyết phục (thể hiện sự BẤT NHẤT trong chính một con người giữa TƯ TƯỞNG với HÀNH ĐỘNG?), chỉ là một sự GHÁN GHÉP có dụng ý.Thà cứ thẳng thắn kết tội VŨ về việc CỐ TÌNH ĐÒI TỰ DO, DÂN CHỦ,ĐÒI ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG Ở VN thì xem ra khó có ai phản đối vụ án.

 7. thanh truc nói:

  Toi cung hoi ngac nhien tai sao ong CHHV da rat dung cam tuyen bo: ong san sang hy sinh vi to quoc vi nhan dan ke ca cai chet vay ma sao co luc ong lai noi: ong ko chong dang cs? dung la loi noi cua ong qua mau thuan, vi nguon goc cua moi su ko tu do dan chu, dan ap, lua dao, tham tan doc tai ke ca ban nuoc nuoc cho giac tau chinh la dcs , vay, ko chong dang cs thi 7 nam tu va 3 nam quan che dung la vo nghia. Khi ong noi ong xac dinh hien dang ca cuoc song cho ND thi ong ko the noi la ong ko muon giai the dcs. Oi tiec thay cho mot kiep nguoi hy sinh nhung ko tron ven.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s