Huy Đức – Độc Tài

Đại hội Đảng XI đưa ông Nguyễn Phú Trọng lên làm Tổng Bí thư từ tháng Giêng năm 2011. Nhưng, nhân sự chủ chốt đều đã được quyết định từ ngày 22-12-2010, bởi Hội nghị 14 của Trung ương khóa trước. Cũng như các tân tổng bí thư, ông Trọng chỉ có thể thay đổi cán cân quyền lực khi chuyển dịch được một số vị trí chủ chốt trong Chính phủ và trong các Ban của Đảng.

Trong gần bảy tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Trọng vừa là Chủ tịch Quốc hội, vừa là Tổng Bí thư. Quốc hội Khóa XII khi ấy vẫn còn hai kỳ họp và người từng đề nghị thành lập Ủy ban điều tra độc lập vẫn đang là phó chủ nhiệm một ủy ban. Đặc biệt, với cương vị Bí thư Đảng Đoàn, ông Trọng có gần như toàn quyền để cấu trúc một Quốc hội có thể giám sát từng bước đi của Chính phủ. Chỉ cần ông tái đề cử những đại biểu như Nguyễn Minh Thuyết, Lê Văn Cuông… thì thông điệp chính trị mà cử tri và Thủ tướng nhận được từ ông sẽ là mạnh mẽ.

 Rất tiếc, cũng như những nhiệm kỳ trước, chỉ có 33,4% số đại biểu Khóa XII được đưa vào Quốc hội Khóa XIII. Những cán bộ được Đảng cử đi làm đại biểu của dân, sau một nhiệm kỳ nghe tranh luận và tham gia tranh luận công khai, kỹ năng đại biểu vừa mới nhích lên đã bị cho về hưu hoặc chuyển đi làm việc khác. Năng lực lập pháp và giám sát bị thất thoát. Công việc phê chuẩn nhân sự Chính phủ lại phải đặt vào tay của những người lần đầu đặt chân tới nghị trường. Những gì mà trong Trung ương, trong Bộ Chính trị không tiện nói với nhau cũng không có cơ hội được nói ra trong cơ quan dân cử.

 Ngày 11-7-2011, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Bùi Quang Bền được điều ra làm Thứ trưởng Bộ Công an. Ngày 7-8-2011, một cựu Bí thư khác của Kiên Giang, Đại tướng Lê Hồng Anh, được điều sang Thường trực Ban Bí thư. Đành rằng về lý thuyết, trong Đảng không có bè cánh, cục bộ địa phương. Nhưng, nhìn “đội hình” ấy không ít người băn khoăn về vai trò của Tổng Bí thư mà ông Trọng đang nắm giữ.

 Những người quan sát ông Nguyễn Phú Trọng từ khi đang là Tổng biên tập tạp chí Cộng Sản không bất ngờ lắm khi ông bỏ qua những cơ hội này. Nhưng, nhiều người vẫn kỳ vọng vì ông là một trong hai người trong “tứ trụ” có đời sống cá nhân khả kính.

 Chủ tịch Trương Tấn Sang không ít lần từ chối cám dỗ biệt thự Phùng Khắc Khoan để giữ căn phố lầu xây trên nền đất 4x16m ở Thạch Thị Thanh mà ông được cấp từ hồi làm Bí thư huyện ủy. Nhiều nhà lãnh đạo tỉnh rất cảm kích trước cái cách mà ông Nguyễn Phú Trọng tế nhị trả lại quà cáp, phong bì. Hai con của Tổng Bí thư hầu như không có điều tiếng “cậy thế, cậy quyền” còn vợ ông thì được những người gần gũi mô tả như là một phu nhân mẫu mực. Nhưng, Đảng cộng sản, mà ông đứng đầu đang là một đảng cầm quyền. Sự liêm chính là cần thiết, nhưng vai trò của ông không chỉ là để bảo vệ thanh danh của một cá nhân. Việt Nam đang đứng trước nguy cơ đi từ một nền độc tài tập thể sang độc tài cá nhân. Nếu để cho điều đó xảy ra thì sẽ là thảm họa cho cả dân và Đảng.

 Hãy về từng xóm, từng thôn, gặp những người dân phải bán ruộng để tìm đường cho con thoát khỏi sự bế tắc ở nông thôn, kể cả để được vào học ở các trường của Quân đội, Công an…, mới thấy tương lai trong sạch của chính quyền là vô vọng. Công lý đang là một thứ rất xa xỉ với thường dân. Hãy về các tỉnh để coi chủ nhân những căn nhà to đẹp nhất là ai. Chi phí tham nhũng nằm ở trong ký thịt, mớ rau. Chi phí tham nhũng đang lấy hết lợi nhuận của các nhà đầu tư. Nhiều tên tuổi lớn đang phải xoay xở để có được những khoản vay đảo nợ và vay để trả lãi ngân hàng; có không ít đại gia đã thực sự “chết lâm sàng”; tiền bạc vẫn vào túi quan tham, trong khi những người làm ăn chân chính thì chỉ mong giữ vốn.

 “Quyền lực có khuynh hướng tha hóa, quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối” (Lord Acton). Không có nền độc tài nào có thể giúp cho một quốc gia phát triển lâu bền. Phải lựa chọn cho Việt Nam một mô hình mà quyền lực nhà nước được kiểm soát để những kẻ tha hóa khó có thể tồn tại. Việt Nam không thể mời Bill Clinton, hay Tony Blair… về lãnh đạo như mời các huấn luyện viên bóng đá cho đội tuyển quốc gia. Nhưng đừng lấy lý do khác biệt về văn hóa để không tiếp thu những thành quả mà trí tuệ loài người xưa nay đúc kết. Loay hoay cải tiến cái mô hình nhà nước đã thất bại ở nhiều nơi cũng giống như năm 2003, khi thế giới chuẩn bị xuất xưởng Boing 7E7, Airbus 380, Việt Nam vẫn loay hoay chắp vá từ những mảnh máy bay cũ của Liên xô để ráp những chiếc Vam I, Vam II, bay được 45 phút rồi để 6-7 năm nằm đắp chiếu. Hãy nắm lấy cơ hội sửa đổi Hiến pháp 1992, không chỉ để cứu vãn tình thế của Đảng hiện nay mà còn đem lại chút hy vọng vào tương lai Dân tộc.

 Có rất ít người tin vào khả năng tự thay đổi của chính quyền cộng sản. Nhưng cũng có không ít người sợ hãi cách mạng sau những gì mà họ đã chịu đựng kể từ năm 1945. Những người nổi dậy đã vào đến thủ đô Tripoli nhưng Lybia cũng phải trải qua nhiều tháng trong chiến tranh, hàng ngàn người chịu thương vong và con đường phân chia quyền lực phía trước cũng có thể còn nhiều đau đớn. Sự mỏi mệt của nhân dân cũng có thể coi như là một cơ hội của Chính quyền, nên tìm một lối thoát cho cả hai bằng một tiến trình cải cách. Trước khi Quốc hội thay thế bản Hiến pháp hiện thời và Đảng dân chủ hơn trong cách chọn người. Sự liêm chính của cá nhân Tổng Bí thư phải giúp đánh thức lương tri các đồng chí của ông, phải trở thành sức mạnh chính trị để hạn chế sự lộng quyền trong Đảng.

 Trước khi các nhánh quyền lực nhà nước có thể kiểm soát nhau một cách chính danh. Sự phân công trong Đảng cũng có thể tránh được độc tài cá nhân: Người nắm quyền lực kinh tế thì không được dính dáng tới Quốc phòng, An Ninh; người nắm Quân đội, Công an thì không có trong tay báo chí, Quốc hội và các đoàn thể. Đành rằng, Đảng lãnh đạo theo nguyên tắc tập trung dân chủ, Bộ Chính trị sẽ bàn bạc và quyết định tập thể, nhưng tiền bạc và sự sợ hãi cũng có khả năng chi phối các lá phiếu.

Người dân còn xuống đường để biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc là còn kỳ vọng vào Chính quyền Việt Nam. Đừng để sự phẫn uất khiến họ quay lưng. Chính quyền độc tài nào cũng cần sự trung thành của quân đội và an ninh. Nhưng, ngay cả chính quyền độc tài thì cũng cần dân. Đừng quá sợ hãi các “thế lực thù địch” mà sợ luôn cả nhân dân. Ngay cả các vụ án chính trị thì chính trị cũng phải đứng trên an ninh chứ không phải là ngược lại. Đừng nghĩ lấy lại được vài lô đất của nhà thờ là thành công. Điều Chính quyền cần là giáo dân, là sự đoàn kết quốc gia, chứ không phải là vài thầy tu dễ bảo.

 Cơ quan điều tra thì có quyền bắt người, nhưng phải để cho Viện kiểm sát cân nhắc trước khi phê chuẩn và hãy để luật sư làm tròn bổn phận. Ngay cả bị cáo là Cù Huy Hà Vũ thì cũng phải để cho Tòa án độc lập, nếu tòa thấy vô tội thì phải để tòa trả tự do. Tuyên giáo cũng phải cân nhắc chính trị trước các yêu cầu của cơ quan công an. Đừng vì áp lực mà để cho các công cụ truyền thông nhà nước trở nên lố bịch. Chính quyền có hơn 700 tờ báo, có VTV, nhưng người dân cũng có internet. Không giống Bắc Triều Tiên, Việt Nam hiện có hơn 30 triệu người có thể tiếp cận với những tiếng nói đa chiều. Đảng chỉ có thể gặt hái được lợi ích chính trị khi công lý chiến thắng chứ không phải cứ nhất định là cơ quan điều tra chiến thắng.

Theo Anhbasam

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

&nbsp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

10 Responses to Huy Đức – Độc Tài

 1. LÊ HIỂN DƯƠNG nói:

  Chính quyền CSVN độc tài gấp trăm lần chế độ độc tài Ngô Đình Diệm trước kia. chế độ Diệm bị sụp đổ thì CSVN cũng bị sụp đổ thôi!

 2. 1nxx nói:

  ĐCSVN là 1 tổ chức tội phạm hoàn thiện của mafia và phong kiến hiện đại. Nó phạm 2 tội ác lớn nhất là bán nước và hủy diệt dân tộc. Mọi hy vọng thức tỉnh 1 vài lãnh đạo của nó là vô ích vì nó đã bị ĐCSTQ không chế hoàn toàn. Chỉ có 1 con đường duy nhất để tự cứu mình là lật đổ nó và thành lập 1 thể chế dân chủ ở VN.

 3. Cụ nông nói:

  Các vị cứ nghĩ thế này xem nhé: một trường học chỉ tuyển sinh có 4 người, hội đồng chấm thi cả 500 người, thí sinh chỉ có 4 người thì cái hội đồng này chấm ai? chọn ai? Ai đậu? Ai rớt? Trong khi ấy không đủ 4 người thì cái trường không thể hoạt động! Hãy thông cảm cho cái hội đồng này 500 người hay 1000 người cũng bótay.com… Hãy xem lai quy chế tuyển sinh thôi.

 4. Trọng Lú nói:

  Đất nước này giao cả vào tay Ba Dê rồi, Trọng lú còn gì để làm? Có giãy giụa thì cũng chỉ đau thêm thôi. Cố nhắm mắt làm ngơ để mặc cho tháng hai lúa ngu dốt nó gây bè cánh. Cái Đảng này vào tay nó thì sẽ tan nhanh hơn. Mong lắm thay!

  • Trí thức Thái nguyên nói:

   Tôi đồng tình với bác Trọng Lú , chúng càng đàn áp người yêu nước , lạm phát gia tăng , tham nhũng tràn lan , chặt nhỏ mảnh đát mà phải mất 4000 năm tiên tổ để lại bán cho ngoại bang thì ngày tàn của chúng đang cập bến địa ngục , quỷ dữ trừng trị , những tâm hồn nhơ nhớp của chúng giờ chỉ còn là bãi phân giữa trời mưa . Thế nên tính mạng chúng chỉ còn đếm từng ngày mà thôi . Một lũ tham quan chó má , vô liêm sỉ

 5. son nói:

  bài viết hay quá, nếu mà mấy tay lãnh đạo VN mà đọc được bài này và làm được những điều như bài này nói thì dân Việt sẽ tôn coi Đảng là tuyệt vời. Nghẹt một nỗi, cái ghế của họ, họ sợ lung lay. Hiện nay mà để có thể thay đổi đất nước, nói như tướng Trần Độ đã nói : chỉ có trong nội bộ của đảng tự diễn biến thôi thôi mới thay đổi, chứ còn dân mà diễn biến thì khó mà thay đổi. ông nào mà tự diễn biến như GOBACHOP, ENSIN của Nga thì tuyệt vời.

 6. TÀU KHỰA nuôi béo bao tên độc tài PHI CHÂU để khai thác tài nguyên
  ==================================


  Vòi bạch tuộc TÀU hút dầu thế là xong !

  Thằng độc tài điên (1) KHỰA muốn cho vào tròng

  Phen này Dân lành đạp nó xuống đất

  Chuyện làm ăn dầu khí tiêu tan bòng bong

  Vẫn còn tên độc tài (1) nuôi béo khác

  Bị Tòa án Quốc tế kết án chạy vòng

  Tội diệt chủng chống đồng bào nhân lọai

  Tàu vừa đón nó tại Bắc Kinh trọng long

  TỶ LƯƠNG DÂN


  1. Gaddafi – TÀU tiêu tan vào khai thác dầu khí gần 20 tỉ đô la !

  2. Tên độc tài mà TÀU nuôi béo khác là Tổng thống Sudan Omar al-Bashir được Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tiếp đón như thượng khách Quốc khách tại Nhân dân Sảnh đường ngày 29 tháng 6 năm 2011 tại Bắc Kinh cho dù Tòa án Quốc tế kết án Tội diệt chủng chống đồng bào nhân lọai


  Chinese President Hu Jintao (R) and Sudan’s President Omar al-Bashir attend a signing ceremony at the Great Hall of the People in Beijing

  http://in.reuters.com/article/2011/06/29/idINIndia-57983320110629

  Cũng như tên độc tài mà TÀU nuôi béo khác là Tổng thống
  Zimbabwe  Robert Mugabe được Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tiếp đón như Quốc khách tại Nhân dân Sảnh đường

  http://www.dailymail.co.uk/news/article-1036105/How-Chinas-taking-Africa-West-VERY-worried.html

 7. danden nói:

  Bài viết mang ý nghĩa hiện thực. Qua bài viết, mong các Nhà Tu hãy nhìn vào cuộc sống hiện tại của nhân dân nói chung để kịp gióng lên tiếng nói chân lý.

 8. Nghe Cay nói:

  Bài viết rất hay, sâu sắc và tràn đầy ý nghĩa đối với vận mệnh đất nước, dân tộc Việt Nam hiện nay. Tưng câu từng lời vẩn nhẹ nhàng nhưng như ai đó đang cứa vào tim.
  Lãnh đạo phải có tầm nhìn hơn người, phải có trái tim thương dân như thương con mình thì mới đủ tài và tâm trị vì đất nước. Cải cách chính trị là con đường duy nhất và đầy tươi sáng đưa đất nước thoát khỏi vung lầy nghèo đói của nhân loại, u mê của loài người. Các vị hảy nhìn những nhà độc tài các nước Bắc Phi đã làm cho đất nước từ chổ hưng thịnh về vật chất nhưng tù đày về tinh thần, người dân mất tự do, mất tự chủ, chính quyền thì thủ cựu chỉ biết chăm bẵm đến quyền lợi, địa vị cá nhân và hậu quả đất nước trỡ nên điêu tàn về mọi mặt.
  Người Việt Nam ta thông minh, có tinh thần cầu tiến, bao dung, độ lượng sẽ sát cánh cùng nhà nước đưa nước nhà trỡ nên hùng mạnh, dân giàu, xã hội thực sự dân chủ, văn minh NẾU Đảng cầm quyền dám biết hy sinh bản thân vì dân tộc này, hảy mạnh mẽ cải cách chính trị một cách sâu rộng, triệt để.

 9. ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ 1 TRAI TẬP TRUNG !! nói:

  ĐỘC ĐẢNG, ĐỘC QUYỀN ĐÃ BIẾN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH 1 TRẠI TẬP TRUNG KHỔNG LỒ-1 CHỦ TRẠI !!!.

  ĐẢNG CSVN KHÔNG CHẤP NHẬN CẠNH TRANH CHÍNH TRỊ LÀ HÈN NHÁT, LÀ SỢ VÀ COI THƯỜNG NHÂN DÂN, LÀ ĐƠN ĐỘC TRÊN THẾ GIỚI !!!.

  AI CŨNG BIẾT RẰNG CẠNH TRANH KINH TẾ ĐÃ, ĐANG VÀ SẼ LUÔN LUÔN ĐEM LẠI NHỮNGĐIỀU TỐT ĐẸP VÀ TIẾN BỘ !!!.

  VÌ HẠNH PHÚC NHÂN DÂN, VÌ TIẾN BỘ PHÁT TRIỂN,

  HÃY CẠNH TRANH LÀNH MẠNH !!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s