NHẬT KÝ NGÀY 27.08.2011


GS Chu Hảo và TS Nguyễn Xuân Diện trước khi vào tham dự cuộc gặp

Cuộc gặp đã kết thúc hồi 11h45′ … Về phía những người gửi Kiến nghị gồm có Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Chu Hảo, TS Nguyễn Quang A và TS Nguyễn Xuân Diện.

Phía chính quyền Hà Nội, thành phần cho thấy thái độ rất trọng thị, gồm có Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TPHN Nguyễn Thế Thảo, Phó CT Vũ Hồng Khanh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi, Giám đốc Công an TP Nguyễn Đức Nhanh, Chủ tịch UBMTTQVN TP HN Đào Văn Bình, Chánh văn phòng UB Nguyễn Thịnh Thành, …

Buổi làm việc bắt đầu từ khoảng hơn 09h00. Trước tiên là ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu về lý do cuộc gặp, và mời các vị khách phát biểu.

Các vị Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Chu Hảo lần lượt phát biểu ý kiến. Các vị Nguyễn Thế Thảo, Nguyễn Đức Nhanh phát biểu. Và cuối cùng là ông Phạm Quang Nghị. Những người phát biểu đều nêu ý kiến của mình, có cả những ý kiến trái ngược nhau.

Các ý kiến phát biểu đều tỏ rõ thiện chí giữa chủ và khách. Cuộc gặp kết thúc lúc 11h45′. Văn phòng UBND TP HN bố trí xe biển xanh để đưa cụ Vĩnh về tận nhà (sáng nay cụ đến bằng taixi). Văn phòng cũng muốn bố trí xe đưa tôi về, nhưng tôi nói có thể đi chung xe với cụ Vĩnh. GS Chu Hảo và TS Nguyễn Quang A ra về bằng phương tiện cá nhân.
__________

Tóm lại, những người tham gia và ủng hộ biểu tình vẫn còn một số vấn đề cần làm rõ như:

1- Liên hệ với Bộ Tư pháp để làm rõ về tính pháp lý của bản Thông báo của UBND TP HN;

2- Làm rõ về quyền biểu tình của công dân được quy định tại điều 69, Hiến pháp năm 1992 và Nghị định 38 của chính phủ;

3- Tiếp tục đề nghị các cơ quan liên quan trả lời về việc bắt giữ người và các bài báo xung quanh việc tham gia biểu tình trên báo An ninh thủ đô, Hà Nội Mới và Đài PTTH Hà Nội. Mặc dù sáng nay chúng tôi có chuyển cho Ông Hồ Quang Lợi “Thư yêu cầu Đài PTTH Hà Nội xin lỗi và cải chính….”;

4 – Tiếp tục đề nghị làm rõ và cải chính xin lỗi công dân tham gia biểu tình về các nội dung đã đăng tải, phát sóng trên báo An ninh thủ đô, Hà Nội Mới và Đài PTTH Hà Nội. Mặc dù sáng nay chúng tôi có chuyển cho Ông Hồ Quang Lợi “Thư yêu cầu Đài PTTH Hà Nội xin lỗi và cải chính….”;

HẾT

Theo Nguyenxuandien

Liên quan đến văn bản đóng dấu treo của UBND thành phố Hà Nội ngày 18/8/2011

Luật sư Hà Huy Sơn

Ngày 18/8/2011, có một văn bản đóng dấu treo của UBND thành phố Hà Nội, không người ký, không số hiệu, ghi là: “Thông báo của UBND thành phố Hà Nội Về công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội” , trong đó nội dung trích: “Để duy trì ổn định an ninh trật tự ở Thủ đô, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát trên địa bàn Thành phố”.

1- Tính hợp pháp

– Khoản 1, Điều 3, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND ngày 03/12/2004, quy định:

Tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân trong hệ thống pháp luật

Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân phải phù hợp với Hiến pháp, luật và văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, bảo đảm tính thống nhất, thứ bậc hiệu lực pháp lý của văn bản trong hệ thống pháp luật; văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân còn phải phù hợp với nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp.”

– Khoản 1, Điều 1 “Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân”, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND ngày 03/12/2004, quy định:

“Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân được ban hành dưới hình thức nghị quyết. Văn bản quy phạm pháp luật của Uỷ ban nhân dân được ban hành dưới hình thức quyết định, chỉ thị.”

– Khoản 2, Điều 1, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 03/6/2008, quy định:

“Văn bản do cơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hành không đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục được quy định trong Luật này hoặc trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thì không phải là văn bản quy phạm pháp luật”.

Như vậy, Thông báo ngày 18/8/2011, đóng dấu treo của UBND thành phố Hà Nội không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật thì có quy định nào bắt buộc phải thực hiện?

2 – “Biểu tình” không đồng nhất với “ Tập trung đông người”

Biểu tình: Tụ họp với nhau lại hoặc diễu hành trên đường phố để biểu thị ý chí, nguyện vọng hoặc biểu dương lực lượng, thường nhằm mục đích gây sức ép gì đó (Đại từ điển tiếng Việt do Nguyễn Như Ý chủ biên NXB Đại học quốc gia năm 2010, tr 122).

Tập trung: Dồn lại, tụ họp ở một chỗ, một nơi (Đại từ điển tiếng Việt do Nguyễn Như Ý chủ biên NXB Đại học quốc gia năm 2010, tr 1.444). Tập trung đông người là: Đông người dồn lại, tụ họp ở một chỗ, một nơi.

– Điều 69, Hiến pháp năm 1992, sửa đổi, bổ sung 2001: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

– Điều 1 “Phạm vi điều chỉnh”, Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 Quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng:

“Nghị định này quy định về một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng; nhiệm vụ, quyền hạn của các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các cấp và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm trật tự công cộng”.

Toàn văn Nghị định số 38/2005/NĐ-CP không có một từ nào là “biểu tình”.

Chưa có một văn bản nào dưới Hiến pháp quy định cấm biểu tình.

Theo như đã dẫn ở trên thì về hình thức “biểu tình” và “tập trung đông người trái pháp luật” rất giống nhau, nhưng về bản chất pháp lý là hoàn toàn khác nhau. “Biểu tình” là hợp pháp, “tập trung đông người trái pháp luật” là vi phạm pháp luật. Logic của vấn đề là: Một hành vi không thể là hợp pháp lại là phạm pháp. Tức không thể nói một người vừa có hành vi “biểu tình” vừa có hành vi “tập trung đông người trái pháp luật” mà chỉ có thể là “biểu tình” hoặc “tập trung đông người trái pháp luật”.

Sáng Chủ nhật ngày 21/8/2011, tại Hồ Hoàn Kiếm những người thực hiện biểu tình bị bắt và bị lập biên bản về hành vi “biểu tình” là căn cứ vào văn bản quy phạm pháp luật nào? Nếu hành vi của họ không phải là “Tập trung đông người trái với quy định của pháp luật” thì không thể xử lý theo Nghị định số 38/2005/NĐ-CP.

Hà Nội, ngày 24/8/2011

H.H.S.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

Theo BVN

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

&nbsp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

14 Responses to NHẬT KÝ NGÀY 27.08.2011

 1. 1nxx nói:

  Chuyện vô cùng vô lý mà có thật : cấm kiện tập thể, cấm tụ họp đông người, cấm người dân biểu tình chống ngoại xâm, chống tham nhũng là chống chính quyền, vua tham nhũng làm trưởng ban chống tham nhũng, người yêu nước bị coi là chống chế độ, dùng bao cao su cũ để bảo vệ chế độ… Nếu không sống trong những ngày tháng này mà chỉ được nghe kể lại thì không ai tin vào chuyện lạ có thật ở VN này. 1 thời đại đểu giả mà tất cả những giá trị đạo đức của dân tộc bị trà đạp, hủy hoại và thay vào đó là là sự trơ tráo, trắng trợn, vu khống, đàn áp và mất nhân tính của 1 bầy thú dữ giả danh cộng sản. Bất cứ 1 người dân có lương tâm nào nghe đến những hành động bỉ ổi của bầy thú đội lốt người này đều phải nhăn mặt, lắc đầu và thở dài chán nản. Không còn con đường nào khác là xuống đường đòi quyền sống của mình.

 2. Cụ nông nói:

  Qua 11 lần biểu tình Chính quyền bắt đầu khôn rồi đó, nếu họ thật sự lắng nghe ý nguyện của dân, đừng xem dân như kẻ thù hoặc họ đừng tự biến họ thành kẻ thù của dân thì không có việc gì là khó cả, hãy nhận định cho đúng ai là kẻ thù chính của dân tộc, nếu nhận định sai chính người đó đã tiếp tay cho kẻ thù làm hại nước, hại dân! Hãy xem lại và mạnh dạn sửa sai việc chính quyền đã đối xử người yêu nước, lão thành CM, tầng lớp nhân sĩ trí thức như thế nào, CHHV và nhiều người dũng cảm nói lên sự thật bị tù đày khác…

 3. Dan BAN BAO nói:

  Noi tom lai , ben ta toan thang vi ben dich da trong thi lang nghe .De tao niem tin lan nhau va hieu nhau hon , ben ta se kg bao gio bieu tinh nua va ben dich cung se kg bao gio tran ap bieu tinh nua.

 4. Người Việt nói:

  Tại sao các trí thức Bắc Hà còn tin vào những lời nói của việt cộng ???
  Không nghe thấy lời nói của Tổng thống Nguyễn văn Thiệu đúng hay sao : “Đừng nghe những gì CS nói, hãy nhìn những việc CS làm”

 5. Ẩn danh nói:

  Bac Chu Hao oi to chuc bieu tinh di so gi bon cong an

 6. Đảng viên lót đường nói:

  Tin nóng :
  Sắp đến 14 siêu lừa gạt sẻ đổi mới cho phù hợp thực tế như sau :
  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam
  Độc lập tự do hạnh phúc
  thành:
  Cộng hòa tham nhũng Việt nam
  Cướp ngày tự do hạnh phúc .
  Vì tham nhũng đã đạt đến 4 số chín phần trăm còn cướp ngày đạt 100/100 . Chúng ta phải hợp pháp chuyện này .Đây chính là sự ưu việt của chế độ ta đó bà con.

 7. Nghe Cay - Nghe An nói:

  Sự thật đã hơn 30 năm nay chính quyền vẩn có những văn bản như thế, vẩn vi hiến như thế. Nhưng đã có ai dám phản biện đâu, nói ra là bị bắt bớ, bỏ tù thì còn đâu người tài, người trung thực ở đất nước VN. Nay, do đã quá sức chịu nhẫn nhịn của người dân nên mới phản biện lại sai trái của chính quyền công khai như vậy. Một đất nước mà những nhà Lãnh đạo toàn thấp tầm, thấp tri thức, thấp tâm thức như Việt Nam. Thử hỏi Việt Nam đi về đâu?
  Ngàn lần cúi đầu xin các vị Lãnh đạo hảy vì dân tộc này mà cải cách dân chủ thực sự, tự do thật sự chứ đừng mị dân bằng cách tyuên truyền cẩu thả, kém văn hóa như VTV1, báo đài TW.
  Nói thẳn lời, mong các vị bỏ qua.

 8. Tại sao nhiều văn bản của các cơ quan nhà nước lại hiểu sai nhiều vấn đề như vậỵ, văn vẻ kém thế mà lại làm lãnh đạo ư . Những người tài thì bị chà đạp , chỉ còn lại nhiều quan tham dốt nát . Thật tội nghiệp cho quê mẹ của chúng ta

 9. Duy Khanh nói:

  Gửi Luật sư Hà Huy Sơn : Bài viết rất hay, rất, rất hay…

 10. t.s khoa học nói:

  Chúng tôi làm công tác khoa học rất hoan nghêng và cám ơn bài viết của L.S HÀ HUY SƠN,chính quyền HÀ NỘI nói riêng,chính quyền V.N nói chung đang sợ,đang muốn bóp méo sự thật,đàn áp những người yêu nước,nếu không có các tướng lĩnh,các nhà khoa học lên tiếng,họ còn đàn áp dã man,khủng khiếp.Tất cả chúng ta hãy đoàn kết lại đấu tranh,lên án sự sai trái,nhu nhược,hèn nhác của chính quyền,tất cả vì quyền tự do,dân chủ,vì nền độc lập thực sự của dân tộc,vì TỔ QUỐC thân yêu mà BÁC HỒ đã dày công vun đắp

 11. VU_CAO nói:

  nha`nuoc`lam`sai luat^ ma`bat` nguoi`dan^ tuan^ theo !
  hai` … het^ suc`hai`?

 12. thaiduong nói:

  Chúng ta phải hợp tác tìm ra giải pháp tốt nhât. Các nhà khoa học phải bình tĩnh, đã là người dân Việt ai cũng yêu nước từ hàng ngàn năm nay. Các nhà khoa học đều thành đạt trong chế độ này sau năm 1945. Tôi mong chính quyền cởi mở, sẵn sàng đối thoại, ghi nhận ý kiến khác nhau để đân tộc cùng phát triển, đừng để kẻ xấu lợi dụng. Tôi nhớ một câu nói tạm trích dẫn nếu có sai xin được lượng thứ” Dân tộc Việt nam là một, Nước Việt năm là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s