Khi chưa biết nhìn nhận đối thủ chính trị là người đồng hành – Tùy bút Thế Dũng (CHLB Đức)

(NguoiViet.de) Khi chưa biết coi hy vọng và máu của những người khác cũng là một giá trị và khi chưa học được cách nhìn nhận đối thủ chính trị là người đồng hành có thể chấp nhận và đối thoại cùng thì các thủ lĩnh dù có ở vị trí tối cao cũng chưa thể được gọi là có bản lĩnh lãnh đạo…

>> Báo CAND: Cù Huy Hà Vũ và chiêu bài nhân cách
(Nhân đọc bài viết Cù Huy Hà Vũ và chiêu bài nhân cách của Quý Thanh trên báo CAND ngày 05.08.2011.

1. Lô chữ viết như đạp vào mặt.

Bài viết “Cù Huy Hà Vũ và chiêu bài nhân cách“ là một tạp văn gồm hai lô chữ.

Từ chỗ cao giọng vào đề “Không thể phủ nhận được rằng mỗi quốc gia đều cần những nhân cách lớn…” đến câu kết án Vũ xanh rờn: “Và như thế không có gì đáng ngạc nhiên khi Vũ phản bội lại cả đất nước và dân tộc” là lô chữ thứ nhất. Có thể gọi lô chữ này là lô chữ viết như đạp vào mặt.

Vừa bới móc kỹ lưỡng đời tư, chỉ trích bệnh chăm chỉ kiện tụng và tội không chỉ dám tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ văn hóa mà còn dám ứng cử cả Đại biểu Quốc hội, Quý Thanh vừa tỏ ra lo sợ về những hoạt động pháp lý và sự can đảm nhân quyền của Vũ. Nỗi lo sợ của ông là một sự sợ hãi kỳ khôi: “Sự chuyển biến trong nội dung, đối tượng đề cập và thông điệp của các phát ngôn qua miệng Cù Huy Hà Vũ cho thấy Vũ đã nhắm tới một mục tiêu lớn lao hơn cương vị Bộ Trưởng. BBC tiếng Việt, Đài Châu Á tự do và RFI chào đón Vũ với một mật độ thường xuyên và những lời bình trịnh trọng. Vũ đã chính thức trở thành một quân cờ trên bàn cờ chính trị mà mỗi nước đi được tính toán từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.”

Sao Quý Thanh lại chia cắt người Việt thành hai phe: phe trong lãnh thổ và phe ngoài lãnh thổ? Hóa ra bất cứ ý kiến hoặc lời bình nào từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam về họ Cù cũng bị ông nhìn nhận như một âm mưu phản động? Quý Thanh quên rằng gần ba triệu người Việt ở ngoài lãnh thổ Việt giờ đây lúc nào cũng là tai, là mắt, đau đáu lo âu cho vận mệnh của đất nước. Từ lo lắng, sợ hãi, có lúc Quý Thanh bất chợt mạt sát mỉa mai Vũ và những đám đông đằng sau Vũ rất thậm tệ và rối rắm: “Thừa hiểu rằng Vũ chẳng có tư cách gì về trí tuệ cũng như phẩm giá để nói về những vấn đề trọng đại của đất nước những kẻ đứng sau Vũ cũng ráo riết chuẩn bị cho Vũ một nhân cách “vĩ đại” nhằm tạo ra một sự tương xứng “danh chính ngôn thuận“... Điều nguy hiểm ở đây là nhân cách thật sự của một con người không còn được tôn trọng nữa. Bằng việc ngợi ca một kẻ lợi dụng những tín điều thiêng liêng để đạt tới tham vọng quyền lực, những kẻ ủng hộ Vũ đã chà đạp lên đạo đức và làm biến dạng tình yêu nước. Vì mục đích của mình, nhóm người này tiếp tục đồng lòng để một kẻ bại hoại về tư cách và danh dự rao giảng về những giá trị thiêng liêng của cuộc sống. Nhóm người này không chỉ biến Vũ thành một quân cờ mà thông qua Vũ biến cả những giá trị thiêng liêng của xã hội như độc lập, tư do, dân chủ và nhân quyền thành quân cờ để đạt được mục đích của mình. Vũ đã là một kẻ phản bội luân lý và đạo làm người. Nhưng những người lợi dụng Vũ, đau lòng thay, đã phản bội lại chính danh dự và trí tuệ của mình.“

Không thấy “những kẻ đứng sau Vũ“, và “những người lợi dụng Vũ“ trong tư thế chà đạp lên đạo đức và làm biến dạng tình yêu nước, tôi chỉ thấy rất nhiều trí thức, giáo sư, tướng lĩnh có danh và những đám đông vô danh ở trong và ở ngoài lãnh thổ Việt Nam đã hết lòng ủng hộ Vũ vì đồng tình, khâm phục Vũ như là một nhà hoạt động pháp lý can đảm và chính trực. Ngoài Vũ, không ai có thể chuẩn bị cho Vũ một nhân cách “vĩ đại“. Nhân cách thật sự của Vũ là do Vũ tự tạo ra bằng những hoạt động pháp lý, bằng sự can đảm nhân quyền của chính mình.

Tuy nhiên, với tốc độ cập nhật thông tin ở các vùng miền khác nhau như hiện nay của người Việt mình thì chiêu bài nhân cách của Quý Thanh là khá hiểm ác. Ông đã dùng vụ tranh chấp căn biệt thự số 24 Điện Biên phủ như là một ám khí để dẫn tới kết luận: “Cù Huy Hà Vũ đã phản bội lại những tín điều thiêng liêng khi coi đó là phương tiện, đã phản bội lại gia đình khi đặt quyền lợi cá nhân lên trên hết, đã phản bội lại học thức khi hành xử bất chấp pháp luật. Và như thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi Vũ phản bội lại cả đất nước và dân tộc“ nhằm hủy diệt hình tượng nhà hoạt động Pháp lý của Vũ. Tôi cho rằng, sự chăm chỉ kiện tụng của Vũ là bệnh nghề nghiệp rất chính đáng. Và hơn ai hết, Vũ là người luôn trung thành với tri thức Luật học của mình. Nghe nói sự tranh chấp ngôi biệt thự nói trên chưa đến hồi kết và gia đình họ Cù Huy đang còn kiện tụng vì việc bị VTV1 vu khống, vì đã bị khám nhà và tịch thu trái phép rất nhiều tài liệu riêng của gia đình? (1) Cho nên tôi không được phép bàn luận hư thực về câu chuyện kiện tụng nhà cửa của họ Cù. Nhất là khi nhân chứng Huy Cận đã bị cấm khẩu, đã thành Lửa Thiêng. Những tranh chấp đời thường ấy, nếu có thật thì cũng không hề liên quan gì đến vụ Y ÁN PHÚC THẨM cho nhà họat động pháp lý đã can đảm đương đầu với Tòa án của chính quyền độc Đảng. Đó là những tranh chấp dân sự thường tình. Chưa thể là bằng chứng về sự bại hoại của nhân cách và danh dự. Càng không phải là những bằng chứng tội phạm hình sự. Lại càng không phải là nguyên nhân tất yếu khiến Vũ trở thành kẻ phản bội lại cả đất nước và dân tộc. Bới móc đời tư của Vũ tận âm ty củ tỷ, Quý Thanh không chỉ cố tình giả mù để viết như đạp vào mặt Vũ những cú đạp xảo ngữ mà tiện thể ông còn muốn dằn mặt: những kẻ có học đứng sau Vũ, những kẻ ủng hộ Vũ, những kẻ lợi dụng Vũ để mưu đồ quyền lực và danh vọng.

2. Lô chữ vừa xoa vuốt vừa hù dọa

Phần còn lại từ câu: “Việc áp dụng chiêu bài nhân cách cho một kẻ tầm thường nhỏ mọn như vậy chỉ cho thấy mưu đồ quyền lực của những kẻ vẫn tung hô và ủng hộ Vũ” cho đến hết là lô chữ thứ hai. Tôi gọi lô chữ thứ hai này là lô vừa xoa vuốt vừa hù dọa.

Sau lô chữ bốc lửa viết như đạp vào mặt cả họ Cù Huy và những người ủng hộ Vũ, hình như Quý Thanh phải tự xoa mặt vuốt tóc để hạ hỏa chuyển giọng hù dọa rất đỗi dịu dàng. Trong lô chữ này, ông vừa độc tấu, vừa hoài cổ bằng giọng điệu lưu loát lâm ly – với những ý tưởng miên man, hỗn loạn. Chen lẫn cả dăm ba câu trữ tình ngoại đề du dương nhưng lạc lõng. Nào là về tấm lòng em chung thủy, dịu dàng và chan chứa tình yêu thương, về Fukushima sau cơn địa chấn, về “người con trai của cụ Phan Châu Trinh“, về nỗi đau dân trí…Cuối cùng, ông núp bóng tiền nhân kêu lên thống thiết: “Còn gì đau đớn hơn khi tội ác hoành hành và lương tri bị xói mòn bởi sự ấu trĩ và dốt nát, khi số phận của nhân dân ngàn đời bị lợi dụng trong toan tính quyền lực và danh vọng của một số người được học.

Người trí thức Việt, xin đừng mất đi nhân cách ấy, xin đừng mất nỗi đau ấy, xin đừng đánh mất lương tri của dân tộc gửi gắm trong trí tuệ mình“.

 Rốt cuộc, Quý Thanh muốn nhân danh (hay núp bóng?) một nhân cách lớn để kêu gọi những “Người trí thức Việt“, những người vẫn tung hô và ủng hộ Vũ đừng nhầm lẫn về nhân cách của Vũ. Thiết nghĩ, với tất cả những gì Vũ đã làm, đã trải qua ở phiên xử Sơ thẩm (04.04.2011) và phiên xử Phúc thẩm (02.08.201) bàn dân thiên hạ đã có đủ chứng cớ và niềm tin để thừa nhận: Vũ là người đủ tư cách và trí tuệ để nói về những vấn đề trọng đại của đất nước như là một nhà hoạt động pháp lý.

Trơ tráo thay cho sự giả mù say chữ của Quý Thanh. Chỉ riêng việc mượn gió Y ÁN, vin vào những eo xèo vặt vãnh và vụ tranh chấp trong dĩ vãng đời tư của Vũ để viết như đạp vào mặt cả họ Cù Huy và những trí thức ủng hộ Vũ của Quý Thanh đã là một việc làm không lương thiện.

3. Chiêu bài nhân cách là của Quý Thanh.

Trong lúc họ Cù đang ăn đòn lao lý sau phiên xử Sơ thẩm (04.04.2011), Quý Thanh đã tranh thủ hạ thấp nhân cách và trí tuệ của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ và giáo sư Ngô Bảo Châu bằng bài “Về sự ngộ nhận của giáo sư Ngô Bảo Châu“ (trên báo ANTG số 40 tháng 05 năm 2011). Sau khi miệng lưỡi và chân tay của Vũ coi như đã bị khóa chặt vì bị giáng đòn Y Án, hùa với chương trình phóng sự 15 phút của VTV1 (2), Quý Thanh lại thừa thế vừa đạp thêm dăm cú đạp ngụy ngôn vào mặt Vũ vừa tiện thể dằn mặt luôn những người ủng hộ Vũ ở cả trong lẫn ngoài lãnh thổ. Với chiêu bài nhân cách, Quý Thanh hy vọng dân chúng ấu trĩ và tuổi trẻ nhẹ dạ cả tin ở vùng sâu vùng xa sẽ lầm tưởng về nhân cách luật gia của Vũ.

Không cẩu thả như những người đã ném 2 bao cao su đã qua sử dụng vào khách sạn Mạch Lâm để hạ thấp hình ảnh của Tiến sĩ Hà Vũ, Quý Thanh thận trọng dùng lại chiêu bài nhân cách bằng phép giả mù say chữ trong hai lô chữ ác hiểm.

Rất may là lớp trí thức tinh hoa nước Việt đang sống trong thời đại Internet. Dù trong một thời khắc nào đó, sự thật về nhân cách của Vũ có có thể bị đánh tráo, bị bôi nhọ bởi một Quý Thanh ngụy ngôn xảo ngữ; nhưng từng ngày, từng giờ sự thật sẽ luôn luôn được phục hiện và hiển lộ. Tôi tin sẽ không có ai ấu trĩ cả tin đến mức nhầm lẫn về nhân cách của Vũ như Quý Thanh ảo tưởng. Nếu được đọc thật kỹ loạt bài:”Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm CùHuy Hà Vũ “ (3) hoặc được đọc toàn văn bản bào chữa của Luật sư Trần Quốc Thuận (4) thì đương nhiên tất thẩy dân lành đều thừa nhận:

Nói Vũ là một kẻ bại hoại về tư cách và danh dự là nói càn.

Nói Vũ là một kẻ phản bội luân lý và đạo làm người là nói bậy.

Nói Vũ phản bội lại cả đất nước và dân tộc là vu khống.

Vì không ai có thể từ bỏ hoặc phản bội đất nước của mình chỉ vì không ưa thích cái chính quyền đang làm suy yếu và bại hoại nội lực của Tổ Quốc.

Vũ đã sử dụng Pháp lý như là một phương tiện chính đáng hợp pháp để kiến nghị và tranh luận trực diện về dân chủ tự do, về nhân quyền và về những hạn chế của một chính quyền độc Đảng. Hà Vũ không sử dụng chiêu bài nhân cách. Là Tiến sĩ Luật, Hà Vũ chỉ lấy Pháp lý làm phương tiện đấu tranh. Chiêu bài nhân cách là của Quý Thanh. Dù Vũ vẫn chịu Y Án vì người ta đã cố tình hình sự hóa những hoạt động dân sự của Vũ; nhưng mưu toan xóa bỏ trí tuệ và trái tim can đảm của Vũ cùng với hơn 2765 chữ ký của những người Kiến nghị trả Tự do cho Vũ của ông vẫn bất thành. Tù ngục cũng không thể hủy diệt được sự can đảm nhân quyền và nhân cách Luật gia của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ nữa là chỉ có một mình Quý Thanh. Tôi tin Đức Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay đã nhận ra nhân cách Luật gia và trí tuệ chính trực can đảm của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

4. Chỉ vì chưa biết cách coi đối thủ chính trị như một người đồng hành ? 

Cách đây hơn 20 năm, khi trả lời câu hỏicủa Günter Gaus (5), trong cuộc trò chuyện dưới tiêu đề “Chân Dung“, ngày 14-03-1990, nhà văn Đức Christoph Hein (6) đã nói: Chúng ta phải biết học cách coi đối thủ chính trị là người đồng hành. Chúng ta học để có một xã hội đa thanh- hay như người ta nói ở phương Tây: một xã hội đa nguyên. Một xã hội mà trong đó người ta nhìn nhận hy vọng và máu của người khác là một giá trị, cũng có ý nghĩa như chính máu và hy vọng của mình, chứ không phải một thứ đáng khinh bỉ. Tôi nghĩ là người Đức chúng ta vẫn tự gây khó khăn cho mình trên phương diện này.

Trong 55 năm liền, chúng tôi đã không có dân chủ (mặc dù tôi không đồng nhất giữa chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa xã hội như nó đã từng có ở đây; sự so sánh này tôi cho là ngu xuẩn và không thể chấp nhận được). Không ai trong chúng tôi đã học được cách nhìn nhận đối thủ chính trị như một người đồng hành mà người ta có thể chấp nhận và đối thoại cùng. Trong suốt 55 năm, người ta đã luôn luôn nhìn thấy trong đối thủ chính trị một kẻ thù, một phần tử phản cách mạng, một tên phản quốc cần phải tiêu diệt“.(7) Khi mà những thủ lĩnh tối cao của chính quyền độc Đảng chưa học được cách coi đối thủ chính trị của mình là người đồng hành thì sẽ còn nhiều Luật gia, nhiều trí thức bất đồng chính kiến bị bỏ tù bởi ma thuật hình sự hóa những hoạt động pháp lý chính đáng trong tư thế công dân của họ.

Đau đớn thay, trên phương diện này không chỉ người Đức (đã tự ngộ ra từ hơn 20 năm trước) mà người Việt Nam ta cũng đã luôn luôn tự gây khó khăn, đau đớn cho mình trong hơn 65 năm qua.

Đau đớn thay, chỉ vì chưa học được cách nhìn nhận đối thủ chính trị như một người đồng hành mà người ta có thể chấp nhận và đối thoại cùng cho nên các thủ lĩnh tối cao của chính quyền độc Đảng đã chỉ nhìn thấy trong bản lĩnh yêu nước của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và của rất nhiều Luật gia, Trí thức, Văn nghệ sĩ bất đồng chính kiến khác: hình ảnh một kẻ thù, một tên phản quốc cần phải tiêu diệt?

5. Khi chưa biết nhìn nhận đối thủ chính trị là người đồng hành… 

Chắc ông Quý Thanh đã biết, trong vòng 20 năm Bắc thuộc vừa qua (kể từ khi Hiệp định bình thường hóa quan hệ Trung Việt được ký kết 05-11-1991 đến nay), cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch – người đi đầu trong cuộc biểu tình “ Hãy cảnh giác với Trung Quốc” đã từng vì đề nghị cân bằng quan hệ ngoại giao giữa Việt – Trung, Việt – Mỹ mà đã bị mất chức Bộ trưởng Bộ ngoại giao và bị loại ra khỏi hàng ngũ Ủy viên Bộ chính trị. Lúc đó ông đã cay đắng thốt lên: „một thời kỳ Bắc thuộc mới bắt đầu” (8).

 Chắc ông vẫn còn nhớ, trước Tiến sĩ Hà Vũ, cố Ủy viên Bộ chính trị Trần Xuân Bách, cố Trung tướng Trần Độ, Trung Tướng Đặng Quốc Bảo, Luật gia Lê Chí Quang, …v..v.. đều là những người đã từng giương cao biểu ngữ “Hãy cảnh giác với Bắc Triều”, kiến nghị thảo luận dân chủ về đa đảng để chúng ta có thể: tạo ra một xã hội dân chủ trên một cơ sở pháp lý có thể tranh kiện được một cách bình đẳng, một xã hội phù hợp với người dân và không đặt họ dưới các cơ chế của mình“. (9)

Chỉ tiếc ông đã không dám thừa nhận rằng Luật gia Cù Huy Hà Vũ là người tiếp tục cuộc biểu tình hãy cảnh giác với Bắc Kinh không ngưng nghỉ trong hơn hai mươi năm qua của Trí thức Việt.

Vẫn biết, ông phải viết, phải nói lấy được để bảo vệ chế độ. Nhưng sao ông không day dứt vì một ngày nào đó, quý tử của ông sẽ xấu hổ vô cùng với Cù Huy Xuân Hiếu (con trai Hà Vũ) khi cháu biết chính Quý Thanh (bố cháu) là người đã ra đòn hủy diệt khi mà Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã hoàn toàn bị bịt miệng và bị biệt giam trong ngục thất sau một phiên tòa oan nghiệt! (10)

Tôi tin những người Việt trẻ & lớp trí thức tinh hoa của nước Việt. Dù ở trong hay ở ngoài lãnh thổ, mỗi chúng ta đều tâm nguyện được là một trong những ngàn mắt ngàn tay của Tổ Quốc.

Chỉ vì các thủ lĩnh tối cao chưa có bản lĩnh để học cách nhìn nhận đối thủ chính trị là người đồng hành có thể chấp nhận và đối thoại cùng mà biết bao nhiêu tinh hoa của nước Việt đã bị hãm hại và hủy diệt một cách oan khuất và đau đớn?

Khi chưa biết coi hy vọng và máu của những người khác cũng là một giá trị và khi chưa học được cách nhìn nhận đối thủ chính trị là người đồng hành có thể chấp nhận và đối thoại cùng thì các thủ lĩnh dù có ở vị trí tối cao cũng chưa thể được gọi là có bản lĩnh lãnh đạo. Vì vậy, chính họ sẽ tự gây ra rất nhiều khó khăn và đau đớn cho chính đồng bào mình.

Berlin, 21.08.2011

Thế Dũng

Nhà thơ, Nhà văn định cư tại CHLB Đức.

Tác giả gửi trực tiếp cho NguoiViet.de.

Bài viết thể hiện lối hành văn và quan điểm riêng của tác giả.
——————————————————

Chú thích của Thế Dũng:

(1) Theo Hồ sơ của Ủy ban Nhân quyền Thế giới về Ts. Cù Huy Hà Vũ:

– Ngày 12-10-2010, Em gái Ts. Vũ, bà Cù Thị Xuân Bích và mợ ông, bà Đặng Thị Kim Hoàn, gửi thư yêu cầu lần 2 cho Trung tướng Hữu Ước, TBT Báo Công An Nhân Dân để yêu cầu xin lỗi và cải chính vì đã vu khống Ts.Vũ và xâm phạm đời tư của ông.

– Ngày 19-11-2010, Mợ của Ts.Cù Huy Hà Vũ – bà Đặng Thị Kim Hoàn gửi đơn yêu cầu Trung tướng Hữu Ước, TBT báo Công An Nhân Dân, phải xin lỗi vì đăng một bài báo vu khống Ts. Vũ và xâm phạm đời tư của ông.

– Ngày 08-11-2010, bà Nguyễn Thị Dương Hà gửi “Đơn tố cáo khẩn cấp” tới Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam về những vi phạm nghiêm trọng của công an trong quá trình bắt giữ chồng bà và khám xét ngôi nhà của họ.

– Thư ngỏ của Gia đình Tiến sĩ Hà Vũ yêu cầu Đài THVN làm rõ thông tin (05.08.2011)

(2) Xem các ý kiến về mảng tin THVN bới xấu đời tư của CHHV trên VTV1(04.08.2011):

– Thư ngỏ của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh gửi ông Trần Bình Minh về buổi Truyền hình

– Thư ngỏ của nhà thơ Bùi Minh Quốc kính gửi TGĐ Đài THVN Trần Bình Minh

– “Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là nạn nhân của một âm mưu ngay từ đầu mang mầu sắc công an tệ hại không xứng đáng đối với một nước văn minh” – Thư ngỏ của ông Hồ Cương Quyết gửi lãnh đạo VTV1 (Nguồn: bauxite Việt Nam)

– Thư của một nhà lão thành cách mạng gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (BVN)

– Bản án Cù Huy Hà Vũ trong mắt giới trẻ (Trà Mi – VOA-06-08-2011/ Washington DC)

 Dọn đường cho cuộc đàn áp trang mạng bauxite?( Mặc Lâm, Biên tập viên RFA 11-08-2011)

(3) Mời xem:

Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Loạt bài 6 kỳ của J.B. Nguyễn Hữu Vinh đã thuật kể trung thực về sự giả điếc của ông Chủ tọa, sự ấp úng của Đại diện VKS trong phiên tòa bất chấp pháp luật, bất chấp sự bào chữa của bốn Luật sư: Trần Đình Triển, Trần Quốc Thuận, Trần Vũ Hải,Vương Thị Thanh cũng như bất chấp quyền tự bào chữa của TS Cù Huy Hà Vũ. (basamnews)

Cù Huy Hà Vũ, người không tầm thường – Đại Nghĩa sưu tầm – Đàn Chim Việt

Bản án triệu “thu“ và chủ nghĩa xã hội – Nguyễn Hùng BBC 08-08-2011

Phùng Hoài Ngọc: Trao đổi chung với Quý Thanh, tướng Nhanh, Tổng giám đốc Đài VTV1 và Giáo sư Trần Chung Ngọc (Blog: Giangnamlangtu, Bài của GS Trần Chung Ngọc đăng trên NguoiViet.de)

– Thư gửi người bạn trong tù – Đỗ Trường, CHLB Đức (đăng trên NguoiViet.de)

(4) Bài bào chữa cho TS Cù Huy Hà Vũ của Luật sư Trần Quốc Thuận (theo Nguyen Trong Tao blog ngày 03.08.2011 

(5) Günter Gaus, Nhà văn Đức (1929-2004)

(6) Christoph Hein, Nhà văn Đức ( Sinh 1944- …)

(7) Chân dung Christoph Hein, phỏng vấn của Günter Gaus – Tạp chí Đối Thoại – Số 01- Berlin năm 1991)

(8) Quan hệ Việt Trung: Mười tám năm Bắc thuộc đã là quá đủ (Đàn Chim Việt 18-10-2008)

Hồi ký Trần Quang Cơ – Chương 14: Thành Đô là thành công hay thất bại của ta.

(9) Mời đọc: Hãy cảnh giác với Bắc triều – Luật gia Lê Chí Quang; Nhật ký Rồng Rắn của Trần Độ; Bài nói của Trung tướng Đặng Quốc Bảo.

(10) “Phiên tòa oan nghiệt” – Bài viết của Nhà văn Phạm Đình Trọng (đăng trên NguoiViet.de)

Theo Nguoiviet.de

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

&nbsp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to Khi chưa biết nhìn nhận đối thủ chính trị là người đồng hành – Tùy bút Thế Dũng (CHLB Đức)

 1. nguyen nói:

  Bút lực của Thế Dũng cao thật. Mới đọc được hai bài anh viết trên đây mà đã thấy thương cho đám nhà văn, nhà báo có tư tưởng gia nô ở Việt Nam.

 2. Toàn Thắng nói:

  Tội ác chất cồng!


 3. Hoàng Sa lạc giữa trùng khơi sóng vỗ – Trường Sa giữa trùng dương dậy sóng thần
  =========================================

  Lời vọng sóng Tổ Quốc từ Biển Đông

  Đất Nước đau quặn thắt từ Hòang Sa – Trường Sa

  Quê Hương trăn trở về Hai đải đảo

  Hai giọt máu từ ngàn khơi trùng dương

  Mắt đăm đăm nhìn về đảo Tiên Nữ đảo Sinh Tồn

  Sa lắm sa lắm Hoàng Sa ơi ! Hoàng Sa ơi !

  Vẫn còn vớt vát chưa quá chậm … gần lắm Nửa Trường Sa ơi !

  Thơ tôi lời Tâm tình gửi anh người lính đảo Nửa Trường Sa

  Như Tâm thư gửi anh người lính biên phòng Nửa Thác Bản Giốc

  Tôi từng thăm Cù Lao Chàm lẫn Hoàng Sa

  Hè 1971 thuở còn là chàng trai trung học Miền Nam

  Từng trải lòng cùng ngư dân làng chài Cù Lao Chàm

  Từng trải lòng cùng lính người nhái biệt hải Hoàng Sa

  Ngư phủ lính biệt hải dẻo dai chịu đựng mọi gian khổ

  Nơi vùng đảo xa của Miền Nam Tự do

  Tôi trải nghiệm từ hai quần đảo vùng biển trùng khơi

  Sức sống bật lên mãnh liệt nơi đây giữa bão lốc biển

  Người lính Thủy quân Lục chiến biệt hải bền bỉ kiên cường

  Vững vàng tay súng M16 giữa khơi xa

  Xứng danh con cháu Cha ông dẻo dai kiên định

  Mưa bão biển trên đảo Nguyệt Thiềm – Cam Tuyền  – Duy Mộng

  Chặt tay súng mắt đăm dăm nhìn về phương Bắc

  Đảo Hải Nam gần đấy đầy kẻ thù truyền kiếp

  Mắt nhắm chặt lỗ đầu ruồi tay không rời cò súng

  Ghì tay súng mắt đăm dăm căm thù nhìn về phương Bắc

  Các anh lính chiến Việt Nam Cộng Hòa trên đảo chờ giặc

  Hoa Biển Hoa Biển trôi đi trôi đi gởi về bờ biển

  Nhắn lời cho Mẹ – nhắn lời yêu Em thương Con .. . 

  Lính Thủy quân Lục chiến và Biệt hải

  Trên Hòang Sa đang đợi kẻ thù truyền kiếp

  Hồn Thiêng Sông Núi tạc trên từng đảo chìm đảo nổi

  Khắc trên từng bãi cát vàng hạt nắng như pha lê nung thủy tinh bỏng

  Mưa xích đạo nghiêng vĩ tuyến 17

  Ngả kinh tuyến đất lở trời long

  Những bãi ngầm bãi nổi nơi Hòang Sa

  Thành một phần cuộc đời người lính chiến Việt Nam Cộng Hòa

  Cơn bão biển lớn từ kẻ thù vẫn rập rình

  Ngoài biển ánh chớp Chiến hạm địch vẫn ẩn hiện phía chân trời.. ..

  Các anh tử thủ trên đảo Hòang Sa sẵn sàng chờ giặc

  Mắt đăm đăm nhìn về đảo Hải Nam xa

  Nơi cơn mưa sắt mưa máu mưa bom đến từ thăm thẳm khơi xa….

  Dẫu giặc truyền kiếp tham tàn

  Anh quyết tâm sắt thép vẫn lạc quan sinh tồn trên Hòang Sa

  Hòang Sa vẫn sinh tồn trên đại dương Miền Nam Tự do

  Như Cha từ Trường Sơn vọng nhìn Mẹ cùng 50 con ra Biển Đông…

  **

  Gạc Ma bao lính biên phòng làm bia đỡ đạn

  Chỉ vì tin tên chỉ huy còn tin Tình đồng chí Việt – Trung

  Xem hải chiến Trường Sa bỗng lòng căm hận xuống trùng

  Những người lính biên phòng ngồi trên đảo đợi mưa chờ thù

  Bóng đen truyền kiếp mắt cú vọ nhìn Trường Sa trong ống nhắm

  Mắt chúng đăm đăm nhìn về Trường Sa ngập tràn dầu khí

  Nơi nhiễu nhương thù trong đang chờ nối giáo thù ngọai truyền kiếp

  Thương người lính yêu Nước khó sinh tồn trên đảo chìm đảo nổi

  Khi bầy lãnh đạo toan tính đê hèn với giặc trên sinh mệnh Người lính biên phòng

  Đảo khó sinh tồn trên Biển Đông dậy sóng

  Tình Người lính đảo quyết tử cho Đảo quyết sinh

  Nhưng bọn quan tham đỏ bán Nước

  Tính tóan vụn vặt chuyện buôn Dân bán Nước linh tinh

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 4. người Hà Nội nói:

  Xin lỗi tất cả bạn đọc, Nhưng cứ nhắc đến cái thằng Quý Thanh ( Hữu Ước) là tôi lại muốn chửi cả họ nhà nó lên thôi.

 5. Thăng Long nói:

  Các nhà lãnh đạo VN hãy bỏ chút thời gian để đọc bài này, vì nó rất có lợi cho sự tồn tại của họ và là lối thoát cho sự bế tắc hiện nay.

  Tôi rất thích lời kết của tác giả: “Khi chưa biết coi hy vọng và máu của những người khác cũng là một giá trị và khi chưa học được cách nhìn nhận đối thủ chính trị là người đồng hành có thể chấp nhận và đối thoại cùng thì các thủ lĩnh dù có ở vị trí tối cao cũng chưa thể được gọi là có bản lĩnh lãnh đạo. Vì vậy, chính họ sẽ tự gây ra rất nhiều khó khăn và đau đớn cho chính đồng bào mình”.

  Còn bao nhiêu tinh hoa của Dân tộc VN sẽ bị nhà cầm quyền CSVN bức hại trong tương lai? VN còn bao nhiêu lâu nữa thoát ra khỏi “ách đô hộ” của công sản”

 6. Bai viet cam nhan kha sau sac ! Doc gia nen xem lai them bai cua Cu Huy Xuan Hieu (buc thu) va bai “Triet tieu nhan cach – Toi ac chong lai loai nguoi”cua tac gia CHAY COI de hieu them !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s