Nguyễn Ngọc Già – Dân trong nước đã đến lúc phải tính…!

Nhìn lại vài năm qua, tình hình đất nước ngày càng bi đát trên mọi lĩnh vực. Sự chán ghét, phẫn hận chế độ phản dân hại nước hiện nay ngày một tỏ rõ, trong đó niềm tin dành cho một cuộc sống an ổn, bình yên ngày càng xa rời tầm tay người dân, đặc biệt đối với tầng lớp dân nghèo và trung lưu. Một trong các yếu tố quyết định sự sụp đổ của chế độ Cộng sản, đó chính là kinh tế.

Kinh tế Việt Nam đang hồi nguy ngập, mặc dù Louis Taylor-Tổng giám đốc Standard Chatered dự báo rằng lạm phát năm nay xoay quanh 19% với tỉ giá VNĐ/USD là 20.600(1). Thực tế cho thấy, tỉ giá tại thị trường tự do cách đây ba hôm đã là 21.320 (2) cao hơn khoảng 500đ so với tỉ giá ngân hàng công bố. Nhà nước đối phó bằng biện pháp tăng dự trữ ngoại tệ lên thêm 1% (3) một biện pháp mang tính tạm thời nhằm trấn an thị trường và lòng tin người dân, tất nhiên tỉ giá tạm lui một ít ngay sau đó, về mức 20.900. Lễ 2/9 đang diễn ra, nên để biết được tỉ giá sẽ lên tới mức nào có lẽ chờ thêm vài hôm, tuy nhiên cũng không lâu, chỉ cần từ giữa tháng 9 đến giữa 11 sẽ thấy được gần như toàn cảnh vấn đề tỉ giá (theo hướng tiêu cực). Theo ước đoán của một chuyên viên ngân hàng quen biết (xin giấu tên) tỉ giá sẽ vào tầm 21.900 – 22.400 Đ/USD vào cuối năm nay, bất chấp TS. Phạm Đỗ Chí (nguyên chuyên viên cao cấp của IMF) e dè dự đoán 21.500 Đ/USD (3). Điều đó có nghĩa, nếu tỉ giá tự do ở vào mức 22.400 – 22.700 Đ/USD được coi là thành công của chính phủ trong việc kìm hãm tỉ giá. Nói bình dân, nếu bây giờ bạn đang có 2,1 tỉ ĐVN, thì 2 tháng sau, bạn sẽ phải bỏ thêm 170 triệu đồng để mua được 100.000 USD. Tính ra, bạn đã thiệt mất 4%/tháng, so với lãi suất hiện nay, giả sử bạn đem số tiền này gửi ngân hàng, bạn chỉ nhận được 1,5% (đây là lãi suất đi đêm với nhau, thật ra lãi suất hiện nay theo quy định của nhà nước chưa đầy 1,2%/tháng).

Ngân hàng nhà nước ngày càng không thể chi phối vấn đề tỉ giá theo ý muốn, mặc dù họ đã cố gắng nhiều bởi: nợ công là con số khổng lồ (4) mà theo Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại thuộc Bộ Tài chính dự kiến:

Trong năm 2011, nợ công bao gồm cả vay nước ngoài lẫn trong nước sẽ lên đến mức 1.375 tỉ đồng, tương đương 58,7% GDP. Tính ra từ năm 2007 đến cuối năm 2011, nợ công của chúng ta đã tăng khoảng 25%, đạt mức trung bình 5%/năm, và với đà này thì trong vòng tám năm nữa, nợ công của Việt Nam sẽ lên 100% GDP theo cách tính của chúng ta, nếu tính theo WB và IMF sẽ còn cao hơn nữa.

Kèm theo là thâm thủng mậu dịch nhiều tỉ đô trong nhiều năm, nhập siêu không kiểm soát nổi, nạn bè phái ăn chia, tham nhũng, hối lộ lan tràn không kể xiết…

Bên cạnh đó, mới đây hãng xếp hạng uy tín các nền kinh tế Standard & Poor’s đã tiếp tục hạ bậc tín nhiệm Việt Nam xuống BB – (5) mặc dù cho biết sự xếp hạng này do điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật, nhưng thực chất giới trong nghề đều hiểu, đó là cách nói làm nhẹ tình hình mà S&P không muốn giới cầm quyền VN buồn thảm, khó chịu thêm! Người viết bài không định nói về những học thuật chuyên ngành về tài chính ngân hàng, chỉ xin mở ngoặc một chút: nếu có ai tưởng rằng nợ công là thuộc pham trù kinh tế vĩ mô, có vẻ xa xôi không thiết thân đến bát cơm manh áo của người dân hàng ngày là lầm to, tất nhiên một phần sự lầm lẫn đó, do người dân luôn thấy khi nói về nợ công, Nhà nước luôn cho rằng “nó” vẫn trong tầm kiểm soát (!). Hậu quả của việc hạ mức tín nhiệm làm cho việc tiếp cận nguồn vốn sạch, rẻ càng thêm khó khăn (chưa dám nói về cái mà mọi người hay đề cập “bẫy thu nhập trung bình” mà VN vừa đặt chân vô, làm cho việc tìm kiếm nguồn vay giá rẻ càng không phải dành cho VN như trước nữa), thế là dẫn đến giá đầu vào sản phẩm tăng, giá đầu ra tăng theo. Lạm phát xoay vòng! Chết dân đen trước hết!

Những chỉ dấu nguy hiểm đó “góp thêm” cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay suy sụp nhanh chóng, bởi giá vàng đã vượt qua 48 triệu/lượng sau vài tuần kìm giữ (6), giá vàng thế giới tiếp tục tăng ấn tượng ở mức trên 3%, tương ứng mức giá mới là 1.886,68USD theo bản tin ngày 03/9/2011 (7), trong khi giới chuyên môn đã nghĩ đến mức giá 2.000 USD/ouce(8)!!!

Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra trong 2 tháng tới, có vẻ động thái này buộc nhà nước tung ra chiêu “đánh thức 500 tấn vàng” trong dân (9). Ai cũng biết, vàng là phương tiện cất trữ khi đồng tiền trở nên “nhẹ trong tay” với một nền kinh tế phập phù, lơi lả và ông Trương Văn Phước (TGĐ Eximbank) không giấu diếm việc huy động 500 tấn vàng này khi cho biết:

Vì thế, khi huy động vàng không theo hình thức tiết kiệm (có thể rút trước hạn) mà là huy động thông qua giấy tờ có giá như kỳ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu vàng… (không được rút trước hạn).

“Hai năm rõ mười” bằng lời, ông Phước đã bộp ngay mặt tân Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khi có “nhã ý” “GIỮ vàng cho dân” (10). “Giữ giùm” bằng một “miếng giấy hứa” lãi suất hấp dẫn nào đó, (tưởng) người dân nhào vô chắc (?) Nhà nước quên mất, dân bây giờ không dễ bị đánh lừa nữa đâu! Buồn cười hơn, trang “Nhà báo & Công luận” lại thắc mắc khi đặt tựa “lại thêm một đề xuất khó hiểu” (11) để phàn nàn “Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa đề xuất với Ngân hàng Nhà nước nên cấm hoàn toàn việc mua bán vàng miếng”. Sao lại “khó hiểu”, nếu như tác giả bài báo này biết rằng Chính phủ đã đồng ý huy động vàng trong dân (12) và chấp thuận bảo lãnh nợ cho các dự án xi măng số tiền 1,365 tỉ USD (13), hình như (quên) chưa tính các khoản bảo lãnh khác mà không tài nào có đô la để trả cho chủ nợ, ví như con tàu Vinashin vẫn đang ngụp lặn hổn hển chìm dần (!)

Vậy là, dân chúng thấy rõ nhé: nhà nước cần vàng nhằm mục đích đổi ra đô để hà hơi tiếp sức cho “đám mập thây” mang tên “tập đoàn”, “tổng công ty nhà nước” làm thì dởm, ăn thì giỏi, phá thì hay. Nếu bà con nào còn ít đô hay ít lượng vàng, hãy suy nghĩ cho kỹ trước những phân lời lấp la lấp lánh mà nhà nước sẽ đánh vào lòng tham tức thời của chúng ta.

Hơ! Tính “ăn quen làm hoài” chắc?

Ông bà mình có câu “ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt”, tôi xin sáng chế: “lừa đảo quen thói, nói dối quen miệng”.

Sự thành công hay thất bại trong việc huy động vàng (mang cái tên nghe đầy nhân ái) “giữ giùm cho dân” sẽ là thước đo khá chuẩn xác về lòng tin người dân còn bao nhiêu gờ-ram cho chế độ này. Nếu nhà nước huy động được cỡ trăm tấn vàng trong 2 tháng (nghĩa là 20%) (tất nhiên tôi không chịu màn ăn gian bằng cách kết hối, kết kim) thì tôi tự phạt mình bằng cách: không viết bài trong 2 tháng. “Hay không bằng hên”! Chờ xem…

Nguyễn Ngọc Già
_______________

Nói thêm:

Các số liệu tham khảo mà người viết bài dẫn ra để minh chứng cho câu chuyện “túi tiền” của nhà nước ngày càng mỏng như lá lúa đều là các trang “nhà ta” để tránh có người nói bị “xúi giục”, “kích động”, hay “cầm tiền của bọn phản động”. Theo kinh nghiệm cá nhân, những con số này có thể còn “ghê” hơn nữa trên thực tế bởi: nợ công (kể cả nợ xấu) vẫn còn là số liệu chưa bao giờ nhà nước dám nói thật với dân (14), do bản chất chế độ CS là bản chất nói láo, bưng bít cho đến khi nào không còn bưng bít được thì sự vỡ lở trở nên hết cứu vãn, thí dụ như vụ Vinashin.

Cần nhớ, “nguyên tắc” hoạt động QUAN TRỌNG NHẤT của chế độ CS là VÔ NGUYÊN TẮC(!). Chính cái “nguyên tắc” buồn cười này mà ĐCSVN trở nên muôn hình vạn trạng dễ biến hóa trong mọi trường hợp, dễ thích ứng, thích nghi theo tình huống thực tế diễn ra, nếu người dân không bám sát kỹ những động thái một cách liên tục.

Chính từ cái nguyên tắc quái dị, thiếu sòng phẳng đó, việc không tôn trọng pháp luật trong nước cũng như pháp luật quốc tế là điều hiển nhiên mà CSVN đang hành xử theo phương châm “cái gì có lợi cho cách mạng thì cứ làm”!. Việc gì có lợi cho ĐCSVN thì họ áp luật vào, việc gì không có lợi thì họ hành xử bất chấp luật lệ. Chúng ta đều thấy, tình hình biển Đông bất lợi cho Việt Nam thì CSVN kêu gọi sử dụng luật quốc tế khi đàm phán tranh chấp với Trung Quốc. Trong khi các vấn đề quốc nội như kinh tế, dân chủ, đàn áp người yêu nước, bỏ tù vô pháp, giết người ngang nhiên… thì họ không bao giờ áp dụng luật một cách lương thiện. Do đó, làm ăn kiểu vậy, trách sao càng ngày các chủ nợ trên thế giới không bỏ chạy mới lạ!

ĐCSVN hiện nay vẫn không từ bỏ thói kiêu căng hợm hĩnh của một trọc phú, cộng thêm tánh ương bướng, lì lợm nên cắm cúi đi vào đầm lầy chết người, bất chấp mọi lời can gián, khuyên ngăn. Họ đã sa chân vào đầm lầy tới ngực và đang lún dần, lún sâu. Càng quẫy càng lún nhanh, dù chúng ta có đưa cành cây ra cứu vớt thì họ cũng không bao giờ chịu nắm lấy, vì lẽ một cành cây tưởng cứng hơn được vươn ra từ phía người đồng chí của họ có vẻ đang cứu vớt họ, nhưng thật ra kẻ cầm cành cây kia cũng đang đứng bên bờ vực mà việc ngã chỏng lọn xuống lầy đang chực chờ không kém với một nền kinh tế tưởng đang lên nhưng hàm chứa quá nhiều nguy cơ bất ổn nội tại và không tạo cho hàng chục quốc gia trên thế giới chút niềm tin nào về mẫu người lương thiện, văn minh. ĐCSVN cũng chẳng phải tin tưởng ĐCSTQ gì cho cam, chẳng qua “ngưu tầm ngưu mã tầm mã”. Chỉ tiếc, ĐCSVN chỉ tiêu cực để nghĩ đến sự trừng phạt của nhân dân vì tội ác họ gây ra hơn là sự vị tha của người Việt Nam. “Còn nước còn tát” là vậy!

http://kinhtevadubao.vn/p0c283n9789/lam-phat-2011-khoang-19-ty-gia-20600-vndusd.htm (1)
http://chaobuoisang.net/da-ep-xuong-usd-cuoi-nam-van-bat-len-610613.htm(2)
http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Cuoi-nam-ty-gia-co-cang-thang/20118/164783.datviet (3)
http://www.baomoi.com/No-cong-chuyen-nhuc-nhoi/126/6924727.epi (4)
http://vef.vn/2011-07-09-no-cong-viet-nam-bang-gan-60-gpd (4)
http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/08/viet-nam-bi-s-amp-p-ha-bac-tin-nhiem-1/ (5)
http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/vneconomy.vn/Gia-vang-bat-ngo-tang-vot-qua-48-trieu-dongluong/6926144.epi (6)
http://www.giavang.net/index.php/thi-truong-vang/thi-truong-vang/vang-the-gioi/3766-gia-vang-tang-3-trong-phien-giao-dich-hom-qua (7)
http://tintuc.vnn.vn/newsdetail/kinh_te/207467/vang-se-len-2000$ouce.htm (8)
http://dantri.com.vn/c728/s728-513257/danh-thuc-500-tan-vang.htm (9)
http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/550537/Quyet-tam-giu-lam-phat-18-tpov.html (10)
http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/congluan.vn/Lai-them-mot-de-xuat-kho-hieu/6924661.epi (11)
http://nld.com.vn/20110902120639466p0c1014/chinh-phu-dong-y-huy-dong-vang-trong-dan.htm (12)
http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/gafin.vn/Chinh-phu-bao-lanh-hon-136-ty-USD-cho-cac-du-an-xi-mang/6920501.epi (13)
http://vneconomy.vn/201005130204436P0C6/no-cong-la-bao-nhieu.htm (14)

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

&nbsp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

12 Responses to Nguyễn Ngọc Già – Dân trong nước đã đến lúc phải tính…!

 1. VÔ CÙNG CẢM ƠN NGUYỄN NGỌC GIẢ VÀ CÙ HUY HÀ VŨ , CÁC ANH ĐÃ CHO CHÚNG TÔI BIẾT NHỮNG ĐIỀU TUYỆT MẬT NÀY

 2. 1nxx nói:

  Bây giờ chính quyền VN chỉ cần tuyên bố vàng là hàng quốc cấm do nhà nước quản lý, cấm người dân không được chôn dấu vàng dưới cột nhà nhà hay ngoài vườn và phải nộp cho nhà nước là xong. Ai không chấp hành sẽ bị xử theo đúng bộ luật hình sự điều 88, như vậy là nhà nước mình hết khủng hỏang ngay lập tức. Đảng lta ãnh đạo thì phải tài tình rồi, cấm cãi nghe chửa.

  • Thăng Long nói:

   Những phân tích của bác Nguyễn Ngọc Già rất hay. Chỉ có điều CSVN dốt nát, bảo thủ, tàn bạo và hèn nhát… nên có đọc cũng chẳng hiểu, hoặc hiểu nhưng không dám làm theo (sợ mất quyền). Muốn cứu nguy dân tộc chi bằng người dân phải làm lại cách mạng thôi. Kiểu nào cũng phải đổ máu, nếu đổ máu để con cháu sung sướng, thoát khỏi hoạ CS thì thiết nghĩ cũng đành chấp nhận, còn hơn sống trong “nhà tù” suốt đời do CS nhốt, còn đau khổ hơn vạn lần là đổ máu một lần.

   • 1nxx nói:

    Dân ta nghèo quá, đến 70% không có internet thì họ khó mà biết được sự thật. Còn những người ở thành phố khá giả hơn 1 chút có internet lại chờ cho nông dân nổi dậy để hưởng sái nên rốt cuộc chả ai làm gì để tự cứu mình. Đến lúc bơi trong biển máu Giao chỉ thì lúc đó lại tiếc, giá mà mình can đảm hơn 1 chút có phải hay không.

 3. XIN XÓA GIÙM PHẦN TRƯỚC…vì sơ xuất

  ĐA TẠ


  Ballade pour Hoang Sa – Ca khúc vì Hoàng Sa
  =============

  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Le grand requin du Nord est descendu
  Cá mập phương Bắc lớn mồm tràn xuống hung dữ
  Iles volées, mer interdite
  Chúng cướp Đảo, Biển Đông giặc cấm
  De nos pêcheurs, il s’est repu
  Chúng đớp ngon ngư dân ta no nê
  Corps déchirés, âmes errantes
  Xác thân nát tan , trôi dạt Linh hồn
  Veu ves éplorées, tombeau du vent
  Mộ gió Nàng góa phụ khăn tang khóc than
  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Il a enlevé tes enfants
  Chúng bắt cóc trẻ con Việt hiền lành
  Refrain :
  Điệp khúc : HÁT 2 LẦN
  Fixons le requin, amis
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fixons le requin
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, amis
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux lendemains !
  Đối diện với ngày mai nhanh !

  Du Roi Gia Long à maintenant
  Từ Vua Gia Long đến giờ hôm nay
  Chapelet d’îles, riche parure
  Chuỗi dài quần đảo biển giàu tài nguyên
  D’un pays appelé Viet nam
  Thuộc về quốc gia tên Việt Nam
  Pour quoi faut-il que ce la dure ?
  Tại sao điều ấy lại mãi trường tồn?

  Refrain :
  Điệp khúc : HÁT 1 LẦN

  Ne crains pas que je me résigne !
  Không sợ rằng điều ta ngoan ngoãn khuất phục
  La violence piétine le droit
  Bạo động chà đạp lên Công pháp Quốc tế quền
  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Tu n’es pas un pays chinois !
  Nước bạn không phải là Trung Hoa
  J’ai de tous temps haï la guerre
  Tôi mãi mãi hận thù ghét chiến tranh
  Elle m’a trop souvent blessé
  Chiến tranh làm tôi tổn thương quá
  Je ne choisis pas de la faire
  Tôi nào chọn lựa chiến tranh này nghe
  Mais il faut le re quin fixer
  Nhưng tôi chắc phải nhắm bắn cá mập

  Refrain :
  Điệp khúc : HÁT 1 LẦN

  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Rien ne pourra nous séparer
  Không có gì phân chia chúng ta nghe
  Aucun requin je te l’assure
  Không cá mập vào ta thề chắc rứa
  Un jour je te retrouverai
  Một ngày nào ta sẽ tìm thấy mày

  Refrain :
  Điệp khúc : HÁT 4 LẦN

 4. Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại

  Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại

  Đồng hành với Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ là mệnh lệnh của thời đại

  Thân tặng Nhạc sĩ Jean-Pierre Pousset và Nhà thơ
  André Menras đã đặt lời Pháp cho Ca khúc vì Hoàng
  Sa Ballade pour Hoang Sa bằng tiếng Pháp rất hay
  tuyệt vời ĐÁP LỜI khẩn cấp theo hiện tình HOÀNG
  SA – TRƯỜNG SA ĐANG dầu sôi lửa bỏng …

  TRÂN TRỌNG QUÝ VỊ tu chỉnh thêm và các ca sĩ
  nhạc sĩ trong và ngoài Tổ Quốc sớm ghi âm với LỜI
  VIỆT của QUÝ VỊ hoàn chỉnh hơn và sớm xuất hiện
  VIDEO bằng tiếng Việt cho Ca khúc vì Hoàng Sa …

  GHI CHÚ :

  Dịch giả cố gắng hết mình dịch sao cho trung thành
  với Lời ca tiếng Pháp, đúng số âm vần sao cho có
  thể xem là LỜI VIỆT cho Ca khúc vì Hoàng Sa …

  Dédié aux pêcheurs du Centre Vietnam et à leurs
  veuves, victimes des agressions de la marine de guerre chinoise lorsqu’ils vont pêcher dans les
  parages de l’Archipel Hoang Sa sous souveraineté
  vietnamienne.

  Thân tặng ngư dân Miền Trung Việt Nam và những
  quả phụ góa phụ, nạn nhân của bao lần xâm lăng của hải quân Tàu khi các ngư dân này đánh cá trong
  lãnh hải vùng ven của quần đảo Hoàng Sa thuộc Chủ
  quyền Việt Nam

  Musique et Chant : Jean-Pierre Pousset.
  Paroles: André Menras. Photos : André Menras et amis

  Âm nhạc : Jean-Pierre Pousset.
  Lời ca : André Menras. Ảnh : André Menras và bè
  bạn


  Ballade pour Hoang Sa – Ca khúc vì Hoàng Sa
  =============

  Hoang Sa Viet nam, ma meur tris sure 8
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Le grand re quin du Nord est des cen du 10
  Cá mập phương Bắc lớn mồm tràn xuống hung dữ
  Iles vo lées, mer in ter dite 7
  Chúng cướp Đảo, Biển Đông giặc cấm
  De nos pê cheurs, il s’est re pu 8
  Chúng đớp ngon ngư dân ta no nê
  Corps dé chi rés, âmes er ran tes 8
  Xác thân nát tan , trôi dạt Linh hồn
  Veu ves é plo rées, tom beau du vent 9
  Mộ gió Nàng góa phụ khăn tang khóc than
  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Il a en le vé tes en fants. 8
  Chúng bắt cóc trẻ con Việt hiền lành
  Refrain :
  Điệp khúc :
  Fi xons le re quin, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fi xons le re quin 5
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux len de mains ! 6
  Đối diện với ngày mai nhanh !
  Refrain :
  Điệp khúc :
  Fi xons le re quin, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fi xons le re quin 5
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux len de mains ! 6
  Đối diện với ngày mai nhanh !

  Du Roi Gia Long à main te nant 8
  Từ Vua Gia Long đến giờ hôm nay
  Cha pe let d’îles, ri che pa rure 8
  Chuỗi dài quần đảo biển giàu tài ngu ên 8
  D’un pays ap pe lé Viet nam 7
  Thuộc về quốc gia tên Việt Nam
  Pour quoi faut -il que ce la dure ? 8
  Tại sao điều ấy lại mãi trường tồn?
  Refrain :
  Điệp khúc :
  Fi xons le re quin, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fi xons le re quin 5
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux len de mains 6
  Đối diện với ngày mai nhanh
  Refrain :
  Điệp khúc :
  Fi xons le re quin, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fi xons le re quin 5
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux len de mains 6
  Đối diện với ngày mai nhanh

  Ne crains pas que je me ré si gne ! 9
  Không sợ rằng điều ta ngoan ngoãn khuất phục 9
  La vi o len ce pi é tine le droit 10
  Bạo động chà đạp lên Công pháp Quốc tế quền
  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Tu n’es pas un pays chi nois ! 7
  Nước bạn không phải là Trung Hoa
  J’ai de tous temps haï la guer re 8
  Tôi mãi mãi hận thù ghét chiến tranh
  Elle m’a trop souvent blessé
  Chiến tranh làm tôi tổn thương quá
  Je ne choi sis pas de la fai re 8
  Tôi nào chọn lựa chiến tranh nà nghe
  Mais il faut le re quin fi xer 8
  Nhưng tôi chắc phải nhắm bắn cá mập
  Refrain :
  Điệp khúc :
  Fi xons le re quin, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fi xons le re quin 5
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux len de mains 6
  Đối diện với ngày mai nhanh

  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Rien ne pour ra nous sé pa rer 8
  Không có gì phân chia chúng ta nghe
  Au cun re quin je te l’as sure 8
  Không cá mập vào ta thề chắc rứa
  Un jour je te re trou ve rai 8
  Một ngày nào ta sẽ tìm thấy mày
  Refrain :
  Điệp khúc :
  Fi xons le re quin, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fi xons le re quin 5
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux len de mains 6
  Đối diện với ngày mai nhanh
  Refrain :
  Điệp khúc :
  Fi xons le re quin, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fi xons le re quin 5
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux len de mains 6
  Đối diện với ngày mai nhanh
  Refrain :
  Điệp khúc :
  Fi xons le re quin, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fi xons le re quin 5
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux len de mains 6
  Đối diện với ngày mai nhanh
  Refrain :
  Điệp khúc :
  Fi xons le re quin, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fi xons le re quin 5
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, a mis 7
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux len de mains 6
  Đối diện với ngày mai nhanh


  Ballade pour Hoang Sa – Ca khúc vì Hoàng Sa
  =============

  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Le grand requin du Nord est descendu
  Cá mập phương Bắc lớn mồm tràn xuống hung dữ
  Iles volées, mer interdite
  Chúng cướp Đảo, Biển Đông giặc cấm
  De nos pêcheurs, il s’est repu
  Chúng đớp ngon ngư dân ta no nê
  Corps déchirés, âmes errantes
  Xác thân nát tan , trôi dạt Linh hồn
  Veu ves éplorées, tombeau du vent
  Mộ gió Nàng góa phụ khăn tang khóc than
  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Il a enlevé tes enfants
  Chúng bắt cóc trẻ con Việt hiền lành
  Refrain :
  Điệp khúc : HÁT 2 LẦN
  Fixons le requin, amis
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fixons le requin
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, amis
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux lendemains !
  Đối diện với ngày mai nhanh !

  Du Roi Gia Long à maintenant
  Từ Vua Gia Long đến giờ hôm nay
  Chapelet d’îles, riche parure
  Chuỗi dài quần đảo biển giàu tài nguyên
  D’un pays appelé Viet nam
  Thuộc về quốc gia tên Việt Nam
  Pour quoi faut-il que ce la dure ?
  Tại sao điều ấy lại mãi trường tồn?

  Refrain :
  Điệp khúc : HÁT 1 LẦN
  Fixons le requin, amis
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fixons le requin
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, amis
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux lendemains !
  Đối diện với ngày mai nhanh !

  Ne crains pas que je me résigne !
  Không sợ rằng điều ta ngoan ngoãn khuất phục
  La violence piétine le droit
  Bạo động chà đạp lên Công pháp Quốc tế quền
  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Tu n’es pas un pays chinois !
  Nước bạn không phải là Trung Hoa
  J’ai de tous temps haï la guerre
  Tôi mãi mãi hận thù ghét chiến tranh
  Elle m’a trop souvent blessé
  Chiến tranh làm tôi tổn thương quá
  Je ne choisis pas de la faire
  Tôi nào chọn lựa chiến tranh này nghe
  Mais il faut le re quin fixer
  Nhưng tôi chắc phải nhắm bắn cá mập
  Refrain :
  Điệp khúc : HÁT 1 LẦN
  Fixons le requin, amis
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fixons le requin
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, amis
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux lendemains !
  Đối diện với ngày mai nhanh !

  Hoang Sa Vietnam, ma meurtrissure
  Hoàng Sa Việt Nam, vết bầm hết chưa ?
  Rien ne pourra nous séparer
  Không có gì phân chia chúng ta nghe
  Aucun requin je te l’assure
  Không cá mập vào ta thề chắc rứa
  Un jour je te retrouverai
  Một ngày nào ta sẽ tìm thấy mày
  Refrain :
  Điệp khúc : HÁT 4 LẦN
  Fixons le requin, amis
  Bạn ơi ! Ta nhắm cá mập đi !
  Fixons le requin
  Bắn cá mập hôi tanh !
  N’ayons pas peur, amis
  Bạn ơi ! Ta không sợ chúng chi !
  Fa çons aux lendemains !
  Đối diện với ngày mai nhanh !

 5. hoang nói:

  CS chung no se ban dat, ban bien

 6. mat dan nói:

  Cảm ơn bác Nguyễn Ngọc Già ,nhờ bác dân chúng tôi đã hiểu thêm nhiều…

 7. 1nxx nói:

  Nguyễn Ngọc Già says : “…Standard & Poor’s đã tiếp tục hạ bậc tín nhiệm Việt Nam xuống BB – (5) mặc dù cho biết sự xếp hạng này do điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật, nhưng thực chất giới trong nghề đều hiểu, đó là cách nói làm nhẹ tình hình mà S&P không muốn giới cầm quyền VN buồn thảm, khó chịu thêm”.
  Nhận xét : theo tôi được biết Standard & Poor’s hạ thấp hay nâng cao mức độ tín nhiệm của 1 quốc gia vì thực chất tình trạng kinh tế của quốc gia đó, còn chuyện vui buồn của giới cầm quyền không phải là chuyện Standard & Poor’s quan tâm, kể cả giới cầm quyền Mỹ.
  -Mức độ tín nhiệm của 1 quốc gia bị thụt thì lãi suất phải trả nếu quốc gia đó đi vay sẽ nặng hơn, dẫn đến giá thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ đắt hơn. Như vậy ai cũng bị ảnh hưởng hết.
  -“Nhà nước giữ vàng dùm dân” nghe lạnh tóc gáy, chả thà giao trứng cho ác còn an tòan hơn. Nhưng không có cái dại nào giống cái dại nào, điển hình là hàng ngàn người bóp mồm bóp miệng của cả nhà để chơi chứng khóan, cứ tưởng làm giầu được ai ngờ trắng tay.
  -Hiện nay cả Mỹ và EU đang phải thắt lưng buộc bụng và sẽ giảm nhập khẩu. Như vậy VN đang chìm lại càng chìm sâu hơn nữa trong biển suy thoái. Chỉ buồn thay cho Trần Hùynh Duy Thức và Cù Huy Hà Vũ những người trí thức tỉnh táo nhìn thấy trước thảm cảnh của con tầu VinashinVN sẽ chìm nghỉm nếu không thay đổi thì bị tống giam. Cuộc đời thật bất công.

 8. Nguyễn Thế Hiệp nói:

  Làm gì thì làm nhưng đừng để dân phải đổ máu và lầm than nữa . Đến khi nào thi dân mình được Độc lập – Tự do – Hạnh phúc trọ vẹn đây !!!???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s