HN sẽ lấy một phần nhà của ông Hà Vũ?

Chính quyền Hà Nội muốn lấy lại một phần ngôi nhà hiện nay từ gia đình ông Cù Huy Hà Hà Vũ để lập nhà lưu niệm cố nhà thơ Xuân Diệu, theo như quyết định ra từ đầu tháng Chín năm 2010 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên quyết định này chỉ được thông báo cho bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của ông Cù Huy Hà Vũ, cách đây vài hôm.

Bà Dương Hà đã có đơn khiếu nại quyết định mà bà nói có từ trước khi ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt hai tháng và “xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của ông Cù Huy Hà Vũ”.

Bà viết trong đơn khiếu nại: “Tại sao Quyết định số 4337/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành từ ngày 06/9/2010 phần “Nơi nhận” của Quyết định không có tên người thừa kế duy nhất di sản của Nhà thơ Xuân Diệu là ông Cù Huy Hà Vũ và không thông báo ngay cho ông Cù Huy Hà Vũ biết để ông Vũ thực hiện kịp thời quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình?

Bà cũng nói với BBC bà mới lên gặp chồng bà hôm 27/9 nhưng không nói cho ông biết vì “sợ ông buồn”.

Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhắc tới quyết định hồi năm 2003, cũng của thành phố Hà Nội về việc “thu hồi một phần diện tích nhà đất tại số 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, giao cho Sở Văn hóa thông tin Hà Nội (nay là Sở Văn hóa, thể thao và du lịch) quản lý, sử dụng làm Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu.

Quyết định cũng có đoạn: “Giao UBND quận Ba Đình tổ chức bảo vệ cho các cơ quan đơn vị thực hiện việc xác định mốc giới và bàn giao mốc giới.

“Trong quá trình thực hiện, nếu tổ chức, cá nhân có liên quan không chấp hành các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và của UBND Thành phố, cản trở các cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà đất tại 24 Điện Biên Phủ thì UBND quận Ba Đình xử lý vi phạm theo đúng thẩm quyền và đúng các quy định của pháp luật để thực hiện.”

‘Sung công’ di sản?

Bản thân ông Hà Vũ và mẹ của ông, cũng là em gái nhà thơ Xuân Diệu, bà Ngô Thị Xuân Như khi còn sống đã mạnh mẽ phản đối quyết định ngày 11/12/2003 của thành phố Hà Nội nhằm thực hiện một quyết định từ năm 2002 của Bộ Văn hóa Thông tin về việc lập “Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu”.

Trong đơn khiếu nại hồi tháng Ba năm 2008 mà bà Dương Hà mới gửi cho trang  boxitvn.net, ông Hà Vũ viết:

“Việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thành lập bảo tàng hay tôn vinh di sản thể hiện nhà nước công nhận giá trị của di sản trong phạm vi địa phương, quốc gia, thậm chí thế giới chứ tuyệt nhiên không đồng nghĩa với “quốc hữu hóa” hoặc xác lập quyền sở hữu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với di sản.

“Thật chưa từng có trên cõi đời này, danh nhân được chính quyền tôn vinh thì di sản bị sung công, gia đình danh nhân không những không được tham khảo mà còn bị thẳng thừng xóa sổ!”

Bà Ngô Xuân Như, em gái của nhà thơ Xuân Diệu và vợ đầu của nhà thơ Huy Cận, viết hơn một năm trước khi qua đời

“…Còn nếu tôn vinh di sản đồng nghĩa với truất quyền sở hữu của người chủ di sản thì có lẽ Vịnh Hạ Long, Huế…sau khi được UNESCO công nhận là di sản thế giới hẳn đã không còn thuộc chủ quyền Việt Nam mà là của Liên hiệp quốc từ lâu rồi!”

Ông Vũ cũng viết thêm: “…Mục đích của việc thành lập Phòng lưu niệm Xuân Diệu không phải để tôn vinh Nhà thơ mà tạo cớ để chiếm đoạt nhà cửa, tài sản của gia đình nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội vì không có chính quyền nào trên thế giới này tôn vinh danh nhân bằng cách hất gia đình và con cháu của người ấy ra đường!”

Còn mẹ ông Vũ, bà Xuân Như, viết trong một đơn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo hồi tháng Ba năm 2008, hơn một năm trước khi bà mất:

“Sau khi anh Xuân Diệu mất vào tháng 12/1985, Cù Huy Hà Vũ trở thành người thừa kế duy nhất di sản của anh Diệu, vẫn ở và sử dụng nhà đất thuộc quyền sử dụng của anh Diệu lúc sinh thời tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội.

“…Thật chưa từng có trên cõi đời này, danh nhân được chính quyền tôn vinh thì di sản bị sung công, gia đình danh nhân không những không được tham khảo mà còn bị thẳng thừng xóa sổ!”

Không di chúc

Biệt thự hai tầng ở số 24 Điện Biên Phủ, cũng nhìn ra cả đường Trần Phú, là nơi sinh sống của hai nhà thơ Cù Huy Cận và Ngô Xuân Diệu cùng gia đình.

Tầng một ngôi nhà này cũng có một người khác, ông Vũ Quang Triệu đang ở và sở hữu khoảng 100 m2 nhà và đất. Ông Cù Huy Hà Vũ, vợ và hai con sử dụng phần đất còn lại ở tầng một từ nhiều năm nay.

Toàn bộ tầng hai và một phần ngôi nhà phụ nhìn ra đường Trần Phú hiện do bà Trần Lệ Thu, người có hai con với cố nhà thơ Cù Huy Cận, sử dụng. Gia đình ông Hà Vũ nói bà Thu cũng sử dụng chung một phòng khách ở tầng một.

Quyết định hồi tháng Chín năm 2010 của thành phố Hà Nội nói sẽ “xác định mốc giới, bàn giao mốc giới và cấp trích lục bản đồ đối với diện tích 50m2 đất ở tại 24 Điện Biên Phủ cho bà Trần Lệ Thu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2407/VPCP-KNTN ngày 24/4/2010 của Văn phòng Chính phủ”.

Hồi đầu năm 2010, báo Thanh Tra cũng đã có bài nói “khi qua đời, nhà thơ Xuân Diệu không có vợ, không có con nên Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương, chỉ đạo thành lập phòng lưu niệm nhà thơ, giao cho các cơ quan chức năng triển khai thực hiện, quản lý”.

Hai nhà thơ Huy Cận và Xuân Diệu đều không để lại di chúc khi qua đời, nhưng ông Hà Vũ cho rằng ông là người thừa kế duy nhất tài sản và di sản của nhà thơ Xuân Diệu.

Trong khi đó ông Huy Cận có năm người thừa kế gồm vợ và bốn con (hai người con của bà Xuân Như – Cù Huy Hà Vũ và Cù Thị Xuân Bích và hai người con của bà Lệ Thu – Cù Thu Anh và Cù Lệ Duyên).

Hiện văn phòng luật của ông Cù Huy Hà Vũ và bà Nguyễn Thị Dương Hà lấy địa chỉ 24 Điện Biên Phủ làm văn phòng giao địch.

Tại đây cũng có một cửa hàng kinh doanh điện thoại mà gia đình ông Vũ hợp tác cùng một cá nhân khác từ năm năm nay.

Ủy ban nhân dân phường Điện Biên hôm 23/9 cũng đã có văn bản yêu cầu cửa hàng này “dừng kinh doanh để xử lý vi phạm trật tự xây dựng”.

Theo BBC

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

&nbsp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

10 Responses to HN sẽ lấy một phần nhà của ông Hà Vũ?

 1. Thăng Long nói:

  Việc làm thất đức, hại người
  Từ xưa nay chỉ ở thời các ông (*)
  Thiếu tình đời, thiếu lương tâm
  Đày người vào chốn đường cùng chẳng tha.

  Cướp tự do, cướp đất-nhà
  Người sống đã khổ, Hồn Ma cũng đày (**)
  Đát – Trời có biết cho hay
  Cộng sản chủ nghĩa thế này mãi chăng?

  (*): Các ông: những người lãnh đạo TP Hà Nội
  (**): Nhà Xuân Diệu chính quyền hà Nội chủ trương sung công, Hồn Ma Xuân Diệu không còn nơi đi về.

 2. 1nxx nói:

  Lãnh đạo của 1 đất nước mà hành động hèn hạ như 1 con khuyển.

 3. Không đảng phái nói:

  Cần tách bạch: Chính quyền TP Hà Nội muốn lấy lại một phần ngôi nhà không liên quan gì đến tranh chấp, đúng-sai, trong gia đình anh Vũ cả. Chính quyền không lấy lại để giao cho bà Thu! Tôi coi bài viết này là sự phản ứng với cách ứng xử của chính quyền đối với di sản của một nhà văn hóa, chứ không phải tham gia vào tranh chấp trong gia đình anh Vũ. Không nên đưa tranh chấp trong gia đình vào để lý giải hoặc kết nối với việc chính quyền muốn lấy lại một phần ngôi nhà. Nhiều người sẽ không ủng hộ chính quyền làm cái việc thu hồi như vậy (Làm nhà tưởng niệm), nhưng không có nghĩa họ ủng hộ anh Vũ giữ nhà! Việc giữ nhà trong mối quan hệ gia đình, các vị phải tự xử lý, dư luận chỉ đàm tiếu chứ không can thiệp!

 4. Ẩn danh nói:

  Gui TT Nguyen Tan Dung: La`nguoi dung dau`dat nuoc, ong dung gio nhung tro`ban thiu ra ,de tra? tu thu`nua. Neu´khong co´su chi dao hay chi´it la` chap thuan cua ong thi cap´duoi cua ong ko the gio nhung tro`ban thiu ra nhu the voi con,chau´cua Vi KHAI QUOC CONG THAN & nha`tho Xuan Dieu. Ong hay to? ra la`nguoi xung´dang´voi vi the´cua ong di.Dung`de cho long`dan oan´than´nua.Toi thanh`that khuyen ong day.Neu´ong con`muon´khi minh`ve huu co´dat´ma`chon, hoac khong bi chet duong`chet´cho ,thi`dung gio nhung tro`wua´kinh tom ra nhu vay.Khuyen ong mot cach´chan thanh`.

 5. Không đảng phái nói:

  Tại sao bản thân chị Hà và những người trong gia đình, ủng hộ anh Vũ, không công bố những vấn đề này từ trước? Nay “Nước đến chân mới nhảy” hay còn có sự nào khác? Tôi thấy chị Hà thường hay cầu cứu đến dư luận khi mọi việc dường như đã an bài. Việc này cũng không có ai trong gia đình đứng công bố sớm để ủng hộ anh Vũ. Hay anh Vũ không có ai thật sự ủng hộ ngay trong gia đình mình?

  • Trí thức Thái nguyên nói:

   Bác Không đảng phái nói lạ hỉ , gia đình ông Vũ mà lường trước được , nghĩ được như bác thì tôi cho rằng chẳng hóa nhà ông Vũ cũng mưu mô như bà quả phụ Trần lệ Thu .? Theo tôi đoán , nhà ông Vũ mong muốn giải quyết êm thấm trong nhà với nhau , đấy cũng là thể diện của một gia đình có những 2 người tạm gọi là nhà Văn Hóa ( nhà thơ Huy Cận – nhà thơ Xuân Diệu ) đình đám của nước Việt , Điều nữa ông Vũ được các chú ruột hậu thuẫn thông qua những bằng chứng có lợi về thủ tục ( chẳng hạn như bút tích của nhà thơ Huy Cận sau khi ông đau sót nhận ra cái lỗi rước nhầm Sói , bà Trần lệ Thu về ăn thịt con riêng ) nên đã dành chút sự cố gắng cuối cùng để bảo vệ con riêng của mình trước hiểm độc mà ông đã nhìn nhận ra . Tôi chắc sự việc rồi sẽ không chiều theo sự mong mỏi của những kẻ tà tâm như bà Trần lệ Thu và người con trai riêng của bà Lệ Thu và những ai chống lại nhà thơ Huy Cận – Xuân Diệu .

   • Không đảng phái nói:

    “Chính quyền Hà Nội muốn lấy lại một phần ngôi nhà hiện nay từ gia đình ông Cù Huy Hà Vũ” sao bác lại cho là chuyện “nhà ông Vũ mong muốn giải quyết êm thấm trong nhà với nhau”(?). “trong nhà với nhau” có liên quan gì đến việc “Chính quyền Hà Nội muốn lấy lại một phần ngôi nhà”? Tôi muốn nói đến thái độ, cách xử lý của chị Hà và những người trong gia đình anh Vũ trước việc chính quyền muốn lấy lại ngôi nhà, chứ không phải chuyện trong gia đình anh Vũ! Đành rằng gần đây chính quyền mới có thông báo chính thức, nhưng rõ ràng chị Hà và gia đình cũng đã biết trước rồi. Sao để đến khi có thông báo chính thức, “nước đến chân” – “mới nhảy”? Dư luận, trong trường hợp này, chỉ biết đến tin này như sự đã rồi mà thôi!

 6. Chau gai nha tho Huy Can nói:

  Tất cả các em, các con, các cháu nhà thơ Huy Cận đều biết, khi sống với bà Trần Lệ Thu, cậu Cận chưa bao giờ được ăn một bữa cơm ngon, canh ngọt do vợ nấu, chưa bao giờ được vợ giặt ủi quần áo, chăm lo cho cái mặc của nhà thơ… Cả đời bà Trần Lệ Thu chưa tự tay làm được nổi một mâm cơm cúng bố, mẹ chồng. Đúng như người cháu rể nói: “Thành công lớn nhất của bà Trần Lệ Thu là ép bức nhà thơ Huy Cận viết thỏa thuận ngôi biệt thự 24 Điện biên Phủ một nửa là của bà Trần Lệ Thu , bà Lệ Thu còn viết sẵn đơn li dị nếu như nhà thơ Huy Cận không làm theo ý , đồng thời bà còn thông báo với các em ruột của chồng mình . Vậy nên tất cả các em ,các cháu , họ hàng của nhà thơ Huy Cận tẩy chay không quan hệ với mấy mẹ con bà Lệ Thu”.
  Cũng như mẹ, người con trai Cù Thu Anh của bà Trần Lệ Thu, vô cùng nham hiểm và tham lam. Đã chiếm đoạt toàn bộ phần chìm tài sản của cậu Cận. Chính Thu Anh đã cùng mẹ ép bố, bắt cậu Cận đến ở nhờ nhà con rể, để cậu Cận phải thật khổ sở hòng thỏa mãn lòng tham của “mẹ con nhà Cám”. Chính vì thế mà cậu Cận bị sưng phổi và đã bị chết tức tưởi.
  Nhưng Trời có mắt, người tham thì lại hay thâm, tất cả những giấy tờ thỏa thuận mà Cù Thu Anh, một quan chức tại Bộ Tư Pháp, một cử nhân luật học dốt, soạn thảo để được cậu Cận ký đều không có giá trị pháp lý… Họ hàng trong gia tộc thật xấu hổ vì mẹ con nhà Cám… một kẻ đã lợi dụng lòng tham và tàn ác của chính quyền, nhân anh trai cùng bố gặp nạn để đục nước, béo cò…

 7. ĐỘC ĐẢNG ĐỘC TÀI-MỘT MÌNH MỘT MÂM NO NÊ! nói:

  QUÂN ĐỘI CỦA HỌ,

  CÔNG AN CỦA HỌ,

  VIỆN KIỂM SÁT CỦA HỌ,

  TÒA ÁN CỦA HỌ,

  ĐẢNG LÃNH ĐẠO CỦA HỌ,

  CHÍNH QUYỀN CỦA HỌ,

  TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHÚNG CỦA HỌ

  BÀ CON ANH EM CỦA HỌ

  …………………………………………

  QUYỀN SINH, QUYỀN SÁT CỦA HỌ

  CỦA HỌ TỪ A ĐẾN Z, TẤT TẦN TẬT

  HỌ MUỐN NÓI GÌ, LÀM GÌ MÀ KHÔNG ĐƯỢC!

  CHỈ CÓ ĐÓI NGHÈO, CƠ CỰC LÀ CỦA NHÂN DÂN.

 8. Chau gai nha tho Huy Can nói:

  người cháu rể nhà thơ Huy Cận says:
  Tháng Chín 27, 2011 lúc 9:01 sáng
  Cho tới khi cuối đời nhà thơ Huy Cận mới đau đớn nhận ra sai lầm rằng đã rước Sói về ăn thịt con riêng của mình . Âm mưu chiếm đất thuộc quyền sử dụng của gia đình nhà thơ Xuân Diệu đã được mẹ con bà Trần Lệ Thu ( mẹ ghẻ TS Hà Vũ ) hợp thức hóa bằng quyết định sai pháp luật ( phân thêm diện tích cho gia đình nhà thơ Huy Cận mà thực chất phân cho bà Trần Lệ Thu bằng cách thu bớt diện tích của gia đình nhà thơ Xuân Diệu . Âm mưu bẩn thỉu này đã bị họ tộc gia đình nhà thơ Xuân Diệu phản ứng kịch liệt và cho rằng đó là một sự bất nghĩa .Thành công lớn nhất của bà Trần Lệ Thu là ép bức nhà thơ Huy Cận viết thỏa thuận ngôi biệt thự 24 Điện biên Phủ một nửa là của bà Trần Lệ Thu , bà Lệ Thu còn viết sẵn đơn li dị nếu như nhà thơ Huy Cận không làm theo ý , đồng thời bà còn thông báo với các em ruột của chồng mình . Vậy nên tất cả các em ,các cháu , họ hàng của nhà thơ Huy Cận tẩy chay không quan hệ với mấy mẹ con bà Lệ Thu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s