Hà Nội đòi lấy nhà của Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ: Hành động trái luật pháp và trái đạo đức

HÀ NỘI (NV) – Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội vừa ban hành một quyết định theo đó sẽ lấy một phần ngôi nhà của gia đình Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ ở số 24 đường Ðiện Biên Phủ để làm ‘nhà lưu niệm cố nhà thơ Xuân Diệu’.

Quyết định này vốn nhắc lại một quyết định từ năm 2003 của thành phố Hà Nội nhằm thực hiện việc lập ‘Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu’ vốn bị em gái nhà thơ Xuân Diệu, bà Ngô Thị Xuân Như, khi còn sống đã mạnh mẽ phản đối.

Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, người đang chịu án 7 năm tù vì bị khép tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ và hiện đang bị giam trong nhà tù ở tỉnh Thanh Hóa.

Quyết định này được thông báo tới bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Cù Huy Hà Vũ cách đây vài ngày.

Vừa trở về Hà Nội sau chuyến đi thăm chồng, bà Dương Hà xác nhận tin này với báo Người Việt và cho biết vì “chỉ là con dâu cho nên vì lý do tế nhị, không muốn lên tiếng nhiều về sự việc này”.

Tuy nhiên, theo bà Hà, quyết định sẽ lấy một phần nhà của ông bà để lập nhà lưu niệm cho cố nhà thơ Xuân Diệu của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội là “một hành động 100% trái luật pháp và trái với đạo đức”.

Bà Dương Hà nói với báo Người Việt, “Ông Ngô Xuân Diệu không chỉ là một nhà thơ, mà còn là một nhà cách mạng lão thành từ năm 1943. Nhà nước có bổn phận phải bảo vệ tài sản của ông khi còn sống và bảo vệ di sản của ông khi đã mất, và quyết định cướp lấy tài sản của ông với cớ là xây nhà lưu niệm rất trái với đạo lý”.

Bà Dương Hà phát biểu, “Mẹ chồng tôi, bà Ngô Thị Xuân Như, em gái của nhà thơ Xuân Diệu, lúc sinh thời đã phản đối quyết định này, và việc này tưởng đã êm rồi, nhưng không ngờ giờ đây họ lại lợi dụng lúc chồng tôi đang bị giam giữ, không có khả năng bảo vệ tài sản của gia đình, để chiếm đoạt tiếp.”

Cũng theo bà Dương Hà, việc lập nhà lưu niệm là việc của gia đình, “phải để cho con cháu, gia đình và những người thừa kế cùng nhau quyết định, chứ không phải là việc để cho nhà nước lấy cớ để chiếm đoạt tài sản”.

Bà Dương Hà nhận định rằng ‘họ làm vậy là muốn phá tan nát hết cả đấy thôi!’

Căn nhà số 24 đường Ðiện Biên Phủ, thành phố Hà Nội vốn là một căn biệt thự nơi nhà thơ Huy Cận (bố ông Cù Huy Hà Vũ) và nhà thơ Xuân Diệu (cậu ruột ông Cù Huy Hà Vũ) từng ở trong một thời gian dài.

Trước khi qua đời cả nhà thơ Huy Cận và nhà thơ Xuân Diệu đều không để lại di chúc, nhưng theo lời ông Vũ, ông được coi là người thừa kế tài sản này từ cha ruột và cậu ruột.

Tuy nhiên, hiện nay căn nhà này, theo mô tả là “tầng một cũng có một người khác, ông Vũ Quang Triệu đang ở và sở hữu khoảng 100 m2 nhà và đất. Ông Cù Huy Hà Vũ, vợ và hai con sử dụng phần đất còn lại ở tầng một từ nhiều năm nay. Toàn bộ tầng hai và một phần ngôi nhà phụ nhìn ra đường Trần Phú hiện do bà Trần Lệ Thu, người có hai con với cố nhà thơ Cù Huy Cận, sử dụng. Gia đình ông Hà Vũ nói bà Thu cũng sử dụng chung một phòng khách ở tầng một”.

Trước khi bị bắt và bỏ tù, ông Cù Huy Hà Vũ từng lên tiếng về quyết định của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội.

Trong đơn khiếu nại hồi tháng 3 năm 2008 mà bà Dương Hà mới gửi cho trang web Bauxite Việt Nam, ông Hà Vũ viết: “…Mục đích của việc thành lập phòng lưu niệm Xuân Diệu không phải để tôn vinh nhà thơ mà tạo cớ để chiếm đoạt nhà cửa, tài sản của gia đình nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Ðiện Biên Phủ, Hà Nội vì không có chính quyền nào trên thế giới này tôn vinh danh nhân bằng cách hất gia đình và con cháu của người ấy ra đường!”

Ông Vũ nói thêm “…Thật chưa từng có trên cõi đời này, danh nhân được chính quyền tôn vinh thì di sản bị sung công, gia đình danh nhân không những không được tham khảo mà còn bị thẳng thừng xóa sổ!” (HG)

Theo Nguoi-viet

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

&nbsp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

17 Responses to Hà Nội đòi lấy nhà của Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ: Hành động trái luật pháp và trái đạo đức

 1. CONG BANG nói:

  CHƯA BỒI THƯỜNG ĐÃ THU HỒI ĐẤT
  Theo nld.com.vn – 8 tháng trước
  Lấy lý do để bảo đảm tiến độ xây dựng chung cư, Công ty Govimex (nay đã thoát xác thành công ty TNHH một thành viên Đầu tư địa ốc Gia Định) đã tiến hành thu hồi lại đất đã bán khi chưa thoả thuận bồi thường cho khách hàng

  Vừa qua, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, ngụ phường 1, Q.Gò Vấp-TPHCM, gửi đơn đến Báo Người Lao Động phản ánh về việc Công ty Xuất nhập khẩu Đầu tư và Xây dựng Gò Vấp (Công ty Govimex), địa chỉ 280 Nguyễn Văn Nghi, P.7, Q.Gò Vấp-TPHCM, bán đất nhưng chậm làm giấy tờ, sau đó thu hồi khi chưa bồi thường.

  Công ty Govimex đã xây dựng hàng rào bao quanh khu đất số 26 Nguyễn Thượng Hiền, trong đó có đất của bà Ngọc để xây dựng chung cư

  Không thực hiện đúng cam kết

  Ngày 15-3-2002, bà Ngọc có ký hợp đồng với Công ty Govimex để mua một nền đất tại khu dân cư số 26 Nguyễn Thượng Hiền (P.1, Q.Gò Vấp-TPHCM), có diện tích 96,3 m2, tổng số tiền mà bà Ngọc phải trả cho Công ty Govimex là 577.800.000 đồng. Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, bà Ngọc đã thanh toán cho Công ty Govimex số tiền là 520.020.000 đồng, số tiền còn lại là 57.780.000 đồng sẽ thanh toán sau khi Công ty Govimex giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Ngày 7-5-2003, Công ty Govimex đã lập biên bản cắm mốc bàn giao đất cho bà Ngọc và bà Ngọc đã tiến hành xây dựng tường rào bao quanh lô đất vừa mua. Sau khi đã được giao nền đất, bà Ngọc nhiều lần liên lạc với Công ty Govimex để nhắc nhở về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất đã mua nhưng đều được trả lời là đang làm thủ tục, chờ khi nào có sẽ thông báo.

  Đến ngày 21-11-2007, Công ty Govimex ban hành thông báo với nội dung xin lỗi khách hàng và hứa vào năm 2008 sẽ triển khai thực hiện dự án. Thế nhưng đến đầu năm 2008, gia đình bà Ngọc bất ngờ được Công ty Govimex thông báo là khu đất trên sẽ xây dựng chung cư. Theo đó, Công ty Govimex đã đưa ra 2 phương án để bà Ngọc lựa chọn: Một là ưu tiên cho bà Ngọc mua 2 căn hộ chung cư tại khu đất số 26 Nguyễn Thượng Hiền theo giá gốc (giá này được tính trên cơ sở kiểm toán độc lập của các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt); hai là công ty sẽ trả lại tiền bà Ngọc đã đóng cộng với lãi suất là 12%/năm.

  Cả hai phương án này bà Ngọc đều không đồng ý. Trong khi hai bên chưa thoả thuận được phương án đền bù thì tháng 9-2010, Công ty Govimex cho người vào khu đất bà Ngọc đã mua để tháo dỡ hàng rào, san lấp mặt bằng tiến hành xây dựng chung cư. Bà Ngọc than thở: “Do gia đình chưa có chỗ ở nên tôi phải vay mượn khắp nơi để mua nền đất với mong muốn có chỗ ở ổn định. Nay công ty huỷ hợp đồng và đưa ra các phương án bồi thường không thoả đáng, gây thiệt thòi cho gia đình tôi”.

  Chờ phán quyết của toà án

  Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Govimex, cho biết Công ty Govimex có ký hợp đồng chuyển nhượng nền đất cho bà Ngọc. Sau khi hợp đồng được ký kết, chúng tôi đã cố gắng làm các thủ tục để sớm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Ngọc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì chủ trương có thay đổi nên khu đất trên được phê duyệt để xây dựng chung cư. Chúng tôi đã nhiều lần thương lượng nhưng phía bà Ngọc không đồng ý các phương án công ty đưa ra mà yêu cầu đổi khu đất có giá trị tương đương hoặc bồi thường 40 triệu đồng/m2. Công ty không đồng ý vì yêu cầu của bà Ngọc không có cơ sở. Để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án xây dựng chung cư, công ty đã tiến hành tháo dỡ hàng rào khu đất và gửi đơn khởi kiện ra toà để tuyên huỷ hợp đồng giữa hai bên. Chúng tôi sẽ bồi thường cho khách hàng sau khi có phán quyết của toà án”.

  Bà Ngọc bức xúc: “Công ty Govimex đẩy khách hàng vào chuyện đã rồi, bán đất nhưng chậm làm giấy tờ, sau đó lấy lại đất trong khi chưa bồi thường. Đã vậy, nay gia đình tôi lại mất thời gian vào việc kiện tụng, trong khi tôi hoàn toàn không có lỗi”.

 2. Đúng là không còn từ ngữ nào để diễn tả.

 3. Vu Hong Phong nói:

  Khi người ta đã đê tiện tới mức phải dùng tới “hai bao cao su ngữa thai đã qua sử dụng” để tống giam một trí thức yêu nước vào tù thì cái việc cướp nhà này chỉ là cái chuyện nhỏ.
  Thật đúng là :
  “Bại nhân nghĩa nát cả đất trời,
  Ai bảo thần dân chịu được…”

 4. bich van nói:

  Nếu theo lý lẽ mà nhà nước đã áp dụng với gia đình họ Cù thì sắp tới con cháu của tất cả những người có công với đất nước cũng sẽ phải ra đường mà ở vì nhà nước sẽ lấy nhà cửa của họ để tôn vinh truyền thống của gia đình họ. Thật nực cười!!! Ôi, đất nước này còn biết bao bậc tiền bối có công lớn hơn cụ Cù rất nhiều: Bác Hồ này, Bác Duẩn này, Bác Trường Chinh này, và cả Bác Giáp nữa…rất, rất nhiều Bác nữa. Con cháu các Bác hãy chuẩn bị tinh thần đi nhé!!! May quá, ba mẹ tôi chỉ là dân đen thôi!!!

 5. Cù Ẩn nói:

  Chị Hà ơi! Cách Mạng không ăn cướp của ai đâu.Những kẻ mang mặt nạ đang từ từ lộ diện rồi.Có tuồng nào khi kết thúc mà kẻ ác tồn tại đau. Vững tin lên và chi cùng gia đình hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa để Chúa tha bớt hình phạt cho họ nhé.Chúc chị và gia đình được bình an trong Chúa và Mẹ Maria.

 6. Báo “An Ninh Thế Giới cuối tháng” LÁ CẢI bốc thơm thơ Trần Gia Thái

  BẮC KINH bốc thối Giải Khổng Tử Hòa Bình …..

  Chuyện dài Giải Khổng Tử Hòa Bình đối trọng với Giải Nobel Hòa Bình
  ===============================

  Giải Khổng Tử Hòa Bình đối trọng Giải Nobel

  Vừa mới lập ra .. .. đã chóng tắt đèn !

  Thương thay Nhà Hiền triết Tàu cổ đại

  Chúng vừa vực dậy lại cho vào sổ đen

  Tông Tông Đài Loan bác Liên Chiến

  Nguyên khôi Giải Lão Khổng cũng chối liền !

  Giải Nobel Hòa Bình Tàu đang nằm ngục

  Lưu Hiểu Ba – Tù nhân Lương tâm cũng không yên

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Giải thưởng do một tổ chức thuộc Bộ Văn hóa Trung Quốc được lập ra năm 2010 nhằm chống lại giải Nobel cho nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba có thể bị xóa dù một số nhân vật đã được chọn để trao.
  Trong làn sóng dọn bớt hàng vạn huân huy chương, danh hiệu và giải thưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, giải mang tên Khổng Phu Tử, triết gia Trung Quốc cổ đại (551 – 479 trước Công lịch), nay có nguy cơ bị bỏ.

  Lễ trao giải đầu tiên, công bố vào ngày 9 tháng 12/2010, một ngày trước khi Na Uy trao Nobel Hòa Bình vắng mặt cho ông Lưu Hiểu Ba, một tù nhân lương tâm tại Trung Quốc, đã gây sự bất ngờ với người được giải.

  Bản thân cựu phó tổng thống Đài Loan, ông Liên Chiến, người được trao giải Khổng Tử lần I, đã nói ông không hề biết và cũng không có ý định sang Trung Quốc nhận giải.

  • Chợt nghĩ về VOLTAIRE , rồi chợt nhớ Chuyện cười về Khổng Tử chui vô chui ra trên Quảng trường Thiên An Môn KHÔNG BIẾT mấy bác lọ nơi lục địa châu Phi da đen có thấy NGƯỜI BẠN ĐỒNG CHẤY TRUNG QUỐC ý đồ gì khi xây cả hàng trăm VIỆN KHỔNG CHẾT trên châu lục của mình ???

   Nghĩ về VOLTAIRE , chợt nhớ :

   Chuyện cười về Khổng Tử chui vô chui ra trên Quảng trường Thiên An Môn
   ==================================

   Khổng Chết đứng trên Thiên An Môn
   Khổng Chết ngồi xuống buổi hòang hôn
   Khổng Chết lặn như mặt « giời » ngủ
   Khổng Chết tẩu mã có bồn chồn ?
   Khổng Chết chuồn tựa ăn trộm !
   Khổng Chết chết bao lần tâm hồn
   Khổng Chết Kách mệnh vô Văn hóa !
   Khổng Chết buồn Đại Hán có khôn ?
   *
   Khổng Tử Khổng Chết
   Ra Thiên An Môn
   Khổng Chết gặp Mao Xếnh Xáng !
   Giang Thanh xê xàng
   Xếnh Xáng hở hang
   Mặt thịt ngỡ ngàng
   Nhìn Khổng Chết chui hang .. ..

   TỶ LƯƠNG DÂN

   Tượng Khổng Tử đột nhiên lại biến mất tại quảng trường Thiên An Môn
   Các hãng thông tấn lớn Reuter, AP và báo New York Times cho biết tượng của Đức Khổng Phu Tử cao 9.5m và nặng 17 tấn dựng trước Bảo Tàng Viện Quốc Gia tại thủ đô Bắc Kinh bất ngờ biến mất trong đêm thứ năm 22-04-2011.

   Ngay chính các nhân viên an ninh và người làm việc trong viện bảo tàng cũng không biết ai đã dời tượng đi đâu và vào lúc nào. Nhà tạc tượng nổi tiếng Ngô Vi Sơn và các giới chức thành phố từ chối trả lời khi được hỏi, trong khi nhiều lời bàn tán sôi nổi trên mạng đồn đại rằng lệnh dời tượng ắt hẳn phải đến từ giới chức cấp bật cao nhất của nhà nước.

   Được biết tượng Đức Khổng Phu Tử chỉ mới được dựng nơi trang trọng này vào tháng Giêng năm nay phù hợp với chủ trương « phát triển hài hoà » của chính phủ. Nhà nước Trung Quốc đã mở cửa 300 Viện Khổng Tử từ năm 2004 trên khắp thế giới. Nhưng có lẽ nhiều khuynh hướng trong giới cầm quyền không đồng ý với quan điểm này, từ đó dẫn đến quyết định « bắt cóc » đức Khổng Phu Tử qua đêm thứ năm 22-04-2011.

 7. SO SÁNH thanh niên ta bây giờ với THANH NIÊN Ả RẬP biểu tình hàng trăm ngàn người ngay cả trước súng đạn độc tài họ cũng KHÔNG SỢ !

  Nghĩ mà BUỒN TỦI ! Dòng máu anh hùng của Cha ông đâu ????


  Hậu quả Cộng sản – cuộc phá sản toàn diện !
  =========================

  Một thế kỷ thuộc địa dã man

  Dân Việt còn anh hùng bất khuất

  Năm thập kỷ Cộng sản ghé ngang

  Chúng hủy hoại tất cả truyền thống

  Nhân bản bao dung dũng khí tan

  Trí ngủ cung văn thi nô thỏ cáy

  Bi hài kịch vĩ đại Nước Nam !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 8. SO SÁNH thanh niên ta bây giờ với THANH NIÊN Ả RẬP biểu tình hàng trăm ngàn người ngay cả trước súng đạn độc tài họ cũng KHÔNG SỢ !


  Nghĩ mà BUỒN TỦI ! Dòng máu anh hùng của Cha ông đâu ????


  Hậu quả Cộng sản – cuộc phá sản toàn diện !
  =========================

  Một thế kỷ thuộc địa dã man

  Dân Việt còn anh hùng bất khuất

  Năm thập kỷ Cộng sản ghé ngang

  Chúng hủy hoại tất cả truyền thống

  Nhân bản bao dung dũng khí tan

  Trí ngủ cung văn thi nô thỏ cáy

  Bi hài kịch vĩ đại Nước Nam !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 9. ĐỘC ĐẢNG ĐỘC TÀI-MỘT MÌNH MỘT MÂM NO NÊ! nói:

  QUÂN ĐỘI CỦA HỌ,

  CÔNG AN CỦA HỌ,

  VIỆN KIỂM SÁT CỦA HỌ,

  TÒA ÁN CỦA HỌ,

  ĐẢNG LÃNH ĐẠO CỦA HỌ,

  CHÍNH QUYỀN CỦA HỌ,

  TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHÚNG CỦA HỌ

  BÀ CON ANH EM CỦA HỌ

  …………………………………………

  QUYỀN SINH, QUYỀN SÁT CỦA HỌ

  CỦA HỌ TỪ A ĐẾN Z, TẤT TẦN TẬT

  HỌ MUỐN NÓI GÌ, LÀM GÌ MÀ KHÔNG ĐƯỢC! HỌ MUỐN NÓI GÌ, LÀM GÌ MÀ KHÔNG ĐƯỢC!

  CHỈ CÓ ĐÓI NGHÈO, CƠ CỰC LÀ CỦA NHÂN DÂN.

  • khách nói:

   họ là ai những tên trùm,têncướp ngày nhân danh công sản ,áp bức ức hiệp dân .mọi việc làm bất nhân, bất nghĩa. thượng vàng hạ cám họ làm hết miễn là quyền cầm được trong tay ,tiền chạy vào túi nó

 10. khach nói:

  Xin mọi công dân Việt Nam chớ làm người tài giỏi , đừng để dược vinh danh mà con cháu sẽ bị khổ – Tài sản , nhà cửa sẽ được làm phòng lưu niệm , bán vé tham quan ”di sản văn hóa” để tăng ngân sách .!.

 11. Hành hạ người sống để đề cao người chết (lý lẻ trẻ con), là tự tố giác trình độ kém cỏi,ngu dốt,nhỏ mọn,thù vặt của bè lũ cầm quyền ở VN hiện giờ .
  Ðây là tội ác của bè lũ Việt gian cs cầm quyền đã bán linh hồn cho Tầu tặc .
  tnt

 12. tại sao chúng mày lại thối nát như thế này , chúng mày ăn cái gì ma không nhìn ra sự thật

 13. deleted nói:

  Anh Cù huy hà Vũ đã dám đem thân mình ra giúp đỡ , bảo vệ quyền lợi cho một số không ít người , nay phải chịu cảnh tù tội và có nguy cơ bị mất cả nơi gia đình đang ở , vậy những người đã được giúp đỡ nay ở đâu rồi ? Ngồi xem tivi hay đang đi du lịch , có cách gì giúp đỡ gia đình anh Vũ không ?

 14. Ẩn danh nói:

  Anh Cù huy hà Vũ đã dám đem thân mình ra giúp đỡ , bảo vệ quyền lợi cho một số không ít người , nay phải chịu cảnh tù tội và có nguy cơ bị mất cả nơi gia đình đang ở , vậy những người đã được giúp đỡ nay ở đâu rồi ? Ngồi xem tivi hay đang đi du lịch , có cách gì giúp đỡ gia đình anh Vũ không ?

 15. Thăng Long nói:

  Việc làm thất đức, hại người
  Từ xưa nay chỉ ở thời các ông (*)
  Thiếu tình đời, thiếu lương tâm
  Đày người vào chốn đường cùng chẳng tha.

  Cướp tự do, cướp đất-nhà
  Người sống đã khổ, Hồn Ma cũng đày (**)
  Đất – Trời có biết cho hay
  Cộng sản chủ nghĩa thế này mãi chăng?

  (*): Các ông: những người lãnh đạo TP Hà Nội
  (**): Nhà Xuân Diệu chính quyền hà Nội chủ trương sung công, Hồn Ma Xuân Diệu không còn nơi đi về.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s