Nguyễn Ngọc Già – Gadhafi đã đi xa. Thein Sein đang quay về. Trương Tấn Sang hướng về đâu ?

Cuối cùng, sự tham tàn và phi nhân tính – Gadhafi – đã bị kết liễu!

Mọi việc của người dân Lybia có vẻ vẫn đang ở phía trước với không ít lời nhận định của các nhân vật nổi tiếng trên thế giới về mối quan tâm hòa giải, quảng đại, khoan dung, rộng lượng và hướng đến xây dựng một Lybia hòa bình và giàu có thay vì trả thù lẫn nhau (1), (giữa phe trung thành với Gadhafi bị bắt làm tù binh cùng thân quyến của họ và chính quyền mới). Mong rằng người dân Lybia không tiếp tục đứng giữa “làn đạn”, mặc dù “tiếng súng chính quy” đã không còn nổ nữa! Hãy nói về sự tha thứ trong hòa bình, dù trước đó máu người Lybia đã đổ quá nhiều.

Hình ảnh, lời nói Gadhafi được truyền rộng rãi trên toàn thế giới, khi mà hắn đứng trước vành móng ngựa trả lời quan tòa Lybia về các tội ác tày trời, cũng như sau đó nhận lãnh hình phạt thích đáng sẽ văn minh và dân chủ hơn hình ảnh một Gadhafi bị đánh đập be bét và “bị bắn chết như một con chó”(1)???!!!Tiếc! Rất tiếc!

Mặc dù cảm thông với sự uất hận kìm nén trong suốt hơn 40 năm dưới sự cai trị bạo tàn của Gadhafi, tôi vẫn rất tiếc nuối để nói, nếu như người Lybia bình tĩnh hơn, kìm chế hơn khi giữ mạng sống Gadhafi thay vì trút hết những căm thù trong tích tắc bằng một phát đạn!

Giá như người Lybia làm được điều đó, không những để cho toàn dân Lybia cùng kết tội Gadhafi, họ còn trưng bày cho thế giới thấy một dân tộc ôn hòa. Không những thế, làm được điều này, người Lybia càng tiếp thêm sức mạnh cho người dân các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Triều tiên, Cuba… nỗ lực và vững bước đấu tranh để giải thể chế độ độc tài toàn trị. Bên cạnh đó, những lời tố cáo đanh thép cùng bản án nghiêm khắc nhất của cơ quan công quyền Lybia trước tội ác của Gadhafi, cũng như lời nhận tội (thậm chí cả lời chối tội) của hắn sẽ như một hồi còi đinh tai nhức óc để cảnh cáo mạnh mẽ những kẻ đang mê đắm lợi quyền mải miết chà đạp không thương tiếc quyền làm người của nhân dân sở tại. Có lẽ như thế công bằng, thỏa đáng và chính danh, cao cả hơn hành động một phát súng chỉ thỏa mãn ngay lập tức một nhóm nhỏ trực tiếp trong phút chốc.

Dù người dân Lybia có thể căm thù tột độ tội ác man rợ của Gadhafi, nhưng có thể không phỉ nhổ hắn về mặt… bán nước! Do vậy, Gadhafi cũng đáng để nhỏ chút lòng thương hại về… khía cạnh này!

Tuy vậy, vẫn mừng cho người dân Lybia, nhưng chưa dám “chúc”, vì còn phải chờ xem tình hình “hậu Gadhafi” ra sao!

***

Những động thái mới đây của Thein Sein – Tổng thống Miến Điện: trả tự do cho tù nhân chính trị, mở rộng dân chủ, người dân có quyền đình công, biểu tình, lập hội… cùng với việc chối từ một dự án lớn (do Trung Quốc muốn đầu tư mà có thể gây hại cho đất nước Miến Điện), như chỉ dấu rõ nét của ông Thein Sein quyết chọn Quê hương và Dân tộc, khi ông ta (dường như) chợt bừng tỉnh khỏi cơn mê bao năm mà nhận ra những bước chân lạc lối, để biết đã đến lúc dứt khóat quay về với dân tộc. Tất nhiên, không thể không nhắc đến sự đấu tranh không mệt mỏi, không ngả lòng cho nhân dân Miến Điện suốt mấy chục năm của bà Aun Sang Suu Kyi – người xứng đáng với Nobel hòa bình 1991. (Hình như) Việt Nam ta cũng xứng đáng có được giải thưởng này – như một hành động khích lệ thực tế, hiệu quả mà lại hoàn toàn ôn hòa, bất bạo động???

Mừng cho người Miến Điện có được một Tổng Thống can đảm, biết vượt qua nỗi sợ hãi về lợi quyền độc tôn xem chừng không còn “một tay che trời” để chấp nhận sự cạnh tranh nhằm phục vụ lợi ích dân tộc. Chúc cho người dân Miến Điện ngày càng nhanh chóng thăng tiến trên con đường dân chủ, tự do, phú cường!

***

Việt Nam chúng ta có đạt được thành quả dân chủ ôn hòa bất bạo động như Miến Điện trong nay mai hay phải chứng kiến hình ảnh tương tự như Gadhafi? Điều này có vẻ phụ thuộc một phần lớn vào thái độ của người CSVN.

Người ta đang so sánh hình ảnh Trương Tấn Sang như là một Boris Yelsin của Việt Nam, kể từ khi ông ấy lên nắm chức Chủ tịch nước. Với những tuyên bố khảng khái về sự thiêng liêng bất khả xâm phạm của Tổ Quốc, xấu hổ về những con sâu, không để Vinashin “chìm xuồng” (2)…, chuyến đi Ấn Độ để lại những dư âm có vẻ tốt lành hơn những điều tiếng như chuyến đi Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng, người dân đang mong chờ những hành động thiết thực tiếp ngay những lời nói của ông. Lời nói đi đôi với việc làm đã trở thành chân lý trong việc đánh giá năng lực, tâm huyết… kể cả tình yêu Quê hương của những bậc nguyên thủ Quốc gia trên thế giới.

Người dân đang dõi theo và mong muốn thấy những hành động của ông Sang (tương tự như ông Thein Sein) với tư cách Chủ tịch nước – người có quyền ĐẶC XÁ theo khoản 12 điều 103 tại Hiến pháp. Tất nhiên, giữa Thein Sein và Trương Tấn Sang có khá nhiều sự khác biệt về tư thế bởi hai chế độ chính trị khác nhau. Tuy nhiên, chí ít những lá thư của Blogger Mẹ Nấm và bạn hữu đề nghị trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải (3), lá đơn kêu oan của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cho chồng là Cù Huy Hà Vũ (4), thư của Luật sư Vũ Đức Khanh (người vẫn còn quốc tịch Việt Nam) (5) thỉnh nguyện trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, cha Nguyễn Văn Lý, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) hoàn toàn nằm trong tầm tay ông Sang giải quyết được.

Hy vọng, đêm nay ông Sang thao thức với những lá thư này. Thao thức cho những con người cụ thể, cũng chính là thao thức cho Quê hương!

Dường như niềm tin người dân đang dành cho ông Trương Tấn Sang? Điều còn lại, ông Sang hướng về đâu ?

Nguyễn Ngọc Già
_______________

http://vnexpress.net/gl/the-gioi/phan-tich/2011/10/toan-canh-ket-cuc-dam-mau-cua-gadhafi/ (1)
http://www.sgtt.com.vn/Thoi-su/154411/Khong-de-%E2%80%9Cchim-xuong%E2%80%9D-vu-Vinashin.html (2)
http://danluan.org/node/10321 (3)
http://danluan.org/node/9879 (4)
http://danluan.org/node/10182 (5)

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

&nbsp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

23 Responses to Nguyễn Ngọc Già – Gadhafi đã đi xa. Thein Sein đang quay về. Trương Tấn Sang hướng về đâu ?

 1. anhtusg nói:

  Anh Tư đang hướng tới SỢI DÂY( để đu).

 2. Thế trận Chiến lược đang hình thành trên Chân trời châu Á
  ===================

  Siêu cường đang tính Mộng Anh hùng
  Thế chân vạc tay ba Mỹ-Ấn-Trung
  Sinh lộ nào giữa bao Tử lộ ?
  Biển Đông hướng Song phương tiêu tùng !
  Tây Nguyên, Việt Nam thành Tây Tạng
  Con đường Đa phương tránh kiếm cung
  Đại Hán trò đơn cực hay lưỡng cực ?
  Đại Ziên Hồng nhanh con cháu Vua Hùng !
  Thế giới đang xu hướng đa cực
  Hội nhập Dân chủ trào lưu chung !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 3. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 23-10-2011 | ● Anh Sáu Sài Gòn's blog

 4. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 23-10-2011 | bahaidao

 5. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 23-10-2011 « Ngoclinhvugia's Blog

 6. Pingback: Tin Chủ Nhật, 23-10-2011 | Dahanhkhach's Blog

 7. Đảng viên lót đường nói:

  Người dân đang hy vọng ông Sang có đặt lợi ích dân tộc lên trên quyền lợi của đảng cộng sản hay không ? Toàn dân sẻ ủng hộ ông nếu ông dũng cảm đảo chánh bè lũ phản động .
  Ông sẻ xứng đáng ngồi vào ghế tổng thống . Hà Vũ là thủ tướng .

 8. Thu nói:

  Gaddafi ko phai la` cai´ten danh`cho CTN Nguyen Tan Sang. No´co le danh`cho ke? dang cam`dau`nuoc Vietnam ta. Cai´ke ma`tu y´vuot quyen`.Ke lam thiet hai hang ti dong trong vu Vinashin, ke dang ban´tung tac´dat cho bon Tau`khua. Day´moi´la` cai´ten xung´dang´danh`cho han´.

 9. Thăng Long nói:

  Đọc bài viết của bác Nguyễn Ngọc Già tôi rất thích, xin có mấy câu thơ hoạ lại dựa theo một số ý của bác Già:

  Kadaphi, ông ấy yêu nước không chạy trốn,
  Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.
  Nhưng ông ấy vẫn bị nhân dân oán trách
  Chỉ vì ông độc đoán, tham quyền!

  Than Xuề (Thein Sein) ở Đất Miên
  Một thời cũng chuyên quyền, độc đoán
  Ông thẳng tay đàn áp người dân
  Bóp ngẹt mọi tự do
  Dựa vào Tàu để lo dữ ghế
  Nhưng may mắn cho đất nước Myanma
  Than Xuề đã tỉnh giấc
  Tỉnh cơn mê quyền lực
  Ông trả lại Đất nước cho người dân
  Không hợp tác với giặc Tàu thâm độc.

  Hỏi lãnh đạo CSVN đi về đâu
  Không được như Kadaphi có lòng yêu nước
  Không được như Than Xuề tỉnh cơn mê quyền lực
  Ở các ông có đầy đủ cả 3:
  Hèn với giặc, hại dân, hại nước,
  Độc đoán chuyên quyền.
  Và cực kỳ say mê quyền lực!

  Ước trong tập thể các ông
  Xuất hiện Ngon cờ tiến lên phía trước
  Lọc lấy những điều hay,
  Dẹp bỏ những gì ngang ngược
  Vì Việt Nam tương lai Tổ quốc
  Cùng với Dân cứu nước lúc lâm nguy

  Ngọn cờ đó là ai?
  Dân chúng tôi sẵn sàng bước theo Ngài!

 10. Pingback: Tin Chủ Nhật, 23-10-2011 ANHBASAM | phamdinhtan

 11. Hong Giang nói:

  Nhân dân ta hãy và nhất định ủng hộ những người trong bộ máy lãnh đạo Đảng và Nhà nước có tư tưởng đổi mới, mang lại cơm no, áo ấm và một nền dân chủ thực sự cho dân, kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc ta.
  Chúng ta vui mừng thấy đã xuất hiện những nhân vật như vậy. Hy vọng bác Chủ tịch nước là người tiên phong. Chắc chắn bac sẽ được lòng dân.

 12. thanh trung nói:

  Chua co ai, chua co nuoc nao nguong mo VN vi toi da song nhieu nam o cac nuoc Dong Au ho khong biet VN o dau? ho khong hieu tai sao nhan dan VN lai danh giet nhau lai danh ca My khi ban than ho mong My ma khong duoc. Cuoc CT huynh de tuong tan anh em cung nha dam chem giet nhau khong ghe tay la mot trang su den toi nhat trong LS nuoc nha nen dung boc vet thuong do ra cho them dau nua. Trong the gioi nay chi co nhung dan toc NGU, HEN, NHUOC TIEU, VO VAN HOA moi lam mot cuoc chien tranh ghe tom nhu the , nhung cuoc chien do lai muon SUNG cua anh LX cu, anh Ba tau de giet hai dan toc minh thi co gi ma dang ca ngoi. Den bay gio vet thuong CT do van RI MAU doi voi dan toc VIET va dang la loi the cho bon Banh truong PB. Toi luon nghi cuoc CT dai hon 30 nam ve truoc la cuoc chien tan bao va ngu xuan. Rat may minh la nguoi ko dinh vao do. Hoi nhung ke dang deo cac loai huan huy
  chuong truoc nguc, dang uon nguc tu hao, cac nguoi hay luon nho rang chinh cac nguoi dang deo xuong mau, dau lau cua chinh nguoi than cac vi dung tu huyen hoac minh nhu la nhung anh hung cua mot thoi dai CHO CHET NHAT trong LS. Hay biet ho then va hay ngung ke va reu rao nhung cau chuyen giet nguoi khong ghe tay vi cac vi dang giet DONG BAO minh va giet chinh DAN TOC minh do.

 13. Lê Minh Tiến nói:

  Thuể hàn vi, tôi may mắn được tiếp xúc anh Tư mấy lần, khi anh đang là bí thư đoàn tổng đội TNXP, khi anh lên chỉ huy tổng đội thì tôi đi học và chuyển công tác, lúc anh về làm lãnh đạo huyện Bình Chánh, anh em cũng mấy lần tiếp xúc qua công tác. khi anh làm chủ tịch UBNDTP. thì không còn điều kiện gặp nữa.
  Số bạn bè tời TNXP, nhiều người còn may mắn đi lại với anh, qua họ, nhiều chuyện về anh Tư Sang, số em út như chúng tôi vẫn được biết sát con người anh.
  Chúng ta, ai cũng biết, vụ qủa đấm thép vinashin, nếu anh Tư không dũng cảm đưa ra thì coi như, Nguyễn Tấn Dũng còn được vài cái công ty chế biến rác, quảng cáo, ca ngợi, không những nhất Châu Á, mà có khi là nhất Thế Giới.
  Trong lũ sâu bọ, có lẽ chỉ mình Tư Sang là con kiến Vàng.

 14. A Cô Đa nói:

  Bạn Ha tĩnh nói gần đúng. Vì còn một điểm nhầm lẫn và sai cơ bản. Đảng CS VN chưa bao giờ và chưa khi nào giải phóng dân tộc khỏi những thứ như bạn nói. Chính họ đã đẩy dân tộc vào tham cảnh như hiện nay.

 15. Pingback: Tin Chủ Nhật, 23-10-2011 « BA SÀM

 16. BIỂU TÌNH CHO CÁC "KADHAFI HÀNỘI " XEM nói:

  CHẾ ĐỘ KADHAFI NÀO CŨNG SẼ CHẾT
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=138834&z=7

 17. Hà Tĩnh nói:

  ĐCS VN đã một lần được thế giới ngưỡng mộ vì đã tiên phong trong giải phóng ách đô hộ và thống nhất đất nước. Bây giờ sẽ là thời điểm tốt nhất để ĐCS VN một lần nữa làm cho cả thế giới văn minh ngưỡng mộ và giảm số người trên thế giới kinh tởm về ĐCS bằng cách tiên phong bất ngờ thực hiện dân chủ tại VN, bất ngờ sẵn sàng cạnh tranh lãnh đạo, bất ngờ trả quyền được nói, được làm cho người dân đúng nghĩa một nhà nước pháp quyền dân chủ. Bất ngờ không bắt con cháu nghe và học cách nói dối/lừa gạt. Bất ngờ không bắt con cháu VN phải học những thứ vô bổ, những thứ không cần học. Bất ngờ nói thật, làm thật, bất ngờ bỏ nói dối, bỏ làm dối, bất ngờ làm cho người dân VN không thể và không muốn ăn cắp vặt, không thể và không muốn dối trên, lừa dưới và nhất là bất ngờ hành động hoàn toàn khác với ĐCS TQ, ĐCS Cu Ba, ĐCS Triều Tiên, ĐCS Venuzela, và các ĐCS khác trên toàn thế giới, bất ngờ trở thành ĐCS duy nhất trên thế giới xây dựng nước nhỏ bé và đông dân sánh vai và có vị thế ngang ngửa với Nhật Bản, Hàn Quốc và là ĐCS duy nhất được toàn thể người dân VN và thế giới văn minh nể phục và kính trọng. Ông Sang và Quốc Hội khóa này sẽ được con cháu VN và người dân thế giới lưu danh sử sách muôn đời. Bản thân tôi viết những dòng trên không có gì hơn ngoài ước mơ xây dựng và phát triển đất nước VN mà tôi luôn yêu mến nhất.

 18. MINH HẰNG YÊU NUỚC nói:

  CÁC BÁC “KADHAFI HÀNỘI” LIỆU HỒN
  NÊN CHỐNG MẮT XEM DÂN ĐẬP KADHAFI TRUỚC KHI CHẾT
  Gaddafi being beaten before death :
  http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/africaandindianocean/libya/8841485/Libya-injured-Gaddafi-pleaded-with-his-captors.html

 19. huong ve dan toc nói:

  chu nguyen ngoc gia oi ong sang co roi de doc khong ha chu

  • CTV nói:

   Hắn làm gì mà ko đọc chứ!!!
   uhm! uhm! mà cho dù hắn có đọc thì cũng thế thôi, vì hắn cũng chỉ là 1 con sâu mà thôi, lúc nhúc trong cái bầy sâu mà …hắn phê phán.
   hehe! các bác cứ ….dài cổ ra mà chờ …hắn thay đổi nhé!


 20. Việt Nam đã là Cu Má ! Vậy khi nào thì Việt Nam sẽ là Libya thứ hai ?
  ======================

  Bao giờ đánh thức Cu Ba ?
  Để cho Cu Má dậy mà thức canh
  Hòa Bình Bắc Mỹ đã đành
  Hòa Bình Nam Á nhờ anh trông giùm
  Li Bì hũ mắm thối um
  Vĩ cuồng xù tóc tùm lum là ngài
  « Sẽ là Việt Nam thứ Hai ! » (1)
  Dân quân tùng xeo Độc tài còn đâu !
  Lão Gà đá xứ Phi châu :
  «  Việt Nam thành Li Bì chầu thứ Hai ? !  »
  Dân Việt sẽ bằm nát loài
  14 Vua Đỏ trị cai … hết xài !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1. Tháng Ba, Gaddafi còn tuyên bố:
  « Libya sẽ là một Việt Nam thứ hai ! »
  Giờ thì, học tập cách nói của Gaddafi , bên tôi Toàn Dân Việt người ta hỏi nhau:
  « Khi nào thì Việt Nam sẽ là Libya thứ hai ? !»

 21. nongdan nói:

  Ô Sang sẽ hướng về đâu ??? Một là theo ông Thein Sein, hai là theo Gadhafi. Hãy thao thức lựa chọn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s