Lê Trần Luật – Một góc nhìn khác về điều 88 Bộ luật hình sự

Lê Trần Luật – Có rất nhiều lý do để xóa bỏ điều 88 Bộ luật hình sự Việt nam hiện hành. Dư luận cũng như các chuyên gia pháp lý đã chỉ ra rất nhiều điểm bất cập và sự vô lý của điều luật này. Đặt biệt ai ai cũng dễ dàng nhận ra đây là điều luật vi hiến. Điều luật này là một trong những cản trở lớn nhất đối với nhiều người đấu tranh đòi dân chủ ở Việt Nam.

Trong bài viết này tôi xin được trình bày một cách tiếp cận khác về điều 88 Bộ luật hình sự Việt nam.

Trước hết, nói đến hệ thống pháp luật là nó đến một hệ thống các giá trị chuẩn mực bảo đảm cho một trật tự xã hội phát triển dựa trên nền tảng của sự công bằng. Sự công bằng không những phải được thể hiện ở nội dung điều luật, mà còn phải thể hiện rỏ ở mọi khâu áp dụng pháp luật. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật đó là lẽ công bằng khi áp dụng một điều luật vào trong thực tiển. Mọi hành vi vi phạm pháp luật hình sự đều phải được điều tra, truy tố và xét xử. Cùng có hành vi vi phạm thì không thể xử người này mà không xử người khác, đó là lẽ công bằng khi áp dụng pháp luật.

Trở lại với điều 88 Bộ luật hình sự, hành vi vi phạm được mô tả như sau: Tuyên truyền, làm ra, tàng trữ và lưu hành các luận điệu phỉ báng chính quyền, các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống nhà nước. Với sự mô tả hành vi vi phạm của điều luật, chúng ta dễ dàng nhận thấy với tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và số lượng người sử dụng tăng nhanh chóng thì phải nói hiện nay có hàng triệu người đang vi phạm điều luật này. Hàng ngày chúng ta vẫn thường nghe thấy nhiều người từ anh chạy xe ôm cho tới bà bán hàng rong phàn nàn về chính quyền hiện, thậm chí là tuyên truyền nói xấu, chẳng lẽ cũng phải truy tố họ hay sao? Nếu không điều tra truy tố và xét xử hết những người này thì không công bằng, còn nếu phải làm thì liệu nhà nước có đủ con người và các thiết chế đi kèm để thực hiện hay không? Chắc chắn là không. Hàng ngày cứ lướt vài trang veb, đọc vài bài, xem vài cái comment thôi đã thấy có hàng chục người làm ra, hàng trăm người lưu trữ, hàng ngàn người tuyên truyền các tài liệu phản ứng, chỉ trích chính quyền này, thậm chí có người còn muốn nhổ toẹt nước bọt vào cái chính quyền hiện tại. Nếu phải làm thì cần có hàng chục triệu công chức từ công an, thẩm phán, giám thị trại giam để bổ sung vào lực lượng hiện tại. Khi đó khắp đất nước Việt Nam chắc không còn trường học mà chỉ toàn là nhà tù chật cứng những người vi phạm điều 88.

Như vậy xét từ góc độ công bằng trong khâu áp dụng pháp luật thi rõ ràng điều 88 không thể áp dụng một cách công bằng đối với mọi người.

Thứ hai, về mặt xã hội có thể nói hành vi vi phạm điều 88 đã trở thành một hiện tượng xã hội phổ biến, một đòi hỏi khách quan. Khi một hành vi đã trở nên quá phổ biến và được xã hội chấp nhận thì hành vi đó không thể xem là tội phạm, bởi lẽ pháp luật phải xuất phát từ các nguyện vọng xã hội. Mặc khác Nhà nước sẽ không bao giờ đủ năng lực về vật chất cũng như con người để điều chỉnh các hành vi phổ biến này. Nhà nước có thể điều chỉnh bằng phương pháp khác hoặc chấp nhận các hành vi trên chứ không thể bằng biện pháp hình sự. Trước đây cũng từng có một tội danhvới lý do tương tự như vậy đã bị xóa bỏ, đó là tội “Cân, đo, đong, đếm thiếu”. Thử nghĩ hàng ngày có hàng trăm triệu các giao dịch mua bán, làm sao mà Nhà nước có thể kiềm soát và thực thi điều luật này được. Các hành vi sai phạm này sẽ tự điều chỉnh bằng uy tín và đạo đức kinh doanh, Nhà nước không thể điều chỉnh nó bằng biện pháp hình sự được. Tội danh này sau đó được bãi bỏ trong bộ luật hình sự Việt nam.

Với cách tiếp cận điều 88 Bộ luật hình sự như vậy, tôi cho rằng Nhà nước có thêm một lý do để không nên tiếp tục duy trì điều 88 nữa. Cần bãi bỏ ngay lập tức điều luật phản động này, tạo sự công bằng và phát triển một xã hội dân chủ.

Sài gòn ngày 12 tháng 11 năm 2011

Lê Trần Luật

Theo Danlambao

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Lê Trần Luật – Một góc nhìn khác về điều 88 Bộ luật hình sự

 1. Nguyen Nguyen nói:

  Luat Rung cua bon Mafia Cong San ma….
  Song duoi che do Mafia Cong San thi bi chung no Cuop het Quyen Con Nguoi roi !

 2. headon nói:

  Đồng ý & cám ơn tác giả Lê Trần Luật


 3. ĐẤT NƯỚC lại hừng hực Lửa Thiêng của những Bậc SĨ PHU như Phạm Thanh Ngiêm, Điếu Cày, Trần Huỳnh Duy THức, Cù Huy Hà Vũ, Bùi Minh Hằng …..

  MÀ TRÊN báo lề Phải CHỈ TOÀN CHUYỆN Tình Tiền Tu Tự tử HIẾP DÂM, GIẾT NGƯỜI….thế này sao ? ? ?

  NHỮNG CHUYỆN BẤT AN TRÊN BÁO MẠNG NGÀY 16/11/2011

  CÁM ƠN Nhà văn Phạm Viết Đào TRONG Thế sự-Văn chương

  *Rò rỉ bình ga, cả nhà nhập viện ( TT )*Em trai chém chết anh ruột ( TT ) *Oan nghiệt vụ chém vợ thành ra giết chết con ( ANTĐ )*Trẻ sơ sinh chết trôi sông với nhiều dấu hiệu lạ ( ANTĐ )*Mâu thuẫn do ghen tuông, bị con trai người tình đánh chết ( ANTĐ )* Bắt khẩn cấp đối tượng giết bảo vệ ngân hàng  (ANTĐ -)*Hà Nội: Thôi miên lừa lấy vàng giữa ban ngày? ( ANTĐ )*Gây án mạng vì ghét người đàn ông của mẹ ( ANTĐ )*Bênh em gái, xách súng đến bắn đối thủ  ( ANTĐ )*Bi kịch cô gái trẻ đẹp chế tạo bẫy để giết chồng ( ANTĐ )*Cảnh báo an ninh từ những vụ án tại các cây rút tiền ( CAND )*Nhức nhối chuyện nước thải y tế ( CAND )* Dùng vũ khí nóng cướp tài sản ( CAND )* Buôn lậu “nóng” dần ở Lào Cai ( CAND )*Sát thủ Lê Văn Luyện – trơ lì với tội ác ( CAND)*Bóp cổ chết bạn gái rồi cướp tài sản “trừ nợ” ( CAND )
  Quảng Bình: Cán bộ thuế thuê côn đồ đánh ghen ( CATPHCM )


    Phá đường dây đưa người trốn đi nước ngoài ( CATPHCM)
  *Bị đâm chết khi cố gắng đưa bạn đi cấp cứu ( Dân Trí )*Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng ( Dân Trí )*Thái Nguyên: Thẩm phán bị tố dụ dỗ, ép buộc nhân chứng ( Dân Trí )Hà Nội: Thêm một con nợ hàng trăm tỷ đồng biến mất ( Hà Nội mới )
  Tổng số tiền bị hại trình báo là hơn 30 tỷ đồng  ( Hà Nội mới )
  Bệnh nhi chết thảm vì viêm họng (!?) (Lao động )
  Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra dự án sân golf Tân Sơn Nhất ( Lao động )
  *Kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp và đúng pháp luật trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng ( Nhân Dân)Cái chết bất thường của một can phạm ( NLĐ )
  *Hối lộ “hiệp sĩ” bằng tang vật trộm cắp ( NLĐ )(
  ·         Tranh chấp vườn cây, em đâm chết anh ( NLĐ )·         Truy tố 4 bị can đâm chết thượng úy công an ( NLĐ)·         29 tuổi đã lãnh 32 năm tù ( NLĐ)  Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ bé 10 tuổi chết tại bệnh viện (PLTPHCM )  Bốn “bí mật công khai” của tham nhũng trong đầu tư – xây dựng ( PLTPHCM )  “Việt Nam là xứ sở lý tưởng cho việc rửa tiền” ( PLTPHCM )*‘Tôi mà rửa tiền, đọc luật này tôi lách được ngay’ ( Vietynamnet )*Đạo chích giật đồ của du khách nước ngoài  ( Vnexpress )

 4. Dân nghèo nói:

  Con gái Thủ Dũng nắm 43 /100 cổ phần ngân hàng Bản Việt # 1400 tỷ
  Dân ta chịu khó cày và làm trâu chó cho Dũng Gadafi thôi

 5. ĐỘC ĐẢNG, ĐỘC TÀI ĐÃ BIẾN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH 1 TRẠI TẬP TRUNG KHỔNG LỒ-1 CHỦ TRẠI !!!. nói:

  QUÂN ĐỘI CỦA HỌ,

  CÔNG AN CỦA HỌ,

  VIỆN KIỂM SÁT CỦA HỌ,

  TÒA ÁN CỦA HỌ,

  TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHÚNG CỦA HỌ

  ĐẢNG LÃNH ĐẠO CỦA HỌ,

  CHÍNH QUYỀN CỦA HỌ,

  BÀ CON ANH EM CỦA HỌ

  …………………………………………

  QUYỀN SINH, QUYỀN SÁT CỦA HỌ

  CỦA HỌ TỪ A ĐẾN Z, TẤT TẦN TẬT

  HỌ MUỐN NÓI GÌ, LÀM GÌ MÀ KHÔNG ĐƯỢC!

  CHỈ CÓ ĐÓI NGHÈO, CƠ CỰC, NHÀ…À… Tمم LÀ CỦA NHÂN DÂN !!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s