LS Vũ Đức Khanh – Vì sao châu Á cần có Hoa Kỳ?

Có giả thuyết cho rằng độ ít năm nữa một liên minh quân sự mới sẽ hình thành tại Thái Bình Dương có tên là Tổ Chức Phòng Thủ Châu Á -Thái Bình Dương gọi tắt là APTO (Asia-Pacific Treaty Organization). Đây là một Liên minh An ninh Quốc phòng Thái Bình Dương.

Xem thêm: Ðồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại!

Và theo giả thuyết đó thì chỉ vài ngày trước đây, tranh chấp biên giới trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc đã nổ ra một cuộc giao tranh quân sự vô tiền khoáng hậu, một trường hợp điển hình.

Hiện nay họ đang chơi trò chơi đổ lỗi cho nhau như “Ai đã khai pháo đầu tiên?”.

Nhưng vấn đề đã vượt xa hơn việc đi tìm ai có lỗi. Đối với APTO, câu hỏi quan trọng là ai đã khai pháo đầu tiên và lý do tại sao, và những gì xảy ra tiếp theo đó? Cũng giống như NATO, các thành viên của APTO đang bị ràng buộc phải tiếp cứu để bảo vệ đồng minh của họ.

Nhưng liệu họ có tới cứu đồng minh của họ không?

Khởi đầu của một liên minh mới

Tương tự khối NATO về phương diện hình thành và hoạt động, APTO được hình thành để đáp ứng các đe dọa khủng bố và hải tặc. Khởi thủy là một liên minh không chính thức giữa các quốc gia đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ như Úc, Nhật, Đại Hàn, Thái Lan và Philippines, nhóm này mau chóng mở rộng bao gồm cả Miến Điện, Indonesia, Mã Lai, Tân Tây Lan và Việt Nam.

Mục tiêu của liên minh này là thống nhất và tăng cường khả năng phòng thủ, với hy vọng sẽ đem lại ổn định và an ninh cho Thái Bình Dương.

Khối mười quốc gia đó được các quốc gia Brunei, Chile, Ấn Độ, Singapore, và dĩ nhiên cả Hoa Kỳ, tham gia với tư cách thành viên không chính thức, trong khi chính Hoa Kỳ giúp đỡ hình thành APTO.

Trung Quốc đã bày tỏ không chấp nhận khối APTO, mà Trung Quốc cho là sự nối dài chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Mặc dù vậy, Trung Quốc không dám tấn công các thành viên của APTO, vì biết rõ rằng không bị khiêu khích mà tấn công có thể sẽ đưa tới một cuộc chiến tranh không cần thiết với Hoa Kỳ.

Cuộc hội đàm viễn liên giả tưởng hiện nay của các lãnh đạo APTO là một hoạt động tìm hiểu dữ kiện hơn là chuẩn bị chiến tranh. Ngôn từ chuyên môn trong minh ước phòng thủ nói rằng các thành viên không bị đòi hỏi trợ giúp Việt Nam nếu thấy Việt Nam tấn công trước.

Và họ sẽ có lý do vững chãi để cùng nhau tránh chiến tranh vì Hoa Kỳ không sẵn sàng gửi quân tới như các thành viên chính thức.

Chỉ mới vừa phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế, và với ngân sách quốc phòng bị giảm thiểu một cách đáng kể, nhân dân và Quốc Hội Hoa Kỳ ít có ý định tham gia một cuộc chiến khác. Mặc dù Hoa Kỳ thường xuyên tuyên bố rằng tương lai của mình gắn chặt với Thái Bình Dương.

Nhưng nếu không có Hoa Kỳ tham gia với tư cách thành viên chính thức thì mọi liên minh quân sự đều chỉ là hình thức và sẽ thất bại chăng?

Nền tảng của một liên minh thành công

Câu hỏi đó không sai. NATO thành công vì Chiến Tranh Lạnh là cuộc một chiến phần lớn xảy ra giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Và Hoa Kỳ với quyết tâm đánh gục Liên Xô, cùng với chiến lược chạy đua vũ trang làm cho Liên Xô kiệt quệ về kinh tế đã đưa NATO tới thành công.

Trái lại APTO sẽ không được hình thành trong cùng một hoàn cảnh. Bất cứ cuộc xung đột nào trong tương lai cũng sẽ không xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc mà giữa Trung Quốc và các quốc gia lân bang.

Có thể nói Hoa Kỳ theo đuổi một chính sách đối ngoại không can thiệp vào công việc của các lân quốc của Trung Quốc.

Biết vậy, thì thử hỏi Hoa Kỳ nên đóng vai trò gì và nên làm gì trong một liên minh quân sự như APTO?

Rõ ràng là để cho APTO thành công, Hoa Kỳ phải đảm nhiệm vai trò lãnh đạo, và Hoa Kỳ chỉ lãnh đạo khi mà sự thành công của liên minh đó là cần thiết cho sự thành công của mục tiêu của Hoa Kỳ. Nói một cách giản dị, APTO phải được cấu trúc quanh nhu cầu của Hoa Kỳ.

Bất hạnh thay, một tổ chức như thế đã tồn tại trong quá khứ và đã thất bại, đó là Liên Phòng Đông Nam Á, SEATO. Do đó APTO không thể chỉ là bản sao chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Nó phải được thiết kế nhằm giải quyết những nhu cầu của các quốc gia Thái Bình Dương thành viên.

Hoa Kỳ đã phản ánh các quan ngại của một số quốc gia Đông Nam Á về sự bành trướng của Trung Quốc bằng cách tổ chức để các quốc gia đó tiếp tục tham gia các cuộc tập trận chung và tiếp cận vũ khí của Hoa Kỳ.

Vả lại, Hoa Kỳ trong nhiều dịp cả công khai lẫn hội kín đã tuyên bố hy vọng Trung Quốc sẽ trở thành một đối tác chiến lược và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế dưới hình thức đại loại như Hội nghị Thượng đỉnh G-2 Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Cho dù trong tương lai Hoa Kỳ có trở thành một thành viên chính thức, thì để thành công, APTO phải hoạt động với Trung Quốc, làm cầu nối giữa Trung Quốc và các quốc gia lân bang. Hoa Kỳ chẳng được lợi gì nếu APTO chỉ đẩy Trung Quốc đi xa; và trong hoàn cảnh như thế, Hoa Kỳ không có lý do để trở thành một thành viên thường trực của tổ chức này.

Nếu APTO thành hình trong tương lai thì nó phải được thiết kế để xây dựng mối quan hệ giữa các quốc gia chứ không phải cắt đứt các mối quan hệ đó.

Tóm lại, không đối đầu với Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu của các quốc gia thành viên, đồng thời mang lại quyền lợi cho Hoa Kỳ là ba yếu tố để APTO thành công.

Bản tiếng Anh của bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, hiện sống tại Ottawa, Canada đã được đăng trên trang Asia Sentinel. Bản tiếng Việt do Luật gia Nguyễn Tường Tâm ở Hoa Kỳ lược dịch với sự đồng ý của tác giả.

Theo BBC

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to LS Vũ Đức Khanh – Vì sao châu Á cần có Hoa Kỳ?


 1. LÀM GÌ có chuyện Người Đẹp Thủ tướng Úc …Đợi Lại Juilia « cưỡi » hai ngựa …đực cùng một lúc ? ? ?
  ==========================================

  Tán gái THẾ NÀY thì tuyệt cú …mèo ! Cứ thử khám NỘI Y của Nàng thì biết rõ …cứ ướt đẫm …đi thôi ! ….

  Tiếp đón hôn má Tông tông Ô-Ba-Má …

  Nàng Thủ tướng Úc …Đợi Lại đẹp nõn nà !

  Người Đẹp cú này đã chọn lựa …

  Hồ « Lẩm » Cẩm Đào + Ôn « Nhà » Bảo … « sâm …bé tí !» chán bỏ cha !

  Prime Minister Julia Gillard has said she will discuss human rights concerns with Chinese president Hu Jintao Thủ tướng Úc bảo bà ta sẽ bàn thảo NHÂN QUYỀN với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

  Dễ gì Nàng « cỡ…i» hai ngựa … « đực »chân ngắn CHÂN DÀI cùng một lúc ? ? ?

  Dân chủ – Tự do Văn minh : AI chọn đa phu – thê đa ! ! !

  Bạn đọc dù có thằng khùng yêu cái mặt béo phì MAO XẾNH XÁNG

  Tớ xin chọn Người Đẹp Thủ tướng Úc …Đợi Lại : Juli….a ….ha ha ! !!

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Thật sự Trung Quốc rất cần nhập cảng đồng thiếc, uranium và đất hiếm từ ÚC châu giàu tài nguyên quặng mỏ để cho chạy nhà máy thế giới của mình …
  Chưa kể về mặt ngôn ngữ chung, chủng tộc, tinh thần phóng khoáng, chung giá trị Dân chủ, Tự do,…

 2. Bài học cho chúng ta : Nước Băng Đảo Iceland từ chối cho thuê đất cho tập đoàn Trung Quốc
  ===================================

  Nước Băng Đảo dù kinh tế phá sản

  Chuyện cho Tàu thuê đất xin miễn bàn !

  Lo trước Khựa bắt rễ vào Bắc Âu – Bắc Cực

  Thế là Giấc mộng Đại Hán sớm phai tàn

  Bộ Trính Chị chính Em cùng 10 tỉnh ủy bộ sậu

  Thả cửa cho thuê rừng Biên giới Bắc bạt ngàn

  Chúng chỉ nghĩ gần bỏ tiền vào túi chúng

  Quên chuyện Khựa trồng người ! Đất Nước tiêu tan !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Trả lời báo chí, hôm qua 25/11/2011, bộ trưởng Nội vụ Iceland, Ogmundur Jonasson giải thích là chính phủ “không thể chấp thuận yêu cầu của tập đoàn nhà đất Trung Quốc”. Đó là tập đoàn Trung Văn thuộc chủ quyền của nhà tỷ phú Hoàng Nộ Ba.

  Tháng 8 vừa qua nhà tài phiệt Hoàng Nộ Ba đề nghị thuê 300 km2 đất ở khu vực đông bắc Iceland với giá 10 triệu đô la để biến vùng đất này thành một khu bảo tồn sinh thái và cũng là một khu nghỉ mát hạng sang gồm khách sạn, sân đánh golf. Nhà thầu Trung Quốc cam kết đầu tư 200 triệu đô la để thực hiện dự án này. Hoàng Nộ Ba là chủ nhân tập đoàn nhà đất Trung Văn. Đây là một công ty đang khai thác hàng chục các quần thể du lịch cao cấp trên thế giới.

  300 km2 tương đương với 0,3 % diện tích của Iceland. Một phần khoảng đất Trung Quốc muốn mua lại thuộc chủ quyền của nhà nước Iceland. Bộ trưởng Nội vụ Jonasson khẳng định là vì quyền lợi quốc gia, chính quyền nước này cần xét lại khả năng cho phép người nước ngoài hay các doanh nghiệp ngoại quốc mua lại đất của Iceland.

  Phía Trung Quốc đã bất ngờ và hoàn toàn thất vọng với quyết định nói trên vì vào ngày 10/11/2011, bộ Kinh tế Iceland đã chấp thuận cho dự án đầu tư của Trung Quốc. Theo bộ Kinh tế, dự án nhà đất đồ sộ này không đe dọa đến quyền lợi quốc gia.

  Theo giới quan sát, Trung Quốc muốn qua trung gian tập đoàn Trung Văn và nhà tỷ phú Hoàng Nộ Ba để bắt rễ vào bắc Âu, chặng đầu trong cuộc chạy đua tìm kiếm lợi nhuận nhờ khai thác tài nguyên ở vùng Bắc Cực.

  Hiện tượng tan băng đang mở ra triển vọng khai thác dầu khí tại Bắc Cực, đồng thời mở ra con đường vận chuyển năng lượng nối liền châu Âu và châu Á tiện lợi hơn so với hiện nay.


 3. Hiệp ước Quan hệ Đối tác Xuyên-Thái Bình Dương (1) : Nước Mỹ đã trở lại (2)
  ===========================================

  Chú Chệt ban đầu rất nhiệt tình

  Bỗng dưng lơ là bỏ cuộc chơi rút chân !

  Khi hàng xóm mời thêm Mỹ tham dự

  Thôi hết lợi ích chửi thầm bất bình !

  Ván cờ « Biển Đông » cản chân Trung Quốc

  Thế kỷ 21 :

  « Thế kỷ Thái Bình Dương » của Mỹ ngư kình

  Việt Nam ơi ! Vươn mình lên bắt ngay Vận hội

  Dân chủ – Hùng cường – Hạnh phúc : Bờ Quang Vinh .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1. Hiệp ước Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên – Thái Bình Dương  Nữ Ngoại trưởng Mỹ CLINTON thăm MIẾN ĐIỆN đây là chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ kể từ sau hơn Nửa Thế kỷ ! ! TRONG KHI CÓ DẤU HIỆU MIẾN ĐIỆN tiến gần láng giềng VIỆT NAM và xa lánh láng giềng TRUNG QUỐC ! ! ???

  2. Vào lúc Hoa Kỳ bắt đầu triển khai chính sách Đông Nam Á mới của mình, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton năm 2009 đã tuyên bố tại Thái Lan một câu bất hủ

  « America is back » (Nước Mỹ đã trở lại)

  Tiếp theo tuyên bố lập trường đó, là một loạt những động thái cụ thể, từ việc tung ra sáng kiến Lower Mekong Initiative – kết hợp Hoa Kỳ với 4 nước hạ nguồn sông Mekong là Việt Nam, Lào, Thái Lan và Cam Bốt – cho đến việc ký kết Hiệp ước bất tương xâm TAC với ASEAN.

  Đỉnh cao của các nỗ lực kết thân với Đông Nam Á chính là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN, một cơ chế đã nhanh chóng trở thành thường niên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s