Thái Hữu Tình – Có Luật Biểu Tình là tốt hay xấu?

Đọc thấy trên Blog Nguyễn Xuân Diện hô hào “ biểu tình ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất và Quốc hội ban hành Luật Biểu tình” tôi vừa MỪNG đến chảy nước mắt nhưng vừa LO đến thắt ruột. Quả nhiên những bài thảo luận trên Dân làm báo đã phản ảnh cả hai mặt ngược nhau ấy. Trước cuộc biểu tình hệ trọng này chỉ còn mấy giờ đồng hồ để trao đổi ý kiến.

Mừng vì thấy giới Trí thức thủ đô quá thông minh, vừa mở mắt cho ông nghị Phước thấy có biểu tình ủng hộ Nhà nước đấy, không chống Nhà nước đâu,vừa động viên Thủ tướng và Quốc hội làm một việc hợp lòng dân. Tương kế tựu kế, nhất cử lưỡng tiện, mừng quá đi chứ, giỏi quá đi chứ?

Tuy vậy đừng quên LUẬT là con dao hai lưỡi. Vấn đề là có Luật thì tốt hay không tốt cho nhân dân? Có ý kiến khẳng định “ trước hết, hãy có LUẬT đi đã, rồi sử dụng tính sau. Cũng như nhà nông dân, cứ mua chiếc xe máy đi đã, tập đi và sử dụng như thế nào sẽ bàn vào dịp khác…”, điều này nên bình tĩnh xem lại! Trong ý nghĩ trên nếu thay chữ LUẬT bằng chữ BIỂU TÌNH thì đúng: “trước hết, hãy có BIỂU TÌNH đi đã, rồi sử dụng tính sau”.Nhưng với LUẬT thì không đơn giản như thế.

Xã hội không có Luật tất nhiên là không tốt, vì kẻ mạnh (thông thường là nhà cầm quyền) mặc sức hành xử luật rừng. Nhưng có Luật thì tốt hay không tốt? Luật chỉ là tốt nếu là Luật dân chủ, bảo đảm được quyền cho dân. Nhưng nếu Luật là ý muốn của kẻ mạnh được “ pháp chế hoá” (ở đây là ĐCS và Chính phủ), thì còn nguy hiểm hơn chưa có luật ! Có luật rồi muốn sửa (nhân dân muốn sửa) không phải chuyện dễ !

Trong trường hợp ấy thì thà chưa có luật còn hơn, nếu không lường trước mà cứ đòi cho có Luật thì như thế chỉ là thúc giục Đảng kiện toàn cái dây trói cho càng thêm chặt . Qua lời của Thủ tướng Tấn Dũng đủ biết Công an hiện nay còn lúng túng chưa dám mạnh tay “xử lý” biểu tình chỉ vì chưa có luật, nay Thủ tướng chỉ thị cho Công an làm luật, dựa trên Nghị định 38, chính là để hợp pháp hoá việc khống chế (hay đàn áp) biểu tình ấy mà thôi. Phải chăng ấy là cái vỏ dân chủ rất cần cho những chủ nghĩa độc tài hiện đại?

Bạn có thể hy vọng một vài thiện ý nào đó khi làm luật chăng? Thiện ý có hay không phụ thuộc vào “Ai sẽ là người soạn thảo và thông qua luật?” Xin thưa toàn là cán bộ của Đảng nếu chưa muốn nói chủ yếu là Công an đấy, thử tìm một người xứng đáng đại biểu cho nhân dân trong đó xem có ai không? Cứ tin vào thiện ý, đấy là bệnh “đạo đức”và “hợp lý” cố hữu của người cải lương! Trong khi nền Pháp trị chỉ xây dựng được trên căn bản NGHI NGỜ ! Hãy cứ xuất phát từ Quyền Biểu tình đã ghi trong Hiến pháp, chứ làm luật ngay trong tương quan lực lượng này thì sẽ có lợi cho Nhà nước hơn là lợi cho Dân. Đừng quên là Thủ tướng Dũng và Công an cũng đang cần có Luật Biểu tình để dễ bề quản lý, may quá, Dân đã tự yêu cầu nhiệt liệt.

Vậy, theo thiển ý của tôi: Rất nên có cuộc biểu tình như trên đã nói, nhưng bên cạnh những khẩu hiệu hoan nghênh chủ trương ra luật biểu tình, thì cần có những khẩu hiệu để “khoá” khả năng xấu của Luật và tạo điều kiện đi tiếp, ví dụ nội dung xoay quanh các yêu cầu:

– BIỂU TÌNH LÀ QUYỀN CỦA DÂN MÀ HIẾN PHÁP ĐÃ XÁC ĐỊNH !

– LUẬT BIỂU TÌNH là để bảo vệ và tạo điều kiện để bộc lộ ý nguyện của Dân !

– Dân phải có tiếng nói xứng đáng khi soạn thảo Luật !

– Luật Biểu tình phải được Nhân dân thảo luận và phúc quyết mới có giá trị! …vân…vân…

Khi đã có ý thức đề phòng tôi tin Tri thức Thủ đô có thừa sáng kiến.

Xin tha thứ cho những lời mạo muội vội vã này của một người già đã vô tích sự mà cứ hay lo xa.

Thái Hữu Tình

16/11/2011

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

11 Responses to Thái Hữu Tình – Có Luật Biểu Tình là tốt hay xấu?

 1. danv nói:

  luat bieu tinh se la cai Day Thung ma DCS danh tang cho nhan van,de roi xem.

 2. Vu Hong Phong nói:

  Trước mắt chưa nên có Luật Biểu tình ở VN vì hai lẽ :
  Thứ nhất : Không thể trông chờ ở Bộ Công an để Bộ này đưa ra một dự luật phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng đòi hỏi chính đáng của người dân. Nhiều khả năng đó sẽ là luật cấm biểu tình nếu xét về nội dung của nó. Khả năng này là rất cao.
  Thứ hai : Dù chưa có luật biểu tình thì điều đó cũng không ngăn cản dân ta biểu tình vì đó là quyền công dân đã được Hiến pháp qui định (Điều 69). Chẳng phải là tuy chưa có luật “Đảng lãnh đạo” , nhưng đảng CSVN căn cứ vào điều 4 của Hiến pháp vẫn cứ lãnh đạo tuốt tuồn tuột mọi thứ (theo ngôn ngữ của họ thì là lãnh đạo trực tiếp toàn diện…). Ngay như ở khu phố tôi, chức danh “tổ trưởng tổ dân phố” cũng phải có sự đồng ý của chi bộ khu phố?.
  Vì vậy, trái với ý kiến của rất nhiều người, tôi hoàn toàn nhất trí và ủng hộ đề nghị của đại biểu Hoàng Hữu Phước. (Ủng hộ mục tiêu – Không cần luật biểu tình bây giờ – chứ không phải đồng tình với những lý do mà ông ta đưa ra).

 3. Hàn Quốc: một khuôn mẫu phát triển?

  http://tintuchangngay.info/2011/11/29/han-qu%E1%BB%91c-m%E1%BB%99t-khuon-m%E1%BA%ABu-phat-tri%E1%BB%83n/#comment-56444

  Tuy nhiên, quyền sở hữu cũng là con dao hai lưỡi. Việt Nam, cũng như một số các quốc gia đang phát triển khác đang có được những tiến triển đáng kể, mang đặc tính độc quyền mạnh mẽ, vừa qua đã bỏ tù blogger Phạm Minh Hoàng.

  Rwanda, Ethiopia và Cambodia cũng nằm trong ngữ cảnh này. Một quan tâm đặc biệt của các tổ chức xã hội dân sự tại Busan là tình trạng ngày càng nhiều việc sử dụng ngành lập pháp để ngăn chặn hoạt động của các tổ chức phi chính phủ.

  Cambodia đang thảo luận một dự luật về tổ chức phi chính phủ khiến các tổ chức xã hội dân sự lo ngại rằng nó sẽ bóp nghẹt phản kháng xã hội với rất ít tổ chức chính trị đối lập.

  Trong khi đó một số người Ethiopian nói rằng xã hội dân sự hầu như đã bị bóp nghẽn kể từ khi một luật về tổ chức phi chính phủ ra đời tại Ethiopia vào năm 2009. Các nhà đấu tranh hy vọng được nghe một thông điệp ủng hộ mạnh mẽ về xã hội dân sự khi bà phát biểu vào hôm thứ Tư.

  Chân dung Nhà Độc tài “khả kính” …
  =========================

  Tôi Nhà Dân chủ vẫn quý ông

  Độc tài nhưng liêm khiết mặn nồng

  Tinh thần Dân tộc đặt tối thượng

  Viễn kiến canh tân quyết một lòng

  Thế Vận Đông Kinh còn nhược tiểu

  Thế Vận Hán Thành (1) đã thành rồng

  Cả vợ lẫn chồng đều ám sát (2)

  Nam Hàn kinh qua buổi rạng đông …

  Thấm thoát thế đã 10 năm …

  Paris – 26 tháng 10 năm 1979 – 26 tháng 10 năm 1989

  Nguyễn Hữu Viện

  HÀN QUỐC NHIỆM MẦU ! Miracle Korea: Dead Poor to Rich NGHÈO ĐÓI CHẾT CHÓC đến HÙNG CƯỜNG

  1. Từ Thế Vận Đông Kinh 1964 đến Thế Vận Hán Thành 1988 , trong vòng 28 năm từ một nước nghèo nàn Nam Hàn trở thành nước kỹ nghệ hiện đại

  Hàn Quốc có một nền kinh tế thị trường trong đó nhà nước đóng vai trò quan trọng.

  Nếu cách đây 30 năm tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc chỉ đứng ngang với các nước nghèo ở châu Phi và châu Á thì hiện nay, tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc xếp thứ 10 trên thế giới.

  2. Vào ngày 15 tháng 8 năm 1974, trong khi đọc diễn văn Kỷ niệm thoát khỏi thuộc địa Nhật Bản 29 năm trước, điệp viên Bắc Hàn Mun Se-gwang nã súng bắn TT Phác Chánh Hy ở hàng đầu khán đài. Các phát đạn hụt TT vừa đọc xong diễn văn nhưng lại trúng vào vợ ông Yuk Young-soo,bị thương nặng và mất cùng ngày.


  Cần xem Video này :PHÉP LẠ HUYỀN NHIỆM SÔNG HÀN The Miracle of the Han River – Park Chung Hee

  Vào ngày 26 tháng 10 năm 1979, TT Phác Chánh Hy bị Kim Jae-kyu, giám đốc KCIA ám sát Kim cho rằng Phác Chánh Hy là vật cản trên đường Dân chủ hóa Hàn Quốc và là hành động yêu Nước …

  Tổng thống Phác Chánh Hi, mặc dù độc tài, ông có công đặt nền móng cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá Nam Hàn.

  Mục tiêu Nam Hàn là đuổi kịp Nhật Bản rồi vượt qua Nhật Bản.

  Ngay 1984, Nam Hàn đã thành 1 trong 10 cường quốc công nghệ

  Chính sách thành công nhất của Phác Chánh Hi là kêu gọi Hàn kiều từ mọi quốc gia trên thế giới về kiến thiết xứ sở.

  Nếu họ có thực tài, Hàn kiều còn được ứng cử ngay vào quốc hội Hàn Quốc.

  Hàn kiều đem vốn và chất xám cùng kinh nghiệm quản trị kinh doanh và khai phát về xây dựng đất nước

  Hàn kiều có ý định về nước đóng góp và hội đủ điều kiện, sẽ được phục hồi quốc tịch Hàn Quốc ngay sau khi trở về, đặt chân lên đất nước Hàn Quốc.

 4. Nghe Cay nói:

  CON THIEU DIEU KIEN DU NUA.
  Thong qua xay dung Luat bieu tinh moi chi la dieu kien can thoi, dieu kien du: cac dieu khoan co ban phai phan anh nguyen vong cua dai bo phan nhan dan, chu khong phai tao ra gong kim bat bo, ham hai tri thuc, nhan dan. The gioi dang nhin xem Thu tuong Dung noi va lam ra sao, co that su dan chu khong. Boi the gioi qua hieu “dung nghe nhung gi CS noi, hay nhin nhung gi CS lam”, cau nay cua TT Nguyen Van Thieu nhung gia tri cua cau noi nhu mot kim chi nam ve CS. Mong rang Thu tuong dung dat VN trong oc dao di thuong cua the gioi. Lich su, Nhan dan se phan xet ong va gia dinh ong rat cong bang.

 5. Nguyễn Thế Hiệp nói:

  ÔI VIỆT NAM !
  Nếu Quốc Hội xây dựng luật mà luật đó không phục vụ nhân dân, chỉ phục vụ cho việc độc tài cai trị thì chắc chắn đó là nguyên nhân và là cha đẻ của những “Chiến Sĩ Cảm Tử ” cho nền dân chủ – văn minh của đất nước trong tương lai.

 6. LẨY Kiều NHÂN NGHE DIỄN VĂN bác BA DÊ 3D theo PHƯƠNG PHÁP Trọng « lú » mề !
  ==============================

  Lời GIAN đông mặt trong ngoài (1)

  Tai tớ còn vọng những lời sắt đanh (2)

  Nghĩ đi nghĩ lại CHẲNG LÀNH (3)

  Rằng mai lần nữa VẮT CHANH vỏ vàng (4)

  Phải dò cho đến ngọn ngÀNH (5)

  Con tằm đến thác còn ĐÀNH vương tơ (6)

  Mai sau dầu có bao giờ (7)

  Kiến ĐỎ trong chén HẾT bò đi đâu ! (8)

  Quan THAM MAU nhặt lưới mau  ! (9)

  Miệng hùm nọc rắn TẨU đâu hỡi mày ? (10)

  DIỄN VĂN hay thì thật là hay ! (11)

  NGÀN NĂM BIA MIỆNG như rày cho chăng ? (12)

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) Truyện KIỀU câu 1185 chính ra là : Lời NGAY đông mặt trong ngoài

  (2) Truyện KIỀU câu 1074 chính ra là : Tai còn đồng vọng những lòi sắt đanh

  (3) Truyện KIỀU câu 859 chính ra là : Nghĩ đi nghĩ lại một mình

  (4) Truyện KIỀU câu 1494 chính ra là : Rày lần mai lữa như hình chưa thông

  (5) Truyện KIỀU câu 1332 chính ra là : Phải dò cho đến ngọn nguồn

  (6) Truyện KIỀU câu 1976 chính ra là : Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

  (7) Truyện KIỀU câu 741 chính ra là : Mai sau dầu có bao giờ

  (8) Truyện KIỀU câu 1548 chính ra là : Kiến trong miệng chén có bò đi đâu

  (9) Truyện KIỀU câu 1935 chính ra là : Quan phòng then nhặt lưới mau

  (10) Truyện KIỀU câu 2016 chính ra là : Miệng hùm nọc rắn ở đâu chốn này

  (11) Truyện KIỀU câu 389 chính ra là : Rằng hay thì thật là hay

  (12) Truyện KIỀU câu 1024 chính ra là : Hẳn rằng mai có như rày cho chăng ?

 7. Đỗ Quỳnh nói:

  Tôi thấy nhận thức đã sáng tỏ :
  – Luận điểm “không cần luật biểu tình” của tay Phước rõ ràng là phản động vì nó đặt biểu tình ra ngoài vòng pháp luật, nhà nước có thể đàn áp vô tội vạ. Hắn nói như vậy là chống Hiến pháp, vì Hiến pháp đã xác nhận Quyền Biểu tình của dân.
  – Ngược lại, tin rằng có luật biểu tình dù chất lượng ra sao vẫn tốt hơn là không có luật thì cũng nguy hiểm vì luật “dân chủ giả để đàn áp thật” thì người biểu tình sẽ bị đàn áp theo luật định, có tranh cãi cũng còn khó.
  – Vấn đề là phải có luật, nhưng phải có điều kiện chứ không phải cứ có luật là tốt hơn không luật. Điều kiện là không thể để cho kẻ chuyên chính tự tung tự tác khi soạn thảo và thi hành. Tán thành có luật mà không xét đến điều kiện, không có điều kiện kèm theo là sa bẫy chuyên chính vì chính kẻ chuyên chính cũng đang muốn có luật để họ có cơ sở pháp lý khi đàn áp.
  – Kinh nghiệm cho thấy ở Việt Nam những điều khoản tiến bộ trong Hiến pháp đều bị những điều luật cụ thể vô hiệu hoá đi, nghĩa là “Luật con” luôn xấu hơn “Luật mẹ”. Vậy trong điều kiện tệ hại hiện nay nhân dân đừng mong chờ gì ở sự tử tế của Luật, đừng giục họ làm luật để ta tự gây khó, đã có tinh thần Hiến pháp thì cứ đấu nhau trên cơ sở Hiến pháp là có lợi nhất cho Dân chủ.
  Đỗ Quỳnh

 8. CÓ CÒN HƠN KHÔNG nói:

  1- Trước mắt, có luật biểu tình còn hơn không, Việt Nam không thể di thường với thế giới.
  2- Nội dung luật và thực thi luật sẽ còn phải đấu trang dài dài sau này.
  3-Nếu luật ra đời , đó sẽ là thành công bước đầu của đấu tranh dân chủ.

 9. Thăng Long nói:

  “Đừng nghe những gì ông Dũng nói” (*)
  Ông nói hay nhưng làm ngược lại
  Dưới quyền ông thất thoát, tham nhũng ngày một lớn
  Dân phản đối ông bỏ ngoài tai.

  Luật biểu tình nghe qua thì hay
  Nhưng nó là thòng lòng trói chặt quyền dân chủ!
  Buộc quyền tự do, bất cần phải trái
  Có luật rồi công an dễ ra tay!

  (*) mượn đàu đề của bài “Đừng nghe những gì ông Dũng nói” đăng ở: http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fqnaynzonbia.oybtfcbg.pbz/2011/11/hat-atur-auhat-tv-bat-qhat-abv.ugzy

 10. Thăng Long nói:

  “Đừng nghe những gì ông Dũng nói”
  Ông nói hay nhưng làm ngược lại
  Dưới quyền ông thất thoát, tham nhũng ngày một lớn
  Dân phẩn đối ông bỏ ngoài tai

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s