Hà Sĩ Phu – Sau lời giải thích của Bộ Ngoại giao

 Tôi không giấu được niềm “phấn khởi”. Nghe tin Bộ ngoại giao thông báo việc “nhầm cờ” chỉ do “lỗi kỹ thuật” tôi nhẹ hẳn người vì như trút được bao nỗi thắc mắc lo âu, trước kia và cả sau này.

Đến như  Chế Lan Viên trước đây, vị thi sĩ của trí tuệ, mà còn nhầm “bác Hồ ta đó chính là bác Mao” [*] thì giả sử trong tương lai, một người vẽ bản đồ nào đó, sau khi đề tên hai tỉnh Quảng Đông – Quảng Tây bèn quen tay ghi cái hình chữ S là tỉnh Quảng Nam thì cũng là sự nhầm lẫn quá bình thường, bình thường hơn việc “nhầm cờ nhầm sao” ngoại giao đại sự hôm nay nhiều, phải không thưa Bộ Ngoại giao?

    Sự “nhầm lẫn do kỹ thuật” thì đâu có tội gì, phê bình nhau mấy câu là đủ. Tội lỗi có chăng là khi người ta không hề nhầm lẫn, mà rất ma quái trong kỹ năng làm “ảo thuật” kia ! Được giải thích thì cái đầu óc đất sét của mình mới vỡ ra, vì thế mà mừng.

     Nhưng này, các bác ạ, tôi nói lạc đề một chút: xiếc Việt Nam bây giờ cũng hấp dẫn chả kém gì xiếc Trung quốc, xem mà mê luôn.

Hà Sĩ Phu

 ===================================

[*] Viết xong, đọc lại, tôi giật mình: có thể họ Chế nói rất đúng, “bác Hồ ta chính là bác Mao” thật chứ không lầm đâu, càng ngẫm càng thấy đúng. Nhưng thôi cứ tạm coi là lầm.

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

19 Responses to Hà Sĩ Phu – Sau lời giải thích của Bộ Ngoại giao

 1. 1nxx nói:

  Năm mới chúc bác Hà Sỹ Phu, Nguyễn Ngọc Già, ban biên tập và tòan thể bạn đọc chân cứng đá mềm, khỏe mạnh, vui vẻ và ước gì được nấy.


 2. Đi về đâu Thế giới và Nhân loại vào Thập kỷ 2 Thế kỷ 21 ? ? ?
  =========================================

  Thế Kỷ 21 hướng tới Thái Bình Dương !

  Trung tâm Quyền lực Mới ? Thế Chính trường (0)  ? ? ?

  Nhân loại đảo chao trên tiến trình Toàn Cầu hóa …

  Hoàng hôn trên Chân mây Đại Tây Dương ?

  Bối cảnh Hôm nay thành Ngày mai Viễn cảnh :

  Châu Âu khủng hoảng tài chánh miên trường

  Trỗi dậy châu Á cùng Trật tự kinh tế Mới

  Loài Người : sẽ Hạnh phúc hay Đau thương ? ? ?

  Tín hiệu Biển Đông – Thái Bình đang dậy sóng

  Ước gì : Viễn kiến + Dân chủ chuyển Quê Hương .. ..

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Paris, vào Khoảnh khắc mùa Xuân đã bắt đầu Thập kỷ 2 Thế kỷ 21

  (0) Chính trường trên bình diện Thế giới

 3. 1nxx nói:

  Bố kính yêu !

  Đến giờ này con mới tỉnh ngộ là con đang đánh bạc vì làm sao đầu tư chân chính trên TTCK mà bây giờ con chỉ còn lại có 1/10 vốn đầu tư ban đầu.

  Con đã tìm hiểu cái sòng mới mở gần nhà mà bố bảo cả làng đã thua lỗ vì nó 2 năm qua là công ty chứng khoán đấy bố ạ. Nhờ có hệ số đòn bảy hay đòn gánh gì đó họ đã giúp dân làng ta đẩy được rất nhiều đất tồn đất ế để chuyển sang hành nghề bán đậu phụ. Còn đường dự án quê ta báo chí 1 thời ca ngợi sẽ tiếp tục trồng rau muống bố ạ.
  Khoản tiền bố gửi con mua mảnh đất nghe nói cũng khó về với khổ chủ vì mảnh đất đó con mua nhầm phải thằng nó đặt thế chấp 2 ngân hàng rồi.

  Con đã từng nghe lời bố tâm huyết với nghề, chuyên môn giỏi, con sử dụng tất cả các phương pháp của Nhật, phương pháp của Tây âu trong phân tích chứng khoán nhưng con lại áp dụng đúng vào công ty chủ tịch làm giá đi tù bố ạ. Vận đen đã theo đuổi con trong sự nghiệp chứng khoán. Nhiều lúc con cảm thấy quá nản khi mình được học hành tử tế, tổng kết lại lại thua kém thằng Tí cạnh nhà mình chỉ nuôi gà vịt và mua vàng. Ngày xưa con trước khi lên thành phố còn khuyên nó bỏ nghề. Hôm vừa rồi họp lớp nó cười và bảo con trông mày bây giờ không khác mấy con vịt ngan nhà tao nuôi. Nó còn béo tốt hơn mày với bộ lông óng mượt, khác với cái đầu 4 thứ tóc và một mớ óc trứng thối của mày.

  Tuổi thanh xuân, tuổi trẻ, hoài bão và 5 năm học chuyên ngành chứng khoán của con có nguy cơ tan vỡ vì bằng đại học của con không được trả lại khi con dời công ty tìm việc mới. Dạo này con chuyển sang thu mua ve chai và giấy vụn vì con đã đánh giá đúng tình hình các nhà đầu tư chứng khoán sẽ bán ra lượng lớn giấy vụn sau 10 năm đầu tư ở TTCK VN.

  Cô bạn gái con dẫn về nhà ra mắt bố làm chuyên môn cùng con, năm ngoái lên cầu Long biên chơi mãi không thấy về, con đã đi tìm nhưng chỉ thấy mỗi đôi dép kỷ niệm ngày xưa. Về nhà con tìm thấy quyển nhật ký của cô ấy với vài dòng tâm huyết. Anh hãy bỏ nghề chứng khóan đi thu mua ve chai và giấy vụn vì sớm muộn thị trường sẽ bán tháo đống giấy các công ty in cho các nhà đầu tư vì họ đã nhập nhầm máy in cổ phiếu quá hiện đại với qui mô lớn và đã không dự đoán đúng cung cầu.

  Bố đã từng dạy con. Sống phải có niềm tin, tin mình, tin vào sự thành công của mình.

  Con đã đặt niềm tin ấy vào chuyên môn của con nhưng hình như niềm tin ấy không có đáy hay đáy sau thấp hơn đáy trước.

  Hôm nay con cảm thấy hạnh phúc bên đống ve chai của mình với niềm tin mới rằng con sẽ trúng đậm tiền bán giấy vụn của các nhà đầu tư trên TTCK, từ đó con sẽ gỡ gạc lại những gì con đã mất trên TTCK này.
  http://www.cafechemgio.com/2011/12/tieng-khoc-cua-nha-au-tu-tren-thi.html#comment-form

 4. 1nxx nói:

  Con thân yêu!

  Bố đã nhận thư của con. Bố hơi sốc khi biết tình hình của con từ một đại gia tài chính thành nhà buôn đồng nát. Bố đã tìm hiểu và thực sự không trách gì con. Tình hình của con nó giống đa số những nhà đầu tư chân chính khác khi cổ phiếu họ về giá 1,2,3. Trong thời điểm khó khăn này bố mong rằng con sẽ đứng vững và chờ đến khi có sóng hồi phục. Hãy đứng lên ở chỗ mình đã ngã xuống. Hãy coi chứng khoán là một thứ công việc chứ không phải cờ bạc để tìm cách đi riêng của mình. Nghề nào cũng có những thăng trầm, chứng khoán cũng không ngoại lệ.

  Về tình hình ở quê vẫn ổn định, mọi người có vẻ bắt đầu thương yêu nhau hơn do quê ta cũng rơi vào vòng vỡ tín dụng. Ông hàng xóm vừa rồi đã bị bắt vì nghe nói huy động hàng trăm tỉ của bà con từ tiền bán đất đã vỡ nợ. Ông ấy đã giúp quê ta trở về thời kỳ nghèo giống 10 năm trước. Nhiều nhà đất đai ông bà để lại đã được cấp sổ đỏ chính chủ nhưng đều gửi ngân hàng cầm hộ đến nay khả năng lấy lại rất khó vì mang đi cầm cố lấy tiền cho vay cả.

  Em gái của con đã về nhà ăn tết sớm cùng gia đình vì công ty không vay được tiền sản xuất nên không có 2 tháng lương cuối năm cùng thưởng. Vừa rồi giám đốc công ty yêu cầu các nhân viên góp tiền làm bữa liên hoan chia tay do tình hình công ty không thể sống qua tết.

  Thằng em trai của con vừa mượn xe lên đó thăm con ngồi uống chén nước bị nó vặt mất đôi gương nên phải đền người ta mất 20 tr. Mà giới kinh doanh trên đó giỏi thật nó chỉ cần miêu tả nơi mất gương là 3 ngày sau mua đúng đôi gương của mình. Bố bảo nó của đi thay người. Lần sau đừng lên thăm anh bằng ô tô cứ đi xe buýt. Nếu có mất cắp chỉ cái ví hay cái điện thoại giống như sinh viên hay mất thôi. Cái này bố có kinh nghiệm rồi và bố khuyên nó nếu đi xe buýt ở VN thì nên để ví túi trái vì thằng ăn cắp có thói quen móc bên phải..

  Khoản tiền bố định để cho con cưới vợ bố đã đầu tư vào làm ao cá và trồng hoa màu . Tuy nhiên vừa rồi thằng bạn thân của bố để nhầm thùng thuốc sâu vào ao nên vụ này chỉ còn ao không còn cá. Bố đã rất sốc và suy thận phải. Vừa rồi bố đi kiểm tra lại nhưng nghe nói bác sĩ cắt nhầm thận trái nên tình hình không khả quan hơn .

  Cái sòng của công ty chứng khoán mở gần nhà ta mới đóng cửa. Và họ đã cho thuê lại làm hiệu cầm đồ. Nghề này có vẻ thịnh từ khi nền kinh tế khó khăn.

  Năm nay mảng kinh doanh nghĩa trang của bố ở quê cũng khấm khá vì số người chết và tự tử vì vỡ nợ tăng đột biến.

  Bố định lên thăm con nhưng nghe giá các mặt hàng tăng đặc biệt giá gửi xe lại tăng cao quá nên bố tính chắc phải 2 năm mới lên thăm con một lần.

  Thôi thư ngắn tình dài. Bố mong con và bố vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này.

  Tết này con còn có cái từ đồng nát mà ăn chứ nhiều người tết này năm nay chắc chỉ ở nhà lau nước mắt .
  http://www.cafechemgio.com/2011/12/tieng-khoc-cua-nha-au-tu-tren-thi.html#comment-form

 5. 1nxx nói:

  Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, giới chức Việt Nam nói với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng việc mang sai cờ Trung Quốc là do “lỗi kỹ thuật” là hòan tòan chính xác, bởi vì cờ TQ và cờ VN sẽ giống nhau sau khỏang 1-2 thập kỷ nữa. Bây giờ cờ 6 sao chung cho cả ta và bạn vẫn còn hơi sớm, cho nên nói đó là sai sót kỹ thuật là hòan tòan chính xác.

  Thực ra bạn muốn cờ của bạn có 196 sao, và ý muốn nhỏ bé và giản dị này đã có từ 5 nghìn năm nay. Và xuyên suốt lich sử của bạn nó chưa bao giờ thay đổi.

  Chỉ có sự giúp sức của CNCS đảng và Bác mới tìm được người bạn vàng tốt như vậy. Thằng láng giềng kẻ thù không đội trời chung của ông cha ta suốt 4 ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước nay bỗng dưng thành bạn tốt của đảng, núi liền núi sông liền sông, nếu có thể dọn nước ta đi chỗ khác ở thì ông cha ta đã làm từ lâu rồi. Bạn của đảng cướp đất, biển và đảo của dân tộc ta. Bạn của đảng ta quả là anh bạn vàng tốt bụng.

  Bạn của đảng giết dân ta như ngóe mà đảng còn nhẫn tâm ngỏanh mặt đi “đó là tàu lạ, đó là người lạ và đó là nước lạ” làm, còn bạn của đảng thì vô tội. Bạn của đảng dùng bao hóa chất độc hại vỗ béo dân tộc ta, bạn của đảng đặt 1 quả bom nguyên tử vào giữa nước ta khi nào bạn buồn thì bạn thả xuống nổ cho vui. Đảng ta chiều bạn biếu không đất đai của tiền nhân để lại cho con cháu cho bạn. Nước ta càng ngày càng tóp lại, nước bạn càng ngày càng béo ra, rồi đây con cháu chúng ta sẽ dắt díu nhau đi ở đâu, ra biển chăng?

  Đảng ta quá tốt đối với bạn. Đảng ta đả, đang và sẽ mời bạn vào làm chủ nhà ta và nhờ dân tộc ta thay trâu kéo cầy cho bạn vĩnh viễn.

  Ơn Bác, ơn đảng và ơn chính phủ đời đời.
  HCM muôn năm.
  ĐCSVN muôn năm .

 6. MINH HẰNG nói:

  SAO VÀNG LÀ TUƠNG TRƯNG ĐÃNG và CỜ VN HIỆN NAY LÀ CỜ CUẢ ĐÃNG

  Dù chưa nói đến , nhưng theo tư liệu (từ các đài ngoại quốc đến văn khố Trung quốc) , ngôi sao , dù vàng hay đỏ , là tuợng trưng cho đãng Cộng sãn. Trên lá cờ Việt nam , ngôi sao vàng là tuợng trưng cho đãng Cộng sãn Việt nam. Vậy câu hỏi đặt ra là :
  Lá cờ Việt nam hiện nay với dấu hiệu ngôi sao vàng tuơng trưng cho đãng Cộng sãn Việt nam là cuả ba triệu đãng viên đãng Cộng sãn Viêt nam hay cuả 84 triệu nhân dân Việt nam còn lại ?

  Và 84 triệu nguời Viêt nam không là đãng viên đãng Cộng sãn phải cất nón chào là cờ cuả đãng cọng sãn Việt nam trong mỗi dịp lễ cuả nhân dân Việt nam ? Vấn đề này cần đuợc nghiên cưú lại .

 7. congran nói:

  Như bài Bác Hà Sĩ Phu đã mô tả, “Bọn ĐCS VN chỉ là những con cừu, ngu như chó ” chắc chúng đọc bài này chả hiểu đâu !

 8. 1nxx nói:

  Bộ ngoại giao nước CHXHCNVN thông báo việc “nhầm cờ” chỉ do “lỗi kỹ thuật” là hòan tòan chính xác bởi vì lá cờ 6 sao của bạn và của ta nếu đúng kỹ thuật sẽ được treo sau 1-2 thập kỷ nữa chứ không phải treo bây giờ. Treo bây giờ chỉ để tập cho dân làm quen trước thôi, sau này sẽ treo chính thức để dân ta khỏi bỡ ngỡ với cờ của ta.

 9. CU PHUƠNG , CHUYÊN VIÊN GIỮ ĐẢO nói:

  Nữ ca sĩ Nguyễn Hoàng Anh Thư

 10. Minh Thành nói:

  Việc luận giải 5 sao hay 6 sao thì luận thế nào mà chả được, đây là trò lập lờ,ú tim, úp mở như đùa giỡn…để dần biến đùa thành thật , biến điều nguy biến thành bình thường cho quen dần.
  HSP đã vạch mặt trò “LÀM XIẾC ẢO THUẬT để MÊ hoặc” là rất chính xác, khiến bọn bị lột mặt nạ rất tức tối.

 11. Minh Thành nói:

  Bác Thanh nghĩ rất đúng: “việc luận giải 5 sao hay 6 sao thì ( biện) luận thế buồi nào mà chả được”, nghĩa là một ngón lập lờ, úp mở như đùa giỡn…để dần dần biến đùa thành thật (lộng giả thành chân), biến điều nguy biến thành bình thường. HSP coi đó là “ảo thuật của trò làm xiếc để mê hoặc” là rất chính xác khiến bọn bị lột mặt nạ rất tức tối., .

 12. ‘N’ại chuyện CỜ Tàu 6 SAO với CU cứng C……ẶC bền !
  ========================================

  Nguyễn Tấn Dũng ôm Đới BỈnh Quốc (Mặc giống nhau 100%)


  Bỏ thêm nền Cờ Máu bác MAO XẾNH XÁNG

  He he chú chim Chiền CHIỆN (1) nhặt Sao Vàng

  Muốn Việt Nam như Hồi, Mông, Tạng, Mãn ! (2)

  Quả Nhà Giao thiệp chuyên nghiệp (3) đúng là Chàng

  Hồ Xuân Sơn Thứ CHưởng đặc VỤ Đông Nam Á

  Cục trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao nhận hàng

  Quà Giáng Sinh cho vụ thêm sao vào Cờ Khựa

  Giơ cao đánh khẽ …16 CHỮ dẻo DZÀNG

  Thái Thú KHỔNG Huyền Hoặc (Hựu) (4) xoa đầu cả lũ

  KHỔNG Chết trong Viện Khổng Tử cười oang oang !….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Việt Nam đón Tập Cận Bình với cờ Trung Quốc 6 sao

  (1) BOác Nguyễn Văn Chiền CHIỆN , Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước;

  (2) Việt Nam gia nhập Hội SAO VÀNG BÉ TÍ – do tập đoàn LÊ CHIÊU THỐNG LÊ Hồng Anh + Nguyễn Chí Vịnh 2 trùm sò Việt gian – cùng với 4 tiểu dân tộc Hồi, Mông Cổ, Tây Tạng, Mãn Châu quanh NGÔI SAO ‘n’ỚN Đai Hán

  (3) Hồ Xuân Sơn Nhà “giao thiệp” chuyên nghiệp với Bắc Kinh DO BẮC KINH tự tuyển chọn vào chức Thứ CHưởng Ngoại giao đặc trách Đông Nam Á

  (4) Đái sứ Trung Quốc tại Hà Nội

  • MINH HẰNG nói:

   Nghe Bác Hồ Xuân Sơn mà suớng hai lổ tai…chẵng thua gì đọc kinh…vô thần. Hì hì
   Bác giỏi thiệt … mép bác Sơn phăng tới bon bon mà chẵng cần thầy nhắc…
   Với cái đà này thì xiếc”định huớng Xã hội CN” của ta và xiếc “Với màu sắc Trung quốc ” cũng ngang ngưã như nhau , sẽ qua khỏi nhiều thế kỷ quá độ như chơi .

 13. Thanh nói:

  Cờ 6 sao là lá cờ được treo tại lễ đón Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Trung Quốc hồi giữa năm vừa rồi, và dư luận trong nước lý giải ngôi sao nhỏ thứ 6 ám chỉ “Tôi đòi Việt Nam” ngoài 5 khu tự trị khác tại Trung Quốc là: Tây Tạng; Nội Mông; Choang; Ninh Hạ và Tân Cương. Có lẽ Chính quyền việt Nam muốn làm dịu đi các phản đối trước đây ở trong nước khi phát hiện cờ 6 sao treo lên để đón tiếp mình.
  Có câu này dành cho cả Chính quyền Việt Nam lẫn Trung Quốc “Mưu mẹo không thay đổi được đẳng cấp”. Bởi vì những mưu mẹo ấy không hề làm bản thân sang trọng hơn hay đàng hoàng hơn. Đúng là một lũ “khôn vặt”, dù Trăng hay là Sao đi nữa, phần còn lại của cả thế giới vẫn cho rằng Chính quyền 2 nước này sẵn sàng phỉ nhổ vào các nghi thức ngoại giao tối thiểu giữa các quốc gia để trục lợi chính trị trong nước, … Cón việc luận giải 5 sao hay 6 sao thì “luận thế buồi nào mà trả được” ./.

 14. Trần Sinh nói:

  – Sự chọn nhầm đường lớn sẽ còn dẫn đến vô số những sự “nhầm” khác. Nếu cái “nhầm” lớn đã vô tội thì những cái “nhầm” nhỏ, kể cả nhầm tổ tiên là ở bên Tàu cũng là bình thường.
  – “ Bác Hồ ta đó cũng là bác Mao” : Chế Lan Viên đã “NHẦM” hay KHÔNG NHẦM? Đây mới thật là một đề tài thú vị.

 15. Văn nói:

  Hà Sĩ Phu nói không đúng,nói không lô rích,nói theo suy diễn,làm cho người đọc lầm tưỡng là thiệt.”Xiếc Việt Nam bây giờ củng hấp dẫn chẳng kém gì xiếc Trung Quốc” một câu nói chứa đựng “văn hoa” nhưng trống rỗng.Vì vậy chúng ta nên vứt bỏ nó vào xõ rác.

  • MINH HẰNG nói:

   GÓP Ý VỚI BÁC VĂN…
   Riêng mình , đọc câu đó thì mình biết ngay . Gánh xiếc này lâu đời lắm . Nó ra đời từ năm
   1930 tại Hồng Kông với cái tên là “Cộng sãn Việt Nam ” nhưng sau bị Comintern bên Liên sô khiễn trách hăm doạ cúp tiền nên nó đỗi thành “Cộng sãn Đông duơng “… và ông chủ gánh xiếc là Bác Trần Dân Tiên…Hì hì…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s