Định Nguyên (RFA) – Những nhà bất đồng chính kiến nổi bật năm 2011

“Bất Đồng Chính Kiến” là một thuật ngữ chỉ danh cho những người đưa ra phân tích, phản biện những chính sách của đảng không thật sự phù hợp với hiện tình đất nước, dưới hình thức ôn hòa.

Nhưng họ lại bị quy kết “tuyên truyền chống phá nhà nước”, “âm mưu lật đổ chính quyền”, để rồi bị bắt, bị kết án. Định Nguyên lược thuật những bản án nổi bật trong năm 2011 như sau.

Một sức ép đầy uy lực

Trước hết, xin đề cập tới vụ án Của TS luật Cù Huy Hà Vũ. Đây là một vụ án, mà theo LS Trần Lâm, nguyên thẩm phán tòa án tối cao, cho rằng:“Vụ việc trở nên  càng căng thẳng hơn khi phong trào trong và ngoài nước ủng hộ ông Vũ mạnh mẽ chưa từng thấy, như một sức ép đầy uy lực.”

Có một số lý do khiến cho vụ án của TS Hà Vũ trở thành một vụ án quan trọng nhất trong hàng ngũ những nhà bất đồng chính kiến bị kết án trong lịch sử đương đại của Việt Nam.Thứ nhất, Cù Huy Hà Vũ thuộc dòng dõi thế gia khai quốc công thần của triều đại Hồ Chí Minh. Thứ hai, gia đình ông Vũ quyết liệt đấu tranh với chính quyền trong nước cũng như tranh thủ dư luận quốc tế để đòi trả tự do cho ông. Đặc biệt là vợ ông, LS Nguyễn Thị Dương Hà và em gái ông, bà Cù Thị Xuân Bích.

Thêm nữa, lần đầu tiên các luật sư biện hộ cho ông yêu cầu phải có mặt của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại phiên tòa với tư cách đại diện cho “nạn Nhân”và là “nguyên đơn” của vụ án. Cuối cùng là sự ủng hộ rộng rãi của mọi giai tầng xã hội. Vào ngày 25 tháng Giêng năm 2011, đài RFA gửi một lá thư đến Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội đề nghị “ông Hà Vũ phải được thả ngay lập tức, và cáo buộc dành cho ông phải bị hủy bỏ, và ông Hà Vũ phải được phép bày tỏ chính kiến của mình mà không bị can thiệp trong tương lai.” Cũng nên nhắc lại vụ “Khách sạn Mạch Lâm” mà nhà nước Việt Nam dàn dựng nhằm triệt hạ uy tín của ông là “cú đánh bẩn” khó quên đối với dư luận.

Ông bị xếp loại thành phần “đối đầu với đảng và nhà nước” kể từ cái nhìn của ông về công cuộc “giải phóng miền nam”, kết thúc vào ngày 30/4/1975, khi ông trả lời phỏng vấn của đài VOA, Hoa Kỳ: “Tuy nhiên tại thời điểm hiện nay thì quan niệm đó chắc chắn không chỉ là lỗi thời mà còn là phản động theo đúng nghĩa đen của từ này vì ban lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam đã công khai đi theo con đường tư bản chủ nghĩa.” Đến đỉnh điểm là kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vi phạm pháp luật khi cho Trung Quốc khai thác bô xít ở Tây Nguyên.

Nhưng trên hết là trái tim của ông dành cho quê hương và dân tộc. Qua những bài viết ông cho thấy: Việt Nam, về nội hướng, một xã hội đang dần băng hoại do luật pháp bị sử dụng một cách tùy tiện phục vụ cho mưu đồ cai trị hơn là phát triển đất nước; về ngoại hướng, “những thế lực thù địch đang âm mưu diễn biến hòa bình” lãnh thổ và biển đảo của quốc gia.

Cù Huy Hà Vũ bị bắt ngày 05/11/2010. Ngày 04/4/2011, TS Vũ bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Ông thản nhiên nhìn bản án mà chính quyền gông vào cổ ông như là “cuộc đối đầu chính trị giữa 2 bên, một bên là Đảng Cộng Sản Việt Nam mà ông cho là “chậm trễ như thể cố tình cưỡng lại việc thực hiện một Nhà nước Việt Nam pháp quyền”, và bên kia là “Cù Huy Hà Vũ như một tiếng nói đại diện cho tất cả những tiếng nói đòi xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền.”

Nhận định về TS luật Cù Huy Hà Vũ, TS Nguyễn Thanh Giang cho đó là một con người thật sự dũng cảm. Ông nói:

“LS Cù Huy Hà Vũ là một trong những người dũng cảm nhất. Ông đã nói được những vấn đề lớn. Ông khuyên đảng, nhà nước hãy chống tham nhũng một cách có hiệu quả. Ông khuyên là phải có thái độ đúng mực đối với sự xâm lấn của Trung Quốc để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải của đất nước. Và, đặc biệt ông rất phản ứng với chuyện đưa Trung Quốc vào khai thác bô xít ở Tây Nguyên. Như vậy không chỉ là tàn hại về kinh tế, phá hoại môi trường mà đặc biệt nghiêm trọng vì chỗ ấy là vị trí chiến lược có thể dẫn đến mất nước. Ông có cái tầm lớn và thật sự dũng cảm.”

Những bản án khắc nghiệt

Trường hợp Đỗ Thị Minh Hạnh là trường hợp khá đặc biệt. Chị xuất thân từ gia đình có công với cách mạng. Khi chị bị bắt, gia đình dựa vào quan hệ này cố xoay trở để giảm án cho chị. Nhưng chị đã khẳng khái từ chối. Chị cho rằng: “Má lấy thành tích cách mạng của gia đình để được hưởng những quyền lợi, để được giảm án, chính là điều làm sỉ nhục đối với con, vô tình làm nhục con.”

Từ xuất phát điểm này, chị trở thành nhà bất đồng chính kiến khi tuổi đời còn rất trẻ.

Năm 20 mươi tuổi bị bắt giam ở Hà Nội vì tội giúp đỡ dân oan kêu cứu. Năm 22 tuổi, chị tham gia giúp đỡ, hướng dẫn phong trào công nhân đình công tranh đấu với giới chủ ở nhiều xí nghiệp công ty. Năm 24 tuổi cố bí mật vượt đường bộ qua Căm Bốt, Thái Lan để đến Mã Lai tham dự Đại Hội kỳ 2 của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN. Đặc biệt chị là thành viên của Ủy Ban Hành Động Vì Dân Chủ Việt Nam với bí danh Hải Yến trên cương vị phát ngôn viên.

Nhưng thành tích nổi bật nhất làm cho chị trở thành “bị cáo” là vụ đình công của công nhân công ty giày Mỹ Phong tại Trà Vinh. Nhận được lời kêu cứu từ công nhân chị và hai người bạn, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, len lỏi vào cơ xưởng công ty, vận động công nhân đình công để phản đối giới chủ ăn chận tiền lương và tiền thưởng tết vào tháng 1/2010. Cuộc đình công kèo dài một tuần và kết thúc thành công. Điều quan trọng, lần đầu tiên vấn đề tổ chức công đoàn đòi hỏi phải thuộc về công nhân. Điều 6 trên tờ truyền đơn kêu gọi đình công, nhóm của chị nêu rõ: “Công đoàn công ty phải do chúng tôi bầu ra và chúng tôi sẽ trả lương bằng công đoàn phí đóng hằng tháng. Công đoàn phí phải do chúng tôi bầu ra và nắm giữ.”

Một bản án khắc nghiệt đã áp lên đầu ba người: Nguyễn Hoàng Quốc Hùng 9 năm; Đỗ thị Mỹ Hạnh 7 năm và Đoàn Huy Chương (tức Nguyễn Tấn Hoành), chủ tịch Hiệp Hội Công Nông, người đã từng bị ở tù 18 tháng vào năm 2006 về tội rải truyền đơn, nay bị kêu án 7 năm.

Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất trong những khuôn mặt bất đồng chính kiến là nhà báo Nguyễn Văn Hải, tức Blogger Điếu Cày. Ông là sáng lập viên và thành viên chủ chốt của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do và trang web Dân Báo. Nơi quy tụ những người có tâm huyết với đất nước, đặc biệt là những hoạt động chống đối sự bành trướng gây hấn của Trung Quốc đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam.Ngày 19/4/2008, ông Nguyễn Văn Hải bị bắt tại thành phố Đà Lạt mà lý do ai cũng biết là tham gia biểu tình chống Trung Quốc nhưng bản án cho ông lại quy vào tội trốn thuế.

Điều đáng nói là sau khi mãn án ông vẫn bị bí mật giam giữ. Vợ ông là bà Dương Thị Tân đã gõ cửa mọi cơ quan hữu trách, không một ai trả lời, không một ai cho bà biết điều tối thiểu là sức khỏe của ông Điếu Cày hiện nay như thế nào, khi có tin ông bị mất một tay? Bà Tân cho biết tình trạng hiện nay của ông Điếu Cày như sau:

“Vẫn như trước, họ né tránh mọi câu hỏi của tôi và họ không có một văn bản trả lời chính thức nào cả. Họ nói chị muốn gì thì về làm đơn. Thực sự thì đơn của tôi đã quá nhiều, tôi bảo bây giờ tôi hỏi trực tiếp nếu anh không có quyền giải quyết thì cho tôi gặp lãnh đạo. Nhưng họ cũng không cho.”

Vụ án của Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức, là 2 trong nhóm 4 người bị nhà nước ghép vào tội “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” là vụ án gây nhiều tranh cãi nhất. Họ đều là những người thành danh và thành công trong xã hội về hai phương diện sở học và doanh nghiệp.

Bản án dành cho họ làm dư luận hết sức phẫn nộ. Trần Huỳnh Duy Thức là người bị kết án nặng nề nhất với 16 năm tù, 5 năm quản chế. LS Lê Công Định 5 năm tù và 3 năm quản chế.

Những ngày cuối năm 2011, nguồn tin từ gia đình luật sư Lê Công Định cho biết ông sẽ được phóng thích làm người ta hy vọng trường hợp của ông Trần Huỳnh Duy Thức có cơ may được xem xét lại.

Thân phụ ông đã gởi đơn đến các quan chức cấp cao của chính phủ, quốc hội và gần đây nhất thân phụ ông Thức đã gởi thư cho ông Obama, Tổng Thống Hoa Kỳ, với hy vọng con ông được đối xử bình đẳng như các người chung vụ hay ít ra phải giảm bớt mức án mà ai cũng thấy rằng vô lý.

Tình hình đàn áp những người đấu tranh không bao giờ chấm dứt tuy nhiên theo LS Lê Thị Công Nhân sự đấu tranh tất yếu sẽ thành công. Vấn đề là thời gian:

“Quy luật của đấu tranh, bất kỳ một cuộc đấu tranh nào cũng có sự hy sinh. Những con người uy tín như vậy họ đã dám lên tiếng và hy sinh, tôi nghĩ tương lai của phong trào đấu tranh cho dân chủ chắc chắn sẽ thắng lợi, và thắng lợi đó cũng sẽ đến sớm thôi. Đối với vận mệnh của cả một dân tộc với cả trăm triệu người thì đơn vị thời gian cũng sẽ lâu dài một chút.”

Trong năm 2011 còn rất nhiều nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền vẫn còn trong vòng tù tội, như: LM Nguyễn Văn Lý, Lê Thăng Long, Phạm Minh Hoàng, Tạ Phong Tần, nguyên trung tá Trần Anh Kim..v..v. Chỉ mong sao ngày càng ít đi những nhà tranh đấu khi chính quyền Việt Nam hiều rõ xu thế tôn trọng quyền làm người và thực thi dân chủ là không thể cưỡng lại và từng bước thay đổi cách đối xử với những con người có lòng thiết tha với dân tộc đất nước.

Định Nguyên, thông tín viên RFA

Theo RFA

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to Định Nguyên (RFA) – Những nhà bất đồng chính kiến nổi bật năm 2011


 1. Cảm nghĩ về cuộc họp mặt kỷ niệm Phong trào Đấu tranh của Thanh niên-Sinh viên-Học sinh Sài gòn (1)
  =======================================

  Sông lở, núi trôi, em nghiêng ngả
  Nát nhàu bụi bặm bánh xe qua.
  KẺ LẠ thu mình làm KẺ LẠ
  Chiếc mũ, chiếc khăn làm MẶT NẠ
  Ta như ngựa đã đóng móng,
  Và che bờm, rong ruổi với đường xa.

  ( KẺ LẠ CỦA HOÀNG HÔN – Thơ Nguyễn Kim Ngân)

  Phát biểu nội dung thật nhạt nhẽo

  Rõ tâm địa lũ chuột loài mèo

  Dạ tiệc thum thủm mùi hơi lạ

  Cảnh canh giữ cẩn mật nghặt nghèo

  Đúng nhiễu nhương vào Thời Đồ đểu

  Vô liêm sỉ còn ăn nhậu ăn theo !

  Miếng ăn đúng quả là miếng nhục!

  Còn chút Lương tâm Lương tri lèo bèo

  Ba tự trói mình cúi xin tạ tội

  Trước trại phục hồi nhân phẩm lũ lợn beo

  Xin thế chỗ cho Bùi Minh Hằng ngạo nghễ

  Trọn đời bay sống ô nhục như đỉa heo !

  *

  Chúng tự hỏi Mẹ Bàn Cờ vắng mặt dần

  Mẹ đã lật mặt thật lũ phản bội vong ân

  Chúng nay tham nhũng móc ngoặc bán Nước

  Chúng mỏ đỏ tim đen thẻ đỏ hại Dân

  Chúng lũ ôm chân Việt gian lại ôm đ…ít KHỰA

  Chúng có còn gì bàn giao Thế hệ Trẻ dấn thân…

  Thực khách còn Lương tâm hương vị đắng

  Dạ yến linh đình rút từ thuế nặng Lương Dân

  *

  Mẹ Bàn Cờ chúng giết ngầm sau Giải phóng

  Cơm bo bo quá tảo tần đời Mẹ tiêu vong

  Núp nơi mô Nhạc Nô Trần Long Ẩn

  Đồng Lúa Reo thành sân golf tráng hoành

  Văn công Tôn Thất Lập từ ấy cúi đầu lưng cong !

  Từ Đồng Hoang từ tay Ca Nô Miên Đức Thắng

  Hắn vừa chui ĐứT về sau « nằm vùng » lưu vong ! ….

  Không Ai Ngăn Nổi Lời Ca nghe mà thảm

  Nhạc nô La Hữu Vang ngậm miệng thế là xong

  Dậy Mà Đi trí ngu hải ngoại trí ngủ trong Nước vẫn ngủ

  Sau yến tiệc vỗ tay khen Vua Hề TRIẾT vô song !

  Được tí rượu thừa chút yến Đảng bố thí

  Xưa được Tự do hùng hổ đăng đàn diễn thuyết lòng vòng

  Nay cúi đầu rụt cổ trước nỗi đau đồng bào đồng loại

  Cúi mặt ăn mày quá khứ nhậu yến tiệc cho xong !

  Đâu rồi cái « nụ cười » năm xưa Võ Thị Thắng ? ? ?

  Anh Thư Đỗ Minh Hạnh đang nằm ngục …có biết không ? ? ?

  Rõ tủi nhục kỷ niệm Ăn mừng Quá khứ

  Cũng chỉ là kỷ niệm Ăn màu Quá khứ lũ lưu manh ! ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1, Cuộc họp mặt kỷ niệm Phong trào Đấu tranh của Thanh niên-Sinh viên-Học sinh Sài gòn được tổ chức tối 29-12-2011 tại Nhà hàng Đông Hồ 3, đường Lê Hồng Phong do Bọn ăn cơm QUỐC GIA thờ ma Cộng Sản : Trần Xuân Tiến Hạ Đình Nguyên, Nguyễn Đình Đầu, Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyễn Tiêu Dao Bảo Cự ….từng được Luật pháp tôn trọng HIẾN PHÁP của Miền Nam xưa bảo vệ biểu tình mà bọn này LẠM DỤNG !….

 2. Những Nụ cười bất khuất vì Nhân bản Nhân quyền
  ======================================

  Kính tặng Ba em : Đoàn Huy Chương và Đỗ Thị Minh Hạnh + Nguyễn Hoàng Quốc Hùng

  Với tất cả lòng trân trọng cảm mến của Người viết ….

  Cả ba Em tuổi đời còn rất trẻ

  Bản án bạo tàn sao quá khắt khe !

  Ba Em âm thầm Lương tâm cống hiến

  Bắt giam vẫn kiên cường không khuất phục

  Trong phiên tòa không luật sư không nhân chứng !

  “Dân chủ ta gấp triệu lần bọn Tư bản .. .” tự lật mặt nạ không chừng ! !

  Đoàn Huy Chương vừa tròn hai mươi lăm tuổi

  Nhận án bảy năm tù chỉ vì bênh Dân oan lương Dân !

  Quên nghĩ riêng cho mình : người chồng trẻ nguời cha trẻ !

  Chim Én báo hiệu Mùa Xuân :

  Thế hệ Trẻ đang vùng lên đứng dậy chuyển mình !

  Minh Hạnh bình thản cười kiêu hãnh

  Trước Tòa án phản Nước hại Dân

  Cười tươi như Hoa Hướng Dương nở

  Đôi mắt đẹp Chim Câu tình chân

  Nụ cười điểm Ngàn Năm Hà Nội ! …

  Nhận bảy năm tù vì giới công nhân

  Trước vành móng ngựa em thanh thản

  Lương tri soi sáng nồng ấm Lương tâm ….

  * * *

  Bất bạo động nhưng Em – Tòan Thắng

  Chiến công đầu Dân Quyền Vĩnh hằng

  Tiếp nối Cha anh Mùa Thu Cách Mạng

  Mắt đẹp nở nụ cười tươi khuyết Trăng !

  Hiến dâng Thanh Xuân Em xin nguyện

  Dùng chính Tình Yêu như tầu phá băng

  Sống trọn nghĩa trọn tình vì Tổ Quốc

  Giữa đêm đen nhiễu nhương Ánh Hải đăng

  Quốc Hùng – Người Tình của Minh Hạnh

  Giữa phiên tòa : Anh trong sáng trời xanh

  Nhận án chín năm tù vì Dân vì Nước

  Vì Tự do đi trọn Con đường Anh

  Minh Hạnh vẫn tươi cười sau tuyên án

  Nháy mắt chào Người Tình – chào bạn đồng hành

  Hai em rất yêu nhau nhưng Đường đã chọn !

  Trong tường ngục tù bất khuất Tuổi Xanh

  Nơi ấy hai Em sẽ cùng nhau chờ đợi

  Ngày đòan viên : Nước mắt giọt lệ xin dành

  Giờ chia ly : Nụ cười lạc quan hứa nhau trao tặng

  Thơ tôi vững tin Chế độ sẽ chết nhanh

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Tòa án Nhân dân tỉnh Trà Vinh thì công khai nhưng
  diễn ra thì bí mật ! !

  Tòa án Nhân dân tỉnh Trà Vinh, trong phiên tòa không
  luật sư, không nhân chứng ! ! …

  Cả ba anh chị tuổi đời còn rất trẻ, nhưng bản án đối với
  họ rất nặng nề. Cả ba anh chị đã âm thầm cống hiến, đã
  làm đúng Lương tâm Lương tri của mình. Khi bị bắt,
  Cả ba anh chị vẫn kiên cường không khuất phục.

  Anh Đoàn Huy Chương sinh năm 1985 bị tuyên án 7
  năm tù vì tội bảo vệ công nhân dù đã có vợ và con nhỏ

  Chị Đỗ Thị Minh Hạnh sinh năm 1985 bị tuyên án 7
  năm tù giam vì dám đứng ra bảo vệ cho những
  người công nhân.

  Anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng sinh năm 1981 bị
  tuyên án 9 năm tù cũng vì tội bảo vệ công nhân

  Sau khị tuyên án, Chị Đỗ Thị Minh Hạnh vẫn tươi
  cười nháy mắt chào gĩa từ Chiến hữu đồng hành là
  Anh Đoàn Huy Chương và Người Tình của mình
  là Anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng

  Dù Chị Đỗ Thị Minh Hạnh và Anh Nguyễn Hoàng
  Quốc Hùng đã rất yêu nhau nhưng vì Lý tưởng
  bênh vực quyền lợi cho giới Công nhân Dân oan
  Dân lành bị bóc lột thậm tệ

  cho nên hai Anh Chị đã chọn con đường phải tạm
  lìa xa nhau chờ đợi Ngày đoàn viên trong bức tường
  ngục tù nơi ấy là nơi gần Thập kỷ hai Anh Chị
  sẽ chờ đợi nhau……

  Nhưng tôi tin chắc Chế độ bất nhân sẽ tự giải thể
  hoặc bị hành triệu Dân lành Dân oan vùng lên
  xóa bỏ SỚM HƠN DỰ TÍNH ….

 3. Long Hà nói:

  Đau nỗi đau Dân tộc
  Nhục nỗi nhục Quốc gia
  Một Cù Huy Hà Vũ
  Gương anh dũng chói lòa.

  • Thăng Long nói:

   TS Cù Huy Hà Vũ
   Người anh hùng dẫn đầu trong cuộc đấu tranh pháp lý
   Vụ án “2 bao cao su” hằn sâu thế kỷ
   Cả nước bên anh, Thế giới bên anh!

   Đỗ Thị Minh Hạnh – “Chị Lý” của thời nay
   Bị đánh đập dã man nơi chốn tù đày,
   Chị vẫn ngửng cao đầu coi khinh cộng sản!
   Tuổi tre xông pha vì nghĩa lớn
   Cùng Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng
   Chung tiếng nói đấu tranh vì quyền lợi người lao động
   Tuổi thanh xuân tràn đầy nhựa sống
   Chị hiến trọn cho Tổ quốc, cho Dân.

   Bloger Điếu Cày, mọi người đang ngóng tin anh
   Anh đang ở đâu? đã chết hay còn sống?
   CLB “Nhà Báo Tự Do” nhờ anh gây dựng
   Tập hợp những tấm lòng yêu Nước, thương Dân
   Chung tiếng nói đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
   Sao cộng sản lại sợ anh và bắt giam anh?
   Mãn hạn tù đã một năm vẫn biệt tăm, biệt tích
   Để vợ con mòn mỏi ngóng trông
   Chính quyền này sao tàn ác vậy – hỡi các ông?

   Trần Huỳnh Duy Thức – một Doanh nhân tài giỏi
   Doanh nghiệp anh nuôi sống cả vạn người
   Nhà kinh tế học biết phân tích thời đại
   Mở mắt cho đảng nhìn ra phải trái
   Chỉ cho đảng trong điều hành đất nước để tránh đường sai
   Đáng lẽ đảng phải tôn vinh anh nhà kinh tế thiên tài
   Sao lại bắt anh tống vào ngục tối?
   Làm như vậy đảng rất có tội với dân
   Đảng có biết không?

   Và còn nữa những nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền
   Vẫn còn trong vòng tù tội:
   LM Nguyễn Văn Lý, Lê Thăng Long,
   Phạm Minh Hoàng, Tạ Phong Tần…
   Các chị, các anh những con người vĩ đại
   Quên thân mình đấu tranh cho lẽ phải
   Với ước nguyện: người dân được tự do, đất nước hùng cường
   Một xã hội nhân văn, sống để yêu thương.

 4. Hông Phi nói:

  Những gương mặt mà tác giả Đình Nguyên nêu trên thực sự là nhũng nhà đấu tranh cho dân chủ nổi tiếng và còn là những ngừoi anh hùng!
  Đấu tranh dân chủ là gì nếu không phải là “phân tích, phản biện những chính sách của đảng không thật sự phù hợp với hiện tình đất nước, dưới hình thức ôn hòa”hay có những hoạt động bày tỏ sự chống đối lại hành vi xâm lấn lãnh thổ của ngoại bang ? và khi những ý kiến,những hành động đó đối kháng với đảng và nhà nước mà bị trù dập, đàn áp, bỏ tù.. thì phải gọi là gì nếu không phải là đấu tranh chính trị?
  Có ý kiến cho rằng bất đồng chính kiến chưa, hoặc không phải là nhà đấu tranh dân chủ.(Lê Nguyên Hồng),Tiếc thay, trong số những gương mặt các nhà đấu tranh cho dân chủ ở VN năm 2011 mà tác giả Đình Nguyên vừa nêu,chỉ có CHHV “được”cho là không phải nhà đấu tranh dân chủ, mà chỉ là người bất đòng chính kiến.. tại sao vây? vì CHHV xuất thân từ gia đình”khai quốc công thần”cách mạng dưới triều đại HCM hay vì sự nổi tiếng do được dư luận ủng hộ mạnh mẽ chưa từng thấy cả trong và ngoài nước?
  Vậy thì, LNH nên phủ nhận tất cả bloger( Điếu Cày, Tạ Phong Tần,).. Vi Đức Hồi, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Đỗ Thị Minh Hạnh…không phải là các nhà đấu tranh dân chủ ,không phải là những người làm chính trị…chứ không phải chỉ riêng mình tiến sĩ CHHV ,
  Cảm ơn tác giả Định Nguyên đã cho ra một bài viết kip thời,

  Nguyễn Hồng Phi


 5. “CU BA ngủ khì thì CU MÁ thức !…”
  ==========================

  Tổ chức HỘI NGHỊ VỊT KìU THẾ GIỚI ĐẦU TIÊN phí tổn 10.000.000 đô ‘N’a nhiều thằng VỊT KìU về miễn phí VÉ MÁY BAY KHỨ HỒI + KHÁCH SẠN 5 SAO + DẠ YẾN +vác mặt THỚT vô loại KÝ SINH TRÙNG đến VỖ TAY xem thằng hề NGUYỄN U CHiết phát ngôn bừa bãi như MỒM (chính ra là Đ…ÍT !!) THỔ TẢ trong khi các cháu phải LỘI SUỐI BĂNG SÔNG đến trường đi học ! …..phí tổn THIÊU CHÁY 10.000.000 đô ‘N’a xây BAO NHIÊU TRƯỜNG LỚP ?????????????????????????????????????

  “CU BA ngủ khì

  Thì CU MÁ thức !…”

  Làm sao “đạp mái” ?

  Dân số vẫn tăng !

  Sau bao cuộc chiến

  Chống Pháp – Mỹ – Tàu !

  “CU BA ngủ khì

  Thì CU MÁ thức !…”

  Bác ngẩn tò te

  Loạn ngôn “u chiết” !

  Bàn về “tham nhũng”

  Ngàn vịt vỗ tay

  Quá đắt Hội nghị

  Đàn céc hót hay

  Ngàn tiếng vỗ chân

  Ngàn tiếng vỗ tay ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Cu ba đột thức – Cu Má chợt ngủ !
  =========================

  “Mô hình kinh tế cộng sản của Cu ba đã thất bại
  Cuba’s communist economic model doesn’t work”

  Fidel Castro trả lời phóng viên Mỹ Jeffrey Golberg tạp chí The Atlantic

  Ngủ gật mải canh gác hòa bình thế giới

  Bác Phi-đen giờ đây đột thức rồi !

  Đến phiên chú CHiết lại đi ngủ

  Cu ba đột thức – Cu Má chợt thiếp ơi !

  Chưa nghe bài diễn dài dòng sám hối

  Hàng ngàn người pháp trường hành quyết

  Hàng chục ngàn vào trại tù lao cải tồi

  Hàng triệu dân Cu Ba sống khốn khổ

  Xì gà giữa chòm râu xồm xồm…giỡn chơi !

  TỶ LƯƠNG DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s