Hội nghị triển khai công tác ngành Toà án năm 2012: Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành

Nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, như các vụ án về xâm phạm an ninh quốc gia, điển hình là vụ án Cù Huy Hà Vũ với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”; vụ án Phạm Minh Hoàng với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”…

Sáng nay 3-1, tại Tp. Hồ Chí Minh, trong không khí nhộn nhịp của những ngày giáp Tết Nhâm Thìn, TANDTC trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2012 của ngành TAND. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại hội nghị

Hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn

Tại Hội nghị, Phó Chánh án thường trực TANDTC Đặng Quang Phương trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2011:

Năm 2011, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị chung của đất nước, ngành TAND triển khai các nhiệm vụ công tác của ngành trong bối cảnh an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước mặc dù tiếp tục được giữ vững và ổn định, nhưng tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp.

Toàn cảnh hội nghị.

Các tranh chấp dân sự, kinh doanh, thương mại, hôn nhân gia đình, lao động và các khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND vẫn có xu hướng gia tăng; thẩm quyền của Tòa án trong xét xử các vụ án hành chính được mở rộng. Trước yêu cầu ngày càng cao của cải cách tư pháp, ngay từ đầu năm, lãnh đạo TANDTC đã chỉ đạo sát sao các đơn vị trong toàn ngành để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Theo đó, năm 2011, toàn ngành TAND đã giải quyết được 299.309 vụ án các loại trong tổng số 326.268 vụ án đã thụ lý (đạt 92%); số vụ án còn lại hầu hết là mới thụ lý và trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. So với cùng kỳ năm trước, số vụ án đã thụ lý tăng 36.983 vụ; đã giải quyết tăng 34.956 vụ. Trong công tác xét xử các vụ án hình sự, TANDTC đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác xét xử các vụ án hình sự, nhất là các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng; kết hợp tốt việc thực hiện công tác xét xử với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Năm 2011, các TAND và TAQS các cấp đã giải quyết, xét xử được 75.014 vụ án hình sự với 127.247 bị cáo, đạt 97%, tăng hơn cùng kỳ năm trước 6.633 vụ với 12.259 bị cáo. Do các Toà án tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng nên không có vụ án hình sự nào để quá hạn luật định. Quá trình giải quyết các vụ án được thực hiện đúng quy định của pháp luật tố tụng hình sự và tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình; phán quyết của Tòa án căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa nên về cơ bản đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 Ký quy chế phối hợp giữa TANDTC với Văn phòng Chủ tịch nước

Những đơn vị có tỷ lệ giải quyết, xét xử các vụ án hình sự cao như: ngành TAND Tp. Đà Nẵng, ngành TAND tỉnh Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Nam Định, An Giang, Bình Dương, Bình Thuận, Đắk Lắk… Nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, như các vụ án về xâm phạm an ninh quốc gia, điển hình là vụ án Cù Huy Hà Vũ với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”; vụ án Phạm Minh Hoàng với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Các vụ án về tham nhũng, điển hình là vụ án PMU18; vụ án Đặng Hữu Quý cùng đồng phạm vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Các vụ án về ma tuý, điển hình là vụ án Dương Ngô Duy cùng đồng phạm, vụ án Nguyễn Quang Đan cùng đồng phạm và vụ án Nguyễn Thị Anh cùng đồng phạm, các bị cáo này đều phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”… đã được Tòa án các cấp đưa ra xét xử nghiêm minh. Các Toà án đã quan tâm làm tốt việc tổ chức các phiên toà xét xử lưu động tại địa phương xảy ra vụ án, thông qua đó góp phần nâng cao ý thức pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân (toàn ngành đã tổ chức trên 5.000 phiên tòa xét xử lưu động).

Trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, TAND các cấp đã giải quyết, xét xử được 222.386 vụ việc, đạt 90%, tăng hơn cùng kỳ năm trước 28.014 vụ việc. Quá trình giải quyết, xét xử, các Tòa án tập trung khắc phục việc để các vụ án quá thời hạn xét xử và việc án tuyên không rõ ràng. Các Tòa án có tỷ lệ giải quyết xét xử các vụ việc dân sự khá cao là: ngành TAND Tp. Đà Nẵng, ngành TAND các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận… Về cơ bản, các Toà án đã thực hiện đúng quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án và thực sự quan tâm làm tốt công tác hoà giải, nên tỷ lệ hoà giải thành chiếm 50% trong tổng số các vụ việc dân sự đã giải quyết.

Đối với giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, TAND các cấp đã giải quyết, xét xử được 1.790 vụ, đạt 77%, tăng hơn cùng kỳ năm trước 392 vụ. Do tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường trách nhiệm, bản lĩnh công tác của Thẩm phán và tích cực triển khai tập huấn Luật Tố tụng hành chính (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2011), nên việc giải quyết, xét xử các vụ án hành chính đã có chuyển biến tích cực. Với những kết quả đạt được, công tác xét xử của ngành TAND đã góp phần có hiệu quả trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong phạm vi cả nước cũng như ở từng địa phương, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Đẩy mạnh các công tác khác

Ngoài làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, trong năm 2011, TAND các cấp đã chú trọng đẩy mạnh công tác giám đốc kiểm tra và giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Nhìn chung, công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm của ngành TAND nói chung và TANDTC nói riêng tiếp tục được tổ chức thực hiện khá tốt. Công tác giám đốc kiểm tra của Toà án cấp trên đối với Toà án cấp dưới cũng được duy trì thường xuyên và nghiêm túc. Thông qua công tác giám đốc kiểm tra và giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, các sai sót về chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình giải quyết vụ án được phát hiện và khắc phục kịp thời; các vướng mắc trong thực tiễn xét xử được tập trung nghiên cứu, tổng kết.

Trong công tác cán bộ, TAND các cấp chú trọng làm tốt công tác quy hoạch, luân chuyển và sử dụng cán bộ, cũng như công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ; đề cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, Thẩm phán nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án trong sạch vững mạnh. Để tăng cường công tác xét xử cho những đơn vị có số lượng án lớn phải giải quyết, Chánh án TANDTC đã quyết định biệt phái nhiều lượt Thẩm phán, Thẩm tra viên TANDTC để hỗ trợ công tác giữa các Tòa chuyên trách của TANDTC; điều chuyển Thẩm phán TANDTC về bổ nhiệm làm Chánh án, Phó Chánh án TAND cấp tỉnh. Đối với các TAND cấp huyện mới được thành lập, các Tòa án vùng sâu, vùng xa, theo phân cấp Chánh án TAND cấp tỉnh đã chủ động biệt phái, điều động trên một trăm lượt cán bộ, Thẩm phán TAND cấp huyện, tạo điều kiện cho các Tòa án khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Về triển khai các nhiệm vụ liên quan tới cải cách tư pháp, thực hiện yêu cầu của Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, TANDTC đã tiến hành sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 trong ngành TAND. Việc triển khai thành lập TAND sơ thẩm khu vực, trên cơ sở Kết luận số 79-KL/TW ngày 28-7-2010 Bộ Chính trị, TANDTC khảo sát tại các địa phương về các tiêu chí thành lập, cũng như dự kiến về số lượng, địa điểm đặt trụ sở TAND sơ thẩm khu vực; nắm bắt những thuận lợi, khó khăn và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các Tòa án địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Ngoài ra, TANDTC đang triển khai nghiên cứu, xây dựng một số đề án quan trọng khác như: Đề án cải cách chế độ tiền lương của cán bộ, công chức ngành TAND; Đề án quy hoạch tổng thể về trụ sở ngành TAND; Đề án mở rộng nguồn, cải cách quy trình tuyển chọn, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và tăng thời hạn bổ nhiệm Thẩm phán; Đề án về tăng cường cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ của ngành TAND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới và Đề án cơ chế giải quyết đơn đề nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm ở TAND…

Ngoài ra, trong năm 2011, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ; hợp tác quốc tế, thông tin báo chí, nghiên cứu khoa học, các hoạt động xã hội và phong trào thể thao, văn hóa cũng được TAND các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả. Với các kết quả nêu trên, năm 2011, ngành TAND đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác và nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Năm 2012 và 9 mục tiêu cơ bản

Từ thực tiễn công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án của ngành TAND trong thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2012 của ngành TAND có 9 mục tiêu cơ bản. Trong đó xác định việc đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa là khâu đột phá, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử theo hướng đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; hạn chế tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm; giải quyết dứt điểm các vụ án lớn, trọng điểm.

Đặc biệt, ngành TAND sẽ đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn ngành TAND. Mặt khác, TAND các cấp sẽ tích cực tổ chức cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức ngành TAND và kịp thời khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của ngành. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác nêu trên, lãnh đạo TANDTC yêu cầu cán bộ, công chức trong toàn ngành TAND nêu cao tinh thần trách nhiệm; tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; không ngừng học tập và nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ ở mỗi cương vị công tác của mình.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nhiệt liệt chào mừng, chúc sức khoẻ quý vị đại biểu tham dự hội nghị, chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và những kết quả công tác của ngành Toà án nhân dân đạt được trong năm 2011. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trong năm qua, mặc dù trong điều kiện thiếu cán bộ, cơ sở vật chất còn hạn chế nhưng ngành Toà án nhân dân đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác đề ra; chất lượng công tác xét xử được nâng lên, những sai sót, khuyết điểm trong công tác chuyên môn từng bước được khắc phục… Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kỷ cương phép nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tán thành những nhiệm vụ trọng tâm năm 2012 của ngành Toà án nhân dân và nhấn mạnh: Ngành Toà án cần tập trung nâng cao chất lượng xét xử, phấn đấu không để xảy ra các vụ án xử oan, sai nghiêm trọng và bỏ lọt tội phạm. Chủ tịch nước lưu ý cần làm thật tốt công tác xây dựng ngành Toà án, đặc biệt là khẩn trương nghiên cứu, xây dựng đề án cụ thể về đổi mới tổ chức, hoạt động của Toà án nhân dân theo kết luận số 79-KL/TW ngày 28-7-2010 của Bộ Chính trị (Khoá X). Đồng thời, cần chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đội ngũ cán bộ, công chức Toà án, nhất là đội ngũ thẩm phán. Chủ tịch nước mong muốn các thẩm phán học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào thi đua “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” trong toàn ngành Toà án, để thẩm phán thực sự là người “cầm cân nảy mực” khi xét xử.

Chánh án Trương Hoà Bình phát biểu cảm ơn sâu sắc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã quan tâm đến ngành Toà án, đồng thời tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, xin hứa ngành TAND sẽ làm tốt công tác xây dựng ngành trong sạch, vững mạnh, triển khai các biện pháp trong năm 2012 và những năm tới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Minh Giang – Lê Hoàng

Theo Congly

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Hội nghị triển khai công tác ngành Toà án năm 2012: Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành

  1. Ẩn danh nói:

    Đĩ còn biết xấu hổ.

    Chả lẽ ngành tòa án tư cách không bằng con đĩ?

  2. Hà Tĩnh nói:

    Một lũ dùng cả vũ lấp miệng em và dám nhân danh pháp luật! “Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc khó có ai làm tốt hơn mấy ông bà nầy – GS Ngô Bảo Châu – Về Sự Sợ Hãi”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s