Luật sư nổi tiếng và phân tích rất mới về tội danh Đoàn Văn Vươn

(GDVN) – “Nếu người ta chống lại anh về việc trái pháp luật thì đó không phải là chống lại người thi hành công vụ mà là bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ”.

Chiều ngày 06/2, Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với một số luật sư về tội danh mà ông Vươn sẽ có thể kết án và mức án đối với những tội danh đó mà anh em ông Vươn có thể phải đối mặt.

Nói về tội danh ông Vươn trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (TP. Hải Phòng), luật sư Trần Vũ Hải (Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nói: “Nếu lật lại lịch sử, theo tôi ông Đoàn Văn Vươn vô tội và cùng lắm là chống người thi hành công vụ ở mức thấp.

Theo LS Trần Vũ Hải: Ông Vươn vô tội trong vụ cưỡng chế ngày 5/1…

Ở đây cũng phải xem xét lại lực lượng cưỡng chế có phải là công vụ không, có thể ông Vươn nổ súng chỉ để bảo vệ căn nhà của nhà ông ấy thôi…”.

Cũng nói về vấn đề này, LS. Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng luật sư Vì dân – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: “Phải xem xét việc thu hồi đất để làm gì, nếu thu hồi để cho anh Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý ký lại thì không việc gì phải thu hồi vì chỉ cần chuyển từ giao đất sang thuê đất là được để người ta tiếp tục đầu tư. Họ thu hồi như vậy là không minh bạch. Cho nên cần phải khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Ông Triển nói thêm: “Nếu là chống người thi hành công vụ thì phải là thi hành đúng pháp luật thì mới xét đến là thi hành công vụ. Anh là công chức và anh được tổ chức vì để theo đúng pháp luật theo lợi ích của nhà nước thì đó mới là công vụ.

Nếu việc này là trái pháp luật mà người ta chống lại anh về việc trái pháp luật thì đó không phải là chống lại người thi hành công vụ mà là bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ”.

“Tất nhiên, tôi  cũng không đồng tình với việc dùng vũ khí như vậy để chống lại vụ cưỡng chế của gia đình ông Vươn. Đây là sự vượt quá giới hạn thì nên chăng khởi tố ở tội danh giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng. Đây là phạm tôi chưa đạt chứ không theo điều 93 bộ luật hình sự được”. Luât sư Triển cho biết.

Trong khi đó, khi được hỏi về việc anh em nhà ông Vươn có hành vi chống đối người thi hành công vụ, ThS. LS Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà – HN) cho biết:

“Theo quy định tại điều 46 bộ luật hình sự, tình tiết phạm tội “ phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra” được coi là một tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho người phạm tội.

Nếu quá trình điều tra chứng minh được việc thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là trái pháp luật dẫn đến việc các bị can trong vụ án bị kích động về tinh thần mà phạm tội thì tòa án sẽ cho họ hưởng tình tiết giảm nhẹ này khi quyết định hình phạt.

Mức án cao nhất mà các bị can có thể phải gánh chịu tùy thuộc vào các tội danh đã bị truy tố cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ khác do các cơ quan tiến hành tố tụng xác định trong quá trình giải quyết vụ án. Tuy nhiên có thể thấy rằng các bị can chỉ có thể phải chịu mức án phạt tù có thời hạn”.

Hiện, vụ án vẫn tiếp tục được cơ quan CSĐT (Công an TP. Hải Phòng) điều tra làm rõ.

Luật sư bào chữa cho bị can Đoàn Văn Vươn đã nhập cuộc

Ngày 06/2, Luật sư Nguyễn Việt Hùng – công ty Luật Đông Đô (HN) đã về làm thủ tục để bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn dưới Hải Phòng.

LS. Nguyễn Việt Hùng – người được bị can Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa cho mình

“Trong chuyến này, nếu có điều kiện thì tôi cũng sẽ vào để xem sức khỏe của ông Vươn và sau đó là xem các vấn đề trong vụ việc này như thế nào”. Ông Hùng cho biết.

Điều đáng chú ý, dù có nhiều luật sư tự nguyện bào chữa miễn phí cho ông Vươn nhưng đây là luật sư đầu tiên bào chữa có thể vào gặp ông Vươn.

Tuệ Minh

Theo Baomoi

Kiến nghị của Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang và LS Trần Vũ Hải gửi Bộ trưởng Công an

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

*****

Hà Nội, ngày 08 tháng 02 năm 2012

 

KIẾN NGHỊ CỦA CÔNG DÂN

 

ĐỀ NGHỊ BỘ CÔNG AN CHỈ ĐẠO CƠ QUAN ĐIỀU TRA THUỘC BỘ CÔNG AN XEM XÉT ĐIỀU TRA TRỰC TIẾP VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI, CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ, HỦY HOẠI TÀI SẢN CÔNG DÂN TẠI XÃ VINH QUANG, HUYỆN TIÊN LÃNG, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Kính gửi: Ông Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an

 

Chúng tôi là các công dân: Nguyễn Đăng Quang – Đại tá, cán bộ Bộ Công an đã nghỉ hưu, địa chỉ: Số 7, tổ 1 phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, điện thoại: 0903209626, và Trần Vũ Hải, hành nghề luật sư, tại 81 phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội,  xin gửi Ông lời chúc mừng đầu xuân. Căn cứ Điều 53 Hiến Pháp, chúng tôi có kiến nghị với Bộ Công an như sau:

 

Theo thông tin trên báo chí đầu năm 2012, Cơ quan Điều tra Công an Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 bị can: Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ về tội giết người (vì lý do công vụ của nạn nhân) và chống người thi hành công vụ, khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ đối với Nguyễn Thị Hiền (vợ bị can Quý), Nguyễn Thị Thương (vợ bị can Vươn) và cho tại ngoại.

Theo như chúng tôi được biết, đã có nhiều luật sư tình nguyện bào chữa miễn phí cho các bị can trên, đã làm xong thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa luật sư từ đầu tháng 02/2012. Đến nay Cơ quan Điều tra Công an Hải Phòng mới cấp giấy chứng nhận cho các luật sư để bào chữa đối với Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thị Thương, nhưng chưa cấp giấy chứng nhận để bào chữa cho các bị can bị tạm giam.

Các bị can bị tạm giam, bị khởi tố theo tội danh có mức hình phạt cao nhất là tử hình, theo Điều 57 khoản 2 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS), Cơ quan Điều tra phải yêu cầu Đoàn Luật sư phân công Văn phòng Luật sư cử người bào chữa trong trường hợp những bị can này không mời luật sư. Như vậy, lẽ ra phải có luật sư bào chữa cho bị can ngay khi Cơ quan Điều tra Công an Hải Phòng khởi tố các bị can này. Đến nay đã quá một tháng kể từ khi các bị can bị bắt, chưa có luật sư nào thực hiện nhiệm vụ bào chữa cho các bị can này là vi phạm nghiêm trọng BLTTHS, vi phạm quyền được trợ giúp pháp lý của công dân đã được quy định tại Điều 132 Hiến pháp. Việc vi phạm này thuộc trách nhiệm của Cơ quan Điều tra  Công an Hải Phòng.

Mặt khác vụ án hủy hoại tài sản (nhà 2 tầng của Đoàn Văn Quý trên khu đầm chưa có quyết định cưỡng chế) chưa được Cơ quan Điều tra Công an Hải Phòng khởi tố, mặc dù việc hủy hoại tài sản đã rõ. Ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an Hải Phòng, nhiều lần phát biểu trên Đài truyền hình Hải Phòng về vụ việc này, chưa điều tra đã khẳng định do dân xung quanh đạp đổ phá đổ nhà, phá hay không phá không thành vấn đề … Như vậy, Ông Đỗ Hữu Ca đã cố ý không coi trọng điều tra vụ án này, thể hiện tinh thần không khách quan vô tư, thiếu trách nhiệm, không có các biện pháp để bảo vệ hiện trường một vụ án được coi là đặc biệt nghiêm trọng (chưa từng có trong hàng chục năm gần đây tại Việt Nam).

Ông Đỗ Hữu Ca với cương vị là Giám đốc Công an Hải Phòng thì chúng tôi cho rằng những vụ việc nêu trên sẽ không được điều tra một cách đúng đắn, khách quan theo quy định của BLTTHS, vì ông Đỗ Hữu Ca trực tiếp chỉ huy Công an Hải Phòng trong sự kiện ngày 05/01/2012 tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng là một trong những người có trách nhiệm liên đới trong vụ việc ngày 05/01/2012.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị Ông Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an áp dụng quy định tại Điều 110  khoản 4 BLTTHS: “… Cơ quan điều tra cấp Trung ương điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra  cấp tỉnh nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra”.

Chúng tôi tin tưởng rằng Ông Bộ trưởng sẽ quan tâm đến kiến nghị này của công dân, sẽ có những biện pháp cần thiết và thích hợp để giảm bức xúc đang dâng cao trong dư luận và dân chúng, để nhân dân giữ niềm tin vào các Cơ quan pháp luật của Trung ương.

Trân Trọng!

Những người kiến nghị ký tên

Nguyễn Đăng Quang                                        Trần Vũ Hải

(Đã ký)                                                              (Đã ký)

Ba Sàm bổ sung, hồi 18h: Rất nhiều phản hồi thú vị, chỉ xin trích dưới đây ý kiến của độc giả Bùi Việt Hà:

“Tôi hoàn toàn đồng ý với bản Kiến nghị này.

Không những vậy, không thể để TP HP tự kiểm điểm, tự đánh giá đúng/sai của toàn cảnh vụ án này được.

Thứ nhất, toàn bộ diễn biến của sự kiện từ đầu đến cuối của việc này chắc chắn đều do Thành Ủy HP, do ông Bí thư HP trực tiếp chỉ đạo. Do vậy để đánh giá phân tích đúng/ sai cần một cấp quản lý cao hơn là Các Bộ ở Trung Ương và Ban Bí thư, Bộ CT trực tiếp đánh giá. Không thể để HP tự biên tự diễn một mình được.

Thứ hai, qua buổi họp báo hôm qua, tất cả đã thấy rõ sự lấp liếm, dối trá, không trung thực nhìn nhận các sai sót của mình, thành ủy HP vẫn ngoan cố che chắn tội lỗi thực sự của mình, chỉ nhận một số khuyết điểm nhỏ là chỉ đạo cưỡng chế, chỉ có vài nhân sự trực tiếp ở TL bị kỷ luật, mà mới chỉ ở mức tạm đình chỉ chức vụ, (mà vẫn còn xưng đồng chí, đồng chí) trong khi sai phạm đã rõ như ban ngày.

Tất cả người dân và báo chí đã chỉ ra việc Thành Ủy HP đã cố tình bỏ qua rất nhiều chi tiết quan trọng, rất nhiều sai phạm, phạm luật rành rành của ngay CA HP, tòa án HP và các cấp lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang. Điều đó chứng tỏ sự không thành khẩn trong việc kiểm điểm cá nhân của ông bí thư và toàn bộ Thành ủy HP, của toàn ban lãnh đạo HP.

Do vậy tất cả chúng tôi thiết tha đề nghị Trung Ương phải can thiệp trực tiếp, phải lập tức đình chỉ ngay chức vụ của toàn bộ lãnh đạo HP, thành ủy HP và Tiên lãng, lập đoàn thanh tra cấp nhà nước, khởi tố các vụ án có liên quan, đồng thời cho các anh Vươn, Quí được tại ngoại để có cơ hội trình bày, giải trình các chứng cứ cần thiết cho vụ án. Đây là thời cơ tốt nhất để Trung Ương Đảng thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 4 vừa ban hành chưa ráo mực.”

Theo Anhbasam

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to Luật sư nổi tiếng và phân tích rất mới về tội danh Đoàn Văn Vươn

 1. MINH HẰNG nói:

  VỤ ĐOÀN V. VUƠN CHĨ LÀ TRUYỀN THỐNG CUẢ ĐÃNG
  Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh khi về hưu đã kể là cho một cán bộ trong ban tham mưu :” Từ chiến khu trong Nam Bộ , tôi đã nhân lệnh từ Trung Uơng Đãng Hànội là tuyễn gái đẹp trong miền Nam giữ ra cho Bác và TƯ Đãng để phục vụ sinh lý. ” Như vậy là có hơp pháp không ?
  Tiếp theo ,nay đuợc biết :TƯ Đãng ra lệnh đem theo một đoàn gái tư Bắc và lập một nhà chưá gái (thanh lâu ” cho đoàn đàm phán Paris do đ/c Lê Đức Thọ , Xuân Thủy,và ban tham mưu như Hà V Lâu,
  Mai V. Bộ , Nguyễn Cơ Thạch , Nguyễn Thành Lê, Lưu văn Lợi … hành lạc mỗi đêm .(1) Như vậy là có hơp pháp không ?
  Xin hõi Đãng và nhà nuớc ,các thông tin trên là có đúng sự thật không ?
  – Nếu câu trả lời là không , thì yêu cầu Đãng mở kho lưu trử công văn cho mọi nguời vào xem .
  – Nếu là đúng thì những vụ bất hợp pháp như bắt cóc Cù Huy Hà Vũ và những nguời yêu nuớc khác và nhất là hiện nay tạo cớ để bắt nguời như hai anh em Vuơn, phá nhà cuớp đoạt tài sãn có phải là kế tục truyền thống cuả đãng kể từ hành động ra lệnh bắt gái trẻ cho Bác và Trung Uơng Đãng và cho đoàn đàm phán Paris truớc đây . Đúng không ?
  ————————————
  (1) Mời xem sách ” No peace, No honor “, Larry Berman kể: “In his memoirs (Major Vernon) Walters wrote that” most of the top ranking North Vietnamese (Le Duc Tho, Xuan Thuy…) lived in the elegant 16th District of Paris. They even had a brothel there for their personnel, staffed entirely with women from North Vietnam. ” (p.62)

 2. Ẩn danh nói:

  Kiến nghị này giúp dân niềm tin,chờ ngóng chân lý ,sự thật,đạo đức xh!! Hoan hô kiến nghị này!

 3. Do Huu Ca,Do Trung Thoai cung vo trach nhiem truoc phap luat.Toi trang cua hai nguoi nay nhu nhau .Yeu cau xu ly nghiem bang hinh thuc Cach Chuc.

  • DÂN HÀ NỘI nói:

   Tội hai nhân vật này là tội nói cố ý nói láo nhằm mục đích lưà đão có chủ mưu.
   Nhà cầm quyền cũng chuyên dùng nói láo để cai tri dân như TT Dũng từng nói láo về
   Vinashin và họp giao tuyến.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s