KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP CỦA CÔNG DÂN VIỆT NAM VỀ VỤ TIÊN LÃNG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  
Việt Nam, tháng 2 năm 2012
KIẾN NGHỊ CỦA CÔNG DÂN

(Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hải Phòng – VKSNDTPHP, xem xét thay đổi tội danh và biện pháp ngăn chặn đối với các bị can bị tạm giam trong vụ án chống lại cưỡng chế trái pháp luật tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng)

Kính gửi: Ông Lương Văn Thành, Viện trưởng VKSNDTPHP,
                đại biểu Quốc hội tại Hải Phòng.

 

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, căn cứ Điều 53 Hiến Pháp 1992, gửi Ông Kiến nghị với nội dung sau:

 

Theo thông tin trên báo chí, chúng tôi được biết:

 

1/ Quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng đối với đầm của ông Đoàn Văn Vươn đã được Thủ tướng kết luận là trái pháp luật;

 

2/ Việc cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật (và không có phương án bồi thường) vào ngày 5/1/2012, giao cho người khác sử dụng (như theo đề nghị của Ủy ban nhân dân xã  Vinh Quang tại văn bản đề ngày 3/1/2012 – xem danviet.vn ngày 11/2/2012) thực chất là việc lợi dụng nhân danh chính quyền địa phương cướp đoạt có tổ chức tài sản của đại gia đình ông Đoàn Văn Vươn;

 

3/ Việc sử dụng lực lượng quân sự tham gia cưỡng chế thu hồi đất là trái Luật quốc phòng;

 

4/ Khu vực nổ súng (nhà ông Đoàn Văn Quý) nằm ngoài diện tích bị cưỡng chế bị thu hồi. Nguyên nhân trực tiếp có vụ nổ súng là lực lượng vũ trang tham gia cưỡng chế (bộ đội, công an) đã đột nhập trái phép vào nhà gia đình ông Đoàn Văn Quý đang ở;

 

5/ 6 chiến sỹ (2 bộ đội, 4 công an) bị thương nhẹ, phần lớn đã trở lại công tác;

 

6/ Công an thành phố Hải Phòng khi đến hiện trường đã xả đạn AK vào nhà ông Quý (xem báo Thanh niên online ngày 12/2/2012), lực lượng cưỡng chế phá nhà ông Vươn và nhà ông Quý, nhiều tài sản của gia đình hai ông bị đốt cháy hoặc chiếm đoạt. Theo bà Nguyễn Thị Hiền (vợ ông Quý), bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) đã có nhiều đối tượng đánh bắt thủy sản mang tính hủy diệt khi chính quyền xã đang quản lý đầm sau khi cưỡng chế;

 

7/ Công an Hải Phòng đã bắt Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Hiền, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ và một con trai của ông Vươn, mặc dù những người này không tham gia vụ nổ súng. Ông Đoàn Văn Quý đã ra đầu thú. Đến nay, công an đã khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ, cho tại ngoại đối với bà Thương và bà Hiền, khởi tố bị can về tội giết người (theo điều 93 – Bộ Luật hình sự, BLHS) và tội chống người thi hành công vụ và tiếp tục tạm giam đối với các bị can Vươn, Quý, Sịnh và Vệ.

 

Theo người dân và cán bộ đã nghỉ  ở địa phương, ông Vươn là người tiên phong lấn biển, khai hoang ở Tiên Lãng, được mọi người khâm phục và biết ơn. Đại gia đình ông Vươn đã bỏ vốn, công sức, chất xám rất lớn vào việc lấn biển, khai hoang, cải tạo đất để có được khu đầm trù phú. Con gái và cháu ông Vươn đã mất vì tai nạn trên đất này, đến nay gia đình ông Vươn còn nợ hàng tỷ đồng chưa trả hết. Khi chính quyền địa phương ra quyết định thu hồi đất trái phép, ông Vươn đã khiếu nại, khởi kiện, kháng cáo theo qui định của pháp luật. Đại diện chính quyền Tiên Lãng đã cam kết cho gia đình ông Vươn sử dụng đất tiếp, nên ông Vươn đã rút đơn kháng cáo. Nhưng chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang đã nuốt cam kết, quyết tâm cưỡng chế thu hồi đất để giao cho người khác khiến đại gia đình ông Vươn bức xúc, không thể chấp nhận được và đương nhiên họ phải có hành động chống lại những hành vi trái pháp luật của chính quyền địa phương.

 

Ông Chủ tịch huyện và ông Trưởng công an huyện Tiên Lãng phải chịu trách nhiệm khi ra lệnh  công an, bộ đội xâm nhập trái phép vào khu nhà ông Quý, nằm ngoài khu vực bị cưỡng chế (trong khi ông Vươn đang có mặt tại Ủy ban nhân dân xã Vinh Quang để khiếu nại việc cưỡng chế) khiến 6 chiến sỹ bị thương do chống trả.

 

Với những tình tiết trên chúng tôi kiến nghị VKSNDTPHP:

 

1/ Xem xét lại các tội danh giết người (theo điều 93 BLHS) và chống người thi hành công vụ áp dụng cho các bị can

 

a)     Do quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất là trái pháp luật (và cần phải xem xét truy cứu hình sự đối với những người đã ban hành những quyết định trái luật trên), nên việc cưỡng chế là trái pháp luật, không thể coi là thi hành công vụ, Vì vậy cần hủy bỏ tội danh chống người thi hành công vụ đối với các bị can này (kể cả với bà Thương và bà Hiền)

 

b)    Đoàn Văn Quý (và những người khác) sử dụng vũ khí thô sơ, tự tạo chống lại lực lượng xâm nhập trái phép không nên được coi là hành vi giết người. Những vũ khí này chỉ gây thương tích nhẹ (như trường hợp trong vụ án này), không gây nguy hiểm đến tính mạng cho người khác khi bắn từ xa (chỉ khi bắn tầm rất gần mới có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị bắn). Như vậy không xác định được bị can Quý đã có ý tước bỏ tính mạng người khác, hành vi chống trả một hành vi trái pháp luật phải được coi là hành vi phòng vệ chính đáng. Nếu gây bị thương nhẹ cho một số chiến sỹ, chỉ nên coi đã vượt quá phòng vệ chính đáng.

 

2/ Cần thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với 4 bị can bị tạm giam

 

Sắp tới, thực hiện kết luận của Thủ tướng, chính quyền địa phương phải giao lại đất đã thu hồi trái pháp luật cho gia đình ông Vươn. Ông Vươn và ông Quý là những lao động chính trong gia đình để khai thác, quản lý khu đầm. Những người còn lại trong 2 gia đình này là phụ nữ yếu ớt và trẻ em, khó đủ sức để làm thay 2 ông này. Nếu 2 ông này tiếp tục bị tạm giam, việc khai thác, quản lý khu đầm hàng chuc hecta sẽ rất phức tạp và có thể nảy sinh các vấn đề khác. Như vậy việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với họ (từ tạm giam sang biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú chẳng hạn) trong khi chờ đợi xét xử vụ án là rất cần thiết, thể hiện tinh thân nhân đạo của pháp luật nước ta, đáp ứng kiến nghị giảm nhẹ đối với họ trong Kết luận của Thủ tướng. Thực chất những người này là những người lao động chân chính, không gây nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì bức xúc với hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của chính quyền địa phương mới có hành vi bột phát nêu trên. Riêng đối với Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ không tham gia vụ nổ súng, nên việc trả tự do cho họ là tất yếu.

 

Vụ án Đoàn Văn Vươn sẽ là một vụ án lịch sử. Mỗi hành vi, quyết định liên quan đến vụ án này sẽ được lịch sử đánh giá. Vì vậy chúng tôi hy vọng Ông với tư cách Viện trưởng VKSNDTPHP, đồng thời với tư cách đại biểu Quốc hội tại Hải Phòng sẽ cân nhắc những ý kiến nêu trong nội dung Kiến nghị này của chúng tôi, đưa ra quyết định đúng đắn, sáng suốt, hợp lòng dân.

Những người tham gia Kiến nghị ký tên:
Lê Hiền Đức
GS. Hoàng Tụy
Nguyễn Trung
GS. Nguyễn Huệ Chi
GS.Ngô Đức Thọ
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
GS.Chu Hảo
TS.Tô Văn Trường
KTS. Trần Thanh Vân
Đại tá Bùi Văn Bồng
Đại tá Nguyễn Đăng Quang
TS. Nguyễn Quang A
Luật sư Hà Huy Sơn
Luật sư Trần Vũ Hải
PGS.TS Hoàng Dũng
TS. Nguyễn Xuân Diện
Phạm Quỳnh Hương
Phan Trọng Khang
Nguyễn Hồng Minh
Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Phạm Văn Chính
Nguyễn Ngọc Hòa
Hoàng Anh Trung
Lê Dũng
Lã Việt Dũng
Nguyễn Chí Tuyến
Nguyễn Thị Thi
Đặng Bích Phượng
TS. Luật Bùi Kim Chi
Lê Thị Phi Vân
GS. TS Nguyễn Văn Luật
PGS. TS Lương Văn Thanh
Huy Đức
Nguyễn Thị Phương Lâm
TS. sinh thái Nguyễn Thị Hải Yến
PGS. Hà Lương Thuần
GS. TS Nguyễn Trường Tiến
TS. Phạm Gia Minh
Nguyễn Hữu Vinh
Nguyễn Vũ Vỹ
Nguyễn Lân Thắng
TS. Vũ Thị Phương Anh
Nguyễn Quang Huy (Hồng Bàng, Hải Phòng)
TS. Hồ Thị Hồng Nhung
Bùi Công Tự
Thạc sĩ Đào Tiến Thi

Danh sách còn tiếp…

Theo Nguyenxuandien

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP CỦA CÔNG DÂN VIỆT NAM VỀ VỤ TIÊN LÃNG

 1. 1nxx nói:

  Kính gửi Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhà nước CHXHCNVN.

  Thưa quí viện.
  Anh Đòan Văn Vươn, Đòan Văn Quí, Đòan Văn Vệ, Đòan Văn Sịnh là những người anh hùng của dân tộc ta vì họ đã :
  1.Có công đắp đê lấn biển mở rộng đất đai canh tác cho Tổ quốc.
  2. Anh dũng chống trả hành động cướp của, giết người giữa ban ngày ban mặt của những kẻ lạm dụng chức danh, nhân danh chính quyền của các công dân :
  Lê Văn Hiền, Nguyễn Văn Khanh, Lương Hữu Huyền, Ngô Văn Anh, Nguyễn Thị Mai, Cao Thành Ngọc, Phạm Đăng Hoan, Ngô Thị Hoài, Lê Thanh Liêm, Mai Công Nhìu, Vũ Đức Đam, Phạm Xuân Hoa, Phạm Văn Mải, Nguyễn Văn Thành, Lê Văn Mải, Trần Đình Vịnh, Đỗ Hữu Ca, Đỗ Trung Thoại, Dương Anh Điền, Đan Đức Hiệp, Hoàng Anh Tuấn…(còn nhiều nữa mà tôi chưa nghĩ ra).

  Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố các nghi can bên trên theo điều 82, 86, 107, 121, 122, 124, 137, 142, 143, 145, 174, 280, 282, 285 Bộ luật hình sự và Luật đất đai 1993, 2003.

  Đề nghị truy tố khẩn cấp công dân Nguyễn Tấn Dũng về tội vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước, bao che dung túng cho tay chân tại ủy ban nhân dân thành phố và tỉnh ủy TP HP lũng đọan thành phố Hải phòng làm mất uy tín nghiêm trọng của cụm từ “NHÂN DÂN”. Lạm dụng chức quyền vượt qua Hiến pháp và pháp luật nhà nước CHXHCNVN. Cố tình xuyên tạc HP và LP bằng sự cố tình thiếu hiểu biết luật pháp của mình. Cố tình không đề cập đến tính phi nhân, phi lí của bộ luật đất đai 2003. Phát biểu lung tung và vi hiến trong cuộc họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ( đường Lê Hồng Phong). Tranh công cướp việc của tòa án nhân dân huyện Tiên lãng, của tòa án nhân dân TP HP, của tòa án nhân dân tối cao nhà nước CHXHCNVN và muốn làm chánh án của cả nước.

  Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân có thẩm quyền xem xét thay đổi tội danh và biện pháp ngăn chặn đối với các bị can Đòan Văn Vươn, Đòan Văn Quí, Đòan Văn Vệ, Đòan Văn Sịnh bị tạm giam trong vụ án chống lại cưỡng chế trái pháp luật tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải
  Phòng.

  Cảm ơn các đồng chí đã tận tình công tác.
  Gửi lời chào quyết thắng.
  Đã ký vào đơn này.

  Tôi là Trần Phong.
  CMND (hoặc hộ chiếu) số: 556910 do Bezirkshauptmanschaft Neunkirchen cấp ngày 17.5.2000
  Địa chỉ:
  Ing.Robert Dunz Str. 1/2
  2640 Gloggnitz
  Austria.
  Điện thoại:+436803067973
  Email : tranphong181@gmail.com

 2. danda nói:

  Hoàn toàn ủng hộ kiến nghị.

 3. DÂN OAN nói:

  KINH NGHIỆM CUẢ TRÍ THỨC SAU BUỚC CHÂN CUẢ CHHV…
  Quí vị ký tên rõ ràng là tim óc cuả nhân dân. Óc biết phân biết phải traí và tìm biết rung động theo từng nỗi đau cuả đồng loại, đồng bào.Có lẽ qúi vị trí thức cũng đã thấy rõ nhà cầm quyền này xưa nay có thói quen đóng kịch, lưà bịp , khinh rẽ nhân dân và coi thuờng trí thức . Kẻ bảo”trí thức là cứt “chính là Lenin, nguời mà Bác Hồ đã ca tụng không hết lời ” là cha , là thầy , là anh sao rọi đuờng cho ta đi tìm Xã hội chũ nghiã…”
  Nay , giờ đã điễm…Để cứu dân ,cầu mong qúi vị nghiên cưú chuẫn bị ra sức nắm tay nhau cho những buớc kế , tiếp theo sau kiến nghị này .

 4. Thăng Long nói:

  Tôi hoàn toàn ủng hộ Bản kiến nghị khẩn cấp của công dân Việt Nam về vụ Tiên Lãng của những người ký tên ở trên.
  Đề nghị ông Viện trưởng VKSNDTPHP nhanh chóng giải quyết theo tinh thần Bản kiến nghị , thả toàn bộ những người tạm giam của gia đình anh Vươn, anh Quý.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s