Phạm Thị Hoài – Nhà nước Việt Nam không thích bị gọi là “chính quyền cộng sản”

Một tác giả Trần Nguyễn nào đó vừa đưa ra một bình luận mang tính đột phá trên Công an Nhân dân, kênh truyền thông rường cột của nhà nước Việt Nam.

Trong bài báo phê phán “Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012” do dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith đệ trình và vừa được thông qua bước đầu tại tiểu ban của ông, ngoài các bình luận đúng giáo án với những cụm từ không thể thiếu như “vu cáo trắng trợn“, “can thiệp thô bạo“…, cũng như bình luận khuyến mại về ngôn từ “không được như một công dân Mỹ bình thường” của ông dân biểu, tác giả bất ngờ đưa ra một bình luận mới mẻ tới mức khó có thể coi đó là một bình luận ad hoc. Xin trích nguyên văn:

‘Ông Smith không hề có một chút tôn trọng nào Quốc hiệu của một dân tộc. Ông gọi Nhà nước “Cộng hòa XHCN Việt Nam” là “Chính quyền Cộng sản”, như cách gọi của những “thuyền nhân”, không có công ăn việc làm, chuyên hành nghề chống Cộng trên đất Mỹ. Ai cũng biết cách gọi Nhà nước Việt Nam là “Chính quyền Cộng sản” có nguồn gốc từ thời kỳ “Chiến tranh Việt Nam” (1954-1975), từ thời kỳ chiến tranh lạnh giữa hai hệ thống TBCN và XHCN. Cách gọi này không chỉ xúc phạm một Nhà nước, mà còn phá hoại quan hệ hợp tác, hữu nghị đã được tạo dựng trong nhiều năm qua giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.’

Ta nên bỏ qua sự lẫn lộn giữa “Quốc hiệu của một dân tộc” và cách mệnh danh một chính quyền, vì tác giả Trần Nguyễn nào đó hẳn đặt trọn lòng tin vào ba ngôi nhất thể Đảng – Nhà nước – Dân tộc. Sự miệt thị các thuyền nhân cũng có thể thông cảm, vì những người viết bài cho báo Công an là những người có công ăn việc làm đứng đắn và ổn định, họ rất dị ứng với những ai thất nghiệp, đặc biệt là người Mỹ gốc Việt thất nghiệp ở Mỹ.

Không vướng bận những tiểu tiết đó, thông điệp then chốt trong đoạn trích trên đây vang lên rành rọt như sau: Nhà nước Việt Nam thấy mình bị xúc phạm khi bị gọi là “chính quyền cộng sản”.

Một nhà nước do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện và vĩnh cửu lại  không thích bị gọi là “chính quyền cộng sản”. Something is rotten in the state of Denmark?

Danh xưng ấy cũng lại “phá hoại quan hệ hợp tác, hữu nghị” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ“. Tiếc rằng tác giả Trần Nguyễn nào đó không nói rõ, rằng chỉ riêng cụm từ “chính quyền cộng sản” mới hàm nghĩa xấu xa, thuộc về quá khứ và tuyệt đối không nên dùng như vậy, hay điều này cũng áp dụng cho từ “cộng sản” trong mọi kết hợp.

Phạm Thị Hoài

© 2012 pro&contra

Theo Pro&contra

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Phạm Thị Hoài – Nhà nước Việt Nam không thích bị gọi là “chính quyền cộng sản”


 1. Đi về đâu hỡi Việt Nam ơi ? ? ? ! ! !
  =========================

  Đi về đâu hỡi Việt Nam ơi ? ? ? ! ! !
  Nền kinh tế thần kỳ như Tàu !
  Danh vị Siêu cường đi về đâu ?
  Làm gì không phục vụ con Người :
  Tự do – Bình đẳng – Bác ái – Huynh đệ – …

  *

  Việt Nam trên Đường Dân chủ ta đi
  Gió lộng Diên Hồng vang Sử thi
  Vọng lời Tổ tiên Cha ông ta đó
  Hội nghị Dân chủ đầu tiên ghi

  *

  Con đường Dân chủ ấm Mùa Xuân
  Sao do dự ngã ba đường chọn lựa ?
  Đa nguyên + Đa phương + Hợp tác rất cần
  Ta đi giữa Tình thương Quân Dân

  *

  Chỉ duy nhất Con đường Dân chủ
  Thuốc Thần dẹp muôn ngàn kẻ thù
  Việt Nam ơi ! Việt Nam thống khổ !
  Vươn lên lớn lên rồi đẹp Ngàn thu …

  *

  Ta đi trên Đường Đại Ziên Hồng
  Tiếng Hồn Thiêng Sông Núi réo gọi
  Đường ta đi soi Lửa Lạc Hồng
  Đường ta về Ánh mắt Mẹ già trông ….

  *

  Giá trị Nhân bản phổ quát DÂN CHỦ
  Đâu phải riêng phương Tây chúng ru !
  Tổ tiên lập DIÊN HỒNG Hội nghị
  Việt Nam nên tự hào để trùng tu ….

  Nguyễn Hữu Viện

 2. DÂN OAN nói:

  CÂU CHUYỆN “CHÍNH QUYỀN CỘNG SÃN”

  1.Câu chuyện này cuả nhà văn Phạm Thị Hoài khiến nhắc tới nguời nữ đồng chí Tôn Thị Ninh . Nguời nữ đồng chí Ninh naỳcũng rất phân nộ khi nghe ai bảo mình là “Việt Cộng.” Chị ta cũng biết rõ mình là Việt cộng nhưng không muốn ai giở đít chị để nhìn tận mắt cái dấu buá liềm trong đó. Vì nếu biết nó rồi thì những lý lẽ muá may cuả chị trên diễn đàn tuởng chừng như luơng thiện sẽ tự động biến thành kiểu “vành ngoài tám ngón vành trong bảy nghề” .

  2.Tay đồng chí “Trần Nguyễn “nào đó “khó chịu” cái từ ” Chính quyền cộng sãn ” không phải vì cái cách nói xách mé đụng tới vận mệnh chết yễu cuả nó mà vì run sợ cái chiến thuật hoả mù kéo dài cuả nó sẽ bị phá vỡ.
  Nói tới từ ” Chính quyền cộng sãn ” tức là nhắc Đại đồng,là nói tới 60 ngàn xác thanh niên bỏ mạng tại Kampuchia , trên 100 ngàn tại biên giới vớiTrung Quốc.
  Nói tới từ ” Chính quyền cộng sãn ” là lật tẩy chiến dịch xây tuợng các anh hùng dân tộc để xen họ Hồ vào ăn ké.
  Nói tới từ ” Chính quyền cộng sãn ” nói tới chiến dịch hô hào trơ trẻn “Làm giàu là vinh quang”
  Nói tới từ ” Chính quyền cộng sãn ” tức là nhắc tới những tội ác tày trời trong CCRĐ , trong Mậu Thân 68 cuả đãng CSVN mà họ muốn xoá.
  Nói tới từ ” Chính quyền cộng sãn ” tức là muốn thông tin cho toàn dân Việt Nam biết cái Nghị Quyết 1481 / 2008 cuả Hội Đồng Châu Âu khẵng định : ” CỘNG SÃN LÀ TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI.” mà đãng CSVN đang che dấu không cho nhân dân Việt nam biết dù hiện nay qua hàng ngàn tội ác khắp nuớc nhất là vụ Đoàn Văn Vuơn , họ là những loại nào .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s