Làm gì để lấy lại lòng tin nhân dân?

Một số người quan tâm chính trị đang sống ở Hà Nội tỏ ra không tin vào kết quả chỉnh đốn Đảng dù một hội nghị lớn đang diễn ra.

Toàn bộ các ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có mặt tại Hà Nội từ 27/02 để dự hội nghị ba ngày về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đảng Cộng sản nói vấn đề xây dựng Đảng đang trở nên “cấp bách”.

Nhưng không ít trí thức cho rằng bất kỳ thay đổi nào đưa ra từ hội nghị cũng sẽ không đủ để lấy lại lòng tin của người dân vào Đảng.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (tự giải tán năm 2009 để phản đối Quyết định 97 của chính phủ):

Tôi không phải là người trong Đảng nên chả có hy vọng gì về cuộc họp này. Nhưng với tư cách người Việt Nam, sống dưới sự cai trị của cái đảng này, nếu cái đảng này sửa đổi được chính nó, người dân Việt Nam cũng đỡ.

Nếu họ chấp nhận đa nguyên đa đảng, không giữ độc quyền nữa, điều đó sẽ rất tốt. Tất nhiên tôi không nghĩ đợt này họ sẽ đi đến được như vậy. Nhưng nếu họ đang trong quá trình tiến đến việc đó, nếu họ hiểu rằng chỉ có thể tồn tại khi vứt bỏ độc quyền, bằng không lịch sử và nhân dân sẽ vứt họ vào sọt rác. Chỉ cần họ hiểu được điều ấy, đã là tốt rồi.

Thực tiễn đất nước thúc ép sự thay đổi, phải cải cách chính trị. Không thể cải cách kinh tế mà không đi liền với cải cách chính trị.

“Nếu họ hiểu rằng chỉ có thể tồn tại khi vứt bỏ độc quyền, bằng không lịch sử và nhân dân sẽ vứt họ vào sọt rác. Chỉ cần họ hiểu được điều ấy, đã là tốt rồi.”

(Tiến sĩ Nguyễn Quang A)

Người ta mất niềm tin từ lâu rồi. Đảng Cộng sản không còn là cái đảng một thời động viên hô hào người dân đoàn kết giành độc lập. Bây giờ họ là đảng cầm quyền. Họ chẳng liên quan gì ý thức hệ Marxist, mà chỉ làm sao bảo vệ quyền lợi của họ mà thôi. Đảng kiểm soát mọi thứ từ kinh tế đến quân đội, công an. Nhóm lợi ích lớn nhất đất nước chính là cái đảng này.

Nếu bảo rằng góp ý gì, tôi nói phải tôn trọng những điều mà chính nhà nước này đã tuyên bố là sẽ tôn trọng. Những quyền cơ bản của con người như tự do báo chí, bầu cử sòng phằng, tạo điều kiện cho các lực lượng khác cạnh tranh với đảng cộng sản.

Đấy là con đường tốt cho chính Đảng Cộng sản. Nhưng để họ chấp nhận toàn bộ những điều như thế, là không tưởng trong bối cảnh hiện nay. Tuy vậy, phải làm sao để họ chấp nhận càng nhiều càng tốt. Nếu chưa chấp nhận hết, thì họ cũng phải hình dung trong đầu là có lộ trình để tiến đến những điều đó.

Chuyện chỉnh đốn tận gốc rễ là khó vì không có sức ép cạnh tranh buộc họ phải thường xuyên chỉnh đốn. Chứ thỉnh thoảng điều chỉnh một chút, cũng có tác dụng nào đấy. Nhưng về dài hơi, khó đem lại hiệu quả.

Luật sư Trần Lâm, nguyên Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao:

Chúng tôi đã theo dõi nhiều những đại hội như thế rồi, chỉnh đốn đảng rồi cải tiến cái nọ cái kia. Những kiểu hội nghị như thế vẫn làm, rất long trọng, nhưng rồi không nói cụ thể làm thế nào, chỉ nói những câu công thức. Chuyện cũ chép lại.

Nếu các ông cầm quyền hiện nay phê phán, tôi mạnh dạn xin nói tôi là người làm những việc này mấy chục năm rồi. Nhưng đọc xong, tôi cũng chả hiểu làm như thế nào.

“Lòng tin của nhân dân lung lay đã từ lâu chứ có phải hôm nay mới lung lay. Mất lòng tin vào Đảng, mất lòng tin đảng viên. Chính đảng viên cũng không tin lãnh đạo.”

(Luật sư Trần Lâm)

Lòng tin của nhân dân lung lay đã từ lâu chứ có phải hôm nay mới lung lay. Mất lòng tin vào Đảng, mất lòng tin đảng viên. Chính đảng viên cũng không tin lãnh đạo. Người ta nói chuyện đó từ lâu. Bây giờ có nói cũng chỉ là nói lại thôi. Bây giờ người ta còn nói đảng viên ‘nhạt Đảng’ cơ mà.

Cái đảng hiện nay là cái đảng cầm quyền chứ làm gì có đảng cộng sản. Đảng ấy theo chủ nghĩa nào, đường lối nào, không thấy nói.

Những kiểu hội nghị thế này, chúng tôi theo dõi nhiều rồi. Tôi thấy nhàm chán.

Chỉnh đốn là phải chảy máu, đau lòng khốn khổ. Thế có chỉnh đốn được không? Rõ ràng mình đang ốm đau. Nhưng từ chỗ ốm đau chuyển sang mạnh khỏe là một quá trình khó khăn.

Cái hội nghị này, tôi chưa đọc kỹ nội dung của nó mà đã nói, như thế tôi sai phạm, nói không căn cứ. Nhưng từ kinh nghiệm mấy chục năm nay, tôi cho đấy chỉ là sáo rỗng.

Theo BBC

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to Làm gì để lấy lại lòng tin nhân dân?

 1. “Phép lạ Kinh tế Trung Quốc” đã vượt Nhật Bản lên hạng nhì thế giới từ năm 2010.

  Từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đến tạp chí chuyên đề The Economist cho hay Trung Quốc bắt kịp Hoa Kỳ vào Năm 2016 hay 2018 hoặc 2025

  Giới đầu tư đang kiếm tiền tại Trung Quốc cũng rất khéo bốc hoang tưởng như vậy như đã bốc khen triển vọng ngất trời của trái bóng đầu tư địa ốc trước khi nó bùng nổ bể !


  Canh bạc cuối cùng ván bài tố cú chót tầm mức Thế kỷ
  ==============================

  Nghe bác Giáo sư giải thích cách MỸ muốn TÀU tự sát kinh tế như NHẬT đã tự tử kinh tế thay cho MỸ vào thập nieen …

  US wants China to commit economic suicide just like Japan did it for US

  Âu-Mỹ còn bò ngang … chính trường cãi hàng ngày

  Tổng suy trầm Bắc Mỹ suy sụp Tây Âu vẫn cơn say !

  Bắc Kinh lại bơm kích thích kinh tế 2.000 tỷ bạc !

  Gàn Nửa Tổng sản lượng nội địa của nước Tàu này

  Nếu Mỹ cũng chơi Sớ Táo quân này của Chú Chệt

  Ít nhất phải bơm khoảng… 6.000 tỷ đô la ra tay !

  Máy in bạc giả tha hồ thi nhau chạy in ấn

  Canh bạc cuối cùng ván bài tố cú chót khủng khiếp thay !

  Muốn tăng trưởng một đồng, Tàu phải vay tám đồng vô cùng tốn kém

  Rõ chuyện Bồ Tùng Linh HEO NỌC nhậu SÂM hầu ĐẠP MÁI suốt ngày !

  13 HEO NỌC Bộ Trính CHỊ « chơi » chỉ 1 HEO NÁI tên « DOAN » tháu cáy

  Suy ra BỔ ĐỀ bể đồ KHỰA đang lừng lững đi lên… bờ vực có trả có vay ! …

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Văn nói:

  Cách mang VN đang trên đà phát triển và hội nhập,bên cạnh nhiều thuận lợi củng gặp không ít kho khăn cản trở.Thuận lọi là có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo,một Đảng kiên trung vì dân,vì nước cho nên từ lúc thành lập tới nay đã lanh đạo nhân dân ta giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác:mất nước giành lại nước năm 1945,tiếp đó Đảng lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến chống thưc dân Pháp,đế quốc Mỹ xâm lươc thống nhất Tổ Quốc đưa cả nước tiến lên CNXH-con đường mà nhân dân ta lựa chọn-con đường ấm no hạnh phúc.Năm 1986 Đảng tiếp tục khởi xướng đổi mới,sau 20 năm đất nước thu được những thành tựu quan trọng cho phép đất nươc ta chuyễn sang thời kỳ CNH,HĐH vị thế VN không ngừng củng cố và phát trễn trên trường Quốc tế.Một VN lơn manh đó là cái giai trong con mắt của Chủ nghĩa Đế quốc và các thế lưc thù địch cho nên hàng ngày hàng giờ chúng tìm mọi cách chống phá quyết liệt,chúng đánh ta về kinh tế,để cho ta đói,chúng phá ta về chính trị để làm chúng ta bất ổn.Bằng cách chúng ra sức tấn công Đảng cộng sản VN;chúng rã rích bôi nhọ nói xấu Đảng,nói xấu các vị lãnh tụ của ta,nói xấu chế độ,có những kẽ còn dùng nhưng lời lẽ thô lỗ vv…Củng công nhận rằng trong xã hội VN hiện nay củng còn có nhiều tiêu cực.Tuy rằng đó là nhưng con sâu bọ làm rầu nồi canh mà nhân dân ta phải kiên quyết đâu tranh,đó là những tên lợi dụng đảng viên,lợi dụng cán bộ nhà nước để tham nhũng,bớt xén của dân,có những kẽ làm cán bộ mà ngu dốt củng nên loại bỏ,có những kẽ cơ hội,có những kẽ công thần địa vị hách dịch…Đay là mãnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa Đế quôc,cho bọn phản động,cho kẽ cơ hội,cho bọn bất mãn chế độ…ra sức tác oai tác quái.Nhân dân ta nhìn chung là tốt khi có Đảng công sản VN nhân dân ta một lòng một dạ theo Đảng.Trong trận tuyến này mong Đảng ta,Đang của nhân dân ta dũng cảm tiến lên.Cách mạng Việt Nam luôn chiến thắng.Nhân dân rất tin tưỡng vào sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng.

 3. CẠNH TRANH ĐA ĐẢNG ĐỂ TRONG SẠCH HƠN, ĐƯỢC LÒNG DÂN HƠN nói:

  ĐA ĐẢNG ĐỂ CẠNH TRANH SỐNG CÒN THÌ MỚI HY VỌNG LÀM TRONG SẠCH ĐẢNG, HY VỌNG ĐƯỢC LÒNG DÂN. ĐỪNG HY VỌNG HẢO HUYỀN ĐẢNG TỰ LÀM SẠCH MÌNH. THỰC TẾ CHẲNG AI MUỐN TỰ VẠCH ÁO CHO NGƯỜI XEM LƯNG !!

 4. Thăng Long nói:

  Trên trang @Danlambao có bài với cái tit “Gô-Ba-Chốp ở VN” (http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/go-ba-chop-viet-nam.html)
  Các bạn có biết hiện tượng “Gô-Ba-Chốp” xuất hiện trong ĐCS việt Nam là gì không? Tôi đồng ý với ý kiến cho rằng “Việt Nam đã có Gô-ba-Chốp từ lâu rồi”, đúng vậy, xin giải nghĩa:

  Gô: họ luôn rình rập “Gô” cổ những nhà yêu nước, những tiếng nói đấu tranh đòi dân chủ, dân quyền, đòi đa nguyên đa đảng, đòi bầu cử trực tiếp, đòi tam quyền phân lập… là những yếu tố quan trong để đưa đất nước VN đứng vào những quốc gia văn mình, giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc thật sự.

  Ba: Họ là một bè lũ thiểu năng trí tuệ nhưng luôn “BA” hoa, khoác lác. Đảng CSVN nói một đằng, làm một nẻo, họ đã gieo mầm bao nhiêu tội ác trên đất nước hình chữ S từ 82 năm nay nhưng lúc nào cũng “BA” hoa, khoác lác rằng “Đảng CSVN là đạo đức, là văn minh”.

  Chốp: Đảng ta đã Chốp hết cả tài nguyên đất nước, Chốp hết tài sản của dân và còn những cái mồ mả của cha ông, họ cũng Chốp luôn.

 5. LỜI QUÊ nói:

  Đa Đảng , trước hết giúp cho nước VN dân chủ hơn giàu hơn, sau nữa cũng chính là giúp con cháu của lãnh đạo VN. Tôi không nói giúp cho lãnh đạo VN, vì họ đã không cần ai giúp nữa rồi họ đã có mọi thứ, nhưng con cháu gia đình họ sau này thì khác nha

 6. TA NÓI TA NGHE MÃI SAO ? TA VIẾT TA ĐỌC MÃI SAO ? nói:

  TA NÓI TA NGHE MÃI SAO ??
  TA VIẾT TA ĐỌC MÃI SAO ??
  HÃY HỘI NHẬP – TÌM CÁCH ĐƯA VIỆT NAM RA THẾ GIỚI VÀ ĐƯA THẾ GIỚI VÀO VIỆT NAM !!
  HÃY ĐẤU TRANH TOÀN DIỆN TRÊN MỌI MẶT TRẬN VÌ TỰ DO DÂN CHỦ !!

  CÁC ĐỊA CHỈ CÓ THỂ CẦN :

  TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA VÀ TÒA BẠCH ỐC : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB :
  http://www.emailthepresident.com/
  http://www.whitehouse.gov/contact

  BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO MỸ HILLARY CLINTON :
  http://www.hillaryclinton.com/

  TỔNG THỐNG PHÁP NICOLAS SARKOZY : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, WEB:
  http://www.elysee.fr/president/la-presidence/ecrire-au-president/adresser-vos-messages-a-nicolas-sarkozy.11220.html

  THỦ TƯỚNG ĐỨC ANGELA MERKEL: EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB:
  http://www.angela-merkel.de/page/145.htm
  http://www.cdu.de/kontakt/213.htm

  THỦ TƯỚNG ANH DAVID CAMERON : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB:
  http://www.davidcameron.com/2007/06/contact-david-cameron.html
  http://www.number10.gov.uk/contact-us/

  BỘ NGOẠI GIAO MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC :
  http://contact-us.state.gov/app/ask/session/L3RpbWUvMTMyMjk2NDQ4OS9zaWQvd2dsM25JS2s%3D
  http://www.fco.gov.uk/en/global-issues/human-rights/
  http://www.diplomatie.gouv.fr/en/france-priorities_1/democracy-human-rights_1101/index.html
  https://www.auswaertiges-amt.de/EN/Service/Contact/contact_node.html?https=1

  CÁC ĐẠI SỨ QUÁN MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC TAI VIỆT NAM :
  http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/vi/contact-us.html
  http://ukinvietnam.fco.gov.uk/vi/about-us/our-embassy/contact-us
  http://www.ambafrance-vn.org/spip.php?article2954
  https://hanoi.diplo.de/Vertretung/hanoi/vi/Kontakt.html

  DANH SÁCH CÁC ĐẠI SỨ QUÁN NƯỚC NGOÀI KHÁC Ở VN VÀ ĐẠI SỨ QUÁN VN Ở NƯỚC NGOÀI:
  http://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx

  CÁC ĐÀI PHÁT THANH QUỐC TẾ :
  Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA : http://www.voanews.com/vietnamese/news/
  Đài BBC : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/
  Đài nước Pháp toàn cầu RFI : http://www.viet.rfi.fr/
  Đài Á châu tự do RFA : http://www.rfa.org/vietnamese/

  CÁC TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ :
  HRW : http://www.hrw.org/en
  FIDH : http://www.fidh.org/-Vietnam,234-
  CAO ỦY LIÊN HIỆP QUỐC : http://www.un.org/en/rights/
  http://www.ohchr.org/EN/AboutUs/Pages/ContactUs.aspx

  CHÍNH PHỦ MỸ : http://www.state.gov/g/drl/hr/index.htm

  DANH SÁCH NHIỀU TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN KHÁC:
  http://www.hrweb.org/resource.html#HROrganizations
  http://dir.yahoo.com/society_and_culture/issues_and_causes/human_rights/organizations/
  http://www.vietnamhumanrights.net/viet/links.htm

  CẦM QUYỀN ĐỘC TÀI VN :

  ĐẢNG CSVN: http://dangcongsan.vn/cpv/
  CHÍNH PHỦ VN: http://www.chinhphu.vn/cttdtcp/
  VĂN P CHÍNH PHỦ: http://www.chinhphu.vn/portal/page?_pageid=33,2408565&_dad=portal&_schema=PORTAL
  QUỐC HỘI VN: http://www.na.gov.vn/htx/Vietnamese/#dC6cq8kE089C
  BỘ NGOẠI GIAO VN:http://mienthithucvk.mofa.gov.vn/Trangch%E1%BB%A7/tabid/54/Default.aspx
  BỘ NỘI VỤ VN: http://moha.gov.vn/Plus.aspx/vi/1/0/
  BỘ CÔNG AN VN: http://www.mps.gov.vn/web/guest/home
  CÔNG AN VN: http://www.cand.com.vn/
  BỘ TƯ PHÁP VN: http://moj.gov.vn/Pages/home.aspx
  QUÂN ĐỘI VN: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/43/Default.aspx

 7. TIÊN LÃNG nói:

  PHẢI LÊN TIẾNG . ASIA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s