Vũ Quốc Uy – Lê Hồng Hà vừa dứt khoát lại vừa bao dung

Bài phỏng vấn ngày 6/3/2012 cho tôi một ấn tượng mới về bác Lê Hồng Hà. Ấn tượng của độc giả trước đây về LHH là một vị lão thành nghiêm túc, chân thực, phê phán mạnh những sai lầm của ĐCSVN và của chủ nghĩa Mác-Lê, tin vào nhân dân…song còn một số hạn chế như: quan niệm “tự vỡ” của hệ thống CS là thế nào, có phải LHH trông chờ nhiều ở những người CS thức tỉnh ở quanh ông mà ít quan tâm đến những nhân vật và phong trào đấu tranh dân chủ cụ thể tự phát ở trong nước nhất là ở ngoài nước, có phải LHH đánh giá chưa đúng nguy cơ Bắc thuộc…? Với bài trả lời phỏng vấn nói trên, theo tôi, bác LHH, một cách ngắn gọn và dứt khoát đã rũ sạch được những ấn tượng “lấn cấn” nói trên.

Việc đánh giá tình hình đất nước của LHH đã xổ toẹt sự đánh giá của đảng CS : Ông nói “tình hình xã hội hiện nay ở mức độ xấu chưa từng có, kể từ năm 1975 đến giờ. Sự xuống cấp của đất nước hầu khắp mọi lĩnh vực từ an ninh, đạo đức, văn hóa, giáo dục, xã hội, hay chính trị. … Như vậy xã hội hiện nay, theo tôi(LHH), đang lâm vào một cuộc tổng khủng hoảng toàn diện mà nguyên nhân là do đường lối của ĐCSVN về phát triển là sai”.

Đánh giá công và tội của đảng CS: Câu duy nhất tạm coi là ghi công “về công cuộc giải phóng dân tộc thì có thể là anh hùng ca” , nhưng thành tích ấy là do tinh thần yêu nước của dân tộc chứ không phải do tính chất Cộng sản của Đảng, trái lại Đảng đã nhập vào một chủ nghĩa “phản phát triển” nên “việc xây dựng và phát triển đất nước thì từ khi có ĐCSVN đến giờ đó là một quãng lịch sử thất bại”, khiến cho “uy tín của của ĐCSVN đã xuống thấp chưa từng có , gần như không còn ai tin vào cái Đảng này nữa” ! “Việt Nam dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN thì càng phát triển lại càng tụt hậu về nhiều mặt so với các nước trong khu vực”. Theo ông, ĐCS hiện nay chẳng còn tiền phong tiền phiếc gì hết mà “Đảng hiện nay chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi”. (suy ra: Vậy thì Đảng còn ngồi ở đấy làm gì?)

– Tội lớn nhất của Đảng là tạo điều kiện cho Trung quốc xâm lược: “Trung Quốc đã và đang ráo riết thực hiện những kế hoạch dữ dội, xâm nhập, ảnh hưởng, chèn ép, bao vây trên mọi lĩnh vực, kinh tế, an ninh, quốc phòng, lãnh thổ, nhằm thực hiện ý đồ cuối cùng là thôn tính Việt Nam. Còn về phía Việt Nam thì nhiều cán bộ lãnh đạo của Việt Nam lại đã và đang bị Trung Quốc mua chuộc và khống chế. Tất cả những điều đó đều là một quá trình liên tục từ Đại hội VI của ĐCSVN đến nay. Thái độ nói chung của lãnh đạo Việt Nam hiện nay về Trung Quốc lại lờ phờ, không rõ ràng. Đó là một vấn đề hết sức nguy hiểm”.

Nguồn gốc mọi sai lầm là do chủ nghĩa Mác-Lênin: “Chủ nghĩa Marx-Lenin là một học thuyết đấu tranh giai cấp, là một học thuyết phản phát triển” nên.”Xây dựng và phát triển đất nước mà lạitheo chủ nghĩa Marx-Lenin thì sai hoàn toàn. “Sai lầm từ gốc nằm ở cương lĩnh, ở đường lối, ở hệ tư tưởng”. Thế nhưng ĐCSVN không biết sai từ gốc hoặc biết sai từ gốc nhưng nếu nhận sai như thế thì “phải chấp nhận rằng công tác tuyên huấn là bịp bợm còn công tác lý luận là bế tắc, họ sẽ phải tự cách chức hết, tự nghỉ hết, tức là sự tự “lật đổ”, sự thay đổi hoàn toàn” dẫn đến mất chức mất quyền lợi của họ. Vì không dám đụng đến cái gốc của sai lầm nên theo ông “mong muốn đổi mới cái Đảng này cho nó mạnh lên, nó sạch lên thì không có. Trong tình hình hiện nay của đất nước thì cái Đảng này không thể đổi mới được” , “làm sao có thể chỉnh đốn được” ? Tóm lại lối thoát duy nhất là: “thôi hệ tư tưởng Marx-Lenin đi!” (thế thì ông LHH triệt để hơn hẳn ông Lữ Phương, ông LP vẫn cứ bịn rịn với Mác, chạy tội cho Mác).

Đánh giá lực lượng đổi mới: Đối với chủ nghĩa Mác-Lê và đảng CS, LHH càng dứt khoát bao nhiêu thì đối với các lực lượng đổi mới ông càng ưu ái, tinh tế và bao dung bấy nhiêu.

Trước hết ông chỉ tin vào Dân, đặt Dân đối diện, đối tác, đối lập với Đảng: “Chỉ dân mới có thể tạo ra đổi mới. Nếu cái Đảng này có làm được cái gì tiến bộ thì cũng phải dựa vào SỨC ÉPcủa dân. Nhân dân sẽ là người BẮT Đảng phải thay đổi”.

Trong dân , ông lưu ý những người tiền phong của dân. Tuy không còn là đảng viên nhưng vợ là đảng viên, môi trường giao lưu hầu hết là đảng viên, nhưng LHH không e ngại đặt hy vọng vào những nhân vật và tổ chức mà Đảng thù ghét như khối 8406, Cù Huy Hà Vũ,cha con Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Xuân Nghĩa, biểu tình viên Bùi thị Minh Hằng…, và cả phong trào hải ngoại mà LHH đánh giá là “ở ngoài nước, tôi thấy có nhiều phát biểu cũng rất giỏi, nhiều hoạt động rất tích cực”.

Đặc biệt, đối với “những người đang nằm trong hệ thống như Dương Trung Quốc, Nguyễn Minh Thuyết, Tương Lai, Nguyễn Trung…, họ phát biểu còn dè dặt thì đánh giá thế nào ?” Những người này vẫn đang bị phê phán là “đối lập trung thành, là cải lương” , LHH biết rõ tác dụng tích cực của họ , nhưng tôn trọng lời cảnh giác của dư luận, LHH chỉ để dấu hỏi và không kết luận gì (dè dặt là sách lược hay dè dặt do nhận thức, hay dè dặt do quyền lợi?) . Ở đây vấn đề đòi hỏi sự tinh tế, mắc sai lầm về phía nào cũng đều có hại..

Cuối cùng, đối với ĐCS là đối tượng mà LHH nhận định là không còn chút uy tín gì , chỉ còn mỗi tác dụng là kìm hãm xã hội, nhưng LHH không đòi “giải thể” như nhiều người khác, mà chỉ khuyên các đảng viên hãy “họp lại với nhau (mà bàn nhau) để thôi hệ tư tưởng Marx-Lenin đi! Tôi không kêu gọi thủ tiêu “anh” nhưng “anh” muốn tồn tại thì phải thực hiện đa đảng, dân chủ, để mà tồn tại”.

Lời khuyên ấy không hề là sự yếu mềm chờ đợi, vì LHH đã khẳng định ĐCS không thể tự đổi, khẳng định Dân phải gây SỨC ÉP, phải BẮT thì Đảng mới có thể thay đổi. Vậy sự “tự vỡ” mà ông nói trước đây không phải Đảng tự thân chủ động vỡ ra mà sự “ổn định phi lý” của xã hội phải vỡ ra dưới áp lực của Thực tiễn, của Xã hội công dân ngày càng lớn mạnh.

Lạ thay, những ý kiến dân chủ quyết liệt trong bài phỏng vấn ấy lại từ một “lão thành cách mạnh” Cộng sản, học ở Trung Quốc, lại học về Mác-Lê, lại nguyên là đại tá Công an, nghĩa là từ một người có đủ các điều kiện để trở thành một kẻ Mao-ít, phản Dân tộc và Phản động, chỉ biết còn Đảng còn mình!

Tư duy thì dứt khoát như vậy, và LHH quan niệm toàn dân phải tiến lên gây Sức ép đủ mạnh để “bắt” Đảng từ bỏ chủ nghĩa, từ bỏ nạn cai trị độc đảng (đấy là cách mạng ôn hoà chứ còn gì khác), nhưng ông giữ lại điều “ngoại giao” cuối cùng: lờ đi cái nhân vật đang ngồi trên bàn thờ !. Bạn có thểbảo thế là chưa triệt để, nhưng thử nghĩ mà xem, đã lên án cái chủ nghĩa Mác-Lê phản tiến hoá đến tận cùng tội lỗi, mà từ đầu đến cuối không thèm trích một lời nào của nhân vật đã rước chủ nghĩa ấy về (như số đông các người dù phê phán Đảng rất mạnh vẫn thường trích dẫn ), thì ngần ấy chưa đủ phủ định thần tượng ấy hay sao? Điều không cần nói mà cứ nói chẳng là thừa sao?

Phải chăng đó là phép xử lý triệt để mà bao dung rất Á Đông, có thể tham khảo?

VQU (8/3/2012)

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Vũ Quốc Uy – Lê Hồng Hà vừa dứt khoát lại vừa bao dung

 1. 1nxx nói:

  Tôi đồng ý với hầu hết quan điểm của tác giả Lê Hồng Hà, tôi chưa bao giờ được biết có 1 tác giả VN như bác Lê Hồng Hà, mặc dù hầu như suốt đời bác chỉ ở VN nhưng bác có 1 sự hiểu biết sâu sắc về chủ nghĩa xã hội dân chủ (có thể tại tôi lười ít chịu đọc sách báo). Sự đánh giá đúng đắn về CNXHDC của bác Lê Hồng Hà thật ít người sánh bằng, kể cả bác Nguyễn Trần Bật cũng chưa sâu sắc bằng.

  Bàn về 5 nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ tất yếu của CNXH và CNCS tại châu Âu do bác Lê Hồng Hà liệt kê tôi xin mạn phép bổ xung :

  -CNCS và CNXH phủ nhận giới chủ thông qua đấu tranh giai cấp và thông qua sở hữu tư liệu sản xuất tòan dân (mà thực chất là sở hữu tư liệu sản xuất nằm trong tay của 1 số phần tử lợi dụng (trong vị trí lãnh đạo đảng) sẽ dẫn đến 1 nền sản xuất không có sức sáng tạo, trì trệ và quan liêu , 1 nền sản xuất không thể quản lý nổi do thất thóat (vì tòan thể nhân dân và lãnh đạo cùng ăn cắp, cha chung không ai khóc).

  Chính vì lý do trên mà khối đông Âu ngày càng thụt lùi so với tây Âu và dân đông Âu quyết định dẹp bỏ cái gông trên cổ họ để đi theo qui luật phát triển của loài người.

  Không chỉ có thu nhập của công dân liên bang Xô viết vào thời điểm sụp đổ thấp, mà thu nhập của những nước vào loại khá của phe XHCN như đông Đức, Tiệp khắc, Hungari, Ba lan so với các nước tây Âu cũng 1 trời 1 vực. Dân những nước đông Âu này khi đi sang tây Âu du lịch thực sự cảm thấy họ là dân vô sản.

  Bác Lê Hồng Hà có ý định thỏa hiệp là nghiên cứu lại chủ nghĩa Marx-Lenin nhưng điều này thực tế đã trả lời rõ ràng như ban ngày :”chủ nghĩa cộng sản do Marx-Lenin đề xướng” là 1 chủ nghĩa phản động nhất mọi thời đại. Nó triệt tiêu nhân cách của loài người và bắt cả nhân loại làm nô lệ cho nó. Đó là chủ nghĩa chiếm hữu nô lệ hiện đại. Nếu có nghiên cứu thì chỉ để cho nhân loại cảnh giác hơn đối với CNCS mà thôi và họ đừng bao giờ để sai lầm giết người này lặp lại lần thứ 2 nữa.

  Bác Lê Hồng Hà đánh giá :
  “Tôi cho rằng Mác khi viết TNĐCS (tuyên ngôn đảng cộng sản?)chỉ nêu ra một giả thuyết và với trình độ của Mác lúc bấy giờ, với tài liệu mà ông có đáng lẽ Mác chưa nên đưa ra một nhận định như vậy. Việc Mác đưa ra nhận định đó là quá vội.”

  -Thật ra không những Marx nhận định “quá vội” mà còn dở hơi kinh người, ngu xuẩn hết cả phần của thiên hạ, ếch ngồi đáy giếng ộp ọap bừa bãi, coi trời bằng cái vung nồi đất, phi logich, phi nhân và phản khoa học. Nhưng tôi thông cảm sâu sắc với hòan cảnh của bác Lê Hồng Hà, ở thiên đường XHCN mà bác dám sờ chân ngựa và mở mồm như vậy cũng là kinh lắm rồi.

  Bác Lê Hồng Hà nhận định :
  “Trong suốt mấy chục năm qua, nhiệm vụ của chúng ta là chống đế quốc và những thành tựu vĩ đại trong lãnh vực này là không thể phủ nhận.”

  -Cái này thì tôi đánh liều không đồng ý với bác, đảng ta lãnh đạo dân tộc dành độc lập cho VN. Nhưng dân tộc ta đánh Pháp chứ không phải là đảng ta đánh Pháp, nếu 1 mình đảng ta đánh thì Pháp cho đảng ta đo ván từ lâu rồi, công này đảng tự nhận hết 1 mình và thưởng công cho dân tộc ta được làm nô lệ suốt đời và vĩnh viễn cho đảng là tham lam quá.
  -Chính phủ Trần Trọng Kim theo tôi lúc đó không đủ sức kêu gọi và tập hợp tòan dân đánh Pháp, sau khi Nhật bị tước vũ khí 1945 thực dân Pháp chưa và không muốn công nhận độc lập của VN và Pháp đã quay trở lại. Giải pháp Bảo Đại, hiệp định Élyseé, hiệp ước vịnh Hạ long tất cả chỉ vì sức ép của phong trào giải phóng dân tộc do đcsvn lãnh đạo mà thực dân Pháp bắt buộc phải chấp nhận để cứu vãn tình thế bất lợi cho Pháp và tiếp tục duy trì 1 VN trong khối liên hiệp Pháp có lợi cho Pháp. Sau chiến thắng Điện biên phủ nếu đảng cộng sản VN đồng ý đa đảng và đưa VN theo con đường dân chủ thì có lẽ VN giờ này bóp chết đại Hàn ra bã từ lâu rồi.

  Bác Lê Hồng Hà nói :
  “Tóm lại, theo tôi nguyên nhân của sự đổ vỡ là ở chỗ sau bao nhiêu năm lãnh đạo mà để đời sống nhân dân như vậy thì nhân dân không thể chấp nhận được.”

  là 1 nhận định hòan tòan chính xác và đó là chân lý.

 2. Thịnh còm nói:

  Đúng là tư duy của cụ Lê Hồng Hà đến hôm nay mới thật “chín”. Dứt khoát hết, không còn “lấn cấn” gì.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s