Nguyễn Đình Ấm – Thư ngỏ gửi báo CAND

Tháng 5/2011 thấy độc giả đàm tiếu về bài báo trên tờ “An ninh thế giới” của Báo CAND do tướng đa tài Hữu Ước chủ bút nói về tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, tôi tìm đọc bài: “Về sự ngộ nhận của giáo sư Ngô bảo Châu” thấy không thể cầm lòng nên viết và gửi thư ngỏ này cho nơi sinh ra bài báo kia, một số tờ báo ở Hà Nội…nhưng không nhận được hồi âm. Nay nhân Bà đầm xòe mở mục thăm hỏi các nhân vật nhớn đương thời, tôi xin gửi thư này mong nó thực sự là ngỏ.

Kính gửi: Báo công an nhân dân, ông TBT Hữu Ước, tác giả Quý Thanh, các cơ quan thông tin đại chúng, thẩm quyền…

Lâu nay tôi không đọc báo CAND nhưng vừa qua, biết tờ An ninh thế giới (ANTG) đăng bài “Về sự ngộ nhận của GS Ngô Bảo Châu” (GSNBC- Trên blog cá nhân GS nói việc bắt ông CHHV bởi ở trong phòng có hai chiếc bao cao su “đã qua sử dụng” là làm mất thể diện quốc gia và ví ông CHHV như Kinh Kha thời Tần Thủy Hoàng…) của tác giả Quý Thanh nên tôi đã tìm đọc bài này trên ANTG số 40 tháng 5/2011và  thấy cần có ý kiến như sau:

Thứ nhất:

Có thể khẳng định báo CAND, ANTG là tờ báo “xung kích” hoặc được tin cậy nhất trong làng báo VN. Bởi vì, việc GSNBC “ngộ nhận” về ông Cù Huy Hà Vũ (CHHV) “tạo sự hoang mang trong xã hội và sự sụp đổ của niềm tin” cực kỳ nguy hiểm như vậy mà cả “làng” hầu như không thấy báo nào chịu đấu tranh trong khi ANTG làm việc này. Tôi đề nghị giải thưởng báo chí năm 2011, sự thăng tiến đột xuất dứt khoát phải có tên lãnh đạo CAND, ANTG và tác giả QT trước tiên. Lâu nay những bài báo đấu tranh kiểu này được giải thưởng báo chí chiếm tỷ lệ cao cơ mà.

Thứ hai:

 Mặc dù timh thần bài báo rất đáng khen ngợi nhưng cũng thấy nhiều điểm  có thể lại gây “ngộ nhận” cho độc giả làm giảm hoặc mất tác dụng tuyên truyền, công toi.

Bài báo nói:

“GSNBC nửa cuộc đời làm việc, học tập, nghiên cứu ở châu Âu và nghiên cứu toán học nhiều nhất nên không hiểu cuộc sống vì cuộc sống phức tạp hơn toán học”….Theo tôi, đó cũng là một sự ngộ nhận. Bởi vì, ai dám khẳng định GSNBC giỏi về khoa học này thì kém về khoa học khác? Trên thực tế vô số đa tài xưa nay. Ngay ở báo CAND, tướng Hữu Ước chẳng phải là nhà báo, nhà văn, nhà thơ, họa sỹ, nhà soạn kịch, soạn nhạc…cực giỏi đó sao? Vả lại, việc nhà chức trách bắt giam người chỉ vì ở trong phòng có người đàn bà và “hai chiếc bao cao su đã qua sử dụng”, xử tù người ta lại không công khai, không chịu đưa ra bằng chứng phạm tội để tranh luận…thì người ngu nhất cũng có thể hiểu hành vi đó là tà hay chính, lành mạnh hay thối nát, mất uy tín (nhà nước) hay không…cần gì phải “nghiên cứu” nhiều hay ít, ở xa hay gần?

 – “Vũ chỉ là một kẻ nhỏ bé với những cư xử tầm thường…”. Thế thì tại sao phải bắt CHHV với lý do “siêu đẳng nghiệp vụ” như vậy? Nếu thế thì bắt sao cho xuể vì trường hợp như thế quá nhiều. Ngay ANTG chấp gì cái nhân vật nhỏ bé, tầm thường ấy mà phải dành cả trang báo để nói về anh ta? Tại sao khi xử CHHV hôm 4/4/2011 nói là công khai nhưng lại không cho người bình thường vào dự?

 – “Vũ tự ra ứng cử chức bộ trưởng bộ văn hóa thông tin năm 2006” tự giới thiệu, đề cao mình và “những đơn kiện chẳng giống ai”…thì có gì là sai? Đó là quyền của một công dân ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo thiển nghĩ của tôi chỉ có những ai quá quen với cuộc sống xu thời, vô chính kiến, hành động theo tập tính cúi luồn vụ lợi…thì mới cho sự việc trên là lạ lùng trong việc tranh cử vào các cơ quan nhà nước.

   “Vũ kiên quyết giữ căn nhà 24 ĐBP như một tài sản cá nhân…, ứng xử đoạn tuyệt tình nghĩa gia đình…”. Tôi không biết chính xác những thông tin này nhưng nếu là có thật thì cũng không có gì đáng nói. Năm trước có ông thống đốc ngân hàng còn “kiếm chác” ngôi nhà đắc địa ở phố Lý Thái Tổ (chưa hề sinh sống) trị giá nhiều chục tỷ đồng nhưng bị dư luận tróc nã cũng như phạm luật ông phải bỏ nhưng sau vẫn trong sạch giữ chức giám đốc một ủy ban quốc gia kia mà! Hiện nay nhiều người có nhà như ông Vũ không lẽ đều do ông cha ngàn đời để lại hoặc mua trên thị trường?…CHHV một thường dân muốn giữ ngôi nhà ông cha đã được phân ở, mình đã từng gắn bó thì có lạ gì? …Còn việc “ứng xử đoạn tuyệt trong gia đình…” thì ai biết rõ nội bộ nhà người ta? Nêu ra những chuyện này dễ hiểu là bới móc, mưu toan phá phách đoàn tụ gia đình người ta giống như đưa thông tin CHHV ở trong phòng với bạn gái có “ hai bao cao su đã qua sử dụng” dễ làm ly tán vợ chồng nạn nhân. Chỉ có kẻ độc địa, hèn hạ mới đưa ra những chuyện không thể kiểm chứng để vùi dập người ở thế  yếu (đang bị giam cầm).

 – “GSNBC làm cho CHHV thành một anh hùng”. CHHV là anh hùng hay không để người đời phán xét. Theo tôi, GSNBC ví một người sống ở xứ sở mà chỉ cần ở trong phòng  có một người đàn bà với “hai chiếc bao cao su đã qua sử dụng” đã bị bắt giam mà dám kiện người “không ai dám kiện” (“không giống ai”) thì không khác mấy Kinh Kha dám dấu chủy thủ trong tập địa đồ để đâm vua Tần giữa rừng vệ sĩ khi xưa.

 – “Nghệ sĩ đánh bóng mình trên sân khấu, Vũ đánh bóng mình trên vũ đài chính trị…”. Theo tôi, nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật, biểu diễn trên sân khấu… với mục đích trước tiên là đem thứ nghệ thuật mà họ yêu quý phục vụ công chúng và kiếm sống chứ không chỉ vì mục đích “đánh bóng” tên tuổi. Tên tuổi của ai “bóng” chỉ là hệ quả của tài năng và lòng nhiệt tình với nghệ thuật, với công chúng. Nếu một nghệ sĩ lên sân khấu để “đánh bóng”, cũng như ai viết kịch, vẽ tranh…chỉ nhằm “đánh bóng” tên tuổi thì sẽ thất bại. Nếu CHHV hành động chỉ để “đánh bóng” thì tự ông sẽ thất bại, quan tâm làm gì. Trên đời này ai mà chả muốn tên tuổi của mình “bóng” nhưng mấy ai đã làm và làm được? Còn với những hành vi “không giống ai”của CHHV thì có hai trường hợp xẩy ra: Điên rồ, ngớ ngẩn hoặc cao cả, không tầm thường. Nếu anh làm những việc cả triệu người làm thì sao gọi là anh hùng, xuất chúng? Còn đơn kiện “không giống ai” kia của CHHV là gì tùy thuộc quan niệm của từng người, thời đại. Có những việc là anh hùng vĩnh cửu, cũng có những giá trị bị đảo lộn qua xét xử của thời gian. Cùng một việc này, thời đại này bảo là anh hùng nhưng người khác, thời đại khác lại là tội đồ. Trước những năm 1990 nhà văn Nga A.I. Solzhenitsyn bị nhà nước Xô- viết cho là tội đồ, cầm tù nhưng được thế giới tặng giải thưởng Nobel, nay nước Nga tự hào ông là nhà văn tiên phong đấu tranh cho tự do, dân chủ. Hãy xem bí thư ĐCS Đông Đức, Rumani…trước năm 1990, Sadam Husein ở Iraq trước năm 2003, Gadhafi ở Libya trước năm 2010…là những “anh hùng không thể kể xiết công trạng”, huân chương, danh hiệu…nhưng sau sự sụp đổ của chế độ XHCN Đông Âu, chế độ độc tài Bắc Phi xa dời cái boong ke nhà tù, súng đạn…các ông bị quần chúng phỉ nhổ, bị xử thảm hại như con thú hoang…Hôm xử án ông CHHV người xử thì bảo “công khai, đúng người, đúng tội” nhưng dư luận bên ngoài thì bảo là“làm mất thể diện quốc gia”(GSNBC), đạo đức, nhân cách (người xử) thảm hại, “trơ trẽn”(nguyên chủ tịch mặt trận tổ quốc TP Hồ Chí Minh Lê Hiến Đằng)…

Thói đời, khi lời nói của người có quyền, “có gang, có thép” kẻ hầu hạ họ cũng a dua hùa theo gán cho những người có hành động và lời nói không hợp ý mình là “phản nghịch, thù địch, ngu dốt”…nhưng những lời “có gang, có thép” mà không khách quan, khoa học thì lời nói của kẻ có quyền cũng như kẻ xu nịnh cũng chỉ là thứ rác rưởi dơ dáy của lịch sử.

Mặc dù “cuộc sống phức tạp hơn toán học” tôi phục tài, sự “nhậy bén chính trị” của tác giả và báo CAND, ANTG nhưng cũng mạo muội xin thổ lộ ý nghĩ mong sẽ làm sáng tỏ hơn một vấn đề phức tạp liên quan đến đạo đức xã hội, dân tộc.

Rất mong ANTG và các tờ báo đăng, tranh luận rộng rãi ý kiến này của tôi để chứng minh, khẳng định rằng ANTG và tác giả QT là công minh chính đại. Tôi sẵn sàng tranh luận công khai với bất cứ ai trong vấn đề này. (dinhamhkvn@gmail.com)

 Hà Nội, ngày 15/5/2011 – Nguyễn Đình Ấm

Theo Badamxoe

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Nguyễn Đình Ấm – Thư ngỏ gửi báo CAND

 1. TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB : nói:

  TA NÓI TA NGHE MÃI SAO ??
  TA VIẾT TA ĐỌC MÃI SAO ??
  HÃY HỘI NHẬP – TÌM CÁCH ĐƯA VIỆT NAM RA THẾ GIỚI VÀ ĐƯA THẾ GIỚI VÀO VIỆT NAM !!
  HÃY ĐẤU TRANH TOÀN DIỆN TRÊN MỌI MẶT TRẬN VÌ TỰ DO DÂN CHỦ !!

  CÁC ĐỊA CHỈ CÓ THỂ CẦN :

  TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA VÀ TÒA BẠCH ỐC : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB :
  http://www.emailthepresident.com/
  http://www.whitehouse.gov/contact

  BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO MỸ HILLARY CLINTON :
  http://www.hillaryclinton.com/

  TỔNG THỐNG PHÁP NICOLAS SARKOZY : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, WEB:
  http://www.elysee.fr/president/la-presidence/ecrire-au-president/adresser-vos-messages-a-nicolas-sarkozy.11220.html

  THỦ TƯỚNG ĐỨC ANGELA MERKEL: EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB:
  http://www.angela-merkel.de/page/145.htm
  http://www.cdu.de/kontakt/213.htm

  THỦ TƯỚNG ANH DAVID CAMERON : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB:
  http://www.davidcameron.com/2007/06/contact-david-cameron.html
  http://www.number10.gov.uk/contact-us/

  BỘ NGOẠI GIAO MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC :
  http://contact-us.state.gov/app/ask/session/L3RpbWUvMTMyMjk2NDQ4OS9zaWQvd2dsM25JS2s%3D
  http://www.fco.gov.uk/en/global-issues/human-rights/
  http://www.diplomatie.gouv.fr/en/france-priorities_1/democracy-human-rights_1101/index.html
  https://www.auswaertiges-amt.de/EN/Service/Contact/contact_node.html?https=1

  CÁC ĐẠI SỨ QUÁN MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC TAI VIỆT NAM :
  http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/vi/contact-us.html
  http://ukinvietnam.fco.gov.uk/vi/about-us/our-embassy/contact-us
  http://www.ambafrance-vn.org/spip.php?article2954
  https://hanoi.diplo.de/Vertretung/hanoi/vi/Kontakt.html

  DANH SÁCH CÁC ĐẠI SỨ QUÁN NƯỚC NGOÀI KHÁC Ở VN VÀ ĐẠI SỨ QUÁN VN Ở NƯỚC NGOÀI:
  http://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx

  CÁC ĐÀI PHÁT THANH QUỐC TẾ :
  Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA : http://www.voanews.com/vietnamese/news/
  Đài BBC : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/
  Đài nước Pháp toàn cầu RFI : http://www.viet.rfi.fr/
  Đài Á châu tự do RFA : http://www.rfa.org/vietnamese/

  CÁC TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ :
  HRW : http://www.hrw.org/en
  FIDH : http://www.fidh.org/-Vietnam,234-
  CAO ỦY LIÊN HIỆP QUỐC : http://www.un.org/en/rights/
  http://www.ohchr.org/EN/AboutUs/Pages/ContactUs.aspx

  CHÍNH PHỦ MỸ : http://www.state.gov/g/drl/hr/index.htm

  DANH SÁCH NHIỀU TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN KHÁC:
  http://www.hrweb.org/resource.html#HROrganizations
  http://dir.yahoo.com/society_and_culture/issues_and_causes/human_rights/organizations/
  http://www.vietnamhumanrights.net/viet/links.htm

  CẦM QUYỀN ĐỘC TÀI VN :

  ĐẢNG CSVN: http://dangcongsan.vn/cpv/
  CHÍNH PHỦ VN: http://www.chinhphu.vn/cttdtcp/
  VĂN P CHÍNH PHỦ: http://www.chinhphu.vn/portal/page?_pageid=33,2408565&_dad=portal&_schema=PORTAL
  QUỐC HỘI VN: http://www.na.gov.vn/htx/Vietnamese/#dC6cq8kE089C
  BỘ NGOẠI GIAO VN:http://mienthithucvk.mofa.gov.vn/Trangch%E1%BB%A7/tabid/54/Default.aspx
  BỘ NỘI VỤ VN: http://moha.gov.vn/Plus.aspx/vi/1/0/
  BỘ CÔNG AN VN: http://www.mps.gov.vn/web/guest/home
  CÔNG AN VN: http://www.cand.com.vn/
  BỘ TƯ PHÁP VN: http://moj.gov.vn/Pages/home.aspx
  QUÂN ĐỘI VN: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/43/Default.aspx

 2. DÂN OAN nói:

  MỜI NGHE :”VỌNG CỔ “ANH LÀ AI?”

 3. Thăng Long nói:

  Đảng CSVN luôn nói “phê và tự phê” là cách tốt nhất để củng cố sự lãnh đạo của đảng. Thế nhưng những tranh luận sắc bén trên đây của ông Nguyễn Đình Ấm sao đảng không giám công khai, tranh luận ai đúng ai sai (đây cũng là hình thức “phê và tự phê” đấy). Muốn dân tin, dân theo, trước tiên các ông CS phải trung thực, phải thương dân thực sự, chứ không phải đi nói xấu dân, coi dân như kẻ thù. Nếu tiếp tục làm như vậy thì sớm muộn gì các ông tự diệt vong thôi.

 4. Hòa chó nói:

  Đúng là xã hội ngày nay sao lắm điều trái ngang thế nhỉ, trắng đen lẫn lộn. Những kẻ dốt nát lại được ông to bảo kê nên chúng cứ ngang nhiên làm càn, làm bậy, làm khổ dân tôi còn những người tốt thì bị chúng nó cô lập, hãm hại, trà đạp dùng mọi thủ đoạn đê hèn để bịt mồm, đạp mặt!

 5. phó thường dân nói:

  Bài viết thật có tình có lý và rất logic. Cảm ơn ông Nguyễn Đình Ấm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s