Patrick Winn – Việt Nam trở thành đồng minh của Mỹ

TS Cù Huy Hà Vũ: Ðồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại!

Globalpost: “The US and Vietnam, former foes, are now becoming military allies clamoring to reign in China’s dominance in the South China Sea.”

BANGKOK, Thái Lan – Tuần này, ba mươi bảy năm trước đây, cán binh Bắc Việt đã tổ chức một bữa tiệc chính thức ra khỏi rừng, giữa đổ nát và đống trang bị quân sự của Mỹ quăng vất khắp nơi tại Sài Gòn .

Thời đại của các chiến khu bị đánh bom napalm và những cánh đồng lúa cháy đã chấm dứt. Miền Nam Việt Nam, được Mỹ viện trợ đã thua trận. Qua loa phóng thanh tại một cuộc biểu tình Sài Gòn, Tướng Trần Văn Trà, Chủ tịch Ủy ban Quân quản Sài Gòn-Gia Định, nêu cao “tinh thần chống Mỹ mãnh liệt của toàn dân,” đồng thời tuyên bố sẽ trừng phạt những người “tiếp tục làm tay sai cho nước ngoài.”

Trong hơn ba mươi năm sau đó, quân đội của Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài. Quan hệ hiện tại của hai kẻ thù cũ đã dẫn đến những cuộc tập trận quy mô nhỏ, tàu chiến Mỹ đã vào lại bến cảng ngày xưa là căn cứ cũ và ngay cả đã có các cuộc đàm phán cung cấp các tài liệu bí mật dùng trong công nghệ hạt nhân không làm vũ khí cho Việt Nam.

“Vì chúng ta đang đi vào thế giới mới này, Việt Nam, trời ạ, đang trở thành một đồng minh quân sự mới của Hoa Kỳ, ông Robert Kaplan, một tác giả và cố vấn cho Hội đồng Chính sách Quốc phòng của Lầu Năm Góc, tuyên bố trong một bài phát biểu trước Hội đồng Carnegie. “Đó là chính là vì Việt Nam đã đánh bại Mỹ trong một cuộc chiến tranh mà họ có không gì để than phiền, không có hận thù, và cũng chẳng bị mất mặt.”

Độ nồng nàn của tình bạn vừa chớm nở này, tuy nhiên, có thể sẽ được thử thách trên mặt biển trong tương lai gần đây.

Mối quan hệ quân sự Mỹ-Việt được thúc đẩy chính là vì một ước vọng chung: ngăn chận sự thống trị của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Cũng giống như nước Mỹ, ở thế kỷ 19, đã đòi giữ quyền tối cao trên vùng biển Caribbean, Trung Quốc đang tích cực tuyên bố chủ quyền trên vùng biển Đông Nam Á, một đường biển thương mại quan trọng đồng thời cũng là một khu vực nhiều dầu khí.

Nhưng hầu hết các lãnh thổ này gần các nước khác – cũng tuyên bố chủ quyền – hơn như Việt Nam và Philippines.

Những cuộc đụng độ giữa Trung Quốc và các nước nhỏ hơn – liên quan đến các tàu đánh cá nhỏ, tàu canh gác bờ biển và tàu thuyền khác đang tái diễn. Một cuộc xung đột đang diễn ra giữa một tàu khu trục bảo vệ bờ biển Philippines chống lại cơ quan hàng hải dân sự của Trung Quốc. Trong một tranh chấp tương tự trong năm ngoái, tàu Trung Quốc kéo đâm vào đường dây cáp ngầm của một tàu Việt Nam đang thăm dò dầu khí.

Một loạt các bài xã luận của Trung Quốc trên các phương tiện truyền thông nhà nước cảnh báo rằng “đứng về phe với Hoa Kỳ là một lựa chọn không hay” và “những con cá lìm kìm sẽ biết đời là gì.” Với khả năng những cuộc đụng độ nhỏ trên biển tăng cao hơn mỗi năm, bất kỳ cuộc đụng độ giữa Trung Quốc và Việt Nam hay Philippines đều có thể kéo Mỹ vào cuộc.

“Nếu có một cuộc tấn công, Washington nghi ngờ rằng Trung Quốc được chọn một đối thủ yếu hơn để thử thách quyết tâm của các đối thủ lớn hơn. Đó là đòn “giết gà dọa khỉ”, ông Michael Green, một chuyên gia về quốc phòng với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington DC nhận xét.

“Mỹ rõ ràng không muốn bị lôi kéo vào các cuộc xung đột này. Washington sẽ không đưa chi phiếu trống để Hà Nội hoặc Manila dùng,” ông Green nói. “Nhưng Washington sẽ bị áp lực rất lớn từ phía các đồng minh của chúng tôi không để cho cuộc xâm lược tiến hành. Các đồng minh của chúng tôi sẽ lặng lẽ yêu cầu điều này. Họ nghĩ rằng, “Chúng tôi sẽ là nạn nhân kết tiếp.”

Đồng minh thực sự?

Ngay cả khi cùng lo ngại trước sự trỗi dậy của Trung Quốc đã đẩy Việt Nam và Mỹ gần nhau hơn, người ta vẫn chưa rõ liệu Việt Nam sẽ thật sự trở thành một “đồng minh quân sự lớn và mới” của Mỹ hay không.

Cho đến nay, những cuộc tập hải quân chung đã chỉ luẩn quarn trong các vụ tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn. Năm ngoái, quân đội hai nước hứa hẹn sẽ hợp tác đào tạo y tế. Mỗi năm chỉ có một số rất nhỏ lính Việt Nam được đưa đến Mỹ để đào tạo. Trong một chương trình, sĩ quan Việt Nam được gửi qua Texas để học tiếng Anh.

“Trong một cuộc tập trận, họ có một cuộc trao đổi bí mật nhà nước,” ông Carl Thayer, một nhà phân tích quốc phòng tại Đại học New South Wales của Úc nói. “Bí mật quốc gia đó là những công thức nấu ăn.”

Mỹ vẫn từ chối bán vũ khí cho quân đội Việt Nam, phần lớn vẫn phụ thuộc vào công nghệ của Nga. Trong chuyến viếng thăm hồi tháng Giêng đẻ củng cố quan hệ quân sự của Thượng nghị sĩ John McCain, Việt Nam đã đưa ra một “danh mục” các loại vũ khí họ muốn có, McCain nói với các phóng viên tại Bangkok. Ông trả giá bằng cách nhấn mạnh rằng Việt Nam trước nhất cần phải cắt giảm sự vi phạm nhân quyền.

“Ngay cả khi Mỹ chỉ bán vũ khí có tính chất phòng thủ cho Việt Nam cũng sẽ làm cho Trung Quốc rất khó chịu,” Thayer nói. Trung Quốc, ông cho biết, dù đang đẩy Mỹ và Việt Nam lại với nhau nhưng cũng có cách hạn chế sự thân quen của hai nước. Cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều tránh chà mối quan hệ của họ vào mặt Bắc Kinh. Cả hai đều là dựa vào Trung Quốc như là một đối tác kinh doanh quan trọng.

“Trung Quốc luôn luôn cảnh báo Việt Nam dừng nên thắp nến hai đầu,” Thayer nói.

Sự nồng ấm đối với Mỹ cũng bị một số trong Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ trích. Ý thức hệ của Đảng vẫn cảnh báo về “diễn biến hòa bình”, một cụm từ được coi là bất chính hơn so với tên gọi. Đói với những người cộng sản, nó mô tả sự thụ tinh ý tưởng ủng hộ dân chủ với mục tiêu làm xói mòn chế độ độc đảng của thế lực thù địch.

Trong năm 1998, ba năm sau khi quan hệ Mỹ và Việt Nam bình thường hóa, tài liệu quốc phòng Việt Nam công bố công khai cảnh báo rằng những “cái cớ như ‘nhân quyền’ hoặc ‘dân chủ’ … là sự xâm phạm vào nội bộ quốc gia bằng các phương tiện văn hóa và ý thức hệ qua các nỗ lực khác nhau của các thế lực tinh quái” là “đe doạ lớn” cho sự ổn định của Việt Nam.

Trong năm 2009, cùng lúc với ra mắt tài liệu quốc phòng tương tự, bài bản có được thay đổi đôi chút. Tại một cuộc họp báo, theo tài liệu mật của Hoa Kỳ mà Wikileaks đã tung ra, Phó Bộ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nói về “những nỗ lực nguy hiểm dùng lớp vỏ của nhân quyền và dân chủ” để thách thức chính phủ của Việt Nam.

Trong một diện tín khác, đưa ra chi tiết về những yêu cầu của Đại sứ Mỹ để tăng số nhân viên trong nước của Mỹ, một quan chức cao cấp Việt Nam được đã hỏi “tại sao ông đòi nhiều thế?” Và lưu ý rằng chính quyền Việt Nam không thích “thực tế là Mỹ có người chạy khắp trên cả nước.”

Những khuynh hướng này không phải sinh ra từ sự chống Mỹ, nhưng từ tính độc lập của Việt Nam, Thayer nói. “Có thể họa hoằn lám mới có một cựu chiến binh nào đó ghét người Mỹ,” ông nói. “Nhưng chống Mỹ không phải là quan điểm hiện nay. Tuyên truyền của chính phủ đã nói với mọi người rằng “hãy để cho dĩ vãng là dĩ vãng.”

Sự sụp đổ của Sài Gòn, mặc dù bị in sâu vào tâm lý người Mỹ, đói với Việt Nam, đó chỉ là một mốc nhỏ trong một lích sử đẩy lùi kẻ xâm lược bao kể cả người Khmer, người Mông Cổ, Pháp. Tuy nhiên, Trung Quốc, cai trị Việt Nam cả 1.000 năm, là thực dân hàng đầu.

Với những nỗ lực hiện nay của Trung Quốc nhằm thống trị biển Nam Trung Quốc – được Việt Nam gọi là “Biển Đông” – Hoa Kỳ đang phải đối đầu với áp lực ngày càng tăng để giữ biển cho các đồng minh của Mỹ. Có khả năng nhiều cuộc đụng độ cấp thấp trên biển sẽ xảy ra, Green cho biết, Mỹ có thể được yêu cầu để chứng minh sức mạnh, bằng ngoại giao, để ép Trung Quốc xuống.

“Ngày nay, đó là Philippines,” Green nói. “Năm tới, đó có thể là Việt Nam thêm một lần nữa. Nếu có xung đột, và có bất kỳ sự nghi ngờ là ai đã bắt đầu, thì chắc chắn điều này sẽ được xem như là một thách thức đối với địa vị cao nhất của Mỹ trong khu vực.”

Patrick Winn (DCVOnline lược dịch)

Theo © DCVOnline

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Patrick Winn – Việt Nam trở thành đồng minh của Mỹ

 1. Việt Nam ơi vươn mình lên trên Biển Đông !
  ==============================

  Việt Nam ơi vươn mình lên trên Biển Đông !
  Như Thăng Long đánh tan Nguyên Mông bằng Hội Diên Hồng
  Thế kỷ 13
  Việt Nam ơi vươn mình lên trên Chiến tranh Lạnh
  Như Hà Nội – Sài Gòn từng Nội chiến huynh đệ tương tàn tan tành
  Định mệnh buồn giữa Thế kỷ 20

  *

  Việt Nam ơi vươn mình lên trên Biển Đông
  Như Thăng Long – Hà Nội bằng Hội Đại Ziên Hồng Thế kỷ 21
  Việt Nam dấu yêu ơi !
  Hãy vượt lên Số phận tránh không bị Phần Lan hóa bởi Đại Hán
  Việt Nam yêu dấu ơi !
  Hãy vượt lên Định mệnh cùng bắt tay chiến lược với Hoa
  Cùng đồng minh phô diễn sức mạnh trên Thái Bình Dương
  Cho sông Bạch Đằng nối dài chiến thắng về Biển Đông đầu Thế kỷ 21

  Hà Nội dấu yêu yêu dấu ơi !
  Khỏanh khắc Lịch sử động não đang điểm Giờ Quyết định
  Đền Ngọc Sơn thâm trầm tưởng niệm đánh thắng Nguyên Mông
  Vào thế kỷ thứ 13
  Mặt Hồ Hoàn Kiếm tĩnh lặng trầm tư
  Tưởng nhớ bao cuộc kháng chiến chống Đế quốc Tống – Minh – Thanh
  Vào Thế kỷ 11 – 15 – 18
  Hà Nội dấu yêu yêu dấu ơi !
  Khỏanh khắc Lịch sử động não đang điểm Giờ Chọn lựa và Sự thật
  Theo nhịp trống dồn tăng tốc của Việt Sử
  Hà Nội hôm nay là Thủ đô bao toan tính chính trị
  Vị thế sẽ xứng đáng cường quốc hạng trung đông dân thứ 12 địa cầu

  Bao lơn Thái Bình Dương dài 3200 km
  Ngay giao lộ của nhiêu tuyến đường hàng hải huyết mạch
  Gần với những mỏ dầu khổng lồ ngoài khơi

  Việt Nam ơi vươn mình lên với Thời gian hướng về Tương lai !
  Đừng đắm chìm vào Quá khứ ảo vọng kéo dài
  Việt Nam ơi vươn mình trên Biển Đông
  Cho Đảo Sinh Tồn đông gắn liền Sinh Tồn tây
  Cho nhóm đảo Trăng Khuyết cùng quần đảo Hòang Sa lại về Đất Mẹ
  Cho Đảo Len Đao cùng nửa Trường Sa lại về Đất Cha
  Cho Vành Khăn một phần Quần đảo Trường Sa
  Sẽ không còn là Giải khăn sô của bao Nàng Tô Thị nơi Quê nhà

  Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội yêu dấu ơi !
  Còn nhớ không Kinh đô – Thủ đô dòng Việt Sử chính thống  muôn ngàn lời ?
  Tràn ngập chống ngoại xâm hầu hết luôn là chống Tàu Đại Hán !
  Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội dấu yêu ơi !
  Còn nhớ không Nỗi lo sợ ám ảnh bị đô hộ phương Bắc
  Bóng ma Đại Hán trong ác mộng
  Bành trướng Trung Quốc đã xâm lược 17 lần17 lần Hà Nội – Đông Đô – Thăng Long !
  Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội dấu yêu ơi !
  Còn nhớ không Kinh đô – Thủ đô Cha ông dạy ngàn lời ?
  Bao triều đại Lý -Trần – Lê – … bất khuất chống giặc phương Bắc
  Đẩy lùi hàng đoàn quân biển người đông hơn gấp bội

  Việt Nam ơi mau hội nhập vào Thế giới Dân chủ
  Việt Nam ơi vươn mình mạnh ra Biển Đông
  Biển Đông kết nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương
  Biển Đông nối liền những tuyến đường huyết mạch hàng hải toàn cầu
  Việt Nam ơi vươn mạnh bám sát bao lơn 3200 km bờ biển
  Tạo thành chiến lũy bờ tây Biển Đông
  Thành trì nơi tâm điểm của cuộc đại hải chiến đầu Thế kỷ 21
  Tương đương về tầm mức Sử Thi
  Những cuộc chiến trên đất liền cuối Thế kỷ 20
  Việt Nam ơi vươn mình mạnh ra Biển Đông
  Biển Đông là sinh tử sống còn
  Biển Đông nối liền những tuyến đường huyết mạch hàng hải toàn cầu
  Biển Đông là biển bạc là tài nguyên thiên nhiên bất tận

  TRIỆU LƯƠNG DÂN
  Viết nhân chuyến thăm Vịnh Cam Ranh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về một cận cảnh Việt Nam mong muốn chưa bật thành lời là sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Đông Nam Á như là một đối trọng cần thiết với bá quyền Đại Hán

 2. VĂN GIANG nói:

  “ĐỒNG HÀNH QUÂN SỰ VỚI HOA KỲ LÀ MỆNH LỆNH CUẢ THỜI ĐẠI”(TS/CHHV)

  Đối với Đãng hoàn toàn không thích nghi nỗi vì ” Ðồng hành quân sự với Hoa Kỳ” có nghiã là hoàn toàn sụp Đãng .
  Điều này Đãng hiễu rõ nên TBT Đỗ Muời chạy ôm hôn TBT Giang Trạch Dân từ năm 1992 để mang về một gánh nặng mất đất , mất đảo , lệ thuớc, hăm doạ như hiện nay.
  Đây là khẫu hiệu. Khẩu hiệu này cũng không phải đề nghị với đãng CSVN mà chính là nói cho nhân dân Việt nam , nhất là nhắn gữi với hàng ngũ trí thức VN , bộ phận tim óc nhân dân.
  Hànội nên nhớ rằng ,thời đại làm mưa làm gió, hành hạ , tù đày hàng ngũ trí thức sẽ không còn tái diễn . Thời đại này là thời đại cuả hàng ngũ tim óc nhân dân …

 3. nói:

  Chính phủ có dám đưa ra dư luận để lấy biểu quyết toàn dân rằng : quan hệ với Mỹ có lợi hay Trung Quốc, Nga … Riêng tôi đảm bảo Mỹ sẽ có điểm cao nhất

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s