100.000 ngư dân Trung Quốc được trang bị vũ khí? – TS CHHV: “Không tổ chức dân, quân tự vệ biển”

clip_image001Tham vọng mở rộng khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng tăng cao. Mới đây, một quan chức ngành công nghiệp đánh bắt cá đã thúc giục chính phủ cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho 100.000 ngư dân ở vùng biển này.

Hà Kiến Tân, người đứng đầu tập đoàn đánh bắt Baosha ở tỉnh Hải Nam, đã thúc giục chính phủ Trung Quốc giúp các ngư dân trở thành các dân quân Trung Quốc. “Nếu chúng ta đưa 5.000 tàu cá ra Biển Đông, thì sẽ cần 100.000 ngư dân”, tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời vị này.

“Nếu chúng ta giúp họ trở thành dân quân, trang bị cho họ vũ khí, chúng ta sẽ có một lực lượng quân sự mạnh hơn lực lượng của tất cả các nước khác gộp lại ở Biển Đông”, vị này khẳng định.

Quan chức ngư nghiệp họ Hà tự tin tiết lộ rằng, hiện tại, Trung Quốc không gặp khó khăn gì với việc triển khai đồng loạt nhiều tàu cá. “Riêng ở tỉnh Hải Nam, chúng tôi có 23.000 tàu cá, với hơn 225.000 thành viên giàu kinh nghiệm. Mỗi năm từ giữa tháng 5-8, khi hoạt động đánh bắt tạm ngừng, chúng ta nên huấn luyện ngư dân tăng cường kỹ năng trong đánh bắt, sản xuất và cả hoạt động quân sự, giúp họ trở thành một lực lượng dự bị trên biển, và sử dụng lực lượng ấy để giải quyết các vấn đề Biển Đông”, vị này tuyên bố.

Chiến lược sử dụng các tàu cá để mở rộng yêu sách chủ quyền của chính phủ Trung Quốc trong vài tuần gần đây đã gây ra nhiều căng thẳng và phản đối với hầu hết những láng giềng hàng hải bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines. Trong các vụ đụng độ điển hình với tàu hàng hải Nhật Bản và Philippines, các tàu cá Trung Quốc thường giữ vai trò trung tâm, sau đó được một số cơ quan của chính phủ Trung Quốc như lực lượng Hải giám hay Ngư chính hỗ trợ.

Mới đây, bất chấp sự phản đối của Việt Nam, Trung Quốc vẫn điều đội tàu cá lớn ngang nhiên đến đánh bắt cá tại khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, một đội tàu lớn như vậy của Trung Quốc tới Trường Sa. Đội tàu này gồm một tàu hậu cần trọng tải 3.000 tấn và 29 tàu có thể mang trọng tải hơn 140 tấn/tàu.

Nhật báo Trung Quốc cho hay, đội tàu trên tới bãi Chữ thập và bắt đầu đánh bắt cá từ chiều 15/7. Đến sáng 17/7, họ đổi địa điểm đánh bắt tới bãi Su Bi, cách Chữ thập khoảng 200 km. Các bãi đá này đều đã được Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Sự mở rộng và trỗi dậy của Hải quân Trung Quốc đang khiến cả khu vực quan ngại, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, lực lượng này không trực tiếp tham gia vào trong cuộc đối đầu ban đầu với một số tàu nước ngoài. Theo giới phân tích, đây dường như là nỗ lực tránh thách thức trực tiếp với hải quân các nước khác, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và có thể là cả Mỹ.

Trung Quốc luôn coi hải quân Mỹ là lực cản chính và ghê gớm nhất trong cuộc chơi ở Biển Đông. Theo quan chức Hà, bằng cách giúp các ngư dân thành một lực lượng dân quân hàng hải, “Trung Quốc có thể giảm bớt gánh nặng cho lực lượng hải quân cũng như áp lực ngân sách quốc gia”.

Thái An (theo washingtontimes)

Theo vietnamnet.vn

Phỏng vấn nhanh TS Cù Huy Hà Vũ về việc Quốc hội đã thông qua Dự luật Dân quân, tự vệ

Hôm qua, 23/11/2009, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Dự Luật Dân quân, tự vệ theo đó lực lượng dân quân tự vệ biển sẽ được thành lập. “Khẳng định chủ trương này là một sai lầm chiến lược” – Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ trước đó đã gửi tới Quốc hội Kiến nghị khẩn cấp “Không tổ chức dân, quân tự vệ biển”. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc thành lập lực lượng dân quân tự vệ trong tình hình khẩn trương hiện nay là cần thiết (xem Trương Nhân Tuấn, mạng talawas blog 22-11-2009), mà xét lại lịch sử nước nhà thì truyền thống “lấy yếu thắng mạnh lấy ít địch nhiều” của dân tộc ta xưa nay vốn cũng không tách rời chiến tranh nhân dân, trong đó du kích chiến là một mũi quan trọng. Bauxite Việt Nam (BVN) phỏng vấn nhanh TS Cù Huy Hà Vũ (TS CHHV) về quyết định này của Quốc hội.

BVN: Thưa TS Cù Huy Hà Vũ, là người phản đối việc thành lập dân quân, tự vệ biển, xin ông cho biết điều gì sẽ xảy ra sau khi Dự luật dân quân, tự vệ đã được Quốc hội thông qua?

TS CHHV: Lập dân quân, tự vệ biển theo tôi là một nguy cơ làm mất nốt Trường Sa vì dân quân, tự vệ biển rất dễ trở thành “ngòi nổ” cho chiến tranh xâm lược quần đảo này. Thực vậy, theo Luật, dân quân, tự vệ biển được quyền nổ súng trong trường hợp phát hiện địch khi tuần tra biển, đảo. Thế nhưng lực lượng bán vũ trang này không thể có khí tài, thông tin hoặc sự chỉ huy thống nhất cần thiết như lực lượng vũ trang chính quy để có thể xác định “địch” một cách tuyệt đối chính xác hoặc nổ súng đúng lúc nên rất dễ bắn nhầm dân thường nước ngoài hoặc nổ súng không cần thiết khi bị khiêu khích. Chắc chắn phía nước ngoài có mưu đồ bành trướng lãnh thổ chỉ đợi có thế để tàn sát họ bằng lực lượng vũ trang chính quy. Trong trường hợp nghiêm trọng này không lẽ hải quân ta lại bỏ mặc đồng đội? Mà lao đến cứu thì xung đột với hải quân nước ngoài, mà 99% là với hải quân Trung Quốc, là không thể tránh khỏi với phần thắng chắc chắn không thuộc về hải quân Việt Nam do phương tiện chiến tranh của ta vừa yếu lại vừa thiếu một cách nghiêm trọng.

Cần khẳng định rằng mọi xung đột quân sự trong hải phận Việt Nam đều dẫn đến chiến tranh xâm lược Trường Sa. Hoàng Sa chưa biết đến bao giờ mới giành lại được mà nay lại mất nốt Trường Sa do dân quân, tự vệ biển thì những người chủ xướng không chỉ có tội với Dân, với Nước mà còn có tội với cả Lịch sử dân tộc.

BVN: Để tránh nguy cơ Việt Nam mất nốt chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa như ông đã cảnh báo, rất có thể dân quân, tự vệ biển không đuợc phát súng trừ trường hợp có chiến tranh. Ông nghĩ sao về khả năng này?

TS CHHV: Nếu không được vũ trang thì đâu còn là dân quân, tự vệ! Mà ngay cả trong trường hợp không được phát súng khi ra biển thì những dân binh này vẫn có thể bị nước ngoài có mưu đồ bành trướng sẵn sàng vu cho là tấn công vũ trang ngư dân hoặc hải quân nước họ, vì với Luật dân quân, tự vệ những dân binh này mặc nhiên được vũ trang. “Há miệng mắc quai” là vậy!

BVN: Vậy để bảo vệ hữu hiệu chủ quyền biển của Việt Nam nói chung, quần đảo Trường Sa và tài sản và tính mạng của ngư nói riêng, theo ông cần phải làm gì?

TS CHHV: Để đạt được mục đích trên, nỗ lực quốc gia cần được triển khai trên ba hướng:

Một là, cấp tốc hiện đại hóa hải quân, cảnh sát biển và không quân.

Hai là, khẩn trương nâng hợp tác lên liên minh quân sự với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vì đây là cường quốc quân sự duy nhất có mặt ở Thái Bình Dương.

Ba là, đẩy mạnh đấu tranh ngoại giao trên diễn đàn Liên hiệp quốc bên cạnh đấu tranh ngoại giao trong khuôn khổ song phương, đa phương với các nước trong khu vực.

Trong ba hướng trên thì liên minh quân sự với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là trọng điểm vì dù Việt Nam có cấp tập hiện đại hóa lực lượng phòng thủ biển đến mấy thì cũng không thể đua được với Trung Quốc. Nói cách khác, về ngắn hạn và trung hạn, lực lượng phòng thủ biển của Việt Nam chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình trên cơ sở liên minh quân sự với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

BVN: Xin trân trọng cảm ơn Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

Theo Nsvancung

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

13 Responses to 100.000 ngư dân Trung Quốc được trang bị vũ khí? – TS CHHV: “Không tổ chức dân, quân tự vệ biển”

 1. KIM TIẾN nói:

  MỜI XEM ĐỂ BIẾT AI GÂY HẬN THÙ :

 2. kiencang nói:

  Tôi ủng hộ một mô hình Mĩ cho VN, một tiểu nước Mĩ của người VN, một VN dân giàu, nước mạnh, binh cường và dân Việt được hưởng tự do nhiều như dân Mĩ, người Việt có một cặp đảng đối lập 1 cứng rắn, một mềm mỏng mạnh ngang bằng nhau, được nhân dân yêu mến, luân phiên lãnh đạo đất nước. Nên biết, mô hình dân chủ Mĩ ở cấp độ ngoại hạng, phát triển bùng nổ và nhiều tự do nhất, và rằng đó cỏ lẽ là quốc ngoại hạng duy nhất khi mà các bạn bè dân chủ của Mĩ nếu muốn dường như cũng không thể. Tuy nhiên VN lại là một trường hợp ngoại lệ, VN từng chiến thắng Mĩ, một quốc gia tuy nhỏ nhưng ở vị trí có thể nắm mũi gã khổng lồ TQ, và từ vị trí đó liên minh toàn diện Mĩ_Việt có thể chia sẻ tự do cả mềm lẫn cứng sang Lào, Tân cương và Tây tạng, vì một không gian thống nhất, đa quốc gia và dân chủ. Tôi ủng hộ, một Trương Tấn Sang trong vai chủ tịch đảng Cộng hoà cứng rắn, cũng như một Cù Huy Hà Vũ trong vai chủ tịch đảng Dân chủ mềm mỏng, còn tôi sẽ đứng giữa và phi đảng phái. Nếu, đảng Cộng hoà mà mạnh hơn đảng dân chủ tôi sẽ dùng ngòi bút bênh đảng Dân chủ, và ngược lại. Một VN là nước thứ 2 sau Mĩ và có lẽ là một ngoại lệ duy nhất đủ duyên sở hữu mô hình dân chủ ngoại hạng, bùng nổ và tự do nhiều như Mĩ là điều tôi muốn chia sẻ với các bạn. Lại nữa, tôii viết là vì mong muốn TS CHHV sớm được tha bổng và đích thân chủ tịch Nước sẽ mở cổng tù đón và nói lời xin lỗi TS và gia đình TS, ngoài điều đó cá nhân tôi không có một tham vọng hay động cơ chính trị nào khác.

 3. DÂN HÀNỘI nói:

  VIDEO : DI HOẠ CUẢ QUÁ KHỨ

 4. kiencang nói:

  Hơn 66 năm qua, vướng vào vũng bùn tư tưởng-vật chất ô nhiễm Mác-Lê nin, dân tộc Việt nam chúng ta không tiến hoá, dậm chân tại chỗ, thậm trí là thụt lùi về mọi mặt so với thời người Pháp cai trị. Hiện tại nguy cơ mất nước vào tay giặc Tàu nham hiểm là sờ sờ trước mắt. Đây là thời điểm nước sôi lửa bỏng, bỏ Sản: tham nhũng, Lê Chiêu Thống và lạm quyền, lấy Hoà: hoà bình cho Biển đông, hoà vào cộng đồng các dân tộc văn minh yêu chuộng hoà bình và hoà vào dòng chảy năng lượng tự do Mĩ để có thể bảo vệ đất nước, lấy lại Hoàng sa và tiến hoá một cách bùng nổ-dũng mãnh bù vào 66 năm coi như mất trắng. Giữ lại chữ Cộng, vì chữ cộng, tự nó, đứng một mình, không phải là biên bản có lỗi. Cộng sản đổi thành Cộng hoà, cứng rắn độc tài ác với dân chuyển thành cứng rắn dân chủ diệt ác, trừ gian và giết hải tặc, chấn hưng dân tộc.

 5. Hòang Sa – Nửa Trường Sa sa mù ngòai trùng dương Biển Đông ….
  ======================

  Nhớ Hòang Sa gần Cù Lao Chàm

  Gần Đà Nẵng thơ ấu vô vàn

  Chiều Phố Biển xa buông khói sóng

  Máu Tử sĩ hòa Hoa Biển tan

  Hương Tinh anh trở về Quê Mẹ

  Thông xanh nay màu tím thở than

  Bãi cát vàng dấu chân tiếng vọng

  Đảo chìm đảo nổi nhớ miên man ….

  Hòang Sa ơi ! 

  Bao Mùa Thu ly biệt tím cả Sắc Thu

   Lính thủy Việt quyết tử chống thù

  Hòang Sa ơi !

  Giữ hải mộ xương anh trong lòng biển cả

  Tiếng chuông chùa Trường Sa nay vang sớm chiều 

  Âm vọng vang xa xa … sót sa lòng ta …. 

  Từ Trời Viễn Tây xa thương nhớ Hòang Sa ơi !

  Bán cầu Nam trọn trong Trái tim Bán cầu Bắc

  Nhớ nhung Hòang Sa ơi …Việt Nam ơi !

  Mầu Thời gian không bao giờ phai nhạt Mẹ nụ cười …

  Lưu vong lưu đày tha phương tha hương

  Nhớ nhung Hòang Sa ơi …Việt Nam ơi !

  Nửa Trường Sa ơi !

  Nửa Thác Bản Giốc ơi !

  Hôm nay 20 tháng Bảy

  Vết thương chém ngang Châu thân Mẹ

  Vĩ tuyến 17 hàn gắn gần Bốn Thập kỷ

  Tòan do tay giặc thù truyền kiếp

  Do tiếp tay giặc trong triệu lần nguy hiểm

  Siêu đại Việt gian lạt dòng máu Việt

  Nửa Trường Sa ơi !

  Hải Âu vẫn nối liền Quần đảo cùng Quê Mẹ

  Nửa Giọt máu đào chờ Ngày Giải phóng nghe

  Nửa Thác Bản Giốc ơi !

  Làn sương khói chiều xa buông gió về 

  Mang theo mưa bụi nhớ nhung đầu gành đầu thác

  Hương Hồn Liệt sĩ ơi !

  Núi Sông đưa Vong linh về lại Quê Mẹ

  Từ ngàn khơi xa xa trùng dương chiều tà

  Bao Đôi mắt vọng về Quê Cha

  Thấy bóng đàn Chim Biển từ Đảo Sinh Tồn

  Mây trời đưa lối về ngàn xưa Làng thôn ….

  Nhìn theo cánh Chim Câu bay về Cố hương Cố quận

  Sao Hôm bên này nhả hạt thành Sao Mai bên kia vũ vần …

  Tiếng chuông chùa Trường Sa nay vang sớm chiều 

  Âm vọng vang xa xa … sót sa lòng ta …. 

  Tiếng chuông nguyện âm vang xa xa …xa ….xa … 

  Trong và ngòai Tổ Quốc

  Ngồi nghe bên khung cửa hẹp

  Tiếng vọng Trường Sa Đông – Trường Sa Tây

  Em ơi dấu yêu !

  Anh ơi yêu dấu !

  Có nghe âm hưởng từ Trường Sa Tây – Trường Sa Đông ???

  Biển Đông đang dậy Sóng thần

  Trung quốc – phản quốc – ngu quân -…

  Hội Diên Hồng xưa nay thành Đại Ziên Hồng

  Nối vòng tay lớn quyết chiến quyết tử :

  Đường ra trận thẳng tới Biển Đông !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 6. DÂN HÀNỘI nói:

  RFA : CUỘC P.V. TÁC GIẢ NHÂN VĂN GIAI PHẪM & VẤN ĐỀ NGUYỄN ÁI QUỐC

 7. DÂN HÀNỘI nói:

  BUỔI RA MẮT SÁCH NHÂN VĂN GIAI PHẪM & VẤN ĐỀ NGUYỄN ÁI QUỐC
  Thụy Khuê

 8. tt nói:

  không nghe ÔNG VŨ thì chỉ có chết ,thế mà còn ngu lâu

 9. kiencang nói:

  TSLS Cù Huy Hà Vũ có tầm nhìn xa, trông rộng, văn tài và võ giỏi. Trưởc đây gần 1 năm, Chủ tịch nước có thể đặc xá cho TS CHHV và sau này thong thả xin lỗi gia đình TS CHHV cũng không muộn; nhưng thời điểm này, ngài Chủ tịch có thể trả tự do vô điều kiện cho TS CHHV và đồng thời xin lỗi gia đình TS CHHV. Tôi ủng hộ Chủ tịch nước đứng đầu khối đại đoàn kết dân tộc, lấy trí nhân sĩ, trí thức và quần chúng yêu nước làm chỗ dựa chính trị, diệt bầy sâu tham nhũng và lạm quyền, nắm Quân đội, Công an và Ngoại giao, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu xâm lược của con quỉ đói Trung quốc, đợi thời cơ thích hợp, lấy lại Hoàng sa dẫu rằng phải hi sinh xương máu. Cứ để cho con quỉ đói đó lập dân quân tự vệ biển, chúng ta không thể giết kẻ dân chài tay không, không có vũ khí, nhưng chúng ta có thể giết kẻ có vũ khí xâm phạm bờ cõi.

 10. Phu An nói:

  A Vũ đúng là nhân tài của đất nước. A đã có nhiều nhận định, phán đoán khá chính xác. Tiếc thay anh phải ngồi tù không phát huy được trí tuệ và sách lược! Mong anh sớm được trả tự do.

 11. Ẩn danh nói:

  neu say ra chien chanh di theo tiep con duong xhcn bang cach di theo trung quoc luon vichug ta cung mot dong mau gia vang .co da mang 6 sao roi

 12. Dang Thi Le nói:

  Tien si Cu Huy Ha Vu dung la mot nhan tai cua nuoc Viet Nam ngan nam van hien! Hay tra tu do cho TS Vu ngay lap tuc va vo dieu kien vi mot Viet Nam Dan chu, cong bang, phon thinh!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s