Nga thương lượng mở lại căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba & Việt Nam sẵn sàng cho Nga mở căn cứ hải quân ở Cam Ranh

TS Cù Huy Hà Vũ: Ðồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại!

Nga đang thương thảo để mở lại các căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba. Hãng thông tấn Nga RIA-Novosti hôm nay 27/07/2012 dẫn lời Tổng tham mưu trưởng Hải quân Nga loan báo như trên. Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đang ở thăm Nga cũng tuyên bố, Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Matxcơva.

Trả lời hãng tin Nga về tình hình các cuộc thương lượng từ nhiều năm qua đã đi đến đâu, Phó đô đốc Viktoir Tchirkov, Tổng tham mưu trưởng Hải quân Nga khẳng định : « Chúng tôi tiếp tục hành động để lực lượng hải quân Nga có thể đóng quân ở ngoài biên giới Liên bang Nga. Trong khuôn khổ kế hoạch mang tính quốc tế này, chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề thành lập các căn cứ hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật tại Cuba, quần đảo Seychelles và tại Việt Nam ».

Cuộc phỏng vấn trên đây được đăng tải trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Sotchi, Hắc Hải trong ngày hôm nay.

Trước khi bước vào cuộc họp, Chủ tịch Trương Tấn Sang khi trả lời đài phát thanh Tiếng nói nước Nga đã tuyên bố : « Việt Nam đã từng có quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược chặt chẽ với Nga trong một thời gian dài, và quan hệ đối tác này sẽ tiếp tục được triển khai ».

Ông Trương Tấn Sang nói thêm : « Đó là lý do vì sao chúng tôi ưu tiên cho Nga thuê căn cứ Cam Ranh, đặc biệt là trong mục đích hợp tác quân sự. Sau khi Nga chấm dứt sự hiện diện quân sự tại đây, Việt Nam đã quản lý toàn bộ cảng Cam Ranh và không hề có ý định hợp tác với quốc gia nào khác theo hướng sử dụng cảng Cam Ranh vào mục đích quân sự ». Chủ tịch Việt Nam nhấn mạnh : « Việt Nam có toàn quyền quyết định trên lãnh thổ của mình, và Cam Ranh là một cảng của Việt Nam ».

Cảng Cam Ranh nằm tại vịnh Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam, là cảng nước sâu lý tưởng nhất Đông Nam Á, có vị trí chiến lược quan trọng. Sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam, đến năm 1979 cảng Cam Ranh đã được Hà Nội cho cho Matxcơva thuê với thời hạn 25 năm và trở thành căn cứ hải quân ở nước ngoài lớn nhất của Liên Xô thời đó.

Hồi năm 2001, lúc đó ông Vladimir Putin đã là Tổng thống Nga, đã loan báo việc chấm dứt hợp đồng, rời khỏi căn cứ hải quân Cam Ranh. Nga cũng rút khỏi Cuba, nơi có một trạm nghe trộm đặt ở Lourdes từ thời Liên Xô. Vào thời đó, Matxcơva giải thích các quyết định trên đây là do bàn cờ chính trị thế giới thay đổi, và sự cần thiết phải tập trung các nỗ lực để đối phó với mối đe dọa khủng bố.

Ngoài cảng Sébastopol tại Crimée ở miền nam Ukraina, nơi đặt căn cứ của hạm đội Hắc Hải, Nga chỉ giữ lại một « điểm tiếp liệu và hỗ trợ kỹ thuật » tại cảng Tartous thuộc Syria, được Hải quân Nga sử dụng từ thập niên 70.

Theo RFI

Việt Nam sẵn sàng cho Nga mở căn cứ hải quân ở Cam Ranh

Chủ tịch nước Việt Nam, Trương Tấn Sang, ngày 27/7 tuyên bố Việt Nam sẽ cho phép Nga thành lập một căn cứ bảo trì tàu bè tại cảng Cam Ranh.

Phát biểu với đài phát thanh Tiếng nói nước Nga trước khi hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là cảng Cam Ranh sẽ trở thành một căn cứ quân sự của Nga, nhưng sẽ được dùng để phát triển hợp tác quân sự giữa hai nước cựu đồng minh trong thời chiến tranh lạnh.

Ông Sang nói hai nước Việt-Nga có quan hệ hợp tác đối tác chiến lược trong một thời gian dài, và vì thế Nga sẽ có các thuận lợi chiến lược ở Cam Ranh, bao gồm những thuận lợi trong việc phát huy hợp tác quân sự.

Vẫn theo lời Chủ tịch nước Việt Nam, Hà Nội đang có kế hoạch phát huy khả năng cung cấp dịch vụ bảo trì cho bất kỳ tàu nước ngoài nào neo đậu tại Cam Ranh, từng là nơi Nga đóng căn cứ hải quân từ 1979 tới 2001.

Ngày 27/7, Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Viktor Chirkov, xác nhận Nga đang thương lượng để mở các căn cứ hải quân ở Việt Nam, Cuba, và Seychelles.

Ông Chirkov cho hãng thông tấn Ria Novosti của Nga biết nỗ lực này nhằm mục đích triển khai lực lượng hải quân Nga bên ngoài lãnh thổ Liên Bang Nga.

Vẫn theo lời Tư lệnh Hải quân Chirkov, Nga đang thảo luận các vấn đề liên quan tới việc thành lập những cơ sở cung ứng, bảo trì tàu bè tại Việt Nam, Cuba, và Seychelles.

Hải quân Nga nhìn thấy nhu cầu cấp thiết cần có các căn cứ ở nước ngoài từ sau năm 2000, khi các tàu chiến của Nga gia nhập các nỗ lực chống hải tặc quốc tế ở Vịnh Aden.

Cảng Cam Ranh trên Vịnh Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa là cảng nước sâu có vị trí chiến lược quan trọng.

Theo VOA

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Nga thương lượng mở lại căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba & Việt Nam sẵn sàng cho Nga mở căn cứ hải quân ở Cam Ranh

 1. Mr.gia nói:

  Hi vọng mời được võ sư về nhà, kẻ cướp nó sẽ nể mà tha cho

 2. MỘT BẠN ĐỌC nói:

  NG. TẤT THÀNH CÓ ĐẾN PARIS NĂM 1917NHƯ T.D.TIÊN VIẾT KHÔNG ? .

  Trần Dân Tiên viết: Thế giới đại chiến bùng nổ (1914)Anh Ba đến nói với tôi : “Xin từ biệt anh Nam”… Tôi đi Pháp…”…Việc Thành sang Pháp năm 1914, quá khó tin nên trong cuốn “Thời thanh niên cuả bác Hồ“, Hồng Hà (đuợc lệnh ?) sưả lại như sau:” Anh bỏ …sang Pháp, đấy là vào cuối năm 1917.””Vưà tới Paris, anh Nguyễn Aí Quốc đến ở nhà số 6 phố vi-la đề Gô-bơ-lanh(6villa des Gobelins), …Đây là nha cuả luật sư Phan Văn Truờng. Cùng ở có Phan Chu Trinh mà anh Nguyễn Ái Quốc có thư từ thăm hỏi luôn khi anh con ở Luân Đôn…
  Sự thực :
  -Một mật báo cua Pierre Guesde(tổng thanh tra quân đội Đông duơng ) báo cáo:” Nguời có tên gọi là Nguyễn Ái Quốc, 27 tuổi…từ Luân đôn đến Paris tháng 6 vưà qua (báo cáo cuối năm 1919)…cư trú tai 6 Villa des Gobelins, ở với ngừơi đồng hung có tên là Phan Văn Truờng…, luật sư toà Phúc thẫm Paris.
  – Đặc biệt câu :” Vưà tới Paris, anh Nguyễn Aí Quốc đến ở nhà số 6 phố vi-la đề Gô-bơ-lanh(6villa des Gobelins), …Đây là nha cuả luật sư Phan Văn Truờng.”… Chính câu này đã xác định , một lần nưã , ngày tháng Nguyễn Tất Thành đến Paris :Bỡi vì căn nhà số 6 Villa des Golebins , Phan Văn Truờng chĩ ở sau khi giãi ngũ, tức là từ tháng 4/1919, khi ông (Truờng) về sống tại Paris.(Xem Phan Văn Truờng, Une histoire de conspirateurs annamites à Paris ou la vérité sur l’Indochine-L’Insomniaque, 2003)Tóm lại, nếu Nguyễn Tất Thành đến Paris ở ngay nhà Phan Văn Truờng (như Trần Dân Tiên kể ) thì chĩ có thể là sau tháng 4/1919, thời điễm PV Truờng đã giãi ngũ, lên Paris. Khi đã xác định đuợc đúng thời điễm Nguyễn Tất Thành đến P{háp (sau 4/1919)thì tta có thể đi sâu vào các tổ chức Việt kiều, vào sự phát sinh cái tên Nguyễn Aí Quấc/ và nhũng công trình Hồ Chí Minh nhận là cuả ông nhưng lúc đó ông chưa có mặt tại Paris! (trang 473)…

  Sự thực :
  -Nử sử gia Sophie Quinn-Judge trích dẫn trong “Hồ Chí MInh , the missing years “… xác định Thành đến Paris ngày 7/6/1919 từ Luân Đôn.
  Sự thực :
  -Năm Nguyễn Tất Thành từ Anh sang Pháp cũng thế , theo Héméry, Tất Thành đến Pháp năm 1919, nhưng lại chính thức chọn 1917, vì năm này (1917) có những cột mốc lịch sử gắn liền : nhũng cuộc binh biến trong quân đội Pháp và cuộc cách mạng tháng muới cuả Nga.(theo Pierre Brocheux trong HoChi Minh , trang 15)
  Sự thực :
  Như thế thì làm gì có chuyện” dựng ra nhóm nguời An nam yêu nuớc“, làm gì có chuyện “ khẩn khoản yêu cầu ông Phan Văn Truờng viết thay “,” làm gì có chuyện đưa Thĩnh Nguyện Thư cho Hội Nghị Versaille khai truơng từ tháng 1/1919” như Trần Dân Tiên kể ? NHÂN VĂN GIAI PHẪM & VẤN ĐỀ HCM Thụy Khuê
  ———————————————-
  Một cuốn sách đang làm xôn xao dư luận nguời Việt hãi ngoại. Đó là cuốn”Nhân Văn Giai Phẫm & Vấn đề Nguyễn Ái Quốc” cuả Nữ Biên Khảo Thụy Khuê. Sau đây là copy lai những phần liên hệ tới Trần Dân Tiên mà có thể giới trí thức , nhất là thanh niên sinh viên đang quan tâm sưu tầm tham khảo .

 3. Thăng Long nói:

  Liệu Nga có hành động như một đồng minh quân sự bảo vệ VN khi VN bị TQ xâm lược? Điều này rất khó xẩy ra vì Nga có nhiều quyền lợi chiến lược với TQ hơn là với VN.

  Để Mỹ thuê cảng Cam Ranh sẽ có lợi trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ VN trên biển, nhưng không có lợi trong việc duy trì sự tồn tại của thể chế CS.

  Cần lấy ý kiến toàn dân, không nên để CS độc quyền quyết định cho nước ngoài thuê cảng cam Ranh, vì mục đích của CSVN luôn đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi dân tộc.

 4. kiencang nói:

  Như bạn đã biết, lần lượt mô hình CNXH kiểu Liên xô và Trung quốc đều đã phá sản tại Việt nam, cái giá của nó là hơn 66 năm trắng tay và vô vàn hệ lụy xấu còn ảnh hưởng lâu dài đến VN. Việc LB Nga muốn thuê và Việt nam sẵn sàng cho thuê cảng nước sâu Cam ranh phải chăng là động thái của đảng CSVN về sự thay đổi mô hình từ độc tài sang dân chủ kiểu Nga? Tuy nhiên, với mô hình dân chủ hạng hai mà tiền bạc người Nga kiếm được chủ yếu dựa vào việc bán tài nguyên thiên nhiên giàu có như khí đốt, dầu mỏ… chứ chưa phải là công nghệ hạng nhất, mà người Nga có thể chia sẻ cho VN; thì VN cũng cần phải mất 100 năm để đạt được sự phát triển ngang bằng nước Nhật hiện nay. Với mô hình dân chủ hạng nhất, mhư mô hình Úc, VN sẽ tiếp kiệm thời gian hơn, nhưng cũng phải mất 70 năm để đượca như người Nhật hiện nay. Nhưng với mô hình Mĩ, VN có thể chỉ mất 30 năm để được như Nhật hiện tại, và với công nghệ Mĩ và sự phát triển bùng nổ sẽ là sự khác biệt so với công nghệ Nga và sự phát triển khiêm cung . Không có 2 cảng Cam ranh để cùng lúc 1 cho Nga thuê và một cho Mĩ thê, chỉ 1 Cam ranh nên sự lựa chọn chỉ có thể là hoặc Nga hoặc Mĩ, và sự lựa chọn đó sẽ quyết định tương lai ngày mai. Tôi thật sự tiếc cho VN vì sự phung phí cơ hội khi họ chọn người Nga và từ chối người Mĩ.

 5. MINH HẰNG nói:

  ANH LÀ AI ( Vọng cổ )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s