Mẹ của blogger nổi tiếng Tạ Phong Tần qua đời vì tự thiêu

Bà Đặng Thị Kim Liêng (giữa), thân mẫu của nhà viết blog Tạ Phong Tần (ảnh : Dòng Chúa Cứu Thế)Bản tin của AFP đề ngày 30/07/2012 cho biết bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu của nhà viết blog Tạ Phong Tần đã qua đời sau khi châm lửa tự thiêu trước trụ sở chính quyền thành phố Bạc Liêu. Tin trên rơi xuống vào lúc bà Tạ Phong Tần sắp phải ra tòa vị tội « tuyên truyền chống nhà nước » vào ngày 07/08/2012.

Trả lời AFP, Linh mục Đinh Hữu Thoại, một người thân cận với gia đình bà Tạ Phong Tần cho biết bà Đặng Thị Kim Liêng, 64 tuổi, đã qua đời vào hôm nay 30/07/2012 trong lúc đang được đưa từ bệnh viện Bạc Liêu về TP. Hồ Chí Minh. Trước đó, bà Liêng đã châm lửa tự thiêu. Trích dẫn lời luật sư Lê Quốc Quân, một nhà đấu tranh công giáo, AFP cho biết bà Liêng trước khi qua đời đã tỏ ra rất lo lắng cho con gái trong phiên xử sắp tới và bà lo sợ không được gặp lại mặt con. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác thì bà Liêng tự thiêu vì gặp nhiều chuyện buồn phiền trong thời gian gần đây.

Nhà bất đồng chính kiến Tạ Phong Tần, 43 tuổi bị bắt từ tháng 9/2011 và bị tố cáo « bóp méo sự thật, tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước ». Ngày 07/08/2012 sẽ mở ra phiên tòa xét xử bà Tạ Phong Tần cùng hai nhà viết Blog khác là Nguyễn Văn Hải, bút hiệu Điếu Cày và Phan Thanh Hải – tức Anhbasaigon. Cả ba nhân vật nói trên đều là thành viên « Câu lạc bộ các nhà báo tự do » được thành lập vào năm 2007.

Phía chính quyền Việt Nam chưa xác định tin trên với hãng thông tấn Pháp.

Theo RFI

Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ chị Tạ Phong Tần đã qua đời lúc 15:35 pm

VRNs (30.07.2012) – Bạc Liêu – Truyền thông Chúa Cứu Thế xin báo tin Bà Đặng Thị kim Liêng đã qua đời trên xe, từ Bạc Liêu về Sài Gòn. Hiện nay xe cứu thương chở bà đã quay trở về Bạc Liêu. Xin quý vị hiệp ý cầu siêu cho Bà.

12:00 – Tin VRNs vừa nhận từ Bạc Liêu cho biết, lúc hơn 11 giờ trưa nay, bà Đặng Thị Kim Liêng đã được đưa ra khỏi bệnh viện tỉnh Bạc Liêu đi về hướng Sài Gòn. Hiện nay, người nhà đang bám theo xe. Xe chở bà Liêng đã qua thành phố Cần Thơ. Nếu dự đoán không nhầm, thì bà Liêng sẽ được đưa vào cấp cứu ở khoa phỏng của bệnh viện Chợ Rẫy, quận 5, Sài Gòn. Như vậy tạm thời trong lúc này bà Liêng tuy rất nguy kịch, nhưng chưa chết.

10:00 – Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần, đã tự thiêu ngay sau khu hành chánh thành phố Bạc Liêu, gần nhà của bà. Đây là tin do con gái bà Đặng Thị Kim Liêng, em chị Tạ Phong Tần vừa cho VRNs biết qua điện thoại.

Sự việc được tường trình như sau:

Khoảng hơn 9 giờ sáng nay, 30.07.2012, công an xã đến báo cho các con của bà Đặng Thị Kim Liêng hiện đang cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu. Khi các con của bà đến bệnh viện thì bị nhiều công an ngăn cản không cho vào, chỉ cho một người con trai của bà tên Tạ  Hoà Phú được vào. Khi trở ra gặp người nhà, anh con trai này nói “cháy đen thui”. Tức khắc công an bắt anh này mang đi, và không còn ai khác là thân nhân của bà Đặng Thị Kim Liêng được vào trong bệnh viện với bà.

 

Những người dân ở đây cho biết đây là một tình trạng nguy hiểm, nhưng không cho biết rõ nguy hiểm như thế nào.

Được biết nhà cầm quyền Bạc Liêu, cụ thể là công an thường xuyên đến gia đình gây áp lực cho bà Liêng về chị Tần. Có lần họ đã mang đài truyền hình xuống để quay và yêu cầu bà phải kể tội của chị Tạ Phong Tần, nhưng bà đã từ chối. Bà cho biết, bà đi đâu, công an cũng theo dõi để khủng bố bà, dù là đi chùa hay đi siêu thị.

Hiện chúng tôi chưa biết chắc bà đang còn sống hay đã qua đời.

Chúng tôi kính xin anh chị em, tuỳ theo tôn giáo của mình, cầu nguyện và chúc lành đặc biệt cho bà Đặng Thị Kim Liêng trong những giấy phút đặc biệt này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức này, ngay sau có tin mới.

PV.VRNs

Theo VRNs

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Mẹ của blogger nổi tiếng Tạ Phong Tần qua đời vì tự thiêu

 1. Mr.gia nói:

  Hỡi những người có ý định tự thiêu hãy ôm bom lao vào đồn giặc cho hả lòng căm thù

 2. Thăng Long nói:

  Nỗi đau này không của riêng ai!
  Xin cầu chúc Hương hồn Bà siêu thoát
  Chị Tạ Phong Tần trong tù có biết
  Phận làm con phải trả mối thù này?
  Chị phải sống để làm quan toà xét xử chúng nay mai!
  (Giữ mạng sống là cách báo hiếu).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s